Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 01 Tháng Mười Một, 2020, 05:17:52 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Phi công tiêm kích  (Đọc 376400 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
TiepTS21
Thành viên
*
Bài viết: 227


« Trả lời #80 vào lúc: 11 Tháng Tư, 2012, 11:37:11 pm »

Đề nghị chú phi công tiêm kích nói thêm một chút về cái vụ phong quân hàm này đi. Bây giờ chúng cháu đi lính, kết thúc năm lính thứ nhất đã có đứa đeo thượng sĩ rồi.
Liệu bạn có nhầm không đấy, vì hiện nay thời gian nghĩa vụ của các bạn là 1,5 năm đối với BB, còn 2 năm đối với HSQ-CS làm nhiệm vụ trên tàu hải quân và các HSQ qua đào tạo lớp chuyên môn. Sau khi kết thúc huấn luyện các bạn mới được binh nhì. Theo thứ tự thăng quân hàm cho hạ sỹ quan chiến sỹ thì từ Binh nhì- Binh nhất- Hạ sỹ- Trung sỹ- Thượng sỹ. Thường thì sáu tháng mới có 1 đợt thăng quân hàm, trừ trường hợp đột xuất và có thành tích đặc biệt xuất sắc thì mới thăng vượt cấp.
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Tư, 2012, 11:53:27 pm gửi bởi TiepTS21 » Logged
altus
Moderator
*
Bài viết: 1782« Trả lời #81 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2012, 04:45:33 am »

Cháu chào chú Phi công tiêm kích ạ,

Chú cho cháu hỏi nhà mình có sân bay nào trong miền Trung mà tên nghe giống "Quang Lang" không ạ? Cháu thấy trong một vài tài liệu của địch có nói đến mà dò mãi vẫn không biết chính xác ở chỗ nào. Cháu cảm ơn chú ạ!
Logged
GiangNH
Thành viên
*
Bài viết: 1146


« Trả lời #82 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2012, 07:29:24 am »

Chào bác PCTK, chúc bác 1 buổi sáng mát mẻ, bác cho em hỏi tý: Máy bay của các bác bay cực thấp, quệt vào đường dây cao thế, thì chỉ có mà...lên Tây thiên(không phải Tây thiên của Tam đảo, phía Tây bắc của sân bay Đa phúc-tên cúng cơm cũ).

Mà em tưởng nhảy dù thì phải có độ cao tối thiểu cách mặt đất bao nhiêu mét chứ, nếu va vào đây điện cao thế, thấp như vậy thì cái...cục bộc phá ở ghế phi công chưa kịp nổ thì máy bay đã...uỵch xuống đất rồi. Hy sinh luôn!

Em còn vài điều muốn hỏi bác, nhưng chưa có thời gian, làng em là nơi các bác từng bay qua hàng ngày(gần sân bay Đa phúc, làng này phía Nam sông Cà lồ. Các bác từng thi nhau gầm rú tăng tốc trên đầu bọn em, ù hết cả tai?HuhHuhHuh Nhưng chưa thấy bác nào dám...to gan chạm vào cột 110 KV Thác bà-Việt trì, chạm vào mấy cây đa, cây gạo cổ thụ ngàn năm văn hiến ở Phù xá, Thụy hương cả?HuhHuhHuh?

Cái ngày mà B52 Mỹ thi nhau rơi ở Hà nội, em còn bé lắm. Dân làng em có vài câu để phân loại phi công nó khi đang lơ lửng trên trời-dù của cấp tá màu đỏ, úy màu vàng.... Máy bay ta, máy bay Mỹ-Ta cánh vát, nó cánh...vuông vỉ ruồi. Hôm nào không nhìn thấy cảnh choảng nhau trên trời là hôm ấy...ăn cơm không ngon(cơm toàn độn khoai, sắn...)
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Tư, 2012, 09:16:32 am gửi bởi GiangNH » Logged
Zin Ba Cầu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1001« Trả lời #83 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2012, 10:18:03 am »

Chào bác PCTK, chúc bác 1 buổi sáng mát mẻ, bác cho em hỏi tý: Máy bay của các bác bay cực thấp, quệt vào đường dây cao thế, thì chỉ có mà...lên Tây thiên(không phải Tây thiên của Tam đảo, phía Tây bắc của sân bay Đa phúc-tên cúng cơm cũ).

Mà em tưởng nhảy dù thì phải có độ cao tối thiểu cách mặt đất bao nhiêu mét chứ, nếu va vào đây điện cao thế, thấp như vậy thì cái...cục bộc phá ở ghế phi công chưa kịp nổ thì máy bay đã...uỵch xuống đất rồi. Hy sinh luôn!

Em còn vài điều muốn hỏi bác, nhưng chưa có thời gian, làng em là nơi các bác từng bay qua hàng ngày(gần sân bay Đa phúc, làng này phía Nam sông Cà lồ. Các bác từng thi nhau gầm rú tăng tốc trên đầu bọn em, ù hết cả tai? Nhưng chưa thấy bác nào dám...to gan chạm vào cột 110 KV Thác bà-Việt trì, chạm vào mấy cây đa, cây gạo cổ thụ ngàn năm văn hiến ở Phù xá, Thụy hương cả??
Bác Giang NH cũng biết nhiều về Tầu bay đấy nhẩy. Cái chiêu bay thấp về sân bay đỗ" chân máy bay còn vương cành tre" chắc khg phải loại cánh vát cánh vuông đâu mà có khi là loại cánh quạt đấy bác ạ.
Cái ngày mà B52 Mỹ thi nhau rơi ở Hà nội, em còn bé lắm. Dân làng em có vài câu để phân loại phi công nó khi đang lơ lửng trên trời-dù của cấp tá màu đỏ, úy màu vàng.... Máy bay ta, máy bay Mỹ-Ta cánh vát, nó cánh...vuông vỉ ruồi. Hôm nào không nhìn thấy cảnh choảng nhau trên trời là hôm ấy
Logged
Zin Ba Cầu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1001« Trả lời #84 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2012, 10:25:42 am »

Bác Giang NH cũng biết nhiều về Tầu bay đấy nhẩy. Cái chiêu bay thấp về sân bay đỗ" chân máy bay còn vương cành tre" chắc khg phải loại cánh vát cánh vuông đâu mà có khi là loại cánh quạt đấy bác ạ
Logged
ThangLong69
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 162


« Trả lời #85 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2012, 10:32:12 am »

         Hóa ra các lần bay đuổi bò của nông trường trên cánh đồng Krasnodar của bác Phicongtiemkich lại rất có ích khi đuổi lũ giặc trời sau này trên vùng trời Miền Bắc. Rất có thể em đã từng nhìn thấy phicongtiemkich ”Anh bay trên trời, anh nghiêng đôi cánh bóng như gương soi. Anh vòng anh liệng bay trên xa vời, anh vòng anh liệng giữ yên bầu trời.  Grin ( Lời bài hát “Anh phi công ơi” mà đứa trẻ con nào thời chiến tranh phá hoại MB bằng không quân của Mỹ cũng đều đã được nghe và mơ mộng " Mai sau em lớn em làm phi công. Bay cao hơn nữa anh ơi biết không ?"Grin

         Đó là vào dịp hè năm 1972, giữa lúc cuộc chiến tranh phá hoại MB của KQ Mỹ đang diễn ra ác liệt nhất ( Chiến dịch Linebecker 1), khi đi sơ tán ở Triệu Sơn, Thanh Hóa, em đã nhiều lần nhìn thấy máy bay mig21 bay theo tuyến Thọ Xuân – Triệu Sơn gần như vuông góc với Núi Nưa. Máy bay bay rất thấp, chỉ cao hơn cây đa ( vật chuẩn ? ) trên bờ sông Nhà Lê khoảng 2-3 chục m. Thời gian vào lúc 4-5 giờ chiều. Khi vượt qua bờ đầm nằm giữa Dân Quyền và Bồ Hà huyện Triệu Sơn, em thấy dường như nó còn tiếp tục hạ độ cao và khi bay gần đến Núi Nưa liền vòng trái về hướng Hàm Rồng. Có lẽ nó bay thấp và lợi dụng Núi Nưa che chắn để tránh Radar và Talot của Mỹ. Sau này mới biết để có thể bay thấp ở vùng trời khu 4 (cũ) người phi công phải có kỹ thuật bay điêu luyện. Có một chuyện vui về kỹ thuật bay thấp ở Liên Xô . Trong lá thư của người dì học viên Xanhia trường hàng không Balasop có viết ” Nếu số phận đã không cho cháu đi lại trên mặt đất như người bình thường, thì Xanesca ạ, dì cầu xin cháu hãy bay thâm thấp xuống một chút”.  Grin Đồng đội đọc trộm được lá thư này, thế là từ đó trở đi hễ Xanhia đội mũ bay vào là cả sân bay lại vang lên tiếng gọi với” Xanhia, bay thấp xuống một tý nhé !”. Thậm chí trên tờ tạp chí hài hước có tên là “Bay thấp” của trường hàng không ( dạng như báo tường của VN) còn xuất hiện bài thơ như sau :
                    
                    Có độ cao
                    Mới dễ lao,
                    Bằng mái nhà
                    Sẽ lao đao
                    Xanhia hỡi
                    Chớ có liều,
                    Dì khuyên cháu
                    Bay thấp nhiều
 Grin Grin Grin

         Viết về không quân và cuộc chiến không cân sức giữa không quân nhân dân VN và không lực Mỹ chắc là đề tài khó đối với các nhà văn, nhạc sỹ… nên các bài hát, tiểu thuyết về không quân ta khá hiếm. Cho đến nay chúng ta chỉ nhớ đến "Vùng trời" của Hữu Mai mà ngay khi tập 1 ra đời vào hè năm 1972 đã làm say mê bao độc giả Miền Bắc trong đó có cả lũ trẻ con quàng khăn đỏ như em. Không biết bác phicongtiemkich là ai trong những anh Tú, Đông, Quỳnh, Hùng…. của Vùng trời ? Về bài hát em thấy hay nhất là bài “Từ mặt đất thân yêu” của Tô Hải dù đấy chỉ là bản nhạc viết cho bộ phim tài liệu cùng tên. Như tất cả những trẻ con thời ấy ít khi chịu xuống hầm trú ẩn khi có báo động phòng không nhưng em chưa bao giờ được nhìn thấy mig của ta không chiến với không quân Mỹ. Vào sáng ngày 16/4/1972 đã có trận không chiến lớn trên vùng trời Hà Nội nhưng tiếc thay hôm đó trời đầy mây, ở dưới đất chỉ nghe thấy những tiếng nổ lụp bụp từ trên không vọng xuống. Mong bác phicongtiemkich viết nhiều hơn về “ Những năm băng đạn vàng như lúa đồng” của lực lượng không quân NDVN.
      Kính mời bác phicongtiemkich nghe lại bài hát về những con ém bạc http://baicadicungnamthang.net/bai-hat/tu-mat-dat-than-yeu  
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Tư, 2012, 11:04:50 am gửi bởi ThangLong69 » Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #86 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2012, 10:41:10 am »

Lâu lắm rồi mới thấy bác ThangLong69 tham gia viết một bài chất lượng quá Grin Tôi vẫn vào xem topic này ngay từ khi bác Phi công tiêm kích post bài trên mạng nhà mình. Nhưng không biết gì về Không quân nên chỉ vào xem để mở rộng kiến thức, chứ không dám có ý kiến sợ loãng topic của bác Phi công nhà ta hihi.
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #87 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2012, 11:16:19 am »

         Vào sáng ngày 16/4/1972 đã có trận không chiến lớn trên vùng trời Hà Nội nhưng tiếc thay hôm đó trời đầy mây, ở dưới đất chỉ nghe thấy những tiếng nổ lụp bụp từ trên không vọng xuống. Mong bác phicongtiemkich viết nhiều hơn về “ Những năm băng đạn vàng như lúa đồng” của lực lượng không quân NDVN.


 Lão này xưa học tiếng Nga "cực dốt", chữ Б tiếng Nga mà lão ấy lại đọc là số 6 có bỏ mẹ không hả Trời? Grin

 Ấy thế mà lão ấy lại nhớ chính xác cả ngày tháng mà không quân Mỹ quay lại ném bom miền Bắc VN năm 1972.

 Năm đó chúng tôi đang chuẩn bị thi hết cấp I, đã nhận số báo danh và phòng lớp trường thi thì được hoãn do Mỹ quay trở lại ném bom miền Bắc, hôm đó trời HN nắng nóng người dân vẫn còn chủ quan chưa mấy ai chịu đi sơ tán, khoảng gần trưa thì có còi báo động gọi mọi người xuống hầm trú ẩn, đám choai choai chúng tôi thấy đánh nhau nữa với máy bay Mỹ thì lại khoái leo lên nóc nhà ngồi đếm máy bay, lúc súng nổ pháo cao xạ bắn loạn xạ cả bầu trời mảnh đạn rơi xuống lốp bốp trên mái ngói hay sân thượng các nhà thì tranh nhau đi nhặt mang về làm kỷ niệm, chẳng thấy sợ là gì, người lớn thấy thế vụt cho "quắn" đít, đúng là điếc không sợ súng.
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
TiepTS21
Thành viên
*
Bài viết: 227


« Trả lời #88 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2012, 12:59:06 pm »

         Vào sáng ngày 16/4/1972 đã có trận không chiến lớn trên vùng trời Hà Nội nhưng tiếc thay hôm đó trời đầy mây, ở dưới đất chỉ nghe thấy những tiếng nổ lụp bụp từ trên không vọng xuống. Mong bác phicongtiemkich viết nhiều hơn về “ Những năm băng đạn vàng như lúa đồng” của lực lượng không quân NDVN.


 Lão này xưa học tiếng Nga "cực dốt", chữ Б tiếng Nga mà lão ấy lại đọc là số 6 có bỏ mẹ không hả Trời? Grin

 Ấy thế mà lão ấy lại nhớ chính xác cả ngày tháng mà không quân Mỹ quay lại ném bom miền Bắc VN năm 1972.

 Năm đó chúng tôi đang chuẩn bị thi hết cấp I, đã nhận số báo danh và phòng lớp trường thi thì được hoãn do Mỹ quay trở lại ném bom miền Bắc, hôm đó trời HN nắng nóng người dân vẫn còn chủ quan chưa mấy ai chịu đi sơ tán, khoảng gần trưa thì có còi báo động gọi mọi người xuống hầm trú ẩn, đám choai choai chúng tôi thấy đánh nhau nữa với máy bay Mỹ thì lại khoái leo lên nóc nhà ngồi đếm máy bay, lúc súng nổ pháo cao xạ bắn loạn xạ cả bầu trời mảnh đạn rơi xuống lốp bốp trên mái ngói hay sân thượng các nhà thì tranh nhau đi nhặt mang về làm kỷ niệm, chẳng thấy sợ là gì, người lớn thấy thế vụt cho "quắn" đít, đúng là điếc không sợ súng.
Trận 16.4.1972 thì chính xác không sai tí nào, dân Hải Phòng chúng tôi bị B52 nó chơi cho thậm tệ chẳng khác Khâm Thiên Hà Nôi các bác đâu.
Buổi sáng 16.4.1972, khi còi báo động vang lên tôi và mấy anh em còn trèo lên cây ổi sau nhà xem máy bay và pháo cao xạ bắn. Lúc đó bà ngoại tôi mới hét lên: Mẹ cha chúng mày muốn chết hả, vào hầm mau, mấy anh em còn nhe răng cười như răng chó thui. nhưng thấy cụ ấy hét tiếp tao về tao nói bố mẹ mày, đánh cho chừa.
Lúc đó mấy anh em mới chui xuống hầm, và chỉ 10 phút sau 1 quả bom 500 cân  nó rớt xuống ngay chính cái gốc cây ổi đó. Thật hú vía, nếu còn lỳ đòn xem tiếp thì sẽ không thể có ngày hôm nay hóng hớt cùng các bác.
4 anh em tôi, sau này đều đi lính và tham gia đủ cả từ Chống Mỹ, Tây nam đến BGPB nhưng vẫn còn nguyên gáo đem về.
Logged
vitính
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 483


« Trả lời #89 vào lúc: 12 Tháng Tư, 2012, 01:27:06 pm »

Cuối 72 chúng tôi còn thấy một F4 bị hạ bởi phát tên lửa thứ 2 của một Mig21 ở khu vực Hiệp Hòa, phố Thắng. Độ cao thấp nên nhìn rất rõ. Bác phicongtiemkich có biết thành tích của ai?
Vụ quệt dây cao thế có phải a.T không anh PCTK?
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Tư, 2012, 01:34:05 pm gửi bởi vitính » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM