Lính Tây nguyên - phần 2 (tác giả: nguyentrongluan)

<< < (2/120) > >>

lexuantuong1972:
Nhân dịp NTL chuyển sang nhà mới tôi thông báo tin này:
 
Vừa xong, tôi nhận được 3tr. đồng từ 1 đồng đội ở biên giới Tây Nam không cho biết tên để ủng hộ việc in cuốn thơ Mây trên trời QT của NTL. Thay mặt tác giả NTL và anh em 19C xin được gửi lời cám ơn tới  người đồng đội giấu tên này đã gửi cho chúng ta hơi ấm của đồng đội từ phưong nam xa xôi cùng chia sẻ với chúng ta.

nguyentrongluan:
 

X
   
THưa các bạn . Kí ức Tháng Tư ở phần một vào những ngày cuối . Nhưng bây giờ là đầu tháng tư , hơn nữa khi về nhà mới tôi có ý định giữ lửa , mang lửa về nhà mới nên đưa nguyên vẹn bài Viết này sang như một sự nhắc nhở với tôi . Các bạn hiểu cho tôi    
 
                         Kí ức tháng tư[/size]Một hồi chuông điện thoại reo vang . Tôi vội cầm máy và lập tức nhận ra cái giọng khàn khàn của một người bạn đồng ngũ :
-   Luân đấy hả ? có nhớ hôm nay là ngày gì không ?
Tôi vội nhìn vào cuốn lịch trên bàn làm việc
-   Ngày cá tháng tháng tư , phải không ? Hôm nay ông không lừa được tôi nữa đâu
-   Khỉ khô ? Ai nói chuyện cá mú với ông ? Hôm nay là ngày Ôi cái đêm ta về với đồng bằng ... ấy mà ...
Tưởng tôi quên , hắn đã vội đem câu “ thần chú “ ra doạ . Tôi liền cười vang
-   Nhớ chứ sao lại không ? Nhưng hôm nay ông là người gọi tôi sớm nhất đấy nhé . Dù sao cũng cám ơn ông đã nhắc nhở . Bố trí gặp nhau nhé .
Chúng tôi nhanh chóng thoả thuận được một nơi hẹn để gặp nhau . Năm nào cũng vậy , chúng tôi không thể không gặp nhau vào những ngày tháng tư không thể nào quên ...
  
      Mới đó mà đã gần ba chục năm , khoảng thời gian đủ để con người sinh ra rồi trưởng thành . Thời gian đã làm được nhiều điều kì diệu , trong đó có việc sàng lọc một cách nghiêm khắc cái kho kí ức của mỗi chúng ta . Có biết bao điều chúg ta đã quên đi , nhưng những gì còn được lưu giữ thì đã trở nên vô cùng bền vững .

Lại xắp tới tháng tư... bạn bè đồng đội bây giờ mỗi đứa mỗi nơi, mỗi người mỗi công mỗi việc mỗi số phận . Nhưng đã thành thông lệ , cứ tới những ngày này là chúng tôi tự động tìm tới nhau . Chuông điện thoại của tôi reo thường xuyên hơn . và câu hỏi mà tôi thường xuyên nhận được là : ‘ Này , chiến hữu ... có nhớ hôm nay là ngày nào không ?
   ...Vâng ... tôi nhớ chứ hôm nay là ngày 1-4 . Ngày Sư đoàn chúng tôi từ cao nguyên tràn xuống đồng bằng Trung bộ , giải phóng tỉnh Phú yên .
   ...ôi cái đêm ta về tới đồng bằng
   Lồng ngực căng tràn hương lúa
   Trăng hiểu lòng ta nên trăng rất tỏ
Gió hiểu lòng ta từng ngọn gió bồi hồi
   Lau khô dần từng giọt mồ hôi
   Mà nước mắt ta đã chảy dài trên má ...
   Có một người đồng đội của chúng tôi đã viết được những câu thơ như vậy vào cái đêm chúng tôi ra kết thúc chặng đường truy kích địch từ cao nguyên xuống tới bờ biển Tuy Hoà . Lúc đó anh chỉ là một chiến sĩ , một người lính như mọi người lính của sư đoàn chúng tôi , chính vì thế mà những câu thơ của anh được chúng tôi truyền nhau đọc thuộc ngay lập tức và nhớ mãi tới hôm nay . Phải là những người đã từng sống và chiến đấu trong những ngày gian khổ , hiểm nguy , đói quay đói quắt trên những đỉnh núi cao vòi vọi , những cánh rừng tối tăm ẩm ướt của những mùa mưa Tây nguyên mới hiểu được nỗi vui sướng , hạnh phúc đến tột cùng của chúng tôi khi bất chợt thấy biển xanh ngời ngợi đã bày ra trước mặt . Sau những giây phút sững sờ , bỗng nhận ra đôi dép cao su dưới chân mình là đôi dép nhận lại từ đôi chân của người bạn chiến đấu đã hi sinh trong một trận ác chiến trên dãy điểm cao phía Tây sông Pô kô ngày nào .
....Lại một cú điện thoại . Và ở đầu dây bên kia vang lên tiếng một đồng đội mà đã hàng chục năm nay tôi chưa hề gặp lại .
-   A lô ... Luân “ đen “ đấy à ...Đừng ngạc nhiên khi tớ tăm được số điện thoại của cậu nhé . Hôm nay là ngày nào , nhớ không ?

     Hôm nay là ngày 3-4...sao tôi có thể quên ? Đó là cái ngày mà sư đoàn chúng tôi được lệnh rời Tuy Hoà quay lại Tây nguyên để bắt đầu cuộc hành quân lớn vào một chiến dịch lớn mà sau này chúng tôi mới biết là chiến dịch mang tên Hồ Chí Minh ! Chúng tôi lại hành quân ngược trở lại con đường 7 hãi hùng và khủng khiếp , con đường chôn vùi vĩnh viễn số phận quân đoàn 2 nguỵ Sài gòn.  Có lẽ đây là một cuộc truy kích vĩ đại nhất , triệt để nhất trong lịch sử chiến đấu của quân đội ta cho đến ngày hôm nay .
      Đi trở lại con đường này , chúng tôi không khỏi bàng hoàng vì sự điêu tàn , chết chóc của chiến tranh . Xác người thối rữa hai ven đường , cả trong rừng , bờ sông , bờ suối . Hàng vạn người di tản còn kẹt lại dọc con đường máu lửa . Xe tăng , xe ô tô cháy thui , đồ đạc ngổn ngang khắp bờ khắp bụi . Hàng trăm xe tăng , xe cơ giới , hàng chục khẩu pháo 155 , 175 li vẫn còn ngổn ngang trên đường . Có lẽ việc thu dọn chiến trường, bao gồm cả việc thu chiến lợi phẩm phải kéo dài tới cả tháng trời . Khối lượng nặng nhọc nhưng vui vẻ ấy đã được giao lại cho các cấp chính quyền và lực lượng vũ trang địa phương vùng mới giải phóng . Còn cánh lính chủ lực chúng tôi phải khẩn trương cho một cuộc hành trình mới . Chỉ có 3 ngày để làm mọi thủ tục , họp hành , giải quyết thương binh tử sĩ và lấy gạo , đạn để tiếp tục hành quân vào chiến dịch mới . Chúng tôi nhẩy cẫng lên reo mừng khi biết tin lần này toàn sư đoàn được hành quân bằng toàn xe cơ giới . Chuyện này ngày hôm nay mà nhắc lại chắc cánh lính trẻ sẽ cười thầm mà bảo rằng “ Trời ạ ......tưởng kí ức của các cụ có những chuyện gì ghê gớm chứ cái chuyện được đi ô tô thì có gì mà phải đáng nhớ ! “ Nhưng bởi chúng tôi là những người đã vượt Trường sơn bằng chính đôi chân của mình, đã hành quân băng rừng từng truy kích đội hình tháo chạy bằng xe cơ giới từ Tây nguyên xuống tận bờ biển Đông , đến nỗi chân người nào cũng đều sưng tấy lên , tơ tướp ra, nên chuyện được hành quân bằng ô tô , với đội hình toàn sư đoàn là chuyện ghê gớm lắm ! Cho đến bây giờ tôi vẫn không biết bằng cáh nào mà bỗng chốc Bộ tư lệnh mặt trận kiếm được cả một rừng ô tô như vậy ?... Đêm xuống cả đoàn xe rùng rùng lên đường . Hình ảnh những đoàn xe phủ lá nguỵ trang rầm rập vượt qua những đỉnh núi lúc hoàng hôn mới hùng vĩ làm sao ? Bỗng chúng tôi cùng cất tiếng hát . Hát hết bài này bài khác . NHững bài hát nhiều khi chẳng ăn nhập gì với cuộc hành quân vĩ đại này cả , thậm chí có cả ... bé bé bằng bông ...bà còng đi đón cơn mưa ... Kệ , cứ hát , chẳng quan trọng gì miễn là được hát vang giữa núi rừng và không nghe thấy cái khẩu lệnh quen thuộc vẫn phả vào tai nhau trong bao đêm tiếp cận “ truyền xuống ! lệnh của chỉ huy ...tuyệt đối im lặng ! Bây giờ thì ngược lại , hãy hét thật to lên các bạn !
  
        Khuya , xe vào thành phố Ban mê Thuột . Điện sáng , hàng quán nhộn nhịp , lẫn trong đông đảo sắc màu là áo lính . Lạ quá , một thành phố vừa mới được giải phóng mà đã gần gũi thân thương với chúng tôi đến thế . Ngàn bàn tay vẫy theo đoàn xe . Chúng tôi cũng hò reo vẫy lại , như để chia tay người thân . Anh nào anh nấy nhao ra nhìn con gái . Sao mà họ ăn mặc đẹp thế . Lại cả váy ngắn áo pun , ai nấy cứ nao nao cả người . Tạm biệt các em nhé , em gái Ban Mê . Bọn anh tặng các em thành phố vừa được giải phóng . Thành phố cao nguyên đẹp làm sao . Tuy vậy những dấu tích của chiến trận vẫn còn nguyên đó . Xác xe tăng , xe cơ giới nằm ngổn ngang . Nhiều dẫy nhà đổ nát . Sân bay Hoà Bình vẫn còn cháy âm ỉ . Những người không còn nhà cửa cắm lều lán nằm nhung nhúc ngoài vườn hoa , công viên và những công sở cũ . Chúng tôi biết rằng còn quá nhiều điều phải làm đối với một thành phố vừa qua một cơn binh lửa . Nhưng cuộc sống rồi sẽ hồi sinh . Ban Mê Thuột sẽ lại trở thành một hòn ngọc của cao nguyên trong tương lai không xa .
   Chợt có tiếng ai đó thì thầm bên tai tôi
-   Cậu có biết không ? Có một tiểu đội đặc công của ta đã hi sinh đến người cuối cùng khi đánh vào sân bay này năm 1972.
Chúng tôi biết , hồi đó chúng tôi đang chiến đấu tại mặt trận Kon tum , những chiến sĩ đặc công đã đánh vào sân bay này để thu hút lực lượng địch , chia lửa với chúng tôi .
Tôi nói lại điều ấy với người đồng dội vừa nhắc tôi nhớ tới chiến công của 5 chiến sĩ đặc công . Nhưng thật bất ngờ , khi tôi nghe tiếng anh thoảng bên tai :
-   Anh trai mình là một trong số năm chiến sĩ đặc công anh dũng đó !

...    Khuya lắm , trên đường xuống Đức Lập xe ùn lại , chen nhau . Những đơn vị lính bắc mới vào dạt ra ưu tiên cho đoàn tôi tiến lên . Xa thành phố , trời vút lên cao đen thẫm . Gío lùa vào xe mát lạ thường . Tranh thủ ngủ mà không ngủ được . Nhìn lại phía sau , đèn pha vạch một đường đỏ quạch bụi đất . Đại bác vẫn nổ đì đùng xa xa . Chẳng hiểu đạn ta hay địch . Đêm nay là đêm thứ hai hành quân về phía nam . Tôi cứ có cảm giác những khu rừng già cứ lùi về phía sau , còn trước mặt cao nguyên dần thấp xuống . Bên cạnh tôi , anh Tuần ngủ rồi . Đầu ngoẹo vào vai tôi nặng chĩu . Trông lúc này anh ấy trẻ lại đúng với cái tuổi 26 của mình . Khuôn mặt thật hiền của chàng trai Kinh bắc chẳng giống như lúc nổ súng thoắt trở thành người tiểu đoàn trưởng già đanh lại . Chợt bật cười khi nhớ lại hình như tôi có đọc ở đâu đó một câu thơ nói rằng các anh đang trẻ lại cùng những chiến công . Bậy , người ta đang già đi qua mỗi chiến công thì có ! Chỉ có những người bạn của chúng tôi đã ngã xuống trên cao nguyên này là trẻ mãi . Họ không bao giờ già thêm được nữa .
  
        Bây giờ đại đội tô vơi đi quá nửa . Nhớ chúng nó quá . Đánh bao nhiêu trận cùng nhau, rồi tôi phải chia tay đại đội về làm A trưởng trinh sát tiểu đoàn thay cho Mạnh Tiêu bị thương hôm 23/3 ở Củng sơn . Cái hôm nghe Tiêu bị thương lũ lính Sinh viên buồn thiu . Buổi chiều hôm ấy , mặt trời đỏ như lửa . ăn bữa cơm chia tay với trung đội trong vạt rừng ô rô gần Hòn Một . Bữa cơm có cả một con lợn con nướng . Tôi đã phải bò ra cánh đồng dưới tầm đạn 12,8 li từ trực thăng địch đang bắn khống chế để mang về hai rùa nước cho chúng nó mổ lợn .Chập tối thì chia tay . Vậy mà bây giờ thằng Độ Thường tín , thằng Đàm Thái bình đã hi sinh . C7 mất ở đèo Cả mười ba đứa . Nghĩ tới chúng nó lòng tôi lại nôn nao .
     Đêm ấy đêm đầu tiên dẫn tiểu đoàn vượt quốc lộ 1, bò dọc đường xe lửa qua cầu Giục Kinh vào chiếm lĩnh điểm cao chân đèo Cả . Đã mấy năm ở rừng , giờ mới thấy đồng lúa tít tắp . Và gió . Gió biển rười rượi như tưới vào da thịt khô nẻ bấy nay cái mát mẻ mằn mặn mùi biển . Lính căng lồng ngực mà hít . Cái mùi cỏ mùi bùn giống quê mình đến thế . Bất ngờ pháo địch ở cầu Bàn Thạch nã vào cánh đồng đội hình đang bò . May mà chả thằng nào chết , chỉ có thằng Thoa y tá c7 bỏ chạy tới sáng hôm sau cũng mò về được đại đội ( sau này tôi biết nó ân hận lắm , tôi đã thấy nó khóc khi nhắc lại chuyện này ). Đêm ấy nhiều muỗi thế , có thể bốc hàng nắm . Chỉ khổ mấy thằng lính thông tin ngồi cho muỗi thử máu . Hai ngày sau đánh dứt điểm Tuy Hoà . Thế là vùng duyên hải Phú yên hoàn toàn giải phóng ...Nhưng chặng đường đuổi giặc từ Tây nguyên xuống ven biển cũng không ít hi sinh . Hôm chôn mấy đứa trong trận Tuy hoà , có thằng còn tếu táo nói “ Nói gì thì nói những thằng này vẫn sướng hơn những đứa chết trên rừng Tây Nguyên cả ngàn lần ! nằm đây coi như nghỉ mát muôn thuở rồi còn gì !”
   Có lẽ đêm nay tất cả những thằng nằm trong những cánh rừng khộp , rừng le, hay trên những đỉnh cao chótvót của vùng bắc Kon Tum , trên những cánh rừng đuổi giặc , và kể cả những thằng được nằm bên bờ biển ...đều thao thức dõi
theo bước hành quân của sư đoàn vào chiến dịch Hồ Chí Minh. Nếu có điều gì đáng tiếc nhất với họ thì có lẽ chính là họ đã không được cùng chúng tôi tham gia vào cuộc hành quân kì vĩ này .   ( còn tiếp )
                                                          *
«

nguyentrongluan:
                     Kí ức Tháng Tư ( tiếp theo)

Hôm nay là ngày 10/4 . Đã nửa đêm rồi mà chưa thấy ai gọi cho mình là thế nào nhỉ ?
    ...
       Nửa đêm ngày 10/4 năm ấy chúng tôi hành quân tới Đức Lập , một huyện lị phía nam Đak Lak . Xe dừng ở một bãi gỗ . Đèn xe , đèn nhà dân , hàng quán đỏ quạch như một nhà ga thời chiến ngoài Bắc . Tôi tìm được một của hàng tạp hoá hỏi mua một ít rượu trắng . Đưa một ngàn , ông chủ hỏi : Mua cả à ? Mua cả ! Đựng vào đâu ? Làm ơn kiếm dùm tôi cái gì đó ...Cô con gái đưa ra một cái can loại mười lít. Trời ơi ! Ai uống hết ngần này rượu lúc hành quân ? Cả chủ và khách đều cười ồ . Đêm ấy cả xe say ngất ngư
   Mười hai tháng tư , xe tới một cánh rừng bằng phẳng toàn cây cổ thụ . Những vạt rừng xanh ngắt như đốm vằn trên lưng hổ cao nguyên . Trời nắng to . Đoàn xe ẩn mình dưới tán lá cao vút . Ve kêu râm ran . Có tới hàng ngàn con ve sầu từ trên cao buông những âm thanh như có dây có dợ quấn vào nhau rối mù trong nắng gió . Lũ ve hễ kêu là đái . Nằm ngửa trên võng lấm tấm hạt mưa giữa trưa nắng vàng , thứ mưa của sự bài tiết tí xíu của loài ve . Nằm đó mà không ngủ được , đầu óc cứ ong ong , nghĩ mông lung về chiến dịch xắp tới . Sẽ là những trận đánh nhớ đời , nhất định rồi , nhưng đã phải là những trận đánh cuối cùng chưa thì chưa ai dám chắc ?
   Chiều tối hôm đó chúng tôi dừng chân ở Bù Đốp . Đây còn gọi là thủ đô của vùng giải phóng . các cơ quan làm việc trong rừng nhưng chế độ giống như ngoài Bắc . Dân ở đây hầu hết là người dân tộc . Cũng có trường cấp 1,2 mà giáo viên toàn là thầy cô giáo dậy giỏi đưa từ ngoài Bắc vào . Thật không thể tưởng tượng , sống ở đó có một đêm mà quên mất mình đang trên đường chiến đấu . Tôi và Ngô Thịnh vào một lớp học , hai đứa thay nhau đứa làm trò đứa làm thầy ngồi trước bảng đen cho đỡ nhớ trường lớp sau bốn năm xa cách . Trưa hôm sau xe tới ngã ba Lộc Tấn . Một cánh rừng cao su rộng mênh mông chứa tới cả ngàn xe ô tô , pháo lớn , xe tăng tụ hội . Đây mới thật là thần thái của câu thơ “ đường ra trận vui như trẩy hội “ , của nhà thơ nào nhỉ ? Không nhớ nữa , hoặc giả chẳng phải là một câu thơ cũng nên !
   Mười giờ trưa có lệnh gọi tôi quay về C7 để làm lễ kết nạp đảng viên . Hôm ấy có bốn đứa được vào đảng . Cờ đảng bé tí xíu được cài vào thân cây cao su . Mọi người ngồi dưới cỏ , bí thư chi bộ và những người được tuyên bố kết nạp thì đứng . Lễ kết nạp chỉ diễn ra chừng hai mươi phút rồi ai lại vào việc nấy . Giờ phút thiêng liêng của đời người chiến sĩ Cộng sản chỉ có thế thôi sao ? Đang trên đường vào trận , vẽ vời mà làm gì  ? Khi đứng trước Đảng kỳ , nhìn những người bạn cùng vào sinh ra tử đang sánh vai cùng mình , lại nghĩ về những đứa đã nằm lại đâu đó trên cao nguyên mà Đảng chưa kịp ghi tên họ vào đội ngũ , mặc dù họ rất xứng đáng là những đảng viên , tôi biết từ nay mình sẽ phải sống xứng đáng hơn với họ ...
   Hôm ấy nhằm ngày 14/4/1975. Một ngày tháng tư đẹp nhất cuộc đời của mình , quên làm sao được ? Tôi lật tờ lịch trên bàn làm việc , không thấy có cuộc hẹn nào với bạn bè . Chúng nó không thèm nhớ gì tới cái ngày tháng tư đẹp nhất của đời mình hay sao ? Thế thì tệ thật . Đã vậy thì ...đến lượt mình phải nhắc . Tôi nghĩ vậy và vội vàng cầm máy bấm liền hơn chục số điện thoại để tổ chức một buổi gặp mặt . Thời đại thông tin , cũng hay thật . Muốn gặp nhau chỉ cần bấm máy rồi tìm một kẽ hở thời gian ...
  
         Mờ sáng 15/4 /1975 xe dừng trong một khu rừng rậm nhưng cây cối chỉ bốn ,  năm mét . Lệnh hành quân bộ khẩn cấp để xe ô tô quay lại trước khi trời sáng rõ . Bộ đội hành quân không kịp dàn đội hình , cứ bám nhau đi như ma đuổi . Tôi chạy vượt lên đầu để cùng tham mưu trưởng dẫn đường . Lúc 7 giờ sáng gặp một đơn vị pháo binh 130 mới từ Bắc vào trông khí thế lắm , nhưng mất trật tự kinh khủng . Xe pháo chềnh ềnh giữa đường không thèm nguỵ trang. Lính tráng thì nằm ngồi ngổn ngang , lại còn lừng phừng đàn ghi ta nữa mới bỏ mẹ . Tôi túm lấy một tay trông có vẻ cán bộ nói : “ ông nguỵ trang cho pháo đi , và cho lính tản ra , L19 nó đang soi trên đầu kia kìa “ . Tay cán bộ khinh khỉnh . Kinh nghiệm cho hay phải tránh xa cái tụi lính ngố này ngay . Tôi vội bàn với anh Tuần ra lệnh : Tiểu đoàn 8 vận động ! Thế là cả tiểu đoàn chạy thục mạng . Mới được hơn cây số đã nghe tiếng sèo sèo bụp , chết bỏ mẹ rồi - đạn khói . Bộ đội dạt vào rừng , chỉ năm pút sau pháo địch cấp tập giót ngay vào khu rừng mới đi qua ... cánh pháo binh ăn đủ rồi . Đúng lúc ấy gặp thằng Viên và thằng Tiến Us đi trước ra đón . Ba thằng quăng ba lô lao vào rừng , chúi mặt trên đất . Đại bác nổ inh tai . Cành cây rơi đè lên người . Nằm không ngóc đầu lên được . Thằng nào cũng tưởng chết đến nơi . Nửa tiếng sau , chúng nó mới ngớt bắn .
   Từ trong đám cây đổ nát đặc quánh khói đạn chui ra , cả khu rừng lúc trước xanh um bây giờ trơ trụi . Cây cối như bị cầm cưa mà cắt ngang lưng . Một vài chiếc xe kéo pháo cháy nghi ngút ... Cánh lính pháo binh bị thương khá nhiều . Tôi móc được ba lô xách súng nhằm phía rừng còn xanh mà chạy . Ra đến đoạn suối rộng thấy ngót một tiểu đội khoả thân chạy như bị trâu càn . Hoá ra tụi công binh 17 đến từ đêm , đào hầm cho Ebộ xong ra suối tắm thì gặp pháo kích . Không chú nào còn quần áo cứ thật thà mà chạy về đơn vị . May mắn nhất là anh chàng Hộ ( người Lâm Thao ) còn kịp nhặt cái xoong quân dụng úp vào bộ hạ chạy về tới kiềng vẫn líu cả lưỡi.
   Ai bảo đường ra trận vui như trẩy hội nữa đi ? Coi thường địch bao nhiêu cũng phải trả giá thôi !
          Nơi đóng quân hôm nay là kiềng cũ của sư đoàn 9 chủ lực miền . Khi chiến dịch Tây nguyên nổ ra họ cũng đã lật cánhđâu về mạn miền Đông  . Chắc họ bám trụ ở đây cũng lâu , vườn rau vẫn còn tươi tốt lắm . Cà ớt rau dền nhiều vô kể . Hầm hố còn kiên cố và sạch sẽ , nhưng nước nôi thì khan hiếm . Ở đây họ dùng nước giếng . Có những cái giếng sâu tới 4, 5 mét đào theo kiểu miền bắc , kéo bằng cần vọt . Tối đến pháo lại bắn dữ dội ngoài trảng rừng lúc sáng . Kệ mẹ nó , bây giờ thì tha hồ cho mày bắn . Họp tiểu đội xong mắc võng đánh một giấc , nhưng tôi trằn trọc mãi không ngủ được . Tụi nó tán phét tới khuya thì mưa to . Đúng lúc ấy có lệnh đi lấy gạo . đường thì tối om lại không thuộc  địa hình ngã lên ngã xuống tới gần sáng mới về , ướt như chuột lụt . Líh tây ngyên dù lâu nay không còn bị đói nữa nhưng thấy gạo mắt cứ sáng lấp lánh quên cả mệt . Lạ thay đêm đó tôi chỉ nằm mơ toàn thấy gạo là gạo ...
                                                             *
                                                          *      *

      Ngày 16/4 . Không những có điện thoại mà buổi chiều lại còn cả một cuộc nhậu nữa . Có một thằng nào đó vừa được nhận tiền truy lĩnh thương tật ( đến tận bây giờ mới chịu đi làm thẻ thương binh thì vĩ đại thật )nên mấy thằng trong nhóm thông tin trinh sát tiểu đoàn hẹn gặp nhau ở quán bia , chưa kịp đổ cốc nào vào họng bọn nó đã bắt đầu tranh nhau “ hồi kí “ về những ngày cuối cùng của tháng tư lịch sử ấy...

...Hôm đó trời nắng như lửa . nắng lổ đổ những đốm sáng trong rừng . May mà lá rừng dầy đặc nên cũng đỡ . Lúc 2 giờ chiều tôi mò ra ngoài xa gặp một bãi cà pháo , đang mê mải hái cà thì OV10 lượn vè vè trên đầu . Vơ vội cành lá úp lên đầu bò về . Lát sau 4 chiếc T28 tới ném bom . Hoá ra tụi nó ném bom vào chỗ lấy gạo đêm qua . Nhưng gạo thì lính đã khuân hết rồi . Thật uổng công , chúng chỉ đốt được mấy cái nhà kho trống rỗng . Thảo nào đêm qua tôi mơ thấy toàn gạo . Nhặt được trong hầm cũ một đôi giầy cao cổ Trung quốc mới tinh . Chỉ có lính mới từ Bắc vào mới có hành động “ bất kính “ như thế này với giầy dép . Tôi lập tức quyết định thanh lí đôi giầy cũ nát của mình và cho phép đôi giầy mới này được hưởng vinh dự tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh và được nện gót trên đường phố Sài gòn trong những ngày mới giải phóng .
    

behienQYV7C:
Lúc trưa nay BH vừa viết bài định đăng trên topic " Lính Tây Nguyên _ Phần I " thì đăng không được , à thì ra mod mới khóa , BH chỉ chậm hơn mod 3 giây mà không kịp  :D , BH mới gọi điện cho anh Luân định bảo anh Luân làm nhà mới , chắc anh Luân bận nên tắt máy  :D , mới từ trưa giờ đã thấy nhà anh Luân đầy khách rồi  :D .

Topic của " Lính tây Nguyên " của anh NTL chắc là topic đi nhanh nhất trên VMH đấy nhỉ , vì chưa đầy 3 tháng đã hết 60 trang rồi .

Chúc anh Luân luôn mạnh khỏe để anh em được đọc thêm nhiều bài thơ hay và những dòng ký ức mang đậm tình đồng đội , tình đời và tình người của anh .
 
Anh SGG ơi , BH ganh tỵ với anh quá đấy nhé  ;D .

Tomqb3:
Bạn sang nhà mới ,nhà nghèo chẳng biết mừng gì !
Thấy SGG trang trí nhà mới bằng bức ảnh TN đẹp quá !chắc là muốn gửi thông điệp :thoải mái up ảnh đây !
mình mừng nhà mới những nhân vật có trong những câu truyện của Trọng Luân :
-đây là Ngô Thịnh
http://"http://i1101.photobucket.com/albums/g435/tomqb3/ngaynhapngu15-9-1972049.jpg"
-đây là Dương Phỉ
http://"http://i1101.photobucket.com/albums/g435/tomqb3/ngaynhapngu15-9-1972048.jpg"
-còn đây là Văn Sĩ
http://"http://i1101.photobucket.com/albums/g435/tomqb3/ngaynhapngu15-9-1972035.jpg"
-còn đây những người đồng đội đầu tiên tại nơi lần đầu mặc quân phục
http://"http://i1101.photobucket.com/albums/g435/tomqb3/ngaynhapngu15-9-1972047.jpg"

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page

[*] Previous page