Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 23 Tháng Bảy, 2024, 01:19:23 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lính Ban Dân Địch vận Sư đoàn 302 - Mặt Trận 479  (Đọc 264301 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #460 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2016, 11:06:33 am »

Nhớ lại kỷ niệm xưa.. hú vía ..suýt mất mạng vì lật xe ..!
      Cuối năm 1979 khi sư đoàn bộ chuyển cứ lên Chong Kal, trước đó gần như cả sư bộ đã chuyển cứ lên địa điểm mới là khu vực gần núi Chong Kal thuộc Tỉnh Xiêm Riep, anh em đội công tác Ban Dân địch vận chúng tôi do phải đi xây dựng chính quyền nên về chậm và di chuyển sau cùng, hôm đó mấy anh em chúng tôi đi nhờ xe của Ban Công Binh, chúng tôi đi nhờ lên xe  mà ngồi trên đống mìn, đạn B40, đạn Cối 82, 60 bị lép số lượng mìn và đạn hỏng cũng khá nhiều chở trên xe, ngoài ra có cả gạo, lương thực của phòng hậu cần nữa... theo tôi hiểu có lẽ đây là chuyến xe cuối cùng của sư đoàn chuyển cứ lên vị trí mới cho nên tổng hợp các Phòng Ban của cả sư đoàn còn lại dồn hết vào 1 xe này.. chuyến vét mà !? .. Trải qua chặng đường dài từ căn cứ cũ là ở Huyện Pụa lên Chong Kal cũng khá xa.. khi xe chúng tôi từ quốc lộ rẽ vào con đường đá dăm.. đất đỏ ( Lúc bấy giờ chưa có đường nhựa... đường thì gập ghềnh nhiều ổ gà..hố sâu.., hai bên đường là ruộng lúa đã gặt sạch chỉ chơ toàn gốc Rạ thôi.. ruộng thì khô cằn..đất nức nẻ lỗ chỗ hố trông nham nhở..trông mà ghê luôn... Xe đang lừ lừ đi chầm chậm.. tiến về phía trước...Bỗng hự một cái.. anh em chúng tôi chưa hiểu chuyện gì..thì ôi xe bị nghiêng một bên .. anh em bị hất tung hết xuống ruộng.. tiếp đó nào những bao gạo, hàng nhu yếu phẩm cứ thế là lao theo chúng tôi xuống đất.. cuối cùng là đạn được, mìn chống tăng, đạn B40 .. lao theo xuống.. va vào chúng tôi.. lúc đó chúng tôi mới biết là trên xe toàn đạn và mìn bị hỏng và chiến lợi phẩm mà anh em công binh đã tháo gỡ mang theo xe.. anh em chúng tôi bị nhào hết xuống và cắm đầu xuống ruộng lúa.. toàn đất đỏ Baran cứng đơ đã làm cho anh em chúng tôi đau sưng hết cả đầu và khi ngã xuống còn ù cả tai.. may mà không có quả mìn hay quả đạn nào bị nổ do chúng va đập vào nhau... thật là hú vía.. Huh!!! Chuyến xe đó có anh Vũ Cao Sào lúc đó là đội trưởng cùng anh em 1 đội ( 6 anh em ) về chậm khi chuyển cứ  ! Bây giờ ngồi đây nhớ lại mà cứ vẫn khiếp vía và hú hồn luôn... thật quả là may mắn với anh em đội công tác Ban dân địch vận chúng tôi đi chuyến xe.. chuyến vét đó.. !
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Mười, 2016, 11:31:11 pm gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #461 vào lúc: 11 Tháng Mười, 2016, 09:58:04 am »

chuyện đã lâu.. bây giờ mới kể : Ao sen trong một ngôi chùa ở tỉnh Công Pông Thom !
    Thời kỳ đó khi đội công tác chúng tôi đang đi phối thuộc với Trung đoàn 88 - sư đoàn 302 MT 479 đóng quân trong một khuôn viên của một ngôi chùa thuộc Tỉnh Công Pong Thom, đây là một ngôi chùa bị bỏ hoang..vì các sư bị lính Pôn Pốt dồn và đuổi đi nơi khác hết.. nên cảnh chùa thật hoang vắng và thanh tịnh... không một bóng người qua lại... cây cỏ mọc um tùm trên các lối đi, trông thật hoang dã..., trong khuôn viên chùa có một cái ao trồng nhiều sen.. nước rất là trong !!!?
     Nơi đây được Trung đoàn 88 làm nơi đồn trú của Trung đoàn bộ để dừng chân và điều hành, triển khai nhiệm vụ cấp trên giao về công tác tham mưu, hậu cần và các ban khác của Trung đoàn. Quân số đồn trú tại đây cũng khá đông.. hàng ngày toàn bộ cán bộ chiến sỹ đều phải dùng nước sinh hoạt và ăn uống của nguồn nước trong hồ... một vài cái giếng khơi thì bị ô nhiễm nặng do có súc vật chết trong giếng do vậy anh em phải sử dụng nguồn nước chính là trong ao sen trong chùa ! Phải công nhận là nước trong ao rất trong và vị ngọt của nước đến là lạ... không hiểu vì sao mà nước ao trong và có vị ngọt như thế... anh em chúng tôi cũng đã nghi ngờ đến vấn đề này rồi...?
     Trung đoàn bộ 88 đóng quân tại ngôi chùa này gần một tháng... thời gian lưu trú tại đây cũng khá lâu, hàng ngày đội công tác chúng tôi đến các Phum, Xã trong huyện thuộc địa bàn hoạt động được giao của Trung đoàn, cứ sáng đi tới các phum hết gần rồi lại xa và sáng đi đến tối mới về.. mọi sinh hoạt như ăn uống tắm giặt đều dùng vào nguồn nước trong ao chùa..diễn ra và lặp lại như thế. Đến một ngày anh em đội công tác chúng tôi được nghỉ .. có lẽ là ngày thành lập sư đoàn 16/10 gì đó, hôm đó anh em chúng tôi nghỉ hết ở nhà ( Nghỉ tại Trung đoàn bộ 88 trong ngôi chùa ) do được nghỉ lên anh em chúng tôi mới có thời gian nhiều và thế là Tôi và một vài anh em ra ao sen xem có cá gì không để bắt... lúc này nước trong ao đã cạn khá nhiều.. nhiều chỗ đã trơ cạn hết nước lộ ra những cái vũng nước.. Tôi lội xuống và mò xem có chú cá nào trốn trong đó không...? Tim mãi mà chẳng bắt được con nào... đi ra xa hơn một chút thì tay Tôi chạm phải một vật gì mà bề mặt nhẵn thế...? Tôi vớt lên thì ra đó là một chiếc bát ăn cơm còn nguyên vẹn chưa bị sứt mẻ gì... rửa sạch bát thì ôi .. một chiếc bát trong veo... bên trong có in hình chú cá chép vàng..thật là đẹp. Thế là anh em chúng tôi thấy làm lạ và cùng nhau mò tiếp những chỗ khác .. và thật là vui khi chúng tôi vớt được khá nhiều bát, đĩa loại như vậy..mấy anh trong Trung đoàn thấy anh em chúng tôi reo hò vì tìm được nhiều của quý báu đó...thế là cũng xắn quần lội xuống mò tìm như chúng tôi... nhưng thật bất ngờ là mấy anh em kia không mò tim được những thứ như anh em chúng tôi mà mò được một vài chiếc sọ người đang nằm dưới ao.. họ hoảng loạn chạy toáng lên bờ mà hét vang rầm lên.. chúng tôi cũng phát hoảng và chạy nhanh lên bờ ngồi thở... thật hú vía.., ngồi được một lúc.. thấy sinh nghi .. không lẽ trong ao này có người chết nhiều thế à !!!? Tôi và anh Thành ( Thành Hít le người Hà Nam Ninh ) lội xuống mò tiếp.. một lúc đưa lên mấy cái sọ người nữa.. nào xương ống chân.. xương sườn.. ôi nhiều quá...đếm sơ sơ cũng có đến hơn chục chiếc sọ người.. ôi thật khủng khiếp quá...chăc nơi đây bọn Pôn Pốt giết người rồi ném xuống ao không biết số lượng người nhiều như thế nào..? thể nào nước ở đây cứ trong veo và có vị ngọt là lạ thế nào ấy...lúc này một số anh em đứng xem trên bờ cứ khạc nhổ nước miếng ra vì mình đã uống và ăn bằng nước ao này đã gần một tháng rồi mà... làm gì mà nôn ra được nữa... vì nó đã ngấm vào cơ thể mình đã lâu rồi ..! Bây giờ ngồi đây viết bài đưa tin lên trang mạng mà Thanhdanvan cũng thấy rợn cả tóc gáy luôn và cũng tháy ớn lạnh khắp người..vì minh uống nước người chết trong cái ao sen đó !
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Mười, 2016, 06:09:17 pm gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
chiecxetang
Thành viên
*
Bài viết: 298


« Trả lời #462 vào lúc: 11 Tháng Mười, 2016, 06:40:52 pm »

Chào bác thanhdanvan chào tất cả các bác,thấy bác nói chuyện về nước hồ có cao hủ cốt, quả thật nước rất trong, ngon hơn các hồ không có cao hủ cốt,tôi đã có thời gian cũng gần 6 tháng nếm hàng hiếm nầy,
thấy hồ nước trong,ngon ngọt không hôi mùi bùn chúng tôi để dành dùng cho nấu và uống,6 tháng mùa khô trôi qua hồ cạn đáy thì át tà thiết ''hài cốt'' đâu 6-7 bộ nó lộ lên tụi tôi đêm đi chôn,mưa xuống nước đầy hồ tụi tôi cũng uống thì nước bình thường như mấy hồ kia.
Bởi vậy đến bây giờ gân cốt tôi còn tốt lắm,cái bảo hiển 62 tôi có xài tới đâu hè hè..
Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #463 vào lúc: 11 Tháng Mười, 2016, 07:31:52 pm »

Chào bác thanhdanvan chào tất cả các bác,thấy bác nói chuyện về nước hồ có cao hủ cốt, quả thật nước rất trong, ngon hơn các hồ không có cao hủ cốt,tôi đã có thời gian cũng gần 6 tháng nếm hàng hiếm nầy,
thấy hồ nước trong,ngon ngọt không hôi mùi bùn chúng tôi để dành dùng cho nấu và uống,6 tháng mùa khô trôi qua hồ cạn đáy thì át tà thiết ''hài cốt'' đâu 6-7 bộ nó lộ lên tụi tôi đêm đi chôn,mưa xuống nước đầy hồ tụi tôi cũng uống thì nước bình thường như mấy hồ kia.
Bởi vậy đến bây giờ gân cốt tôi còn tốt lắm,cái bảo hiển 62 tôi có xài tới đâu hè hè..

Chào anh '' Chiecxetang'' ! Cám ơn anh bạn đã chia xẻ những Nỗi lòng của người đã từng '' phải '' uống và được sử dụng loại nước ao đặc biệt này ! Đúng thật đâu phải ai đó cũng được may mắn được đóng quân trong ngôi chùa có ao sen..., có cơ hội và dám uống loại nước '' Cốt xương thịt '' đặ biệt này nhỉ.., sau khi anh em biết rõ nguồn nước đang sử dụng là loại nước mà đúng ra không nên dùng.. nhưng trong hoàn cảnh đó khi xung quanh không có hồ ao nào có nước mà dùng thì hỏi anh em sống và sinh hoạt như thế nào đây...? Sau đó những ngày tiếp theo anh em chúng tôi vẫn '' Sài '' tiếp nước trong ao đó đến khi di chuyển quân đi nơi khác đóng quân.., Cũng như anh Chiecxetang đã nói thì quả đúng như vậy những ai đã được sài loại nước này đến bây giờ anh em chúng tôi ai ai cũng mạnh khỏe và cường tráng  như lực sỹ đấy nhé !

  Đây là một ví dụ của một CCB Ban dân địch vận F302 MT 479 đã uống nước '' Cốt xương thịt ''  trong ao sen đó đây..năm nay đã 57 tuổi rồi  :

« Sửa lần cuối: 12 Tháng Mười, 2016, 07:11:59 am gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
T54b
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 373« Trả lời #464 vào lúc: 19 Tháng Mười, 2016, 03:48:43 pm »

bất đắc dĩ cả thôi, lúc đó không uống thì không còn sức chiến đấu, hic. khi t54b ở c2d23 tăng thiết giáp của f302, đi chốt đường đã phải đào hố bên cạnh vũng nước mà dưới đó có xác và phân động vật để lọc ra tí nước uống. cả ngày mới được mấy bi đông nước chia nhau
Logged

Hạt cát nhỏ trên xa mạc. Thân cát bụi trở về cát bụi.
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #465 vào lúc: 19 Tháng Mười, 2016, 11:29:44 pm »

bất đắc dĩ cả thôi, lúc đó không uống thì không còn sức chiến đấu, hic. khi t54b ở c2d23 tăng thiết giáp của f302, đi chốt đường đã phải đào hố bên cạnh vũng nước mà dưới đó có xác và phân động vật để lọc ra tí nước uống. cả ngày mới được mấy bi đông nước chia nhau
Chào anh T54b...! Cảm ơn anh đã chia sẻ những gì gọi là cơ cực và chịu đựng khó khăn khắc nhiệt của anh em lính chiến trong thời kỳ mới giải phóng trên đất bạn đầu năm 1979.., Trước kia anh thuộc đơn vị nào của Quân tình nguyện VN giúp nhân dân CPC và đơn vị của anh đóng quân trên địa bàn nào của Căm Pu Chia nhỉ ? Anh T54b ạ, những ngày đầu mới sang giúp bạn để giải phóng đất nước CPC thì thời gian đó thời tiết của bạn đang là mùa khô.... cho nên nguồn nước sinh hoạt vô cùng thiếu thốn, hầu như để có được 1 xô nước mà dùng thì quả là quá khó đối với anh em lính chiến bọn mình anh nhỉ ...? Thanhdanvan còn nhớ đầu năm 1979 khi đơn vị của đội công tác đang hoạt động trên địa bàn thuộc tỉnh Công Pông Chàm lúc đó dọc 2 bên đường hành quân toàn cây Me chua và cây Vú sữa.. và cây Xăng..( Loại quả dùng để nấu canh chua ).. trên đường hành quân thi thoảng gặp một vũng nước ven đường.. nhưng đâu có nhiều  như đầm ao đâu.. khi anh em khát nước quá mới chạy đến vũng nước đó thì ôi trời ơi.. toàn là nước bị Trâu bò đầm..bẩn thỉu vô cùng.. vục 1 ít lên tay đưa lên mũi ngửi .. toàn mùi phân Trâu. phân bò thôi.. lại hắt đi.. định quay đi thà nhịn khát còn hơn.. chứ uống loại nước này coi chừng đi ...tong mất vì quá bẩn... và ô nhiễm vô cùng ( Toàn nước phân Trâu, phân Bò thôi )..nhưng cổ họng khát cháy cổ.. thôi..chết làm sao được .. Trâu bò uống  được thì mình cũng dùng được.. Nghĩ là làm.. Thanhdanvan liên lấy mũ cối ra và lót khăn mặt vào rồi múc nước lên.. ngửa cổ đón từng giọt nước từ lỗ thoáng khí của mũ từ từ rơi xuống mồm mình..  vì nước đục quá và lẫn bùn, phân gia súc ...do đó nước không thể chảy ra nhiều được, mỗi giọt nước chảy vào miệng mình cảm giác như đang uống nước đái của Trâu.. bò.. vậy.. mùi khai nồng nặc và khó chịu vô cùng... nhưng vì khát cháy cả cổ họng.. nếu không uống thì sẽ chết khát mất.. Thôi đành chịu đựng và nhắm mắt mà nước từng ngụm nước vô cùng khó chịu đó vậy.. Từng người chúng tôi ai cũng phải uống thứ nước .. khó tả ấy .., khi cơn khát qua đi anh em chúng tôi lại tiếp tục hành quân về phía trước..thực hiện công việc của mình được giao...!
« Sửa lần cuối: 20 Tháng Mười, 2016, 09:23:13 am gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
T54b
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 373« Trả lời #466 vào lúc: 20 Tháng Mười, 2016, 06:49:49 am »

@thanhdanvan, t54b sang K năm 1986, lính tăng thiết giáp f302 . t54b doc nhieu bài bác viết rồi
Logged

Hạt cát nhỏ trên xa mạc. Thân cát bụi trở về cát bụi.
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #467 vào lúc: 17 Tháng Mười Một, 2016, 11:10:32 am »

Ôn lại kỷ niệm cũ và ấn tượng nhất thời đầu quân ngũ !
     Đó lần về phép đầu tiên sau hơn 2 tháng nhập ngũ của ThanhdanvanF302 ! Gọi là '' Phép cho oai chứ " bởi vì gọi theo đúng nghĩa của nó là về tranh thủ. Câu chuyện này cũng là một kỷ niệm đã lâu ... đúng ngày này 17/11/1978 cách đây đúng 38 năm về trước...Sau khi đơn vị cho thi bắn bia số 4 xong.. những đồng chí nào đạt 29, 30 điểm thì được thưởng 3 ngày phép về thăm gia đình.. còn Thanhdanvan bắn bia số 4 được 25 điểm trong đó có 1 viên 10, một viên 8, một viên 7 nhưng không thuộc diện được thưởng phép. Nhưng do tính chất công việc lúc bấy giờ của Thanhdanvan là vừa là tân binh luyện tập và được huấn luyện các chiến thuật bộ binh của đơn vị huấn luyện.. nhưng ngoài ra Thanhdanvan còn được giao nhiệm vụ làm công vụ cho Trung đội trưởng Vũ.. Bằng quê Hà Bắc. Không hiểu lý do gì mà anh Trung đội trưởng lại quí mến và gần gũi với Thanhdanvan như thế.. mới nhập ngũ được gần 2 tuần mà Trung đội trưởng đã gọi lên nhà B bộ ( Nhà mà Trung đội trưởng đang ở nhờ nhà dân lúc đó ) và nói như đề nghị.. anh muốn em về ở cùng nhà với anh và giúp anh trong công tác liên lạc, truyền đạt các mệnh lệnh với các tiểu đội trưởng..! Lúc đầu Thanhdanvan không hiểu công việc như thế nào.. mình đã làm bao giờ đâu ? Vì tính mình lúc đó hay e thẹn, ngại va chạm và cũng ít nói nên sợ liệu mình có thể làm tốt công việc được giao không ? Nhưng được sự giải thích và động viên cũng như một lời đề nghị chân thành của Trung đội trưởng ( B trưởng ) nên Thanhdanvan đã nhận lời.., Thế là ngay hôm sau Thanhdanvan chuyển nhà về ở cùng nhà với Trung đội trưởng. Vì ngày đó đơn vị huấn luyên tân binh không có doanh trại mà phải ở nhờ nhà dân. Địa danh mà đơn vị huấn luyện tân binh là Xã Xích Thổ huyện Nho quan Tỉnh Hà Nam Ninh, địa phận đơn vị đóng quân nằm giáp danh với Huyện Chi lê Thuộc tỉnh Hà Sơn Bình lúc bấy giờ. Chuyên bây giờ mới dám tiết lộ.. đó là Trung đội trưởng rất quan tâm và chú trọng đó là nhà ở phải to đẹp có sân rộng rãi và có khuôn viên xung quanh rộng và sạch sẽ.. điều quan trọng hơn cả đó là Nhà chủ nhà có 2 cô con gái xinh đẹp vào loại nhất ở khu vưc  đóng quân.. Phải công nhận là 2 cô con giá chủ nhà rất xinh, đẹp và duyên dáng, dễ mến và cũng dễ gần.. 2 cô gái có làn da trắng mịn và đôi môi luôn đỏ chót và lúc nào cũng tươi cười.. ai mà gặp một lần đều có ấn tượng.. nói quá đi chứ ai cũng muốn làm quen !!!?
       Hàng ngày ngoài công việc là luyện tập chiến thuật chiến đấu thì tôi còn là chân chạy ( Liên lạc )  để truyền đạt mệnh lệnh, thông báo của B trưởng tới các Tiểu đội trưởng..
« Sửa lần cuối: 18 Tháng Mười Một, 2016, 11:16:39 am gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #468 vào lúc: 21 Tháng Mười Một, 2016, 05:29:23 pm »

Ôn lại kỷ niệm cũ và ấn tượng nhất thời đầu quân ngũ !
     Đó lần về phép đầu tiên sau hơn 2 tháng nhập ngũ của ThanhdanvanF302 ! Gọi là '' Phép cho oai chứ " bởi vì gọi theo đúng nghĩa của nó là về tranh thủ. Câu chuyện này cũng là một kỷ niệm đã lâu ... đúng ngày này 17/11/1978 cách đây đúng 38 năm về trước...Sau khi đơn vị cho thi bắn bia số 4 xong.. những đồng chí nào đạt 29, 30 điểm thì được thưởng 3 ngày phép về thăm gia đình.. còn Thanhdanvan bắn bia số 4 được 25 điểm trong đó có 1 viên 10, một viên 8, một viên 7 nhưng không thuộc diện được thưởng phép. Nhưng do tính chất công việc lúc bấy giờ của Thanhdanvan là vừa là tân binh luyện tập và được huấn luyện các chiến thuật bộ binh của đơn vị huấn luyện.. nhưng ngoài ra Thanhdanvan còn được giao nhiệm vụ làm công vụ cho Trung đội trưởng Vũ.. Bằng quê Hà Bắc. Không hiểu lý do gì mà anh Trung đội trưởng lại quí mến và gần gũi với Thanhdanvan như thế.. mới nhập ngũ được gần 2 tuần mà Trung đội trưởng đã gọi lên nhà B bộ ( Nhà mà Trung đội trưởng đang ở nhờ nhà dân lúc đó ) và nói như đề nghị.. anh muốn em về ở cùng nhà với anh và giúp anh trong công tác liên lạc, truyền đạt các mệnh lệnh với các tiểu đội trưởng..! Lúc đầu Thanhdanvan không hiểu công việc như thế nào.. mình đã làm bao giờ đâu ? Vì tính mình lúc đó hay e thẹn, ngại va chạm và cũng ít nói nên sợ liệu mình có thể làm tốt công việc được giao không ? Nhưng được sự giải thích và động viên cũng như một lời đề nghị chân thành của Trung đội trưởng ( B trưởng ) nên Thanhdanvan đã nhận lời.., Thế là ngay hôm sau Thanhdanvan chuyển nhà về ở cùng nhà với Trung đội trưởng. Vì ngày đó đơn vị huấn luyên tân binh không có doanh trại mà phải ở nhờ nhà dân. Địa danh mà đơn vị huấn luyện tân binh là Xã Xích Thổ huyện Nho quan Tỉnh Hà Nam Ninh, địa phận đơn vị đóng quân nằm giáp danh với Huyện Chi lê Thuộc tỉnh Hà Sơn Bình lúc bấy giờ. Chuyên bây giờ mới dám tiết lộ.. đó là Trung đội trưởng rất quan tâm và chú trọng đó là nhà ở phải to đẹp có sân rộng rãi và có khuôn viên xung quanh rộng và sạch sẽ.. điều quan trọng hơn cả đó là Nhà chủ nhà có 2 cô con gái xinh đẹp vào loại nhất ở khu vưc  đóng quân.. Phải công nhận là 2 cô con giá chủ nhà rất xinh, đẹp và duyên dáng, dễ mến và cũng dễ gần.. 2 cô gái có làn da trắng mịn và đôi môi luôn đỏ chót và lúc nào cũng tươi cười.. ai mà gặp một lần đều có ấn tượng.. nói quá đi chứ ai cũng muốn làm quen !!!?
       Hàng ngày ngoài công việc là luyện tập chiến thuật chiến đấu thì tôi còn là chân chạy ( Liên lạc )  để truyền đạt mệnh lệnh, thông báo của B trưởng tới các Tiểu đội trưởng..
Tiếp Câu chuyện '' Ôn lại chuyện cũ và ấn tượng nhất thời quân ngũ ''
        .... Công việc tưởng chừng đơn giản đấy.. nhưng khi bắt tay vào việc một thời gian mới thấy nó cũng rích rắc một chút.đó là khi lệnh báo động đột xuất lúc nửa đêm.. sau một ngày luyện tập vất vả, căng thẳng ai cũng thấm mết lúc này ...khi mọi người còn đang chìm trong giấc ngủ ngon ...Thì Thanhdanvan được lệnh của Trung đội trưởng phát lệnh thông báo cho tất cả Trung đội hành quân rời cứ sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ..! Công việc lúc này mới thấy khó đây.. Tung chăn ngồi dậy xỏ giầy và tìm chiếc còi ( Còi được trang bị để mỗi khi tập hợp, báo động là tuýt còi báo động cho anh em trong trung đội biết để tập trung ) Sau đó cầm đèn pin đi ra đường thổi còi dọc đường làng nơi Trung đội đóng quân '' Tuýt..tuýt.. tuýt liên hồi như vậy vừa đi vừa chạy và hô tập trung tại đường lớn nhà Trung đội trưởng ( đây là nơi Trung đội thường xuyên tập trung để nhận lệnh chỉ huy ) ... chạy một vòng qua các nhà dân nơi anh em đồng chí trong trung đội đóng quân và khi về đến nhà trung đội trưởng đã thấy trung đội trưởng ( B trưởng Bằng ) quần áo chỉnh tề đeo ba lô đeo súng ngắn đúng đợi để tập hợp mọi người để nhận lệnh từ liên lạc Đại đội xuống thông báo lệnh báo động hành quân dã ngoại.. Lúc này Thanhdanvan mới chạy vào nhà đeo Ba lô và khoác súng lên vai chạy ra đứng xếp hàng cùng mọi người trong tiểu đội, trung đội...!
         Công việc của người lính liên lạc Trung đội là như vậy đó, còn chuyện của 2 cô con gái chủ nhà thì ..ôi nhiều chuyện lắm, chuyện vui cười chảy nước mắt cũng có.. chuyện Nam Nữ của tuổi trẻ cũng nhiều lắm.. mặc dù lúc đó tuổi của Thanhdanvan mới vừa tròn 18 tuổi khi đang còn học cấp 3.. khi có giấy báo khám tuyển bộ đội là Thanhdanvan sẵn sàng đi khám và trúng tuyển là lên đường làm nghĩa vụ của tuổi trẻ là chiến đấu bảo vệ Tổ quốc..! Căn nhà mà Thanhdanvan cùng anh Bằng B trưởng ở nhờ là một căn nhà cấp 4 lợp ngói đỏ, đây là nhà của một cán bộ công tác trên tỉnh Hà Nam Ninh, gia đình có 3 người con.. 1 con trai và 2 cô con gái, anh con trai thì đã trưởng thành và đang công tác trên thị xã cùng bố đẻ, con 2 cô con gái thì đang ở nhà ăn học và giúp mẹ trong việc đồng áng...., câu chuyện vui ở chỗ ở chỗ là 2 cô con gái đang tuổi mới lớn mà lại ở Nông thôn vùng hẻo lánh nên khi có bộ đội đến ở nhờ.... mà lại trai Hà nội nên 2 cô gái rất vui và muốn kiếm lý do để kết bạn với  Giai Thành phố... mà lại Giai đẹp nữa chứ !!!

Đây là hình ảnh của Thanhdanvan lúc 21 tuổi khi còn khoác áo línhVà... Bây giờ lúc Tuổi đã 56 rồi


    
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Mười Một, 2016, 05:18:35 pm gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #469 vào lúc: 25 Tháng Mười Một, 2016, 09:47:39 am »

Kỷ niệm 38 ngày vào Nam chiến đấu ( 25/11/1978- 25/11/2016 ) Tham gia chiến dịch Tây Nam bảo vệ Biên giới Tổ Quốc !
      Đúng ngày này cách đây 38 năm, thời điểm lúc bấy giờ.. đúng giờ này 9 h 45 ngày 25/11/1978 tất cả anh em chiến sỹ Trung đoàn 582 đang tập trung tại Ga xe lửa Ninh Bình ( Thời bấy giờ Ga Ninh Bình Thuộc Tỉnh Hà Nam Ninh ), đúng 10 giờ anh em chúng tôi được các đồng chí chỉ huy đơn vị đọc tên từng người một để lên các toa tàu đang đợi sẵn để chở anh em chiến sĩ tân binh sau đúng 3 tháng huấn luyện ( Nhập ngũ 25/8/1978 và lên đường vào Nam 25/11/1978 )
      Lúc này tâm trạng của tất cả anh em chúng tôi vô cùng bị xáo trộn... có đồng chí thì vui ra mặt.. cười nói rôm rả, vui sướng khi được vào Nam chiến đấu bảo vệ Biên giới Tổ Quốc.. Ôi thì khó tả lắm.. Lúc đó Thanhdanvan cũng có tâm trạng giống như một số anh em là vui mừng và phấn chấn vô cùng...vì mình đã trưởng thành rồi.. cuộc chiến sẽ tôi luyện và thử thách lòng dũng cảm cũng như sự chịu đựng mọi khó khăn, thiếu thốn, vất vả ..xa nhà..! Bên cạnh đó cũng có không ít anh em chiến sỹ cùng đơn vị với Thahdanvan thì họ tỏ ra buồn bã, khóc thành tiếng luôn .. không biết anh em đó buồn ..khóc vì phải xa Hà Nội.. xa người thân bè bạn hay vì một nỗi buồn nào khác không..? ..Cũng có một số anh em.. chỉ có một vài người thôi.. họ đã tìm đủ mọi lý do ... gây ra sự cố nào đó để mong rằng mình không phải lên tàu hỏa vào Nam chiến đấu.. có người còn tìm cách lẩn trốn vào quán ăn gần ga tàu để lùi lại phía sau không phải đi vào Nam... Nếu ai đó mà rơi vào hoàn cảnh này, tâm trạng này thì mới cảm nhận được sự thật của nó..Huh!!! Đúng là một sự xáo trộn tinh thần.. Tâm trạng vô cùng..., người muốn được đi và người không muốn đi.. mọi người đều phải suy nghĩ và nghĩ ngợi... Trong lúc chờ đọt đến tên mình để lên tàu thì anh em chúng tôi lúc đó mặ dù đã xếp thành từng hàng rồi nhưng anh em chúng tôi vẫn co cụm thành từng nhóm nhỏ để nói chuyện.. không biết mình được phân về quân khu nào.. Mình về đơn vị nào.. có phải lên biên giới luôn không Huh
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM