Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Một, 2020, 08:46:05 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Chông Mu năm ấy  (Đọc 131478 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
chongmu1978
Thành viên
*
Bài viết: 18


« vào lúc: 10 Tháng Một, 2012, 06:09:02 PM »

Chào các CCB trong diễn đàn. Tôi quê ở Phú Bình, Thái Nguyên, nhập ngũ tháng 8 năm 1978, được điều lên Cao bằng, biên chế vào bộ đội huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng, đóng quân và giữ chốt ở đồi Chông Mu từ 1978, từng tham gia và chứng kiến cuộc chiến tranh với Tầu khựa từ lúc còn xung đột bằng mồm, bằng tay, bằng gậy gộc, bằng dao găm...đến khi xẩy ra chiến tranh 1979 bằng súng, bằng lựu đạn, bằng cối...Thấy các CCB trong diễn đàn viết về các trận chiến hay quá, tôi cũng muốn viết về những gì mình đã trải qua, cũng đã lâu lắm rồi, văn tôi cũng không giỏi, thôi thì nhớ gì tôi kể đấy, nếu có gì không phải các bác bỏ qua nhé.
Năm ấy 1978, bọn tôi nhập ngũ được chở thẳng lên Cao Bằng và vào luôn huyện Trùng Khánh, bổ xung cho bộ đội địa phương huyện, sau 3 tháng huấn luyện tại huyện bọn tôi được biên chế vào tiểu đoàn chủ lực của huyện và điều về chốt trên đồi Chông Mu, chốt này nằm giữa mốc 61 và 62, biên giới Việt Trung, tại đây dân bản hai bên vẫn thường xuyên đi lại, thăm hỏi, mua bán.. với nhau, lúc thì nói tiếng Nùng ( dân tộc Nùng là đa số ở khu vực này ), lúc thì nói tiếng Phạc Và ( Tiếng lai giữa tiếng dân tộc choang và dân tộc Nùng ). Trước khi lên đây, chúng tôi đã được học tập chính trị về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Trung Hoa, núi liền núi, sông liền sông và cũng được nghe về những tình hình phức tạp trong quan hệ giữa hai nước cần phải cảnh giác, đề phòng. Lên đây rồi mới thấy là đúng, tuy rằng dân tình hai bên vẫn giao hảo với nhau, nhưng đã xẩy ra nhiều hiện tượng có liên quan đến trật tự an ninh lãnh thổ vùng biên...
Logged
E1BINHGIA
Thành viên
*
Bài viết: 136


« Trả lời #1 vào lúc: 10 Tháng Một, 2012, 07:04:53 PM »

Chào BÁC ,người Đồng Đội mới ở chiến trường phía bắc ,chúng tôi rất vui và rất muốn nghe những cuộc chiến biên giới phía bắc của bác ,để chống lại một quân đội rất mạnh và áp đảo ta về mặt quân số như bọn trung quốc chắc là lính ta ở phía bắc hy sinh và mất mát rất nhiều ,

 Nhân dịp năm mới 2012 em chúc bác và gia đình luôn vui vẻ và có nhiều bài viết mới ......
Logged
vetran
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1145


Một thời để nhớ.


WWW
« Trả lời #2 vào lúc: 10 Tháng Một, 2012, 07:05:36 PM »

Chào bác Chongmu 1978. Chúc mừng bác mở cửa nhà, tôi xin xông nhà trước. Tôi không được hân hạnh chơi với mấy ông bạn Chệt ( theo giọng MN). chỉ có dịp chơi với PỐT Năm năm, nhưng đang đói thông tin về BGPB, có lẽ nay gặp dịp rồi, đề nghị bác cho anh em chúng tôi thưởng thức mấy món ở địa đầu tổ quốc xem sao Tôi có một người bạn nhưng cỡ vai anh, tên Thực khoảng 57 tuổi, cao nhồng ốm nhách, trắng trẻo, lưng hơi khòng khòng là lính lái xe ca trung đoàn 684 cục vận tải TCHC cuyên chở sĩ quan đi công tác Phnompenh. Quê Phú Bình - Bắc thái, không biết có gần bác không. Chúc bac và gia đình mạnh giỏi, viết mạnh mẽ nhé.
Logged

Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #3 vào lúc: 12 Tháng Một, 2012, 12:36:06 PM »

 Chào bạn Chông Mu  ! 

 Mấy bữa rày bạn đi đâu mà để cửa nhà vắng lặng như vậy ? Khách và các thành viên diễn đàn đang chờ nghe tâm sự người lính của bạn trên mặt trận phía bắc ,khi VN và TQ có chiến tranh , do chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ ,ký ức người lính lúc nhớ lúc quên ,vậy bạn nhớ được bao nhiêu nói ra bấy nhiêu cho mọi người tham khảo .

 CHÀO BẠN : Tuy tôi không trực tiếp chiến đấu cùng chiến hào với bạn năm 1978  nhưng vùng đất Thái nguyên tôi có ở vài năm và cũng có kỷ niệm tại đây,do đó mỗi lần nói đến Thái nguyên là những ký ức trong tôi bừng sống lại .
 Thời chiến tranh kháng chiến chống MỸ , TQ đã giúp đỡ nhân dân và quân đội VN rất nhiều ,ngoài việc viện trợ  không hoàn lại cho VN vũ khí, khí tài chiến tranh  đến lương thực ,thực phẩm ,TQ còn  đưa người của quân đội sang VN Trực tiếp đánh MỸ ,chủ yếu là các đơn vị phòng không ,pháo cao xạ tầm cao nhằm giúp VN Chống chiến tranh phá hoại miền bắc .
 khoảng năm 1965 TQ bắt đầu đưa khoảng mấy sư đoàn pháo binh sang VN đóng dày đặc ở tp Thái nguyên ,giúp VN bảo vệ nhà máy luyện thép duy nhất của VN lúc bấy giờ ,và nhà máy này cũng chính tay TQ giúp VN xây dựng . khoảng năm 1967 ,tổng thống MỸ Giôn-xơn ra lệnh tàn phá miền bắc lần thứ nhất . các tp lớn và khu gang thép là mục tiêu chính . tại đây các chiến sĩ quân đội nhân dân Trung hoa chiến đấu rất anh dủng đã bắn rơi nhiều máy bay địch và bắt sống nhiều giặc lái . tôi xin kể một đoạn như sau : VÀO MỘT ĐÊM NĂM 1967 - Còi báo động tại cơ quan nơi ba tôi làm việc rú lên từng hồi ,mọi người chưa kịp xuống hầm trú ẩn thì xung quanh tiếng bom đã nổ đinh tai nhức óc ,nhà xưởng bốc cháy ngùn ngụt ,và tiếng mảnh bom chém vào cành cây nghe sàn xạt , lẫn trong tiếng bom nổ là tiếng pháo cao xạ của các chú bộ đội TQ đáp trả giòn dã ,nhưng nghe đã tai nhất là tiếng của loại pháo gì bắn một lần 5 viên một ...... Khoảng 5 phút sau ba tôi từ cơ quan bổ về nhà, cõng tôi chạy ra hầm trú ẩn (năm đó tôi chừng 7 tuổi ). từ nhà ra đến hầm khoảng 30 mét ,nhanh nhẹn cụ cầm cái chảo gang loại to úp lên đầu 2 cha con ,sau đó băng con đường ngắn nhất đến hầm , do chạy nhanh 2 chân tôi thò ra 2 bên đường mòn nên bị gai xấu hổ cào nát bươm ,nhưng do sợ quá tôi không thấy đau ,đã vậy còn cố thò tay hý miệng chảo nhìn lên bầu trời ,chỉ thấy bầu trời rực lửa của các loại đạn dưới bắn lên ,trên bắn xuống kèm những tiếng nổ chói tai ,lọng óc .

Thế rối cha con tôi cũng xuống được hầm ba  gửi tôi cho mọi người giữ, tiếp tục băng lên cơ quan .
 do hầm và hào đào sâu dưới lòng đất nên nước mưa ứ đọng đến đầu gối ,tất cả mọi người đều phải đứng ngâm chân , muỗi trong hầm nhiều vô kể thoải mái hút máu , thường thì các tốp máy bay F4 (Thần sấm -con ma) của MỸ chỉ nhào vào cắn trộm trong vòng 30 phút là cút, nhưng hôm nay quá 30 phút vẫn chưa có  còi báo yên , mỏi mệt quá bắt đầu có tiếng phụ nữ chửi tổng thống MỸ :" Tổ cha thằng giôn -xơn ,mày ăn cái này cái nọ của con tao......." . Một lát sau có tiếng đàn ông trên cửa hầm có MÁY BAY MỸ CHÁY ,mọi người ở yên tại chỗ để dân quân tự vệ đi bắt phi công , tiếng chân người chạy thình thịch suốt đêm ,thỉnh thoảng vọng lại tiếng lẹt đẹt của súng trường cá nhân K44 và tiếng người gọi nhau ý ới .xin nói rõ chỗ này : vào những năm 1966-1967 không lực MỸ chỉ có loại máy bay bỏ bom loại F4 là tối tân nhất , cơ số bom đem theo ,được treo ở dưới cánh có hạn khoảng 4 quả gì đó , khi bỏ bom phải bay ở tầm thấp khoảng 500 mét ,và mỗi khi muốn bỏ được bom ,người phi công phải làm cái thao tác bổ nhào máy bay ,để hất bom ra ,mỗi lần bổ nhào như vậy là một lần làm mồi cho súng bộ binh 12ly7 ,còn những người nhát chết dưới mặt đất sẽ bỏ trận địa ,hoặc chốt gác chạy vào hầm tránh khi máy bay bổ nhào .

 Còn tôi chỉ biết nhìn chiến sự qua miệng cái chảo gang do cha tôi úp trên đầu ,sau đó nữa thì run rẩy nằm trong vòng tay một bà nào đó nhìn mọi người chiến đấu và bắt phi công MỸ .
  khoảng 2 tiếng sau lại có tiếng đàn ông la lớn :" bắt được phi công rồi " , à ra vậy ,do phi công rơi nên máy bay MỸ cố tình không rút ngay mà quay lại quần thảo nhiều vòng ,thả bom bừa bãi ,nhằm mục đích tạo điều kiện cho tên phi công rơi có thời gian ẩn nấp để đồng bọn có cơ hội đến cứu . trời đã gần sáng đám đàn bà trẻ con không có lệnh vẫn cứ chuồn về nhà ,sau gần một đêm dưới hầm ngâm nước và cho muỗi đốt miễn phí mọi người đều mệt và đói rã rời , không hiểu tại sao những năm đó nhà ai cũng nấu nhiều cơm và luôn luôn thừa cơm nguội . những năm ấy nước mắm làm chuẩn theo sau là cơm nguội thẳng tiến ......
   chờ cho trời sáng rõ tôi nằng nặc đòi người lớn dẫn đi coi mặt phi công MỸ , vì tò mò đám phụ nữ cũng tò mò nên dẫn tôi đi ,... vào một lòng hang đá do quân đội Trung quốc đóng làm sở chỉ huy , mấy anh bộ đội Tàu dẫn chúng tôi cho xem ,lúc này tên phi công đã chết ,được đặt nằm ngay ngắn trên một phiến đá nhẵn và lớn ,máu trong miệng rỉ ra ,trên người chằng chịt vết dao chém và vết của lưỡi liềm gặt lúa, cào và bổ vào người làm quần áo rách bươm ,ngay ngực có một vết sâu hoắm ,chắc có lẽ do mũi nhọn cũa lưỡi liềm gây ra , chưa xem được thì ham ,khi thấy rồi tôi sợ quá không dám đứng sát gần mà đứng xa xa và đòi về ngay . cả ngày hôm sau bỏ ăn cơm vì nhìn cái xác ấy .

 Phải thừa nhận rằng : khi quan hệ hai nước TQ và VN còn giao hảo ,quân đội TQ đóng quân tại VN rất được lòng dân , từ việc ốm đau bệnh hoạn của dân VN đều nhờ bác sĩ của quân đội trung quốc cứu chữa , và bất cứ việc gì TQ giúp được thì họ giúp rất nhiệt tình . về vật chất dân VN xin bất cứ thứ gì nếu họ cho được là họ cho không tiếc của .

khoảng năm 1967 ,tôi chứng kiến trên dòng sông Cầu chảy qua tp Thái nguyên vào ngày nước lũ ,nước sông cuồn cuộn từ thượng nguồn đổ về ,kéo theo nhiều rác ,gỗ và có cả nhà dân , trên một căn nhà gỗ đang trôi trên sông ,có một người đàn ông VN đang cố bám vào mái nhà , khi trôi qua chỗ có người ông ta kêu cứu khản cổ . vậy mà không ai dám ra vớt , thời may có một tiểu đội quân nhân TQ đi qua khoảng 6 người ,anh sếp hét lính xuống cứu , 5 anh kia vẫn để nguyên quần áo nhảy ùm xuống bơi đuổi theo căn nhà , 5 anh nhảy thì một anh bị chìm luôn không thấy nổi lên ,mọi người đoán anh ấy không biết bơi nhưng vẫn phải nhảy . cuối cùng căn nhà và người đàn ông được cứu ,riêng anh trung quốc bị chìm thì qua ngày mai mới nổi lên , thật là quân đội có kỷ luật sắt .

 bất kỳ quân đội của một quốc gia nào đóng quân ở đâu thì chuyện quan hệ trai gái với dân bản địa  đều có ,nhưng tuyệt nhiên quân đội TQ không có chuyện ấy , năm ấy tôi còn bé nên được quyền la cà chơi bời với mấy chú bộ đội TQ vì mấy người ấy xa quê nên họ mến trẻ con lắm ,mỗi khi vào doanh trại chơi họ cho thật nhiều lương khô và bánh kẹo , và nhiều nhất là huy hiệu BÁC MAO ,  còn quân đội của họ mỗi người đều có một cuốn sổ bìa đỏ ,đó là sổ gì tôi không biết nhưng họp hành biểu quyết đều phải giơ sổ đỏ ra , quân nhân vi phạm kỷ luật của họ thấy lâu lâu cũng có ,người bị kỷ luật sẽ bị chôn ngang bụng ,phơi nắng ,và tập thể C hoặc D ấy sẽ đi qua cầm cuốn sổ đỏ dí vào mặt và nói đại khái rằng : "Mày không phải là lính của MAO CHỦ TỊCH".

Trong mối hữu nghị hòa hảo ấy đài phát thanh địa phương tỉnh THÁI NGUYÊN luôn luôn phát đi phát lại bài hát :" Việt nam Trung hoa ,núi liền núi ,sông liền sông ,chung một rạng đông ,mối tình chung thủy sáng như biển đông ...."

Còn đối với các học sinh cấp 1 (tiểu học) luôn được thày cô dạy rằng " VN có bác HỒ trung hoa có bác MAO ,nhi đồng cà 2 nước thương 2 bác như nhau ..."

còn cửa miệng của người trung Quốc luôn luôn là các câu : "HẢO HẢO À ,HOẶC HẢO LỚ ,HẢO LA ...." khi nghe VN nói họ không hiểu thì họ dùng chữ " PU TỦNG "
  Tôi còn nhớ mang máng bài quốc ca của TQ bằng tiếng quan thoại như sau : " Tá hài hang sing kháo tùa su .mà lay zeng sinh kháo tùa sù ....." (tạm dịch : ánh hồng lên tươi khắp mọi nơi ,toàn nhân dân chào đón ánh mặt trời ......


Họ có mặt tại VN khoảng 4 năm đến chừng 1968-1969 họ rút về nước ,khi họ đi nhân dân tiếc thương ,chính quyền đoàn thể đưa tiễn .

ẤY vậy mà năm 1979 Trung quốc lại xua quân đánh VN -họ nói "để dạy cho VN một bài học ".

 CÒN NHƯ MÌNH ĐÂY : là con dân của một nước ,triều đình bảo sao phải nghe vậy , tôi nghĩ các chiến sĩ nhân dân Trung hoa cũng vậy thôi , có lệnh của tổ quốc thì họ phải thi hành . ai ai chẳng muốn hòa bình ,và mong muốn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước VN ,TQ mãi mãi xanh tươi .đời dời bền vững .....

 Trên đây là một vài hồi ức của tôi về tỉnh BẮC THÁI ,về quân đội TQ Đóng tại Thái nguyên năm 1966-1967 ,

 còn từ năm 1975 trở lại đây ,cho đến khi khi trung Quốc xua quân đánh nước ta tôi mù tịt
vậy bạn CHONG MU 1978 biết gì về VIỆT BẮC QUÊ TA và những năm tháng đánh tàu  nói ra cho tôi cùng mọi người nghe với . còn tôi từ ngày " CƠM NẮM XUÔI BÈ " chưa một lần về thăm lại
khu tự trị do ông CHU VĂN TẤN làm chủ tịch . Bạn cứ nói đi chỗ nào quên có mọi người động viên . kính chào thân ái .

Logged

HAN_DCT
Thành viên
*
Bài viết: 149« Trả lời #4 vào lúc: 12 Tháng Một, 2012, 02:13:56 PM »

tại đây các chiến sĩ quân đội nhân dân Trung hoa chiến đấu rất anh dủng đã bắn rơi nhiều máy bay địch và bắt sống nhiều giặc lái.
@chiensivodanh: xin phép chen ngang bác một chút là bác có căn cứ, nguồn thông tin, số liệu gì về "lời ca" mầu đỏ trên này không? Chủ topic đang muốn kể về hồi ức "chống bành trướng" năm 1979 mà bác đưa bài ca này vào nghe nó đối nhau "chan chát" ấy bác nhỉ! Huh
Logged

Biết rồi! Khổ lắm! Nói... nói cái gì ấy nhỉ?
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #5 vào lúc: 12 Tháng Một, 2012, 03:44:43 PM »

tại đây các chiến sĩ quân đội nhân dân Trung hoa chiến đấu rất anh dủng đã bắn rơi nhiều máy bay địch và bắt sống nhiều giặc lái.
@chiensivodanh: xin phép chen ngang bác một chút là bác có căn cứ, nguồn thông tin, số liệu gì về "lời ca" mầu đỏ trên này không? Chủ topic đang muốn kể về hồi ức "chống bành trướng" năm 1979 mà bác đưa bài ca này vào nghe nó đối nhau "chan chát" ấy bác nhỉ! Huh

 "Ân oán phân minh ,nghĩa tình trọn vẹn" cái gì của người ta tốt thì phải nói tốt,cái gì họ xấu thì phải nói xấu ,đó mới chính là người quân tử , còn nguồn chính sử chắc chắn là phải có  nhưng tìm kiếm hơi khó .  Cá nhân tôi cũng là nhân chứng sống đây .

 mục đích của tôi là khơi gợi hồi ức của bác cựu này ,vì thấy bác ấy rụt rè .
Logged

HAN_DCT
Thành viên
*
Bài viết: 149« Trả lời #6 vào lúc: 12 Tháng Một, 2012, 03:58:36 PM »

@chiensivodanh: Nếu bác muốn ân oán phân minh sao bác không mở riêng chủ đề cho mình nhỉ! Chủ diễn đàn là người lính chiến đấu trên biên giới phía Bắc thì sao phải rụt rè!  Huh
Bác đưa ra thông tin rồi bao biện rằng "nguồn chính sử chắc chắn có" nhưng "lại khó tìm" nên cá nhân em thấy không thuyết phục. Còn nếu bác chứng kiến cái "lời ca" đó thì cho biết không gian, thời gian, địa điểm, các số liệu về số máy bay bị bắn rơi và số phi công bị bắt đi. Trên diễn đàn VHM có rất nhiều thành viên có thể kiểm chứng những gì bác "chứng kiến"  Smiley
Logged

Biết rồi! Khổ lắm! Nói... nói cái gì ấy nhỉ?
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #7 vào lúc: 12 Tháng Một, 2012, 04:19:39 PM »

tại đây các chiến sĩ quân đội nhân dân Trung hoa chiến đấu rất anh dủng đã bắn rơi nhiều máy bay địch và bắt sống nhiều giặc lái.
@chiensivodanh: xin phép chen ngang bác một chút là bác có căn cứ, nguồn thông tin, số liệu gì về "lời ca" mầu đỏ trên này không? Chủ topic đang muốn kể về hồi ức "chống bành trướng" năm 1979 mà bác đưa bài ca này vào nghe nó đối nhau "chan chát" ấy bác nhỉ! Huh
  Cái này cũng chả có gì mới bác HAN_DCT ạ ! Dân tộc VN ta là DT vốn có truyền thống thủy chung ,bao dung độ lượng ,không lừa thầy phản bạn bao giờ .Chúng ta cũng vẫn nói đến và ghi nhớ sự giúp đỡ của bạn trong những năm tháng chiến tranh trước đó của NHÂN DÂN TQ , những LS quân chí nguyện TQ hy sinh ở VN vẫn được chính quyền và ND chăm sóc phần mộ hương khói đàng hoàng ,đây nó đi 1 "nhẽ" !
  Năm 1979 nhà cầm quyền BK phát động cuộc chiến tranh sâm lược BGPB của VN ,gây cho ND VN bao đau thương tang tóc ,và chúng ta tất nhiên phải đứng lên cầm súng bảo vệ tổ quốc mình ,đây nó lại đi 1 nhẽ khác !
  Nói xưa hơn cha ông mình đánh giặc ,khi giặc hung hãn tàn sát dân ta ai cũng căm phẫn quyết tiêu diệt bọn chúng ,nhưng khi chúng thua và đầu hàng thì ta lại tha cho chúng,cấp lương ,ngựa ,thuyền cho chúng hồi hương ,tất nhiên mình "nhường" chứ đâu phải vì sợ anh hàng xóm to con nhưng xấu bụng, thù dai  Grin
  Chiensivodanh@ : cuốn sổ bìa đỏ đó gọi là :Trước tác của MAO CHỦ TỊCH và câu "thiệu" khi kỷ luật hình như là :"Mày không xứng đáng với Mao Chủ Tịch " Grin
  -Chongmu1978@ : Tại nhà bác động thổ xây nhà làm cho anh em ngóng mãi mà lại đi Tất Niên ở đâu không về mà trang hoàng nhà cửa ,anh em vào đầy nhà bác uống nước mưa ,tranh luận kìa !
   -quôcchung@ : đã sửa-ocun chron.
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Một, 2012, 11:44:59 AM gửi bởi bschung » Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
nguyenquochung
Thành viên
*
Bài viết: 283


« Trả lời #8 vào lúc: 12 Tháng Một, 2012, 04:31:17 PM »

BSChung đã có ý tô đỏ nhằm nhấn mạnh thì nên chú ý chính tả, bác nhé. Cụ thể:" xứng" chứ không phải "sứng"
Logged
chiensivodanh
Thành viên
*
Bài viết: 383


MẶT TRẬN DÂN TỘC GIẢI PHÓNG MN-VN


« Trả lời #9 vào lúc: 12 Tháng Một, 2012, 05:12:12 PM »

Cực chẳng đã tôi phải nói rõ đây : khoảng giữa năm 1967 , đơn vị pháo cao xạ 37 ly của Trung quốc , đồn trú tại chân núi Chùa hang ,thuộc xã đồng bẩm ,huyện đồng hỷ ,tỉnh Thái nguyên ,bắn rơi một máy bay F4 của MỸ , Phi công nhảy dù tại chỗ , bộ đội địa phương chưa kịp tới thì phi công MỸ đã bị nhân dân ta dùng đòn gánh ,lưỡi liềm ,phang tới chết , sau đó bộ độ Trung quốc mới đem xác về hang núi nơi mình đóng quân ,sự kiện này ND xã đồng bẩm nhiều người biết . ngày nay chùa hang sát nhập với núi voi thành thị trấn núi voi ,cũng nằm trong huyện ĐỒNG HỶ . ngoài Thị trấn núi voi ra các trận địa pháo cao xạ của TQ bắn rơi nhiều máy bay khác bảo vệ vững chắc cho khu gang thép thái Nguyên . ở những trận địa khác tôi không trực tiếp chứng kiến ,nhưng chỉ nghe nói lại .

Còn sự kiện quân trung quốc giúp dân chạy lũ lụt năm 1967 ,như tôi đã nói ở trên xảy ra tại xã Cổ RÙA , thuộc huyện ĐỒNG HỶ luôn . cả 2 xã này cách trung tâm thành phố Thái nguyên khoảng 4 km , (ráp ranh với tp) bạn có thể qua cầu RA BẢY bắc ngang sông cầu là tới , cũng năm này 1967 . MỸ chủ trương dùng máy bay bỏ bom đánh sập cầu RA BẢY ,ngăn con đường tiếp tế của Trung quốc qua việt nam về Hà nội , nhưng đã bị pháo cao xạ của quân đội ND trung Hoa bắn cho tan xác nhiều cái  rơi tại chỗ , nhân đây tôi nói luôn : cầu RA BẢY được TQ bảo vệ rất chắc và tồn tại cho đến ngày nay ,trong chiến đấu bộ đội không chết mà dân bị chết rất nhiều ,lý do như sau :

 khi MỸ bỏ bom gần chân cầu nhưng không trúng ,làm cá chép và các loại cá khác chết rất nhiều nổi trắng cả sông , nhân dân 2 xã ven sông chờ 30 phút sau ,không đợi còi báo yên đã vội vã ra sông vớt cá ,khi mọi người và các phương tiện đường thủy đang đặc nghẹt trên sông thì máy bay Mỹ quay lại bỏ bom lần 2 , lần này người với cá số lượng chết ước chừng bằng nhau .

 Đây là những chuyện có thật tận mắt tôi chứng kiến  ,tại địa phương .

công lao của các anh bộ đội trung Quốc những năm ấy giúp ND  nam là không nhỏ ,nhưng cũng những năm ấy ,Tại địa phương ,một số người đố kỵ đã dựng lên các giai thoại nói xấu bộ đội TQ như : khi máy bay F4 bổ nhào để cắt bom ,thì bộ đội trung quốc bỏ mâm pháo chui xuống hầm hết ,khi máy bay quay lên thì TQ mới bắn vuốt đuôi , rồi sau đó các cấp chỉ huy phải xích chân bộ đội vào mâm pháo ....vv..vv. hoặc khi TQ giúp VN xây dựng lò cao luyện thép ở thái nguyên ,thì người chuyên gia ấy được lệnh cấp trên ,làm sao cho thép ra lò không đạt chất lượng , nhưng vì cái tôi của người chuyên gia ấy lớn ,đã cố tình làm ra lò cao tốt như ngày hôm nay ,sau đó người chuyên gia này không dám về nước ,và phải nhảy vào cái lò cao ấy tự tử ....

 chuyện TQ giúp việt nam thì nhiều kể ra không hết đâu ,từ khẩu súng AK , Pháo cao xạ , bộ quần áo bộ đội kaki tô châu màu xanh cũng của TQ ,cái nón cối ,đôi dép đúc trung quốc ,tới luơng khô ,hay nước xì dầu đóng thành bánh (nước tương đặc ) ...tất cả đều của TQ cho không VN để đánh MỸ ,

 mục đích của tôi là " ôn cố tri tân " có xưa thì mới có nay , những năm nào TQ họ tốt, những năm nào TQ họ xấu với VN ,thì lịch sử còn nguyên đó ,không ai có thể thay đổi được lịch sử .

 Riêng bạn CHÔNG MU có lịch sử những năm 1979 trực tiếp đánh TQ thì vẫn còn nguyên đấy , mong bạn vui vẻ kể cho mọi người cùng nghe , đành rằng tôi và bạn không cùng một lúc ở trong cùng một chiến hào chống quân bành trướng BẮC KINH , Nhưng tôi cũng có một thời gian dài chống giặc bành trướng trên một mặt trận khác . Vậy ca dao mới có thơ rằng : " Bầu ơi thương lấy bí cùng , Tuy rằng khác giống nhưng chung một dàn ".
Logged

Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM