Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Bảy, 2024, 10:48:49 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lính Ban Dân Địch vận Sư đoàn 302 - Mặt Trận 479  (Đọc 264185 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #60 vào lúc: 17 Tháng Chín, 2012, 12:24:19 am »

Một ngày phụ giúp Anh Nuôi Đại đội.
    Sau gần một tháng nhập ngũ, chúng tôi được anh tiểu đội trưởng phân công lên nhà ăn Đại đội phụ giúp anh Nuôi nấu cơm cho anh em trong đơn vị…?  Tôi thắc mắc tại sao lại phải lên hỗ trợ anh nuôi nhỉ ?  Mấy anh nuôi này là chuyên nghiệp rồi, tôi thấy các bữa ăn do mấy anh nấu bữa nào cũng ngon. Tôi bèn hỏi anh tiểu đội trưởng : Bọn em biết thổi cơm đâu mà lên giúp hả anh ?  Anh tiểu đội trưởng nói : Mấy anh em trong nhà bếp họ vất vả nhiều rồi, anh em mình chia nhau ra lên giúp đỡ họ một chút, mình lên chỉ giúp anh nuôi nhặt rau, vo gạo và bổ củi để đun thôi. Chứ không phải nấu cơm, anh em mình mà nấu cơm sẽ thành cháo cho lợn ăn thôi ! Vì có biết nấu cơm nồi to tướng đâu mà nấu cơm …!
        Đúng giờ lên tập trung ở bếp Đại đội, tôi và anh Đoàn Xuân Đích ( Ở cùng nhà trọ của dân ) lên giúp anh nuôi, tôi được giao nhiệm vụ đi nhặt rau và vo gạo, còn anh Đích người to khỏe hơn được giao nhiệm vụ bổ củi…
   Anh phụ trách nhà ăn giao việc cho chúng tôi, một ngày chỉ có 2 lần lên nhà bếp giúp anh Nuôi lúc chuẩn bị nấu cơm buổi trưa và buổi chiều,  tôi nghĩ : công việc đơn giản chỉ làm một lúc là xong ! Anh nuôi chỉ cho tôi mấy chiếc bao tải đựng rau để ở góc nhà, rồi anh căn dặn nhặt rau xong rồi sẽ lấy gạo ra vo nhé .
        Tôi mang mấy bao tải rau ra giữa sân nhà bếp để nhặt rau, đổ rau ra nền sân tôi đếm qua loa cũng phải đến gần 30 mớ rau muống, sao nhiều thế nhỉ ?  Tôi ngồi xuống nhặt rau, lấy mớ rau và tháo dây ra, nhặt từng cọng rau một như tôi đã làm giúp bố mẹ lúc chưa đi bộ đội…. khoảng gần hơn 5 phút tôi mới nhặt xong một mớ rau muống, đang nhặt tiếp mớ thứ hai thì một anh phụ bếp đi qua cho ngay một câu : Nhặt rau kiểu như ông thì bao giờ mới nhặt xong đống rau này ? Rồi anh ta cầm con dao phay ra, một tay cầm mớ rau lấy dao cắt xoẹt một nhát hết phần gốc mớ rau, rồi cầm mớ rau rũ mấy cái cho lá úa, cây cỏ tuột ra hết rồi cho vào chậu nước to, anh ta làm mẫu thử cho tôi hai mớ rau, tôi thấy nó cứ như thế nào ấy… cảm giác như cắt rau để cho lợn  ăn ấy ? Nếu không làm như anh ấy thì chắc biết đến bao lâu mới nhặt xong gần 30 mớ rau nhỉ ? Thôi cứ làm như anh ấy chỉ bảo … vì hàng ngày anh em mình vẫn ăn rau do anh ấy làm cơ mà…!
      Xong việc nhặt rau, tôi lại chuyển sang lấy gạo ra vo, gọi là vo gạo chứ có làm như ở nhà đâu ? Lúc còn chưa đi bộ đội tôi thường giúp gia đình nấu cơm, đong gạo vào rá rồi đổ nước vào chậu rồi vo gạo công việc thật đơn giản !!!  Tôi nghĩ dễ ợt mà ! Nhưng đến khi anh nuôi chỉ chỗ cho tôi làm thì tôi ngó nghiêng tìm rá để vo gạo ? Anh nuôi chỉ tôi cái chậu to và bảo đổ gạo vào đấy rồi vo gạo đi ! Tôi bèn hỏi thế rá đâu mà không vo mà phải lấy chậu để vo gạo ? Làm như ông bạn thì vo làm nhiều lần lắm, mất nhiều thời gian…! Ông cứ cho gạo vào chậu rồi cho nước vào vo hai lần là xong thôi, phải công nhận là nhanh thật, nhưng tôi lo một điều là còn nhiều hạt sạn lắm …. Vo bằng rá thì hạn sạn nặng hơn nên lúc chao đi chao lại rá gạo thì hạn sạn nằm dưới gạo dễ nhặt ra hơn..
     Trong lúc vừa làm, anh em chúng tôi tranh thủ nhìn xem mấy anh Nuôi chuyên nghiệp nấu cơm, luộc rau, nhìn mấy nồi cơm to tướng đang sôi sùng sục, thấy đúng là họ chuyên nghiệp thật, từng thao tác, động tác họ làm thật là thành thục, chăc chắn và điêu luyện không chê vào đâu được. Qua buổi phụ giúp anh Nuôi Đại Đội đã giúp cho tôi học thêm được kinh nghiệm về nấu cơm cho nhiều người ăn, xử lý công việc nhanh gọn và hợp lý… Bữa cơm hôm đó tôi thấy ăn ngon hơn những bữa trước đó vì cảm thấy có thêm công sức của mình trong ngày hôm nay phụ giúp anh Nuôi.... Trong lúc ăn trong nhà ăn tôi để ý xem mọi người ăn, cố nghe xem có ai khen, chê gì không ?
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Chín, 2012, 10:43:03 am gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #61 vào lúc: 02 Tháng Mười, 2012, 11:17:35 pm »

Câu chuyện về Người con gái Khơ me
 
         Câu chuyện mà Thanhdanvanf302 kể cho anh em mình nghe là một câu chuyện có thật 100% tại Căm Pu Chia năm 1980.
         Ngày đó đơn vị chúng tôi làm nhiệm vụ tại Huyện Âmpin - Ốtdomenchay ( CPC) chuyến đi công tác lần này đã để lại cho Tôi một kỷ niệm mà đến bây giờ tôi vẫn không thể nào quên được..! Hôm đó đơn vị tôi đi xuống một phum thuộc huyện ÂmPin, một huyện nằm gần biên giới Căm Pu Chia – Thái Lan, công việc của đôi công tác như thường lệ là vào phum tổ chức họp nhân dân để tuyên truyền chính trị và xây dựng chính quyền ( Bầu Phum trưởng ) Nhưng do các phum ở khu vực biên giới không gần nhau, công việc sẽ phải kéo dài thời gian khoảng 3-5 tháng, với số anh em trong đội  công tác thì hạn chế ( Có 7 người ) không thể vừa canh gác vừa tuyên truyền, bầu cử được thuận tiện, do vậy Ban dân địch vận đã chỉ đạo anh em đội công tác tuyển thêm người Khơ me vào phục vụ, giúp đỡ đội công tác trong việc nấu cơm, làm một số việc cần thiết như vào phum xin Mon, Tia..v.v. cho anh em cải thiện .
         Qua làm công tác dân vận với các vị già làng ở trong phum, nhất là qua con mắt nghiệp vụ của anh Hoàng Văn Bình ( là Đội trưởng đội công tác Dân địch vận – anh Bình quê Bắc Giang )  chúng tôi tuyển chon được  2 cô gái khơ me – một cô tên là Sa Ron và một cô tên Sa Rết, là người Khơ me nhưng hai cô gái mỗi người có một nét riêng biệt hẳn nhau như : Sa Ron thì có nước da trắng như con gái Việt Nam, còn Sa rết thì ngược lại, em có nước da chính gốc người Căm Pu Chia ( Đen giòn ), hai cô gái có cái nét chung là có đôi mắt bồ câu luôn mở to và đen láy. Trong đội công tác có tôi là người biết tiếng khơ me nhiều nên tôi luôn hỏi thăm về gia đình và rất nhiều chuyện về cuộc sống đời tư của hai em….!  Sa Ron có bố là người Trung Quốc ( Nghe Sa Ron nói bố em là một thương gia sang làm ăn ở CPC và yêu một cô gái Khơ me sau này là mẹ Sa ron ) Trong thời kỳ Pôn Pốt nắm quyền thì gia đình Sa Ron bị ly tán mỗi người một phương không biết ai còn ai chết..?
   Sa Ron đã có chồng ( Do Pôn Pốt sắp đặt đám cưới tập thể tại Công xã – Trại tập trung), hai người cưới nhau được hơn 2 năm mà hầu như không có được thời gian bên nhau để …! Nhưng cuộc đời đã đem điều bất hạnh đến với Sa Ron, chồng em đã bị Lính Pôn pốt đập chết trong một lần đi lao động, do đói quá lên chồng Sa ron đã lấy trộm đồ ăn của lính Pôn pốt, bị phát hiện nên lính pôn pốt đã dùng Cuốc đập vào đầu chết. .. Sa ron nói : Trên đời này em ghét và căm thù đến cùng bọn lính Pôn pốt, có điều kiện là em phải trả thù cho chồng em…( Còn Tiếp )
Logged
Lê Hương Lan
Thành viên

Bài viết: 4


« Trả lời #62 vào lúc: 03 Tháng Mười, 2012, 01:27:20 pm »

Chào bác ThanhdanvanF302!
Bác cho cháu hỏi.
Cháu có nghe 1 CCB kể rằng kỷ luật quân đội ta hồi đó nghiêm lắm. Hôm nay đọc topic này thấy bác kể về hoạt động của bác và đơn vị, bác cũng có nói câu "kỷ luật quân đội nghiêm lắm". Vậy cụ thể là nghiêm như thế nào?
Cháu nghe nói, hồi mới vào CPC (1979- 1980) nếu bộ đội ta mà có quan hệ nam nữ với phụ nữ CPC, khi bị phát hiện là bị xử bắn luôn. Có đúng như vậy không ạ?
Giai đoạn 1983 trở đi, kỷ luật đỡ nghiêm khắc hơn, nếu phát hiện thì bị đuổi về VN, tước quân tịch?
Đơn vị bác có ai lỡ lấy phụ nữ CPC hay không?
Bác có biết trường hợp tương tự nào ngoài đơn vị bác hay không? Và họ bị xử lý như thế nào ạ?
Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #63 vào lúc: 04 Tháng Mười, 2012, 01:19:28 pm »

Chào Lê Hương Lan !
 Không biết xưng hô như thế nào đây nhỉ ? Thôi cứ gọi là chú Thanhdanvan nhé.
    Cháu biết không ! Kỷ luật quân đội thời chiến là cực kỳ nghiêm khắc, nhất là chúng ta làm nhiệm vụ quốc tế thì Kỷ luật lại phải nghiêm cực kỳ, thời đó nếu ai vi phạm kỷ luật thì phải xử lý ngay, nếu vi phạm kỷ luật liên quan đến mối quan hệ quốc tế qây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử bắn luôn. Như cháu hỏi thì hồi đó trong mặt trận 479 của chú đã có trường hợp bộ đội việt nam ( HD con gái CPC ) gây dư luận không tốt làm ảnh hưởng đến uy tín của Quân đội và tình hữu nghị giữa hai nước, trường hợp đó đã bị xử bắn rồi. Các trường hợp khác như quan hệ không lành mạnh hay gây hậu quả đến có con với phụ nữ CPC đã bị kỷ luật, bị hạ cấp bậc, chuyển công tác khác. Đội công tác của chú thường xuyên công tác và sống trong dân mà không giữ nghiêm kỷ luật thì chắc nhiều chú bị tước quân tịch đuổi về địa phương rồi cháu ạ ! Cháu quê ở đâu vậy ? DT của chú : 0904021729 - có gì liên lạc nhé !
   
« Sửa lần cuối: 04 Tháng Mười, 2012, 06:03:50 pm gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
vanthang341ht
Thành viên
*
Bài viết: 1065

Nhât ky vanthang 341ht


« Trả lời #64 vào lúc: 04 Tháng Mười, 2012, 01:33:43 pm »

Chào bác ThanhdanvanF302!
Bác cho cháu hỏi.
Cháu có nghe 1 CCB kể rằng kỷ luật quân đội ta hồi đó nghiêm lắm. Hôm nay đọc topic này thấy bác kể về hoạt động của bác và đơn vị, bác cũng có nói câu "kỷ luật quân đội nghiêm lắm". Vậy cụ thể là nghiêm như thế nào?
Cháu nghe nói, hồi mới vào CPC (1979- 1980) nếu bộ đội ta mà có quan hệ nam nữ với phụ nữ CPC, khi bị phát hiện là bị xử bắn luôn. Có đúng như vậy không ạ?
Giai đoạn 1983 trở đi, kỷ luật đỡ nghiêm khắc hơn, nếu phát hiện thì bị đuổi về VN, tước quân tịch?
Đơn vị bác có ai lỡ lấy phụ nữ CPC hay không?
Bác có biết trường hợp tương tự nào ngoài đơn vị bác hay không? Và họ bị xử lý như thế nào ạ?


    Chào cháu Lê Hương Lan.
    Cháu muốn rõ hơn vấn đề trên bác mời cháu qua đọc "Nhật ký Nguyễn Văn Thắng" trang 7 đến 15 có nói  về một vụ án kỷ luật chiến trường K, xem để cháu hiểu thêm nhé.

Logged

Các vua Hùng  đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước
                         Hồ Chí Minh
Lê Hương Lan
Thành viên

Bài viết: 4


« Trả lời #65 vào lúc: 04 Tháng Mười, 2012, 09:58:11 pm »

Cảm ơn 2 chú đã trả lời. Cháu sang đọc Nhật ký Nguyễn Văn Thắng ngay bây giờ!
Logged
Lê Hương Lan
Thành viên

Bài viết: 4


« Trả lời #66 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2012, 01:47:46 pm »

 Cháu thức gần như cả đêm, đọc 1 mạch từ trang 1 đến trang 18 dù bác (cháu xin gọi các bác bằng bác nhé) Thắng khuyên là đọc từ trang 7- 18. Bởi nếu không đọc từ trang đầu thì ko hiểu tường tận câu chuyện.
Vụ bác Thắng ngồi ghế Hội thẩm quân nhân xử tử hình ông PHS quá ấn tượng. Những chuyện này cháu chưa bao giờ được đọc trên báo chí chính thống!
Cháu rất thông cảm với tâm trạng của bác Thắng khi phải dằn vặt hơn 30 năm qua.
Thưa hai bác, cháu được đào tạo chuyên ngành luật, và là 1 luật sư tương lai nên rất quan tâm đến vụ này.
Bác Thắng ơi, bác đã bao giờ nghĩ đến việc cần 1 phiên tòa tái thẩm vụ này chưa?
Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự thì:

Điều 295. Thời hạn kháng nghị theo thủ tục tái thẩm

1. Tái thẩm theo hướng không có lợi cho người bị kết án phải tiến hành trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 23 của Bộ luật hình sự và thời hạn kháng nghị không được quá một năm, kể từ ngày Viện kiểm sát nhận được tin báo về tình tiết mới được phát hiện.
2. Tái thẩm theo hướng có lợi cho người bị kết án thì không hạn chế về thời gian và được tiến hành trong cả trường hợp người bị kết án đã chết mà cần minh oan cho họ.
3. Việc kháng nghị về dân sự trong vụ án hình sự đối với nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án được tiến hành theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
--
Có lẽ cháu xin phép bác Thắng và các bác để cháu đưa vụ án này sang blog chuyên phân tích về các vấn đề pháp luật của bọn cháu tại địa chỉ

googletienlang.blogspot.com

để các chuyên gia pháp lý phân tích theo hướng này.

 
  BY xin trả lời bạn Lê Hương Lan những thắc mắc này để bạn hiểu mặc dù không muốn nói thêm về chuyện này nữa.

Những người lính QTN VN ở chiến trường Campuchia, ngoài 12 điều kỷ luật của QDNDVN còn có thêm 6 điều kỷ luật ở chiến trường K riêng. Vì là thời chiến nên không có nhiều thời gian để phân tích tội phạm theo bộ luật hình sự hiện hành thời nay. Quân pháp bất vị thân, bất kể ai vi phạm những chính sách hoặc điều kỷ luật ấy đều bị xử lý theo luật thời chiến. Trong chiến tranh chúng ta buộc phải có những "cứng rắn" như vậy để giữ kỷ cương trong Quân đội nhất là khi làm nhiệm vụ Quốc tế trên đất bạn, có thể theo luật thời nay mà xử như thế là quá nặng, song lúc đó cần phải như thế và tôi tin rằng chẳng ai mang cái vụ này ra tái thẩm lại làm gì. Sự dằn vặt trong tâm tư người xét xử là có, nhưng buộc phải như vậy, vì kỷ cương chung và không thể khác được, nếu không như vậy thì có mà loạn.« Sửa lần cuối: 05 Tháng Mười, 2012, 03:28:16 pm gửi bởi binhyen1960 » Logged
quansuvn
Trung tá
*
Bài viết: 6670WWW
« Trả lời #67 vào lúc: 05 Tháng Mười, 2012, 02:31:16 pm »

Có lẽ cháu xin phép bác Thắng và các bác để cháu đưa vụ án này sang blog chuyên phân tích về các vấn đề pháp luật của bọn cháu tại địa chỉ

googletienlang.blogspot.com

để các chuyên gia pháp lý phân tích theo hướng này.

Mod quangcan đã giải thích và nhắc một lần: http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,25173.msg404456.html#msg404456

việc riêng đó mời bạn gặp riêng hoặc mời riêng bác VoVanBe qua các công cụ liên lạc khác như tin nhắn cá nhân, điện thoại chứ không phải "tương" ngay vào chủ đề này và yêu cầu người khác trả lời cũng tại chủ đề này.

Mong bạn hết sức lưu ý. Diễn đàn chúng tôi hết sức nghiêm túc đấy, không phải ai vào viết "lăng nhăng" gì cũng được đâu.


Thành viên Lê Huong Lan vẫn tiếp tục vi phạm lần thứ 2, đồng thời tiếp tục sử dụng diễn đàn cho mục đích riêng thay vì sử dụng tin nhắn (PM) giữa các thành viên.

Quyết định treo thành viên Le Huong Lan 01 tuần! Tái phạm sẽ kỷ luật nặng hơn!
Logged

Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai
Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế
c16
Thành viên
*
Bài viết: 733


« Trả lời #68 vào lúc: 08 Tháng Mười, 2012, 09:15:38 pm »

Chủ nhà bận lo làm ăn, ít trà nước đón khách thập phương hén. Grin
Trên diễn đàn, đề tài "dân giận quốc tế" như của bác @Thanhdanvanf302 cũng hiếm gặp, dù là mảng công tác khá quan trọng, bên cạnh nhiệm vụ đánh, diệt địch trên chiến trường K của ta.
C16 tình cờ có 1 lần theo tổ công tác xây dựng chính quyền ở 1 xã thuộc huyện Sóc ni kum - Siêm Riệp, thiệt tình, nếu bắt buộc phải nhận nhiệm vụ chưa biết phải xử trí ra sao, chứ cho chọn thì chắc không dám chọn công tác này, thấy lạnh xương sống quá.
Lúc đơn vị của c16 giải tán, anh em được bố trí về các tiểu đoàn bộ binh, một số được phân công làm nhiệm vụ xây dựng chính quyền cho bạn, đa số anh em đơn vị cũ của c16 hy sinh, sau đó, là nhóm anh em đi  làm nhiệm vụ xây dựng chính quyền.
Biết và nghe được chuyện về xây dựng chính quyền chỉ cở đó, nên cũng hóng bác Thanhdanvanf302 kể tiếp. Grin


Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #69 vào lúc: 11 Tháng Mười, 2012, 11:36:36 am »

Tiếp theo
     Trong cuộc sống sinh hoạt đời thường, ai cũng phải trải qua mọi khó khăn vất vả, thiếu thốn, gánh chịu nhiều rủi ro bất thường ập đến với mình, qua đó ai mà vượt qua được hoàn cảnh đó thì người đó đáng được ghi danh và khâm phục họ vô cùng. Như trường hợp của Saron thì hoàn cảnh của em phải gánh chịu một hoàn cảnh vô cùng nghiệt ngã, không hiểu kiếp trước của em có nợ nhiều không mà kiếp này của em phải trả nợ nhiều quá ?   
     Một người con gái mới hơn 20 tuổi đời mà em đã phải gánh chịu biết bao nỗi khổ, gia đình ly tán, không biết ai còn ai mất ? Mới lấy chông mà chưa được hạnh phúc bên chồng bao nhiêu mà đã phải gắn mác “ Goá chồng ! ‘’   Thật đúng là Ông trời không công bằng chút nào ? Sao Ông trời không san sẻ cho mỗi người gánh chịu một chút để cho mọi người đỡ khổ nhỉ ? 
   Cũng may cho SaRon là Bộ đội Việt Nam đã kịp thời sang giúp nhân dân CPC đánh đổ bọn diệt chủng Pôn Pốt – Iêngxary, giải phóng cho nhân dân CPC thoát khỏi nạn diệt chủng, nếu không người dân khơ me sẽ bị giết hết và  đất nước CPC sẽ rơi vào tay bọn bành trướng Bắc Kinh.
       Em SaRon mặc dù phải chịu nhiều đau khổ nhưng cũng đã được Bộ đội VN cứu giúp, nhất là em đã được Đội công tác Dân địch Vận Sư đoàn 302 tuyển chọn vào làm du kích, được bồi dưỡng, đào tạo trở thành người sẽ gánh vác nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng đất nước CPC hồi sinh sau bao năm bị tàn phá, dân số CPC đã bị giết gần hết .v.v
   Qua những lần cùng em đi công tác tới các Phum, Soongcắt của Sroc Âmpin, em đã nhiều lần thốt lên những lời mang hàm ý biết ơn Đất nước Việt Nam, Bộ đội VN rất nhiều, em bảo nếu không có các anh Bộ đội VN sang giúp nhân dân CPC chúng em thì không biết em có còn được sống trên cõi đời này không ? Luôn miệng em nói : Ocun Contoop VN Chơrơn ná ! Ót Miên Contoop VN, Kh Nhum ngọp hơi ! ( Cám ơn bộ đội Việt Nam nhiều lắm ! Không có bộ đội Việt Nam, Tôi chết rồi ! )
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM