Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 01 Tháng Mười Một, 2020, 05:20:14 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Phi công tiêm kích  (Đọc 376401 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
spirou
Thành viên
*
Bài viết: 44


Genpei


« Trả lời #190 vào lúc: 14 Tháng Năm, 2012, 10:15:42 pm »

Bác Phi công tiêm kích có biết ai tên là Lê Sỹ Hạnh không ạ? Cụ ấy là lớp phi công đầu tiên học ở Mãn Châu. Sau này hình như làm sỹ quan dẫn đường.
Logged
huyphongssi
Thành viên
*
Bài viết: 1515« Trả lời #191 vào lúc: 17 Tháng Năm, 2012, 01:05:01 am »

Đến thời điểm đó, MiG-21 chỉ đeo được 2 quả tên lửa thôi. Khoảng giữa năm 1972, khi địch đang đánh phá ra miền Bắc ác liệt, phía Liên-Xô có cử đại diện của Tổng công trình sư Mi-côi-ăng sang Việt Nam tiếp thu ý kiến của các phi công đã trực tiếp tham chiến để góp ý cải tiến MiG-21 thế nào. Tôi được mời dự cuộc họp ấy. chúng tôi đã bình luận, đưa ra một số đề xuất cải tiến cho phù hợp với chiến trường của ta. Đồng chí cán bộ người Nga ghi chép rất cẩn thận, đợi chúng tôi phát biểu xong mới hỏi chi tiết từng nội dung. Sau đó các cải tiến được chấp nhận và thực hiện khá nhanh, đến bây giờ vẫn còn có ích lắm, ví dụ nhỏ như lắp thêm gương bảo vệ đuôi chẳng hạn. Ngày trước, khi chưa có gương ấy, muốn nhìn đằng sau mình xem có thằng địch nào bám không là phải ngoái cổ lại, nhưng khi lắp gương rồi, chỉ cần liếc một cái thôi là thấy được khoảng không ở sau đuôi máy bay mình đến 3-4 cây số, cũng tựa như mình lái xe ô-tô mà nhìn gương chiếu hậu vậy. Hoặc như được cải tiến để đeo được 4 quả tên lửa, máy bay chứa được nhiều dầu hơn… qua đó sức mạnh của MIG-21 tăng lên đáng kể.
Cải tiến lắp thêm gương chiếu hậu trên nắp buồng lái Míc-21 như anh Phicôngtiêmkích nêu bắt đầu có từ loại Míc-21SM của LXô và Míc-21MF viện trợ cho ta. Một số Míc-21PFM sau này cũng được gắn thêm gương chiếu hậu. Về phần Míc-21 gắn 4 bệ tên lửa thì phía bạn đã có từ trước năm 72 anh ạ.

Trích dẫn
Thằng F.4 chuyên đời phóng 2 quả một. Có lúc không thấy máy bay, nhưng linh tính mách bảo phải cơ động, vừa kéo cần lái thì đã thấy tên lửa chúng bắn mình vèo qua.
Phi công F.4 có thể chọn chế độ phóng 1 đạn hoặc chế độ phóng loạt 2 đạn tuần tự với giãn cách 3 giây/đạn. Vì ở thời anh Phicôngtiêmkích, đạn AIM-7 có tính năng thiếu tin cậy nên giáo trình chiến thuật và xạ kích dùng cho F.4 của KQ và HQ Mĩ yêu cầu phi công chọn chế độ phóng loạt 2 đạn tuần tự để cho chắc ăn. Chọn chế độ phóng liên quan tới khâu chuẩn bị đạn và đồng bộ đạn với đài chiếu xạ. Các công đoạn này do phi công quân giới thực hiện, còn phi công lái chính chỉ nháy cò phóng (nháy đúp và giữ cò) khi đạn đã được chuẩn bị xong và mục tiêu nằm trong vùng tham số phóng cho phép.
Logged

Nhằm thẳng quân thù, Bắn!
vanson307
Thành viên
*
Bài viết: 388


« Trả lời #192 vào lúc: 17 Tháng Năm, 2012, 10:03:54 am »

 Kính gửi @ huyphongssi:  Tấm hình chiếc máy bay Mic 21 số hiệu 5121 mà Bác pot lên là loại nào vậy mà em thấy đeo 4 quả tên lửa( Hai loại), trên thân chiếc Mic21 này có tới 8 ngôi sao đỏ( Nghĩa là hạ được 8 máy bay Mỹ). Vậy là chiếc Míc này đã tham chiến khá lâu rồi. Như Bác nói nó có trước năm 1972 là chính xác. Bác phicongtiemkich thì lại viết là sau này cải tiến mới có. Rất mong Bác đưa số liệu chính xác để em hiểu rõ thêm, cám ơn Bác.
Logged
huyphongssi
Thành viên
*
Bài viết: 1515« Trả lời #193 vào lúc: 22 Tháng Năm, 2012, 07:43:58 pm »

Kính gửi @ huyphongssi:  Tấm hình chiếc máy bay Mic 21 số hiệu 5121 mà Bác pot lên là loại nào vậy mà em thấy đeo 4 quả tên lửa( Hai loại), trên thân chiếc Mic21 này có tới 8 ngôi sao đỏ( Nghĩa là hạ được 8 máy bay Mỹ). Vậy là chiếc Míc này đã tham chiến khá lâu rồi. Như Bác nói nó có trước năm 1972 là chính xác. Bác phicongtiemkich thì lại viết là sau này cải tiến mới có. Rất mong Bác đưa số liệu chính xác để em hiểu rõ thêm, cám ơn Bác.
Chiếc Míc-21 số hiệu 5121 đó là loại Mig-21MF và nó là bản đóng thế. Chiếc 5121 xịn chỉ có 5 sao và hiện đang trưng bày tại Bảo tàng Quân đội.

Chiếc Mig-21MF số hiệu 5121 "xịn" trưng bày bên đường Nguyễn Tri Phương (ảnh sưu tầm)


Anh Phicôngtiêmkích lạc đội lâu quá Grin
Logged

Nhằm thẳng quân thù, Bắn!
Phicôngtiêmkích
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 627


« Trả lời #194 vào lúc: 23 Tháng Năm, 2012, 05:10:00 pm »

Thưa các đồng đội! Vừa qua tôi vướng nhiều việc gia đình nên chậm giao lưu với các đồng đội, may nhờ có đồng đội huyphongssi giúp cho tựa như cùng trong biên đội bay hỗ trợ nhau vậy. Tôi cám ơn đồng đội huyphongssi lắm lắm và mong muốn được hỗ trợ thường xuyên như vậy. Qua thông tin Huyphong cung cấp mới thấy khuôn mặt 2 “con sói” của không quân Mỹ mà Cao Sơn Khảo đã hạ, cũng mới được biết hôm ấy chúng tôi đã phá được một cuộc không kích của địch dự kiến đánh vào cầu Long Biên và ga Yên Viên lòng thấy nhẹ nhõm nhiều.
Tôi khẳng định là các máy bay của ta trước 1972 thì không treo 4 tên lửa đâu, mặc dù có thể bấy giờ các đơn vị của Liên Xô đã được trang bị rồi. Chiến trường của ta muốn hay không cũng là nơi thử nghiệm các loại vũ khí. Chắc chắn trước khi đưa sang ta, nhiều cải tiến vũ khí của bạn đã được đưa vào trang bị cho các đơn vị Liên Xô trước. Và cũng có những cải tiến chỉ dành riêng cho chiến trường của ta trước khi nó được công nhận và nhân rộng. Vũ khí của Liên-Xô cộng với cách sử dụng, sự vận dụng sáng tạo trong chiến trận với cách đánh, cách cải tiến cho phù hợp với chiến trường của chúng ta là cả một đề tài lớn rất cần tổng kết và đúc rút kinh nghiệm.
Trong cuộc chiến Trung Đông và qua nhiều kênh khác, không quân Mỹ nắm khá chắc điểm mạnh, yếu của MIG-21. Từ đó họ đưa ra nhiều phương án đối phó với ta. Còn chúng ta để tìm hiểu địch chủ yếu là dựa vào cọ xát trên chiến trường, để chống lại các chiến thuật của địch là đúc rút kinh nghiệm sau từng trận đánh. Các thầy Liên Xô, Trung Quốc dạy ta nhiều về chiến thuật không chiến, nhưng chiến thuật của bạn đều dựa trên lực lượng hùng hậu, cân bằng với đối phương, thậm chí là áp đảo đối phương. Ta cũng đưa vào áp dụng nhưng không cứng nhắc bởi lực lượng không quân non trẻ chắc chỉ ra quân được vài lần như vậy sẽ bị xóa sổ,  chúng ta đã điều chỉnh cho phù hợp chiến trường của ta. 8 năm chiến tranh trên không ở miền Bắc là 8 năm đấu trí và lực giữa không quân ta và không quân Mỹ. Đó là quá trình vừa đánh vừa rút kinh nghiệm, vừa điều chỉnh chiến thuật liên tục của cả 2 bên. Có giai đoạn các bạn Bắc Triều Tiên sang Việt Nam tham chiến lấy kinh nghiệm chiến trường, lúc đầu áp dụng chiến thuật máy móc đã dẫn đến tổn thất, sau khi nghe ta tư vấn, rút kinh nghiệm bạn chuyển đổi chiến thuật tác chiến giống ta và đã dành thắng lợi ở một số trận.
Sau khi phát hiện địch theo dõi chúng tôi qua liên lạc bằng đối không, thì bọn tôi đã phải chọn cách đánh hoàn toàn khác: đấy là đi trong im lặng như lực lượng đặc công của ta "đi không dấu, nấu không khói, nói không to, ho không tiếng !". Chúng tôi "người ngựa ngậm tăm", lẳng lặng nhận phương án qua khẩu lệnh của tác chiến ở phòng trực, từ lúc đó đến khi mở máy, cất cánh, lấy độ cao, bay theo hướng của phương án đánh là các số im lặng tuyệt đối, chỉ bay theo tín hiệu lắc cánh của số 1 mà thôi. Hết thời gian quy định, số 1 bấm vào nút đối không một hoặc là hai tiếng "cạch" theo quy định, sau đó vứt thùng dầu phụ, tăng lực kéo lên, sau rồi mới tiến hành liên lạc. Nếu bị nhiễu thì nhanh chóng chuyển sang rãnh phụ. Điều ấy cũng đã tạo khá nhiều thuận lợi cho cách dẫn dắt và cách thức lâm trận của chúng tôi. 
Trong chiến tranh ta đã dùng máy bay trực thăng Mi-6 cẩu các máy bay MiG-21 đi sơ tán, rồi lại bất ngờ đưa trở lại các vị trí trực ban chiến đấu đạt hiệu quả rất lớn. Riêng điều ấy thôi đã tạo ra sự kinh ngạc cho các bạn Liên Xô rồi.
Mỗi phi công chúng tôi được trang bị một khẩu súng ngắn K-59 ( về sau này thì là K-27) với băng đạn 6 viên, cộng một băng 6 viên dự phòng nữa ở bao súng. Trong túi NAZ-7 ở dưới ghế dù (túi cấp cứu khi nhảy dù khẩn cấp chứa thuốc men, lương khô, dao, dây câu, mồi câu tẩm hóa chất, diêm có thể bật cháy bình thường ngay trong mưa bão, cồn khô, thuốc chống vắt, chống cá mập, pháo sáng ... và một hộp có 16 viên đạn của súng K-59 nữa). Tất cả là giúp cho phi công tự bảo vệ mình trong các trường hợp cần thiết. Phi công Mỹ cũng được trang bị súng ngắn nhưng họ không bao giờ sử dụng vì họ biết đối thủ không có chủ trương bắn chết hoặc hành hạ tù binh. Phi công Mỹ còn có "lá cờ xin ăn" và họ còn hy vọng chúng mạnh hơn cả những viên đạn của súng ngắn nhiều !. Riêng việc chiến đấu của các anh Tạ Đông Trung và Nguyễn Thế Hùng khi tham gia mặt trận Tây Nam sau khi máy bay rơi diễn biến như thế nào thì tôi không nắm rõ (thời gian này đơn vị tôi tham gia phòng thủ tại biên giới phía Bắc). Chỉ biết rằng, các anh chiến đấu rất dũng cảm và hy sinh anh dũng, quyết không để cho bọn Pôn-Pôt bắt làm tù binh. Anh Tạ Đông Trung được nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 20 tháng 12 năm 1979 và anh Nguyễn Thế Hùng được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 28 tháng 4 năm 2000, đồng đội Giang NH ạ!.
Việc các phi công và các dẫn đường có quen nhau hay không là chuyện đương nhiên như việc "thường ngày ở huyện", bởi chúng tôi gắn bó với nhau lắm, chỉ cần nghe tiếng thôi là đã nhận ra đấy là ải, là ai rồi. Trong "làng dẫn đường" tôi chỉ thấy có Bùi Hạnh và Thân Đức Hạnh thôi còn người thân Lê Sỹ Hạnh của Spirou thì tôi không biết.
Logged
Hai Ruộng
Thành viên
*
Bài viết: 1275


« Trả lời #195 vào lúc: 23 Tháng Năm, 2012, 08:14:46 pm »

 Bạn Giang NH ! Trong chiến tranh biên giới Tây Nam với bọn Pon Pót chưa bao giờ Pon Pot trao trả cho VN ta một tù binh nào cã , trong khi ta bắt được chúng thì chuyển giao về cho bộ đội K   . Nhưng  nếu anh em ta mà bị chúng bắt được , sau đó chỉ nhận được cái xác bị chặt làm nhiều đoạn vứt nhiều nơi , hết sức dã man mà thôi ! Chúng tôi lúc nào cũng thường giữ bên mình một quả lựu đạn rũi khi bước đường cùng thì cưa đôi với bọn chúng còn hơn là để chúng bắt sống . Phi công ta cũng vậy thôi , bay sâu vào trận địa của giặc rũi bị rơi vào giữa trận địa sư đòan của chúng cũng phải bắn cho đến viên đạn cuối cùng rồi tự sát còn hơn để chúng bắt , rơi vào tiểu đoàn hay tiểu đội của Pốt thì cũng vậy thôi ! Chuyện đó bình thường vì ai cũng đều sợ bị chúng hành hạ dã man cho đến chết , còn hơn là bắn bọn chúng đến viên đạn cuối cùng rồi tự sát vẫn hơn .
Logged
Trinhsat
Thành viên
*
Bài viết: 397


« Trả lời #196 vào lúc: 23 Tháng Năm, 2012, 08:36:51 pm »

Trích:

(túi cấp cứu khi nhảy dù khẩn cấp chứa thuốc men, lương khô, dao, dây câu, mồi câu tẩm hóa chất, diêm có thể bật cháy bình thường ngay trong mưa bão, cồn khô, thuốc chống vắt, chống cá mập, pháo sáng ... và một hộp có 16 viên đạn của súng K-59 nữa)


------------

   Đọc đoạn này của bác Phicongtiemkích, tôi hiểu thêm về một chuyện.

Năm 1968, tôi được ông bác (khi đó là Giám đốc Ty CA Tuyên Quang) về chơi, cho một sợi dây câu,có gắn sẵn lưỡi câu, thu được của biệt kích.  Có một miếng đồng nhỏ ôm sau lưng lưỡi câu, gắn một túm lông màu sặc sỡ. Lạ cái là chả phải gắn thêm mồi gì, cứ thả xuống nước là cá cắn câu. Câu xong đem về phơi khô lưỡi câu, lần sau lại dùng tiếp được. Tôi đã rất ngạc nhiên và không giải thích được.

Nay qua bác Phicongtiemkich mới biết là lưỡi câu có tẩm hóa chất ở cái túm lông đó để làm mồi.
Logged
huyphongssi
Thành viên
*
Bài viết: 1515« Trả lời #197 vào lúc: 23 Tháng Năm, 2012, 10:06:50 pm »

Trích:

(túi cấp cứu khi nhảy dù khẩn cấp chứa thuốc men, lương khô, dao, dây câu, mồi câu tẩm hóa chất, diêm có thể bật cháy bình thường ngay trong mưa bão, cồn khô, thuốc chống vắt, chống cá mập, pháo sáng ... và một hộp có 16 viên đạn của súng K-59 nữa)


------------

   Đọc đoạn này của bác Phicongtiemkích, tôi hiểu thêm về một chuyện.

Năm 1968, tôi được ông bác (khi đó là Giám đốc Ty CA Tuyên Quang) về chơi, cho một sợi dây câu,có gắn sẵn lưỡi câu, thu được của biệt kích.  Có một miếng đồng nhỏ ôm sau lưng lưỡi câu, gắn một túm lông màu sặc sỡ. Lạ cái là chả phải gắn thêm mồi gì, cứ thả xuống nước là cá cắn câu. Câu xong đem về phơi khô lưỡi câu, lần sau lại dùng tiếp được. Tôi đã rất ngạc nhiên và không giải thích được.

Nay qua bác Phicongtiemkich mới biết là lưỡi câu có tẩm hóa chất ở cái túm lông đó để làm mồi.

Túi khẩn nguy xách tay hay túi cấp cứu NAZ-7 (Носимый аварийный запас НАЗ-7) như anh Phicôngtiêmkích nói tới gồm 4 nhóm đồ: nhóm đồ liên lạc và báo hiệu, nhóm đồ thực phẩm đồ uống, nhóm đồ thuốc men băng gạc và nhóm đồ sinh tồn. Huyphong đã giới thiệu về các túi cấp cứu NAZ-7M và NAZ-8 trong topic Chuyên đề về máy bay tiêm kích thế hệ 5 của Nga - ПАК ФА

Túi cấp cứu NAZ-7


Phần dưới là 1 số hình minh họa về túi cấp cứu NAZ-7 dùng cho phi công Mig-21 và Su-22 (survival.com.ua):

Nhóm đồ liên lạc và báo hiệu


Nhóm đồ thực phẩm


Nhóm đồ thuốc men băng gạc


Nhóm đồ sinh tồn. Hộp đạn súng ngắn và mồi câu của phi công được nhét trong nhóm đồ này.


Tùy vùng bay công tác, túi NAZ-7 của phi công có thể có thêm 1 trong các món sau:
- Cặp ván trượt tuyết gấp gọn khi bay ở vùng băng tuyết
- Cặp bình tông chứa nước khi bay ở vùng hoang mạc
- Bộ thuyền hơi tự bơm MLAS-1 "OB" (hoặc thay bằng phao tự bơm PSN-1) kèm màu báo hiệu, viên khử muối và miếng lọc nước biển khi bay trên biển.
Logged

Nhằm thẳng quân thù, Bắn!
vanson307
Thành viên
*
Bài viết: 388


« Trả lời #198 vào lúc: 23 Tháng Năm, 2012, 10:43:57 pm »

   Gửi Bác @ huyphongsi, các món đồ dùng cho Bác phicongtiemkich thế là em đã rõ.Còn riêng phi công giặc lái máy bay Mỹ thì thế nào ạ, Bác có tài liệu thì cho biết rõ thêm, cám ơn Bác.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #199 vào lúc: 24 Tháng Năm, 2012, 03:38:11 pm »

           Chào các bác! Rất hay. Anh em lính bộ mình, ngày càng được hiểu biết thêm về cuộc sống chiến đấu cùng những trang bị của người Phi công.

           Lính bộ mình khi hành quân thì để tránh bị quên ông Btrưởng hoặc A Trưởng thường đọc một tràng như sau: Các đồng chí nhớ kiểm tra: Ca-bát- bạt-giầy- nilong-bi đông-bao gạo-súng-đạn- bao se-dao găm-lựu đạn. Xem đã đủ chưa. Nhiều anh em tinh nghịch trả lời nhại lại. Thưa thủ trưởng đ.... (đủ) Lẻ tẻ. Grin Grin Grin Vì ông Trung đội trưởng là dân xứ eo mà.

           CHÚC CÁC BÁC CÓ NHIỀU SỨC KHỎE CÙNG NIỀM VUI VÀ CHO ANH EM LÍNH BỘ BIẾT THÊM NHIỀU ĐIỀU VỀ " bINH CHỦNG CON NHÀ GIẦU" NỮA NHÉ!
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM