Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Bảy, 2024, 10:03:48 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện của một thời ( II )  (Đọc 106537 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #150 vào lúc: 16 Tháng Tư, 2012, 10:41:18 am »

Chào quê!
Xin đính chính một tý: Đi đầu của thê đội 1 đánh Phan Rang là c3/dTTG4 của lữ 203. Đó là đơn vị trang bị xe K63- 85 (còn gọi là PT- 85) chứ không phải T54. Có thể nói sự ác liệt của trận đánh tập trung cao độ vào đại đội này, vì vậy thương vong khá nặng. Trận này c3 bị cháy 1 xe, hy sinh 4. bị thương 4- trong đó có cả ct, cv. LXT đã cơ bản hoàn thành bản thảo cuốn sách viết về trận này nhưng chắc sang năm mới ra được Grin
Hôm 14.4 vừa rồi, anh em CCB lữ 203 đã tổ chức gặp mặt truyền thống mừng GP Quảng Trị và GP miền Nam, LXT đã hỏi được về trường hợp hy sinh của Trường- bạn quê rồi. Trường lái chiếc xe TG chỉ huy chở bộ phận tác chiến của lữ đoàn, khi đến đầu cầu Sài Gòn thì trúng một quả đạn pháo. Xe cháy, hai người chết- trong đó có Trường. Như vậy bạn quê hy sinh ở đầu cầu SG chứ không phải ở Nhà Bè. Quê có thể liên hệ với Thu, người Chí Linh, Hải Dương- đt 0978999240 để biết thêm chi tiết.

Cảm ơn quê Lính-xe-tăng đã chia sẻ, đặc biệt là thông tin về trường hợp hi sinh của LS Trường - bạn cùng quê tôi và cùng đơn vị Lữ 203 của bác. Chúc bác luôn khỏe mong được đọc hồi ký về TTG của bác trong trận chớp nhoáng Phan Rang.
Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #151 vào lúc: 16 Tháng Tư, 2012, 10:47:48 am »

Khiếp các bác hành quân đúng là thần tốc, chóng cả mặt. Thời gian đó tôi đang ở ĐHKTQS. Khi cuộc chiến TN nổ ra bọn tôi đang ...đắp đê sông Đáy ở Ba Thá. Khóa 5 của Trường lập tức được đặc cách không phải bảo vệ đồ án tốt nghiệp mà nhận QĐ, thăng quân hàm và hành quân luôn về các đơn vị chiến đấu.
Trích dẫn
Chào bác TanvinhPrc25 và ban quanvietnam
@Đậu Thanh Sơn: hai bác trong trích dẫn cùng tuổi Bác Hồ (Canh Dần), bác có thể gọi chung là bác hoặc là bạn như nhau không hai bác ấy tị nhau chết mặc dù hai bác ở hai trường khác nhau: quanvietnam ở ĐHXDHN còn Tanvinhprc25 ở ĐHNTHN.

Chào ChienC3,
Chúc mừng các bạn đã có chuyến về thăm đồng đội-LS và gia đình, đã trở về với tâm trang phấn khởi và an lòng. Đêm qua tôi đã đọc bài và xem ảnh chuyến đi của các bạn.
Logged
chienc3.1972
Thành viên
*
Bài viết: 861


« Trả lời #152 vào lúc: 16 Tháng Tư, 2012, 10:56:26 am »

Cám ơn bác. Chúc bác sức khỏe tiếp tục hành quân cho tới ngày toàn thắng. Hẹn gặp bác chiều t.7 tại 19C Ngọc Hà
Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #153 vào lúc: 16 Tháng Tư, 2012, 02:25:04 pm »

Bác Tanvinhprc25 kể về hướng đánh Phan rang 4/1975 thật hấp dẫn.

Nhưng có vài chuyện muốn hỏi bác, bác trả lời hoặc hôm ofline này cũng được.

- Từ đận vào Huế - Đà Nẵng các bác đã được lĩnh máy PRC25 có đủ tổ hợp để nghe - nói. Vậy sau này các bác thực thi nhiệm vụ TSKT có xảy ra sơ xuất không (vẫn biết tổ hợp máy prc25 là đơn công), nhưng có khi nào tức quá mà bật công tắc quát mấy câu không?

- Đọc chuyện của bác và bác TTNL, tôi vẫn cứ phân vân các bác chỉ là trinh sát (nhất là bác lại là tskt) mà sao bác nào cũng đùng đùng lao lên đi trước vậy. Bộ binh, xe tăng đâu không đi trước mà cứ để các bác ngồi lên xe tải mà phi ầm ầm như thế, để đến nỗi va vào chốt của địch.

  Thêm nữa, cái máy prc25 của bác đâu mà trong bài trên đây không thấy bác nói. Bác lại mang AK, lựu đạn, túi thuốc lỉnh kỉnh như một thằng bộ binh chính hiệu bò trong ruộng cà chua để đến nỗi trầy xước hết cả khuỷu tay?

- Lúc đó ta đánh, các địa danh như Xuân Lộc, Phan Rang... vẫn còn gọi là Thị xã thôi chứ bác nhỉ.

    Mãi bây giờ mới lên Thành phố ầm ầm, dù có nhiều thành phố, dân trong đó còn biết nhau gần hết.

Chúc bác khỏe và tiếp tục hành quân.

Chào bác Trinhsat,

Vài điều bác đề cập, xin chia sẻ như sau:

-   Từ Đà nẵng hành quân vào, tskt chúng tôi có máy Prc25 có tổ hợp thu phát của nó, nhưng khi làm nhiệm vụ trinh sát tin tức trên máy thì chúng tôi không dùng tổ hợp thu phát mà vẫn dùng tai nghe như hồi ở chiến trường Quảng Trị để đảm bảo bí mật tuyệt đối, nên không có chuyện nhỡ bật công tắc phát hay tức quá mà bật chửi mấy câu. Chỉ khi thật cần như sau này vào tới Long Khánh, Biên Hòa trong hành tiến đội hình nhiều tốp trinh sát tiền tiêu cần liên lạc nhanh với nhau thì mới dùng tổ hợp thu phát này.
-   Trong trận Phan Rang, ngồi cùng xe với tôi sau khi giải phóng thị xã Phan Rang tiếp tục đi trinh sát địch phía trước còn có vài anh em tskt nữa. Đi tiền tiêu với ae C20 tskt thường đi 1 tổ 2-3 người mang theo 1 máy, nếu đi 4 người như khi áp sát Du Long, Bà Râu thì mang 2 máy, không phải mỗi người 1 máy đâu. Đoạn này anh em cùng đi phụ trách máy nên tôi thoát hiểm mà không mang theo máy Prc25. Những tình huống như thế, đôi khi nhảy xuống xe thì người mang máy có khi cũng không kịp xách máy theo đâu bác ạ, như sau này chúng tôi cũng đụng độ địch trên quốc lộ 2 ở Long Khánh, ban đêm lại chạm địch ngay trước mặt trên đường đi, chỉ kịp nhảy xuống choảng nhau luôn. Lần đó toán tiền tiêu bọn tôi thiệt hại cả máy thông tin của lính thông tin C20 còn bỏ lại trên thùng xe. Có 1 đ/c không kịp nhảy xuống bị trúng đạn hi sinh ngay trên xe đấy.
-   Việc trinh sát SĐ chúng tôi lại phải lao lên phía trước như bộ binh, nhất là lính tskt,  kể cũng lạ như bác nghĩ. Chúng tôi có đùng đùng lao lên phía trước đâu. Cheesy Sau khi giải quyết xong thị xã, địch bị tiêu diệt, bị bắt, tan rã và tháo chạy. Cánh quân dừng lại trong thị xã, sẽ tiếp tục hành tiến theo QL1 về phía trước, vậy phía trước đến đâu thì có địch? Ban TS SĐ phải biết để báo cáo cấp trên. Nghĩa là trinh sát SĐ phải đi nắm tình hình địch phía trước. Và trong toán trinh sát đi làm nhiệm vụ ấy Ban TS cử 1 tổ tskt đi cùng. Lúc ấy tình hình chung là đánh địch trong hành tiến nên lính trinh sát đi tiền tiêu trinh sát địch bằng xe cơ giới, cứ đi chạm địch ở đâu thì biết là ở đó còn địch, dừng lại và báo cáo về Ban TS. Bác sẽ còn thấy chúng tôi đùng đùng lao lên phía trước và đánh nhau như lính bộ binh một lần nữa khá ác liệt trong đêm 22/4 tới, trên QL2 ở Long Khánh. Cheesy
Lính trinh sát đi phía trước để nắm tình hình địch là như vậy, chứ còn lúc đánh trận như buổi sáng đánh vào thị xã thì đi đầu là tăng, thiết giáp của Lữ 203 và bộ binh trung đoàn 101, chứ xe lính trinh sát C20 có tổ tskt của tôi đi cùng có được đi phía trước đâu, mà đi trong thê đội 2 của bộ binh E101 bác ạ. Lúc đó mình có muốn đùng đùng đi trước cũng chẳng được. Grin

Chúc bác khỏe. ( lâu không thấy bác ra 19cNH )
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Tư, 2012, 03:36:08 pm gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #154 vào lúc: 16 Tháng Tư, 2012, 09:50:44 pm »

17.4.1975Thoát chết trận bom buổi chiều  - Đêm tiến về Phan Rí.


     Khoảng 6 rưỡi lên đường đi tìm kiếm xe tải của địch để hành quân. Đi bằng xe Jep chiến lợi phẩm Đà nẵng của Ban 2. Cậu Nguyên lái xe, nó cũng mới biết lái trong mấy ngày dừng chân ở Đà nẵng thôi. Chẳng sao. Cậu ta là dân Trung cấp kĩ thuật nên chắc cũng nhanh nhạy với máy móc, xe cộ. Đi cùng xe có Thượng úy Dụ, Trợ lý Ban2,  lính tskt có  Nguyên, Quý, Tỉnh và mình.
Vào căn cứ quận lị An Phước, nơi mà chiều qua từ đây địch đã bắn xuống xe ta trên quốc lộ 1. Cũng chẳng kiếm được xe. Ba người ở lại đi tìm kiếm tiếp.

     Tiến lên phía trước rồi dừng lại tại khu vực C20 nghỉ tại đây từ đêm qua. Hai thằng Công và Ngữ đã về đây. Thì ra hai bố lúc chiều qua đụng độ chốt địch bên đường, khi nhảy xuống xe đã chạy lạc về phía trước. Khi thấy đoàn xe tăng, thiết giáp, bộ binh của quân ta chạy đến thì hai thằng ra đường quốc lộ và nhập theo họ.

     Mình, Công và Quí mở máy Prc25 ngay trong một lùm cây ria đường để nắm nhanh tình hình địch. Chẳng có tin tức gì vì chủ lực bộ binh địch, sau Phan Rang thì giờ ở xa lắm rồi, mãi Phan Thiết.

     Khoảng 3 rưỡi – 4 giờ máy bay địch đến ném bom. Thật hú vía. Địa hình chẳng có chỗ ẩn nấp gì cả. Bom nổ chỉ cách vài ba trăm mét. Đại đội có 3 bị thương trong đó 1 bị thương nặng ở cánh tay.

     Chập tối lên xe tiến về Phan Rí. Đêm nay hành quân trong đội hình lớn, đi đầu là tăng, thiết giáp rồi đến công binh, trinh sát, Sư đoàn bộ, bộ binh sau cùng. Đội hình kéo dài đến mấy cây số.

     Đi cả đêm trót lọt, không có phi pháo gì của địch. Đến rạng sáng thì dừng chân nghỉ nấu ăn. Đây là xã Phan Rí Thành, Quận Hòa Đa, tỉnh Bình Thuận. Chỉ còn cách Phan Thiết hơn 70 km.

« Sửa lần cuối: 17 Tháng Tư, 2012, 02:19:41 pm gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
TichTuongNhuLe
Thành viên
*
Bài viết: 1310« Trả lời #155 vào lúc: 16 Tháng Tư, 2012, 11:18:21 pm »

.
     Tôi cứ nghĩ sau Phan Rang tôi đi sau TanVinh, hóa ra không phải. Bọn tôi dừng xe trên đường đi Phan Rí và còn lấy gạo ra nấu cơm. Xe cộ cho tấp vào các lùm cây bên phải đường và cắm lá ngụy trang.

     Trận bom đó chơi đúng vào chỗ chúng tôi đang nằm ngủ làm mấy tay bị thương đấy.
Logged

TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #156 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2012, 02:39:52 pm »

.
     Tôi cứ nghĩ sau Phan Rang tôi đi sau TanVinh, hóa ra không phải. Bọn tôi dừng xe trên đường đi Phan Rí và còn lấy gạo ra nấu cơm. Xe cộ cho tấp vào các lùm cây bên phải đường và cắm lá ngụy trang.

     Trận bom đó chơi đúng vào chỗ chúng tôi đang nằm ngủ làm mấy tay bị thương đấy.

TTNL,

Mình không ghi 3 tay bị thương đó là ai. Cũng may là nó bom ít, chỉ ném bom mỗi lần rồi chúng chuồn thẳng, nếu không thì không biết thế nào. Có lẽ là ban ngày quân ta đi lại lộ liễu.

Buổi chiều 16/4 sau khi đụng độ địch ở An Phước ta lui về phía sau mấy cây số, bọn mình ngủ lại còn tối đó anh em C20 tiến lên phía trước qua An Phước một đoạn dừng ngỉ qua đêm ở đó. Sáng hôm sau thì bọn mình đi lên chỗ C20. Buổi chiều bị bom ở khu vực đó. Buổi tối thì ta cùng hành quân đi Phan Rí, Bình Thuận.


Logged
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #157 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2012, 03:58:27 pm »

      Bác TVprc25 hành quân bằng ô tô nhanh quá, vượt qua cả bộ binh, ăn bom, ăn pháo , đạn thẳng liên tục ;may mà chẳng sao. Hình như lúc này bác lên cấp chỉ huy rồi hay sao đấy? Gần 04 năm nhập ngũ hơn ba năm chiến đấu tại Quảng Trị, ít nhất cũng phải lên chức A trưởng hoặc B phó ? Thấy bác kể chuyện chẳng mấy lúc  mà Giải phóng MN Thống nhất đất nước. Bác ghi nhật ký có khác rõ từng chi tiết, không quên một chút nào . he he  Cheesy Grin
Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #158 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2012, 06:26:58 pm »

     Bác TVprc25 hành quân bằng ô tô nhanh quá, vượt qua cả bộ binh, ăn bom, ăn pháo , đạn thẳng liên tục ;may mà chẳng sao. Hình như lúc này bác lên cấp chỉ huy rồi hay sao đấy? Gần 04 năm nhập ngũ hơn ba năm chiến đấu tại Quảng Trị, ít nhất cũng phải lên chức A trưởng hoặc B phó ? Thấy bác kể chuyện chẳng mấy lúc  mà Giải phóng MN Thống nhất đất nước. Bác ghi nhật ký có khác rõ từng chi tiết, không quên một chút nào . he he  Cheesy Grin

Chào ThaiMinhHung,

Bạn ơi, đi ô tô chỉ sướng từ Đà Nẵng hành quân qua 6 tỉnh miền Trung đã giải phóng thôi, chẳng nơm nớp phi pháo gì, ngồi xe chuyện nổ như ngô rang, cơm no bò cưỡi được gần tuần vô tư, còn từ Phan Rang vào bắt đầu đánh nhau theo kiểu hành tiến bằng ô tô thì kinh lắm bạn ạ. Buổi sáng sớm hôm qua 16/4 ào vào đánh thị xã Phan Rang đấy, trên đầu A37 gầm rú ném bom và bắn rốc-két xuống dọc quốc lộ 1 trong khi đoàn xe lính vẫn chạy liều mình như chẳng có. May mà đạn nó cứ tránh mình, nếu cái xe mình chỉ nhanh lên một chút thì đã bị ăn quả bom và quả rocket rồi - nổ ngay rệ đường trước mặt mấy chục mét thội. Còn lúc xế chiều, theo như bác Trinhsat bảo là cứ đùng đùng lao lên phía trước, khổ lắm, muốn dừng lại nghỉ trong thị xã lắm chứ, nhưng thủ trưởng lệnh tiến lên phía trước xem địch đang ở đâu, thế là cả xe lại đi. Mấy thằng lính mới trông mặt ỉu xìu xìu như bánh đa ẩm. Wink
Chạy được hơn chục cây thì húc phải cái chốt còn địch ở An Phước ria đường quốc lộ, nó bắn cho tối tăm mặt mũi, chúi nấp xuống ruộng cà chua xế chiều nắng chang chang khúc ruột miền Trung, mãi mới thoát ra đươc. May là đạn thẳng và đạn cối nó lại tránh mình, chứ đận ấy nếu tinh thần quân địch cao, nó bắn lâu thì có khi được hộ khẩu vĩnh viễn ở ruộng cà chua ấy rồi chứ chả chơi, chả bao giờ còn được uống bia hơi hàng chiều thứ Bảy với ae ở 19cNH ... Grin

Bạn lại đùa tôi rồi. Lính thì mới đi trước, chỉ huy đi sau chứ nhỉ. Khổ cái là tôi hay được thủ trưởng điều đi phía trước với toán tiền tiêu của C20, chứ có là A trưởng A phó gì đâu bác.

Cảm ơn TMH đã theo dõi chuyện xưa của anh em C20 và A12 chúng tôi. Chúc khỏe, hẹn cuối tuần gặp gỡ.
Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #159 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2012, 09:32:55 pm »


Chào ThaiMinhHung,

......
Bạn lại đùa tôi rồi. Lính thì mới đi trước, chỉ huy đi sau chứ nhỉ. Khổ cái là tôi hay được thủ trưởng điều đi phía trước với toán tiền tiêu của C20, chứ có là A trưởng A phó gì đâu bác. 


@TANVINHprc25,

 Trong đánh nhau lính nào được việc thì luôn được ưu tiên, nếu lại có việc " tối quan trọng " thì luôn được   Thủ trưởng chọn tiếp- " chọn mặt gửi vàng " mà .  Thủ trưởng gọi vào giao nhiệm vụ mà kèm thông báo " Đ/c X được bổ nhiệm làm  phụ trách A hay B thì coi chừng  Huh 
Đại đội tôi có lệnh cử 1 người cùng trinh sát đi tiền trạm chọn vị trí phóng bom bên Như lệ. ĐĐT gọi Đ. lên giao nhiệm vụ đồng thời tuyên bố "  Đ/c Đ. được cử làm A trưởng của tiểu đội 2".  Đêm ấy  Đ. vượt sông đi trinh sát và không về nữa, cho đến giờ vẫn còn chưa tìm thấy...
May là TANVINHprc25 luôn được chọn nhưng không  cử làm A trưởng, A phó gì  nên  qua tất đấy  Wink
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM