Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Sáu, 2024, 07:23:18 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện của một thời ( II )  (Đọc 105901 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
sauchinbaymot
Thành viên
*
Bài viết: 628


Nhớ Rừng!


« Trả lời #160 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2012, 09:35:22 pm »

Bác Tanvinh ơi, nghe chuyện bác mà thèm quá. Sống chết cứ như đùa. Nhưng hỏi bác, vậy chứ bây giờ ít thấy nói đến địa danh Phan Rí nhỉ. Hay nó đổi tên mới. Mà hồi đó đã có tên Bình Thuận rồi à?  
Logged

Nhật ký Viết lại
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #161 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2012, 11:10:21 pm »

Bác Tanvinh ơi, nghe chuyện bác mà thèm quá. Sống chết cứ như đùa. Nhưng hỏi bác, vậy chứ bây giờ ít thấy nói đến địa danh Phan Rí nhỉ. Hay nó đổi tên mới. Mà hồi đó đã có tên Bình Thuận rồi à?  

@6971:

Ngày đó hàng quân ô tô đi cả đêm từ ngoại vi thị xã Phan Rang thì sáng sớm hôm sau tới Phan Rí. Đúng là địa danh này không quen thuộc lắm. Tra khảo bác Gu-gầu thì được biết nó là một thị trấn ven biển của huyện Tuy Phong,tỉnh Bình Thuận, cách Phan Rang 80km. Chúng tôi đi 1 đêm là phải. Đi cứ ào ào, chỗ nào thấy "to", ấn tượng địa danh hoặc chỗ nào thoát chết mười mươi thì dễ nhớ chứ địa danh là lạ thì khó nhớ lắm. May mà còn có ghi chép từ ngày ấy.

Cái tên tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Tuy thì năm 75 VNCH đã có. Năm 76 thì ta mới sáp nhập 3 tỉnh này thành tỉnh Thuận Hải, đến 92 thì lại tách thành 2 là Bình Thuận ( bao gồm cả Bình Tuy) và Ninh Thuận.

Đúng là sống chết của người lính cứ như đùa vậy. Ngay quanh cái Phan Rang trong ngày 16 & 17/4 anh em cùng xe mình đã có 3 lần thoát chết và sau này còn lai rai vài ba lần nữa mà cũng ghê răng lắm. Giờ nghĩ lại có lẽ nó "cảm" hơn, chứ ngày đó cũng có lúc sợ tí tí nhưng rồi lại nhơn nhơn như không, có lẽ tuổi trẻ vô tư mới vậy, phải không ?
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Tư, 2012, 11:15:42 pm gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #162 vào lúc: 17 Tháng Tư, 2012, 11:31:33 pm »


Chào ThaiMinhHung,

......
Bạn lại đùa tôi rồi. Lính thì mới đi trước, chỉ huy đi sau chứ nhỉ. Khổ cái là tôi hay được thủ trưởng điều đi phía trước với toán tiền tiêu của C20, chứ có là A trưởng A phó gì đâu bác. 


@TANVINHprc25,

 Trong đánh nhau lính nào được việc thì luôn được ưu tiên, nếu lại có việc " tối quan trọng " thì luôn được   Thủ trưởng chọn tiếp- " chọn mặt gửi vàng " mà .  Thủ trưởng gọi vào giao nhiệm vụ mà kèm thông báo " Đ/c X được bổ nhiệm làm  phụ trách A hay B thì coi chừng  Huh 
Đại đội tôi có lệnh cử 1 người cùng trinh sát đi tiền trạm chọn vị trí phóng bom bên Như lệ. ĐĐT gọi Đ. lên giao nhiệm vụ đồng thời tuyên bố "  Đ/c Đ. được cử làm A trưởng của tiểu đội 2".  Đêm ấy  Đ. vượt sông đi trinh sát và không về nữa, cho đến giờ vẫn còn chưa tìm thấy...
May là TANVINHprc25 luôn được chọn nhưng không  cử làm A trưởng, A phó gì  nên  qua tất đấy  Wink

Bạn Luân à, hôm vừa rồi ngồi 19c TTNL cũng nói với tôi là đơn vị cũng hay cử TTNL đi phía trước, trước đây ở chiến trường Trị Thiên thì hay đi trinh sát luồn sâu, trong khi nó là A trưởng thì đi còn lính tiểu đội lại ở nhà. Từ Phan Rang vào TTNL và tôi có 2 lần cùng đi trong tốp trinh sát tiền tiêu, TTNL là A trưởng mà có sao đâu. Lại phải nói nôm là cái số may rủi thôi bạn ạ. Đạn nó tránh mình chứ mình tránh thế nào được nó  Wink
Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #163 vào lúc: 18 Tháng Tư, 2012, 11:47:39 am »

18.4.1975 - Tiến đánh Phan Thiết


     Nghe tin Campuchia hoàn toàn giải phóng, rồi Đài Tiếng Nói Việt Nam phát bản tin tỉnh Ninh Thuận được giải phóng làm không khí lính phấn chấn. Ai cũng lâng lâng với tin chiến thắng dồn dập, thấy vinh dự có mình trong đó.

     1 rưỡi lên đường. Đi chừng 4 tiếng thì dừng lại. Cách địch 3 km.

     Nhà cửa ven đường đổ nát bởi phi pháo. Từ đây vào trung tâm thị xã Phan Thiết chỉ còn 7 km nữa thôi. Đêm nay quân ta có E18 của Sư đoàn sẽ đánh vào thị xã Phan Thiết.

     3 thằng tskt trong toán trinh sát đi tiền tiêu - mình, Quí và Công trực máy khai thác tin tức địch trên mạng đến 11g đêm. Bọn mình nắm được tin địch đang tổ chức rút chạy khỏi Phan Thiết. Máy thông tin 2 oát của C20 bị trục trặc không chuyển được tin về cho chỉ huy Ban2 ở phía sau, anh Dụ Trợ lý Ban đi cùng thì đã tách ra từ chiều qua nên cuối cùng cũng tìm và báo tin được cho anh Nhạ C trưởng chỉ huy xe tiền tiêu bọn mình và anh Vũ hiện là Chủ nhiệm trinh sát E18 để các anh chỉ huy xử lí hành quân và tác chiến kịp thời theo diễn biến của tình hình địch.

     Trong đêm cũng xảy ra một phen hú vía. Máy bay địch đi xăm soi, bắn một quả rốc-két, đạn nổ dưới ruộng ria đường ngay gần xe nhưng may mắn không có thương vong gì.

     Đêm dừng nghỉ, anh em trải cái phên tre nằm luôn ở cạnh đống củi đầu hồi nhà dân ven đường để đề phòng nhỡ có phi pháo địch thì tránh được mảnh đạn. Ngủ chập chờn.


19.4.1975

     Đêm qua chỉ chợp mắt được một ít. Gần 6 giờ sáng đại quân tiến vào thị xã Phan Thiết. Thành phố vẫn còn nguyên vẹn. Dân đứng hai bên đường trước Dinh tỉnh trưởng vỗ tay, reo hò. Những chỗ xe dừng lại, nhân dân xúm quanh bộ đội hỏi thăm tình hình cuộc sống của bộ đội ta, hỏi về miền Bắc...Lính ta tha hồ “chính trị”, trôi chảy lắm.

     Xe bọn mình đi đầu,  cũng dừng lại một lát ở Dinh tỉnh trưởng, rồi đi lòng vòng trên mấy đường chính trong thị xã, sau đó quay ra và tiến về phía trước. Dừng chân nghỉ tại Ấp Gò Bối, Xã Phù Sung vẫn thuộc tỉnh Bình Thuận. Đêm nghỉ tại đây. Được một đêm ngủ ngon.


20.4.1975 – Hối hả hành quân sang tỉnh Bình Tuy

     3g chiều lên đường.

     Hành quân liên tục, đi suốt đêm đến gần sáng hôm sau thì tạm dừng lại trên quốc lộ 1. Đi khiếp thật ! Ai nấy đều buồn ngủ, mắt nặng trĩu. Xe dừng, mọi người lăn ra ngủ luôn. Gầm xe, sàn hiên nhà dân ven đường, rồi ngồi ngủ luôn trên thùng xe chẳng cần xuống làm gì cho mệt. Ngủ được càng nhanh càng tốt.

     Đã sang tỉnh Bình Tuy, chỉ cách Sài Gòn 145 km.

« Sửa lần cuối: 19 Tháng Tư, 2012, 08:42:08 pm gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #164 vào lúc: 20 Tháng Tư, 2012, 02:26:37 pm »

21.4.1975 – Trinh sát đêm trên Quốc Lộ 2 Long Khánh-Bà Rịa

     Sáng nay tạt vào nhà dân để dừng nghỉ, cách đường 1 chừng vài trăm mét. Dân lác đác, nghèo, sống bằng nghề đốn củi, làm than đốt, đốn cây thuê...Bọn mình vào nấu cơm nhờ một gia đình. Anh chị chủ nhà quê Vĩnh Bình hiện để 5 đứa con ở quê ra đây làm ăn kiếm tiền nuôi con.

     Khoảng 1g chiều xe chạy tiếp 10km thì dừng lại. Cơm chiều xong, tổ tskt Quí, Công và mình mấy ngày đi phía trước với nhóm trinh sát tiền tiêu C20 giờ được trở về tiểu đội A12 trinh sát kĩ thuật. Buổi tối họp mặt tiểu đội đông đủ. Anh Kiều Tỉnh Trợ lí Ban2 và cậu Điển tiểu đội phó từ Quảng Trị đi sau cũng mới tới kịp đơn vị chiều nay. Chè, thuốc chuyện trò rôm rả.

     Chuẩn bị đi ngủ thì nhận lệnh lên đường. Ba thằng gồm mình, Quý và Công lại nhận nhiệm vụ đi phía trước cùng anh em trinh sát C20, quân số gần 2 trung đội. Nhiệm vụ là trinh sát nắm tình hình địch cho đại quân hành quân phía sau. Lần này nhiệm vụ quan trọng ở cửa ngõ Sài gòn nên có cả cán bộ Ban 2 đi chỉ huy, lực lượng C20 có cán bộ đại đội và trung đội.

     10g15 đêm, 3 xe ô tô xuất phát từ điểm tập kết trong rừng cao su. Xe Jep chở Thượng úy Kim cán bộ Ban 2 chỉ huy đi giữa hai xe tải, mỗi xe cách nhau bốn năm chục mét, giữ liên lạc với nhau bằng máy Prc25.

     Đoàn xe rẽ vào quốc lộ 2 tiến hướng Vũng Tàu, lầm lũi chạy trên đường im ắng với những cánh rừng cao su âm u tối thẫm hai bên đường. Một chặng đường dài đã qua mà chẳng thấy nhà dân, cũng chẳng gặp du kích địa phương để biết tình hình phía trước như thế nào.  Xa xa phía trước và  phía bên phải thấy vòm trời sáng vầng lên trong màn đêm. Đó là thành phố Vũng Tàu và thành phố Sài Gòn. Gần sào huyệt địch lắm rồi. Ai nấy mắt cay xè, mồm đắng, mệt mỏi căng thẳng nhưng đều cố căng mắt ra, tỉnh táo quan sát và nghe ngóng. Ai cũng ý thức rằng trinh sát bám địch bằng xe ô tô trên quốc lộ, đi trong đêm với địa hình như thế này ngay tại cửa ngõ sào huyệt địch thì việc chạm địch có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trinh sát nắm địch đã phải thay đổi theo tình hình của thần tốc, táo bạo thực sự là căng thẳng và đầy mạo hiểm.
Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #165 vào lúc: 21 Tháng Tư, 2012, 08:14:59 am »

 21/4/2012

     Chiến dịch 75, từ Quảng Trị vào Thừa Thiên-Huế, Đà nẵng rồi từ Phan Rang đến Sài gòn, tiểu đội trinh sát kĩ thuật của tôi chỉ có 1 người bị thương trong đêm 21 rạng sáng 22/4 không tiếp tục được đến ngày cuối cùng.  Sau chiến tranh, từ 75 trở đi anh em đều ra quân. Thế mà có đến nửa tiểu đội từ ngày đó anh em chưa gặp nhau, cũng không biết số anh em này lâu nay sinh sống ở đâu.

     Trong số anh em mấy chục năm chưa gặp ấy, có 2 người hay đi cùng tôi trong tổ tskt tiền tiêu, từ áp sát phòng tuyến Phan Rang, tiến đánh thị xã Phan Rang, trinh sát tiền tiêu sau Phan rang, trinh sát đánh Phan Thiết rồi chuyến trinh sát đêm trên QL2 Long Khánh-Bà Rịa. Đó là Quí và Công.

     Quí quê Yên Lạc, Vĩnh Phú còn Công quê Ứng Hòa, Hà Tây. Cả hai khi đó đều đã tốt nghiệp Cấp 3. Quí lính tiểu đội từ ngày đầu thành lập ngoài Hà Bắc, Công thì khi ở Quảng Trị sau HĐ ngừng bắn 73 mới được điều từ C20 SĐ về tiểu đội tskt. Hai thằng đều khát bỏng ước mơ đại học sau chiến tranh.

     Những ngày này, tôi đang kể về chuyến đi trinh sát đêm trên QL2, tôi lại nhớ đến Quí và Công. Với Công thì tôi chưa gặp từ khi tôi ra Bắc, rời đơn vị C20 ở Căn cứ Nước Trong, Long Thành ngày 28/6/75 đến nay. Quí ra quân năm 76, về thi vào học trường ĐHTH. Trong thời gian 2 thằng mài đũng quần đại học ở Hà nội, chúng tôi thỉnh thoảng cũng qua thăm nhau, ngồi ở giường tầng kí túc xá tào lao chuyện lính hàng buổi,  rồi từ đầu những năm 80 khi ra công tác mỗi đứa mỗi nơi và mất liên lạc từ ngày đó. Ít hôm trước tôi mới có được số điện thoại của Quí qua cậu Nghiêm cũng lính tiểu đội ở trên Việt Trì. Thế là tôi gọi được cho Quí. Đầu máy bên kia, sau hơn 30 năm tôi nhận ra giọng nó ngay. Nó cũng thế. Thì ra Quí về công tác ở Quảng Ninh ít năm rồi về Thái Nguyên vài chục năm nay, công tác quản lý và giảng dạy ở Trường ĐH Kinh tế. Tôi nói với Quí những ngày này ta đang lọ mọ khu vực rừng cao su Long Khánh, rồi trinh sát đêm QL2 và đụng độ địch...Quí bảo, trận đó Quí bị thương rồi được chuyển về phía sau, điều trị tại Phan Thiết, mãi sau 30/4 khi đơn vị lui ra từ Căn cứ Hải quân Cát Lái về đóng quân tại Phú Hội, Nhơn Trạch thì Quí mới trở về đơn vị. Thảo nào, tôi cứ ngờ ngợ lâu nay là sau khi đụng độ địch trên QL2 quân ta lui ra phía sau, tạt vào ria rừng cao su dừng chân, trong ghi chép của tôi ngày ấy, 3 thằng tskt ngồi tu sữa đặc rồi nhai gạo sấy là tôi, Công và Nguyên mà không có Quí. Bẵng đi lâu quá, gần đây mới kể lại theo ghi chép ngày ấy thành ra nhiều chi tiết không có trong ghi chép thì không thể nhớ hết được. Từ đó, cũng vỡ ra vì sao từ ngày Quí bị thương 22/4 trở đi cho đến 30/4 và ít ngày sau đó ghi chép của tôi không thấy nhắc tới nó. Quí bảo, ngày đó bị thương trong giấy tờ xuất viện ghi 12%, nhưng sau này bị mất giấy tờ thế là cũng chẳng làm chế độ gì cả. Tôi bảo trận ấy có TTNL C20 cũng bị thương nhẹ, mãi mấy năm gần đây nó lên tận SĐ đóng trên Bắc giang nhờ lục hồ sơ và xác nhận giấy tờ mới làm được chế độ...Quí ừ hữ bảo sẽ làm.

     Trong tiểu đôi tskt, Quý là tay có nghiệp vụ nghe máy lấy tin tức địch khá nhất. Năm 72 ở chiến trường Quảng Trị, lực lượng địch có 2 sư đoàn thiện chiến và chính qui cả về thông tin liên lạc trên mạng sóng Prc25 là Nhảy Dù và Thủy Quân Lục Chiến thì Quý làm mạng trưởng được cả 2 mạng sóng này. Quí rất giỏi dò tìm và xác định được sóng mạng khi chúng thay đổi tần số làm việc để giữ bí mật thông tin.
Thế là có 2 đồng đội ngày ấy trong tổ tskt tiền tiêu, mấy lần chết hụt cùng anh em trinh sát C20 trên chặng đường từ Phan Rang đến Sài gòn thì nay tôi đã liên lạc được với Quí, còn Công củng thì chưa biết đến bao giờ.
 
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Tư, 2012, 10:08:47 am gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #166 vào lúc: 21 Tháng Tư, 2012, 09:20:31 pm »

22.4.1975 – Bất ngờ đụng độ địch trên đường: Lính trinh sát Sư đoàn tác chiến như bộ binh.

     Đụng độ với địch thật bất ngờ. Lần này ta phát hiện địch trước nhưng cũng quá bất ngờ và diễn biến có phần ác ác liệt hơn tình huống ở ngoại ô Phan Rang.

     Lúc đó gần 4 giờ sáng. Chiếc xe đi đầu, có Trung úy Thẩm trợ lý Ban 2 chỉ huy và Thiếu úy Chiêm đại đội phó C20, dừng sững lại. Qua ánh đèn cốt xe nhờ nhờ, ta phát hiện quân địch nằm ngổn ngang trên đường nhựa.. Lính trên xe nhảy ào xuống và dạt nhanh sang hai bên ria đường, một số nấp sau xe. Hai xe đi sau được báo có địch cũng dừng lại ngay, anh em nhanh chóng tiến lên tiếp ứng. Trên phía chiếc xe đi đầu, súng đã nổ râm ran, tiếng nổ chát chúa của AK quân ta, chiu chíu ràn rạt của AR15 địch, ùng oàng đanh lẹm của cối cá nhân M79. Lực lương quân địch rút chạy từ Xuân Lộc, Long Khánh co cụm tại đây rất đông, có cả quân của  Lữ đoàn1 Dù. Hai bên bắn nhau dữ dội ở cự li rất gần, những chớp lửa đạn thẳng đan chéo sáng cả phía đầu xe. Quân địch lợi thế với M79 trong khi bên ta là lính trinh sát chỉ có AK và lựu đạn. Hai bên vừa bắn vừa lui.Chiếc xe trên đường trơ trọi hứng đạn.
 
     Quân ta lực lượng ít hơn địch lại có nhiều tân binh mới bổ xung, lúc nhảy xuống xe triển khai tác chiến chậm, mốt số mất bình tĩnh chậm thoát nhanh khỏi vị trí xe nên đã bị cối cá nhân địch bắn vào đội hình gây một số thương vong.

     Sau khoảng nửa tiếng choảng nhau, quân ta  lui dần về phía sau. Quân địch cũng không dám trụ lại mà tháo lui hướng Vũng tàu và tản rút vào rừng cao su.

     Chiếc xe đi đầu bị trúng đạn súng cối vào thùng xăng lúc này đang bốc cháy ngùn ngụt. Gạo, thực phẩm cùng mấy chục ba lô trên thùng xe thế là đi tong. Trời sáng rõ mặt người, anh em đã lùi về phía sau vài trăm mét.

     Quân ta lui tiếp, giải quyết chuyển thương binh và tù binh về phía sau, củng cố đội hình, cử 1 tiểu đội tiến lên phía trước trinh sát tình hình địch, còn lại lui tiếp tìm vị trí tạm dừng chân.

     Ta hi sinh 2 người, trung đội trưởng Dân quê Nam Hà và cậu Nhật lính mới quê Hải Hưng; Nhật hi sinh ngay trên thùng xe.  Một số bị thương nhẹ trong đó có cậu Quí trong tổ tskt đi xe đầu và Lê Minh.

     Về quân địch, thương vong bao nhiêu không rõ nhưng ta bắt được tại chỗ 2 tù binh ngay trước mũi xe.

     Về quân số, ta còn mất tích 3 người chưa xác định được là hi sinh, bị thương, bị lạc hay bị địch bắt, gồm Chuẩn úy Thắng quê Thái Bình, trung đội trưởng và 2 tiểu đội trưởng Tàu và Đọ đều quê Hải Hưng.

     Trời lúc này đã sáng hẳn. Nãy giờ pháo địch từ căn cứ nào đấy đã cấp tập bắn ra yểm trợ cho đám tàn quân. Đạn pháo uỳnh oàng quanh khu vực đụng độ lúc nãy.

     Quân ta tạt vào ria rừng cao su dừng nghỉ. Lúc này bụng đói cồn cào. May quá, có hộp sữa mình lấy trong ba lô ra lúc khiêng thương binh lên xe . Ba thằng – mình, Công và Nguyên, ngửa cổ mỗi thằng làm một hơi dài. Sữa đặc mà tu như tu nước, sữa ngọt khát chảy vào đến đâu biết đến đấy. Người tỉnh hẳn. Rồi lấy gạo sấy nhặt được trên quốc lộ 2 ra nhai cho đỡ đói.

     Nghỉ một lát lại khoác súng đi lùi tiếp về phía sau, vừa đi vừa ẩn nấp máy bay địch vài lần. Đường vẫn vắng tanh.

     Trên đường lui ra, quân ta còn bắt được một 1 tàn quân lính Dù. Tù binh này cho biết hôm nay quân địch sẽ đánh ra khu vực này, lực lượng lính Dù sẽ có xe tăng, thiết giáp mở đường, yểm trợ. Ta không tin nhưng cũng thận trọng cảnh giác. Nhưng cả ngày chẳng thấy động tĩnh gì.
.
     Đây là cuối Long Khánh, giáp tỉnh Bà Rịa. Trong khu rừng cao su này có du kích địa phương hoạt động. Cán bộ chỉ huy đi liên hệ làm việc với họ để nắm tình hình. Một số anh em lính thông tin và trinh sát kĩ thuật trực chiến, còn lại được nghỉ. Một đêm thức trắng, đụng độ địch, lúc này trùng xuống ai nấy đều mệt mỏi, người như muốn rũ ra.

     Mấy anh cán bộ chỉ huy Ban 2 đi làm việc với du kích địa phương về kể rằng đêm qua du kích ta phục kích địch ngoài quốc lộ 2 tí nữa thì choảng nhầm cánh mình.Nếu họ không cẩn trọng kiên nhẫn để nhận ra quân ta thì 3 xe của bọn mình đã ăn đạn B40 và mìn định hướng của họ rồi. Trong chiến dich này, đã có một số trường hợp quân ta đánh quân mình, như ở Phan Rí đánh nhầm E84 pháo binh, ở Bình Tuy nhầm với xe tăng, nhầm với đoàn bộ Sư 673 pháo cao xạ...nghe nói vậy chẳng biết cụ thể như thế nào.

     Ở đây nước hiếm qúa. Anh em phải mang nồi, gạo thực phẩm đi sâu vào trong rừng đến hơn cây số trong khu du kích địa phương mới có suối nước để nấu cơm.
Chiều nay tiểu đội có mặt đủ. Triển khai làm tin kĩ thuật dưới hầm đến 9 giờ tối.

     Thắng và Tàu lúc choảng nhau bị lạc trong rừng cao su đã tìm ra được đường quốc lộ và đã trở về được đơn vị, còn cậu Đọ thì vẫn bặt tăm.


     Một ngày mệt mỏi, phờ phạc. Tranh thủ chợp mắt nhưng không tài nào ngủ được. Cuộc đụng độ với địch lúc sáng, những đồng đội hi sinh, bị thương và mất tích, rồi cả hình ảnh những tù binh tội nghiệp, cứ lởn vởn ám ảnh mãi. Người ta khi mệt quá hoặc căng thẳng quá cũng khó ngủ.

« Sửa lần cuối: 22 Tháng Tư, 2012, 09:30:35 am gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #167 vào lúc: 21 Tháng Tư, 2012, 11:02:02 pm »

22.4.1975 – Bất ngờ đụng độ địch trên đường: Lính trinh sát Sư đoàn tác chiến như bộ binh.
   ...    Mấy anh cán bộ chỉ huy Ban 2 đi làm việc với du kích địa phương về kể rằng đêm qua du kích ta phục kích địch ngoài quốc lộ 2 tí nữa thì choảng nhầm cánh mình.Nếu họ không cẩn trọng kiên nhẫn để nhận ra quân ta thì 3 xe của bọn mình đã ăn đạn B40 và mìn định hướng của họ rồi. Trong chiến dich này, đã có một số trường hợp quân ta đánh quân mình, như ở Phan Rí đánh nhầm E84 pháo binh, ở Bình Tuy nhầm với xe tăng, nhầm với đoàn bộ Sư 673 pháo cao xạ...nghe nói vậy chẳng biết cụ thể như thế nào.   

Sau đây là đoạn trích dẫn trang 270 cuốn " Thượng tướng Nguyễn Hữu An - Hồi ký và tác phẩm"- NXB QDND  2011 gồm hồi ký của thượng tướng : 
  Trên đoạn đường từ Phan Rang tới Phan Thiết có mấy cuộc hội ngộ khó quên. Sư đoàn trưởng Tự cùng vài cán bộ tham mưu của sư đoàn cao xạ rẽ vào một làng ven đường. Du kích thấy họ ngồi trên xe Zeep tưởng rằng lính ngụy, bèn bắn một trái B.40. Sư đoàn trưởng Tự bị thương nặng và hy sinh. Được tin này tôi lặng người vì thương tiếc anh. Khi biết là đồng chí mình thì mọi việc đã rồi. Ở khu vực đội hình của Lữ đoàn thiết giáp 203 cũng gặp trường hợp tương tự . Du kích nổ súng. Anh em 203 tưởng bọn tàn quân ngụy, cho xe bao vây bắt sống. Khi bắt sống được rồi mới biết là các đồng chí du kích, thế là ôm nhau khóc.

Thông tin được thượng tướng Nguyễn Hữu An xác nhận, anh TanVinh nhé.
Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #168 vào lúc: 21 Tháng Tư, 2012, 11:29:58 pm »

Hôm nay anh em ccb 19cNH gặp mặt đông vui, có lẽ là buổi gặp mặt để các anh em thứ Bảy này 28/4 lên đường đi thăm chiến trường xưa Quảng Trị -Thừa Thiên Huế dịp 30/4 và kỉ niệm 40 năm giải phóng Quảng Trị. Trước khi đến điểm hẹn lại lên 19c NH, một số ae có giao lưu và gặp gỡ với các phóng viên TTXVN từ 2g30 để giới thiệu về những cuốn sách và một số tác phẩm ca nhạc của một số ae ccb trong nhóm - Hành trình đến Dinh Độc Lập... của Lixeta ( Lữ 203 TTG ), Nó và Tôi ... của Như Thìn ( BB 12 li 7 E101, F325), Nhật kí viết lại của 6971 ( C20 F325), Những chuyện không thể quên-Cười ra nước mắt của TTNL ( C20 F325), Tập thơ Mây trên trời Quảng Trị và một số đĩa ca nhạc của Nguyễn Trọng Luân ( lính Tây Nguyên, F320 )... Một số ccb cũng được phỏng vấn về cảm tưởng, suy nghĩ và những hoạt động của nhóm ae ccb này dịp 30/4.
Được các cháu phóng viên nói chương trình sẽ được phát trên kênh TTXVN ngày 30/4/2012.

Sau đây là vài hình ảnh tôi ghi lại bằng máy ĐTDĐ :từ trái sang: TTNL, LXT, NTLuân, Lixeta, ChiênC31972, ThaiMinhHung.


NH Luân, LXT, NT Luân, LixetaTrongC6, Như Thìn, NH Luân, LX Tường, TTNL, NT Luân. Người đang chụp ảnh là TuanLoc555

Logged
TichTuongNhuLe
Thành viên
*
Bài viết: 1310« Trả lời #169 vào lúc: 22 Tháng Tư, 2012, 12:33:38 am »


19.4.1975

     Đêm qua chỉ chợp mắt được một ít. Gần 6 giờ sáng đại quân tiến vào thị xã Phan Thiết. Thành phố vẫn còn nguyên vẹn. Dân đứng hai bên đường trước Dinh tỉnh trưởng vỗ tay, reo hò. Những chỗ xe dừng lại, nhân dân xúm quanh bộ đội hỏi thăm tình hình cuộc sống của bộ đội ta, hỏi về miền Bắc...Lính ta tha hồ “chính trị”, trôi chảy lắm.


     Có một chi tiết mà tôi rất nhớ. Khi xe vượt qua cầu bắt đầu vào thành phố, chúng tôi nhìn thấy một bãi đáp trực thăng nằm sát mé tây đường. Trên bãi còn nguyên vẹn một chiếc HU1A, rất mới. Không biết nó bị trục trặc gì mà lại bị bỏ lại, mà cũng chưa bị đặt mìn phá hủy mới lạ chứ !.
Logged

Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM