Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Sáu, 2024, 02:42:55 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện của một thời ( II )  (Đọc 105745 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #140 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2012, 09:42:53 pm »

Chào Đậu Thanh Sơn,

Ảnh avatar thời lính trai trẻ của ĐTS ấn tưởng nhẩy.

Tại phòng tuyến Phan Rang lúc này, địch lập phòng thủ chắc chắn lại có hỏa lực không quân mạnh tại chỗ yểm trợ nhưng nhìn chung lực lượng bộ binh là chắp vá, bị động và không mạnh. Chỉ có Lữ đoàn Dù 2 cũng mới ra thay LĐ Dù 3, chỉ còn 2 tiểu đoàn đang nhấp nhổm rút nốt sau khi bàn giao các khu vực tác chiến cho Lữ đoàn 31 BĐQ mới chân ướt chân ráo được điều đến. Trong 2 ngày trước khi 1 trung đoàn của 325 có xe tăng và pháo binh QĐ 2 yểm trợ ào ạt bằng cơ giới theo QL1 xộc thẳng vào trung tâm thị xã Phan Rang thì ở vòng ngoài, quân địch đã bị bộ binh ta tấn công dữ dội, đặc biệt đã áp sát khu vực sân bay tạo ra tình hình phòng tuyến chỉ còn như cái khiên gỗ mỏng chỉ cần mũi giáo dúi mạnh một cái là thủng vỡ ngay. Cánh quân duyên hải – Quân đoàn 2 đã vinh dự làm việc đó.

Sau Phan Rang, SĐ 325 chúng tôi tiếp tục thần tốc hướng SG. Cũng may là tuyến phòng thủ sát SG , chiếc áo giáp lớp trong của VNCH tại Xuân Lộc, Long Khánh đã được SĐ 341 của Đậu Thanh Sơn bóc dỡ. Nếu không thì chúng tôi khi tiến vào đến Long Khánh cũng mệt đấy nhỉ.

Đậu Thanh Sơn hành quân nhanh thế, nay chúng tôi QĐ 2 mới áp sát Phan Rang 14, 15/4 mà trong Từ điểm chốt bắt đầu bạn đã đang sôi nổi Trảng Bom 27/4 và Chiến dịch Hồ Chí Minh rồi. Cứ từ từ để khoai nó nhừ chứ. Cheesy Wink
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Tư, 2012, 01:55:47 am gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #141 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2012, 12:15:54 am »

vh5599
Thành viên

Bài viết: 0

(Tiêu đề)chuyên của một thời(2)
« Gửi tới: TANVINHprc25 vào lúc: 14 Tháng Tư, 2012, 11:37:08 PM »

   Chào anh tanvinhprc25,chào các thành viên tôi là lính mới .trong quân ngũ còn gọi là tân binh xin đươc biên chế vào đ/v ta để cùng đươc nói'' Chuyện của môt thời''
   Vào những ngày tháng 4 này xem bài anh viết ,những ai đã từng có mặt trong đoàn quân tiến về Sài gòn năm dó đều bồi hồi nhớ lai những kỷ niêm ko thể nào quên và cũng ko thể nào có đươc lần thứ 2 như thế.Trên moi nẻo đường vê Sài gòn ngày đó tôi thấy ngập tràn sắc lính với trang phục xanh rờn màu xanh lá cây,các đ/v từ miền bắc mới vào quân trang mới cứng,vũ khí trang bi mới.Ngồi trên đoàn xe bám đỏ bụi đường,phầnnhiều anh lính trẻ má đầy lông tơ măt non choẹt ngơ ngác tôi chợt nghĩ đó cũng là hình ảnh mình 3 năm về trước .còn chúng tôi hòa nhâp cùng với họ trực chỉ phía nam đi tới .ở đó; Xuân lộc,Củ chi, Cầu bông,Bảy hiền đang chờ để rồi 30/4 ngày toàn thắng ai còn ai mất,''chuyện của một thời'' tôi có những người bạn để nghe, để nói ,xin cảm ơn !
Logged
sauchinbaymot
Thành viên
*
Bài viết: 628


Nhớ Rừng!


« Trả lời #142 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2012, 10:41:49 am »


Vài hôm rồi có xem TV thấy đưa tin nhiều trẻ em huyện Lục Nam BG về Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai để xét nghiệm nhiễm độc chì do sử dụng thuốc cam có hàm lượng chì cao. Có phụ huynh mang theo cả gói thuốc cam đang dùng dở đến để kiểm tra. Làm thuốc cho trẻ em mà thế thì nguy hiểm quá. Thấy cả ông trưởng phòng ở Viện Hóa của ông phát biểu. Thế là vấn đề mà gần đây ông chia sẻ và bức xúc là có chuyển động và được cảnh tỉnh rộng rãi rồi đấy nhé
Nghĩ vui, thuốc cam thì cánh mình không dùng rồi, chỉ quan tâm cho trẻ em, các cháu của cánh mình. Nhưng gần đây có vấn đề chăn nuôi lợn có sử dụng thuốc cho lơn ăn để tạo thịt nạc. Vì cũng dùng hóa chất gì ấy có độc hại cho người nên hiện đang bị cấm. Viện Hóa của ông có phân tích gì hay ý kiến gì về vấn đề này chưa ? Có phải kiêng ăn thịt toàn nạc không, tay TMH “nghiện” ruốc ngon quê ông Duyên, thấy hay nhờ ông Duyên mua lắm ... Grin


Biết là trong nhà Tanvinh đang hối hả vào đến Phan Rang rồi, nhưng Chủ nhật, xin ít phút lạc đề sang Chuyện thương ngày ở huyện.

Vụ thuốc Cam, thật may mắn là sau khi 6971 bức xúc nêu trên quân sử hồi năm ngoái với anh em, thì với nhiều cố gắng và theo nhiều kênh, sau đó câu chuyện đã được truyền thông hóa trên VTV. Chỉ có ngạc nhiên là cho đến tuần này, vẫn nườm nượp cha mẹ bế trẻ con đến Viện Hóa xin xét nghiệm Chì với những câu chuyện rất thương tâm. Tuần vừa rồi rộ lên ở Hà Tây, hơn 100 trường hợp. Một chuyện nưã cũng buồn, là cha mẹ nào đến đưa mẫu phân tích cũng kẹp Phong bì. Hỏi sao lại cứ phải thế? Hỏi cho ra nhẽ rồi thì đến lân họ hỏi lại: Thế bác sỹ ở đây khác à?

Còn vụ Thịt siêu nạc. Một tối, đã khuya, cách đây chứng hơn tháng, khi mới rộ lên chuyên Siêu nạc, thấy chuông điện thoại réo.
- Anh Th đây, chú em ngủ chưa? Có chuyện gấp đây.
- Ôi, ôi, có chuyện gì thế bác Quản?
- Thế chú không biết cái vụ thịt lợn siêu nạc à? Thế mà chú mày vẫn ăn ngon ngủ yên được à?
- À, gớm, đêm hôm khuya khoắt, cứ tướng ai bị tai nạn xe máy, chứ chuyện thịt siêu nạc thì có gì ghê gớm lắm đâu.
- Ấy chết, ấy chết, anh ra lệnh các bếp ăn trong toàn Tổng công ty cấm ăn thịt lợn mấy hôm nay rồi. Đang định chờ cho người mang mẫu thịt lên chỗ em phân tích rồi mới quyết định có cho ăn lại hay không. Em giúp được không?

Nghe ra, tôi ề à phân tích với bác Th Quản:

Bác đang hút thuốc, ngày 1 bao, bỗng thấy bảo thuốc có hại mà ngừng ngay tắp lự là dễ "toi" lắm đấy. Đang nhốn nháo Giao thông Hà Nội, bỗng ai nấy đi đúng luật là thừa ra cả hơn 1 trung đoàn Cảnh sát giao thông, cũng chết. Đang hối hả các quân đoàn, hướng này, hướng nọ, điều quân, nghi binh, ... bỗng hết giặc là cũng "hẫng". Lợn siêu nạc cũng thế. Bấy lâu bác sài mãi, cơ thể nó cũng đã thích ứng dần, tự tạo ra các kháng thể, chuyển hóa các enzim sao cho "Sống chung với độc tố" rồi. Tất nhiên, quá thì cũng chết. Bác TMH cứ tằng tằng 1kg ruốc/1 tuần mà phải loại siêu nạc thì kháng thể, enzim cũng Hand-up. Nhưng bây giờ bỗng quay ngoắt, tẩy chay Lợn, thì cơ thể nó cũng chóng mặt đấy. Phải từ từ. Giảm xuống tuần ăn 5 ngày lợn, 4 ngày lợn, ... chứ "Đả đảo thịt heo" ngay là không nên, dễ phát bệnh lạ lắm. Chứ chưa kể như vậy là TCTy của bác giết hại bà con chăn nuôi, bà con chủ các sạp thịt lợn.

Bác Th Quản cười khờ khờ. Chú nói phải.
 


Logged

Nhật ký Viết lại
quanvietnam
Thành viên
*
Bài viết: 202


« Trả lời #143 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2012, 11:44:54 am »

Chào TV và Đậu thanh Sơn, quanvn thấy hành quân hướng Phan rang hay quá, còn hướng sư đoàn 7 và sư 341 thì thế nào? nếu được xin các bác đưa bản đồ hay là sơ đồ hành quân để tiện theo dõi. Cảm ơn.
Logged
Đậu Thanh Sơn
Thành viên
*
Bài viết: 552


1975 - Mãi mãi là người chiến sỹ SĐ Sông Lam


« Trả lời #144 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2012, 12:48:22 pm »

@quanvietnam Chào TV và Đậu thanh Sơn, quanvn thấy hành quân hướng Phan rang hay quá, còn hướng sư đoàn 7 và sư 341 thì thế nào? nếu được xin các bác đưa bản đồ hay là sơ đồ hành quân để tiện theo dõi. Cảm ơn.

Chào bác TanvinhPrc25 và ban quanvietnam

Khi đơn vị bác TanvinhPrc25 đang hành tiến vào thị xã Phan Rang thì cánh quân của Quân đoàn 4 (Sư 341 của Thanh Sơn và Sư đoàn 7) đang tiến đánh thị xã Xuân Lộc là "cánh cửa thép" là "tuyến phòng thủ bất khả xâm phạm" của Mỹ ngụy. Vòng ngoài có sư đoàn 6 và Trung đoàn 95B của Sư đoàn 325 tấn công.

 Bạn quânviệtnam có thể xem bài viết của Thanh Sơn "Từ điểm chốt bắt đầu" từ trang 21 đến trang 30 nha để biết sư đoàn 341 và sư đoàn 7 nhé. Theo yêu cầu của quanvietnam, Thanh Sơn đưa sơ đồ mặt trận Xuân Lộc của "phía bên kia" vào để tiện theo dõi.

Bác Tanvinh à, hình avatar đó Thanh Sơn chụp tháng 7/1975 tại tiệm ảnh Minh Phụng trên đường Minh Phụng quân 11. Lúc ấy Đơn vị Thanh Sơn làm quân quản TP Sài Gòn - Gia Định. Thời trai trẻ và oanh liệt đó đã đi qua. "Oanh" đã bay đi rồi, chỉ còn "liệt" ở lại. khakhakha. Nên bây giờ viết lại ký ức ngày đó, thấy bồi hồi ghê, giống như mình trẻ lại tuổi đôi mươi, có nhiều đồng đội bên cạnh, thấy rất vui...

Chào bác và quanvietnam thật vui khỏe và tiếp tục hành quân vào Sài Gòn đúng ngày 30/4 nhé.
Thân chào.
Thanh Sơn F341  
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Tư, 2012, 01:18:07 pm gửi bởi Đậu Thanh Sơn » Logged
Đậu Thanh Sơn
Thành viên
*
Bài viết: 552


1975 - Mãi mãi là người chiến sỹ SĐ Sông Lam


« Trả lời #145 vào lúc: 15 Tháng Tư, 2012, 12:59:04 pm »

Xin lỗi các bác, Thanh Sơn đưa video clip Quân ta tấn công Phan Rang nhưng không up vô được. Có lẽ vì kỹ thuật vi tính của Thanh Sơn yếu quá. Thanh Sơn sẽ cố gắng đưa clip vào cho sinh động trận tấn công Phan Rang cùa đơn vị bác Tanvinh
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Tư, 2012, 01:13:11 pm gửi bởi Đậu Thanh Sơn » Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #146 vào lúc: 16 Tháng Tư, 2012, 01:04:10 am »

16/4/75 Ào ạt tấn công thị xã Phan Rang


     5 rưỡi sáng xuất kích. Ngồi trên thùng xe căng thẳng quá. Anh nào cũng mệt mỏi nhưng đều tỉnh táo, tay ôm súng sẵn sàng chĩa về các hướng.

     Xe tăng, thiết giáp, xe tải chở đầy lính bộ binh rầm rập trên QL1 lao vào thị xã Phan Rang. Dẫn đầu là tăng thiết giáp của LĐ 203 QĐ2 và bộ binh E101 SĐ 325. C20 cũng có một số anh em đi cùng tăng thiết giáp. Xe mình đi trong khối tiếp theo của bộ binh E101. Đồng loạt tấn công địch ở hướng khác và phối hợp với mũi thọc chính diện này còn có SĐ 3 Sao Vàng và Trung đoàn 25 của Quân khu 5 tăng cường cho QĐ 2.  LĐ Pháo binh 164 QĐ2 chi viện hỏa lực từ phía sau. Hành quân được đi xe thì thật sướng nhưng đi đánh nhau mà ngồi trên thùng xe như thế này thì hãi quá.  Hơn hai chục lính trinh sát (1 trung đội thiếu) ngồi im phăng phắc, mặt đăm chiêu, những ánh mắt truyền nhau cảm giác hồi hộp căng thẳng và có phần phó mặc cho may rủi...

     Trời đã sáng rõ mặt người. Trên QL1 dòng xe lính nối đuôi nhau rùng rùng phía trước, phía sau. Đã nghe tiếng súng nổ râm ran của lính bộ binh ở phía trước. Những tiếng nổ uỳnh oàng, ùng ục và nhìn thấy những cột khói đen phía sân bay.

     Máy bay A37 điên đảo gầm rú đánh chặn mũi tấn công theo đường quốc lộ của QĐ 2. Các xe lính vẫn ào ạt lao về phía trước. Xe bọn mình thoát được một quả bom và một quả đạn rocket phóng xuống nổ ngay ria đường, khói lửa đất cát mù mịt khét lẹt. Xe quân ta như những mục tiêu di chuyển nhanh, máy bay địch trong hoảng loạn và bị lưới đạn các loại súng phòng không của ta bắn lên nên chúng khó mà bắn trúng mục tiêu. Nhưng khi xe chạy lên phía trước một đoạn cũng thấy ta bị 1 xe tăng và 1 xe bộ binh trúng đạn đang chềnh ềnh trên đường. Xe bộ binh thì không thấy có người, đang bốc cháy, chắc lính ta đã thoát xuống hết trước đó, còn trên xe tăng thấy 1 chiến sĩ xe tăng đã hi sinh gục mặt trên cửa nóc xe, nửa thân người nhô lên, chiếc mũ lính tăng vẫn đội trên đầu. Mình chợt nhớ tới cậu Trường, thằng bạn cùng quê lính xe tăng Lữ đoàn 203 hôm hai thằng tình cờ gặp nhau ở Đà nẵng ngày 5/4.

     Máy bay địch vẫn quần đảo và bắn rát, đoàn xe vẫn lao về phía trước. Chạy tiếp một đoạn thì có mấy xe rẽ vào làng rìa đường bên trái. Xe dừng vội, tất cả nhảy ào xuống, tay súng lăm lăm tản ra bám các bờ tường, đầu hồi nhà quan sát và vận động dần hướng ra ria làng phía cánh đồng, nơi đang râm ran tiếng súng bộ binh.

     Làng này có nhà thờ lớn. Trong đêm quân địch vẫn còn ở đây, hiện có 1 trung đội biệt động quân rút ra cánh đồng ria làng đang chống cự lại quân ta. Tiếng súng nổ đùng đoàng phía ngoài làng. Dân làng sơ tán hết ra ngoài đồng, đường trong làng không thấy bóng một người dân nào. Mất gần 2 giờ, bộ binh ta đã tiêu diệt và bắt sống trung đội địch này.

     Xe chúng tôi thu quân quay ra đường 1 đi tiếp. Khoảng 10 rưỡi xe vào tới trung tâm thị xã. Thê đội tiền tiêu của bộ binh trung đoàn 101 có tăng thiết giáp yểm trợ đã đánh chiếm các mục tiêu quan trọng trước đó chừng tiếng đồng hồ. Lúc này ta đã làm chủ hoàn toàn thành phố Phan Rang. Nhân dân đứng đầy dọc hai bên phố vầy chào Quân giải phóng. Cảm động nghẹn ngào. Nhanh quá, có mấy tiếng trong buổi sáng mà cả thành phố này đã trong tay chúng ta. Lá chắn Phan Rang, tuyến phòng thủ từ xa của Sài Gòn đã bị đã bị vỡ toang.

     Xe trung đội trinh sát bọn mình không được dừng lại nghỉ quân trong thị xã mà nhận lệnh tiếp tục tiến lên phía trước nắm tình hình địch. Cả xe lại súng đạn sắn sàng, theo QL1 chạy về phía trước.

     Xe chạy được chừng 10km thì chạm địch chốt tại căn cứ quận lỵ An Phước cách Đường 1 chưa đầy cây số bên phải đường. Chúng rút chạy từ trong Phan Rang ra co cum lại đây. Phát hiện có địch, xe dừng lại ngay, tất cả nhảy vội xuống bên trái xe. Chỉ kịp có thế. Tuy quân địch cũng bị bất ngờ nhưng chúng khai hỏa được ngay. Đạn súng tiểu liên cực nhanh AR15 nổ chiu chíu như vãi ngô về phía quân ta. Lính ta kịp tản nhanh xuống rìa đường bên trái nấp tránh đạn và trườn bò thoát xa chỗ xe đỗ, tìm vị trí bờ ruộng thuận lợi tác chiến. Tuy địa hình trống trải nhưng rất may đây là khu ruộng màu,  khô và thấp hơn mặt đường quốc lộ nên nấp vào bờ ruộng và rãnh những luống cà chua, ớt... tránh đạn bắn ngang khá an toàn. May nữa là chỉ có địch ở một phía bên phải đường quốc lộ, lại khá xa nên áp lực và tầm đạn súng bộ binh của chúng cũng không quá nguy hiểm.

     Sau một hồi chừng mươi mười lăm phút bắn súng cá nhân, địch bắt đầu cấp tập súng cối ra vòng ngoài chặn quân ta rút ra. Một quả nổ cách mình chỉ vài chục mét. May không làm sao nhờ nấp sau cái bờ ruộng cao nhưng hợi bị ù tai và mặt mũi quần áo thì đầy đất cát và mùi khói đạn khét lẹt. Cổ họng khô và khát nước. Quân ta không dám bắn nữa, sợ làm mục tiêu cho đạn cối. Nấp gần mình có cậu Thông cũng không bị gì. Thông là lính mới bổ xung đầu chiến dịch. “ Này, cứ bình tĩnh chờ nó ngớt bắn ta sẽ nhanh chóng thoát ra phia ngoài kia. Bây giờ mày quay về phía kia, mỗi thằng quan sát một phía thỉnh thoảng phải ló đầu lên xem địch nó có mò xuống đường quốc lộ chỗ xe không, nó đang tháo chạy chẳng dám ra ngoài lô cốt mà mò xuống đâu, nhưng cứ đề phòng”. Mình ngoái sang nói với Thông.

     Tháng Tư mà miền Trung đã nóng như mùa hè ngoài Bắc. Xế chiều trời nắng chang chang, mệt và khát nước ( sau này nghĩ lại sao lúc đó không vặt cà chua ngay cạnh mình mà ăn cho đỡ khát nhỉ  Wink ). Căng thẳng quá .Một số anh em khác chắc đã  thoát ra xa hoặc cũng đang phòng thủ chờ đợi thoát hiểm như mình. Khoảng hơn nửa tiếng căng thẳng trôi qua. Địch bắn thưa dần rồi im hẳn.

     Hai thằng khẩn trương thoát ra nữa. Sợ địch vẫn còn trên chốt nên không dám mạo hiểm đứng lên trong địa hình ruộng trống trải, 2 thằng vận động bò toài dọc theo rãnh những luống cà chua và bờ ruộng. Sau gần 10 phút ra được khỏi bãi ruộng màu. Hai khủy tay mình da bị trầy sước và tấy đỏ do khi toài người hai tay phải đỡ khẩu súng AK, lại gồng trên người nào lựu đạn, dao găm, túi thuốc cá nhân và băng đạn dự trữ khá nặng. Ra đến bên ngoài mấy chục mét thì gặp một con suối nhỏ. Gặp Việt, y tá đại đội ( sv Đại học Y Hà nội cùng nhập ngũ đợt 6/9/71) và 1 cậu lính mới cùng đợt với Thông. Thấy động nước mình nhìn xuống suối thì thấy Việt đang ẩn nấp trong lùm cây rậm rạp dưới suối, nước ngập đến cổ, hai tay Việt đỡ túi cứu thương ngang mặt. Khi thấy bọn mình, Việt đứng lên đi vào bờ mình mới biết nước suối chỉ nông đến ngang thắt lưng. Cậu chạy vượt qua bãi ruộng ra đây từ lúc nào mà nhanh thế.

     Mấy thằng bảo nhau phải vượt ra ngoài nữa để tìm gặp anh em xem tình hình thế nào. Bốn thằng vận động qua một bãi trống, rồi vượt qua quãng suối cạn. Tại đoạn vượt này thấy 1 chiến sĩ bộ binh đã hi sinh, vẫn còn nằm đó trên bờ ruộng, một tấm nilon lính trùm kín mặt và người, chỉ hở đôi bàn chân với đôi giép đúc cao su quen thuộc của lính ta. Bên cạnh có chiếc ba lô còn đầy đạn cối. Sau khi giải phóng thị xã Phan Rang, có đơn vị của Trung đoàn 101 tiếp tục truy kích địch ngay và cũng mới đụng độ địch tại đây.

     Qua con suối, rồi qua mấy vườn cây đã quá tầm đạn cối, bọn mình gặp được anh Lục trung đội trưởng cùng khá nhiều anh em cùng chuyến xe. Trao đổi tình hình một lát rồi theo từng tổ quay lại chỗ xe để nắm tình hình tiếp tục bám địch. Lúc này đã hoàn toàn yên ắng, chắc là địch ở cứ điểm kia đã rút chạy sâu theo đường 1 vào phía trong hoặc là đã tan giã.

     Một lát thì xe tăng, thiết giáp quân ta tiến đến, vừa chạy vừa điểm xạ súng AK và 12 li 7. Những ngày này chỉ  nghe tiếng xe tăng của quân ta là bọn tàn quân địch sẽ tháo chạy ngay. Yên tâm rồi. Đến vị trí xe trên quốc lộ thì gặp thêm được mấy anh em nữa. Chiếc xe  bị trúng đạn cối, một bên thành thùng xe bị tan nát, kính và ca-bin phía trước vỡ lỗ chỗ vết đạn, một nửa số ba lô của anh em trên thùng xe bị hư hỏng,  rách bởi mảnh đạn găm vào. Cũng còn may là xe không bị cháy nên đồ đạc và ba lô vẫn còn.

Về quân số, có 2 bị thương nhẹ - tay Minh anh nuôi và 1 tay lính công binh đi tăng cường phía trước với trinh sát. Gay nhất là vẫn thiếu 2 thằng, Công tskt và Ngữ C20,  không biết chúng nó có bi đạn tại bãi ruộng rau màu kia không,  hay đã mất phương hướng chạy quá đà về phía trước hay quay lại mãi phía thị xã Phan Rang !
     Ba lô của mình trên thùng xe bị rách bươm, lỗ chỗ các vết đạn AR15, mấy đồ lặt vặt trong 3 túi cóc và phần trên đỉnh ba lô bị nát hết. Mình phải bỏ đi gần hết sách vở, tiếc.

     Lúc này trên đường 1 lác đác xe của dân từ phía trong chạy ra Phan Rang. Bọn mình vẫy đi nhờ được một chiếc xe khách để đi lùi về phía sau. Chiếc xe này buổi sáng chở khách Phan Rang đi Phan Thiết vì có chiến sự nên giờ mới quay về được. Đi được chừng răm cây số thì gặp được đơn vị. Chuyển toàn bộ ba lô xuống, chỉ mấy anh em tiếp tục theo xe ngược vào thành phố tìm kiếm xe quân sự của địch bỏ lại để tiếp tục hành quân.

     Ăn chiều xong bọn mình quay lại khu vực ruộng lúc chiến sự để tìm Công và Ngữ nhưng không thấy dấu vết gì. Nhiều khả năng là hai thằng vẫn sống nhưng đã lạc đơn vị rồi. Buổi tối nhóm đi Phan Rang cũng quay về, không kiếm được xe. Thôi chờ cấp trên điều động xe vậy.

     Đêm nay ngủ nhờ nhà dân ven đường.
     Một đêm ngủ mê mệt.

« Sửa lần cuối: 17 Tháng Tư, 2012, 02:17:52 pm gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #147 vào lúc: 16 Tháng Tư, 2012, 08:07:52 am »

Chào quê!
Xin đính chính một tý: Đi đầu của thê đội 1 đánh Phan Rang là c3/dTTG4 của lữ 203. Đó là đơn vị trang bị xe K63- 85 (còn gọi là PT- 85) chứ không phải T54. Có thể nói sự ác liệt của trận đánh tập trung cao độ vào đại đội này, vì vậy thương vong khá nặng. Trận này c3 bị cháy 1 xe, hy sinh 4. bị thương 4- trong đó có cả ct, cv. LXT đã cơ bản hoàn thành bản thảo cuốn sách viết về trận này nhưng chắc sang năm mới ra được Grin
Hôm 14.4 vừa rồi, anh em CCB lữ 203 đã tổ chức gặp mặt truyền thống mừng GP Quảng Trị và GP miền Nam, LXT đã hỏi được về trường hợp hy sinh của Trường- bạn quê rồi. Trường lái chiếc xe TG chỉ huy chở bộ phận tác chiến của lữ đoàn, khi đến đầu cầu Sài Gòn thì trúng một quả đạn pháo. Xe cháy, hai người chết- trong đó có Trường. Như vậy bạn quê hy sinh ở đầu cầu SG chứ không phải ở Nhà Bè. Quê có thể liên hệ với Thu, người Chí Linh, Hải Dương- đt 0978999240 để biết thêm chi tiết.
Logged
Trinhsat
Thành viên
*
Bài viết: 397


« Trả lời #148 vào lúc: 16 Tháng Tư, 2012, 09:11:03 am »

Bác Tanvinhprc25 kể về hướng đánh Phan rang 4/1975 thật hấp dẫn.

Nhưng có vài chuyện muốn hỏi bác, bác trả lời hoặc hôm ofline này cũng được.

- Từ đận vào Huế - Đà Nẵng các bác đã được lĩnh máy PRC25 có đủ tổ hợp để nghe - nói. Vậy sau này các bác thực thi nhiệm vụ TSKT có xảy ra sơ xuất không (vẫn biết tổ hợp máy prc25 là đơn công), nhưng có khi nào tức quá mà bật công tắc quát mấy câu không?

- Đọc chuyện của bác và bác TTNL, tôi vẫn cứ phân vân các bác chỉ là trinh sát (nhất là bác lại là tskt) mà sao bác nào cũng đùng đùng lao lên đi trước vậy. Bộ binh, xe tăng đâu không đi trước mà cứ để các bác ngồi lên xe tải mà phi ầm ầm như thế, để đến nỗi va vào chốt của địch.

  Thêm nữa, cái máy prc25 của bác đâu mà trong bài trên đây không thấy bác nói. Bác lại mang AK, lựu đạn, túi thuốc lỉnh kỉnh như một thằng bộ binh chính hiệu bò trong ruộng cà chua để đến nỗi trầy xước hết cả khuỷu tay?

- Lúc đó ta đánh, các địa danh như Xuân Lộc, Phan Rang... vẫn còn gọi là Thị xã thôi chứ bác nhỉ.

    Mãi bây giờ mới lên Thành phố ầm ầm, dù có nhiều thành phố, dân trong đó còn biết nhau gần hết.

Chúc bác khỏe và tiếp tục hành quân.
Logged
chienc3.1972
Thành viên
*
Bài viết: 861


« Trả lời #149 vào lúc: 16 Tháng Tư, 2012, 09:15:10 am »

Khiếp các bác hành quân đúng là thần tốc, chóng cả mặt. Thời gian đó tôi đang ở ĐHKTQS. Khi cuộc chiến TN nổ ra bọn tôi đang ...đắp đê sông Đáy ở Ba Thá. Khóa 5 của Trường lập tức được đặc cách không phải bảo vệ đồ án tốt nghiệp mà nhận QĐ, thăng quân hàm và hành quân luôn về các đơn vị chiến đấu.
Trích dẫn
Chào bác TanvinhPrc25 và ban quanvietnam
@Đậu Thanh Sơn: hai bác trong trích dẫn cùng tuổi Bác Hồ (Canh Dần), bác có thể gọi chung là bác hoặc là bạn như nhau không hai bác ấy tị nhau chết mặc dù hai bác ở hai trường khác nhau: quanvietnam ở ĐHXDHN còn Tanvinhprc25 ở ĐHNTHN.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM