Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Tư, 2024, 04:07:05 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện của một thời ( II )  (Đọc 104051 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #130 vào lúc: 13 Tháng Tư, 2012, 04:13:22 pm »

14/4/75 - Áp sát tuyến phòng thủ Phan Rang

     3g sáng xe trở ra tới QL1, chạy gần tiếng nữa thì dừng lại. Chúng tôi nhảy xuống đi bộ vì phía trước không xa đã là địch.
Buồn ngủ díu mắt nhưng không đứa nào dám vật vờ. Thành từng tốp lầm lũi tiến về phía trước, vừa đi vừa nghe ngóng xung quanh. Màn đêm nhờ nhờ về sáng, xung quanh yên ắng dế sợ. Một con mèo hay con chó ăn đêm ở rệ đường thấy động chạy ràn rạt cũng làm anh em giật mình hết buồn ngủ. Trời sáng dần, 6g thì tới Quận lị Du Long nằm ngay trên QL1. Ta mới giải phóng Du Long, địch hiện còn trên quả đồi trước mặt cách khoảng 1 km. Đơn vị bộ binh ta đang chốt ở quanh đây chờ nổ súng. Xung quang vắng không một bóng người, không gian âm u mung lung cho ta cảm giác nơm nớp và lo lắng một điều gì đó sắp xảy ra.

     Quan sát và nghe ngóng để chọn vị trí tập kết, 4 thằng tskt và Tất y tá đại đội chui vào cái lô cốt ở trong Chi khu, mở máy ngay để trinh sát tin tức địch. Các nhóm trinh sát C20 tản ra đi làm nhiệm vụ.

     Tại Phan Rang lưc lượng bộ binh của địch có Lữ đoàn 2 Dù gồm 2 tiểu đoàn 3, 11; SĐ 2 BB gồm 2 trung đoàn, LĐ 31 BĐQ và 3 tiểu đoàn ĐPQ. Tại tuyến phòng thủ này địch có sân bay Phan Rang với SĐ6KQ có 1 phi đoàn A37, địch có thể nhanh chóng oanh kích khi phát hiện mục tiêu hoặc cần yểm trợ.

     Mọi người đều rất cảnh giác và kín đáo. Thế mà địch trên quả đồi trước mặt cũng phát hiện ra chúng tôi. TSKT bắt được sóng địch gọi hỏa lực tiêu diệt mục tiêu di chuyển trên quốc lộ, nhờ đó mà toán trinh sát C20 đang bám dọc quốc lộ đã thoát chết trong gang tấc trong ngày đầu tiên ở khu vực Du Long
( nhóm của bác TichTuongNhu Le ).
 
     Chiến sự 72 ở Quảng Trị, rồi các năm 73, 74 anh em tiểu đội A12 TSKT đã quen thuộc với sóng mạng và đặc điểm liên lạc thông tin trên máy prc25 của các đơn vị chủ lực Dù, TQLC và BĐQ. Cho nên ở địa bàn mới đã nhanh chóng dò tìm xác định được sóng mạng của địch.

     Không lâu trong buổi sáng bộ đội ta bắt đầu tấn công. Hỏa lực pháo và cối quân ta cấp tập phủ đầu. Những tiếng nổ chát chúa, những chớp lửa và bụi đất đá trùm quả đồi trước mặt. Chiến sự diễn ra khoảng 1 giờ thì quân địch rút chạy khỏi khu vực chốt tiền tiêu trên dãy Núi Chúa.

     Tối nay xe tiền tiêu C20 này lại sẵn sàng tiến về phía trước nữa. Được anh Hạnh Trợ lí Ban2 báo là chờ xe tăng ta đến để đi cùng với xe tăng. Thế mới ghê chứ.

     Đêm qua lúc mới ra Đường Một, chạy được một quãng thì gặp một chiếc xe Jeep đi cùng chiều, họ cho biết trong đêm một xe của quân ta đã chạy quá vào khu vực có chốt địch ven Đường Một đã bị thương vong nhiều.

     Đêm nay vẫn chưa đi. Ngủ chập chờn, muỗi đốt ghê quá.


15/4/75

     Sáng nay lại mở máy tại chỗ lấy tin tức địch.
     1 g chiều xuất phát. Các chốt tiền tiêu địch ven quốc lộ rút chạy, ta lại tiến lên phía trước. Xe chạy chưa được tiếng thì dừng lại. Giáp địch,  lại chạy trên đường quốc lộ trống trải, máy bay địch oanh kích bất cứ lúc nào nên xe không dám áp sát lộ liễu quá. Để tránh phi pháo, 4 thằng tạt xuống rệ đường chui tọt vào cái cống khô dưới đường quốc lộ. Cống to nên ngồi hơi khom người vẫn được, không quá gò bó và vẫn nhìn rõ ra phía miệng cống. Bật máy lên ngồi nghe tin vẫn tốt. Cũng là một loại lô cốt ẩn nấp hữu hiệu đây !

     Chập tối lại lên xe đi. Máy bay địch trinh sát thả nhiều pháo sáng, xe đang chạy phải dừng lại cho lính nhảy xuống ẩn nấp rệ đường. Khi lên xe đi tiếp, có mấy ông bị bỏ rơi vì các bố chạy ẩn nấp xa xe quá. Xe phải chạy chậm để các anh em đuổi theo kịp.

     Đêm dừng ngủ trong nhà dân vắng chủ cạnh đường. Ngủ chập chờn. Có mấy loạt pháo kích gần khiếp quá.

« Sửa lần cuối: 13 Tháng Tư, 2012, 05:29:30 pm gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #131 vào lúc: 13 Tháng Tư, 2012, 09:07:02 pm »

Câu nổi tiếng của nhà thơ  E. Lytton ở Anh guốc " Ngòi bút mạnh hơn thanh gươm" . Nhưng ở đây xem ra phải biến báo thành "Headphone mạnh hơn lựu pháo 155mm"  anh TanVinh nhỉ ! he he, càng đọc em càng thấy việc nghe chùa đài địch hay và quan trọng thế nào. Ít ra là trong câu chuyện, hiển hiện rõ ràng 2 lần cụ thể nhờ việc nghe trộm đài đối phương và khả năng phán đoán phân tích đến mức điêu luyện mà các bác đã cấp báo được cho đồng đội kịp thời tránh được tổn thất lớn.
Mặc dù trận Phan Rang là trận em đang rất rất hào hứng muốn nghe chính các anh đã từng tham gia trực tiếp kể lại, như trước bác TTNL đã từng kể lại, nhưng chi tiết nghe chùa đài địch này hay quá. Trong cả giá sách của em về  hai cuộc KC, chưa từng có những câu chuyện về binh chủng đặc biệt này. Tiếp đi anh TanVinh ơi, sắp xuyên nát Phan Rang rồi !
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Tư, 2012, 11:46:17 pm gửi bởi HaHoi » Logged
TichTuongNhuLe
Thành viên
*
Bài viết: 1310« Trả lời #132 vào lúc: 13 Tháng Tư, 2012, 11:11:55 pm »

14/4/75 - Áp sát tuyến phòng thủ Phan Rang

      Mọi người đều rất cảnh giác và kín đáo. Thế mà địch trên quả đồi trước mặt cũng phát hiện ra chúng tôi. TSKT bắt được sóng địch gọi hỏa lực tiêu diệt mục tiêu di chuyển trên quốc lộ, nhờ đó mà toán trinh sát C20 đang bám dọc quốc lộ đã thoát chết trong gang tấc trong ngày đầu tiên ở khu vực Du Long
( nhóm của bác TichTuongNhu Le ).
 

     Tôi xin trích lại đoạn này tôi đã kể để mọi người thấy lão TanVinhPRC25 đang cùng đi với chúng tôi từ Du Long đến thôn Bà Râu và đã cứu chúng tôi  . . . .

"       Thân vẫn đang đeo tai nghe, vừa đi vừa chuyển kênh tạch tạch trên chiếc PRC-25. Đang đi, bất chợt Thân nói:
-   Bọn nó đang gọi pháo và máy bay đánh vào đây đấy! Bọn này ở trên núi ngay gần đây. Chúng nó nhìn thấy mình đấy. Chạy nhanh vào lô cốt kia còn kịp, nhanh lên !

Cả toán chạy về phía lô cốt. Đây là một cái lô cốt kiên cố xây bằng gạch và bê tông, ở trên có tháp canh rất cao (tôi nghĩ bây giờ có thể vẫn còn). Trên nóc lô cốt vẫn còn cắm lá cờ vàng ba sọc đỏ. Cũng may là lô cốt gàn ngay ngã ba đường, chỉ cách mấy chục mét. Chúng tôi vừa vào trong lô cốt thì pháo bắn trên đường 1 đúng vào chỗ chúng tôi đứng lúc nãy.

-   Cẩn thận đấy, có khi máy bay ném bom vào lô cốt cũng nên.
-   Không đâu, phi công được thông báo tọa độ ở trên đường cơ, muốn xin lại tọa độ thì bọn trên núi phải điện về tiểu đoàn. Tiểu đoàn nó mới xin được pháo, lên nữa thì lữ đoàn mới xin được máy bay ném bom. Riêng trực thăng của bọn dù nhiều khi lính nó gọi trực tiếp được."


Logged

behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #133 vào lúc: 13 Tháng Tư, 2012, 11:38:57 pm »

Oh , tuyệt quá anh TanVinh và anh TichTuongNhuLe nhỉ , vậy mà sau mấy chục năm các anh lại được cùng nhau ngồi ở 19C Ngọc Hà , thật là tuyệt khi những ngày này ngồi bên nhau và kể lại những chuyện xưa . Thật trân trọng .

BH hỏi nhỏ, vậy lâu nay ngồi chung ở 19C NH thì anh TTNL có uống với anh TanVinh cốc  nào về cái chuyện này chưa ? .  Smiley
 
Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #134 vào lúc: 13 Tháng Tư, 2012, 11:50:53 pm »

Oh , tuyệt quá anh TanVinh và anh TichTuongNhuLe nhỉ , vậy mà sau mấy chục năm các anh lại được cùng nhau ngồi ở 19C Ngọc Hà , thật là tuyệt khi những ngày này ngồi bên nhau và kể lại những chuyện xưa . Thật trân trọng .

BH hỏi nhỏ, vậy lâu nay ngồi chung ở 19C NH thì anh TTNL có uống với anh TanVinh cốc  nào về cái chuyện này chưa ? .  Smiley
 


Tất cả các bác ấy toàn " mô kích " rồi " mày tao " với nhau BH à , vui lắm .. Nhưng qua mỗi câu chuyện của bác TV, TTNL,  LXT, ChienC3 v.v... mình càng có nhiều điều phải chiêm nghiệm...
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Tư, 2012, 11:56:33 pm gửi bởi HaHoi » Logged
sauchinbaymot
Thành viên
*
Bài viết: 628


Nhớ Rừng!


« Trả lời #135 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2012, 09:39:34 am »

Cách đây vài năm, có thằng bạn phổ thông mời về dự cưới con trai trên quê. Hóa ra vợ nó cũng là bạn cùng lớp luôn. Vợ chồng nó bật mí: Ông không thấy thằng con nhà tôi hôm nay cưới trùng tên, trùng họ, trùng cả đệm với Ông à? - Ừ nhỉ. tếu quá nhỉ. - Không đâu, tôi đặt tên thế để tỏ lòng biết ơn ông cho tôi chép bài hồi thi tốt nghiệp đấy. Hóa ra sự trùng lặp tên là có chủ ý. May là chủ ý của thằng Chồng.

Nghe lại chuyện Tanvinh cứu TTNL, mà là cứu sống hẳn hoi, sực nhớ chuyện cũ ở quê. Tớ mà được cứu sống như vậy thì thế nào cũng đặt tên con, không thì tên cháu, là Tanvinhprc25, để nhớ cả đời.
Logged

Nhật ký Viết lại
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #136 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2012, 03:08:14 pm »

Chào lão 6971,

Biết ông dạo này đang bận nhiều công việc cơ quan, nhưng thi thoảng ngó ngiêng tí cho vui. Cứ thấy ông là anh em được vui rồi.

Vài hôm rồi có xem TV thấy đưa tin nhiều trẻ em huyện Lục Nam BG về Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai để xét nghiệm nhiễm độc chì do sử dụng thuốc cam có hàm lượng chì cao. Có phụ huynh mang theo cả gói thuốc cam đang dùng dở đến để kiểm tra. Làm thuốc cho trẻ em mà thế thì nguy hiểm quá. Thấy cả ông trưởng phòng ở Viện Hóa của ông phát biểu. Thế là vấn đề mà gần đây ông chia sẻ và bức xúc là có chuyển động và được cảnh tỉnh rộng rãi rồi đấy nhé
Nghĩ vui, thuốc cam thì cánh mình không dùng rồi, chỉ quan tâm cho trẻ em, các cháu của cánh mình. Nhưng gần đây có vấn đề chăn nuôi lợn có sử dụng thuốc cho lơn ăn để tạo thịt nạc. Vì cũng dùng hóa chất gì ấy có độc hại cho người nên hiện đang bị cấm. Viện Hóa của ông có phân tích gì hay ý kiến gì về vấn đề này chưa ? Có phải kiêng ăn thịt toàn nạc không, tay TMH “nghiện” ruốc ngon quê ông Duyên, thấy hay nhờ ông Duyên mua lắm ... Grin

Còn chuyện ông kể đặt tên con để nhớ ơn người “cứu” mình. Phục ông bạn học phổ thông của ông đấy. Mà cũng may thật cho ông, vì đấy là chủ ý không phải của “thằng” vợ. Đấy là cứu nhau bằng cho chép bài thi, lẽ ra nó nên đặt tên thằng con có chữ đệm trước tên ông là “ bài” hay “chép” thì sát hơn, gợi nhớ hơn – tỷ như Nguyễn Bài X, Nguyễn Chép Y chẳng hạn.
Trường hợp lão TTNL nếu có làm như ông, thì có thể là Nguyễn Phan Giang X  ( nếu là cháu gái- nghe cũng được nhỉ ) hoặc Nguyễn Du Long Y,  Nguyễn Bà Râu Y ( nếu cháu trai) nghe cũng thuận tai hơn là Nguyễn TanVinhprc25, hehe Cheesy Cheesy

Chúc 6971 luôn khỏe.
Nguyễn Tân Vĩnh
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Tư, 2012, 03:14:26 pm gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
Đậu Thanh Sơn
Thành viên
*
Bài viết: 552


1975 - Mãi mãi là người chiến sỹ SĐ Sông Lam


« Trả lời #137 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2012, 03:26:49 pm »

Bác TanvinhPrc25
Trong lúc các bác QĐ2 đang hành tiến áp sát tuyến phòng thủ Phan Rang, thì Sư đoàn 7 và sư đoàn 341 của Thanh Sơn đang tấn công phòng tuyến Xuân Lộc. Cùng thời gian đó có Trung đoàn 95B (F325 - QĐ2) từ Tây Nguyên xuống, đã phối thuộc vớ QĐ4 đánh vòng ngoài trên dường số 1 ở Ngã ba Dầu Giây để chia cắt Xuân Lộc với Biên Hòa...
Nghe chuyện tếu táo của các bác về đặt tên con thấy thật vui và ý nghĩa
   
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Tư, 2012, 03:51:42 pm gửi bởi Đậu Thanh Sơn » Logged
Đậu Thanh Sơn
Thành viên
*
Bài viết: 552


1975 - Mãi mãi là người chiến sỹ SĐ Sông Lam


« Trả lời #138 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2012, 03:38:58 pm »

14/4/75 - Áp sát tuyến phòng thủ Phan Rang

     3g sáng xe trở ra tới QL1, chạy gần tiếng nữa thì dừng lại. Chúng tôi nhảy xuống đi bộ vì phía trước không xa đã là địch.
Buồn ngủ díu mắt nhưng không đứa nào dám vật vờ. Thành từng tốp lầm lũi tiến về phía trước, vừa đi vừa nghe ngóng xung quanh. Màn đêm nhờ nhờ về sáng, xung quanh yên ắng dế sợ. Một con mèo hay con chó ăn đêm ở rệ đường thấy động chạy ràn rạt cũng làm anh em giật mình hết buồn ngủ. Trời sáng dần, 6g thì tới Quận lị Du Long nằm ngay trên QL1. Ta mới giải phóng Du Long, địch hiện còn trên quả đồi trước mặt cách khoảng 1 km. Đơn vị bộ binh ta đang chốt ở quanh đây chờ nổ súng. Xung quang vắng không một bóng người, không gian âm u mung lung cho ta cảm giác nơm nớp và lo lắng một điều gì đó sắp xảy ra.

     Quan sát và nghe ngóng để chọn vị trí tập kết, 4 thằng tskt và Tất y tá đại đội chui vào cái lô cốt ở trong Chi khu, mở máy ngay để trinh sát tin tức địch. Các nhóm trinh sát C20 tản ra đi làm nhiệm vụ.

     Tại Phan Rang lưc lượng bộ binh của địch có Lữ đoàn 2 Dù gồm 2 tiểu đoàn 3, 11; SĐ 2 BB gồm 2 trung đoàn, LĐ 31 BĐQ và 3 tiểu đoàn ĐPQ. Tại tuyến phòng thủ này địch có sân bay Phan Rang với SĐ6KQ có 1 phi đoàn A37, địch có thể nhanh chóng oanh kích khi phát hiện mục tiêu hoặc cần yểm trợ.

     Mọi người đều rất cảnh giác và kín đáo. Thế mà địch trên quả đồi trước mặt cũng phát hiện ra chúng tôi. TSKT bắt được sóng địch gọi hỏa lực tiêu diệt mục tiêu di chuyển trên quốc lộ, nhờ đó mà toán trinh sát C20 đang bám dọc quốc lộ đã thoát chết trong gang tấc trong ngày đầu tiên ở khu vực Du Long
Logged
Đậu Thanh Sơn
Thành viên
*
Bài viết: 552


1975 - Mãi mãi là người chiến sỹ SĐ Sông Lam


« Trả lời #139 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2012, 04:08:48 pm »

Video clip: Đánh chiếm Phan Rang ngày 16/4/1975

« Sửa lần cuối: 14 Tháng Tư, 2012, 09:01:14 pm gửi bởi Đậu Thanh Sơn » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM