Chuyện của một thời ( II )

(1/54) > >>

TANVINHprc25:
Topic: Chuyện của một thời đã đủ 60 trang.

 Xin phép các bác BY em xin khóa lại. Mời bác TANVINHprc25 chuyên "nghe trộm đài địch" mở topic mới. Grin

 Năm nay mùa đông lạnh ở miền Bắc kéo dài, hoa đào Tết HN mất mùa nhưng BY em cũng có cành hoa đào Lạng Sơn tặng cho topic Chuyện kể một thời phần I của bác khi đủ 60 trang. Mong cho topic II sắp tới cũng có được những kết quả tốt như topic I. 
   
====

Chào ae ccb và các bạn,

Cảm ơn Binhyen đã động viên và tặng topic hoa đào rừng đẹp quá, xum xuê cởi mở đầy khích lệ để tôi tiếp tục topic II giao lưu tiếp với các đồng đội và bè bạn.
TânVĩnh

thaiminhhung:
   Chúc mừng người cựu lính trinh sát kỹ thuật TANVINH prc25 xây ngôi nhà thứ hai, mong rằng ngôi nhà sẽ có nhiều anh em đến chơi và có những bài viết hay, những chia sẻ thực để "ngôi nhà" thêm đẹp và đông vui. Ngày mai thứ bẩy 3/3/2012 chúng ta lại tiếp tục "giao ban" như thường lệ. :D ;D

TANVINHprc25:
4/3/75

     Trực nhật dậy từ 2 giờ nấu cơm, nước. Đúng 4 g xuất phát.
     Trời nổi dông. Cây cối hai bên đường réo ù ù, âm u. Đường ô tô hẹp, trơn ướt đi vất vả quá. Gió bay mồ hôi, người gai gai lạnh. Trời sáng thì cơn dông cũng hết, lính khỏe hơn và đi cũng nhanh lên. Đên gần trưa được nghỉ để ăn cơm nắm.
12g tiếp tục đi. Đầu giờ chiều trời ong ong, đi mệt hơn buổi sáng. Đến cây số 27 thì dừng lại nghỉ, 3 rưỡi chiều. Như vậy hôm nay đi được 20 cây số.

     Ở chỗ này hiếm cây có thể mắc võng được nên anh em phải làm lán tạm, chải nilon ra nằm. Cơm chiều xong, trực nhật nấu tiếp luôn cơm nắm và nước uống cho hành quân sáng mai.

     Nay thấy thấm mệt, người bải hoải. Đi giày lội nước nhiều, nước bẩn ăn chân gây rát và ngứa ngáy khó chịu.

5/3/75

     Sáng dậy 4g, cơm xong xuất phát 5g.

     Hành quân từ Km27 đến Km42 mất hết cả buổi sáng. Dừng nghỉ lúc 1 g chiều.
     Sáng đi qua 2 dốc, dài 3 km và 6 km. Dốc đầu đi một mạch luôn, nhưng đến dốc thứ hai thì đoàn quân phải dừng nghỉ vì mệt quá. Đã chục ngày hành quân, lính đã quen nhưng cũng là lúc thấm mệt, bước đi đã theo kiểu cầm cự tiết kiệm sức, đi bằng tinh thần. Thỉnh thoảng lởn vởn trong đầu câu nói của Chính trị viên đại đội Phương Công Đại hay nhắc hồi huấn luyện tân binh " tư tưởng không thông thì cái bình tông (bi-đông) cũng nặng " !

     Trong buổi sáng, trên đường xảy ra mấy vụ tai nạn nhỏ:
-   cậu Hường, lính trung đội Dân, bị đất sụt kéo người trôi xuống rệ đường khoảng hơn chục mét. Cây gỗ chắn ngang phía dưới đã cứu cậu, chiếc mũ thì văng tít xuống dưới vực. May người không bị sao.
-   1 lính ở tiểu đoàn Thông tin bị ô tô đi qua quệt phải, cả người và ba lô bị hất xuống vực lăn đến hơn chục mét. May mà sườn dốc thoải và không có đá và gốc cây. Khi cánh C20 đi qua thì thấy anh bạn đang được kéo lên bằng sợi dây thừng của cánh ô tô. Nhìn xuống, ai cũng lắc đầu, chặc lưỡi. Không bị thương nhưng chắc là đau lắm. Khi được kéo lên, anh bạn được xe ô tô bồi dưỡng cho đi nhờ một đoạn dài.
-   Lúc đang ngồi nghỉ,  tốp phía trước có1 ba lô do để bất cẩn bên ria đường bị lăn lông lốc xuống dưới vực.

     Chặng này đi theo đường ô tô cũ chật hẹp và xấu. Khi có xe đi qua dù chạy theo chiều nào thì xe đều bám vào vách sườn núi, người đi bộ tránh ra sát mép đường phía bên ngoài dưới là vực sâu rất dễ rủi ro tai nạn.

     Buổi chiều khi kết thúc hành quân, mình thấy mệt và nhức đầu quá. Cổ họng nuốt thấy đau. Lúc đi kiếm rau rừng về phải nhờ cậu Đọ rửa rau hộ, về chui vào võng nằm. Ăn cơm chiều xong, các bộ phận lại lục tục nấu cơm nắm chuẩn bị cho sáng mai.

binhyen1960:
Trích dẫn từ: TANVINHprc25 trong 02 Tháng Ba, 2012, 04:14:55 pm

4/3/75

     ... Cơm chiều xong, trực nhật nấu tiếp luôn cơm nắm và nước uống cho hành quân sáng mai. Thật sự là lính bọn em sau này không hiểu chỗ này. Bác TANVINHprc25 có thể nói rõ hơn được không?

 Có thể do biên chế mỗi đơn vị mỗi khác, nhưng lính bọn em sau này thì bộ phận anh nuôi phục vụ đơn vị là riêng, khi có điều kiện thì sẽ tổ chức ở cấp C, khi đi tác chiến thì sẽ chia theo cấp B, ít nhất mỗi B một anh nuôi, quân không nhiều mỗi B chỉ 6 7 người và lúc đông nhất thì may ra được chục người nên 1 anh nuôi lo cơm nước cho anh em là vừa đủ. Khi dừng chân đâu đó thì anh nuôi sẽ bắt tay ngay vào lo cơm nước cho anh em cũng như kế hoạch ngày mai, anh em thì phụ giúp anh nuôi trong B của mình, mọi chuyện gạo nước thực phẩm của B nào B đó nhận về tự chia nhau mang vác theo kế hoạch tác chiến của đơn vị. Khi hành quân tác chiến vận động theo đội hình thì anh nuôi sẽ tụt lại phía sau không phải chiến đấu còn những sinh hoạt khác như anh em trong B.

 Thường thì nhiệm vụ làm anh nuôi cho đơn vị chẳng ai muốn làm cả, vẫn biết là anh nuôi thì không phải chiến đấu nhưng lính thì chẳng ngán chiến đấu nên nhiệm vụ này đun đẩy nhau rất mệt mỏi, nhiều khi kiếm được thằng anh nuôi chung thân ở C bộ binh là rất quý hiếm, phải là những người có tâm với đơn vị và anh em mới chịu nhận chức danh này. BY em thì quái thai hơn nên cứ thẳng đét ra tuyên bố: Tôi không biết nấu cơm, tôi nấu mà sống hay khê thì giáng mà chịu nghe. Chỉ cần từng đó thôi thì chúng nó chắp tay lạy em cả áo lẫn mũ. Thêm nữa, tâm lý nhiều người thích được khen nhất là mấy ông 8 vía lại càng khoái, chẳng mất gì câu khen, họ làm gì đó thấy được được một tý thì mình khen họ nhiều hơn một chút. Thế là thằng anh nuôi "cày" chí chết, hăng hái trên cả mức bình thường hoàn cảnh nào cũng có cơm dẻo canh ngọt. Gặp thằng có tính hãnh tiến mình buông cho 1 câu: Lần này đi tác chiến về tao sẽ đề nghị xét bằng khen giấy khen cho mày. Vậy thôi thì có bao nhiêu trà với thuốc lá đang giấu dưới đáy ba lô nó mang ra khao anh em hết, chơi "kịch" đầu vào tường luôn. ;D

TANVINHprc25:
Chào BY,

Khi hành quân vào chiến dịch, điều kiện không tổ chức anh nuôi nấu cơm nước tập trung dọc đường cho đông người được như khi ở cứ ổn định hoặc khi vào tập trung ở điểm tập kết. Cho nên các trung đội tự lo nấu nướng trên suốt chặng đường hành quân. Tiểu đội anh có một số đã đi trước cùng đoàn tiền trạm, vài anh đi sau nên chỉ có khoảng một nửa quân số hành quân với C20 và đã được ghép vào 1 trung đội. Ăn uống và sinh hoạt theo B. Cứ luân phiên trực nhật nấu cơm nước, thường thì 2 anh 1 ca trực nhật. Cho nên cơm cũng lúc nhão, lúc khô. Có đêm trực nhật dậy mắt nhắm mắt mở, chẳng biết nhầm giờ thế nào mà nấu cơm sớm quá thành ra khi lính đến giờ dậy ăn để đi thì cơm vừa lạnh vừa khô. Rồi cơm nắm trưa hôm sau ăn cũng bị khô tơi ra.
Đã quán triệt từ đầu rồi, khi đến lượt trực nhật không thằng nào dám bảo là không biết nấu cơm, có dám mà lí do anh em nó chửi chết. Mà cũng có gì đâu, cơm thì cứ chín là được, còn thức ăn thì có gì ăn nấy, có rau anh em kiếm được thì nấu nồi canh..., thỉnh thoảng mới có món sào măng, sào rau với thịt hộp. Mặn, nhạt lính đều chữa được bằng nước sôi và muối, dễ ợt. Còn nước uống và đổ vào bi-đông cho anh em thì quá dễ, chỉ việc luộc nước sôi ...

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page