Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Năm, 2024, 02:04:14 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện của một thời ( II )  (Đọc 104635 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #40 vào lúc: 09 Tháng Ba, 2012, 02:05:06 pm »

                  Chào các bác! Tranphu341 đọc bài các bác kể về những trận đánh có súng nổ, có đạn bay, có xương có thịt, có xác người tung lên.

                    Rồi lại có cả những trận đánh có thịt có rượu, có rau thơm cùng ớt cay đầy đĩa. Có tiếng hò dô xung phong cũng không kém gì trận mạc thực sự. Xem ra trận nào cũng phải có hào khí. Nếu không có hào khí thì tất cả nhạt thèo lèo. Ôi nỗi nhớ về xứ Huế với đăc sản bún bò giò heo mà giờ đây thành phố nào, địa phương nào cũng tuyên truyền là "chính hiệu". Roll Eyes Roll Eyes Roll Eyes

                                                    CHÚC CÁC BÁC CÙNG GIA ĐÌNH CÓ NHIỀU NIỀM VUI XỨ HUẾ!
Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #41 vào lúc: 09 Tháng Ba, 2012, 03:11:48 pm »


...

Về cuộc hành quân đi chiến dịch ngày ấy, ở cấp lính tráng chẳng biết ý đồ cấp trên cụ thể như thế nào, chỉ biết lơ mơ là chuẩn bị đánh Huế thôi. ...

đòn hiểm giải quyết Huế là E18 của 325 thọc nhanh từ tây nam Huế xuống cắt QL1 ở Bạch Thạch phát triển về phía nam dọc QL1 giải phóng quận lị Phú Lộc, chặn hết đường bộ độc đạo rút chạy vào ĐN làm toàn bộ lực lượng địch ở TTH tan rã hoàn toàn,  đồng thời cũng tạo uy hiếm mạnh Đà Nẵng từ bắc Hải Vân, trong khi E101 áp xuống QL1 phát triển hướng Bắc vào thành phố Huế cùng một E của F324 từ phía Tây đánh xuống.

Dạo ấy bọn anh không đi đường 12 mà đi chếch lên nữa, dọc đường 14, từ QT hành quân ngược lên phía tây vào Ba Lòng rồi chếch hướng nam qua A Lưới vào tiếp rồi áp sát tây Phú Lộc huyện cuối của TTH sát dãy Bạch Mã, đây đã tây nam Huế.


@ TANVINH prc25,

 Bác trinh sát kỹ thuật vừa kể  để " Lính " ôn lại  chuyện chiến đấu. Bác cho cái bản đồ  để anh em  tiện theo dõi và hình dung ra toàn cảnh - Của hiếm mấy    khi được thưởng thức Huh .

Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #42 vào lúc: 09 Tháng Ba, 2012, 08:14:29 pm »


Cảm ơn bác lính Công binh bến vượt Tích Tường 1972, theo ý kiến của bác tôi xin đưa lên cái bản đồ, nguồn của TTNL, cũng lính TS C20, dùng trong bài viết về Phú Lộc / Hòn Vượn của bác ấy. Trong những ngày 9, 10, 11/3 tôi kể ở trên thì chúng tôi đã đến điểm tập kết cho Chiến dịch, có ghi chú trong bản đồ này.

Vị trí Đài TSKT đặt trên đỉnh 660 (650), 1 đài quan sát của TS C20 cũng đặt tại đỉnh này.


Logged
TiepTS21
Thành viên
*
Bài viết: 227


« Trả lời #43 vào lúc: 11 Tháng Ba, 2012, 12:37:04 am »

Chào TiepTS21,
Bạn và tôi cùng lính ts, loại lính cũng hay nghịch ngợm lắm đấy. Hồi bọn tôi huấn luyện ở Hà Tĩnh mấy thằng nghịch ném cái tổ ong ở trên cây, được một bữa chạy tí chết mà 1 thằng cũng bị đốt mấy phát vào gáy sưng vù. May mà các ông không động đến cái tổ ong đấy. Mà sao tổ ong gì mà to gần bằng thùng phi xăng nhỉ, nếu vậy chưa chắc là ong mật, có khi là tổ kiến hay mối ?
Tôi thấy con rắn to đang trườn ở gần chỗ võng của tôi là lúc tôi mò mẫm đi vệ sinh về, may mà tôi có đèn pin bịt kin chỉ để lỗ ánh sáng nhỏ nhưng lia lia vẫn phát hiện được nó, nếu không dẫm phải nó hoặc nó không ssowj ánh sang mà lia cho mình một nháy thì thôi rồi Lượm ơi !
Vâng bác Tanvinh, nếu không nghịch thì có lẽ cũng không là lính. Không phải mối đâu bác, nó ở trên cao, cách mặt đất khoảng 60cm, và cũng không phải tổ kiến, rừng bên đất Thái mà bác, có dịp tụi em bám sang Thái đang đi vừa leo lên khỏi con suối thì gặp một đàn lợn rừng 5-7 con cỡ 30-40kg chạy khùng khục qua, nhưng là đất Thái với lại mới bắt đầu đi chứ về thì mày cũng chết với ông Thái thì Thái cũng phải tỉa 1 vài con  để cải thiện (đến giờ nghĩ vẫn còn thèm bác TanVinh ạ, nhưng nói vậy thôi lính TS làm sao mà khiêng nổi, cả toán chỉ 6 thằng, với lại sâu trong đất Thái 5-6km, mà nổ súng thì khac nào lạy ông tôi ở bụi này cho Thái nó thịt ).
 Đơn vị em có đợt huấn luyện cho lính TS mới, ngoài chuyện cắt góc phương vị, xác định điểm đứng, nhận dạng bám nắm mục tiêu, còn phải huấn luyện biết cách dò gỡ mìn. Tập xuông chắc không hiệu nghiệm, mấy bác chỉ huy C trước đây còn có bài, gài mìn KP2 thật vào bãi và bắt lính vào gỡ, đứa nào đứa ấy, mặt xanh như đít nhái, nhưng lệnh thì phải làm, huấn luyện mà đổ mồ hôi thì chiến trường sẽ bớt đổ máu. Sau khi huấn luyện xong, em nào em ấy cũng toát mồ hôi, không biết có bác nào ướt quần không? (con người mà, giữa cái sống và cái chết trong gang tấc ai mà không có những phút giây mềm lòng), các bác ấy mới nói, mìn đã được tháo kíp nhưng hạt nổ vẫn còn và khi chạm nó vẫn nổ và nhảy lên, tuy nhiên do không có kíp nên không thể kích nổ mìn được. Có như vậy thì mới đánh giá chính xác kỹ năng gỡ mìn của lính TS.
Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #44 vào lúc: 11 Tháng Ba, 2012, 02:48:24 pm »

12/3/75

     Cuốc xẻng ít nên chia ra một nửa đào hầm, một nửa đi chặt cây lấy gỗ.
Buổi chiều,  3 người đi gùi nước bằng ba lô. Một ngày cả tiểu đội dùng thật tiết kiệm cũng hết 5 ba lô nước. Anh nào đi xuống suối lấy nước thì được kết hợp tắm giặt và lấy riêng cho mình 1 bi đông nước nên cũng phải luân phiên nhau.

     Suối lấy nước ở sườn phía nam bên này điểm cao. Mùa khô nên nước không nhiều, chỉ có những vũng nhỏ, nước chỉ sâu trên đầu gối. Cây cối khu rừng này um tùm, có nhiều cây lớn, không có dấu hiệu bị rải chất độc hóa học như rừng ở Cam Lộ ngoài Quảng Trị. Ngày mới vào chiến trường Quảng Trị, tiểu đội lập đài kĩ thuật ở sườn điểm cao 544 chỉ còn cây cối lúp xúp, các cây lớn trơ trui thân cành như những bộ xương.

13/3/75

     Sáng nay 7 giờ tiểu đội đi lấy gạo. 11 người gùi 2 tạ gạo và 20kg thực phẩm. Lúc về leo dốc mệt quá, đi theo đường kéo pháo dốc dựng đứng đến năm sáu mươi độ, cứ phải bám vào các gốc rễ cây lúp xúp mới phát quang trên đường mà đi.
Nhìn bộ đội kéo pháo lên núi thật vất vả. 4 khẩu 85 li và 37 li đang được kéo đến lưng chừng dốc. Mỗi khẩu có đến răm chục người kéo bằng dây rừng to bện lại, có 2 người bám hai bên khẩu pháo để chèn gỗ theo từng nấc nhích một. Bên núi xa xa kia là địch, thế mà người chỉ huy cũng đành phải hô to “ haaii ba này” để lấy nhịp cho anh em hợp sức kéo lên. Khối thép cứ như ỳ ra, nhích từng tí một. Kéo pháo ở Điên Biên Phủ không biết có lên cao như thế này không.

     Từ chân núi lên tới đỉnh 660 này có 4 cái dốc. Lúc sáng đi thấy pháo còn ở chân núi nhưng lúc về đã lên được lưng chừng dốc thứ nhất. Qua nay cũng thấy bộ đội gùi đạn pháo và đạn cối lên cao. Những trái đạn pháo nặng mười mấy cân nhọn hoắt, màu đồng sáng loáng và những quả đạn cối thon khỏe trông như những bắp hoa chuối trên vai lính đang nhẫn nại như kiến tha mồi về tổ. Hôm nào mấy khẩu pháo ta khai hỏa ở mỏm này thì chắc phải đinh tai nhức óc đây.

     2 giờ chiều thì về tới nơi tập kết trên đỉnh 660.
Logged
quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3233« Trả lời #45 vào lúc: 13 Tháng Ba, 2012, 01:48:40 pm »

Trích dẫn
...Qua nay cũng thấy bộ đội gùi đạn pháo và đạn cối lên cao. Những trái đạn pháo nặng mười mấy cân nhọn hoắt, màu đồng sáng loáng và những quả đạn cối thon khỏe trông như những bắp hoa chuối trên vai lính đang nhẫn nại như kiến tha mồi về tổ. Hôm nào mấy khẩu pháo ta khai hỏa ở mỏm này thì chắc phải đinh tai nhức óc đây...

kiểu pháo bắn thẳng trên cao đây, sợ khiếp; nhưng hình như ngụy cũng có pháo đặt trên cao để đấu pháo ta thì phải, không biết đúng không chú,  Grin
Logged

HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #46 vào lúc: 13 Tháng Ba, 2012, 04:45:37 pm »

Chắc không có đâu Quangcan ơi, VNCH chiếm các điểm cao của dãy Kim Sắc, Lưỡi Hái, và có một căn cứ pháo ở gần Mũi Né , các điểm cao này gần đường QL và do vậy thấp hơn vị trí mình nhiều chứ.  Theo mình nghĩ thì pháo binh của VNCH chỉ có thể bắn theo tọa độ chứ không bắn thẳng được. Muốn triệt pháo mình may chăng chỉ có dùng không quân là thứ mà bản thân quân đội SG trong giai đoạn chiến tranh kiểu con nhà nghèo này là quá xa xỉ.
Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #47 vào lúc: 13 Tháng Ba, 2012, 05:53:29 pm »

Chào Quangcan và HaHoi,

Pháo binh VNCH thời kccm đầu những năm 70 ở chiến trường Trị-Thiên còn rất mạnh, đạn rủng riểng bắn vô tư có viện trợ quân sự khủng của Mỹ chi mà, lại có cả hỗ trợ hỏa lực trực tiếp của không quân và hải quân Mỹ nữa. Ngày đó, địch hay dùng "tiền pháo, hậu xung" để phản công ta.
Pháo địch có đặt ở các điểm cao đồi núi đấy, ở các căn cứ trên các điểm cao vùng đồi núi tây Quảng Trị, Cam Lộ, đường 9... còn vào chiến dịch 75 ở tây và tây nam Huế có trận địa pháo địch trên đỉnh Hòn Vượn ( điểm cao 309 và 305m), căn cứ Hòn Vượn còn có cả đường tăng lên đỉnh. Căn cứ này không thuộc hướng của SĐ325 nên không rõ lúc chiến sự thì ở đây hỏa lực pháo binh 2 bên ntn.
Hướng 325 ở mạn tây nam Huế, không thấy có những trận mưa pháo gì của địch, các vị trí ta đặt pháo đều ở các điểm cao hơn so với các mỏm cao của địch ở phía trước xuôi xuống đồng bằng. Chếch về nam nhìn xuống quận lỵ Phú Lộc cũng có các mỏm quân địch đóng quân nhưng đều thấp hơn các mỏm có đài quan sát của C20 và đài A12 tskt, mỏm Kim Sắc nhìn chính diện đài C20 và A12 ( 660m) thì thấp hơn nhiều. Ở mỏm 660, đài C20 và A12 ở trên đỉnh, pháo ta đặt ở các vị trị thấp hơn nhưng vẫn ở tầm cao hơn nhiều các mỏm cao của địch ở phía trước.
Hơn nữa, trong năm 74 viện trợ quân sự của Mỹ cho VNCH đã cắt giảm ghê gớm ( đọc tài liệu thấy VNCH dự tính cơ số vũ khí, đạn dược chỉ đủ tác chiến trong vòng 6 tháng) nên QLVNCH đã thực hiện tiết kiệm đạn dược. Đấy cũng là lí do phi pháo địch ít hẳn, chứ nhiều như hồi Quảng Trị thì không biết giờ anh đang ở đâu, mỏm 660, trên đường hành quân vào hay ở ven QL1 hôm xuống đồng bằng Phú Lộc. Hì hì.
Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #48 vào lúc: 13 Tháng Ba, 2012, 09:53:31 pm »

14/3/75

     Mình và Công Củng xuống Ban 5 ở dưới chân núi để lấy mỡ ăn, xin thuốc quân y và kết hợp đi kiếm rau rừng. Không xin được thuốc do không gặp được quân y sỹ, nhưng rau rừng thì kiếm được khá: 13 cái hoa chuối và một số rau môn thục và rau chua.
Tạt đến cứ của Ban2, nhân được quà của Sư trưởng Tâm cho tiểu đội tskt, một ít chè và 1 bao thuốc lá Tam Đảo. Ban2 chỉ có mỗi anh Kim ở nhà. Có 1 tốp lính mới bổ xung của C20 đang làm lán âm cho Ban nên nán lại chơi thoải mái. Chiều về anh Kim còn cho tiểu đội 1 ấm chè và 4 điếu thuốc lá. Hai thằng phấn chấn về đến tiểu đội, cơm nước xong thì tối.

     Vài ngày qua, hầm hố cũng tàm tạm. Cạnh vị trí bếp anh em cũng dựng được một cái sàn âm bằng cây que có mái che tạm để ngồi uống nước. Thế là tụ tập chè thuốc. Trừ mấy người đang phiên làm việc ở hầm đài, còn anh em đủ cả. Chè pha vào bi đông rót ra bát, thuốc lá hút tiết kiệm chuyền tay nhau, chuyện trò rôm rả. Chuyện nhà cửa, chuyện gia đình, chuyện người yêu rồi chuyện lần này chiến dịch đánh đấm chẳng biết như thế nào, sống chết ra sao. Chuyện hết khôn dồn ra dại, lại quay về nói xấu chọc tức nhau. Vui mà không dám cười to. Cũng là buổi liên hoan chia tay mấy anh em biệt phái mai lên đường về đơn vị. Mãi khuya mới lục tục đi ngủ.
     Rừng núi âm u, tối xẫm, thỉnh thoảng có tiềng ùng oàng phía xa. Phía đồng bằng, xa xa có vầng sáng hắt lên trời. Đó là thành phố Huế.

15/3/75

     Đêm qua mưa, lạnh khó ngủ.
     Sáng nay trực nhật nấu ăn luôn làm bữa chính để tiễn 4 đ/c Lữ pháo binh 164 của QĐ 2 . Mấy anh em này đến học TSKT tại A12 từ ngoài Quảng Trị rồi hành quân cùng vào đây. Đánh nhau đến nơi rồi nên anh em bảo thôi không học nữa để tìm về đơn vị.
Hôm nay trời mưa cả ngày, tiểu đội nghỉ không làm nốt hầm. Mọi người huy động mọi thứ để hứng tích cóp nước mưa.
     Không gì buồn bằng mưa rừng. Trên núi cao vừa lạnh, vừa ẩm ướt, bầu trời u ám làm cho không gian như bị co lại, mới ăn cơm xong một lúc anh nào cũng kêu đói.

Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #49 vào lúc: 16 Tháng Ba, 2012, 10:00:25 am »

16/3/75

     Đêm qua vẫn mưa. Ỏ đỉnh núi cao, hơi nước nhiều, lạnh quá. Đã bọc ni lon dưới lưng võng, mắc đến mấy cái áo mà vẫn lạnh, nằm co quắp thu lu với chiếc quần quấn quanh đầu và tai như chiếc khăn mà vẫn không ngủ được.
Trời tối đen xung quanh, chỉ thấy lác đác những đốm sáng lân tinh của cành cây hay lá mục phát ra nhờ nhờ. Tiếng mưa rơi lộp bộp trên mái tăng và lá cây. Mưa rả rích suốt đêm.

     Mưa cả ngày hôm nay.Buổi sáng tiểu đội tiếp tục làm hầm vì không thể chờ tạnh mưa được.

 Tối nay ca  trực làm tin tức địch đến 11g. Chèn lót mãi cho ấm lưng đến 12g mới đi ngủ.


17/3/75

     Một ngày trôi qua bình thường. Chập tối đang ngồi làm việc thì nghe uỳnh oàng pháo địch rất gần. Mấy ngày qua chúng cũng pháo kích nhưng đạn nổ ở xa nên anh em cho qua, nhưng bây giờ thấy tiếng nổ gần và cấp tập, nghe thấy cả tiếng đạn rít nên tất cả nháo nhào chui vào hầm. Chúng đã biết có quân ta ở mỏm núi này. Mấy ngày qua ta mở đường và kéo pháo lên cao rậm rịch là thế. Có mấy quả nổ gần đỉnh núi, gió thoảng đến mùi khét lẹt. Có lẽ pháo địch bắn hú họa. Cường độ và tần suất không thấm tháp gì so với chiến trường Quảng Trị 72. Ngày đó, mỗi ngày đài tskt thu nhận được hàng trang giấy mã các toa độ phi pháo, còn lúc này chẳng thấy địch báo cho nhau tọa độ phi pháo gì cả, không còn hỏa lực Mỹ tham chiến nữa nên hỏa lực địch đã giảm đi rõ rệt, hơn nữa những lực lượng chính qui của VNCH như Dù và TQLC ở Trị-Thiên này còn rất mỏng nên mặt trận không còn tác chiến ác liệt như trước được...

     Địch pháo kích khoảng hơn chục phút. Tiểu đội chuyển hết đồ đạc vào hầm làm việc. Cái hầm 3 thằng ngồi làm việc đã chật giờ nhét cả 6 cái máy prc25 vào, rồi giấy tờ, bản đồ và ắc qui càng trở nên bí bích.
Lên điểm cao đã tuần rồi nhưng phải triển khai làm đài nắm tin tức địch ngay theo ca kíp nên việc làm hầm ở còn chưa đủ, mấy ngày qua một số anh em vẫn ngủ võng.
Đêm nay mấy anh em tiểu đội phải đi ngủ nhờ bên hầm và lán âm của bộ phận Đài quan sát của nhóm anh Ương C20 ở gần đó. Chỉ có mỗi thằng Quí liều ngủ võng ngoài hầm, nó ngại đi ngủ nhờ. Mình hết ca làm việc lúc 9 giờ, cũng loay hoay mò mẫm mất gần tiếng chuyển ba lô và súng đi ngủ nhờ hầm đang làm của mấy ông bạn thông tin 2 oát thuộc D18 cũng ở trên điểm cao này.

Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM