Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 17 Tháng Tư, 2021, 12:48:30 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bình Định - Lịch sử chiến tranh nhân dân 30 năm (1945-1975)  (Đọc 97324 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #70 vào lúc: 09 Tháng Sáu, 2012, 09:10:22 pm »

Phát huy thắng lợi, ngày 26 tháng 5, lực lượng vũ trang tỉnh tổ chức tập kích vào khu quân sự Phú Tài, nơi đóng quân của sư đoàn bộ, sư đoàn 9 địch, diệt 60 tên, thiêu hủy toàn bộ nhà cửa và phương tiện chiến tranh, làm hàng ngũ địch náo động.

Cũng trong tháng 5, trong khi lực lượng vũ trang hoạt động mạnh để hỗ trợ cho phong trào đấu tranh chống địch dồn dân lập ấp thì ở vùng sâu Phù Mỹ đã diễn ra một cuộc đấu tranh lớn, đánh phá “ấp chiến lược” của địch.

Thôn An Giang xã Mỹ Đức là nơi Mỹ - Diệm chọn làm một trong ba điểm để xây dựng “ấp chiến lược” trong toàn xã, nhằm kìm kẹp nhân dân và khống chế các vùng xung quanh. Từ tháng 1, địch chở đến đây 10 tấn dây kẽm gai, chưa kịp rào ấp thì bị du kích và nhân dân đột nhập lấy mất 5 tấn, làm hỏng kế hoạch của chúng. Giữa tháng 3, địch đưa đến đây một tiểu đoàn tiến hành càn quét, khủng bố nhân dân. Sau đó, chúng để lại trong thôn 1 đại đội và 30 tên chuyên môn xây dựng “ấp chiến lược”. Tên tỉnh trưởng Bình Định và quận trưởng Phù Mỹ cũng đến trực tiếp chỉ huy xây dựng ấp, chứng tỏ việc xây dựng ấp An Giang quan trọng như thế nào! Chúng gom dân, bắt 200 người tra tấn để truy lùng cơ sở cách mạng.

Với tất cả căm hờn và uất ức, nhân dân thôn An Giang xã Mỹ Đức quyết vùng dậy sống mái với quân thù. Với lí lẽ khôn khéo, nhân dân đã đấu tranh hợp pháp giằng co với địch trong suốt 50 ngày. Đồng bào đã thuyết phục tranh thủ nhiều binh lính địch đồng tình ủng hộ. Nhiêu binh lính bất bình trước việc khủng bố, bắt nhân dân vào ấp của bọn chỉ huy ác ôn. Ở đây địch không thực hiện được dồn dân, lập ấp đúng theo thời hạn quy định.

Đêm 4 tháng 5 năm 1963, du kích đột nhập giết 3 tên ác ôn hung hãn nhất ngay giữa ấp và bắn bị thương hai tên khác. Địch đóng trên đồi có công sự kiên cố cũng bị du kích bao vây bắn tỉa chết một số tên làm chúng hoang mang, dao động. Thừa lúc địch sơ hở và có sự chuẩn bị từ trước, đêm 5 rạng sáng ngày 6 tháng 5, nhân dân được du kích hỗ trợ đã vùng dậy phá “ấp chiến lược”. Sau ba tiếng đồng hồ, nhân dân đã phá banh 4.000 mét dây kẽm gai, nhổ 3.000 cọc sắt, lấp 1.500 mét hào, trừng trị bảy tên gian ác, trong đó có tên đoàn trưởng đoàn xây dựng “ấp chiến lược”.

Đêm hôm sau, hơn ba ngàn đồng bào tổ chức mít tinh, thị uy hô vang các khẩu hiệu “Đả đảo Mỹ Diệm”, “Hoan nghênh Mặt trận Dân tộc giải phóng”. Sau đó, nhân dân tản ra tiếp tục phá rào, lấp hố. Toàn bộ “ấp chiến lược” An Giang bị phá banh.Đoàn Chủ tịch cuộc mít tinh kỉ niệm 3 năm ngày thành lập
Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (12-1963)

Đây là cuộc đấu tranh phá ấp lớn nhất trong toàn tỉnh Bình Định kể từ khi địch bắt đầu thực hiện dồn dân lập áp. Cuộc đấu tranh biểu thị tinh thần cách mạng kiên cường của nhân dân Mỹ Đức, ban lãnh đạo xã đã kết hợp khéo léo giữa đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang và binh vận, thực hiện ba mũi giáp công, tạo nên sức mạnh tổng hợp đánh thắng kẻ thù.

Thắng lợi của cuộc đấu tranh ở Mỹ Đức thúc đẩy phong trào chiến tranh du kích phát triển và là tấm gương về phá “ấp chiến lược” do nhân dân trong tỉnh tiến lên đánh bại âm mưu địch.

Phong trào chiến tranh du kích phát triển khá đồng đều ở cả miền núi và đồng bằng, tiêu biểu là ở Vĩnh Thạnh. Lực lượng địa phương đã anh dũng chống càn quét, tiêu hao, tiêu diệt địch, giữ vững vùng căn cứ. Trong đánh địch xuất hiện nhiều gương chiến đấu, như cụ BRăng 83 tuổi, lão du kích ở làng Kon Trút đã lập chiến công xuất sắc. Trong trận đánh địch càn vào làng, cụ đã dùng tên tẩm thuốc độc giết hai tên địch, bắn bị thương hai tên khác. Nhiều “ấp chiến lược” được nhân dân cải tạo xây dựng thành “làng chiến đấu”. Ở các vùng miền núi, đồng bào dân tộc đã xây dựng nhiều “làng chiến đấu” nổi tiếng, quân địch đi càn về mỗi lần nhớ tới là khiếp sợ. Cả một trận địa liên hoàn chông bẫy được giăng thành nhiều tuyến khắp núi rừng. Riêng chông đã có nhiều loại, nguyên vật liệu tại chỗ, ông bà già, phụ nữ, trẻ em đều làm được. Có thể nói địch vào đây là gặp cả một núi chông: chông lá lúa, chông dài, chông ngắn, chông thụt, chông thò, chông lê, chông đòn, chông hom, chông bay bằng tre nứa, bằng sắt có ngạnh. Chông được bố trí, ngụy trang khéo léo thành nhiều dạng: chông cắm trên mặt đất, dưới nước, chông cột, chông treo, chông sập, hầm chông, hố chông v.v… Chông bao giờ cũng được bố trí kết hợp với mang cung, bẫy đá tự động liên hoàn. Một lúc có thể phóng ra hàng chục mũi sắc nhọn và mạnh đến mức xuyên qua người và có thể gây thương vong hàng tiểu đội, trung đội địch trên đoạn đường gấp khúc hàng trăm mét. Trận địa liên hoàn chông bẫy ngày càng được nghiên cứu bố trí tinh xảo kết hợp có người điều khiển, nửa tự động, hoặc hoàn toàn tự động. Chỉ cần một tên địch đụng vào sợi dây hoặc một cái bẫy là một dãy trận địa liên hoàn hàng trăm mét chuyển động đâm, phóng, đổ vào đội hình địch. Chông bẫy được bố trí kết hợp với mìn, lựu đạn càng gây khủng khiếp với địch. Nhiều khi bị một viên đạn của du kích bán chúng không sợ bằng nhìn thấy mũi mang cung xuyên từ bên này sang bên kia bụng động bọn của chúng. Hãng thông tấn UPI đã đưa tin: “Trong thời đại vũ khí hạt nhân, du kích Việt Nam vẫn dùng loại vũ khí cổ xưa, thô sơ nhất của loài người nhưng với họ, loại vũ khí đó đã phát huy tác dụng rất lớn”.

Cho đến giữa năm 1963, với những hoạt động mạnh ở đồng bằng, ta đã giải phóng và làm chủ một số vùng. Phong trào ở chín thôn tây sông An Lão; Hoài Sơn, Lộ Diêu (Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn), Mỹ Thọ, Mỹ Đức huyện Phù Mỹ; Đại Khoan (Cát Hiệp), Cát Hanh, Cát Chánh huyện Phù Cát là những điển hình và ba mũi giáp công đánh phá “ấp chiến lược”. Các đột công tác Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Mỹ, Bình Khê bị bật khỏi thôn xóm đã quay về bám đất, bám dân hoạt động. Nổi bật là cuộc đấu tranh của hơn 600 gia đình hai thôn Phú Thư và Phú Hà xã Mỹ Đức trong 3 tháng liền kết hợp ba mũi giáp công, đẩy lùi một tiểu đoàn địch và giữ quyền làm chủ.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #71 vào lúc: 09 Tháng Sáu, 2012, 09:11:19 pm »

2 - ĐẨY MẠNH TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY, ĐÁNH PHÁ “ẤP CHIẾN LƯỢC”
GIẢI PHÓNG PHẦN LỚN NÔNG THÔN ĐỒNG BẰNG


Từ mùa thu năm 1963, do yêu cầu phát triển của chiến tranh, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 quyết định cho tỉnh xây dựng tiểu đoàn tập trung để đẩy mạnh tiến công địch. Tháng 8 năm 1963, tại xã Ân Hữu tiểu đoàn 50 do các đồng chí Nguyễn Riềng làm tiểu đoàn trưởng, Đinh Bá Lộc chính trị viên được thành lập.

Như vậy, lực lượng vũ trang giải phóng tỉnh lúc này có một tiểu đoàn tập trung (gồm ba đại đội bộ binh, một đại đội trợ chiến) và hai đại đội độc lập. Ở miền núi và Hoài Nhơn, Hoài Ân mỗi huyện có hai trung đội, các huyện khác mỗi nơi một trung đội…

Thực hiện sản xuất tự túc một phần lương thực, các đơn vị đều nỗ lực vỡ hoang, phát rẫy, trồng tỉa hoa màu. Qua thu hoạch sản lượng, trong năm 1963, các đơn vị tự túc được 6 tháng kể cả lúa khoai, mì và bắp. Về thịt, kể cả chăn nuôi, đánh cá và săn bắn bình quân mỗi chiến sĩ được 11 ki-lô-gam mỗi năm.

Thực hiện vừa xây dựng vừa chiến đấu, tranh thủ giữa hai đợt chiến đấu và thời gian cho phép các đơn vị đã tiến hành huấn luyện cho các chiến sĩ về kĩ thuật và chiến thuật chiến đấu từ cá nhân đến trung đội, nhất là chiến thuật phục kích, tập kích. Các phân đội binh chủng kĩ thuật cũng được sắp xếp tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, kĩ thuật và nghiệp vụ trong chiến đấu.

Sau thời gian xây dựng, củng cố, Thường vụ Tỉnh ủy và Ban chỉ huy quân sự tỉnh quyết định mở đợt hoạt động thu - đông 1963, nằm đánh phá hàng loạt “ấp chiến lược”, tiêu hao, tiêu diệt địch làm tan rã một mảng lớn ở bắc Phù Cát, đại bộ phận Phù Mỹ, một bộ phận Hoài Ân, đại bộ phận Hoài Nhơn. Thực hiện ba mũi giáp công gắn liền với thôn xã chiến đấu, phát triển giao thông chiến, đưa phong trào chiến tranh du kích lên một bước mới, đồng thời mở rộng cơ sở đến khắp ở vùng sâu, thị xã, thị trấn.

Mở màn đợt hoạt động thu - đông, đêm 13 tháng 9 năm 1963, đại đội đặc công tỉnh tiến công trụ sở ngụy quyền xã Cát Sơn, đánh sập trụ sở xã, diệt 34 tên, phát động quần chúng nổi dậy phá tan ba “ấp chiến lược” Phát Nhất, Phát Nhì thôn Thạch Bàn (Cát Sơn) và Long Định (Cát Hiệp). Sáng ngày 14, để cứu ngụy, địch cho hai đại đội biệt động đến chi viện bị tiểu đoàn 50 chặn đánh diệt hai trung đội, đánh thiệt hại nặng một đại đội, loại khỏi vòng chiến đấu 90 tên, bắt bảy tên. Tiếp đó, một đoàn xe quân sự chở quân từ đường 1 lên đến thôn Tân Hóa xã Cát Hanh bị du kích đánh mìn lật nhào một xe M.113 và một xe GMC. Toàn bộ quân địch trên xe đều bị chết và bị thương. Trong các trận đánh trên ta thu hơn 100 súng, bốn máy bộ đàm, nhiều đồ dùng quân sự

Đêm 7 tháng 10, đại đội 3 tiểu đoàn 50 tập kích trụ sở ngụy quyền xã Ân Tường (Hoài Ân) diệt một trung đội địch. Cùng đêm, nhân dân nổi dậy phá tan năm “ấp chiến lược” là Phú Khương, Tân Thạnh, Lộc Giang, Long Giang, Trí Tường, truy bắt cảnh cáo 40 tên tề điệp. Ngày 8, địch cho ba cánh quân đến tiếp viện. Cánh thứ nhất có bảy xe bọc thép M.113 từ Gia Chiểu lên. Cánh thứ hai gồm 13 xe M.113 từ Phù Mỹ qua đèo Màng Lăng lên và một tiểu đoàn đổ bộ bằng trực thăng nhằm bao vây tiêu diệt lực lượng ta. Trước thế uy hiếp từ nhiều phía của địch, các chiến sĩ tiểu đoàn 50 vẫn bình tĩnh chiếm địa hình có hợi, kiên cường đánh lui nhiều đợt tiến công của địch, bắn cháy ba xe M.113, đánh hỏng nặng ba xe khác, bắn rơi một máy bay lên thẳng, diệt và làm bị thương hàng trăm tên địch.

Đây là trận thắng lớn của bộ đội lu tỉnh, có tác động thúc đẩy phong trào quần chúng nổi dậy phá ấp, phá kèm. Đồng bào xã Ân Tường phấn khởi lo nấu cơm nước mang ra tận nơi tiếp tế cho bộ đội.

Sơ kết đợt 1 thu - đông 1963, từ 13 tháng đến 31 tháng 10, quân dân Bình Định đã diệt 900 tên, bảy xe M.113, bắn rơi một máy bay lên thẳng, phá bay 92 “ấp chiến lược”, vận động làm tan rã một trung đội bảo an và một trung đội “thanh niên chiến đấu”.

Ngày 1 tháng 11 năm 1963, Mỹ lật đổ Diệm và giết anh em Diệm - Nhu, đưa Dương Văn Minh lên thay. Lợi dụng tình hình rối loạn do cuộc đảo chính gây ra, đợt 2 thu - đông được triển khai với khí thế càng sôi động. Lực lượng vũ trang tỉnh và các huyện đã hỗ trợ cho hàng vạn quần chúng nổi dậy phá ấp, phá kèm, giải tán bộ máy ngụy quyền ở thôn xã. Phong trào phá “ấp chiến lược” trở thành phong trào quần chúng rộng lớn, nhất là ở các huyện Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Mỹ. Nhân dân trong toàn tỉnh đã bung ra diệt ác ôn, phá banh hàng loạt “ấp chiến lược” giải phóng một lúc nhiều mảng rộng lớn cho vùng tây sông An Lão, thung lũng Kim Sơn (Hoài Ân), nam Hoài Nhơn, đông Phù Mỹ, tây Phù Cát nối liền với đông bắc Bình Khê. Ở Khu Đông, quần chúng tự động nổi dậy diệt ác ôn, rầm rộ biểu tình đòi phá “ấp chiến lược” ở Cát Hanh, Cát Cánh, Cát Khánh (Phù Cát). Ở các huyện phía nam, phong trào được khôi phục. Điều quan trọng là phong trào phá “ấp chiến lược” đã gắn liền với xây dựng và củng cố chính quyền ở cơ sở, tạo được vùng giải phóng liên hoàn giữa các huyện đồng bằng và miền núi.

Cuối năm 1963, toàn tỉnh có 283 thôn đồng bằng được bộ phận với 182.928 người dân, trong đó có bốn xã hoàn toàn giải phóng là Hoài Sơn (Hoài Nhơn), Ân Nghĩa, Ân Hữu (Hoài Ân) và Cát Sơn (Phù Cát). Ta phá 238 ấp, trong đó có 161 ấp bị phá sạch, chiếm tỉ lệ 84% trong toàn bộ số ấp do địch lập ra. Tháng 11 năm 1963 là tháng nhân dân Bình Định nổi dậy giành quyền làm chủ cao nhất trong toàn Quân khu lúc bấy giờ.

Cuộc chiến đấu quyết liệt và bền bỉ của quân dân Bình Định đã cùng quân dân toàn miền làm thất bại một bước chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của Mỹ - Diệm. Kế hoạch Xta-lây - Tay-lo tuy đã kéo dài thêm một năm vẫn chưa thực hiện được.

Sau ngày Diệm - Nhu bị đảo chính, nội bộ tay sai Mỹ càng thêm lục đục trầm trọng. Những cuộc tranh giành quyền lực giữa bọn chúng bằng đảo chính và phản đảo chính liên tiếp nổ ra. Mỹ thay thế kế hoạch Xta-lây - Taylo bằng kế hoạch Mắc Na-ma-ra, thực chất là kế hoạch Xta-lây - Tay-lo được sửa đổi cho phù hợp với tình hình mới, nhằm “bình định” miền Nam trong hai năm với những thủ đoạn đánh phá ác liệt hơn về mặt quân sự để tiếp tục gom dân lập ấp. Bình Định là một trong những tỉnh trọng điểm “bình định” của chúng ở Khu 5.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #72 vào lúc: 09 Tháng Sáu, 2012, 09:12:29 pm »

3 - PHONG TRÀO ĐỔNG KHỞI CỦA QUÂN DÂN BÌNH ĐỊNH NĂM 1964-1965

Trước tình hình đế quốc Mỹ ngày càng đẩy mạnh cuộc chiến tranh xâm lược, Ban chấp hành Trung ương mở Hội nghị lần thứ 9, phân tích cuộc “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ và quyết nghị: “Cần phải và có khả năng kiềm chế địch trong “chiến tranh đặc biệt” và thắng địch trong loại chiến tranh ấy” và cần phải “quán triệt phương châm đánh lâu dài, đồng thời tranh thủ thời cơ giành thắng lợi trong thời gian tương đối ngắn… Đấu tranh chính trị và đấu tranh vũ trang đều đóng vai trò quyết định trực tiếp”(1).

Tiếp theo, ngày 27 tháng 3 năm 1964, theo Hiến pháp nước Việt Nam dân chủ Cộng hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh triệu tập Hội nghị chính trị đặc biệt tại thủ đô Hà Nội. Người đọc một bản báo cáo quan trọng kiểm điểm tình hình trong 10 năm qua, biểu dương cuộc đấu tranh anh dũng của đồng bào miền Nam và tỏ thái độ của nhân dân ta trong âm mưu xâm phạm miền Bắc của đế quốc Mỹ và tay sai.

Hội nghị chính trị đặc biệt thể hiện ý chí sắt đá đoàn kết chiến đấu của toàn dân tộc kiên quyết bảo vệ miền Bắc, chi viện cho miền Nam đánh thắng Mỹ - ngụy, là “Hội nghị Diên Hồng” của thời đại Hồ Chí Minh.

Được Nghị quyết 9 Trung ương soi sáng và lời kêu gọi của Bác Hồ trong Hội nghị chính trị đặc biệt cổ vũ quân dân Bình Định bước vào đợt hoạt động xuân 1964 với khí thế phấn khởi mới. Căn cứ vào yêu cầu quan trọng của địa bàn, dựa vào phương án tác chiến đã được xác định, Ban chỉ huy tỉnh đội bố trí tiểu đoàn 50 chủ lực tỉnh và đại đội đặc công Đ10 đứng chân ở đông Phù Mỹ, một đại đội chủ lực tỉnh đứng ở Bình Khê, Vĩnh Thạnh, một đại đội đứng ở Hoài Nhơn, Hoài Ân.

Thời gian này, trung đoàn 2 chủ lực Quân khu đứng chân ở nam Quảng Ngãi, bắc Bình Định, thực hiện tác chiến tiêu diệt địch, hỗ trợ phong trào địa phương.

Thế trận đã chuẩn bị, bước vào đầu năm 1964 một bộ phận của tiểu đoàn 50 phục kích tại cầu Cương xã Mỹ Hiệp (Phù Mỹ) diệt gọn một trung đội dân vệ, thu 20 súng. Đại đội đặc công Đ10 tiến công tiêu diệt một trung đội dân vệ, thu 28 súng. Sau đó, một bộ phận chủ lực tỉnh tổ chức đánh viện làm thiệt hại một đại đội bảo an. Cùng lúc quần chúng ở các huyện nổi dậy diệt ác, phá kèm, phá “ấp chiến lược”. Ở các huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Bình Khê được lực lượng vũ trang hỗ trợ, nhân dân đã nổi dậy phá hàng chục “ấp chiến lược”, giải phóng một số thôn xã.Nữ thanh niên xung phong chuyển hàng ra mặt trận

Tháng 6 năm 1964, thực hiện ý đồ chiến lược mới, Mỹ đưa Oét-mo-len sang thay Ha-kin dẫn đầu Bộ chỉ huy quân sự Mỹ ở Sài Gòn. Ngụy quyền Sài Gòn sau một hồi lật đổ nhau, Nguyễn Khánh được Mỹ ủng hộ lên nắm quyền lực càng hung hăng đánh phá phong trào cách mạng. Bình Định là một trong bốn tỉnh vùng trọng điểm xây dựng “ấp tân sinh” của Khánh - Mắc Na-ma-ra. Để thực hiện ý đồ này, chúng ra sức tập trung càn quét đánh phá ác liệt đi đôi với hoạt động ráo riết của các đoàn “xây dựng nông thôn” nhằm “bình định” vùng đồng bằng, lấy Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ làm trọng điểm. Chúng tăng cường phòng thủ các thị xã, thị trấn và trục giao thông chiến lược đường 1, đường 10. Từ tháng 3 đến tháng 7 năm 1964 ở Bình Định, chúng đã mở 243 trần càn quét lớn, nhỏ, lấn chiếm 43 thôn, lập được 35 ấp, xúc tác 30.000 dân, gây cho ta những khó khăn mới. Tuy vậy âm mưu và thủ đoạn của địch không thể làm đảo ngược xu thế phát triển của phong trào cách mạng trong tỉnh.

Đầu tháng 7 năm 1964, chấp hành chỉ thị của Trung ương Cục, Quân ủy miền Nam và mệnh lệnh của Bộ tư lệnh miền về liên tục, chủ động tiến công địch trên khắp các chiến trường, phá kế hoạch “bình định” của Mắc Na-ma-ra trên toàn miền. bộ Tư lệnh Quân khu 5 chủ trương mở đợt hoạt động thu 1964 trên cả chiến trường miền núi và đồng bằng.

Phối hợp với chiến trường Quân khu, Tỉnh ủy và Ban chỉ huy tỉnh đội chủ trương mở đợt hoạt động lớn trong toàn tỉnh lấy trọng điểm là phía đông các huyện Phù Mỹ, Phù Cát và Tuy Phước.

Đầu tháng 7, tiểu đoàn 93 chủ lực Quân khu sau khi đánh thắng lớn trên đường 19 đoạn tây An Khê được chuyển xuống hoạt động ở tây Bình Định cùng lực lượng địa phương tỉnh diệt kèm mở mảng, giành dân.


(1) CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC 1954-1975 - NHỮNG SỰ KIỆN QUÂN SỰ. Nhà xuẩt bản QĐND, Hà Nội 1980, tr. 91.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #73 vào lúc: 09 Tháng Sáu, 2012, 09:13:37 pm »

Thực hiện chủ trương trên, Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo đưa một đại đội của tiểu đoàn 50 và một phân đội đặc công của tỉnh xuống Khu Đông để làm nòng cốt hỗ trợ cho quần chúng nổi dậy, mở rộng vùng giải phóng. Với lực lượng trên, vấn đề đặt ra cho các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy mà trực tiếp chỉ đạo là đồng chí Nguyễn Trung Tín, làm thế nào phát huy tốt đòn tiến công quân sự, hợp đồng với bộ đội huyện và các đội vũ trang tuyên truyền ở các địa phương hỗ trợ cho quần chúng nổi dậy diệt ác, phá kèm, giành quyền làm chủ và bồi dưỡng lực lượng ta để tiếp tục phát triển, mở rộng địa bàn.

Sau khi nghiên cứu cụ thể tình hình địch ở trong vùng, mục tiêu được ta chọn để tiến công diệt địch và mở ra đầu tiên là Càng Rang. Càng Rang là một thôn nhỏ thuộc xã Cát Thắng (Phù Cát), phía đông nối liền với Núi Bà, phía tây bắc đến tây và nam là một con sông chảy thành hình vòng cung, ôm lấy thôn Càng Rang. Phía ngoài con sông (tính từ Càng Rang) là đồng ruộng trống trải có nơi sình lầy xung quanh làng là bờ tre bao bọc. Do đó, sau khi tiến công tiêu diệt địch ở đây, địa hình trên cho phép lực lượng ta trụ lại để đánh địch phản kích. Mặt khác, quân địch ở đây rất chủ quan, mất cảnh giác vì từ trước đến nay, trên địa bàn khu Đông chưa xảy ra trận đánh nào. Những yếu tố trên là cơ sở để xây dựng quyết tâm chiến đấu giành thắng lợi.

Quyết tâm tiêu diệt địch ở Càng Rang, mở đầu cho phong trào đồng khởi Khu Đông được ban lãnh đạo xác định và giao nhiệm vụ cho đại đội 3 của tiểu đoàn 50 thực hiện.

Nhận thức được tầm quan trọng của trận đánh, cán bộ, chiến sĩ đại đội 3 tiểu đoàn 50 khẩn trương chuẩn bị chiến trường. Đềm 5 rạng ngày 6 tháng 7 năm 1964, trung đội dân vệ đóng giữ Càng Rang bị đại đội 3 của tiểu đoàn 50 tập kích, diệt gọn và thu toàn bộ vũ khí, làm chủ chiến trường, phát động quần chúng nổi dậy truy bắt ngụy quyền địa phương. Cũng trong các ngày sau đó, được sự hỗ trợ của các đội vũ trang tuyên truyền, hàng ngàn quần chúng thuộc các xã đông nam Phù Cát, đông An Nhơn, Tuy Phước nổi dậy phá “ấp chiến lược”, bao vây uy hiếp bọn dân vệ, diệt ác ôn. Như một phản ứng dây chuyền, lan nhanh khắp vùng Khu Đông, khí thế quần chúng càng dâng cao, xông vào đập phá cơ quan hội đồng thôn xã của địch, cờ Mặt trận dân tộc giải phóng được kéo lên phấp phới tung bay trên khắp vùng. Các đơn vị du kích xã, thôn khẩn trương được thành lập để bảo vệ vùng giải phóng.

Hoảng hốt trước nguy cơ sụp đổ của ngụy quyền địa phương, mất cả vùng Khu Đông rộng lớn, sáng ngày 9 tháng 7 năm 1964, địch dùng 1 tiểu đoàn cộng hòa, có pháo binh và xe bọc thép M.113 yểm trợ, mở phản kích cố chiếm lại Càng Rang. Các chiến sĩ đại đội 3 của tiểu đoàn 50, dựa vào địa hình có lợi và công sự trận địa đã chuẩn bị sẵn, kiên cường đánh trả quyết liệt, đẩy lùi nhiều đợt phản kích của địch, diệt hàng chục tên. Mặt khác ta đã hướng dẫn, tổ chức cho quần chúng đấu tranh hợp pháp với địch, cuộc phản kích bị thất bại, buộc chúng phải rút lui. Tức tối vì thua đau một số trận ở vùng đông, bọn chỉ huy địch xua quân càn quét vào khu vực xã Phước Lý (Tuy Phước), đốt phá ghe mành và cướp bóc tài sản của nhân dân. Căm phẫn trước hành động phá hoại của kẻ thù, cấp ủy Đảng địa phương đã kịp thời huy động hơn 3.000 đồng bào xã Phước Lý kéo vào Quy Nhơn đấu tranh, đòi địch phải bồi thường tài sản. Cuộc đấu tranh diễn ra quyết liệt, bọn ngụy quyền tỉnh hoảng hốt phải báo cho Nguyễn Khánh (lúc đó Nguyễn Khánh là Thủ tướng ngụy quyền) đích thân đến tận nơi nắm tình hình và tìm cách xoa dịu. Cuộc đấu tranh chính trị của đồng bào xã Phước Lý ở Quy Nhơn đã mở màn cho phong trào nhập thị của Khu 5.

Choáng váng vì bị đòn tiến công quân sự, chính trị và binh vận, bọn chỉ huy địch lồng lộn, tập trung quân càn quét vào xã Cát Khánh. Liên tiếp từ ngày 5 đến 15 tháng 10, bộ đội địa phương cùng với du kích xã Cát Khánh đã chặn đánh quyết liệt, diệt hàng chục tên, đánh hỏng hai xe M113, thu 4 máy thông tin PRC 10, 10 máy điện thoại và nhiều quân trang quân dụng khác, buộc địch phải rút lui.

Qua nhiều đợt phản kích để chiếm lại những vùng đã mất không thành công, tinh thần binh lính địch và ngụy quyền địa phương càng thêm suy sụp. Nắm lấy thời cơ, ta tiếp tục phát động quần chúng nổi dậy diệt ác, phá kèm. Chỉ trong tháng 7 và 8-1964, toàn bộ ngụy quân, ngụy quyền các xã ở vùng đông nam Phù Cát và đông Tuy Phước, một số xã An Nhơn đã bị quần chúng nổi dậy quét sạch. Vùng giải phóng của ta ở Khu Đông được mở rộng, với hơn 10 vạn dân, uy hiếp trực tiếp cơ quan đầu não ngụy quyền tỉnh ở thị xã Quy Nhơn. Chỉ tính riêng trong tháng 7 năm 1964, quân dân Bình Định đã tiêu diệt hơn 500 tên địch, làm tan rã 84 trung đội dân vệ và thanh niên chiến đấu.

Ở vùng giải phóng, nhân dân bầu ra ban Tự quản xã thôn; các đội du kích được thành lập, khẩn trương huấn luyện và cùng nhân dân xây dựng làng xã chiến đấu, sẵn sàng đánh địch càn quét, bảo vệ vùng giải phóng.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #74 vào lúc: 09 Tháng Sáu, 2012, 09:14:34 pm »

Trước phong trào đang chuyển mạnh, tháng 8 năm 1964, Tỉnh ủy họp quyết nghị: Động viên mọi lực lượng khẩn trương liên tục tiến công địch, ra sức phá “ấp chiến lược”, diệt kẹp, giành dân ở vùng đồng bằng tạo ra một số mảng làm chủ tương đối rộng tương đương hai đến ba huyện. Đồng thời xây dựng vùng giải phóng, lập làng chiến đấu, tích cực phát triển lực lượng ba thứ quân, đẩy mạnh đấu tranh chính trị và binh vận, chống càn quét lấn chiếm. Trong đó, cần nắm vững ba mục tiêu chủ yếu là: Phá hàng mảng “ấp chiến lược”, làm chủ phần lớn nông thôn đồng bằng, tích cực tiêu diệt sinh lực địch; củng cố và phát triển mạnh lực lượng ta. Được Nghị quyết Tỉnh ủy thúc đẩy, tháng 9 năm 1964 nhân dân Phù Mỹ, với bạo lực quần chúng là chủ yếu có sự hỗ tợ của lực lượng vũ trang địa phương đã thực hành tiến công và nổi dậy, nổi dậy và tiến công, giải phóng một loạt 10 xã ven biển.

Ngoài ra, dưới danh nghĩa đồng bào Phật giáo chống Mỹ - ngụy, ta huy động hàng chục vạn đồng bào nông thôn phối hợp với nhân dân các thị xã và thị trấn tiến công vào bọn ngụy quyền từ huyện đến tỉnh. Chỉ trong 20 ngày đầu tháng 8 năm 1964, toàn tỉnh đã có hơn 300 cuộc mít tinh và biểu tình tuần hành với hơn 25 nghìn lượt người tham gia. Trong đợt chống chế độ độc tài của Nguyễn Khánh, ngày 25 tháng 8 ở thị xã Quy Nhơn có hơn 10 nghìn quần chúng bao vây dinh tỉnh trưởng. Từ 20 đến 27 tháng 9, hơn 20 nghìn đồng bào Tuy Phước và Quy Nhơn tổ chức liền ba cuộc đấu tranh lớn với bọn ngụy quyền tỉnh, có hai lần quần chúng chiếm đài phát thanh của địch.Đồng bào Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Mỹ xuống đường đấu tranh
chống địch giết hại phật tử Huỳnh Thị Hiền

Tháng 10 năm 1964, ta lại bồi tiếp một đòn mở ra các xã đông An Nhơn mở đầu bằng cuộc nổi dậy cướp chính quyền của nhân dân Thuận Thái xã Nhơn An và xã Nhơn Lộc, thu 80 súng.

Cũng trong tháng 10 năm 1964, trước tình hình tiến công và nổi dậy dồn dập của quân dân Bình Định, bọn thủy quân lục chiến, lực lượng tổng dự bị chiến lược của quân ngụy Sài Gòn được điều ra Bình Định để chi viện cho quân tại chỗ, gây áp lực cho phong trào cách mạng đang bùng lên như nước vỡ bờ. Hai tiểu đoàn thủy quân lục chiến có xe bọc thép chi viện hành quân đến Long Hậu - Cát Thắng bị lực lượng địa phương gồm tiểu đoàn 50, bộ đội huyện và du kích chặn đánh quyết liệt. Chúng bị thiệt hại nặng phải tháo lui. Lúc này, lực lượng địa phương mới chỉ được trang bị súng trường K44. nhưng các chiến sĩ vẫn kiên quyết đánh. Các chiến sĩ phổ biến với nhau: K44 không bắn thủng được xe tăng địch, nhưng cứ bắn, chúng sẽ rêm đầu, không chịu nổi. Kinh nghiệm đó không có ý nghĩa thực tiễn, nhưng nó phản ánh tinh thần tiến công tiêu diệt địch trong tình hình trang bị ta còn yếu kém.

Đây là trận đầu lực lượng địa phương đánh với lực lượng tổng dự bị chiến lược của địch, mở ra khả năng đánh thắng quân chủ lực cơ động chiến lược của địch.

Tiến công và nổi dậy như một đợt sóng thần cuồn cuộn từ phía đông tràn lên phía tây. Đêm 10 tháng 11 năm 1964, ta mở mảng hoạt động cao điểm ở Hoài Ân bằng các trận đánh vào đồi và ấp Phú Hữu. Lợi dụng yếu tố bí mật bất ngờ, một phân đội đặc công tiến công chốt điểm địch đóng trên đồi Phú Hữu. Một lực lượng khác cùng lúc tiến công ấp Phú Hữu diệt gọn năm trung đội dân vệ, loại khỏi vòng chiến đấu 170 tên, bắt 300 tên, thu nhiều súng đạn, phá banh các khu dồn ở các xã Ân Tường, Ân Hữu, Ân Nghĩa và một phần xã Ân Đức. Cùng thời gian này, ở Bình Khê, lực lượng vũ trang địa phương tiến công ấp Vân Tường, xã Bình Hòa diệt một trung đội dân vệ. Ở Phù Mỹ, ta tiến công ấp Trung Hội xã Mỹ Trinh diệt năm trung đội dân vệ, thu 94 súng. Đặc biệt ngày 25 tháng 11 năm 1964, hơn 1.700 đồng bào các xã Phước Hòa, Phước Thắng, Phước Sơn (Tuy Phước) và Cát Chánh, Cát Thắng (Phù Cát) đã dùng 220 thuyền đột nhập vào thị xã Quy Nhơn đấu tranh đòi địch chấm dứt càn quét, khủng bố. Địch phải huy động máy bay lên thẳng và hải thuyền đến đối phó.

Cho đến tháng 11 năm 1964, tuy phải trải qua một trận lụt lớn gây tác hại cho nền kinh tế kháng chiến và ảnh hưởng đến hoạt động đấu tranh và tác chiến của các lực lượng ta, nhưng nhờ khắc phục được nên phong trào cách mạng trong toàn tỉnh vẫn diễn ra sôi động với những đợt tiến công và nổi dậy, nổi dậy và tiến công liên tục từ miền núi đến nông thôn đồng bằng, vùng ven biển cả trong thị xã, thị trấn. Đấu tranh vũ trang được đẩy mạnh, tác chiến đạt hiệu quả, hiệu suất chiến đấu cao. Đấu tranh chính trị được dấy lên cao trào đặc biệt sôi động ở thị xã Quy Nhơn và các thị trấn An Nhơn, Tuy Phước do những điều kiện nhất định từ trước phong trào còn yếu, nhưng từ tháng 7 đến tháng 11 năm 1964, phong trào hai huyện đã phát triển mạnh mẽ mở ra nhiều vùng giải phóng liên hoàn.

Phong trào tiến công và nổi dậy đang tiếp tục phát triển trong trong toàn tỉnh.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #75 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2012, 09:05:20 am »

4 - LIÊN TỤC TIẾN CÔNG, LIÊN TỤC NỔI DẬY
GÓP PHẦN ĐÁNH BẠI “CHIẾN TRANH ĐẶC BIỆT” CỦA MỸ - NGỤY,
CHIẾN THẮNG AN LÃO, ĐÈO NHÔNG


Giữa những ngày sôi động cuối năm 1964, Đại hội đại biểu tỉnh Đảng bộ Bình Định lần thứ hai họp từ ngày 20 đến 25 tháng 11 năm 1964 tại thôn Nghĩa Nhơn xã Ân Nghĩa huyện Hoài Ân. Sau khi đánh giá phong trào toàn tỉnh trong 5 năm qua, nhất là thắng lợi của đợt hoạt động mở Khu Đông, Đại hội nhận định: “Thế địch đang trên đà suy sụp, những điều kiện thuận lợi và khả năng thực tế giành thắng lợi lớn sắp đến xuất hiện ngày càng rõ. Tiến hành tiến công và nổi dậy trên toàn bộ nông thôn tiến tới cướp chính quyền ở quận, tỉnh là điều có thể làm được…” Sau khi vạch ra phương hướng và nhiệm vụ chung cho thời kì tới, Đại hội nêu ra mục tiêu chủ yếu phải quyết tâm giành cho kì được trong thời gian trước mắt là Nhanh chóng giành quyền làm chủ toàn bộ nông thôn đồng bằng, nắm quyền lãnh đạo thị trấn, thị xã, tạo điều kiện cướp chính quyền ở quận và tỉnh. Tiêu diệt và làm tan rã từng bộ phận quân địch, tạo điều kiện và làm tan rã phần lớn quân ngụy, khẩn trương xây dựng và phát triển thực lực ta mạnh mẽ.

Đại hội bầu Ban chấp hành Tỉnh Đảng bộ mới gồm 13 đồng chí, do đồng chí Trần Quang Khanh làm Bí thư.

Thực hiện sự chi viện của Trung ương và miền Bắc đối với miền Nam, một tàu vận chuyển vũ khí của hải quân từ miền Bắc vượt sóng khơi và hàng rào chiến hạm ngăn chặn của địch đã cập vào bến ngang Lộ Diêu xã Hoài Mỹ (Hoài Nhơn) ngày 11 tháng 11 năm 1964 với gần 30 tấn vũ khí. Như nắng hạn gặp mưa rào, số vũ khí trên được trang bị ngày cho lực lượng vũ trang tỉnh và các đơn vị Quân khu. Sức mạnh hỏa lực của các đơn vị được nâng cao rõ rệt, một yếu tố quan trọng trong những chiến thắng sắp tới.

Thắng lợi dồn dập của quân dân Bình Định cùng với các tỉnh miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ đã làm cho kế hoạch Mắc Na-ma-ra vừa triển khai đã bị một đòn choáng váng. Trước nguy cơ thất bại của “chiến tranh đặc biệt” ở miền Nam, để gỡ thế bổ sung, đế quốc Mỹ gây ra sự kiện “Vịnh Bắc Bộ” dùng không quân đánh phá miền Bắc, dấn sâu thêm một bước trên con đường phiêu lưu của chúng trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Trong lịch sử dân tộc, đồng bào miền Nam, miền Bắc đều là anh em ruột thịt trong một nhà. Qua mười năm đấu tranh quyết liệt và gian khổ với Mỹ - ngụy, đồng bào miền Bắc, hậu phương lớn của tiền tuyến miền Nam đã hết lòng chi viện với mọi khả năng và sức lực cho miền Nam chiến đấu. Miền Nam gọi, miền Bắc trả lời. Miền Bắc gọi, miền Nam xông tới. Mỹ - ngụy dám đụng đến miền Bắc, miền Nam sẽ đánh mạnh để chia lửa với hậu phương.

Với tinh thần đó, trên đà thắng lợi của các cao trào tiến công và nổi dậy, phá ấp, giành dân, đầu tháng 12 năm 1964, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 mở đợt hoạt động Đông trên toàn chiến trường, trọng điểm là An Lão (Bình Định).

An Lão là huyện miền núi ở phía tây - bắc tỉnh Bình Định, khoảng 15 nghìn dân, là một thung lũng nằm dọc theo lưu vực sông An Lão, chiều rộng 4 ki-lô-mét, dài 22 ki-lô-mét. Địch tổ chức An Lão thành một chi khu quân sự then chốt trong hệ thống kìm kẹp án ngữ vùng giáp ranh và căn cứ miền núi của tỉnh, là bàn đạp cho bọn biệt kích xâm nhập quấy phá vùng giải phóng, đồng thời là tuyến phòng thủ phía tây che chở cho thị trấn Bồng Sơn và vùng đồng bằng phía bắc tỉnh. Chúng cấu trúc một hệ thống cứ điểm gồm chi khu quân sự quận lị An Lão, điểm cao 193, Đồi Mít, Hội Long và mười tám “ấp chiến lược” hợp thành thế bố trí liên hoàn yểm trợ chặt ché cho nhau suốt chiều dài 10 ki-lô-mét và chiều ngang một ki-lô-mét theo tỉnh lộ từ quận lị An Lão xuống thị trấn Bồng Sơn với hơn 900 quân đóng giữ.

Về phía Quân khu và tỉnh, đây là chiến dịch tiến công đầu tiên do lực lượng chủ lực Quân khu tổ chức có lực lượng địa phương tỉnh tham gia, nhằm tiêu diệt lực lượng địch, giải phóng khu vực. Lực lượng Quân khu có trung đoàn 2 bộ binh, tiểu đoàn 409 đặc công. Lực lượng tỉnh có đại đội 8 bộ binh, đại đội huyện Hoài Ân và hai trung đội huyện An Lão.

1 giờ 05 phút ngày 7 tháng 12 năm 1964, cùng một lúc tiểu đoàn 409 đặc công, đại đội 8, tiểu đoàn 93 trung đoàn 2 và lực lượng địa phương An Lão đồng loạt tiến công vào ba cứ điểm và mười tám “ấp chiến lược”, đồng thời bao vây uy hiếp chi khu quận lị An Lão. Bị tiến công bất ngờ, manh liệt trên toàn tuyến, địch không tài nào ứng cứu được cho nhau. Sau 30 phút chiến đấu đại đội 8 do đại đội trưởng Võ Phi Hồng chỉ huy đã tiêu diệt hoàn toàn quận lị An Lão (cũ) với 176 tên địch, thu 70 súng. Trong khi đó cao điểm 193, Gò Mít, Hội Long cũng bị các chiến sĩ đặc công 409 tiêu diệt. Mười tám “ấp chiến lược” bị lực lượng tiểu đoàn 93 trung đoàn 2 san bằng. Chiến thuật phòng ngự kết hợp cứ điểm với hệ thống “ấp chiến lược” của địch bị phá vỡ.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #76 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2012, 09:06:21 am »

Đòn tiến công bất ngờ chớp nhoáng của ta vào An Lão làm cho bọn địch ở tiểu khu Bình Định và cả sư đoàn 22 ngụy hoang mang, lo sợ phải bỏ kế hoạch càn quét dọc đường 19 và cấp tốc điều quân giải tỏa.

Với vị trí quan trọng của điểm cao 193 khống chế toàn bộ khu vực, địch cho trực thăng bất ngờ đổ quân đánh chiếm bị thất bại, chúng cho máy bay ném bom suốt ngày hòng tiêu diệt trận địa chốt giữ của ta. Sáng ngày 8 tháng 12, hàng trăm lượt máy bay lên thẳng có phản lực yểm trợ đổ quân xuống chân điểm cao 193 nhưng bị trung đoàn 2 kiên quyết đánh trả, chúng phải đổ dạt về phía đông 5 ki-lô-mét. Không lấy lại điểm cao khống chế, chúng thúc cánh quân đường bộ từ Bồng Sơn liều mạng tiến lên. Khi một tiểu đoàn cộng hòa có sáu xe M.113 dẫn đầu vừa mò đến xóm Hội Long đã bị diệt ngay ba chiếc, hai chiếc khai bị thương. Chiếc thứ sáu trong lúc hốt hoảng quay đầu tháo chạy rơi luôn xuống suối. Không còn cơ giới, bọn bộ binh mất tinh thần dẫm chân tại chỗ rồi tháo lui. Bọn địch ở chi khu bị ta vây ép căng thẳng sau một thời gian cũng phá đồn bỏ chạy. Quận lị An Lão hoàn toàn giải phóng.

Trong chiến thắng An Lão, đại đội 8 của tỉnh, bộ đội địa phương An Lão và Hoài Ân đã đóng góp phần quan trọng vào chiến công chung. Hai trung đội huyện Hoài Ân đã tham gia đánh địch từ suối Bà Nhỏ đến Mỹ Thành lập chiến công xuất sắc được tặng thưởng huân chương chiến công giải phóng hạng hai. Đặc biệt có chiến sĩ Huỳnh Chí dũng cảm chiến đấu diệt nhiều địch, thu nhiều súng được tặng thưởng huân chương chiến công giải phóng hạng ba.

Chiến thắng An Lão đánh dấu một bước trưởng thành của bộ đội ta, trong một thời gian ngắn, trên một địa bàn hẹp đã liên tiếp đánh địch bằng nhiều hình thức chiến thuật tập kích, phục kích, vận động tiến công, đánh bại được một số thủ đoạn chiến thuật cơ bản của địch. Lực lượng vũ trang ba thứ quân đã phối hợp hiệp đồng tốt, thực hiện tiêu diệt lớn về chiến dịch chiến thuật. “Lần đầu tiên trên chiến trường Khu 5 đã xuất hiện phương thức tác chiến mới của bộ đội chủ lực kết hợp bộ đội địa phương và dân quân du kích dưới hình thức chiến dịch quy mô trung đoàn. Chiến thắng An Lão đã làm cho quân dân ta càng thêm tin tưởng và phấn khởi”(1).

Phát huy thắng lợi lớn ở An Lão, nhân dân huyện Hoài Nhơn với bạo lực quần chúng là chủ yếu có lực lượng vũ trang địa phương hỗ trợ đã tiến công diệt 50 tên địch ở Đức Hựu (xã Tam Quan Nam) tiến hành binh vận làm rã ngũ 200 tên thanh niên chống du kích. Đặc biệt ngày 22 tháng 10 năm 1964 được sự giác ngộ của ta ba trung đội dân vệ ở xã Tam Quan đã nổi dậy làm binh biến, mang theo 68 súng các loại, 6 máy thông tin PRC 10, 3 máy điện thoại và toàn bộ quân trang quân dụng trở về, tuyên thệ gia nhập vào lực lượng vũ trang cách mạng, chiến đấu cho sự nghiệp giải phóng quê hương. Lợi dụng thời cơ thuận lợi đồng bào nổi dậy diệt ác ôn, giải phóng một lúc hàng chục thôn trong bảy xã. Quân địch tan tác phải dồn về co cụm ở Đồi Mười (Hoài Châu), thị trấn Tam Quan và Bồng Sơn. Hàng vạn người lại tiếp tục kéo vào thị trấn Tam Quan, Bồng Sơn tổ chức tiến công chính trị và binh vận, làm quân địch càng thêm hoang mang dao động.Phụ nữ Hoài Nhơn đấu tranh trực diện với lính ngụy trên cứ điểm Đồi Mười

Kết thúc năm 1964, theo con số thống kê chưa đầy đủ, quân dân Bình Định đã đánh 875 trận lớn nhỏ, số địch bị diệt, bị thương, bị bắt, đào rã ngũ tổng cộng là 9.558 tên, thu 1.665 súng. So với năm 1963, số địch bị diệt tăng gấp bốn lần, số trận đánh tăng gấp ba lần, số vũ khí thu được tăng sáu lần. Số “ấp chiến lược” bị phá là 249, giải phóng và làm chủ khoảng 300 thôn với số dân là 405.000 người chiếm một nửa số thôn và số dân trong toàn tỉnh.

Trong năm 1964, quân dân trong tỉnh đã thu được nhiều thành tựu: vùng căn cứ miền núi được củng cố vững chắc, vùng giải phóng ở nông thôn đồng bằng đã mở rộng liên hoàn thôn liền thôn, xã liền xã, huyện liền huyện, tạo thế bao vây, uy hiếp thị trấn, thị xã. Đường số một, đường sắt, ta đã kiểm soát nhiều đoạn, nhiều đồn bót lẻ của địch bị cô lập, phong trào chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân phát triển mạnh. Làng chiến đấu nhiều nơi ở An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, đông Phù Cát, đông Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn được xây dựng thành trận địa tiến công, phản kích địch. Vũ khí thô sơ được sử dụng phổ biến, ngày càng tinh xảo và đã đạt đến trình độ nghệ thuật cao. Tiến công quân sự, chính trị và binh vận mang tính chất quần chúng rộng rãi trên ba vùng chiến lược. Ba mũi giáp công đã trở thành phổ biến trong tiến công và nổi dậy. Cả ba thứ quân hoạt động, tác chiến đều được tổ chức cân đối và sử dụng cách đánh thích hợp. Các đơn vị vũ trang nữ được thành lập ở các huyện và tham gia chiến đấu tốt như đơn vị nữ Bình Khê do đồng chí Huỳnh Thị Đào chỉ huy.


(1) Kết luận của đồng chí Chính ủy Quân khu 5 tại hội nghị tổng kết chiến dịch, ngày 22-8-1966.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #77 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2012, 09:07:30 am »

*   *
*

Bước vào năm 1965, trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của ngụy quyền mở miền Nam, sau khi thắng cử, tổng thống Mỹ Giôn-xơn lao sâu thêm vào bước đường trực tiếp xâm lược nước ta. Chúng tăng cường lực lượng Mỹ ở miền Nam, nhằm ngăn chặn mọi sự chi viện từ bên ngoài vào miền Bắc và từ miền Bắc vào miền Nam, phá hủy tiềm lực kinh tế, quốc phòng và uy hiếp tinh thần, làm lung lay quyết tâm chống Mỹ của nhân dân ta. Nhưng chúng đã bị quân dân hai miền đánh trả đích đáng.

Ở Bình Định, chúng tăng số cố vấn Mỹ lên gấp đôi, tập trung mở càn quét đánh phá dữ dội hòng gỡ lại thế thua trong năm 1964, giành lại thế chủ động chiến trường. Nhưng tháng đầu năm 1965, chúng đã mở 830 trận càn quét lớn nhỏ, trong đó có 135 cuộc càn từ tiểu đoàn trở lên. Có lúc chúng điều quân từ Nam Bộ ra, từ Gia Lai xuống ra sức càn quét lấn chiếm khu vực Hoài Nhơn, nối lại và bảo vệ đường giao thông, đóng chống ở Phù Ly, Đèo Nhông, đèo Phủ Cũ, Tài Lương, Ga Tam Quan, cấm Hang Dơi, v.v… Chúng đánh phá quyết liệt các vùng ta mới mở ở Bình Khê, An Nhơn, đông Phù Cát, đông Phù Mỹ và tăng cường phi pháo triệt phá điển hình ở An Đỗ (Hoài Nhơn), Hưng Nhơn (Hoài Ân), Thuận Ninh (Bình Khê), Vinh Quang, Huỳnh Giảng (Tuy Phước) và dọc vùng giáp ranh căn cứ ở An Lão, Hoài Ân gây cho ta nhiều tổn thất. Đối với thị xã Quy Nhơn, chúng tăng cường phòng thủ ở ngoại vi và nhất là phía đầm Thị Nại và vùng núi tây nam Đèo Son.

Tuy địch có phản ứng mạnh, nhưng thế và lực của phong trào cách mạng lúc này không phải như những năm trước. Bạo lực cách mạng của quần chúng đang trong thế phát triển. Đầu năm 1965, thực hiện ý định chiến lược của Trung ương và phối hợp với chiến trường toàn miền, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 quyết định mở chiến dịch xuân 1965, nhằm tiêu diệt một bộ phận chủ lực địch và địa phương quân, mở rộng hơn nữa cao trào tiến công và nổi dậy ở nông thôn. Tỉnh Bình Định là một trong bốn trọng điểm tác chiến của Quân khu.

Căn cứ vào kế hoạch tác chiến của Quân khu trên chiến trường tỉnh, Thường vụ Tỉnh ủy và Ban chỉ huy tỉnh đội sử dụng tiểu đoàn 50 và đại đội đặc công Đ10 đứng chân hoạt động ở đông An Nhơn, bắc Tuy Phước và nam Phù Cát là vùng trọng điểm của tỉnh. Các huyện khác sử dụng toàn bộ lực lượng phối hợp chiến đấu theo kế hoạch.

Đêm 6 rạng ngày 7 tháng 2, chiến dịch xuân bắt đầu. Tiểu đoàn 409 đặc công Quân khu phối hợp với lực lượng địa phương tiến công cứ điểm Gia Hựu xã Hoài Châu (Hoài Nhơn) cách Tam Quan bảy ki-lô-mét.

Trận tiến công Gia Hựu tình huống diễn biến phức tạp, nhưng các chiến sĩ ta vừa dũng cảm vừa phát huy mưu trí, sáng tạo cuối cùng đã tiêu diệt hoàn toàn cứ điểm, 200 tên địch bị diệt và bị bắt. Được lực lượng vũ trang hỗ trợ, nhân dân ở ba “ấp chiến lược” Gia Hựu, Ga An và Bình Khê đã nổi dậy phá ấp trở về làng cũ.

Cùng đêm, đại đội 72 do đại đội trưởng Mai Xuân Diễn chỉ huy phối hợp với một tiểu đoàn của trung đoàn 2 chủ lực Quân khu tiến công tiêu diệt cứ điểm Dương Liễu nằm sát quốc lộ 1 thuộc xã Mỹ Lợi cách Phù Mỹ 10 ki-lô-mét về phía bắc, diệt một đại đội bảo an, bốn trung đội dân vệ. Cứ điểm Dương Liễu bị diệt, ta dự kiến thế nào quân địch ở Phù Mỹ cũng phải đưa quân ra cứu viện nên chọn địa hình có lợi đoạn Đèo Nhông tổ chức một trận vận động phục kích.

Đèo Nhông là đoạn đường số 1 dài hơn 5 km chạy qua hai dãy núi Chóp Vung và núi Nùng cách phía bắc quận lị Phù Mỹ bốn ki-lô-mét. Đoạn đường này quanh co, hai bên đường là những quả đồi nhấp nhô xen kẽ ruộng lầy, hóc núi và rừng cây rậm rạp.

Bị tiến công một lúc ở nhiều nơi, bọn chỉ huy sư đoàn 22 không dám hành động vội vã. Ngày 7 tháng 2, chúng cho một đại đội bảo an đi thăm dò tình hình khu vực Đèo Nhông và đã bắn nhau lẻ tẻ với phân đội trinh sát cảnh giới tuần tiễu của ta trong buổi sáng.

Đêm đó, Ban chỉ huy đánh viện quyết định cho đơn vị bố trí phía đông đường hướng Phù Mỹ lui về phía sau, mở đường cho địch tiến vào, tạo cho địch chủ quan khi thấy trận địa bỏ trống.

Đúng như dự kiến của ta, sáng ngày 8 tháng 2, hai tiểu đoàn quân ngụy có một chi đoàn M.113 yểm trợ từ Phù Mỹ tiến ra giải tỏa, bọn địch sục sạo kĩ từng đoạn, dừng lại chờ M.113 lên mới tiến tiếp theo kiểu sâu đo. 13 giờ 30 phút, chúng phát phát hiện đường dây điện thoại của đơn vị chặn đầu vội vã chiếm các mỏm đồi và bắn xối xả ra hai bên. Nhưng quân địch đã đưa mình vào đất chết. Với những tính toán chính xác từ trước, tất cả hỏa lực của ta dồn dập trút đạn vào đội hình dày đặc của địch trên các mỏm đồi. Giữa lúc đó, các chiến sĩ vận động nhanh chóng đánh bật quân địch xuống lề đường.

Bị đánh mạnh, địch cụm lại quanh các xe bọc thép liều chết chống trả, nhưng các xe M.113 lần lượt bị các chiến sĩ B.40 tiêu diệt. Trung đội trưởng Bùi Xuân Bình đã xông lên bắt sống một xe M.113 đang nổ máy. Với khẩu hiệu “bám thắt lưng địch mà đánh”, “bắt sống xe M.113” các chiến sĩ kiên cường thực hiện đánh gần với quân địch. Do đó, bốn khẩu pháo 105 ở Phù Mỹ và sáu máy bay đến yểm trợ đều không dám bắn vì sợ đánh vào quân chúng. Sau một thời gian ngắn, hai tiểu đoàn chủ lực và 10 xe bọc thép của địch hoàn toàn bị quân ta tiêu diệt.

Chiến thắng Đèo Nhông nêu một kỉ lục mới về tiêu diệt chủ lực địch ngoài công sự, thể hiện tinh thần dũng cảm tuyệt với của bộ đội ta và tài tổ chức, chỉ huy của cán bộ trong việc tạo thời cơ và nắm chắc thời cơ làm cho trận đánh thắng lợi giòn giã.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #78 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2012, 09:08:42 am »

Cùng với chiến thắng An Lão, chiến thắng Gia Hựu, Dương Liễu - Đèo Nhông làm nức lòng nhân dân trong tỉnh, tạo điều kiện và khí thế cho quân dân Bình Định tiếp tục đẩy mạnh cao trào nổi dậy và tiến công. Đặc biệt, trong đợt hoạt động ở An Lão và Đèo Nhông, chủ lực ta đã thu hút, kìm chân và tiêu diệt chủ lực địch, tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho quân dân các huyện phía đông và phía nam tỉnh phát động tiến công và nổi dậy, mở mảng, giành dân.

Ở xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, được sự hỗ trợ, chi viện của bộ đội chủ lực và du kích xã bất ngờ tập kích hai chốt điểm địch ở ga Kánh Phước và trụ sở xã diệt một đại đội bảo an. Cùng lúc, một bộ phận khác phối hợp với đội công tác tiến công ấp Hòa Hội, đánh bật trung đội dân vệ đóng giữ ấp diệt 30 tên, kết hợp với nổi dậy của đồng bào phá ấp bung về làng cũ. Cùng đêm, thừa lúc bọn địa phương quân dao động, đồng bào nổi dậy phá banh các ấp Chánh An, Tân Hóa, Vĩnh Trường, Khánh Phước, Mỹ Hóa, Vĩnh Kiên giải phóng hoàn toàn xã Cát Hanh. Chính quyền thôn xã được thành lập. Cát Hanh giải phóng, hành lang kháng chiến từ phía tây sang phía đông được khai thông. Đêm đêm, đồng bào và du kích bám đường đưa đón cán bộ, bộ đội, vận chuyển vũ khí, thuốc men xuống vùng đông, hỗ trợ các xã vùng đông tiến công và nổi dậy giải phóng quê hương.

Tiếp theo, lực lượng chủ lực Quân khu phối hợp với lực lượng địa phương tập kích cụm điểm chốt ở Đồi Mười - hang ổ cuối cùng của bọn tàn quân các xã phía bắc Hoài Nhơn cụm lại - diệt hai đại đội bà toàn bộ bọn ác ôn. Thừa thắng, 20 nghìn đồng bào các xã phía bắc huyện kết hợp với lực lượng vũ trang huyện, xã thực hiện ba mũi giáp công kéo vào Tam Quan, diệt hai trung đội dân vệ, hỗ trợ cho quần chúng bên trong nổi dậy. Chỉ trong vòng năm ngày, kết hợp đấu tranh của quần chúng với bao vây, bức hàng, bức rút, phá rã bọn phụ quân, ta giải phóng toàn bộ các xã Hoài Châu, Hoài Thanh, Tam Quan Nam, Tam Quan Bắc (có thị trấn Tam Quan). Bọn địch rút chạy về Đệ Đức, ta tổ chức tiến công Đệ Đức, trụ sở xã Hoài Tân, Hoài Xuân nâng tổng số xã giải phóng toàn huyện lên 10 xã là Hoài Sơn, Hoài Hảo, Hoài Châu, Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Hoài Thanh, Hoài Hương, Hoài Mỹ, Hoài Xuân, Hoài Tân. Bọn ngụy quyền, ác ôn vô cùng hoang mang lo sợ, một số chạy vào Quy Nhơn, số lớn bỏ việc.

Những ngày cuối tháng 2 năm 1965, phong trào tiến công và nổi dậy ở Hoài Nhơn dồn dập, sôi động, toàn huyện như sống lại những ngày khởi nghĩa tháng Tám 20 năm về trước.

Quy Nhơn cũng không còn là nơi an toàn của địch. Ngày 10 tháng 2 năm 1965 một tổ ba chiến sĩ đặc công (Đ10) kết hợp với cơ sở nội thị, cải trang hợp pháp dùng xe xích lô chở thuốc nổ tiếp cận đánh sập khách sạn Việt Cường, diệt hàng chục tên cố vấn Mỹ. Trong hồi kí của Oét-mo-len, y đã thừa nhận: “Một vụ nổ đã phá hủy một khách sạn dùng làm cư xá cho quân Mỹ. Toàn bộ khách sạn đổ sập, giết chết 23 người, làm bị thương 21 người và những người khác bị kẹt trong đống đổ nát. Đây là số thương vong nhiều nhất của Mỹ xảy ra trong riêng một sự kiện”(1).Quan thầy Mỹ cay cú trước xác chết lính Mỹ
ở tòa nhà 4 tầng bị ta đánh sập (Quy Nhơn 1965)

Phối hợp với trận đánh khách sạn Việt Cường, ngày 11 tháng 2 năm 1965, nhân dân các vùng xung quanh Quy Nhơn kéo vào thị xã đấu tranh. Để trả thù, địch đã hèn hạ tàn sát gần 300 người.

Phát triển thế tiến công và trừng trị hành động dã man của địch đối với đồng bào, đêm 11 rạng ngày 12 tháng 2, tiểu đoàn 50 tỉnh và đại đội đặc công Đ10 tập kích chi khu quân sự Gò Bồi (Tuy Phước) diệt một đại đội bảo an và một số dân vệ, biệt kích. Phối hợp với lực lượng huyện và du kích, nhân dân nổi dậy giải phóng các xã Phước Sơn, Phước Hậu (Tuy Phước), Cát Chánh (Phù Cát) và một số xã đông An Nhơn. Ngày 13, tiểu đoàn 50 và đại đội Đ10 lại đánh tiếp bọn địch đóng trong nhà thờ Đại Ân (Phù Cát) kết hợp với nổi dậy của đồng bào giải phóng các xã Cát Nhơn (Phù Cát), Nhơn Hạnh, Nhơn Phong, Nhơn An, ép địch lên đường số 1. Đồng thời, tiến công địch ở Cẩm Vân, Đập Đá, giải phóng thêm các xã Nhơn Phúc, Nhơn Mỹ - Nhơn Lộc, một số xã phía tây An Nhơn và toàn bộ khu vực đông - bắc Bình Khê, hình thành mảng giải phóng liên hoàn từ đầm Thị Nại qua Phước Thắng, Cát Chánh, Nhơn Mỹ, Bình Tân, Bình Thuận của ba huyện Tuy Phước, An Nhơn, Bình Khê.

Tính đến tháng 6 năm 1965, toàn tinh Bình Định đã giải phóng 49 xã, hai quận lị Vĩnh Thạnh, An Lão và các thị trấn Tam Quan, An Lương, An Thái, Gò Bồi, Đồng Phó với số dân 578.773 người. Diệt 8.064 tên địch, có 137 tên Mỹ, thu 1.287 súng các loại. Ta đã kiểm soát hoàn toàn gần 100 ki-lô-mét bờ biển nối liền từ nam đến bắc tỉnh. Đường số 1, đường sắt, đường 19 đều bị triệt phá, cắt đứt từng đoạn. Trong xuân - hè 1965, quân dân Bình Định đã phá 124 trên 228 “ấp chiến lược”, bộ máy kìm kẹp của địch ở nông thôn tan rã hàng mảng lớn, phạm vi kiểm soát của địch bị thu hẹp. Các quận lị, thị trấn còn lại đều nằm trong thế bị bao vây, uy hiếp.

Tranh thủ thắng lợi về quân sự và chính trị, ta đẩy mạnh mũi tiến công binh vận làm tan rã hàng ngũ địch. Trong mấy tháng đầu năm 1965, đã có 663 tên đào rã ngũ mang gần 200 súng về với cách mạng, trong đó có 5 trung đội dân vệ bị bức hàng nộp 68 súng, 2 vụ binh biến của một trung đội dân vệ xã Hoài Tân và hai tiểu đội lính nghĩa quân xã Phước Nghĩa, mang 22 súng về với nhân dân.


(1) HỒI KÍ OÉT-MO-LEN, TƯỜNG TRÌNH CỦA MỘT QUÂN NHÂN.
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Sáu, 2012, 08:57:40 am gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 10245


Lính của PTL


« Trả lời #79 vào lúc: 10 Tháng Sáu, 2012, 09:09:12 am »

*   *
*

Trải qua năm năm bền bỉ và kiên trì đấu tranh chống kẻ thù Mỹ - ngụy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu, Tỉnh ủy Bình Định đã lãnh đạo quân dân trong tỉnh giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, đặc biệt là thắng lợi nửa đầu năm 1965. Quân dân Bình Định đã góp phần cùng quân dân toàn miền đánh bại kế hoạch Xta-lây - Tay-lo, đánh bại về cơ bản kế hoạch Mắc Na-ma-ra, làm thất bại hoàn toàn chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ.

Qua nhiều đợt tiến công và nổi dậy, nổi dậy và tiến công liên tục, dồn dân, quân dân Bình Định đã đánh bại hàng trăm cuộc càn quét lớn nhỏ của địch, mở rộng và nối liền hoàn chỉnh các căn cứ địa miền núi với vùng giải phóng rộng lớn ở đồng bằng, kể cả các vùng sâu phía đông, vùng ven biển, áp sát các thị trấn và thị xã Quy Nhơn, tạo nên thế dựa vững chắc, hỗ trợ cho nhau.

Hai lực lượng căn bản của phong trào cách mạng là lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang ngày càng được xây dựng và phát triển lớn mạnh, cùng phát huy tác dụng và hiệu quả to lớn trong phương châm đấu tranh chính trị, quân sự song song. Quân dân Bình Định đã vận dụng linh hoạt, nhuần nhuyễn phương châm hai chân, ba mũi, ba vùng, nhiều trường hợp đã đạt đến trình độ nghệ thuật, phát động được chiến tranh du kích phát triển mạnh ở cả miền núi và đồng bằng, bước đầu đưa chiến tranh vào đô thị, phát huy được sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân, từng bước đánh bại quốc sách “ấp chiến lược” và mọi âm mưu, thủ đoạn tàn bạo về quân sự và chính trị của kẻ thù.

Cuộc đấu tranh ở cả ba vùng chiến lược phát triển đồng đều theo đúng phương châm hoạt động của mỗi vùng. Căn cứ miền núi được củng cố vững chắc. Diện giải phóng và làm chủ ở đồng bằng mở rộng, nhiệm vụ giành giữ dân căn bản hoàn thành. Phong trào đấu tranh chính trị ở nông thôn và đô thị dâng lên như vũ bão.

Lực lượng vũ trang địa phương phát triển mạnh mẽ cân đối, làm nòng cốt cho đấu tranh chính trị và thúc đẩy phong trào cách mạng trong tỉnh. Về quân sự, đã tiến bộ về tổ chức chỉ huy và vận dụng chiến thuật, tác chiến độc lập được, tác chiến trong đội hình chủ lực được. Đỉnh cao của tác chiến là lực lượng vũ trang Bình Định đã phối hợp với các đơn vị chủ lực Quân khu lần đầu tiên thực hành tác chiến chiến dịch quy mô nhỏ, giành thắng lợi. Một thành công lớn nữa ở đây là tận dụng thời cơ khi chủ lực địch bị chủ lực ta thu hút ra phía bắc tỉnh, Ban chỉ huy tỉnh đội đã chỉ đạo lực lượng vũ trang tỉnh kết hợp với nhân dân diệt địch, mở mảng, mở vùng thắng lợi ở phía đông và nam tỉnh.

Một thành công quan trọng trong năm năm qua là hoạt động tác chiến tiêu hao, tiêu diệt địch của lực lượng vũ trang luôn luôn gắn liền với tiêu diệt hệ thống kìm kẹp của địch, phá “ấp chiến lược”, giành và giữ dân. Tất nhiên để hỗ trợ quần chúng nổi dậy phá ấp, phá kèm được coi là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của lực lượng vũ trang trong tỉnh.

Thắng lợi to lớn của quân dân Bình Định nửa cuối năm 1964 và 6 tháng đầu năm 1965 đã mở ra một cục diện mới, tạo thế và lực mới cho phong trào cách mạng của tỉnh trong giai đoạn cách mạng tiếp theo, thế chủ động chiến trường hiện đang ở trong tay quân và dân ta. Trong phạm vi Bình Định, quân địch không còn đủ sức đối phó với chủ lực ta, với cao trào tiến công và nổi dậy của quân dân trong tỉnh.

Chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ đã thất bại về cơ bản nhưng với bản chất cực kì phản động và ngoan cố, chúng đang tìm cách mở rộng chiến tranh xâm lược với việc đưa quân Mỹ và quân chư hầu vào miền Nam tiến hành chiến lược “chiến tranh cục bộ” đẫm máu.

Một giai đoạn quyết liệt mới sắp bắt đầu.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM