Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 30 Tháng Mười, 2020, 12:11:16 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Phan Rang và Xuân Lộc  (Đọc 130280 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
ngoduythiet
Thành viên
*
Bài viết: 168« Trả lời #120 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2010, 11:41:32 am »

   Thứ nhất đây không phải hội quân đâu bạn a`.Bạn chú ý trong bài viết có câu là:"Ngụy ném bom CBU-55 xuống khu vực được cho là sở chỉ huy Sư đoàn 341 QĐNDVN".Vào thời điểm đó sư 341 đang tập trung toàn bộ lực lượng để đánh dứt điểm Xuân Lộc nên mới có nhiều chiến sỹ ta hy sinh đến vậy.
   Thứ 2 đây là thương vong đã được Bộ tư lệnh mặt trận Xuân Lộc báo cáo về cho Bộ tổng tư lệnh quân ta ở Hà Nội xác nhận rồi.Nó nằm trong câu này"Đài Hà Nội đã phản đối trong hai ngày liền, cáo buộc Mỹ và VNCH sử dụng vũ khí sinh học bất hợp pháp. Trung Quốc cũng phản ứng dữ dội không kém, miêu tả vụ ném bom như là cuộc 'giết người hàng loạt' và buộc tội Mỹ đã chỉ huy cuộc tấn công. Đây là chỉ trích mạnh mẽ nhất của Trung Quốc đối với Mỹ trong vòng 2 năm - từ khi hai nước bắt đầu quá trình đặt lại quan hệ ngoại giao.. QĐNDVN đã phản ứng ngay và hiệu quả. Trong vòng vài giờ sau vụ ném bom CBU, pháo binh bắn phá sân bay Biên Hòa được tăng cường đến độ các đường băng gần như không thể sử dụng được nữa. Các máy bay phản lực F-5A được rút nhanh về Sài Gòn, còn các máy bay ném bom nhẹ A-37 rút về Cần Thơ."
Logged

Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.
DesantnhikVDV
Thành viên
*
Bài viết: 2103


Никто, кроме нас


« Trả lời #121 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2010, 12:12:35 pm »

2500 người lính  Shocked 1 mẫu Anh xấp xỉ 4000m² (http://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BA%ABu_Anh) 2 mẫu Anh là 8000m² mà chứa 2500 quân vậy chắc lúc đó ta đang hội quân hả các bác Huh em nghĩ chắc chỉ đến 250 quân thôi làm gì đến 2500 quân, người Mĩ thường có trò báo cáo tỉ lệ thương vong 1/10 mà Sad
Em chỉ muốn chứng minh với bác ngoduythiet là đừng bao giờ lôi wiki tiếng Việt và các cuộc tranh luận, nhất là ở các diễn đàn nghiêm túc như ở đây thôi.
Thứ nhất đây không phải hội quân đâu bạn a`.Bạn chú ý trong bài viết có câu là:"Ngụy ném bom CBU-55 xuống khu vực được cho là sở chỉ huy Sư đoàn 341 QĐNDVN".Vào thời điểm đó sư 341 đang tập trung toàn bộ lực lượng để đánh dứt điểm Xuân Lộc nên mới có nhiều chiến sỹ ta hy sinh đến vậy.
Thứ 2 đây là thương vong đã được Bộ tư lệnh mặt trận Xuân Lộc báo cáo về cho Bộ tổng tư lệnh quân ta ở Hà Nội xác nhận rồi.Nó nằm trong câu này
Bác cho em hỏi với: cái màu đỏ số 1 với số 2 bác viết có phải là "đánh" lẫn nhau không?
Thứ 2: màu đỏ thứ 3, bác khẳng định là như vậy, tức là 2500 là con số đúng. Theo bác, 2500 có được gọi là nhiều không? So với tiêu chuẩn của bác có được gọi là biển người không? Hay là chưa đủ?
Logged
vmt
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 959« Trả lời #122 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2010, 12:18:40 pm »

Bác Ngoduythiet@:cái nguồn này cũng không phải là đã hoàn toàn chính xác tất cả đâu bác ạ,tôi nhớ không được cụ thể chi tiết cho lắm tôi đã được nghe là  trong một lần tổng kết mừng kỷ niệm ngày chiến thắng có bài có đoạn :để mở toang cánh cửa thép xuân lộc thần tốc tiến về sài gòn hơn 800 chiếnh sỹ quân giải phóng của ta đã anh dũng chiến đấu và hy sinh tai nơi đậy nên khó có thể có chuyện Sad giết chết 2500 người lính QĐND) lắm ,chắc chỉ vài trăm đổ lại thôi.
Logged
fddinh
Thành viên
*
Bài viết: 324


Mít sờ tơ Khù văn Khoằm


WWW
« Trả lời #123 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2010, 12:28:55 pm »

 Về vụ CBU-55 bác chỉ cần vào Google tìm với từ khóa "chiến dịch xuân lộc" hoạc muốn biết chi tiết cấu tạo quả bom thì tìm "CBU-55"là có hêt như cái này này http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi%E1%BA%BFn_d%E1%BB%8Bch_Xu%C3%A2n_L%E1%BB%99c

Chào bác, nguồn từ wiki, nhất là wiki Việt không được coi trọng gì mấy, chính các bác kỳ cựu trên này chiến đấu mãi trên "Mặt trận Wiki" bao năm nay rồi bác ạ.

Nhà em đào cái mộ cổ này, mời bác tham khảo qua nhé: Mặt trận Xuân Lộc đoạn về quả bom:
Trích dẫn
   ID bài viết: 4906898       
Trích dẫn
Trích bài của bác OV10:

Tự liệu về việc quân đội MNVN néo bom xuống XL cuối tháng 04-1975 có một vài chi tiết không nhất quán.
Thứ nhất: Tên loại bom được sử dụng giữa các nguồn có nhầm lẫn(?) nên không nhất quán, giữa bom phát quang BLU-82B Daisy Cutter hay là bom CBU-55 Fuel/Air Explosive. Trong bảo tàng chứng tích CT thì hiện vật là quả bom rất lớn, với đường kính trên 1m giống như BLU-82 Daisy Cutter (lâu quá không vào xem lại nên không nhớ chi tiết). Còn nếu là loại bom CBU-55 Fuel/Air Explosive dùng để đốt cháy hoá chất để thu hết oxy thì đường kính chỉ khoảng 350 thôi?

Thứ hai: Sau khi quả bom đầu tiên được sử dụng được các hãng thông tấn đưa tin và dư luận thế giới phản đối nên Mỹ buộc phải gây sức ép không cho SG dùng tiếp quả thứ 2 chứ không phải chỉ thuần tuý từ phản đối của HN. Điều đó cho thấy đây là loại bom không có trong danh mục vũ khí quy ước nên nhiều khả năng nó là CBU-55 Fuel/Air Explosive mới đúng. Khi đó thì bảo tàng chứng tích CT phải sửa chữa lại thông tin tư liệu.

Vấn đề này mong mọi người cùng quan tâm.______________________
Bác OV10 chí lý.

Thằng BLU-82B Blast to đùng, dân mình gọi là bom địa chấn, tổng trọng lượng 15,000LBS (khoảng 6,75 tấn). Được máy bay dưới âm triển khai bằng dù, phát nổ trên không, dùng dọn bãi.

Còn thằng CBU-55 thuộc đám Cluster bombs units nhỏ hơn nhiều, chỉ nặng khoảng 235kg, chứa bom con (BLU-73). Nguyên lý: phát tán và kích nổ khối mây bụi nhiên liệu trên không, gây sức ép lớn lên bề mặt bên dưới, rút tiệt khí ô-xy khu vực xung quanh, gây ngạt; bán kính sát thương khoảng 500m. Dĩ nhiên dùng hắn dọn bãi cũng tốt, nhưng tác hại chủ yếu nhằm vào người, bị xếp vào vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP.HCM trưng bày cả hai thằng này, bác nào rảnh rỗi, ghé coi chơi.

Logged

Mít sờ tơ Khù văn Khoằm
ngoduythiet
Thành viên
*
Bài viết: 168« Trả lời #124 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2010, 01:09:04 pm »

Đầu tiên em xin trả lời câu hỏi của đồng chí Đại Úy DesantnhikVDV trước.
   -Từ "hội quân" chỉ dùng khi đã đánh xong chiến dịch và chiến thắng,ví dụ sư đoàn của bác và sư đoàn của em cùng được phân công đánh vào 1 trận địa của địch nhưng ở hai hướng khác nhau.Sau khi đánh xong bộ binh của sư đoàn bác và sư đoàn em gặp nhau trên trận địa của địch thì đó được gọi là hội quân.Còn ở đây là "sư 341 đang tập trung toàn bộ lực lượng để đánh dứt điểm Xuân Lộc" có nghĩa là sư 341 đang tâp trung lực lượng lập trận địa tiến công mới.Bác cũng là lính nên em cũng không cần phải nói thếm cái này nữa.
   -thứ 2 Về việc bác hỏi "màu đỏ thứ 3, bác khẳng định là như vậy, tức là 2500 là con số đúng. Theo bác, 2500 có được gọi là nhiều không? So với tiêu chuẩn của bác có được gọi là biển người không? Hay là chưa đủ?"thì 2500 quân này là tương đối nhiều vì đây là lực lượng cấp sư đoàn.So với tiêu chuẩn của em và tiêu chuẩn chung thì đây không được gọi là biển người vì lực lương VNCH ở Xuân Lộc lúc này còn khá đông, ít nhất là trên 2 trung đoàn.1 sư đoàn so với 2 trung đoàn thì lực lượng không hơn nhau là mấy đâu bác à.Chiến thuật biển người có nhũng đặc thù riêng như em và các bác khác đã post ở một số bài trước.Không thể chỉ dựa vào số quân tham chiến của 1 bên mà đánh giá được.Phải tương quan lực lượng 2 bên trước.VD như trân Beclin năm 45, Hồng quân Liên Xô dùng lực lượng 2,5 triệu quân tấn công,nếu theo các của bác thì LX dùng chiến thuật biển người với phát xit Đức rồi.Nhưng thực tế thì không phải vì lực lương phát xít Đức phòng thủ ở Beclin ngày ấy lên tới 1,5 triệu quân chưa kể các lực lương đoàn thanh niên Hitle có cả trăm ngàn thanh thiếu niên được vũ trang như lính chính quy.Do đó em chốt lại là phải nhìn tương quan lực lượng 2 bên trước rồi hãy đánh giá.
 
 Về câu hỏi của Trung Úy vmt  thì em cũng xin có ý kiến thế này:lúc trước là em có xem 1 tài liệu trên một báo điện tử của Đảng nói là chỉ khoảng 300 lính ta chết trong vụ ném bom này(em có post ở bài trước) nhưng sau đó đưa cái wiki lên thì bác Đại Úy DesantnhikVDV nói với em là  ""Bác "cất" một số 0 nữa đi đâu mà thành 250 thế?"" nên em xem lại trên wiki thấy là đúng 2500 chứ không phải 250.Em cũng ngờ ngợ xem lại các tài liệu khác nhau nhưng nghĩ ông wiki viết chắc tin được nên em theo.Còn thực hư em cũng đang đi tìm tài liệu gốc.
  Nhân tiện bác nào có tài liệu gốc của BTTM về vụ này thì post lên cho em biết với nhé.
Logged

Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.
DesantnhikVDV
Thành viên
*
Bài viết: 2103


Никто, кроме нас


« Trả lời #125 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2010, 01:56:17 pm »

Từ "hội quân" chỉ dùng khi đã đánh xong chiến dịch và chiến thắng
----------------------------------------------------------------------------------------------------
Thế thì lúc các đơn vị tụ lại một chỗ hay đưa đến tập trung dưới dạng tăng cường cho một hướng hay để tạo cửa mở hoặc hướng đột phá vào trận địa phòng ngự của đối phương có gọi là "hội quân" hay "tập trung quân" không bác?
"Hội quân" hay "tập trung quân" không có nghĩa là ở sau trận hoặc chiến dịch bác ạ.

Dài quá, em không trích dẫn nữa Grin
------------------------------------------------------------------------------------------------------
Dựa trên cơ sở so sánh quân số hai bên không khẳng định được gì bác ạ. Về trận XL, có một số điểm đáng chú ý là thương vong của bộ đội mình, quả CBU-55 gì đó chỉ là 1 phần và không chỉ có 1 trái CBU này mà còn cả BLU nữa thì phải. Cái ttvnol tự nhiên chạy chậm quá, không biết sao, khi nào em đào mộ cho bác cái bài phân tích khá hay về trận này để bác và các bác khác tham kháo nhé.
Bác cho em con số tương quan lực lượng của 2 bên trong từng giai đoạn để so sánh với (không sử dụng nguồn wiki nhé).
Còn về biển người hay không, thì việc có pháo bắn dọn đường, xe tăng và thiết giáp tạo thành những luồng hỏa lực mạnh và vỏ thép che chắn cho bộ binh xung phong thì khác hoàn toàn với chiến thuật "biển người" theo bất cứ nghĩa nào: nghĩa đen chắc chắn là không; nghĩa bóng nếu các bác ở bển mà thích văn hoa thì giải thích thế này: khi đột phá vào trận địa phòng ngự của đối phương, bên tấn công chia thành các mũi theo nhiệm vụ đã phân công. Khi đó, núp trong cái lỗ mà Newton đục đến 2 cái lớn nhỏ như theo một số câu truyện kể mà nhìn ra thì đúng là thấy 3-4, thậm chí có khi cả chục người đang chạy tới thật. Vài lỗ như thế, tính cấp số cộng + thêm cái tư duy "không khôn" thì vống lên thành cấp số nhân => các bác ý kết luận bộ đội ta chơi biển người Grin
Berlin thì lạc đề, không liên quan đên KCCM, em không đá vào Grin

xem lại trên wiki thấy là đúng 2500 chứ không phải 250.Em cũng ngờ ngợ xem lại các tài liệu khác nhau nhưng nghĩ ông wiki viết chắc tin được
----------------------------------------------------------------------------------------------------
Vậy sao lúc trả lời bác Mig-21-58 và các bài trước đó, bác cũng sử dụng con số 250, cũng nguồn của wiki tiếng Việt là sao? Và trước đó, cũng liên tục khẳng định con số này là chính xác?
Có vẻ bác cũng tin vào con số 2500 này thì phải.
Em khẳng định luôn với bác: 2500 là con số bố láo. Bác đọc thêm ở đây nhé: http://www.quansuvn.net/index.php/topic,2403.0.html.
Em vòng vo mấy hôm nay cũng chỉ để chứng minh và khẳng định với bác một lần nữa là đừng bao giờ tin và đưa những con số trong wiki - nhất là tiếng Việt ra để làm con số chính thức và khẳng định cho quan điểm của mình. Wiki chỉ mang tính chất tham khảo và đối chiếu với các tài liệu khác, thậm chí để đọc cho vui.
Logged
selene0802
Moderator
*
Bài viết: 2783


...áo xanh, nón tai bèo, mưa đầu mùa...


« Trả lời #126 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2010, 04:13:23 pm »

Để lát tớ lên wiki sửa thành bom CBU giết 25 chiến sĩ chứ không phải 2500 nhé Wink, hay bác muốn 2.5, hay 25000 ??

-----

Nói là làm

Logged

...thành phố đang nhớ nhung một dáng hình ai...
_new
Thành viên
*
Bài viết: 827« Trả lời #127 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2010, 05:47:20 pm »

Để lát tớ lên wiki sửa thành bom CBU giết 25 chiến sĩ chứ không phải 2500 nhé Wink, hay bác muốn 2.5, hay 25000 ??

-----

Nói là làm Cheesy Cheesy Cheesy Đến chết cười với bác Selene này, dám sửa cả từ điển  Cheesy Cheesy Cheesy. Dẫn luôn cái link nguồn "25 người lính thiệt mạng" về đây cho nó đủ bộ bác ạ.
Logged
ngoduythiet
Thành viên
*
Bài viết: 168« Trả lời #128 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2010, 06:06:29 pm »

Cái bác selene0802  hay thật người ta đi tìm sự thật chẳng được thì thôi đằng này bác lại sửa cho sự việc càng rối nên.Nhỡ mấy nữa có bác nào phàn nàn lại lôi wiki ra có phải rắc rối thêm không. Đúng là........ Angry Angry
Logged

Vì đất nước ta ra đi xây đời hạnh phúc cho mai sau thỏa lòng mong ước của Bác Hồ đêm ngày hằng mong.
DesantnhikVDV
Thành viên
*
Bài viết: 2103


Никто, кроме нас


« Trả lời #129 vào lúc: 16 Tháng Mười Một, 2010, 06:41:11 pm »

Em xin được xác nhận là cái con số 2500 xuất hiện trước khi bài này http://www.quansuvn.net/index.php/topic,1391.msg270537.html#msg270537 của nhà em xuất hiện trong khoản thời gian không quá 10 phút. Người sửa bài có acc là bietkachdu.
"Sự thật" gì ở đây hả bác?
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM