Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Năm, 2024, 03:23:20 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chuyện của một thời ( II )  (Đọc 104394 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« vào lúc: 01 Tháng Ba, 2012, 08:45:58 pm »

Topic: Chuyện của một thời đã đủ 60 trang.

 Xin phép các bác BY em xin khóa lại. Mời bác TANVINHprc25 chuyên "nghe trộm đài địch" mở topic mới. Grin

 Năm nay mùa đông lạnh ở miền Bắc kéo dài, hoa đào Tết HN mất mùa nhưng BY em cũng có cành hoa đào Lạng Sơn tặng cho topic Chuyện kể một thời phần I của bác khi đủ 60 trang. Mong cho topic II sắp tới cũng có được những kết quả tốt như topic I. 
   
====

Chào ae ccb và các bạn,

Cảm ơn Binhyen đã động viên và tặng topic hoa đào rừng đẹp quá, xum xuê cởi mở đầy khích lệ để tôi tiếp tục topic II giao lưu tiếp với các đồng đội và bè bạn.
TânVĩnh

« Sửa lần cuối: 01 Tháng Ba, 2012, 10:12:47 pm gửi bởi TANVINHprc25 » Logged
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #1 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2012, 09:31:51 am »

   Chúc mừng người cựu lính trinh sát kỹ thuật TANVINH prc25 xây ngôi nhà thứ hai, mong rằng ngôi nhà sẽ có nhiều anh em đến chơi và có những bài viết hay, những chia sẻ thực để "ngôi nhà" thêm đẹp và đông vui. Ngày mai thứ bẩy 3/3/2012 chúng ta lại tiếp tục "giao ban" như thường lệ. Cheesy Grin
Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #2 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2012, 04:14:55 pm »

4/3/75

     Trực nhật dậy từ 2 giờ nấu cơm, nước. Đúng 4 g xuất phát.
     Trời nổi dông. Cây cối hai bên đường réo ù ù, âm u. Đường ô tô hẹp, trơn ướt đi vất vả quá. Gió bay mồ hôi, người gai gai lạnh. Trời sáng thì cơn dông cũng hết, lính khỏe hơn và đi cũng nhanh lên. Đên gần trưa được nghỉ để ăn cơm nắm.
12g tiếp tục đi. Đầu giờ chiều trời ong ong, đi mệt hơn buổi sáng. Đến cây số 27 thì dừng lại nghỉ, 3 rưỡi chiều. Như vậy hôm nay đi được 20 cây số.

     Ở chỗ này hiếm cây có thể mắc võng được nên anh em phải làm lán tạm, chải nilon ra nằm. Cơm chiều xong, trực nhật nấu tiếp luôn cơm nắm và nước uống cho hành quân sáng mai.

     Nay thấy thấm mệt, người bải hoải. Đi giày lội nước nhiều, nước bẩn ăn chân gây rát và ngứa ngáy khó chịu.

5/3/75

     Sáng dậy 4g, cơm xong xuất phát 5g.

     Hành quân từ Km27 đến Km42 mất hết cả buổi sáng. Dừng nghỉ lúc 1 g chiều.
     Sáng đi qua 2 dốc, dài 3 km và 6 km. Dốc đầu đi một mạch luôn, nhưng đến dốc thứ hai thì đoàn quân phải dừng nghỉ vì mệt quá. Đã chục ngày hành quân, lính đã quen nhưng cũng là lúc thấm mệt, bước đi đã theo kiểu cầm cự tiết kiệm sức, đi bằng tinh thần. Thỉnh thoảng lởn vởn trong đầu câu nói của Chính trị viên đại đội Phương Công Đại hay nhắc hồi huấn luyện tân binh " tư tưởng không thông thì cái bình tông (bi-đông) cũng nặng " !

     Trong buổi sáng, trên đường xảy ra mấy vụ tai nạn nhỏ:
-   cậu Hường, lính trung đội Dân, bị đất sụt kéo người trôi xuống rệ đường khoảng hơn chục mét. Cây gỗ chắn ngang phía dưới đã cứu cậu, chiếc mũ thì văng tít xuống dưới vực. May người không bị sao.
-   1 lính ở tiểu đoàn Thông tin bị ô tô đi qua quệt phải, cả người và ba lô bị hất xuống vực lăn đến hơn chục mét. May mà sườn dốc thoải và không có đá và gốc cây. Khi cánh C20 đi qua thì thấy anh bạn đang được kéo lên bằng sợi dây thừng của cánh ô tô. Nhìn xuống, ai cũng lắc đầu, chặc lưỡi. Không bị thương nhưng chắc là đau lắm. Khi được kéo lên, anh bạn được xe ô tô bồi dưỡng cho đi nhờ một đoạn dài.
-   Lúc đang ngồi nghỉ,  tốp phía trước có1 ba lô do để bất cẩn bên ria đường bị lăn lông lốc xuống dưới vực.

     Chặng này đi theo đường ô tô cũ chật hẹp và xấu. Khi có xe đi qua dù chạy theo chiều nào thì xe đều bám vào vách sườn núi, người đi bộ tránh ra sát mép đường phía bên ngoài dưới là vực sâu rất dễ rủi ro tai nạn.

     Buổi chiều khi kết thúc hành quân, mình thấy mệt và nhức đầu quá. Cổ họng nuốt thấy đau. Lúc đi kiếm rau rừng về phải nhờ cậu Đọ rửa rau hộ, về chui vào võng nằm. Ăn cơm chiều xong, các bộ phận lại lục tục nấu cơm nắm chuẩn bị cho sáng mai.

Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #3 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2012, 05:13:35 pm »

4/3/75

     ... Cơm chiều xong, trực nhật nấu tiếp luôn cơm nắm và nước uống cho hành quân sáng mai.


 Thật sự là lính bọn em sau này không hiểu chỗ này. Bác TANVINHprc25 có thể nói rõ hơn được không?

 Có thể do biên chế mỗi đơn vị mỗi khác, nhưng lính bọn em sau này thì bộ phận anh nuôi phục vụ đơn vị là riêng, khi có điều kiện thì sẽ tổ chức ở cấp C, khi đi tác chiến thì sẽ chia theo cấp B, ít nhất mỗi B một anh nuôi, quân không nhiều mỗi B chỉ 6 7 người và lúc đông nhất thì may ra được chục người nên 1 anh nuôi lo cơm nước cho anh em là vừa đủ. Khi dừng chân đâu đó thì anh nuôi sẽ bắt tay ngay vào lo cơm nước cho anh em cũng như kế hoạch ngày mai, anh em thì phụ giúp anh nuôi trong B của mình, mọi chuyện gạo nước thực phẩm của B nào B đó nhận về tự chia nhau mang vác theo kế hoạch tác chiến của đơn vị. Khi hành quân tác chiến vận động theo đội hình thì anh nuôi sẽ tụt lại phía sau không phải chiến đấu còn những sinh hoạt khác như anh em trong B.

 Thường thì nhiệm vụ làm anh nuôi cho đơn vị chẳng ai muốn làm cả, vẫn biết là anh nuôi thì không phải chiến đấu nhưng lính thì chẳng ngán chiến đấu nên nhiệm vụ này đun đẩy nhau rất mệt mỏi, nhiều khi kiếm được thằng anh nuôi chung thân ở C bộ binh là rất quý hiếm, phải là những người có tâm với đơn vị và anh em mới chịu nhận chức danh này. BY em thì quái thai hơn nên cứ thẳng đét ra tuyên bố: Tôi không biết nấu cơm, tôi nấu mà sống hay khê thì giáng mà chịu nghe. Chỉ cần từng đó thôi thì chúng nó chắp tay lạy em cả áo lẫn mũ. Thêm nữa, tâm lý nhiều người thích được khen nhất là mấy ông 8 vía lại càng khoái, chẳng mất gì câu khen, họ làm gì đó thấy được được một tý thì mình khen họ nhiều hơn một chút. Thế là thằng anh nuôi "cày" chí chết, hăng hái trên cả mức bình thường hoàn cảnh nào cũng có cơm dẻo canh ngọt. Gặp thằng có tính hãnh tiến mình buông cho 1 câu: Lần này đi tác chiến về tao sẽ đề nghị xét bằng khen giấy khen cho mày. Vậy thôi thì có bao nhiêu trà với thuốc lá đang giấu dưới đáy ba lô nó mang ra khao anh em hết, chơi "kịch" đầu vào tường luôn. Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #4 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2012, 09:15:23 pm »

Chào BY,

Khi hành quân vào chiến dịch, điều kiện không tổ chức anh nuôi nấu cơm nước tập trung dọc đường cho đông người được như khi ở cứ ổn định hoặc khi vào tập trung ở điểm tập kết. Cho nên các trung đội tự lo nấu nướng trên suốt chặng đường hành quân. Tiểu đội anh có một số đã đi trước cùng đoàn tiền trạm, vài anh đi sau nên chỉ có khoảng một nửa quân số hành quân với C20 và đã được ghép vào 1 trung đội. Ăn uống và sinh hoạt theo B. Cứ luân phiên trực nhật nấu cơm nước, thường thì 2 anh 1 ca trực nhật. Cho nên cơm cũng lúc nhão, lúc khô. Có đêm trực nhật dậy mắt nhắm mắt mở, chẳng biết nhầm giờ thế nào mà nấu cơm sớm quá thành ra khi lính đến giờ dậy ăn để đi thì cơm vừa lạnh vừa khô. Rồi cơm nắm trưa hôm sau ăn cũng bị khô tơi ra.
Đã quán triệt từ đầu rồi, khi đến lượt trực nhật không thằng nào dám bảo là không biết nấu cơm, có dám mà lí do anh em nó chửi chết. Mà cũng có gì đâu, cơm thì cứ chín là được, còn thức ăn thì có gì ăn nấy, có rau anh em kiếm được thì nấu nồi canh..., thỉnh thoảng mới có món sào măng, sào rau với thịt hộp. Mặn, nhạt lính đều chữa được bằng nước sôi và muối, dễ ợt. Còn nước uống và đổ vào bi-đông cho anh em thì quá dễ, chỉ việc luộc nước sôi ...
Logged
thaiminhhung
Thành viên
*
Bài viết: 760


CHÀO NHÉ MÁI TRƯỜNG ƠI !


« Trả lời #5 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2012, 09:25:45 pm »

@binhyen1960 :

    Lính đánh Mỹ những năm 60 đến 75, mỗi tiểu đội là một đơn vị nhỏ để chiến đấu và sinh hoạt chung, nồi quân dụng và gạo được phát đến từng tiểu đội. Khi hành quân đến địa điểm tập kết nếu là nhà dân thì không phải tìm củi, nhưng nếu ở trong rừng thì phân công nhau tìm rau, củi, đào bếp Hoàng Cầm , đào hầm, tìm chỗ mắc võng và thay nhau nấu cơm, đun nước cho vào bi đông và nấu cơm tiếp để nắm phục vụ hành quân. vì hành quân đêm đi bộ thì nhanh đói và khát. Nếu tiểu đội nào may mắn ở gần chỗ của đã có hầm hoặc bếp sẵn thì còn đỡ vất vả, nếu không thì cũng ốm. Gặp hôm trời mưa to thì không thể có củi khô được phải đi tìm những cành cây khô bị ướt về đun hàng tiếng sau mới có cơm ăn nước uống.

    Mình còn nhớ khi hành quân vào vùng Thanh hóa. Một số anh bạn trong tiểu đội khi được phân công nấu cơm bằng rơm, rạ họ không biết nấu. Mình tuy là lính Hà Nội nhưng thời đi sơ tán toàn phải đi cắt rạ về đun nên đành phải vào bếp nấu cơm bằng rơm rạ và hướng dẫn cho họ cách nấu cơm bằng rơm rạ.
Logged

Bừng bừng cháy, lửa nhiệt tình đầy niềm tin mơ ước bao la
Ta về đây vui ca vang, bài ca đi dựng xây nước nhà....
linh1979
Thành viên
*
Bài viết: 34


« Trả lời #6 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2012, 09:53:03 pm »

Chào các Bác .
Đúng là mỗi mặt trận mỗi khác, bọn tôi khi đi hành quân cũng chia gạo,thực phẩm…( thường là 1 tuần)  về các B để các B tự túc trên đường hành quân. Quản lí ,anh nuôi ,y tá …thì ăn cùng bếp C bộ do anh nuôi nấu. Chỉ khi nào dừng lại vài ba ngày ( nhân thể chờ cấp phát quân nhu… để đi tiếp)  thì lúc đó mới tổ chức ăn bếp đại đội.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #7 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2012, 10:14:34 pm »

                Chào bác chủ nhà! Tranphu341 chúc mừng bác có cơ ngơi mới! Gớm!  Nhà mới đã khác, toàn hoa các bạn mang đến đẹp quá, ngắm no mắt không chán!

                 Nói về hành quân vào chiến trường thì đúng như bác chủ đã kể. Nhưng hồi năm 72 đ/v TP thường phải dậy sớm hơn. Khoảng 2 h sáng đã phải ăn cơm rồi. Đúng là mắt thì ngủ, còn mồm thì cứ trệu trạo nhai, nghĩ mà thật khổ. Lính trẻ thì thèm ngủ, hành quân lại mệt, nên buổi sáng vô cùng ngại dây sớm nhất là trời lại mưa nữa. Ngại ơi là ngại.

                 Có lần dừng chân ở rừng. Đêm đèn đuốc không có. Mấy ae trực dậy sớm nấu cơm đi tìm nước, thấy vũng nước ban đêm cứ tưởng là trong lắm cứ múc để nấu canh, nấu cơm. Đến lúc ăn cơm ae cứ thấy có gì mầu đen. Canh thì ăn như có nhiều tóp mỡ. Nhìn kỹ thì hóa ra toàn con nòng nọc. Mấy anh tưởng tóp mỡ ăn nhiều tha hồ nôn ọe. Shocked Shocked Shocked

                 CHÚC CÁC BẠN CÙNG GIA ĐÌNH LUÔN KHỎE, LUÔN CÓ NHIỀU NIỀM VUI CUỘC SỐNG!
Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 539


« Trả lời #8 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2012, 10:54:55 pm »

Bác Tranphu 341 à, chuyện nấu cơm của lính lúc hành quân cũng có nhiều chuyện để kể lắm.
Nấu cơm theo kiểu luân phiên trực nhật, khi đến lượt thì anh nào cũng lo, có khi phải hỏi han hoặc sắp đến lượt mình thì cũng ngó nghiêng xem anh khác nó làm để biết mà làm theo nên nói chung là ổn cả tuy mức độ ngon và sạch sẽ có khác nhau  ít nhiều. Với lại cũng có một số anh em ăn uống kĩ tính hay lo người khác nấu nướng dở nên cũng hay để ý nhắc nhở bảo ban nên những anh em nấu nướng vụng cũng được nhờ và anh em thì không bị bữa cơm quá dở...

Về anh nuôi đại đội, đơn vị của Binhyen anh nuôi không phải ra phía trước là sướng đấy, chứ hồi bọn anh, như chuyện Kí ức một thời hoa lửa của LXT anh nuôi cũng phải mang cơm nắm ra chốt phía trước cho anh em đơn vị. Có anh bạn ở 304 kể hồi đánh trận Thượng Đức cũng có thời gian làm anh nuôi ban đêm cũng mang cơm nắm lên chốt trên điểm cao với quãng đường đầy nguy hiểm, khi về tới phía sau mới chắc là còn sống.
Logged
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #9 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2012, 10:58:58 pm »

Tặng " nhà mới " của anh TanVinh tấm ảnh BH mới chụp, hihi, bông hoa cao quá BH phải một tay bấm máy, một tay níu hoa xuống, nên chụp dính luôn mấy ngón tay  Cheesy .

Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM