Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 29 Tháng Năm, 2024, 09:38:19 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện của một thời ( II )  (Đọc 104725 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lexuantuong1972
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1885


TÂT CẢ VÌ ĐỒNG ĐỘI


« Trả lời #60 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2012, 01:01:15 pm »


@TV: Quân ta đã xuống tới đồng bằng... Nghe mà sướng quá bác TV ơi, rồi sẽ đến ngày chúng ta sẽ nghe thấy NNT và đồng đội nhìn lên bầu trời xanh lồng lộng của SG ngày 30 tháng 4 và thốt lên:.."Giang sơn này là của chúng ta." 
Logged

Ký ức một thời hoa lửa: (P1)(P2)(P3)(P4)
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #61 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2012, 01:23:16 pm »


@TV: Quân ta đã xuống tới đồng bằng... Nghe mà sướng quá bác TV ơi, rồi sẽ đến ngày chúng ta sẽ nghe thấy NNT và đồng đội nhìn lên bầu trời xanh lồng lộng của SG ngày 30 tháng 4 và thốt lên:.."Giang sơn này là của chúng ta."  

Ừ, cái cảm giác người lính chiến trận trên rừng núi khi xuống tới đồng bằng là cái cảm giác khó quên. Ngày hôm nay 37 năm trước, bây giờ viết " quân ta đã xuống tới đồng bằng" mà cảm giác của tôi vẫn xúc động đến sởn da gà về niềm vui ngày ấy đang trên đỉnh 660 nhìn xuống đồng bằng Phú Lộc.
Đây là cảm giác của tôi trưa 25/3 cùng 3 ts xuống đồng bằng :

Cái cảm giác xuống tới đồng bằng, cảm giác đang đứng trên mặt đường Quốc Lộ 1 mà mới mấy ngày trước trên đỉnh 660 chót vót kia nhìn qua ống nhòm xuống mới chỉ thấy thoang thoáng xa xa là cảm giác khó tả. Nó cứ lâng lâng, nghèn nghẹn làm sao. Bị tù túng, hồi hộp kìm nén bấy lâu bây giờ như sợi lò xo được bật ra, phóng khoáng tầm nhìn  chiều ngang với những mái nhà, làng mạc ruộng vườn, đầm nước mênh mông thành ra cái cảm giác như vừa quen vừa lạ, cảm giác bâng khuâng lạ lẫm và có phần ngơ ngác.
Tự nhiên quay lại ngước nhìn lên phía đỉnh 660 xanh thấm phía xa.

« Sửa lần cuối: 22 Tháng Ba, 2012, 01:32:03 pm gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #62 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2012, 02:48:27 pm »

23/3/75

     Địch bị tấn công, dồn ép mạnh từ các hướng. Tại hướng bắc, bộ đội chủ lực Trị-Thiên giải phóng Quận lị Hương Điền tiến về cửa biển Thuận An. Trên hướng tây nam, Sư đoàn 324 cũng đánh bật E1 của SĐ1 khỏi cứ điểm Núi Bông. Trên hướng nam, tin tskt nắm được LĐ 15 BĐQ rút chạy về căn cứ La Sơn chỉ huy sở của E54, SĐ1 VNCH.  
E101 đánh chiếm căn cứ quận lị Lương Điền. Căn cứ La Sơn, sân bay Phú Bài bị uy hiếp dữ dội. E18 phát triển tiến công dọc QL1 về phía nam đanh chiếm Mũi Né,  quận lị Phú Lộc, đèo Phước Tượng thọc sâu hướng cửa biển Tư Hiền.

     Trên cơ sở tin tskt về tình hình địch rút chạy và đang bị bao vây, đặc biệt là tin về Liên Đoàn 15 BĐQ đang co cụm và hoang mang mạnh, buổi chiều Thượng úy Kim, Trợ lý Ban2 đã đích thân lên đài tskt trực tiếp chỉ đạo A12 dùng máy PRC25 gọi hàng LĐ 15 BĐQ. Rất tiếc là anh em không thực hiện được vì máy không có tổ hợp phát của nó. Để giữ bí mật nghe lấy tin nên tskt từ ngày bắt đầu hoạt động ngoài chiến trường Quảng Trị năm 72 được trang bị máy PRC25 chỉ để nghe chứ không trang bị tổ hợp phát để thoại được.  Nhưng lúc này thực tế chiến đấu phát sinh yêu cầu nên Ban2 đề nghị Ban Thông tin SĐ điều gấp cán bộ Cơ công của Thông tin mang tổ hợp phát của máy 2 oát đến hỗ trợ, nhưng xoay xỏa gần 2 tiếng đồng hồ mà cũng không phát được lời gọi hàng mà Ban2 đã viết sẵn. Tiếc cho một cơ hội thú vị bị bỏ lỡ. Cũng vui. Anh em đùa bảo nhau “ cứ quen chỉ mỗi “nghe trộm” mà không nghĩ là có lúc ta cũng cần phải nói cho địch nghe !”
( Sau này xuống đồng bằng, trên đường tiến quân vào Sài gòn,  A12 đã có tổ hợp đồng bộ thu phát của máy prc25 chiến lợi phẩm và đã được sử dụng liên lạc nội bộ rất tiện lợi trong hành tiến và đi các tốp lẻ tiền tiêu trinh sát )

     Mới qua 2 ngày mà mặt trận đã tiến xa quá, như dòng thác chảy từ trên đỉnh núi đổ xuống chỗ thắt Bạch Thạch rồi tràn chõe ra 2 ngả Lương Điền và Phú Lộc, dòng chảy này đang lao về phía Huế và Đà Nẵng.

     Đỉnh cao 660 đài tskt của A12 như bị bỏ lại phía sau. Không thấy tiếng rậm rịch qua lại rầm rập vội vã của bộ đội ta mấy ngày trước quanh khu rừng này nữa. Không còn nghe thấy một tiếng uỳnh oàng nào quanh đây và cả mấy mấy điểm cao phía trước. Rừng núi đã trở lại cái yên ắng mông lung cơ hữu xưa nay. Chỉ còn tiếng xào xạc của cây lá và thi thoảng nghe thấy tiếng chim, tiếng thú đang trở lại. Ở rừng núi yên ắng quá cũng dễ làm cho người ta trùng xuống, đôi khi trở nên yếu đuối và có cảm giác sờ sợ vô hình.

     Mặt trận đã chuyển lên xa phía trước, hoàn toàn yên tâm không còn phi pháo gì tới đây nên đêm nay có mấy anh em bảo nhau mắc võng ngủ ngoài hầm cho sướng.

Logged
vanthang341ht
Thành viên
*
Bài viết: 1065

Nhât ky vanthang 341ht


« Trả lời #63 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2012, 04:06:53 pm »

23/3/75

    . Để giữ bí mật nghe lấy tin nên tskt từ ngày bắt đầu hoạt động ngoài chiến trường Quảng Trị năm 72 được trang bị máy PRC25 chỉ để nghe chứ không trang bị tổ hợp phát để thoại được.  Nhưng lúc này thực tế chiến đấu phát sinh yêu cầu nên Ban2 đề nghị Ban Thông tin SĐ điều gấp cán bộ Cơ công của Thông tin mang tổ hợp phát của máy 2 oát đến hỗ trợ, nhưng xoay xỏa gần 2 tiếng đồng hồ mà cũng không phát được lời gọi hàng mà Ban2 đã viết sẵn. Tiếc cho một cơ hội thú vị bị bỏ lỡ. Cũng vui. Anh em đùa bảo nhau “ cứ quen chỉ mỗi “nghe trộm” mà không nghĩ là có lúc ta cũng cần phải nói cho địch nghe !”
( Sau này xuống đồng bằng, trên đường tiến quân vào Sài gòn,  A12 đã có tổ hợp đồng bộ thu phát của máy prc25 chiến lợi phẩm và đã được sử dụng liên lạc nội bộ rất tiện lợi trong hành tiến và đi các tốp lẻ tiền tiêu trinh sát )

    


    Chào Tânvinhprc25 !
    Máy thông tin prc25 nó có tổ hợp nghe, nói liên hoàn mà. Có lẽ thời điểm ấy những máy dùng cho tskt chỉ được lắp tai nghe thôi phải không, vì nếu lắp cả tổ hợp địch có thể phát hiện được hơi thở người nghe trộm đầu máy bên kia chắc?
Logged

Các vua Hùng  đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước
                         Hồ Chí Minh
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #64 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2012, 04:40:16 pm »


    Chào Tânvinhprc25 !
    Máy thông tin prc25 nó có tổ hợp nghe, nói liên hoàn mà. Có lẽ thời điểm ấy những máy dùng cho tskt chỉ được lắp tai nghe thôi phải không, vì nếu lắp cả tổ hợp địch có thể phát hiện được hơi thở người nghe trộm đầu máy bên kia chắc?

 Không nghe được hơi thở của người nghe trộm đâu bác vanthang341ht ơi. Grin

 Máy PRC25 nếu chỉ nghe thì mặc kệ đời nó miễn là đúng tầng sóng thì 1000 máy cùng nghe cũng được. Nhưng nếu phát sóng hay truyền thông tin đi thì phải bóp cái lẫy ngang bằng phím cao su bên cạnh tổ hợp thì mới phát tin đi được. Vì vậy không cần phải sợ phía bên kia biết có người khác đang nghe nếu không bóp lẫy cao su kia. Grin

 Nhưng đối với công việc của bác TANVINHprc25 thì nên tháo bỏ phần phát sóng đi trong bộ phận của máy, chỉ nên nghe và không được nói. Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #65 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2012, 06:49:35 pm »

Chào bác Vanthang341ht, mình không bóp công tắc tổ hợp thì làm sao mà đài kia nghe được. Đúng như Hotboy BY nói đấy, mà ngày ấy máy được trang bị không có tổ hợp của nó đâu, có lẽ là nguyên tắc bí mật của việc chuyên nghe để khai thác tin nên ngành dọc họ triển khai như vây. Khi được đào tạo chúng tôi cũng được quán triệt kĩ về bí mật và được huấn luyện chuyên về kĩ thuật nghe và xử lý tin tưc. Ngồi đeo cáp nghe, hai tay rảnh rang ghi chép mà. Lúc nhàn rỗi, không có đánh đấm gì thì buồn ngủ lắm, có thể lim dim gật gù hoắc tán gẫu với nhau, thậm chí cao hứng có thể ê a hát cho đỡ buồn mà chẳng sợ ảnh hưởng gì đến việc đang "nghe trộm" cả. Thời kì yên ả ở Quảng Trị 73, 74 làm ca đêm thì buồn lắm, may mà thằng địch nó đêm hôm khuya khoắt cũng buồn như mình nên thấy chúng nó tào lao đủ chuyên trên mạng với nhau, mình nghe chúng nó tán gẫu cũng đỡ buồn ngủ. Mà nhiều khi nghe chúng nó than thở, đánh đấm mình cũng "chộp" được tin tức liên quân đến chiến sự, kế hoạch hành quân, tiếp tế... để tham khảo. Có những lúc nghe được cả lính thông tin mình lang thang vào mạng sóng nó chửi bới nhau, hết Hoàng Sa lại chế độ tốt xấu..., lúc đó mà máy có trang bị tổ hợp cả thu phát nhỡ ông nghe sôi máu lên nhảy bổ vào tham gia chửi nhau với nó thỉ có mà nghĩa lộ hết. Mối lần địch thay đổi sóng là mệt lắm, có những đài đổi sóng mạng tìm dò mãi mới ra đấy. Sóng nào mà bị có người lạ nhảy vào hoắc có dấu hiệu nghi ngờ là sau đó y như sẽ đổi lặn mất tăm.

Xin minh họa bằng tấm ảnh tôi và cậu Quí -một tay nghe lấy tin giỏi của tiểu đội tskt chúng tôi, chụp tại
Phú Hội, Nhơn Trạch ngày 9/5/75. Chiếc máy prc25 đang hoạt động với đủ tổ hợp thu phát và anten lá lúa của nó.

« Sửa lần cuối: 23 Tháng Ba, 2012, 09:13:09 pm gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #66 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2012, 10:02:38 pm »

Nghe bác TanVinh và BY giải thích về động tác bóp nhả tổ hợp lại làm em liên tưởng nhảm nhí đến mấy ông tài xế tắc xi ,  nhưng bác cho em hỏi là hồi đó lính mình chửi nhau với lính nó về chuyện Hoàng Sa thế nào bác ? Mình cho là chúng mày bị mất thế là đáng hay là chửi nó không biết giữ đất để thằng anh bửn tính giở trò trộm cướp lấy mất ?
Bác nói ở trên rằng các thủ trưởng  ban 2 đưa máy thông tin 2 Watt vào để hỗ trợ các bác việc " chiêu hồi anh em binh sĩ VNCH bỏ súng quay về với nhân dân " , em không biết máy 2 Watt là như thế nào nên  đã hỏi bác Gúc gồ mà không ra cái máy thông tin nào, toàn ra loa vi tính 2 watt ! Đó là máy Nga hả bác ?
Logged
lexuantuong1972
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1885


TÂT CẢ VÌ ĐỒNG ĐỘI


« Trả lời #67 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2012, 10:41:16 pm »

Nghe bác TanVinh và BY giải thích về động tác bóp nhả tổ hợp lại làm em liên tưởng nhảm nhí đến mấy ông tài xế tắc xi ,  nhưng bác cho em hỏi là hồi đó lính mình chửi nhau với lính nó về chuyện Hoàng Sa thế nào bác ? Mình cho là chúng mày bị mất thế là đáng hay là chửi nó không biết giữ đất để thằng anh bửn tính giở trò trộm cướp lấy mất ?
Bác nói ở trên rằng các thủ trưởng  ban 2 đưa máy thông tin 2 Watt vào để hỗ trợ các bác việc " chiêu hồi anh em binh sĩ VNCH bỏ súng quay về với nhân dân " , em không biết máy 2 Watt là như thế nào nên  đã hỏi bác Gúc gồ mà không ra cái máy thông tin nào, toàn ra loa vi tính 2 watt ! Đó là máy Nga hả bác ?


@HH: Mạn phép các bác thông tin vì đá sang sân của các bác nhưng bản tính của tôi khi còn là lính có 1 thói xấu là tò mò hay tìm hiểu những thứ xung quanh mình.

Tôi có thời gian sinh hoạt cùng với tiểu đội thông tin 2W của tiểu đoàn khi được điều lên tổ kỹ thuật làm đường của tiểu đoàn đầu năm 1974,  đây chính là tiểu đội thông tin của Nguyễn Văn Thạc (nhưng lúc đó Thạc đã hy sinh rồi, anh em cũ hầu hết hy sinh và bị thương được ra bắc, phần lớn là anh em bổ sung sau đó). Cả tiểu đội có chừng 6,7 máy vô tuyến của Nga ký hiệu P105 công suất 2W, loại này tương đương với PRC25 của Mỹ, được trang bị cho cấp tiểu đoàn với bán kính hoạt động khoảng 5-7km. Khi họ làm việc bằng đàm thoại thông qua việc mã hóa bằng các dẫy số. Ngoài máy 2W P105 còn có những máy nhỏ hơn của TQ công suất 0,5W khi triển khai xuống các đại đội.     
Logged

Ký ức một thời hoa lửa: (P1)(P2)(P3)(P4)
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #68 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2012, 11:21:26 pm »

Chào LXT và HH,

Về máy 2 oát tôi cũng không thạo lắm nhưng như LXT nói đấy, nó khá phổ biến ở cấp đại đội, ở c20 ts E và SĐ đều có tổ thông tin trang bị loại máy này. Khi hành quân cứ gọi đùa mấy lính thông tin này là thằng 2 ba lô vì máy đeo trước ngực, ba lô sau lưng.

Còn chuyện lính thông tin 2 bên chửi nhau trên mạng sóng như HH hỏi, đại loại thế này. Thằng nó bảo bên thằng ta hèn chỉ dựa vào 2 thằng NX và TC thôi, không có nó thì thế này thế kia. Thằng ta bảo thế mày có sống nhờ vào thằng nào không, không thì mày ngoẻo lâu rồi, bom đạn súng ống đều của thằng Mẽo cả, đến đồ ăn cũng sống nhờ nó..., nó bảo gì chả nghe mà còn hung hăng chống lại nhân dân mình. Còn chúng tao là giúp nhau trên tình đ/c...Thằng nó tức quá đập lại: ừ thử xem lại mình xem, thằng TC nó giúp đỡ đ/c rồi nó lấy mất cả HS mà các đ/c không dám mở miệng gì...Đại loại thế, còn con cà con kê lôi thôi dài dòng lắm. Giờ nghĩ lại cũng thấy buồn cười chuyện của lính thuộc 2 chiến tuyến.
Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #69 vào lúc: 23 Tháng Ba, 2012, 11:55:42 pm »


Bác nói ở trên rằng các thủ trưởng  ban 2 đưa máy thông tin 2 Watt vào để hỗ trợ các bác việc " chiêu hồi anh em binh sĩ VNCH bỏ súng quay về với nhân dân "...

HaHoi,

Ban TT hỗ trợ dùng tổ hợp của máy 2 oát, chứ không dùng cả máy 2 oát đâu, vì máy prc25 làm việc của bọn anh không được trang bị tổ hợp mà ( không phải thiếu mà là phải bỏ đi, vì chỉ làm việc nghe và cũng là để đảm bảo bí mật).
Việc không dùng được tổ hợp của máy 2 oát để phát với máy prc25 chắc là nó không đồng bộ về kĩ thuật gì đó, ngay nhìn cái đầu cọc để cắm cái đầu dây của tổ hợp của máy prc25 thấy các den và ngạnh chốt của nó cũng đặc biệt, không thể lắp lẫn được nhất là máy của 2 “phe” khác nhau. Cho nên lính kĩ thuật cơ công của Ban thông tin SĐ mà loay hoay đến vài tiếng đồng hồ cũng không làm sao mà work được 2 thứ đó với nhau. Đành bó tay chấm com là thế.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM