Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Sáu, 2024, 07:54:20 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện của một thời ( II )  (Đọc 106003 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
TichTuongNhuLe
Thành viên
*
Bài viết: 1310« Trả lời #180 vào lúc: 24 Tháng Tư, 2012, 08:59:02 pm »

23/4/75 – Chuyển hướng tác chiến

     SĐ 325 chuyển nhiệm vụ sang hướng tỉnh Biên Hòa, không tiếp tục Bà Rịa-Vũng Tàu nữa.
5g chiều lên xe hành quân từ trong rừng cao su. Một trận mưa rào vừa tạnh. Xe chật, oi bức, nhớp nháp quá. Đi được một đoạn ngắn thì thấy các xe chở quân của SĐ3 vào, rầm rập ồn ã cả vạt rừng cao su. Họ tăng cường cho Quân đoàn 2, thay SĐ 325 đảm nhiệm hướng  BR-VT.

     Đi đến nửa đêm thì dừng lại ngủ. Làm một giấc ngon trên bãi ruộng cạnh đường. 4g sáng hành quân bộ khoảng 1 cây số thì vào điểm tập kết. Chẳng biết đây là đâu nữa. Rừng ở đây khô, bằng phẳng, hiếm nước. Mắc võng ngủ được một lát thì trời sáng.

24/4/75

     Được biết đây thuộc quận Long Thành, tỉnh Biên Hòa.
     Sáng mình và Điển đi vào khu vực Tỉnh đội Biên Hòa có suối để nấu cơm. Hai thằng lỉnh kỉnh xoong nồi, gạo, muối lững thững đi sâu mãi vào phía trong rừng. Không gian yên ắng mung lung của rừng cao su, chỗ nào cũng những hàng cây loang loang thẳng tắp ngang dọc cho ta cảm giác như bị lạc đường.

     Buổi chiều tiểu đội làm trinh sát tin tức địch trên máy. Anh Kim, trợ lý Ban2 đi làm việc trong cứ của Tỉnh ủy Biên Hòa về cho anh em thuốc lá thơm Capstan, mấy thằng hút thuốc thích lắm, khen lấy khen để. Anh Kim bảo khi thấy mấy cán bộ quân chủ lực đến họ ôm chầm lấy, cảm động sung sướng vì bao nhiêu năm vất vả hi sinh, chờ đợi thì bây giờ sắp chiến thắng đến nơi rồi.

25/4/75

     Hôm nay tiểu đội vẫn trực máy lấy tin tức địch. Những ngày này tin tức đủ loại từ nhiều lực lượng địch, không còn bám mạng cụ thể đơn vị địch nào. Tin nhiều nhưng loãng.

     Được biết, hướng SĐ đang chuẩn bị đánh lớn vào các mục tiêu quan trọng trên đường tiến quân vào Sài gòn từ phía nam của tỉnh Biên Hòa.

     Anh chàng Đọ bặt tin từ hôm đụng độ địch trên quốc lộ 2 rạng sáng 22/4 nay đã trở về đơn vị. Mọi người vui vẻ hỏi thăm rối rít. Thì ra Đọ bị lạc sâu trong rừng cao su, mất phương hướng, có lẽ thế, bị đói khát mấy ngày đêm. Nhìn quần áo lem luốc, mặt mày hốc hác, giọng khản nói không ra tiếng, anh em ai cũng mừng vì cậu còn sống trở về.

     Tối nay dự định lên đường nhưng lại hoãn. Làm trinh sát tin tức địch từ 11 rưỡi đến 2 giờ sáng.     Sao không thấy bác TV nói về vụ máy bay nó quần anh em ở trong rừng cao su nhảy ?
Logged

TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #181 vào lúc: 24 Tháng Tư, 2012, 09:48:13 pm »


Sao không thấy bác TV nói về vụ máy bay nó quần anh em ở trong rừng cao su nhảy ?


TTNL ơi, tôi lược bỏ vụ máy bay địch quần đảo soi mói anh em mình trong rừng cao su ở Long Thành. Bạn ấn tượng vụ đó thế là được rồi. Từ Phan rang vào tôi và bạn đã mấy lần thoát chết bởi oanh kích rồi, kể nữa trong khi mình không sao, quanh mình bao đồng đội hi sinh và bị thương trong đó bạn cũng bị thương đêm 21/4 đấy thôi, tôi cũng thấy sao sao ấy.

Bạn có nhớ Hồng Vinh y tá về C20 thời gian nào không ? Trong kỉ yếu C20 xem danh sách 20 liệt sỹ ghi ngày mất của Vinh là tháng 7/75 là không chính xác. Theo mình Vinh mất tháng 6 mới đúng, cánh ta rời C20 ngày 28/6/75 ra Bắc thì Vinh đã mất rồi mà.
Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #182 vào lúc: 26 Tháng Tư, 2012, 02:59:18 pm »

26/4/75 – Bắt đầu Chiến dịch Hồ Chí Minh – Ác liệt Long Thành

     Buổi sáng tiểu đội mở máy lấy tin tức địch, 12g trưa lên xe tiến về phía trước, chừng năm sáu cây số thì dừng lại. Từ đây tiểu đội tskt đi xe zep cùng một số cán bộ Ban2, không phải cử 1 tổ đi với trinh sát tiền tiêu của C20 nữa.  Đường đất đỏ quạch, xe chạy tung bụi mù mịt, mặt mũi quần áo phủ đầy bụi.

     Thủ trưởng Luyến cho biết hôm nay mở màn chiến dịch Hồ Chí Minh. Đúng 5g chiều, pháo binh ta bắt đầu cấp tập vào Chi khu Long Thành, đánh phủ đầu địch chuẩn bị cho các mũi bộ binh ta tấn công.  Tập kết trong rừng cao su, nghe những tiếng nổ đầu nòng uỳnh uỳnh kéo dài không ngớt của pháo 130 li mà lòng thấy rạo rực.

     Đánh Long Thành, lực lượng bộ binh ta có các trung đoàn 18 và 101 của SĐ325, có trung đoàn 46 của QK3 tăng cường cho SĐ; có sự thạm gia của xe tăng LĐ203 của QĐ2 và sự hiệp đồng binh chủng đắc lực của pháo binh.
 
     Sau khoảng nửa tiếng nã pháo, các mũi bộ binh của các trung đoàn 46, 18 và 101 có xe tăng yểm trợ, đồng loạt tấn công các mục tiêu vòng ngoài, tiêu diệt địch và phát triển vào trung tâm Chi khu. Trên sóng mạng prc25 địch hoảng loạn báo cáo đơn vị đang bị quân Bắc Việt tràn ngập, khẩn cấp gọi hỏa lực chi viện hướng x, y, z... Pháo binh địch nhanh chóng chi viện chặn đường tiến của quân ta. Lực lượng địch cũng đã co cụm vào trung tâm, chống trả quyết liệt. Pháo binh ta kịp thời dội hàng nghìn quả đạn pháo nhanh chóng tiêu diệt được 2 trận địa pháo 105 li chi viện của địch.

     Càng về khuya chiến sự diễn ra càng khốc liệt trong khu trung tâm quận lỵ Ta bị bắn cháy 2 xe tăng. Tin diệt được “cua càng” của vi-xi được chỉ huy địch loan truyền liên tục trên sóng mạng thông tin prc25  như một khích lệ chiến đấu cho binh sĩ.

     Cả đêm ta chưa thể giải quyết xong Chi khu quân sự Long Thành. Chiến sự ác liệt suốt đêm.
 
      Tiểu đội tskt thay nhau làm ca kíp bám mạng sóng, cung cấp được nhiều tin tức kịp thời cho chỉ huy tham mưu SĐ về tình hình địch và diễn biến của chiến sự.

      Ban2 cho biết ngày hôm nay F304 của QĐ 2 cũng bắt đầu tấn công Căn cứ Nước Trong cũng trên đất quận Long Thành, là một mắt xích lớn trong chuỗi lá chắn phía đông cửa ngõ Sài gòn.  Như vậy, hướng QĐ 2 mở màn chiến dịch Hồ Chí Minh bằng 2 SĐ bộ binh chủ lực 325 và 304,  tấn công đông thời vào 2 mục tiêu quan trọng ở Long Thành, tỉnh Biên Hòa.

                                                       ***

Áo đỏ bụi đường

Hành quân bom đạn mịt mùng
tới miền đất đỏ, ngút rừng cao su
Áo quần, mũ vải, ba lô
nhuốm màu đỏ bụi, sẫm màu thời gian.

Sáng nào tiến đánh Phan Rang
Ruộng khô bò lết, xe tan trên đường
Đêm nào đánh địch giữa đường
Thương vong, xe cháy, chiến trường xốn xang...

Tiến quân, đường dọc, đường ngang
Biên Hòa, Long Khánh quân ta điệp trùng.

Nhìn bạn như thấy được mình
Bụi đường đỏ áo, hiên ngang mắt cười.

Rừng cao su Long Thành
26/4/75


Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #183 vào lúc: 27 Tháng Tư, 2012, 03:02:33 pm »

27/4/75

     Sáng nay vẫn chưa hành quân, anh em tiếp tục làm trinh sát tin tức.

     Cánh anh Chiêm C phó C20 bám địch hướng Bà Rịa từ sáng 22/4 nay đã trở về C20 tại đây, do khâu thông tin bị trục trặc nên nhận tin chuyển hướng chậm.

     Buổi trưa Ban2 điều aVinh, Định và Hùng đi phía trước.

     Hôm nay SĐ 325 vẫn giao tranh ác liệt tại Chi khu Long Thành, đến cuối buổi chiều ta mới làm chủ được Long Thành . Tàn quân địch còn chạy vào làng tại ria ngoài Chi khu cố thủ chống trả cho nên chiến sự vẫn còn chưa kết thúc tại đây. Tại Căn cứ Nước Trong, SĐ304 gặp phản kháng mạnh của địch với sự yểm trợ tối đa của không quân nên giao tranh tiếp tục diến ra ác liệt cả ngày hôm nay.


28/4/75 – Tiến qua Nhơn Trạch

     Sáng nay tiến qua quận lị Long Thành. Dừng lại tại xã Phước Lộc cách quận lị không xa, ria tỉnh lộ 25. Anh Kim trợ lí Ban và tiểu đội đi trước, còn lại mấy người gồm a Tỉnh trợ lý, Công, Thảo và mình đi sau cùng thủ trưởng Luyến trên 1 xe Zep.

     Ở ria làng Phước Lộc này, bộ binh ta vẫn đang truy kích tàn quân địch còn ngoan cố chống cự.

     Ta giải phóng Long Thành không dễ dàng, thương vong nhiều. Tàn quân địch cố thủ trong một làng phía khu vực quận lị đến tận chiều hôm nay hơn 1 tiểu đoàn bộ binh trung đoàn 101 sau nhiều lần tấn công và hi sinh hàng chục người mới giải quyết xong.

     Sáng nay ta tấn công Chi khu Nhơn Trạch, chiến sự không ác liệt như đánh Chi khu Long Thành. Bô binh E46 đã áp sát Thành Tuy Hạ chuẩn bị đánh chốt chặn cuối cùng này trên đường tiến qua sông Đồng Nai vào Sài gòn.

     2 rưỡi đêm lên đường nhưng trục trặc hiệp đồng thời gian giữa các đơn vị nên loanh quanh dừng với đi và chờ đợi, đến gần sáng lại quay lại chỗ cũ. Gần tới nơi tập kết thì xe bị xa xuống rãnh nước. Mấy anh em hì hục đào bới, kê độn, phải nhờ cả mấy người dân giúp mãi gần tiếng xe mới lên được. Thế là một đêm thức trắng, mệt phờ phạc.

Logged
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #184 vào lúc: 27 Tháng Tư, 2012, 10:05:24 pm »

Bác TVprc25 quả là có tâm hồn thi sĩ; ăn bom, ăn pháo nhiều thế mà vẫn có bài thơ Áo đỏ bụi đường. Chúc bác và các bác có một ngày tết độc lập vui vẻ. Bác Duyên tặng đoàn 20 lít "rượu gạo làng ta" để thắp hương và thưởng thức hương vị ngọt ngào. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin thường xuyên để anh em theo dõi.
Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
lexuantuong1972
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1885


TÂT CẢ VÌ ĐỒNG ĐỘI


« Trả lời #185 vào lúc: 27 Tháng Tư, 2012, 10:43:35 pm »

27/4/75

     Sáng nay vẫn chưa hành quân, anh em tiếp tục làm trinh sát tin tức.

     Cánh anh Chiêm C phó C20 bám địch hướng Bà Rịa từ sáng 22/4 nay đã trở về C20 tại đây, do khâu thông tin bị trục trặc nên nhận tin chuyển hướng chậm.

     Buổi trưa Ban2 điều aVinh, Định và Hùng đi phía trước.

     Hôm nay SĐ 325 vẫn giao tranh ác liệt tại Chi khu Long Thành, đến cuối buổi chiều ta mới làm chủ được Long Thành . Tàn quân địch còn chạy vào làng tại ria ngoài Chi khu cố thủ chống trả cho nên chiến sự vẫn còn chưa kết thúc tại đây. Tại Căn cứ Nước Trong, SĐ304 gặp phản kháng mạnh của địch với sự yểm trợ tối đa của không quân nên giao tranh tiếp tục diến ra ác liệt cả ngày hôm nay.


28/4/75 – Tiến qua Nhơn Trạch

     Sáng nay tiến qua quận lị Long Thành. Dừng lại tại xã Phước Lộc cách quận lị không xa, ria tỉnh lộ 25. Anh Kim trợ lí Ban và tiểu đội đi trước, còn lại mấy người gồm a Tỉnh trợ lý, Công, Thảo và mình đi sau cùng thủ trưởng Luyến trên 1 xe Zep.

     Ở ria làng Phước Lộc này, bộ binh ta vẫn đang truy kích tàn quân địch còn ngoan cố chống cự.

     Ta giải phóng Long Thành không dễ dàng, thương vong nhiều. Tàn quân địch cố thủ trong một làng phía khu vực quận lị đến tận chiều hôm nay hơn 1 tiểu đoàn bộ binh trung đoàn 101 sau nhiều lần tấn công và hi sinh hàng chục người mới giải quyết xong.

     Sáng nay ta tấn công Chi khu Nhơn Trạch, chiến sự không ác liệt như đánh Chi khu Long Thành. Bô binh E46 đã áp sát Thành Tuy Hạ chuẩn bị đánh chốt chặn cuối cùng này trên đường tiến qua sông Đồng Nai vào Sài gòn.

     2 rưỡi đêm lên đường nhưng trục trặc hiệp đồng thời gian giữa các đơn vị nên loanh quanh dừng với đi và chờ đợi, đến gần sáng lại quay lại chỗ cũ. Gần tới nơi tập kết thì xe bị xa xuống rãnh nước. Mấy anh em hì hục đào bới, kê độn, phải nhờ cả mấy người dân giúp mãi gần tiếng xe mới lên được. Thế là một đêm thức trắng, mệt phờ phạc.@TV: QĐ 2 khi đánh Nước Trong, Long Thành đã có tới 6000 chiến sĩ hy sinh. Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Ánh Dương của tôi cũng đã ngã xuống ở đây, Nguyễn Kim Duyệt SV ĐH nông nghiệp 1, pháo thủ số 2 của xe  lixeta cũng hy sinh ở đây. Họ an nghỉ tại NTLS Long Thành

« Sửa lần cuối: 27 Tháng Tư, 2012, 11:14:13 pm gửi bởi lexuantuong1972 » Logged

Ký ức một thời hoa lửa: (P1)(P2)(P3)(P4)
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #186 vào lúc: 27 Tháng Tư, 2012, 11:40:39 pm »

LXT:

Đúng như vậy - đánh chi khu Long Thành bộ đội ta thương vong nhiều. SĐ 325 gồm 2 trung đoàn và E46 tăng cường mà ác liệt suốt đêm 26 đến cuối chiều 27/4 mới cơ bản giải quyết xong. Sau đó ngày 28 còn đánh lực lượng tàn binh ẩn nấp, co cụm chống cự quyết liệt tại ấp Thái Lạc. D1 E101 của bác sau 3 lần tấn công mà vẫn không tiến vào được, hi sinh hàng chục người trong đó có Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Ánh Dương D1 của bác. E 101 phải điều thêm 1 đại đội, rồi chia làm 2 mũi, có yểm trợ của cối 82 li thì đến đầu giờ chiều mới giải quyết xong.

Gần đây tôi mới biết anh Trịnh Phẩm Hanh, trợ lý Ban 2 ngày ấy, người chỉ huy các tốp trinh sát có TTNL và Duyên tại khu vực phà Cát Lái vượt sông Đồng Nai rạng sáng 30/4, đã sinh sống tại Long Thành từ năm 75. Anh cho biết, năm 2008, huyện đã lát đá hoa cương toàn bộ hơn 2.000 ngôi mộ tại Nghĩa trang huyện Long Thành. Nếu hi sinh của bộ đội mình ( 304, 325. TTG, PB...) trong hướng tiến công này, tại các trận đánh Căn cứ Nước Trong, Chi khu Long Thành, Nhơn Trạch, Thành Tuy Hạ và hi sinh bởi bom pháo thì phải đến con số 6000 như bác nói.

Chúc các ae vui, khỏe và mọi sự như ý trong chuyến đi ngày mai vào thăm chiến trường xưa và thắp hương các đồng đội C1, C3... , nếu thuận tiện và có thời gian thì khi ae thăm viếng Nghĩa trang Hải lăng, Triệu Phong trên trục đường Một thì ghé vào Nghĩa Trang Thị Xã QT ( ngay gần đường rẽ đầu cầu Thạch Hãn, lối đi Tích Tường ) thắp hương mộ chung 4 Trinh sát E 95 ( có Vũ Bình bạn tôi) nhé.
Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #187 vào lúc: 29 Tháng Tư, 2012, 10:14:45 am »

29/4/75 – Qua Thành Tuy Hạ, tiến về bến phà Cát Lái

     Rạng sáng nay pháo 130 li của Lữ đoàn 164 từ Nhơn Trạch nã đạn vào Sân bay Tân Sơn Nhất. Những tiếng nổ uỳnh uỳnh kéo dài rung chuyển cả đất trời.

     Chưa đi nên 3 thằng trong tổ đi với thủ trưởng Luyến chia ca kíp trinh sát  kĩ thuật  trên mạng sóng của địch.   

     1 giờ chiều lên đường,  đến Long Tân thì dừng lại. Khoảng 4 rưỡi 5 giờ xảy ra một vụ súng bắn loạn xạ hết hồn. Chả là thôn này nằm sát sông Đồng Nai, mấy tàu thuyền địch tháo chạy trên sông qua đoạn này bắn uy hiếp lên bờ. Lính nghe tiếng súng rộ lên ở ria làng lại tưởng tàn quân địch tập kích thế là vội vàng triển khai vào các vườn nhà dân ria đường nổ súng loạn xạ một hồi.

     Ta tấn công Thành Tuy Hạ, kho hậu cần lớn, một căn cứ chốt chặn cuối cùng của địch trên đường tiến của cánh quân SĐ 325. Từ sáng pháo binh ta bắn vào Thành Tuy Hạ, phá hủy kho đạn nhưng quân địch vẫn cố thủ. Sau nhiều giờ giao tranh ác liệt, với xe tăng yểm trợ mãi đến cuối buổi chiều thì Trung đoàn 46 mới chiếm được Thành Tuy Hạ.
 
     Tối trực làm tin trinh sát từ 6g đến 9g thì có lệnh lên đường. Ngoài đường, xe tăng thiết giáp, xe kéo pháo, xe chở bộ binh nhộn nhịp khẩn trương tiến về phía bến phà trên sông Đồng Nai. Đêm dừng lại trên đường khoảng 1 tiếng, mấy thằng tskt tranh thủ mở máy lấy tin tức. Trên sóng mạng prc25 lúc này nghe láo nháo chẳng đâu vào đâu những liên lạc chập chờn của tàn quân lực lượng nghĩa quân và địa phương quân địch đang đâu đó trong những rừng cao su phía sau, chẳng có tin tức gì quan trọng. Lại tiếp tục đi, trời đã gần sáng. Dòng người chạy tản cư đi bộ, đi xe lam theo chiều ngược lại ken đặc trên đường, xe bộ đội phải chạy chậm nhích từng đoạn một, mãi mới qua được quãng đường này.

Logged
luckyluke
Thành viên
*
Bài viết: 63« Trả lời #188 vào lúc: 29 Tháng Tư, 2012, 02:16:07 pm »

Ngày mai 30-4 mới viết tiết hả bác,em nóng lòng muốn đọc quá rồi. Cry Cry
Logged

Mết In Việt Nam
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #189 vào lúc: 29 Tháng Tư, 2012, 10:08:52 pm »

Hôm nay chúng tôi có cuộc gặp mặt liên hoan 30/4 của các ae ccb Quảng Trị một thời tại nhà Duyên, cựu chiến sĩ tskt ảnh của SĐ 325.
Gồm có ccb Ban TS SĐ ( a Kim, a Tỉnh ), A 12 tskt ( vợ chồng aVinh, vợ chồng Duyên, vợ chồng TanVinh và An đen), vợ chồng 6971 (C20SĐ ), vợ chồng Hùng bồ C1D1E101, Hiền D17 SĐ, ChiếnC3 và a Uyên ccb binh chủng phòng không. Cuộc vui kéo dài từ trưa đén tận 4g chiều.
« Sửa lần cuối: 29 Tháng Tư, 2012, 10:14:10 pm gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM