Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Tư, 2021, 05:34:15 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: 1979: Người công dân thời đại của mình  (Đọc 167952 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #250 vào lúc: 07 Tháng Năm, 2012, 10:38:42 pm »

(tiếp)

2.5. Remhild
 
Buổi sáng mùa thu đầy nắng chào đón các cư dân trên núi bằng một bầu không khí có mùi thơm khôn tả và một thung lũng phủ sương mù màu xanh ngọc. Tất cả mọi người đã leo ra khỏi nơi ở chật hẹp đều sững sờ trước một quang cảnh hùng vĩ. Nếu bạn đứng trên chiếc ghế dài cạnh lưới thép bao trên rìa vách đá, cảnh quan nhìn sang phía Cộng hòa Liên bang Đức từ trên núi thật không thể nào quên.


Quang cảnh trứ danh từ trên núi Gross-Gleichberg, vị trí cũ của trung đoàn trinh sát điện tử độc lập 253, CHLB Đức, những năm 200x.

Trong khu rừng buổi sáng còn đọng bóng tối, chưa vàng sắc nắng, trải ra theo các sườn núi đến tận chân núi kết thúc bằng các góc cạnh sắc nhọn, đang sáng rực dưới ánh mặt trời ban mai của các mái nhà lợp ngói tại ngôi làng gần nhất. Không gian trước mắt ta trong suốt, chỉ có lớp sương mù màu xám nhạt đang từ từ bốc lên cao từ phần còn tối tăm của khu rừng. Mùi thơm trong không khí thật tuyệt vời, nhưng nó khác với mùi trong các khu rừng ẩm ướt gần Moskva, có lẽ bị ảnh hưởng bởi hệ thực vật địa phương. Ai còn nhớ đoạn quảng cáo truyền hình xuất sắc của hãng bia Áo Gesser mà truyền hình Liên Xô phát đầu những năm 90, người ấy có thể tưởng tượng được cảnh khu rừng châu Âu trong trẻo, đầy lá rụng và những thân cây cao vút, với những phiến đá tảng phủ đầy rêu, trong đó những người Đức leo trèo tìm kiếm nguồn nước phù hợp cho loại bia của mình. Một lần trên những tảng đá giống như vậy ngay bên cạnh vị trí đóng quân trên đỉnh núi, tôi bắt gặp một con kỳ giông  sống thực sự khổng lồ - một con thằn lằn loại lớn, lạnh lùng phớt tỉnh với những đốm màu vàng sáng trên cơ thể màu đen sáng bóng của nó. Nó di chuyển chậm rãi đến mức tôi có thể dễ dàng lấy tay tóm nó, nhấc lên xem rồi quẳng nó vào trong rừng.
.........
Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #251 vào lúc: 07 Tháng Năm, 2012, 11:57:20 pm »

(tiếp)

Mặt trời đang lên, thung lũng màu xanh ngọc bao la đã tràn đầy ánh nắng, màu xanh diệp lục đủ các sắc thái hòa quện cùng những đốm vàng lấm tấm của cây lá mùa thu. Các chuyên gia sẵn sàng chỉ ra vị trí và tên gọi của ngôi làng, chỉ ra dải hàng rào lưới mỏng manh đã đổ của đường biên giới ngăn cách với CHLB Đức thù địch. Với tất cả những người mới đến, có thể trong đầu chỉ có một ý tưởng giống hệt nhau - làm gì, nếu (chiến tranh) bắt đầu? Từ biên giới đến quả núi chỉ có 200 mét, và câu trả lời cho bản thân thật đáng thất vọng - không có gì để làm! Từ đây, trong trường hợp xảy ra biến cố, không ai lựa chọn được điều gì. Nhưng tất cả cố xua đuổi những suy nghĩ không vui và ráng tận hưởng cảnh quan thanh nhàn như ở khu nghỉ mát nhìn ra từ đỉnh núi, hy vọng vào ý thức lành mạnh của các nhà chính trị trên thế giới.


Làng Gleichamberg dưới chân núi Gleichberg – địa điểm quen thuộc với các sỹ quan và chiến sỹ của vị trí tiền tiêu thuộc trung đoàn trinh sát điện tử đặc nhiệm độc lập 253. CHLB Đức, những năm 200x.

Tuy nhiên, cần hoàn thành công việc của mình trước đã. Tiếc rẻ từ giã quang cảnh kỳ diệu kia, tôi trở lại vị trí của mình. Sau khi ăn sáng, đã gài lại tất cả các khuy áo khoác mà không hiểu sao trông rất hài hước, trung đoàn phó tác chiến đọc to những mệnh lệnh nào đấy. Chỉ thị xem ra không thích hợp với thực tế, và tôi nhận thấy quyền hành dần dần chuyển sang tay con người thường xuyên bình thản và không phô trương thiếu tá K...... Ghép cặp cùng anh còn anh chàng P.....độc đáo hơn nữa, họ thì thầm, đảo các quân bài, và theo như tôi thấy, họ đã sẵn sàng cho trò chơi tham mưu này. K...... nhìn thấy tôi và chỉ khuyên đừng hỏi gì cả, hãy đi đến chỗ "releyka".

"Releyka" nghe có vẻ không quen thuộc với tôi, nó chẳng có nghĩa gì cả, nhưng tôi lợi dụng cơ hội này, lỉnh ra khỏi chỗ này cho khuất mắt trung đoàn phó tác chiến, từ ông ấy tôi chẳng có thể mong đợi bất cứ điều gì tốt lành trong những điều kiện phi tiêu chuẩn. Trên đường đến trung tâm thu tin, tôi quan sát trận địa. Kinh nghiệm tập trận tôi có khá đủ, tôi ngạc nhiên thú vị và ghi nhận cho mình một căn buồng nhỏ gọn trong chiếc xe ô tô tại sân đỗ của một mỏ khai thác đá, nhiều chiếc trong số xe đỗ tại đấy không thuộc quân số trung đoàn chúng tôi. Từ phía trung tâm thu phát một chiến sỹ đi về phía tôi, xét theo dáng đi tự tin và bộ quân phục giặt sạch sẽ thì chắc là một cư dân Remhild thường trú chưa được thay phiên. Người lính chăm chú nhìn dáng đi của tôi, như một thợ săn có kinh nghiệm nhìn chuyển động của một con thú lạ. Đến khoảng cách ba bước chân, người lính thực hiện một động tác vụng về bằng bàn tay phải của mình, mô tả động tác chào, mà rõ ràng đã nghe đến từ lâu. Cảnh tượng thật hài hước, và tôi coi nhiệm vụ của mình là ngăn anh chiến binh này lại.
........
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Năm, 2012, 05:53:25 pm gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #252 vào lúc: 09 Tháng Năm, 2012, 12:02:06 am »

(tiếp)

Người lính dừng lại và bất giác đưa tay nắm lấy cổ áo mở khuy của mình, nhưng rồi cổ áo cũng không được gài lại. Về sau này tôi dần quen với cử chỉ lịch sự trong quân đội theo kiểu "ở vùng núi Alp" khi cánh tay chạm vào cổ áo, nhưng không gài khuy. Điều này gợi nhớ việc chạm vào vành mũ thay vì để đầu trần cúi xuống một cách lễ độ. Tôi không cố ý thực hiện bất cứ lời quở trách nào, khi hạ thấp yêu cầu một cách công bằng vì tính đến điều kiện dã ngoại của vị trí. Xác định chính xác vị trí của trận địa xong, tôi để cho người lính đi, rõ ràng anh ta ngạc nhiên về kết quả nhẹ nhàng của cuộc trao đổi của chúng tôi.


Tòa nhà bị bỏ hoang của trạm thu phát trên trận địa cũ của trung đoàn trinh sát điện tử đặc nhiệm độc lập 253 tại Remhild. Núi Gross-Gleichberg, CHLB Đức, những năm200x. Ảnh của cựu quân nhân trung đoàn 253 D.Maslov.

Các vị trí trực kỹ thuật vô tuyến tẻ nhạt của trạm thu phát với các tín hiệu tích tà không rõ ràng không thu hút được sự chú ý của tôi, và tôi đi tiếp tìm kiếm "releyka" bí ẩn. Trên đường đến trạm quan sát, tôi phát hiện một xe "Ural" có thùng ngụy trang rất cẩn thận với một chiếc ăng-ten khá lớn gợi nhớ đến bộ xương sống của một con cá thời tiền sử. Đằng sau lưới ngụy trang có gì đó động đậy, và ngay sau đó một chuẩn úy trẻ mặc bộ quân phục mở khuy một cách ngang tàng với chiếc áo lót kẻ sọc xanh da trời của quân dù nhảy xuống. Chiếc áo lót quân dù ở trong Quân đội giống như một dấu hiệu đặc biệt đối với những người hiểu biết, và nó có nghĩa là có một nhóm quân nhân phục vụ trong lực lượng đặc biệt SPETSNAZ hoặc quân đổ bộ đường không. Viên chuẩn úy (прапорщик), người đứng đầu trạm tác chiến điện tử, hóa ra phục vụ trong lực lượng đổ bộ đường không. Thật thú vị khi nhìn thấy chiếc áo lót sọc xanh da trời quen thuộc với tôi, bởi vì bộ quân phục gài khuy kín cổ của sỹ quan binh chủng thông tin liên lạc đã làm tôi chán ngán.

Tôi nhanh chóng làm quen với kíp trực thân thiện của trạm tác chiến điện tử "Ukol" («Укол») còn bí mật với mọi người tại thời điểm ấy, có vẻ như họ tới từ Dresden, trong nhóm có một thượng úy trẻ, một chuẩn úy và người lính lái xe. Các chàng trai ở trên núi đã lâu, khoảng hai tuần, trước khi bắt đầu tập trận vẫn còn một tuần "rà trơn hạ sĩ quan". Các chiến sỹ tác chiến điện tử sống tự lực, họ không ăn ở bếp tập thể (на котловое довольствие не вставали) và họ tự bảo vệ mình trong đêm, thay đổi gác cho nhau. Thỉnh thoảng tôi mới nhìn thấy họ khi họ đi vào nhà ăn để uống trà.

Trước sự ngạc nhiên của tôi, viên thượng úy và chuẩn úy, giống như anh em ruột thịt, bảo đảm với tôi rằng họ xoay xở làm việc rất tốt, họ mang theo mình một cơ số kha khá khoai tây và thịt bò hộp, thỉnh thoảng anh chuẩn úy còn chạy vào làng kiếm bánh mì. "Chạy vào làng" đối với tôi là hình phạt tàn bạo, khi nhớ đến quãng đường dài dằng dặc xuống núi, tuy nhiên việc người ta sẵn sàng làm bất cứ điều gì chỉ để được đi xa vì sở thích của mình thì tôi đã thấy nhiều lần rồi.

Trước mong muốn của tôi muốn xem trạm tác chiến điện tử này làm việc thế nào, các chàng trai trẻ, bối rối một cách rất buồn cười, họ xin lỗi rằng không thể, bởi vì đây là trạm tuyệt đối bí mật, nhưng họ khẩn khoản mời khách đến ăn món khoai tây chiên rất hấp dẫn. Tôi chân thành cảm ơn lời mời của họ, trong khi hiểu mình nên hài lòng điều gì, còn làm căng những người đàn ông này với chuyện thực phẩm khi trực ban tác chiến - đó là chuyện sau.


Bức ảnh của Đức chụp các lực lượng và phương tiện trinh sát VTĐT của Quân đội Xô Viết tại vị trí tiền tiêu trên núi Gleichberg năm 1988 với chỉ dẫn loại ăng ten. Bên phải phía dưới - trạm thu phát, bên trái - đài chuyển tiếp vô tuyến tự động (радио-релейный пост) của trung đoàn trinh sát điện tử đặc nhiệm độc lập 253 với ăng ten hình tròn - nơi làm việc của tác giả trong thời gian tập trận. Đánh giá trên chi tiết ảnh thu nhỏ, bức ảnh được chụp từ khí tài bay chưa xác định được nguồn gốc, bay dọc theo biên giới CHLB Đức.
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Năm, 2012, 05:55:31 pm gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #253 vào lúc: 09 Tháng Năm, 2012, 05:11:16 pm »

(tiếp)

Releyka bản thân nó là một toa xe chỉ huy (КУНГ) nhỏ lắp chiếc ăng ten-thu hình tròn trên mái xe theo nghĩa đen là ngay trên mặt đất. Trạm quan sát treo trên một vách đá núi, tầm nhìn mở ra 180 độ. Sau khi phóng mắt vào khoảng không gian của nước Đức thù nghịch, tôi quay nhìn bên trong cái chòi canh của mình. Trực tại đài quan sát này là một người lính trông có vẻ là người thay ca tại chỗ. Đài quan sát không méo mó đến mức giống bức bích họa người lính khắc trên các hang động đá cổ xưa, trông đau khổ nhất là cuốn nhật ký ghi chép các cuộc chặn bắt sóng vô tuyến điện. Một máy ghi âm đang làm việc đặt trên bàn, một củ hành Đức to tướng vàng óng lăn lóc ngay phía trước máy ghi âm.

Một đồng nghiệp cũ của tôi, chàng đại úy tóc vàng người Chuvash, có vẻ ngoài của những gã Aryan thuần chủng, giống hệt một trái cây chín mọng, vàng óng, bọc trong miếng bao bì sột soạt, sạch sẽ, nói một cách nhã nhặn theo kiểu dân Ucraina là "Tsybulia", và cắn vào nó, như cắn một trái táo chín. Người lính bắt gặp ánh mắt của tôi, cậu ta nhanh chóng giấu củ hành vào túi áo khoác của mình, trong khi chờ đợi tôi phản ứng. Nhưng cậu ta lầm, chẳng có phản ứng nào cả, bởi tôi biết rõ khẩu phần dã chiến nghèo nàn cho người lính và không ai là không đi tìm nguồn vitamin bổ sung.

Những người tham gia sự kiện Remhild chắc phải nhớ chuyện một lần khi tôi là chỉ huy trận địa này, tất cả chúng tôi, những người không phải ca trực, ngồi trong phòng ăn, vừa xem phim Đức trên máy thu VTTH vừa gặm bắp cải tươi, chà ngon thật là ngon!


Máy ghi âm từ tính "Âm thanh-1" («Звук-1»), vũ khí của trạm tiếp sóng (релейного поста) thuộc trung đoàn trinh sát điện tử đặc nhiệm độc lập 253.
.........
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Năm, 2012, 05:47:18 pm gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #254 vào lúc: 09 Tháng Năm, 2012, 11:09:17 pm »

(tiếp)

Nhân viên trạm tiếp sức nhanh chóng tin tưởng tôi, bởi rõ ràng họ không nghĩ rằng có ai đó trong số các sĩ quan của trung đoàn thực sự quan tâm đến kết quả công việc của họ. Việc ghi chép các cuộc đàm thoại công khai qua trạm chuyển tiếp vô tuyến được thu lại trên băng từ đến cuối ngày thuộc trách nhiệm người trực ban chỉ huy của trận địa. Sau vài ngày người chiến sỹ sẽ lấy các cuộn băng đặt trở về vị trí trực để ghi sao, nhưng các cuộn băng ghi vẫn nguyên vẹn, và bản ghi thì chẳng ai nghe. Điều đó không tiếp thêm nhiệt tình cho người lính, nhưng vì buồn chán mà anh ta vẫn tiếp tục ghi. Về ý tưởng, trong đại đội, "chiến sỹ trạm chuyển tiếp vô tuyến" được kể như chuyên gia tiếng Anh, điều cho phép anh ta thưởng thức một cách không hạn chế sự cô đơn trên chòi quan sát. Nhưng chuyện đó thật ra chỉ là huyền thoại.


Căn nhà ở bị bỏ hoang trên trận địa cũ của trung đoàn trinh sát điện tử đặc nhiệm độc lập 253 tại Remhild. Núi Gross-Gleichberg, CHLB Đức, những năm200x. Ảnh của cựu quân nhân trung đoàn 253 D.Maslov.

Sau khi vỡ lẽ rằng tôi biết tiếng Anh, người lính vui vẻ với lấy một băng ghi âm chất lượng ghi tuyệt vời, ghi lại một cuộc trò chuyện trong đó một người Mỹ vô hình có giọng bass rất tốt đang nói một câu chuyện gì đó với người ở đầu dây thoại bên kia. Người lính tò mò hỏi tôi xem anh ta có hiểu đúng lời văn hay không, và tôi đã phải làm cậu ta thất vọng, rằng tất cả đều sai, và cậu ta chẳng hiểu nổi một điều quỷ quái nào. Đoạn văn rất khó, tiếng lóng đậm đặc, không thể nghe được người đối thoại, do đó, ngay cả khi chất lượng bản ghi tốt thì việc phiên dịch cũng cực kỳ khó khăn. Chuyện buồn cười còn ở việc khác nữa, đó là cái mà người lính có kiến thức chưa tốt nghiệp trung học tỉnh lẻ đã bịa ra. Đơn giản là anh chàng đã sáng tác ra văn bản tiếng Anh, khi phát minh những từ chưa hề tồn tại!

Tôi chưa kết thúc khai thác anh ta, và chúng tôi chuyển sang băng ghi âm khác. Một số bản ghi có nội dung rất cụ thể và thú vị. Người lính nhớ đúng ngày, điều làm nên giá trị của thông tin. Tôi nguệch ngoạc văn bản trên một mẩu giấy, nhét vào túi áo khoác, rồi tạm biệt người lính đã nhiệt tình tiếp tôi, sau khi yêu cầu anh ta ghi nhiều thêm nữa.

Ngắm nhìn một lần nữa quang cảnh thung lũng sáng bừng phía dưới chân núi, tôi vội vã về vị trí để nói chuyện với thiếu tá Kuimov về chuyện những bản ghi thú vị. Tuy nhiên, khi vừa chui ra khỏi tòa nhà trạm thu phát, tôi thấy ngay một chiếc UAZ của ban tham mưu trung đoàn đỗ ở bãi đậu xe. Như một sĩ quan quân báo có kinh nghiệm, tôi cơ động và bắt đầu quan sát, bởi lẽ cuộc gặp với Đức Cha không nằm trong kế hoạch "kỳ nghỉ.dưỡng núi Alp" của tôi. Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng K..... không đến, mà là Ngỗng-Gỗ.  Đi cùng dáng người thấp đậm chắc nình nịch của tham mưu trưởng trung đoàn trong chiếc áo ca pôt vuông chằn chặn ngốc nghếch và đôi ủng cỡ 45 đã sờn, là trung đoàn phó tác chiến G...., như mọi khi họ nói chuyện với nhau mà không ngoái đầu lại, họ hạ giọng mà nhấn từng lời, theo thói quen lỗ mãng của nhà binh họ không quan tâm đến người đối thoại, và chậm rãi di chuyển quanh chỗ đóng quân.
........
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Năm, 2012, 12:13:44 am gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #255 vào lúc: 10 Tháng Năm, 2012, 12:13:15 am »

(tiếp)

Trung tá S...., mặc chiếc áo khoác gài khuy kín mít, một chiếc bảng nhỏ lố bịch vắt qua vai, đang chịu trận. Bộ mặt núc ních của ông căng lên, làm cho ông có một vẻ hối lỗi-bi đát, rõ ràng điều đó còn có nghĩa cao hơn cả sự sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, ông giữ dáng người mình ở trong tư thế nửa cúi một cách lễ độ của một kẻ tôi tớ, toàn bộ dáng vẻ ông cho thấy niềm vui được phục vụ.


Rừng ở Thuringen, CHLB Đức, những năm 200x.

Trận địa như chết lặng. Không nhìn thấy bóng ai, ngay cả con chó Wolf đang bị xích. G ..... đưa cặp mắt cá lướt qua địa hình hoang vu của khu vực rồi quay trở về vị trí. Tình hình có lẽ phức tạp, và tôi nhớ lại những người bạn tác chiến điện tử mới của mình, trốn sau lưới ngụy trang của họ có thể hy vọng lẩn tránh một cách an toàn cơn thịnh nộ của cấp trên.
 
Sau khi nghe những giai thoại thú vị trong cuộc sống của các đồng nghiệp, nửa giờ nữa tôi bước ra ánh sáng, và vui mừng nhận thấy chiếc UAZ đã biến mất. Tại chỗ làm việc, tôi nhận ra các sỹ quan của SCH trung đoàn, K ..... đang cắm cúi trên bản đồ, P..... thì lầm bầm cái gì đó sau bộ ria mép của mình, một tia ranh mãnh lóe lên sau cặp kính, còn trung đoàn phó tác chiến (ZOR) mặt mũi đỏ gay, tràn đầy một năng lượng không cần thiết, rõ ràng đang còn tràn trề cảm hứng từ cuộc trò chuyện với tham mưu trưởng trung đoàn. ZOR hít một hơi đầy không khí vào lồng ngực, sắp sửa nói điều gì đó với tôi, nhưng K..... đi trước ông ta, nói rất đơn giản và vui vẻ - "Sao, ở đấy thế nào, Serega?"
 
Thông tin trên mảnh giấy rách trong túi áo của tôi té ra là một mắt xích còn thiếu cho bức tranh thiên tài về việc triển khai quân đội NATO ở phía trước chúng tôi trên chiều sâu 500 km, được K...... vẽ ra sau khoảng 3 giờ. Công việc mới của tôi tại núi Remhild (Gleichberg, naturlich) bắt đầu như thế đấy.
............
Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #256 vào lúc: 10 Tháng Năm, 2012, 02:04:04 am »

(tiếp)

2.6. Những con người khác nhau
 
Tại Remhild có rất nhiều người lạ đến từ các đơn vị thuộc tập đoàn quân xe tăng hùng mạnh của chúng tôi. Nhiệm vụ của họ không phải lúc nào cũng có thể hiểu được. Ngoài các trung đội trinh sát VTĐT với các trung úy của họ, trên núi đôi khi xuất hiện những nhân cách rất kỳ lạ.


Rừng trên núi Gleichberg, CHLB Đức, những năm 200x.

Theo tin đồn, hồi xưa người ta đã chở lên núi thượng úy Natalia L...... nổi tiếng của chúng tôi, nhưng như ai đó đã nói rất đúng - "không có sẵn nhà vệ sinh nữ!". Khó mà nói, hoặc do không có đủ tiện nghi riêng cho phụ nữ, hoặc do "quan hệ" quá mạnh của nữ thượng úy, cho phép người nữ phiên dịch viên tiếng Pháp và tiếng Serbi-Croatia được may mắn phục vụ tại một trung đoàn có các nhiệm vụ phải thực thi trong khu vực đóng quân của quân đội Mỹ ở CHLB Đức, quan hệ đó đã tác động, tuy nhiên không ai còn nhìn thấy cô ấy trên núi nữa.

Từ đó trên núi Remhild không còn thấy người phụ nữ thứ hai của SCH trung đoàn chúng tôi. Có thể người nữ đại úy được lấy vào phục vụ trong quân đội như là trò đùa của một ông tướng tại quân khu Turkestan xa xôi, đã được người ta quyết định không trưng ra nữa: cũng vậy thôi, tiếng Anh của cô cũng chẳng mang lại lợi lộc gì nhiều.

Ngoài ZOR của chúng tôi, người vẫn lang thang không mục đích xung quanh vị trí, ngoài trung tá S......, người, về lý thuyết, trong cuộc tập trận này phải chứng minh được tài năng tác chiến tuyệt vời của mình, trên núi không nhìn thấy thủ trưởng lớn nào nữa. Tất cả các trận địa bổ sung của các kíp trắc thủ và các vị trí chiến đấu đều làm việc độc lập, mà không có sự rầy ra do thừa chỉ huy. Các vị trí chiến đấu trong thành phần lữ đoàn trinh sát kỹ thuật điện tử đặc nhiệm độc lập (Отдельная радиотехническая бригада Особого Назначения), các tiểu đoàn độc lập và các đại đội trinh sát điện tử lặng lẽ làm công việc của họ, thêm một lần chứng minh sự vô vọng của trình tự đội ngũ trong chiến tranh. Các chiến sỹ tác chiến điện tử, các chiến sỹ trinh sát vô tuyến, các "nhà thơ trữ tình" («лирики») khó hiểu từ các phòng thí nghiệm nghiên cứu bức xạ vô tuyến điện từ - LIR (лаборатории изучения радиоизлучений - ЛИР), các "bigheads" của hiếm từ Torgau, và chỉ có Chúa biết còn những ai nữa đang làm việc trên núi trong nỗ lực chung vẽ ra bức tranh triển khai các lực lượng Mỹ hùng mạnh ở những nơi nào đó sau các quả đồi xanh đẹp đẽ bên phía lãnh thổ CHLB Đức. Tất cả dữ liệu của chúng tôi, sau khi đánh giá tóm tắt và phân tích, được chuyển lên "trên", và tới lữ đoàn trinh sát điện tử ở Torgau, được biết đến dưới cái tên "Nizina". Cảm giác thì không quan sát thấy, và có lẽ cuộc diễn tập của người Mỹ đã được tổ chức thực hiện theo kế hoạch nghiêm ngặt và có khả năng Bộ chỉ huy tối cao Liên Xô đã biết rõ.


Ảnh của người Đức về sự triển khai trong năm 1988 các lực lượng và phương tiện trinh sát kỹ thuật điện tử của Quân đội Xô Viết tại các trận địa tiền tiêu trên núi Gleichberg với sự chỉ dẫn về kiểu ăng ten. Phía dưới bên trái – trạm thu phát, bên phải – nhà ở và những tháp màu đen của những chiếc máy nâng bằng cáp thuộc mỏ khai thác đá cũ của người Đức. Trận địa của phân đội trinh sát điện tử thuộc Quân đội Nhân dân CHDC Đức ở phía bên phải so với vị trí nhà ở. Xét theo hình đóng khung nhỏ, bức ảnh được chụp từ một thiết bị bay chưa xác định được quốc tịch, bay dọc theo biên giới CHLB Đức.

Ps: Lữ đoàn trinh sát điện tử đặc nhiệm độc lập số 82 huân chương Cờ Đỏ Varshava, huân chương Aleksandr Nevskii đóng trụ sở tại thành phố Torgau, CHDC Đức. Lữ đoàn được thành lập năm 1976 trên cơ sở hai trung đoàn đặc nhiệm OSNAZ 194 và 53 cùng một phòng thí nghiệm bức xạ vô tuyến điện từ. Lữ đoàn trực thuộc Bộ chỉ huy Cụm Quân đội Liên Xô trên đất Đức. Trung đoàn trinh sát điện tử 253 trực thuộc Tập đoàn quân xe tăng Cận vệ 1.
.........
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Năm, 2012, 10:37:42 am gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #257 vào lúc: 10 Tháng Năm, 2012, 09:57:26 am »

(tiếp)


Xe tăng Mỹ M60A1 của sư đoàn bộ binh số 8 đi qua một ngôi làng ở Tây Đức trong cuộc tập trận Autum Forge 82 (en.viki).

Tuy nhiên, người Đức cũng thu hút mối quan tâm chung ở trận địa. Những người Đức chân chính nhất có mặt trong đội hình phân đội trinh sát điện tử Quân đội nhân dân CHDC Đức. Vài ngày trước khi bắt đầu cuộc triển khai binh lực Mỹ, không cần sự "rà trơn hạ sĩ quan" ngớ ngẩn mất đứt hai tuần, tại trận địa xuất hiện các xe tải quân sự "IFA", sơn màu "kaki" xám của Đức. Các chiến sĩ thầm lặng mặc đồng phục cảnh vệ màu xám nhanh chóng tập trung bốc dỡ rất chuyên nghiệp và cẩn thận các lều bạt gấp dã chiến được chở tới nơi vào ngày hôm sau và dựng lều bạt dã chiến lên cũng âm thầm và nhanh chóng như thế. Công việc của người Đức đã thu hút sự chú ý của nhiều người, bởi vì nhờ một sự may mắn hiếm hoi người ta mới nhìn thấy bên cạnh mình sự hoạt động của quân đội Đức. Những người lính trông không còn quá trẻ làm việc một cách nhịp nhàng và hiệu quả, không giống kiểu làm việc của những người lính nghĩa vụ quân sự Liên Xô. Không có thủ trưởng nào lẫn trong số họ, và như về sau tôi được biết, nói chung, sỹ quan trong Quân đội Quốc gia Nhân dân CHDC Đức ít hơn nhiều so với trong quân đội Liên Xô. Tất cả công việc được duy trì bởi các hạ sỹ quan, và đối với người Đức "ngài sĩ quan" là một nhân vật rất được kính trọng. Chỉ cần nhớ rằng theo luật, người chỉ huy đại đội Quân đội QGND CHDC Đức được dùng xe hơi riêng – chiếc "Trabant" loại mạnh hơn, đó là chưa đề cập đến các tiện nghi nhà ở khi đi dã ngoại. Nói ngắn gọn, ý tưởng ngớ ngẩn về "sự bình đẳng" giữa các sĩ quan và binh lính trong quân đội Đức là không bao giờ có.


Ấn phẩm quảng cáo về phục vụ quân đội trong bộ đội biên phòng CHDC Đức. Trên nền trước ta thấy chiếc xe hơi của vị đại đội trưởng Quân đội QGND, CHDC Đức, những năm 198x.

Khi vô số những chiếc lều rộng rãi, còn mới, chế tạo từ một loại chất dẻo hiện đại rất tốt đã được dựng lên một cách chắc chắn, những chiếc xe tải quay lại và chở đến các loại bàn ghế, như thể tại trận địa sắp có một đám cưới lớn, hoặc người ta chuẩn bị chiếu phim. Những người Nga tò mò nhất quan tâm một cách lịch sự và nhận được câu trả lời đặt dấu chấm hết đẩy tất cả đi vào ngõ cụt: người Đức đang làm công tác trang bị một chiếc lều "uống cà phê" cho các “quý ngài sĩ quan”. Tin tức này cuối cùng  đã "hạ gục" các khán giả, và đa số họ không còn đến gần các căn lều dã chiến Đức nữa, họ to tiếng chửi thề nước CHDC Đức, chửi trận địa và chửi chính mình, đã phải ngồi vu vơ nhai món thịt hộp phát ngán có chất béo tổng hợp đến tuần thứ ba rồi.
.........
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Năm, 2012, 10:01:47 pm gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #258 vào lúc: 10 Tháng Năm, 2012, 11:23:24 am »

(tiếp)


SCH triển khai cơ động của quân đội CHDC Đức trên cơ sở xe tải IFA tại triển lãm khí tài kỹ thuật quân sự CHDC Đức. CHLB Đức, những năm 200x.

Hoạt động phối hợp tác chiến chiến dịch với các "đặc nhiệm OSNAZ" Đức, như dự kiến trước, hóa ra lại không đơn giản. Gần vị trí của họ có chiến sỹ khoác súng tự động đứng gác suốt ngày suốt đêm, và chẳng hiểu tại sao không có anh người Nga nào nảy sinh ý muốn kiểm tra kiến thức về nhiệm vụ bảo vệ của người lính canh ấy. Hoạt động, và cái quan trọng nhất, kết quả của lực lượng trinh sát điện tử của người Đức là bí mật, mà thậm chí các thủ trưởng của chúng tôi cũng không đặc biệt tính đến sự trợ giúp của những người bạn xã hội chủ nghĩa. Chỉ có một lần đoàn đại biểu do ZOR đứng đầu được phép vào trong “lều cà phê" nói chuyện, và họ thậm chí quản lý để chúng ta chỉ đứng từ xa nhìn vào bên trong toa xe chỉ huy bí mật của Đức, nơi mà ngạc nhiên thay, chúng tôi nhìn thấy toàn những thiết bị mật mã cũ của Liên Xô, nhưng sự thật, chúng được giữ rất sạch sẽ và chắc chắn đang làm việc rất tốt.

Bundeswehr.

Cớ thoái thác chính của người Đức là nhiệm vụ chiến đấu của đơn vị của họ, đang tham gia trinh sát quân đội Bundeswehr (quân đội Tây Đức), tuy nhiên, một khối lượng thông tin lớn như vậy nhận được trong ngôn ngữ mẹ đẻ của chính người Đức, khối lượng ấy chúng ta nói chung không thể trinh sát được từ người Mỹ! Trên lãnh thổ Tây Đức có hàng ngàn người cung cấp thông tin vì quyền lợi của CHDC Đức đang làm việc, họ có thể làm vì tiền hoặc chỉ đơn giản là không thích sự hiện diện của người Mỹ nên họ báo cáo chi tiết về mọi di chuyển của quân Mỹ. Mối liên lạc giữa cơ quan mật vụ Đông Đức “Stasi" với cơ quan đặc biệt ở CHLB Đức có quy mô khá rộng và đôi bên cùng có lợi, sau khi thống nhất nước Đức, ở trong nước nhiều vụ ầm ĩ tai tiếng chính trị đã nổi lên. Tôi phải thừa nhận rằng làm việc bên cạnh các "đồng nghiệp" Đức tại Remhild để lại cảm giác rất khó chịu về mặc cảm tự ti chuyên môn của riêng mình. Người Đức làm mọi việc đều tốt hơn: sống tốt hơn, làm việc tốt hơn, tiến hành trinh sát một cách thực sự, không có chất lính tẩy lỗ mãng một cách ngu ngốc, tiến hành trinh sát một cách thông minh và hiệu quả, và tôi thực sự không muốn hình dung  những người lính im lặng tập trung ấy dưới dạng những kẻ thù tiềm tàng ...
.......
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Năm, 2012, 05:00:02 pm gửi bởi qtdc » Logged
qtdc
Thượng tá
*
Bài viết: 3299


« Trả lời #259 vào lúc: 10 Tháng Năm, 2012, 04:44:35 pm »

(tiếp)


Máy thu radio tại viị trí trinh sát điện tử, những năm 198x.

Một buổi sớm, sau khi ăn sáng xong, tôi nhìn thấy gần lưới chắn dáng người gầy cao lêu nghêu của một thượng úy cầm chiếc cặp trên tay, đang nhìn chăm chú sang phía thung lũng xanh bất tận của CHLB Đức. Xét theo vẻ nhìn mê hoặc của anh ta, rõ ràng anh chỉ vừa mới đến và không thể dứt mình ra khỏi quang cảnh thực tại tuyệt đẹp này. Đánh giá qua chiếc cặp dân sự và chiếc áo cổ đứng quân phục thường ngày nhàu nhĩ, thượng úy là một anh chàng sỹ quan-hai năm.


Trung tá Brian Martin (trái) chỉ huy tiểu đoàn dù số 4 thuộc một trung đoàn quân dù Anh nói chuyện qua phiên dịch với Horst Solfrank (phải) - thượng úy Bundeswehr, trong cuộc tập trận khối NATO "Casino Royale" ở miền Nam Tây Đức năm 1988. Ảnh đăng trên báo "Time" thứ 3 ngày 31/5/1988. Ảnh Richard Watt.

- Một lần nữa ... người ta san bằng bãi rác – tôi buồn bã nhận xét, gật đầu trỏ về hướng những chiếc máy san gạt, máy đào màu vàng nhỏ xíu, đang làm việc trên vô số những đống chất thải sắp gọn gàng của bãi chôn lấp giữa những cánh đồng màu xanh lục trên lãnh thổ CHLB Đức.
- Thế không thể đến đó hay sao? – trung úy “nhàu nhĩ” bhanh chóng phản ứng, rõ ràng anh ta đã quen thuộc với kho tàng các bãi chôn lấp chất thải Đức.
- Ha! Hãy thử xem! - Tôi nhìn trung úy một cách đồng cảm, và chúng tôi làm quen.
.......
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Năm, 2012, 06:14:43 pm gửi bởi qtdc » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM