Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Sáu, 2024, 08:07:43 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện của một thời ( II )  (Đọc 105902 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lexuantuong1972
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1885


TÂT CẢ VÌ ĐỒNG ĐỘI


« Trả lời #240 vào lúc: 10 Tháng Năm, 2012, 08:21:58 am »

@sưdoan5: Chuyện của bác ngày mới giải phóng vui thật đấy, chúng tôi không có diễm phúc được tiến vào SG vì nửa đường đã đứt gánh. Các bác cũng bỏ quá cho nếu như tôi chia sẻ với các bác là tôi rất dị ứng với quân phục của phía bên kia nhất là những bộ rằn ri . Cũng là quân của 869 cả nhưng nhìn mấy ông bạn cỡ tuổi chúng ta, nhất là cánh lái xe lam mang quân phục với dòng chữ US ARMY, tôi dị ứng vô cùng, dĩ nhiên chẳng ai cãi nhau về sở thích cả.
Logged

Ký ức một thời hoa lửa: (P1)(P2)(P3)(P4)
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #241 vào lúc: 10 Tháng Năm, 2012, 10:54:45 am »

Ở đơn vị tôi, lúc đó thuộc lính SĐ bộ, ngày 17/5 được quà Ăn mừng chiến thắng như sau :

Mỗi chiến sĩ được 10 điếu thuốc la Điện Biên     ( nghĩa là 2 người/1bao)
11 chiến sỹ /1 chai rượu cà phê         ( tiểu đội tôi được 1 chai )
3 chiến sỹ /2 gói chè Ba Đình

Sĩ quan tất nhiên tiêu chuẩn cao hơn.

Không biết các đơn vị khác thế nào.   
Logged
Trongc6
Thành viên
*
Bài viết: 495


« Trả lời #242 vào lúc: 10 Tháng Năm, 2012, 11:30:29 am »

    Đến ngày 17/5/1975, đơn vị có được phát quà miền Bắc không thì để bác Luân đen nhớ lại giúp. Theo tôi nhớ thì là không có gì.

        Nhưng thực ra đến lúc ấy, vật chất đối với chúng tôi còn quá dư thừa. Các đơn vị được chia ra đóng trong căn cứ Đồng Dù, ai ở khu nào quản khu ấy. Lúc đó Trung đoàn và sư đoàn cũng đang ngập trong vật chất nên cũng chưa truy quét các đơn vị. Đến khi có lệnh kiểm tra tổng thể thì chúng tôi đã biết cất giấu rồi.

       Thời điểm đó, đơn vị tôi quản cả một kho vũ khí (pháo hiệu, mìn các loại...), một bãi xe máy hơn trăm chiếc, một khu trại lính cạnh một căng tin cũ và một khu gia binh. Thuốc là Quântiếp vụ Rubiqueen (như của Baoleo nói) không đầu lọc nhưng có mùi thuốc phiện trong căng tin, Capstan do đổi xe Honda, thịt hộp, cá hộp và sữa hộp khá nhiều.

       Chỉ đó điều rau lại phải do tiểu đoàn mua ngoài dân rồi cấp xuống. Kho bia chai 33 thì bị uống và đập phá hết từ mấy ngày đầu. Còn rượu thì chẳng thấy chai nào (hay do tôi không uống rượu nên không để ý có đứa nào giấu đi không.

     Nghe bác Sudoan5 kể phải đi mua bidong, Xanhtuya, quần áo ngụy làm kỷ niệm kể cũng lạ. Trong căn cứ Đồng Dù, của đó nhiều vô kể.

   Thậm chí đến cuối tháng 5/1975, nhiều khu kho trong căn cứ Đồng Dù vẫn không thuộc đơn vị nào quản. Chúng tôi còn ra bãi xe, lấy xe Dot còn mới trong kho để nghịch, tuy chả thằng nào biết lái.

   Chúng tôi không được phát tiền. Một số được lựa chọn thì tập trung tập đội ngũ để tham gia duyệt binh 15/5 tại Sài Gòn. Số còn lại sửa sang lán trại (trại cũ của lính VNCH) và suốt ngày chui rúc các kho.

   Cuối tháng 5 mới tổ chức cho lính đi thăm SG vào ngày chủ nhật, mỗi lần cả C được vài người. Đi không tiền thì đến uống nước cũng phải mang theo.

  Bọn nghỉ ở nhà sướng hơn. Bạo gan thì chui rào đi qua cánh đồng (Căn cứ quá rộng, ai mà gác xuể. Lúc đó gác các nơi cũng chỉ là chúng tôi, chưa có khái niệm Vệ binh sư đoàn) ra ngoài dân, có thể ăn hủ tiếu và uống sinh tố. Không có tiền nhưng chỉ đổi 1 cái xe máy Honda là có thằng (mạo danh du kích) nhận xe và đưa vài lính ra ăn uống độ một tiếng thì về.
Logged

sudoan5
Thành viên
*
Bài viết: 790


Bao giờ cho đến ngày xưa


« Trả lời #243 vào lúc: 10 Tháng Năm, 2012, 11:48:33 am »

@sưdoan5: Chuyện của bác ngày mới giải phóng vui thật đấy, chúng tôi không có diễm phúc được tiến vào SG vì nửa đường đã đứt gánh. Các bác cũng bỏ quá cho nếu như tôi chia sẻ với các bác là tôi rất dị ứng với quân phục của phía bên kia nhất là những bộ rằn ri . Cũng là quân của 869 cả nhưng nhìn mấy ông bạn cỡ tuổi chúng ta, nhất là cánh lái xe lam mang quân phục với dòng chữ US ARMY, tôi dị ứng vô cùng, dĩ nhiên chẳng ai cãi nhau về sở thích cả.
    Bác ạ, không phải là sở thích đâu mà muốn ra đường phố được an toàn thôi mà. Trong hoàn cảnh mới giải phóng tình hình an ninh trật tự còn nhốn nháo hàng đêm vẫn có tiếng súng của bọn hôi và cướp của… sợ dính đòn của đối phương. Chúng tôi có 3 bộ quần áo dùng để ra phố một là bộ gabadin mới tinh cùng sao mũ QGP dành để tiến về Sài gòn nhưng cũng giữa đường đứt cánh nên chưa có cơ hội mặc nó vào trong khoảnh khắc huy hoàng của Tổ quốc, hai là bộ…quần loe áo chẽn đuôi tôm và mặc quần áo bệnh nhân của bệnh viện trước và sau có in hàng chữ to TYVCH ( Tổng y viện Cộng hòa) Thoạt đầu dân họ nghĩ mình là lính VNCH lần lần biết bộ đội giải phóng vào tiếp quản nên dân cũng chẳng biết bệnh nhân phía bên nào vì khi nhập viện chúng tôi đi bằng xe hồng thập tự của Mỹ. Cho đến tháng 6 - 7/75 bệnh nhân phía bên kia (VNCH) chuyển về viện Vì dân và cũng những tháng này có ngày quốc khánh VNCH hay ngày gì gì ấy cấp trên lệnh không ai được ra phố, lúc này quanh viện có nhiều tăng, thiết giáp của ta vòng ngoài bảo vệ. Để dần dần nhớ lại tôi sẽ kể khi mặc 3 loại quần áo trên ra phố sau.
Logged

sudoan5
Thành viên
*
Bài viết: 790


Bao giờ cho đến ngày xưa


« Trả lời #244 vào lúc: 10 Tháng Năm, 2012, 12:38:56 pm »

Hồi đó (mới giả phóng), mà bác sư 5 có hẳn "5 ngàn tiền mừng" thì là quá khủng khiếp.
E còn nhớ là, nếu đầu tháng 5/1975 đó, thì 5 ngàn của bác, cỡ phải mua được 10 cái nhà  Grin
Em chỉ còn nhớ là: sau giải phóng, tầm cuối tháng 5, đầu tháng 6/1975, toàn quân (kể cả quân số phía bắc), đều được phát quà mừng chiến thắng, là 2 bao thuốc lá "Quân tiếp vụ", bao thuốc nền xanh, có anh 1 lính CH co chân dương lê, với dòng chữ: "huyng đệ chi binh - quyết tâm chiến thắng".
Quà chỉ có thế và hết  Cheesy
    Bây giờ không nhớ là 5 ngàn hay 5 trăm nhưng với số tiền đó thì mua sắm thoải mái. Còn loại thuốc lá Rubyqueen xanh đúng là của QTV bọn tôi gọi vui là “Rượu uống biết yêu quần ướt em e ngại” hay…”ba ta xông lên quyết không sợ chó” Grin một loại màu hồng thường gọi là ruby đỏ, sau đổi tên Sài gòn giải phóng.
Logged

TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #245 vào lúc: 10 Tháng Năm, 2012, 03:16:33 pm »

Trích dẫn TrọngC6:
Thời điểm đó, đơn vị tôi quản cả một kho vũ khí (pháo hiệu, mìn các loại...), một bãi xe máy hơn trăm chiếc, một khu trại lính cạnh một căng tin cũ và một khu gia binh. Thuốc là Quântiếp vụ Rubiqueen (như của Baoleo nói) không đầu lọc nhưng có mùi thuốc phiện trong căng tin, Capstan do đổi xe Honda, thịt hộp, cá hộp và sữa hộp khá nhiều.

------

Thì ra đơn vị tôi may mắn hơn nhiều ae đơn vị khác, được ở 9 ngày tại Căn cứ hải quân Cát Lại từ 1/5 đến 9/5, tuy không gần trung tâm TP nhưng đi lại cũng thuận tiện dễ dang hơn các bác Lixeta ở Long Bình, TrọngC6 ở Đồng Dù...
Chỗ căn cứ bác Trọng C6 nhiều xe máy thế mà ae không lấy xe đi vào TP thăm chơi à. Bọn tôi có mấy xe máy lấy ở bến phà Cát Lái đêm rạng sáng 30/4 còn lẵng nhẵng mang theo khi di chuyển ra thành Tuy Hà, rồi Căn cứ Nước Trong. Anh em vẫn dùng xe đi lại thoải mái. Có tối bác Vinh tiểu đôi tôi đèo 1 thủ trưởng đi còn nhông xuống cái hố bom, chầy cả đầu gối về băng bó trông như thương binh Grin
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Năm, 2012, 03:41:18 pm gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #246 vào lúc: 10 Tháng Năm, 2012, 09:35:29 pm »

Những ngày sau 30/4 (tiếp) - Làng Phú Hội, Nhơn Trạch


Sau gần chục ngày xả hơi và thăm thú Thành phố, chúng tôi dời cái căn cứ hải quân ngay bến phà Cát lái trên bờ sông Đồng Nai ấy, sang đóng quân tại làng Phú Hôi, lúc đó thuộc quận Long Thành tỉnh Biên Hòa, sau này Long Thành tách ra thêm huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai như ngày nay.  Cách chỗ cũ không xa lắm, qua bến phà trên đường tỉnh lộ 25 nhưng đã là sang tỉnh khác, không còn trên đất Sài gòn –Gia định nữa.

     Làng Phú Hội có các vườn cây ăn quả rộng um tùm. Đang mùa hè, ở đây thật lí tưởng. Các cây vú sữa, sầu riêng sai quả quanh nhà. Nhà ở của dân đơn sơ, nhà khung gỗ mái lá, không xây tường mà bao quanh là những tấm liếp lá nên nhà rất mát. Đang ở trong căn cứ, tuy nhà ở rộng nhưng dù sao cũng là kiểu ở trong doanh trại, có tường và những hàng rào lưới thép tù túng, nên giờ về đây, không gian thoãng đãng với những cây xanh, những vườn cây ăn quả, những đường làng, những mái nhà thân thuộc như ở làng quê ngoài Bắc, hàng ngày nghe tiếng người dân, tiếng cười nói nô đùa của trẻ thơ, đầu óc tinh thần sao thấy nhẹ nhõm, thanh thản và yên bình quá.

     Tiểu đôi chúng tôi ở trong hai nhà dân gần nhau. Nhà chúng tôi ở, gia đình có 7 người, ông nhà là cán bộ công tác thoát li ở huyện, một anh con trai trạc tuổi bọn tôi là du kích tập trung nên ít khi về nhà, gia đình cũng có 1 con trai là liệt sĩ khi tham gia du kích. Ở nhà chỉ có 2 người con trai tuổi thiếu niên, bà vợ và cô em gái không chồng con ở cùng với gia đình chị gái. Gia đình làm bánh trái hàng ngày để bán. Chúng tôi gọi hai bà là má, xưng con. Hai má rất phúc hậu, hiền lành. Có lẽ, những ngày ở Phú Hội là những ngày thoải mái, dễ chịu nhất của chúng tôi những ngày sau 30/4.

     Về ăn uống, đến bữa chúng tôi đi lấy cơm tại bếp ăn của đơn vị. Thực phẩm dư dả, nhất là rau bắp cải. Ở ngoài Bắc, chỉ có rau bắp cải vào mùa đông, thế mà đang mùa hè ở đây lại được ăn bắp cải hàng ngày, chúng tôi lấy làm lạ và hể hả lắm. Thì ra, rau bắp cải từ trên Đà Lạt đưa xuống. Rượu Napoleon và cá hộp hôm tăm được trong căn cứ Cát lái vẫn còn, các bữa cơm chiều lại rôm rả cụng li, lai rai mãi. Ngồi ngoài sân ăn cho thoáng mát. Rượu vào, lời ra râm ran mà sao thanh bình lạ. Có lúc quên béng mình đang còn là thằng lính xa nhà. Cơm chiều xong, chè thuốc, rồi chập tối thằng nào thích xem ti-vi thì vào nhà dân nào có ti-vi xem nhờ một lúc hoặc đi dạo quanh làng cho khuây khỏa.

     Ban ngày, lôi võng ra mắc dưới gốc cây quanh nhà, trong vườn đong đưa đọc truyện hoặc nói chuyện vui đùa với mấy cháu hay xúm quanh chơi và hỏi chuyện mấy chú Giải phóng miền Bắc. Sau này, chẳng còn bao giờ có được những ngày thanh bình, yên ả của tuổi trẻ như thế nữa. Tôi còn ghi tên các cháu trong cuốn sổ tay ngày đó, cháu Kim Dung 10 tuổi, nhí nhảnh hay cười, cháu Thu Thủy 9 tuổi thâm trầm, các cháu Kim Nga, Kim Loan, cháu Linh thích đá banh, nhóc Tấn – những đứa trẻ đáng yêu, là hàng xóm căn nhà dân chúng tôi đóng quân ở  làng Phú Hội những ngày tháng 5 này 37 năm trước..

     Chúng tôi chẳng phải làm gì, chỉ ăn, nghỉ và chơi. Hình như các thủ trưởng thấy thế không ổn nên chúng tôi thỉnh thoảng được cử ra ngoài đường tỉnh lộ 25 tuần tra an ninh. Một hôm, tôi và 1 thằng nữa được giao nhiệm vụ mang súng đạn ra mãi ngoài quốc lộ, canh gác tại vị trí có cái cầu nhỏ trên đường để đảm bảo an ninh cho đoàn quan trọng của Bộ QP  thăm Vũng Tàu đi qua đường ấy. Hai thằng mũ áo, súng đạn nghiêm chỉnh ra đấy từ sớm, mãi chẳng thấy gì, đến gần trưa có một bác dận nhà ở gần đấy ra mời vào nhà ăn cơm. Chúng tôi cảm ơn, bảo đang làm nhiệm vụ không vào được. Đúng giờ ngọ, bác lại ra mời, nói là giờ này các chú cũng phải nghỉ để ăn chứ. Chúng tôi ầm ừ bảo bác cứ về trước. Hai thằng hội ý và nhất trí đi ăn. “ Ờ, giữa trưa cũng phải nghỉ tí để ăn chứ”. Bác ấy nói đúng quá, thế mà hai thằng mãi mới nghĩ ra. Hôm ấy được bữa ngon. Hình như bác ấy có chủ định từ trước. Chỉ có bác và 2 chúng tôi, ăn bún thịt chó. Có rượu nhưng hai thằng chỉ dám uống lấy lệ. Ăn xong, chúng tôi lại ra vị trí gác. Mãi cũng chẳng thấy đoàn nào đó đi qua. Đến giờ theo nhiệm vụ giao, hai thằng khoác súng ra về.

     Một buổi chiều, Định già đi phiện tuần tra an ninh về, ra giếng tắm. Giếng trong vườn cây ăn quả ở xứ này nông nhưng lúc nào cũng đầy ắp nước, trong veo và rất mát. Xế chiều là nước lạnh , không tắm lâu được. Định già tắm xong vào ăn cơm. Như thường lệ, anh em làm vài chén rượu cho khí thế, quen rồi. Định cũng uống khà khà vài chén xong ăn cơm. Cơm xong Định kêu nhức đầu, rồi rét. Anh em bảo chắc là bị cảm, lấy dầu xoa nhưng một lúc không giảm mà có vẻ nặng ra. Hai bà má cũng lo lắng, xúm vào xoa dầu trên trán, lòng bàn tay bàn chân mà Định già vẫn lờ đờ, chân tay lạnh và tái nhợt.

( còn nữa )

Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #247 vào lúc: 11 Tháng Năm, 2012, 03:27:24 pm »

Những ngày sau 30/4 (tiếp) – Làng Phú Hội, Nhơn Trạch

     Hai bà má thấy bị nặng nên vôi vàng cho người đi mời thầy lang địa phương đến. Ông thầy cạo gió khắp người Định, những tụ máu hằn đỏ trên da, ông chích mấy chố trên lưng nói là để nặn máu độc ra. Ông bảo Định bị cảm nặng lắm. Thấy tình hình thế, anh em tiểu đội vội vàng đưa Định đi cấp cứu tại Bệnh xá Sư đoàn bộ. Đêm hôm ấy, chúng tôi lo lắng không biết có xảy ra gì không. Sáng sớm hôm sau, thấy Định về mặt tươi hơn hớn làm ai cũng mừng, Định bảo Quân y nói là bị cảm lạnh do tắm nước lạnh, người mệt mỏi lại uống rượu ngay. Một phen hú vía. Tiểu đội bị thủ trưởng đơn vị quạt cho một trận.

     Mấy thủ trưởng ở cũng gần nhà chúng tôi. Những ngày này các anh cũng nghỉ ngơi xả láng, hay ngồi chơi cờ tướng, nhiều lúc cờ bí thấy yên ắng nhưng lúc thắng cờ cũng hể hả, cười sằng sặc, anh em đoán ngay Bọ Luyến trưởng ban đang thắng cờ anh Kim còi trợ lí.Có hôm bác chủ nhà bắt được con rắn nước ở cái rãnh ngoài vườn, con rắn chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái người lớn, thế mà bác chủ làm thịt long trọng mời mấy anh nhậu rượu. Bác chủ cho gọi thêm ông em đến. Mấy ông ngồi uống từ quãng 9 rưỡi sáng đến trưa, sau hết mồi lai sai con đi mua mồi về nhậu tiếp. Lúc nào chúng tôi ở nhà bên không nghe thấy tiếng đài ca nhạc oang oang, biết là thủ trưởng đi họp hay đang nằm võng ngủ ngoài vườn cây.

     Tiểu đội chúng tôi ở làng Phú Hôi đến ngày 29/5thì di chuyển đến đóng quân trong Thành Tuy Hạ và bắt đầu sinh hoạt , ăn ở với C20.

     Chẳng biết có dịp nào trở lại thăm Phú Hôi, nơi chúng tôi đã có những ngày tuyệt vời trong đời lính những ngày tháng 5 sau 30/4.


 Ảnh chụp những ngày ở Phú Hôi 5/75 (từ trái qua TV, Quí, Công, Quận - 37 năm chưa gặp lại Công & Quận)


« Sửa lần cuối: 11 Tháng Năm, 2012, 09:06:31 pm gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
Trongc6
Thành viên
*
Bài viết: 495


« Trả lời #248 vào lúc: 11 Tháng Năm, 2012, 08:07:14 pm »

Bác Tanvinh:

Lúc này đã có đồng hồ diện rồi nhỉ.

Mà lúc thanh niên trông bác cũng có vẻ bướng đấy nhỉ.
Logged

chienc3.1972
Thành viên
*
Bài viết: 861


« Trả lời #249 vào lúc: 11 Tháng Năm, 2012, 08:34:27 pm »

Tôi dự thế này-theo thứ tự từ trái sang:
1. Bác TV thì thôi khỏi dự. Mà cũng hiền khô thôi. Cầm thuốc hút chủ yếu để trưng cái tích tắc thôi chứ hút kiểu đó đâu có ngậm được khói.
2. Sởi lởi, hay nói, hay cười, hiền lành tốt bụng.
3. Phần bác khác dự.
4. Thâm trầm, chắc chắn, kiệm lời.
Hội 4 bác cũng oách nhỉ: Thân, Quý Quận, Công.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM