Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 07 Tháng Mười Hai, 2023, 12:00:36 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Bình Định - Lịch sử chiến tranh nhân dân 30 năm (1945-1975)  (Đọc 107608 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #140 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 06:37:58 am »Dân công Bình Định mở đường phục vụ chiến dịch Xuân 1975Bộ đội Trung đoàn 93 vượt Cầu Đôi đánh chiếm thị xã Quy Nhơn trong chiến dịch tổng tiến công Xuân 1975Tiểu đoàn bộ binh 50 Bình Định tiến công dinh tỉnh trưởng trong chiến dịch Xuân 1975Xe tăng và xác lính ngụy trên bờ biển Quy Nhơn 1975
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #141 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 06:39:03 am »

DIỄN BIẾN CHIẾN DỊCH XUÂN 1975 (TỔNG TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY)

Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #142 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 06:40:00 am »

Chương IX

KÉT LUẬN

Từ thắng lợi của cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến mùa xuân đại thắng 1975, nhân dân Bình Định đã trải qua chặng đường chiến đấu 30 năm bền bỉ, gian lao và vô cùng anh dũng. Nhân dân Bình Định đã góp phần cùng nhân dân toàn miền và cả nước đem lá cờ trăm trận trăm thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến đích cuối cùng, kết thúc toàn thắng cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước có một không hai trong lịch sử, mở ra kỉ nguyên mới - kỉ nguyên độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Dưới sự lãnh đạo đúng đắn, tài giỏi của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, trong 30 năm qua, cách mạng Việt Nam đã giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Nhân dân Bình Định vô cùng tự hào là người con của đất nước được sống trong một thời đại đầy bão tố cách mạng và thắng lợi oanh liệt - thời đại Hồ Chí Minh.

Là một trong những tỉnh lớn ở miền Trung Trung Bộ, đông dân, có thế mạnh về nông nghiệp từ lâu đời, có rừng núi hiểm trở rất thuận lợi cho việc lập căn cứ kháng chiến, có thành phố cảng Quy Nhơn, có sân bay hiện đại nối liền với Tây Nguyên bằng đường chiến lược số 19, nối với các tỉnh đồng bằng bằng đường sắt Việt và quốc lộ 1… Bình Định là một tỉnh có vị trí chiến lược cả về kinh tế và quốc phòng. Những thế núi hiểm trở từ đèo An Khê kéo dài ra Vĩnh Thạnh - An Lão, phía đông dọc theo đường 19 đến Vân Canh - đèo Cù Mông, núi Bà Hỏa, bán đảo Phương Mai án ngữ Quy Nhơn ra Núi Bà Phù Cát… chẳng những có giá trị về chiến thuật, chiến dịch cực kì quan trọng mà cả về chiến lược trong cuộc chiến đấu lâu dài từ thời Nguyễn Huệ, Mai Xuân Thưởng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Nằm trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, Bình Định là mảnh đất mang truyền thống thượng võ và quật khởi, truyền thống đoàn kết chống giặc cứu nước từ lâu đời. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn cùng với những chiến công hiển hách của đội quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy thiên tài của Nguyễn Huệ đánh tan quân Trịnh, Nguyễn, tiêu diệt những đội quân lớn của Xiêm, Thanh, thống nhất đất nước là một trong những biểu hiện rực rỡ của truyền thống thượng võ, quật khởi, đoàn kết chống giặc của nhân dân Bình Định dưới thời phong kiến. Đến khi có Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam, truyền thống quý báu đó càng được giữ gìn và nhân lên gấp bội.

Từ những yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, chiến trường Bình Định là địa bàn vừa thuận lợi cho chiến tranh du kích phát triển vừa thuận lợi cho tác chiến tập trung của các binh đoàn chủ lực.

Và chính cũng từ vị trí chiến lược, đặc điểm của địa bàn mà hết Pháp đến Mỹ, Bình Định luôn là mục tiêu trọng điểm tiến công đánh chiếm và “bình định” của quân giặc cướp nước.

Trong kháng chiến chống Pháp, Bình Định là một trong những tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng hành quân chiến lược trực tiếp, cung cấp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến ở Liên khu 5 và chiến đấu bảo vệ vững chắc vùng tự do với những trận nổi tiếng đánh quân địch nhảy dù ở Phù Ly - Chợ Gồm, đổ bộ ở Tam Quan - Chợ Cát và vùng giáp ranh An Khê.

Trong kháng chiến chống Mỹ, từ những năm đầu đen tối của cuộc “chiến tranh một phía” dưới chế đội Mỹ - Diệm, quân dân Bình Định đã vùng lên quật khởi với cuộc vũ trang khởi nghĩa của đồng bào Ba Na - Vĩnh Thạnh, tiến lên cùng quân dân toàn miền đánh bại các chiến lược “chiến tranh đặc biệt”,”chiến tranh cục bộ” và “Việt Nam hóa chiến tranh”, làm cho Mỹ phải cút, ngụy phải nhào. Cuộc vũ trang khởi nghĩa ở Vĩnh Thạnh có giá trị như một ngòi nổ đầu tiên trên các vùng miền núi ở miền Nam Trung Bộ về phát động đấu tranh vũ trang trên quy mô toàn huyện trước khi có Nghị quyết Trung ương lần thứ 15, cuộc chiến đấu chống Mỹ cực kì ác liệt và gian khổ, là sự thử thách cao nhất đối với quân dân Bình Định trên tất cả các bình diện. Và, chính từ trong gian khổ, ác liệt, đã nảy nở những phẩm chất quý giá và cao đẹp tiềm tàng trong mỗi đảng viên, cán bộ, chiến sĩ, mỗi người dân Bình Định. Trong cuộc chiến đấu một mất một còn với kẻ thù dân tộc và giai cấp, bản chất anh hùng của dân tộc Việt Nam được thể hiện rõ nét ở mỗi người dân Bình Định.

Câu nói “Ra ngõ gặp anh hùng” là có cơ sở thực tiễn từ bản chất và hành động anh hùng của nhân dân Bình Định - cũng như trên toàn miền Nam và cả nước - những anh hùng có tên và biết bao anh hùng không tên đã ngã xuống hoặc đang tiếp tục chiến đấu cho sự nghiệp cách mạng của Tổ quốc.

Thắng lợi của cuộc chiến tranh nhân dân 30 năm trên địa bàn tỉnh Bình Định cũng như ở nhiều tỉnh khác trên toàn miền Nam là thắng lợi tổng hợp của nhiều yếu tố tạo thành, bắt nguồn từ đường lối chiến lược, sự chỉ đạo về phương châm, phương pháp cách mạng đúng đắn và sáng tạo của Đảng, kết hợp sức mạnh của dân tộc được phát huy cao độ với sức mạnh của thời đại trong cuộc chiến tranh nhân dân vô địch mang đầy đủ bản sắc và tính cách Việt Nam. Xuất phát từ vị trí, đặc điểm của địa bàn, từ âm mưu, hành động cụ thể của địch, từ phong trào cách mạng và hoạt động, tác chiến của quân dân trong tỉnh qua các giai đoạn, trong những kinh nghiệm đúc kết được trên nhiều mặt, Đảng bộ và quân dân Bình Định nhận thức được một số vấn đề có giá trị chỉ đạo sâu sắc dưới đây, coi đó là những kinh nghiệm lớn, những bài học quý báu dẫn tới thắng lợi trong chiến tranh.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #143 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 06:40:52 am »

Đường lối cách mạng, đường lối quân sự của Đảng là kim chỉ nam, là nhân tố quyết định mọi thắng lợi trong chiến tranh. Nhưng đường lối chỉ có hiệu quả và phát huy sức mạnh thực sự khi nó được vận dụng đúng đắn và sáng tạo sát với tình hình địa phương, được tổ chức thực hiện một cách tích cực và kiên định. Qua 30 năm chiến tranh, các thế hệ Tỉnh ủy và Đảng bộ từ nhận rõ vị trí đặc điểm của địa bàn đã phát huy thế mạnh về truyền thống đoàn kết đấu tranh, tinh thần thượng võ và quật khởi của nhân dân trong việc vận dụng đường lối chiến lược của Đảng, phát động tổ chức cuộc chiến tranh toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ chính là do nhân dân ta đã vận dụng một cách đúng đắn và kiên định đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng. Đề ra đường lối chiến tranh nhân dân chính là Đảng ta đã căn cứ vào những yếu tố, những điều kiện của đất nước ta, dân tộc ta trước một kẻ địch mà lực lượng quân sự của chúng hơn ta gấp bội.

Ở Bình Định, dựa vào vị trí, đặc điểm của địa bàn, những thế mạnh trên các mặt về chính trị, truyền thống, địa bàn hoạt động quân sự, về nền kinh tế nông nghiệp phong phú - cơ sở để tiến hành chiến tranh nhân dân - cấp ủy tỉnh đã phát huy những yếu tố đó, phát động thành công cuộc chiến tranh toàn dân trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Suốt hai cuộc kháng chiến, tính chất toàn dân trong chiến tranh thể hiện chẳng những rất rõ nét mà còn diễn ra vô cùng sinh động và phong phú trên khắp cá địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở lòng yêu nước nồng nàn, khát khao độc lập, tự do, sau thắng lợi cách mạng tháng Tám, người dân Bình Định nhận thức sâu sắc chỉ có Đảng mới đem lại được quyền lợi cho họ. Theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ, toàn dân đã đứng lên tham gia chống giặc. Chiến tranh toàn dân chỉ có thể thực hiện được khi nhân dân có trình độ giác ngộ dân tộc và giai cấp cao, đoàn kết thành một khối vững chắc, lấy liên minh công nông làm nòng cốt, được tổ chức, chỉ đạo chặt chẽ dưới sự lãnh đạo của Đảng.

30 năm qua, biết bao tấm gương hi sinh chiến đấu quên mình của các tầng lớp nhân dân diễn ra hằng ngày trên mảnh đất này mà lịch sử không thể nào ghi hết được. Chưa nói đến lực lượng vũ trang là con em ruột thịt của nhân dân, từ nhân dân mà hình thành, chỉ nói ở góc độ người dân, cả ở vùng giải phóng và vùng địch tạm thời kiểm soát, cả người Kinh và người Thượng từ cụ già, các mẹ, các chị đến thanh thiếu niên… Tuyệt đại bộ phận đều tập trung được thành tích xuất sắc trong cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc: Tham gia du kích trực tiếp cầm vũ khí chiến đấu, tay không đấu tranh trực diện với súng đạn của kẻ thù, tay không mà hạ được đồn bót giặc; diệt ác ôn, đi dân công tiếp vận; xây dựng công sự, làng chiến đấu, chắt chiu từng hạt gạo, củ khoai nuôi dưỡng bộ đội, chăm sóc thương bệnh binh v.v… Không có việc gì trong chiến tranh mà nhân dân không tham gia. Có trường hợp một trung đội địa phương ở xã Hoài Thanh bị bom B57 đánh thương vong nặng. Sáng hôm sau các cụ, các mẹ đưa ngay con em mình tới đề nghị thành lập trung đội mới để có lực lượng nòng cốt tiếp tục chiến đấu. Cao quý biết bao những người cha, người mẹ đã không hề tính toán đối với cách mạng. Nhân dân Bình Định là như vậy! Điều này hết sức vĩ đại và quan trọng. Nhân dân vừa là lực lượng cụ thể trong từng trận đánh, từng cuộc đấu tranh, vừa là nguồn bổ sung vô tận cho lực lượng vũ trang. Không phát động được chiến tranh toàn dân thì lực lượng vũ trang không thể mạnh. Cái độc đáo nhát, tài giỏi nhất của Đảng ta nói chung, đảng bộ Bình Định nói riêng là đã phát động được cuộc chiến tranh toàn dân. Khi toàn dân triệu người như một, đứng lên trực tiếp tham gia chiến đấu thì không một lực lượng tàn bạo nào có thể đánh bại được. Điều này đã trở thành chân lí. Kẻ thù của dân tộc không thể nào hiểu được và chúng không thể có quan điểm và khả năng để hiểu điều này. Trong chiến tranh, chúng chủ yếu căn cứ vào số lượng quân đội hai bên và trình độ trang bị, vũ khí để tính toán.

Suốt 30 năm, trên dải đất Bình Định, nhất là trong chống Mỹ, không lúc nào số lượng lực lượng vũ trang ta bằng số lượng lực lượng địch. Trang bị, vũ khí kém chúng rất xa. Có thể lấy một số dẫn chứng - lúc mà lực lượng vũ trang tỉnh đã lớn mạnh - vào thời điểu cuối 1965 đầu 1966: Địch có sư đoàn “không vận” số 1 Mỹ, sư đoàn “Manh Hổ” Nam Triều Tiên, sư đoàn 22 ngụy và hàng vạn bảo an, dân vệ, chưa nói đến các binh chủng kĩ thuật và phương tiện chiến tranh. Tỉnh chỉ có hai tiểu đoàn 50 và 52, mỗi huyện đồng bằng có một đại đội, huyện miền núi có hai trung đội, du kích toàn tỉnh chưa được hai ngàn, sư đoàn Sao Vàng chủ lực Quân khu đang trong quá trình thành lập (phụ trách Bình Định và Quảng Ngãi). Quân số đơn vị địch đầy đủ theo biên chế chính quy, quân số ta trong một đại đội chỉ có 30-40 tay súng, tiểu đoàn chỉ hơn 100. Nếu tính theo kiểu của địch thì chúng thôn tính tỉnh Bình Định từ lâu rồi.

Địch gây cho ta nhiều khó khăn rất lớn, chiến tranh kéo dài, nhưng cuối cùng chiến tranh nhân dân ở Bình Định đã thắng.

Ở Bình Định, cuộc chiến tranh toàn dân đã diễn ra toàn diện trên tất cả các mặt quân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội với tinh thần tự lực, tự cường cao. Dựa vào thế mạnh của nền nông nghiệp, cấp ủy và Đảng bộ không lúc nào ngừng lãnh đạo phong trào tự túc, tự cấp, điều đó đã thực hiện thành công chẳng những trong kháng chiến chống Pháp mà cả trong kháng chiến chống Mỹ.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #144 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 06:43:10 am »

Chiến tranh nhân dân là hình thức cao nhất của bạo lực cách mạng. Để tiến hành chiến tranh nhân dân thắng lợi, cấp ủy và Đảng bộ luôn luôn nắm vững quan điểm bạo lực cách mạng, từng bước xây dựng thực lực lớn mạnh, bao gồm lực lượng chính trị và lực lượng vũ trang, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc trên ba vùng chiến lược, thực hiện ba mũi giáp công, giành thắng lợi từng bước, tiến tới đánh bại hoàn toàn quân địch.

Để tiến công đánh chiếm tỉnh Bình Định, địch dùng bạo lực phản cách mạng với cả một bộ máy ngụy quân, ngụy quyền, công an mật vụ, tình báo, cả quân sự và chính trị để đánh vào nhân dân. Tất nhiên ta phải dùng bạo lực cách mạng để chống lại. Quan điểm bạo lực cách mạng là quan điểm cơ bản xuyên suốt của Đảng ta trong đấu tranh cách mạng và tiến hành chiến tranh giải phóng. Nơi nào, lúc nào lơ là hoặc buông lỏng bạo lực cách mạng thì nơi đó gặp khó khăn, thậm chí thất bại.

Bạo lực gồm bạo lực cách mạng lực chính trị của quần chúng và lực lượng vũ trang với hai hình thức đấu tranh là đấu tranh chính trị và đấu tranh vũ trang.

Nắm vững những vấn đề then chốt về xây dựng thực lực cách mạng, cấp ủy và Đảng bộ không ngừng chăm lo giáo dục tinh thần yêu nước, xây dựng khối đoàn kết toàn dân, làm cho nhân dân nhận rõ tình hình, nhiệm vụ cách mạng, trên cơ sơ đó mà thành công lãnh đạo quần chúng đấu tranh với địch từ thấp đến cao. Trong kháng chiến chống Mỹ, Bình Định là nơi có phong trào đấu tranh chính trị rất mạnh, chẳng những đối với nguy quân, ngụy quyền mà cả đối với quân Mỹ và quân Nam Triều Tiên. Từ phong trào đấu tranh đòi địch thi hành hiệp định, đòi dân sinh, dân chủ đã tiến lên đấu tranh cản đầu xe không cho địch càn vào tàn phá xóm làng, cày ủi hoa màu. Một hình thức đấu tranh cao hơn, đạt hiệu quả lớn là quần chúng tiến hành bao vây đồn bót, đấu tranh trực diện, kết hợp với binh vận buộc địch bức rút nhiều đồn bót trong tỉnh. Trong nhiều trường hợp, kết hợp với tác chiến của bộ đội và du kích, mũi đấu tranh chính trị của quần chúng xuất hiện đúng lúc có giá trị như một mũi vu hồi của trận đánh làm quân địch tan rã… Cùng với tiến công quân sự và chính trị, Đảng bộ Bình Định luôn chú trọng lãnh đạo nhân dân toàn tỉnh tiến công địch bằng binh vận và mũi tiến công binh vận đã góp phần xứng đáng vào thắng lợi của từng trận đánh, từng chiến dịch đã làm cho hàng chục đơn vị địch làm binh biến, hàng ngàn binh lính địch bỏ ngũ trở về với nhân dân.

Lực lượng đấu tranh chính trị và binh vận được tổ chức thành từng đội chặt chẽ, có lãnh đạo, chỉ huy. Trong một cuộc đấu tranh có nhiều phương án như một trận chiến đấu thực sự, có lực lượng chủ yếu, thứ yếu, lực lượng dự bị, trong đó vai trò của các mẹ, các chị chiếm địa vị chủ yếu. Quân địch rất sợ các “đội quân tóc dài” này.

Nhiều lúc chúng đuối lí lẽ, nổ súng đàn áp, nhưng càn đàn áp, quần chúng đấu tranh càng mạnh, không một ai lùi bước trước súng đạn của quân thù. Chúng phải chịu thua, chấp nhận yêu sách. Chúng đã nói: “Chừng nào chưa đánh quỵ được đòn tiến công quân sự thì chưa dẹp được mũi chính trị của đàn bà, con gái này!”. Nhưng sức mấy mà chúng đánh quỵ được những đòn tiến công thiên biến vạn hóa của bộ đội và du kích,. Ba mũi chính trị, vũ trang và binh vận kết hợp nhau, đan cài nhau như ba mũi tên lúc nào cũng chọn chỗ hiểm, chỗ yếu nhất của địch mà lao tới.

Đấu tranh trị và binh vận của quần chúng với kẻ thù tàn bạo, khát máu, là nét đặc trưng độc đáo của chiến tranh nhân dân ở Bình Định.

Trên cơ sở phát động cuộc chiến tranh toàn dân, lực lượng chính trị lớn mạnh, cấp ủy và Đảng bộ không ngừng chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang. Ý thức xây dựng mỗi người dân là một chiến sĩ được Đảng bộ đặt ra một cách nghiêm túc. Một thanh thiếu niên nhập ngũ là chiến đấu được ngay, vì họ đã là chiến sĩ khi chưa gia nhập bộ đội. Những năm đầu, ràng buộc bởi Hiệp định Giơ-ne-vơ, nhân dân Bình Định tay không đương đầu với giặc trong những chiến dịch tàn sát đẫm máu. Tình thế đó được chấm dứt khi cuộc vũ trang khởi nghĩa của đồng bào Ba Na ở Vĩnh Thạnh nổ ra, nhất là sau Nghị quyết Trung ương lần thứ 15. Từ một tiểu đội ban đầu, Tỉnh ủy chủ trương nhanh chóng phát triển thành trung đội, đại đội rồi tiểu đoàn tập trung, các huyện từ một - hai trung đội đã tiến lên tổ chức đại đội. Các xã có tiểu đội, trung đội du kích. Cho đến năm 1975, tỉnh đã có hai trung đoàn tập trung, các đơn vị binh chủng kĩ thuật, mỗi huyện có từ một đến ba đại đội v.v… Tuy số lượng là quan trọng nhưng điều muốn nói ở đây là chất lượng và hiệu quả chiến đấu.

Được giáo dục và rèn luyện từng bước theo phương châm vừa xây dựng vừa chiến đấu, xây dựng trong chiến đấu, lấy chiến đấu làm mục tiêu xây dựng, cả ba thứ quân gồm bộ đội tỉnh, bộ đội huyện và dân quân du kích đều trưởng thành nhanh chóng, đánh độc lập tốt, đánh phối hợp với chủ lực tốt, kết họp tiến công quân sự với nổi dậy của quần chúng, thực hiện tiêu diệt địch để giành quyền làm chủ, giành quyền làm chủ để tiêu diệt địch được coi là nhiệm vụ chính trị thường xuyên. Điểm thành công nổi bật trong chỉ đạo tác chiến trên chiến trường Bình Định là đã chỉ đạo, chỉ huy thống nhất các lực lượng, giữa chủ lực Quân khu với lực lượng vũ trang tỉnh, tạo nên sự phối hợp tuyệt đẹp trong tất cả các chiến dịch, các đợt hoạt động. Trong từng thời điểm, lực lượng chủ lực Quân khu đã chiến đấu, kìm chân, thu hút chủ lực địch cho lực lượng vũ trang tỉnh mở mảng, mở vùng. Ngược lại, lực lượng vũ trang tỉnh đã sáng tạo ra hình thức chiến dịch mới “Chiến dịch tiến công tổng hợp của địa phương”(1) từ Thu - Đông năm 1961, các lực lượng vũ trang tỉnh Bình Định chiến đấu liên tục tạo thế chiến trường, giữ địa bàn, tạo điều kiện chủ lực Quân khu đánh lớn. Trong nhiều trường hợp, nhờ hoạt động tập trung liên tục của lực lượng địa phương, làm quân địch không phán đoán được hướng tiến công chính, tạo thuận lợi cho chủ lực Quân khu tiêu diệt lớn quân địch.

Lực lượng vũ trang tỉnh thường xuyên được giáo dục và quán triệt ý thức tự lực tự cường, tự mình chiến đấu giải phóng quê hương; sự phối hợp chiến đấu của chủ lực Quân khu là hết sức quan trọng nhưng không được ỷ lại.

Trong chiến đấu, du kích xã vừa đánh lẻ tẻ đã tiến lên diệt gọn chốt điểm cỡ trung đội địch, dựa vào làng chiến đấu đánh phản kích tốt. Bộ đội huyện thành tạo đánh phục kích, tập kích bí mật, đánh chốt điểm đã tiến lên diệt gọn từng đại đội địch ngoài công sự. Bộ đội tỉnh thành thạo chiến thuật tiến công kết hợp chốt, tập kích hiệp đồng binh chủng, xung hỏa lực kết hợp, nhất là bao vây tiến công đánh lấn, đạt hiệu suất chiến đấu cao. Các lực lượng vũ trang Bình Định đã trực tiếp đánh thắng tất cả các đối tượng tác chiến, như Mỹ, ngụy (kể cả quân chủ lực và chư hầu (Nam Triều Tiên). Đã có trận một tiểu đoàn tỉnh diệt một tiểu đoàn cộng hòa (đông Phù Mỹ, 1974), hoặc diệt gọn một đại đội Nam Triều Tiên (trận Nho Lâm - 25-8-1972) hoặc diệt một đại đội Tân Tây Lan - ở Tây Định trong Tết Mậu Thân 1968.


(1) Theo CHIẾN TRANH DU KÍCH TRÊN CHIẾN TRƯỜNG BÌNH ĐỊNH.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #145 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 06:45:24 am »

Dựa vào giá trị chiến thuật, chiến dịch của từng địa bàn, Thường vụ Tỉnh ủy và Ban chỉ huy tỉnh đội căn cứ vào tình hình địch và yêu cầu nhiệm vụ từng thời gian đã bố trí được thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc trên cả ba vùng chiến lược. Đặc công, trinh sát, công binh bám sát các hậu cứ, bến cảng, đường 19 và số 1. Bộ đội huyện và du kích trụ bám cùng nhân dân đánh địch càn quét. Bộ đội tỉnh cơ động tiêu diệt địch, hỗ trợ phong trào chiến tranh du kích ở những trọng điểm. Đồng thời vừa đảm nhiệm một hướng hoặc tham gia trực tiếp vào các chiến dịch tiến công tổng hợp, hoặc độc lập tác chiến mở những chiến dịch tiến công của địa phương theo chỉ đạo của Quân khu và Tỉnh ủy. Một thành công lớn ở Bình Định là đã tổ chức thành công chiến dịch tiến công tổng hợp và chiến dịch tiến công của địa phương, huy động mọi lực lượng, kết hợp từng quả đấm nhỏ, vừa và lớn đều khắp, thực hành hai chân, ba mũi giáp công, đạt hiệu quả lớn như chiến dịch tiến công tổng hợp Đông - Xuân 1964-1965, Xuân - Hè 1972, Hè Thu 1974 và Xuân 1975.

Nắm vững bạo lực cách mạng với hai lực lượng, hai hình thức đấu tranh, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc trên cả ba vùng chiến lược, thực hành ba mũi giáp công là những vấn đề cơ bản dẫn tới đánh bại lực lượng quân sự địch.

Trong âm mưu tiến hành chiến tranh xâm lược thực dân mới ở nước ta, Mỹ - ngụy dồn sức thực hiện “chương trình bình định”, coi đó là “quốc sách” đánh bại chiến tranh du kích của nhân dân ta. Nhận rõ âm mưu nham hiểm của Mỹ - ngụy, Tỉnh ủy và Đảng bộ ra sức đánh bại mọi chương trình, kế hoạch “bình định” của địch, coi đây là nhiệm vụ trung tâm trước mắt và lâu dài của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, thực hiện giành dân, giành quyền làm chủ, giành sức người, sức của, địa bàn hoạt động để tiến hành chiến tranh.

Tiến hành “bình định” là một âm mưu cực kì nham hiểm của Mĩ - ngụy. chúng cho rằng dưới ảnh hưởng của Cộng sản trong bao năm, nhân dân không dễ gì đứng về phía chúng, dù chúng có đánh chiếm được đất đai, dù có ngụy trang, mị dân dưới hình thức nào. Mà không chiếm được dân, không chiếm được lòng dân thì Cộng sản vẫn có cơ sở để phát động “chiến tranh nổi dậy” chống lại chúng.

Từ đầu năm 1962, Diệm - Nhu đã dốc bao công sức, mời chuyên gia nước ngoài để lập kế hoạch “bình định”. Chúng tổng hợp kinh nghiệm tổ chức đại xã ở Đông Quan, Bùi Chu - Phát Diệm của Đờ Li-na-rét, Lê Hữu Từ, Hoàng Huỳnh, kinh nghiệm xây dựng ấp tự vệ ở Ma-lai-xi-a, nông trang Do Thái ở I-xra-en, giao cho tên Nguyễn Lạc Hóa linh mục phản động người Hoa tổ chức thí điểm ở Hải Yến, Vị Thanh, Hỏa Lựu (Tây Nam Bộ). Sau đó, chúng tuyên bố thực hiện “quốc sách ấp chiến lược” trên toàn miền Nam, “ấp chiến lược là thiên đường của quốc gia”. Nhưng dù chúng tuyên truyền thế nào, “ấp chiến lược” vẫn là “địa ngục trần gian” đối với những người dân Bình Định. “Bình định” và “ấp chiến lược” không có gì khác hơn là thực hiện âm mưu giành dân, tách dân ra khỏi cách mạng, vô hiệu hóa, tiến tới phản động hóa đến từng người, đánh vào hạ tầng cơ sở của cách mạng. Sau Xuân Mậu Thân, Mỹ - ngụy coi “ấp chiến lược” là vấn đề chủ chốt hàng đầu, “là xương sống của chiến lược Việt Nam hóa, “bình định” thắng lợi hay thất bại, về lâu dài quyết định số phận của Nam Việt Nam”… Tỉnh Bình Định suốt cả các thời kì đều là một trong những trọng điểm “bình định” của Mỹ - ngụy.

Ngay từ đầu được sự lãnh đạo của trên, cấp ủy và Đảng bộ Bình Định đã nhận thấy được âm mưu hiểm độc và lâu dài của “ấp chiến lược”, quyết định cho sự sống còn của Mỹ - ngụy, đồng thời cũng quyết định sự thành công hay thất bại của phong trào cách mạng. Tiến hành “bình định” đối với địch, thực chất là một chiến tranh giành dân. Đối với phong trào cách mạng Bình Định, mất dân là mất tất cả. Có dân là có tất cả, có dân mới xây dựng được lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang mạnh, mới tiến hành đấu tranh hai chân, ba mũi, mới có chỗ đứng chân và địa bàn hoạt động, mới có nguồn bổ sung lực lượng vũ trang, bảo đảm tiếp tế hậu cần tại chỗ, v.v…

Để đánh bại chương trình “bình định” một cách cơ bản, cấp ủy chủ trương trước hết quần chúng phải được giáo dục, giác ngộ cách mạng, phải có cơ sở chính trị mạnh trong dân. Xây dựng cơ sở chính trị, tỉnh chủ trương xây dựng, phát triển du kích và du kích mật, xây dựng làng chiến đấu, phản kích đánh bại các cuộc càn quét, kết hợp với đấu tranh chính trị, không cho địch xúc tát dân, kiên quyết trụ bám quê hương. “Một tấc không đi, một li không rời”. Dân bị lùa vào ấp, nhiều trường hợp ta chủ trương để cán bộ, du kích mật, cả đảng viên vào ấp phát động đấu tranh, kết hợp tiến công quân sự diệt ác với nổi dậy phá bung về làng cũ.

Trong công cuộc phá ấp, giành dân, giành quyền làm chủ ở Bình Định, diệt ác ôn là một yêu cầu bức xúc và cơ bản. Bọn ác ôn bao gồm bọn tề xã, tề ấp, cảnh sát, bọn “bình định”, “phượng hoàng”, tình báo, mật vụ, chỉ điểm… Bọn này rất nguy hiểm trong việc dò tìm, phát hiện cơ sở chính trị, cơ sở du kích mật, đánh phá hạ tầng cơ sở của ta. Từ xác định đó, tỉnh phát động một phong trào diệt ác ôn trong toàn tỉnh. Các đội diệt ác ôn, đội “Chim Én”, “Quyết tử” được thành lập, dựa vào tai mắt của nhân dân hoạt động với nhiều mưu trí, sáng tạo ở khắp các xã, huyện. Từ các em thiếu niên, các cụ phụ lão, đến du kích xã, bộ đội huyện, tỉnh, an ninh, đặc công, cả bộ đội chủ lực đều tham gia lùng diệt ác ôn. Ác ôn bị diệt, địch run sợ co lại, ta phá ấp, đưa dân trở về.

Trong chiến đấu, lực lượng vũ trang luôn luôn gắn chặt nhiệm vụ tiêu diệt địch với giành giữ dân, giành quyền làm chủ. Tác chiến thắng lợi mà để mất dân coi như không hoàn thành nhiệm vụ.

Địch xây dựng “ấp chiến lược” đến đâu, ta phá đến đó. Địch tiếp tục xây, ta tiếp tục phá. Xây ấp và phá ấp, “bình định” và chống phá “bình định” diễn đi diễn lại theo quy luật ừ năm này sang năm khác hết sức quyết liệt theo xu thế số ấp, số khu dồn bị phá ngày càng nhiều, số ấp, số khu dồn địch lập lại ngày càng ít cho đến ngày cách mạng toàn thắng.

Vấn đề được nhận thức sâu sắc trong phá ấp, giành dân, giành quyền làm chủ, đánh bại âm mưu “bình định” của địch là vai trò của nhân dân, sự giác ngộ cách mạng của quần chúng, từ đó mà xây dựng cơ sở chính trị mạnh, lực lượng chính trị, vũ trang mạnh. Dù hành động quân sự tàn bạo đến mấy, âm mưu, thủ đoạn chính trị xảo quyệt đến đâu, cuối cùng kẻ địch cũng phải chịu thất bại trước sức mạnh của quần chúng nhân dân. Ai đàn áp quần chúng kẻ ấy sẽ sụp đổ.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #146 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 06:47:54 am »

Xây dựng căn cứ địa, xây dựng hậu phương tại chỗ là một nhân tố thường xuyên quyết định thắng lợi của chiến tranh. Nắm vững quan điểm đó, cấp ủy tỉnh không ngừng ra sức xây dựng căn cứ địa vững mạnh, trước hết là ở miền núi sau đó phát triển xuống đồng bằng. Xây dựng căn cứ địa - hậu phương tại chỗ được coi là một nhiệm vụ chiến lược xuyên suốt để giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến.

Tiến hành chiến tranh nhân dân, trước hết, phải có địa bàn đứng chân của các cơ quan lãnh đạo, chỉ huy, nơi xây dựng huấn luyện lực lượng vũ trang tập trung, có cơ sở vật chất bảo đảm cho các lực lượng, phải có tiềm lực quân sự và kinh tế. Địa hình nước ta dài và hẹp, trong chiến tranh dễ bị chia cắt, hậu phương chiến lược ở xa, do đó, việc xây dựng căn cứ địa - hậu phương tại chỗ càng trở nên quan trọng, bức thiết.

Trong kháng chiến chống Pháp, cả tỉnh Bình Định là vùng tự do, là hậu phương chiến lược trực tiếp của cuộc kháng chiến ở Trung Trung Bộ. Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy và Đảng bộ, quân dân Bình Định đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng hậu phương vững mạnh bảo đảm mọi mặt cho cuộc kháng chiến trong tỉnh và chi viện cho các tỉnh bạn trong Liên khu với tinh thần tự túc, tự cấp, tự lực, tự cường. Nếu Liên khu 5 là nơi xây dựng được truyền thống tự túc, tự cấp về mọi mặt để kháng chiến thắng lợi thì Bình Định là một trong những tỉnh đóng góp quan trọng.

Song song với việc xây dựng hậu phương vững mạnh, quân dân Bình Định đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ vùng tự do của Liên khu 5. Hai nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ hậu phương được đặt song song, tích cực trong mối quan hệ hữu cơ, gắn bó lẫn nhau.

Sau năm 1954, toàn tỉnh nằm trong sự quản lí của đối phương. Trong tình hình của cuộc đấu tranh mới, kẻ thù mới, dựa vào sự chỉ đạo của Bộ chính trị và Khu ủy, ngay từ năm 1956, Tỉnh ủy đã ra Nghị quyết về xây dựng căn cứ địa miền núi, làm chỗ đứng chân mở rộng địa bàn.

Dựa vào thế hiểm của núi rừng, các căn cứ địa bàn miền núi ở Vĩnh Thạnh, An Lão, Vân Canh được hình thành. Các căn cứ địa miền núi, nhất là căn cứ Vĩnh Thạnh, có thể đứng rất vững chắc. Núi rừng trùng điệp, liên hoàn, từ đây có thể tiến ra khắp các vùng trong tỉnh; đồng bào dân tộc thuần khiết, có truyền thống cách mạng kiên cường chống giặc đến cùng, không chịu khuất phục từ thời Pháp thuộc cả trong kháng chiến chống Pháp, có nền kinh tế nương rẫy và kinh tế rừng, tự túc, tự cấp được. Đây là vùng đất tiến có thể công lui có thể giữ của phong trào cách mạng Bình Định.

Kẻ thù Mỹ - ngụy hiểu rõ điều đó, nên chúng không tiếc sức đánh phá căn cứ miền núi bằng mọi thủ đoạn quân sự, chính trị, kinh tế. Qua hàng chục năm đánh phá dai dẳng, căn cứ miền núi của tỉnh chẳng những đứng vững mà ngày càng phát triển mở rộng xuống đồng bằng.

Với điều kiện địa hình thuận lợi: rừng núi, đồng bằng xen kẽ, đặc biệt là lòng dân đối với cách mạng, các huyện đều có căn cứ riêng của mình. Vùng giải phóng phát triển đến đâu, ở đó là căn cứ hậu phương tại chỗ. Nhiều căn cứ lõm xuất hiện. Có những căn cứ lóm bốn bề là địch, nhưng vẫn tồn tại và hoạt động trước mắt kẻ thù. Chúng biết rõ nhưng đành bất lực. Trong chống Mỹ, Bình Định có nhiều căn cứ lõm ở địa hình đồng bằng trống trải. Đó là những “căn cứ trong dân”, “căn cứ lòng dân”. Những “căn cứ lòng dân” này có khi là nhiều xã, một xã, một thôn, thậm chí một xóm. Yếu tố cơ bản nhất có tính chất quyết định của căn cứ lõm ở đồng bằng là lòng dân. Sự thuần khiết, một lòng một dạ với cách mạng, với kháng chiến ở căn cứ lõm đồng bằng là tuyệt đối, tính tới từng người. Cái lớn lao nhất là ở đó. Không như vậy làm sao bảo đảm được cho các đơn vị từ tiểu đội, trung đội, đại đội, thậm chí cả tiểu đoàn có thể nằm bí mật trong dân để hoạt động mà kẻ địch chung quanh không hề hay biết. Các căn cứ lõm ở Phước Hậu (ven Quy Nhơn), Phước Long, Phước Thắng, Phước Sơn (Tuy Phước), Bình An (Bình Khê), Nhơn Mỹ (An Nhơn), các xã đông Hoài Nhơn, đông Phù Mỹ, Phù Cát… chính là những “căn cứ lòng dân” tình sâu nghĩa nặng đối với cán bộ, bộ đội trong những năm tháng chống Mỹ.

Đặc biệt sau thắng lợi Xuân - Hè 1972, huyện Hoài Ân hoàn toàn giải phóng đã trở thành vùng căn cứ địa hậu phương tại chỗ, nơi đứng chân và là bàn đạp quan trọng của lực lượng vũ trang tiến công giải phóng đồng bằng. Căn cứ Hoài Ân nối liền với căn cứ Vĩnh Thạnh, An Lão và căn cứ ở các huyện đồng bằng thành thế liên hoàn rộng lớn hỗ trợ cho nhau. Vấn đề nổi bật nhất ở Bình Định là cả vùng đông rộng lớn dọc đồng bằng ven biển của các huyện đều trở thành căn cứ hậu phương vững mạnh.

Trong kháng chiến chống Mỹ, nhân dân Bình Định phát huy truyền thống tự lực, tự cường, với những thế mạnh của mình, đã bảo đảm về ăn, mặc cho lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh. Những năm thiên tai, địch họa dồn dập, một số tỉnh bạn thiếu đói, ở Bình Định tuy có khó khăn nhưng chỉ ở một số vùng và được khắc phục nhanh, không có tình trạng thiếu đói kéo dài. Về sức người, trừ một số cán bộ, chiến sĩ binh chủng kĩ thuật được trên chi viện còn hầu hết cán bộ, chiến sĩ ba thứ quân trong tỉnh là lấy nguồn bổ sung đào tạo tại chỗ. Về vũ khí, suốt trong thời gian đầu cuộc kháng chiến là lấy nguồn của địch và tự sản xuất tại chỗ (mìn, lựu đạn, chất nổ, vũ khí thô sơ). Từ năm 1965 về sau mới được trên cung cấp vũ khí mới và vũ khí kĩ thuật binh chủng. Ngoài những xưởng quân giới của tỉnh, huyện nào cũng có xưởng sản xuất vũ khí. Nhiều xã có tổ sản xuất vũ khí.

Tin tưởng vào tấm lòng dân, dựa chắc vào nhân dân, Tỉnh ủy tổ chức nhiều hành lang và cửa khẩu khai thác vật chất, hàng hóa quý hiếm từ trong vùng địch cung cấp cho nhu cầu kháng chiến. Đây là một nguồn bổ sung không kém phần quan trọng.

Tất cả điều đó nói lên sự thành công trong lãnh đạo xây dựng căn cứ địa hậu phương tại chỗ của cấp ủy, Đảng bộ và sức mạnh tiềm tàng, sự nỗ lực cao độ của quân dân toàn tỉnh.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #147 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 06:52:23 am »

Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của phong trào cách mạng và chiến tranh giải phóng ở Việt Nam. Xác định được vị trí và trách nhiệm lớn lao của mình, cấp ủy tỉnh và Đảng bộ không ngừng tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong các giai đoạn chiến tranh, ra sức xây dựng Đảng bộ vững mạnh cả về tư tưởng và tổ chức, kiên định đường lối, phương châm, vận dụng sát với tình hình địa phương, đưa kháng chiến đến thắng lợi.

Thắng lợi của chiến tranh nhân dân trong 30 năm qua trên địa bàn Bình Định suy cho cùng là thắng lợi của sự lãnh đạo của Đảng bộ trong việc giáo dục, giác ngộ quần chúng, đoàn kết, tổ chức quần chúng, lãnh đạo, phát huy sức mạnh của quần chúng về mọi mặt quân sự, chính trị, kinh tế. Sức mạnh của Đảng không có gì khác hơn là sức mạnh của quần chúng được tập hợp, được tổ chức và lãnh đạo chặt chẽ theo đường lối chiến lược, phương châm, phương pháp cách mạng đúng đắn, sát với yêu cầu cách mạng trong từng giai đoạn lịch sử của tỉnh.

Quán triệt quan điểm quần chúng là người làm nên lịch sử, cấp ủy tỉnh và Đảng bộ luôn luôn tin tưởng quần chúng, dựa chắc vào quần chúng, lãnh đạo quần chúng tiến hành chiến tranh. Khi quần chúng được giác ngộ, chính quần chúng là người biến đường lối cách mạng của Đảng thành sức mạnh đánh bại kẻ thù.

Đâng tin tưởng quần chúng đồng thời làm cho quần chúng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng mới phát huy được sức mạnh. Thực tế cuộc chiến tranh nhân dân 30 năm trên dải đất Bình Định, kể cả những năm tháng đen tối nhất, đã thể hiện sự tin yêu, gắn bó giữa Đảng bộ với nhân dân, giữa nhân dân với Đảng bộ. Vấn đề được đặt ra là làm sao để dân tin! Qua đúc kết thắng lợi của hai cuộc kháng chiến, Đảng bộ thấy có hai vấn đề cơ bản sâu sắc:

Trước hết, bằng sự quán triệt, vận dụng đường lối, tin tưởng, phương châm, phương pháp cách mạng của Đảng một cách kiên định, sát với địa phương, làm cho nhân dân nhận thức đúng đắn về nghĩa vụ và quyền lợi của mình. Tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả đường lối của Đảng chính là để giải phóng quê hương, đất nước, giải phóng nhân dân thoát khỏi ách thống trị của kẻ thù, là giành lại độc lập, tự do, công bằng xã hội.

Trước hết, bằng sự quán triệt, vận dụng đường lối, tư tưởng, phương châm, phương pháp cách mạng của Đảng một cách kiên định, sát với địa phương, làm cho nhân dân nhận thức đúng đắn về nghĩa vụ và quyền lợi của mình. Tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả đường lối của Đảng, chính là giải phóng quê hương, đất nước, giải phóng nhân dân thoát khỏi ách thống trị của kẻ thù, là giành lại độc lập, tự do, công bằng xã hội.

Vấn đề thứ hai là bản thân cấp ủy, cán bộ, đảng viên luôn giương cao được ngọn cờ tiên phong, gương mẫu, đồng cam cộng khổ cùng sống cùng chết với nhân dân. Trong chiến đấu một mất, một còn với quân địch, biết bao đảng viên, cán bộ cùng quần chúng lăn lộn đấu tranh, nhiều người đã ngã xuống nêu tấm gương hi sinh dũng liệt. Qua sàng lọc, thử thách trong chiến tranh ác liệt, không tránh khỏi có đảng viên thoái hóa, biến chất, cầu an, sợ chết, thậm chí phán bội đầu hàng, nhưng tuyệt đại đa số đảng viên của Đảng bộ đều xứng đáng là hạt nhân lãnh đạo, là những chiến sĩ cách mạng kiên cường, là chỗ dựa tin cậy vững chắc của nhân dân. Trong chiến tranh ở Bình Định gần như không có biểu hiện quần chúng xông lên đấu tranh mà đảng viên đứng sau hô khẩu hiệu, nhân dân thiếu đói mà đảng viên no đủ; hoàn toàn không có biểu hiện đặc quyền đặc lợi.

Từ hai vấn đề cơ bản trên, các cấp ủy thường xuyên chăm lo xây dựng Đảng bộ vững mạnh cả về tư tưởng và tổ chức, mà hạt nhân lãnh đạo nòng cốt là xây dựng chi bộ cơ sở. Trong những thời kì địch đánh phá cơ sở Đảng dữ dội, lực lượng lãnh đạo bị tổn thất nặng, nhiều xã không còn chi bộ Đảng, nhưng lớp trước ngã, lớp sau tiến lên, cơ sở Đảng từng bước được phục hồi, phát triển. Hầu hết các xã đều có chi bộ Đảng lãnh đạo.

Trong chỉ đạo chiến tranh ở địa phương, Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt thường xuyên chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang và lực lượng chính trị cả về tư tưởng, tổ chức, chỉ đạo đấu tranh, hoạt động, tác chiến. Trong chỉ đạo lực lượng vũ trang, Tỉnh ủy và Ban cán sự tỉnh đội thường xuyên chú trọng nâng cao chất lượng chiến đấu cho các lực lượng, tiến hành công tác Đảng - công tác chính trị có nền nếp. Phong trào xây dựng chi bộ mạnh, chi bộ “bốn tốt” được phát động trong các đơn vị tập trung. Các đồng chí có năng lực lãnh đạo, chỉ huy, có kinh nghiệm chiến đấu được đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt lên các cương vị. Mặt khác, Tỉnh ủy còn cử nhiều cán bộ Đảng có phẩm chất, năng lực sang chỉ đạo, chỉ huy các đơn vị. Được Đảng lãnh đạo, giáo dục, hòa mình trong cuộc kháng chiến của toàn dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong tỉnh đều phấn đấu trở thành những chiến sĩ chiến đấu giỏi, vận động quần chúng tốt, công tác tốt.

Một thành công nữa của lãnh đạo là luôn chăm lo lợi ích quần chúng, đời sống của quần chúng. Huy động sức dân luôn đi đôi với bồi dưỡng sức dân. Những năm 1961-1962 ở vùng giải phóng đã thực hiện chia ruộng đất cho nông dân.

Trong chỉ đạo chiến tranh ở địa phương, trong một số thời điểm cụ thể, khi quân địch có âm mưu, thủ đoạn mới, Tỉnh ủy có khuyết điểm là không dự kiến được trước nên không chuẩn bị được về tư tưởng cho đảng viên, cán bộ, quần chúng, không chỉ đạo kịp thời. Do đó, lúc đầu thường bị động, lúng túng và tổn thất. Phải sau một thời gian mới khắc phục được và đẩy phong trào tiến lên.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 đã kết thúc toàn thắng cuộc kháng chiến chống Mỹ - cứu nước vĩ đại, đồng thời cũng kết thúc cuộc chiến tranh nhân dân 30 năm của toàn dân tộc. Nhân dân Bình Định tự hào đã đóng góp phần nhỏ bé của mình vào thắng lợi của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Nhìn suốt chặng đường 30 năm với những thắng lợi đã giành được trên chiến trường Bình Định, nhân dân trong tỉnh càng thấy công lao của Đảng, của Bác Hồ là vô cùng to lớn, sâu nặng. Trong những năm dài đằng đẵng đó, hàng chục vạn đồng bào, chiến sĩ, đảng viên, cán bộ đã chung lưng đấu cật, chịu đựng gian khổ, hi sinh và hàng ngàn người đã ngã xuống để có thắng lợi ngày nay. Cùng chiến đấu trên chiến hào chống Pháp rồi chống Mỹ, nhiều người còn sống được hưởng vinh quang của độc lập, tự do càng thấm thía công ơn của những liệt sĩ đã cống hiến tuổi xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng quê hương, Tổ quốc.

Để có thắng lợi này còn là sự hi sinh chiến đấu vô cùng to lớn của sư đoàn 3 Sao Vàng, các đơn vị bạn, sự phối hợp chia lửa của quân dân các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Gia Lai - Kon Tum, sự giúp đỡ ruột thịt của tỉnh Hà Tĩnh kết nghĩa, đặc biệt là sự chi viện hết lòng của đồng bào miền Bắc ruột thịt, hậu phương lớn xã hội chủ nghĩa, sự lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy trực tiếp của Khu ủy, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh quân khu 5.

Tất cả những vấn đề trên là cơ sở khoa học để chứng minh lịch sử đã diễn ra trên vùng đất quật khởi này - cái nôi của phong trào Tây Sơn - quê hương của người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ - cũng là nơi mồ chôn binh đoàn chủ lực GM 100 của Pháp và hàng vạn quân Mỹ, chưa hầu cùng với sư đoàn bộ binh ngụy số 22. Bình Định là nơi mà mọi kẻ thù đổ nhiều công sức để “bình định” nhưng không thể nào “bình định” được. Đó cũng là những bài học cho bất cứ kẻ thù nào nuôi ảo vọng ngông cuồng, muốn thôn tính dân tộc Việt Nam nói chung và quê hương Bình Định nói riêng, nhất định sẽ bị thất bại nhục nhã như lịch sử đã từng ghi nhận.

Trong giai đoạn mới của cách mạng, Đảng bộ và nhân dân Bình Định hiểu rằng tuy đã có nhiều kinh nghiệm trong chiến tranh nhưng xây dựng chủ nghĩa xã hội là vấn đề rất mới đối với Đảng ta, nhân dân ta. Nó có quy luật riêng, rất khác với quy luật chiến tranh. Cuộc đấu tranh chống nghèo đói, lạc hậu không dễ gì có thành quả ngay được, nhất là đất nước vừa trải qua cuộc chiến tranh 30 năm bị tàn phá nặng nề.

Tuy vậy, từ những vấn đề cơ bản trong chiến tranh, Đảng bộ và nhân dân nhận thức rằng khi có được hai yếu tố cơ bản là Đảng tin dân, dựa hẳn vào dân, thường xuyên chăm lo đời sống của nhân dân và nhân dân tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng thì nhất định không có khó khăn nào không vượt qua được. Dĩ nhiên trong cách mạng xã hội chủ nghĩa có rất nhiều công việc mới mẻ, không ít khó khăn, phức tạp, nhưng hai yếu tố trên là cái gốc của mọi thắng lợi, trong chiến tranh đã vậy, trong xây dựng chủ nghĩa xã hội càng phải như vậy.

Lịch sử đã sang trang, công việc xây dựng chủ nghĩa hội và bảo vệ đất nước đang được toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức thực hiện. Nhân dân Bình Định quyết cùng nhân dân cả nước giương cao ngọn cờ cách mạng, xây dựng và bảo vệ thành công Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #148 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 06:52:53 am »

PHỤ LỤC

ĐƠN VỊ VÀ ĐỊA PHƯƠNG ĐƯỢC TUYÊN DƯƠNG
ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN

1. Lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Bình Định.

2. Lực lượng vũ trang nhân dân huyện Hoài Nhơn.

3. Lực lượng vũ trang nhân dân huyện Phù Mỹ.

4. Lực lượng vũ trang nhân dân huyện Vĩnh Thạnh.

5. Lực lượng vũ trang nhân dân xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn.

6. Lực lượng vũ trang nhân dân xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn.

7. Lực lượng vũ trang nhân dân xã Hoài Châu, huyện Hoài Nhơn.

8. Lực lượng vũ trang nhân dân xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn.

9. Lực lượng vũ trang nhân dân xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn.

10. Lực lượng vũ trang nhân dân xã Cát Hanh, huyện Phù Cát.

11. Lực lượng vũ trang nhân dân xã An Quảng, huyện An Lão.

12. Lực lượng vũ trang nhân dân xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ.

13. Lực lượng vũ trang nhân dân xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ.

14. Lực lượng vũ trang nhân dân xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh.

15. Tiểu đoàn 50 bộ binh.

16. Đại đội 1 thuộc tiểu đoàn 405 đặc công.

17. Đại đội 2 huyện Hoài Nhơn.

18. Đại đội 30 đặc công.

19. Đại đội 598 đặc công nước.

 20. Đại đội 19 công binh.

CÁN BỘ VÀ CHIẾN SĨ ĐƯỢC TUYÊN DƯƠNG
ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN

Trong kháng chiến chống Pháp:

- Liệt sĩ Ngô Mây.

Trong kháng chiến chống Mỹ:

- Liệt sĩ Ngô Văn Quý

- Liệt sĩ Phạm Thị Đào

- Liệt sĩ Đinh Ruối

- Liệt sĩ Võ Lai

- Liệt sĩ Trần Bá

- Liệt sĩ Đinh Tôn

- Liệt sĩ Ngô Lê Tân

- Liệt sĩ Đinh Tào

- Bùi Đức Sơn

- Thái Anh Kin

- Nguyễn Kim

- Nguyễn Hữu Quang

- Nguyễn Hồng Nhị

- Nguyễn Thị Phúc

- Võ Thị Huy

- Trương Diệu
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 11970


Lính của PTL


« Trả lời #149 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2012, 06:53:19 am »

HUÂN CHƯƠNG CÁC LOẠI TẶNG CHO
TẬP THỂ VÀ CÁ NHÂN

Tập thể

- 01 Huân chương Hồ Chí Minh.

- 01 Huân chương thành đồng quyết thắng hạng nhất.

- 10 Huân chương Quân công hạng nhất.

- 9 Huân chương Quân công giải phóng hạng nhất.

- 6 Huân chương Quân công giải phóng hạng nhì.

- 8 Huân chương Quân công giải phóng hạng ba.

- 39 Huân chương chiến công giải phóng hạng nhất.

- 122 Huân chương chiến công giải phóng hạng nhì.

- 212 Huân chương chiến công giải phóng hạng ba.

Cá nhân:

- 6 Huân chương độc lập.

- 7664 Huân chương Quân công và chiến công.

- 33899 Huân chương chiến công và chiến sĩ giải phóng.

- 7437 Huân, Huy chương vì nghĩa vụ quốc tế.

SỐ LIỆT SĨ TRONG HAI CUỘC KHÁNG CHIẾN

- Liệt sĩ 29.598

- Gia đình liệt sĩ: 20.915

- Gia đình có 1 liệt sĩ: 16.418

- Gia đình có 2 liệt sĩ: 3.649

- Gia đình có 3 liệt sĩ: 714

- Gia đình có 4 liệt sĩ: 122

- Gia đình có 5-6 liệt sĩ: 12
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM