Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Tư, 2024, 01:23:59 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lính Ban Dân Địch vận Sư đoàn 302 - Mặt Trận 479  (Đọc 259012 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #280 vào lúc: 19 Tháng Mười Hai, 2014, 10:14:13 am »

Chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập quân đội nhân dân Việt Nam!
      Trong không khí tưng bừng và tràn đầy khí thế hào hùng được mô tả trên các băng rôn được treo hầu hết các tuyến phố, đường liên thôn, xã trên cả nước chuẩn bị đón chào Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Là một CCB đã từng một thời đứng trong quân ngũ và trực tiếp chiến đấu và làm công tác Dân địch vận giúp bạn Căm Pu Chia từ những năm 1978 đến cuối năm 1982, Thanhdanvan hiểu rõ bản chất anh hùng và phẩm chất tốt đẹp và tinh thần cao cả của người lính cụ Hồ - Bộ đội nhà phật. Trong mọi khó khăn gian khổ và phải xa quê hương, xa người thân, bạn bè, xa Tổ quốc suốt nhiều năm ròng ... anh em chúng tôi đã chiến đấu, phục vụ chiến đấu...Những người lính của sư đoàn 302 MT479 luôn tự hào về truyền thống kiên cường và anh dũng, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, những người lính luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, đi bất cứ đâu khi tổ chức, cấp trên phân công, điều động..!
       Những ngày này, Thanhdanvan cũng như biết bao người lính cũng như anh em CCB mình luôn nghĩ và ôn lại những kỷ niệm một thời công tác, chiến đấu và làm nghĩa vụ quân sự của mình trong cuộc đời binh nghiệp.
       Một thời trong quân ngũ và xa nhà, xa tổ quốc của những người lính sư đoàn 302, những người lính đón và tổ chức ngày kỷ niệm thành lập quân đội nhân dân VN trong nhiều hoàn cảnh... có nơi làm long trọng.. có nơi mấy anh em ngồi trên võng nói chuyện.. cũng có nơi anh em ngồi trong chiến hào tâm sự và chỗ nào có điều kiện thì mổ lợn, mổ gà ăn mừng và có những chỗ không có điều kiện thì những người lính thể hiện bằng cách bắn một loạt đạn lên trời chào mừng...Như trường hợp của anh em đội công tác của Ban dân địch vận thì mỗi năm đón mừng ngày kỷ niệm ở một nơi.. vì luôn đi phối thuộc với các trung đoàn, đơn vị bạn và không biết khi nào xong mà về căn cứ mà dự lễ... Dù thế nào đi chăng nữa.. anh em chúng tôi luôn thể hiện bằng cách nào đó để chào mừng ngày lễ quan trọng này.. Một thời đã qua, kỷ niệm xưa ..đã dần lùi xa... mà bây giờ tất cả anh em chúng tôi đã là Cựu chiến binh hết rồi.
        Anh em Cựu chiến binh Việt Nam được vinh dự đón chào kỷ niệm 70 năm ngày thành lập của quân đội  NDVN  hôm nay, chúng tôi lại luôn nhớ và nghĩ về những người đồng đội đã từng chiến đấu, công tác trong quân ngũ đã không còn, đã mất một phần xương máu và đã hy sinh anh dũng vì sự toàn vẹn lãnh thổ và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam chúng ta. Đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ của chúng ta, những chiến sỹ đã chiến đấu qua bao nhiêu cuộc kháng chiến vì nền độc lập tự do cũng như bảo vệ tổ quốc Việt Nam thân yêu ! Chúc các anh nơi chín suối được thanh thản và siêu thoát.
« Sửa lần cuối: 19 Tháng Mười Hai, 2014, 11:36:10 pm gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #281 vào lúc: 22 Tháng Mười Hai, 2014, 01:26:25 pm »

Hôm nay 22/12 cách đây đúng 70 năm, Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập. Nhìn lại chặng đường 70 năm lịch sử xây dựng và trưởng thành của quân đội chúng ta.. để ghi nhớ lại chặng đường 70 năm qua của đội quân từ nhân dân mà ra và vì nhân dân mà chiến đấu, nhân lễ kỷ niệm quan trong này đã có một bài viết về chặng đường 70 năm của QDND VN từ khi mới thành lập cho đến hôm nay, Thanhdanvan xin trích bài viết được đăng tải trên trang báo quân đội nhân dân thời gian gần đây.

     '' Từ khi được thành lập, với 34 chiến sỹ, mở đầu bằng 2 trận thắng mang tên Khai Phắt, Nà Ngần, đội quân bé nhỏ dưới sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối, trực tiếp, thống nhất của Đảng CSVN đã chiến đấu thắng lợi từ chiến dịch này đến chiến dịch khác trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu.

       Có thể nói, hơn một nửa thế kỷ qua, từ tháng 12/1944 đến năm 1990, quân đội VN hình thành, xây dựng và phát triển, luôn trong tình trạng chiến tranh. Đó là, chiến tranh giải phóng dân tộc (1944-1954), chiến tranh chống Mỹ, thống nhất giang sơn (1954-1975), chiến tranh BVTQ ở biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc (1979-1990) là những cuộc chiến thảm khốc, quyết liệt nhất trên thế giới sau thế chiến lần thứ 2, thực tế không thể chối cãi là, trong các cuộc chiến tranh đó, QĐND Việt Nam luôn chiến thắng.

        QĐND Việt Nam đã thực hiện đúng lời giáo huấn của Bác Hồ-người Cha thân yêu của mình: “Trung với Đảng, hiếu với dân,…khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

      Bất kỳ ai mang trong mình dòng máu Lạc Hồng đều không thể không tự hào, kiêu hãnh với đội quân của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, với đội quân của Lý Thường Kiệt, của Lê Lợi-Nguyễn Trãi, hay với đội quân của Quang Trung Nguyễn Huệ…và bây giờ, hậu duệ của những đội quân đó là Quân đội Nhân dân Việt Nam.

     Chiến tranh đã kết thúc, đất nước đã hòa bình, thống nhất, nhưng tình hình khu vực diễn biến rất phức tạp. Nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia, đến chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đang ngày càng hiện hữu thì một lần nữa dân tộc Việt lại trao sứ mệnh nặng nề nhưng vô cùng vinh quang lên lực lượng vũ trang của mình-Quân đội Nhân dân Việt Nam.

      Chúng ta chỉ muốn đất nước hòa bình và xây dựng, bảo vệ tổ quốc (BVTQ) trong môi trường hòa bình, bằng biện pháp hòa bình. Hoạt động này vừa bảo vệ lãnh thổ,chủ quyền biển đảo, nhưng vừa bảo vệ hòa bình.

      Khái niệm BVTQ hiện nay được hiểu một cách hết sức toàn diện. Trước đây chúng ta quan niệm BVTQ là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, chống các cuộc chiến tranh xâm lược, và thực tế trong thời gian dài chúng ta đã BVTQ luôn trong tình thế, tình trạng chiến tranh chống xâm lược. Nhưng ngày nay, BVTQ xét về khía cạnh quốc phòng quân sự không những chỉ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mà còn là bảo vệ ổn định chính trị xã hội, là bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân, bảo vệ môi trường phát triển đất nước, bảo vệ hòa bình, răn đe ngăn ngừa chiến tranh.

      Khái niệm như vậy hoàn toàn đúng đắn, toàn diện, phù hợp với xu thế phát triển chung của thời đại, đó là hòa bình, ổn định và phát triển. Từ khái niệm đó, QĐVN buộc phải hoạt động theo một chức năng, nhiệm vụ rộng hơn nặng nề hơn, đó là phải BVTQ trong tình trạng thời bình nhưng phải chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trong trạng thái có chiến tranh xảy ra.

     Việt Nam có thể coi là nơi tâm điểm của cuộc chiến địa chính trị giữa các cường quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong bối cảnh quan hệ đối tác (bạn) và đối tượng (thù) đan xen, nhạy cảm, thì đây là điều mà Việt Nam dù muốn hay không cũng rất khó tránh khỏi sự ảnh hưởng, tác động của tình hình.

      Vì vậy, Quân đội Việt Nam BVTQ trong tình trạng thời bình, đầu tiên là phải bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, trước sự chống phá của các thế lực thù địch. Tổ quốc, đất nước, cần được bảo vệ không chỉ lãnh thổ, chủ quyền mà còn gồm cả danh dự, lợi ích quốc gia, độc lập dân tộc…những thứ này không thể tồn tại trong một chế độ, chính quyền tay sai, lệ thuộc nước ngoài.

      Đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trong thời bình được coi là thắng lợi khi và chỉ khi xã hội phát triển, đất nước ổn định. Sự đấu tranh đó phải không cản trở sự phát triển, nếu đấu tranh bảo vệ chủ quyền (trong thời bình) mà để đất nước suy thoái về kinh tế, dân tình đói khổ thì đó là hạ sách.

     Trong vấn đề bảo vệ chủ quyến biển đảo của Việt Nam với Trung Quốc thời gian qua. Nguyên tắc đấu tranh là quyết không nhân nhượng bất kỳ một tấc đất thiêng liêng của Tổ Quốc, nhưng chúng ta đấu tranh với Trung Quốc thế nào đó để các mỏ khai thác dầu trên Biển Đông của chúng ta vẫn tiếp tục đem nguồn lợi về cho đất nước; củng cố, giữ vũng chính trị ổn định làm cho nước ngoài yên tâm đầu tư, dân Việt Nam được sống trong hòa bình và cuộc sống ngày càng cao…

     Muốn có hòa bình đương nhiên phải chuẩn bị cho chiến tranh nếu xảy ra. Điều đó có nghĩa là phải xây dựng quân đội có một lực lượng quân sự đủ mạnh, đủ sức răn đe kẻ thù nhưng phù hợp với kinh tế đất nước, không là gánh nặng của nền kinh tế. Quân đội là lực lượng nòng cốt cho khả năng phòng thủ trên cơ sở sức mạnh của toàn dân tộc, trong thế trận của toàn dân. Đây là đường lối quân sự sáng tạo của Đảng CSVN được thế giới biết đến mang tên “chiến tranh nhân dân BVTQ”. Chính đường lối này đã biến một quân đội nhỏ, của một đất nước nghèo nhưng có một sức mạnh vĩ đại trong chiến tranh.''

     Thật đúng là '' Quân đội Việt Nam – Niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt! ''
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Mười Hai, 2014, 02:26:33 pm gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #282 vào lúc: 24 Tháng Mười Hai, 2014, 06:26:05 pm »

       Chào mừng NOEL 2014 !
      Nhân dịp giáng sinh năm 2014, ThanhdanvanF302 xin chúc tất cả các anh chị em trên trang mạng MVH và bạn đọc có một Lễ giáng sinh đầm ấm, hạnh phúc và luôn gặp được những lời hay, nhiều điều tốt lành nhất ! Chúc tất cả mọi người mạnh khoẻ, gặt hái được nhiều thành công, đạt được những điều mà mình mong ước !

          Cầu chúc những điều tốt lành luôn đến với mọi người !


  
« Sửa lần cuối: 24 Tháng Mười Hai, 2014, 11:25:28 pm gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #283 vào lúc: 27 Tháng Mười Hai, 2014, 12:17:40 pm »

   Ngày này năm ấy !
       Đúng ngày hôm nay cách đây đúng 36 năm, ngày đó vô cùng ý nghĩa đối với anh em Ban dân địch vận chúng tôi.. Sau khi được thủ trưởng thông báo cho anh em biết chúng ta đã mở màn chiến dịch giải phóng CamBodia theo lời kêu cứu khẩn cấp của nhân dân CPC. Lúc đó anh em chúng tôi được nghe rõ tiếng đạn pháo của ta bắn mở màn cho chiến dịch và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, đơn vị chúng tôi đóng quân chỉ nằm cách biên giới Vn - CPC theo đường chim bay chỉ có vài cây số, lúc đó mặt đất luôn rung chuyển, tiếng nổ âm ầm cứ liên tục theo từng đợt... tâm trạng của anh em chúng tôi lúc đó rất hăng và chỉ muốn được hành quân đi luôn... nhiều anh em còn suy nghĩ.. không biết địa bàn bên đó về địa lý có giống với VN không nhỉ ?
        Thủ trưởng của chúng tôi cho họp tất cả anh em trong Ban và ra thông báo : Các đội công tác chuẩn bị vũ khí, cơ số đạn, hành trang cá nhân, lương thực ( Dạo đó anh em chúng tôi được cấp phát mỗi người 10 gói gạo sấy, mấy hộp thịt hộp như thịt lợn, cá hộp, bò hộp ) và chuẩn bị sáng mai 28/12 lên đường sang giúp bạn. Bản thân tôi thì vừa mừng vừa lo.. mừng vì mình được đi sang giúp bạn, được chiến đấu, được tiếp xúc trực tiếp với dân CPC.. còn lo là vốn tiếng Khơ me thì biết ít ( Mới học được hơn 2 tuần tiếng Khơ me ) không biết khi vào dân thì ăn nói ra sao ... họ nói những câu mình chưa học thì sao đây ? Tôi nghĩ rồi nếu họ nói những câu khó quá thì đành nhờ mấy anh biết tiếng CPC nhiều ( Trong đội công tác chúng tôi có mấy anh em người An giang, Châu đốc gần biên giới CPC nên họ biết tiếng Khơ me)
        Sau khi họp xong là anh em chúng tôi làm công tác chuẩn bị, hồi đó quân tư trang của chúng tôi thật đơn giản.. chỉ có 02 bộ quần áo dài và hai đôi quần áo lót, giầy một đôi kèm một đôi dép cao su ( Dép đúc quân khu 7), nào 01 võng, 01 tăng, 01 tấm đắp mỏng, 01 xẻng đa năng cá nhân ( Xẻng đa năng cho oai thôi chứ chỉ có tác dụng là xúc và cuốc được thôi ) , còn về súng đạn thì được trang bị 01 khầu AK47 kèm 04 băng đạn( với tổng số 120 viên đạn ) với cơ số đạn này mà vào tay mấy anh chiến sỹ nhát gan hoặc chưa có kinh nghiệm là chỉ nháy cò 4 lần là đi tong gần hết ( một lần nháy cò là đi hết gần 1 băng đạn luôn - vì đã có nhiều trường hợp như thế rồi ! ) Anh em chúng tôi lần này đi sang giúp bạn khác với những lần chiến đấu của các chiến sỹ đi trước.. đó là mỗi anh em chúng tôi được trang bị thêm một tá kim băng, mội thanh cật tre đã vót dẹp nhọn đầu ! Mọi người những thứ đó để làm gì không ? Chúng tôi đã được huấn luyện sử dụng những cái đó trong các trường hợp như: Kim băng dùng vào việc khi hành quân trên đường gặp mìn, lựu đạn gài dọc đường phục kích giết hại anh em chúng tôi. khi phát hiện ra lựu đạn hay mìn là dùng kim băng để khóa chốt mỏ vịt hay ngăn kíp không cho mìn nổ, còn thanh tre thì khi phát hiện ra mìn của bọn Pôn Pốt gài thì chúng tôi phải kiểm tra xem bên dưới quả mìn có lựu đạn tức thì chôn ở dưới không, bằng cách dùng thanh tre trọc dưới quả mìn kiểm tra độ an toàn khi nhấc quả mìn ra khỏi vị trí đó, trong thời gian gần một tháng đóng quân gần biên giới VN - CPC chúng tôi được học cách phát hiện mìn, lựu đạn và cách rà phá mìn, lựu đạn ( Vì cách gài mìn, lựu đạn kiểu này bộ đội ta dậy cho chúng và cũng là từ thầy quân sự Trung Quốc mà ra cả thôi.
        Mọi thứ đã chuẩn bị xong về vật chất.. lúc này chỉ có tâm lý anh em chúng tôi thôi, mọi người thấp thỏm, người ngồi, đứng và đi lại không yên vì cùng chung một tâm lý là muốn được đi ngay hôm nay và muốn được trực tiếp chiến đấu giết bọn lính Pôn Pốt để trả thù cho nhân dân vùng biên giới bị chúng sang giết hại dã mãn.. chúng tôi bảo nhau là giết hết những thằng nợ máu với nhân dân Việt Nam.
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Mười Hai, 2014, 04:56:16 pm gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #284 vào lúc: 29 Tháng Mười Hai, 2014, 12:51:05 am »

    Đúng ngày hôm nay 28/12 cách đây đúng 36 năm !
      Đúng 6 h 00 sáng 28/12 hàng loạt tiếng nổ của các khẩu 105 ly, cối 120 ly, H12 của ta bắn sang bên kia biên giới vào nơi đóng quân của lính Pôn Pốt đồn trú, sau khi bộ đội ta ngừng bắn sang phía bên kia là chúng tôi được lệnh lên đường.. đội công tác chúng tôi được giao nhiệm vụ phối thuộc cùng trung đoàn 88 làm công tác tuyên truyền và dân địch vận. Anh em đội công tác chúng tôi hành quân cùng một đại đội thuộc E88 khi qua bên kia biên giới nơi thuộc đất Cam Pu Chia, anh em chúng tôi thấy cảnh hoang tàn, nhà của tang hoang, trên đường đi thấy có các xác chết chưa kịp thu dọn, hầu hết là xác lính Pôn Pốt, chúng tôi nhìn thấy cảnh người chết mà nổi da gà.. vì lần đầu tiên thấy cảnh người chết nhiều thế, chỗ nào cũng thấy xác chết.. có cả trâu bò chết nữa, thật là như một bãi chiến trường đúng vậy !
       Lúc anh em chúng tôi dừng chân bên một gốc cây me ven đường để nghỉ tránh nắng, anh em chúng tôi phải tản ra mọi phía và đề phòng bọn pôn pốt tập kích. Sau đó anh em chúng tôi lại tiếp tục hành quân tiến về phía trước, khi chúng tôi đến một ngôi trường bỏ hoang thuộc tỉnh Công Pông Chàm thì được lệnh tạm nghỉ đến sáng mai lại hành quân tiếp... thế là anh em chúng tôi tản ra lùng sục khắp khu nhà xem có lính Pôn Pốt không, lúc này mọi hành động thiếu cảnh giác là toi mạng luôn. Sau khi đi một vòng không thấy gì, anh em chúng tôi chia nhau ra để đào công sự để sẵn sáng đánh trả khi lính Pôn Pốt tập kích bất cứ lúc nào, lúc này súng ống luôn bên mình và không cho phép rời xa cây súng vì lính nó luôn rình mò thấy mình sơ hở là tập kích luôn. Ngay sau đó chúng tôi đã phân công lịch canh gác ngay đêm đầu tiên trên đất bạn...!
Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #285 vào lúc: 29 Tháng Mười Hai, 2014, 06:09:49 pm »

    Vai trò của công tác Dân địch vận đối với cuộc chiến tại Cam Pu Chia !
     Đã qua 2 ngày trên đất bạn, Đội công tác chúng tôi đã tiến hành thành lập được chính quyền mới tại 2 Phum thuộc tỉnh Công Pông Chàm. Nhìn lại công việc mình đã trải qua, phải đúng là công tác tuyên truyền hết sức quan trọng... vì Bộ đội Việt Nam chúng ta sang đánh đổ bọn Pôn Pốt để cứu giúp nhân dân CPC thoát khỏi họa diệt chủng, nhưng với luận điệu xiên tạc của lính Pôn Pốt là Bộ đội Việt Nam sang cướp bóc, giết hại nhân dân... chiếm đất của CPC..Thật đúng là không đi sâu tìm hiểu, không nắm bắt thông tin và chia xẻ cùng dân thì không thể biết âm mưu thâm độc của kẻ địch, chính vì lý do đó mà đội công tác chúng tôi ban đầu đi đến đâu cũng bị các ánh mắt lo sợ, căm thù và soi mói của người dân bản địa nhìn bộ đội VN.
     Đội công tác chúng tôi với nhiệm vụ là đến các phum, xã để tuyên truyền cho nhân dân bạn biết là Bộ đội VN sang đây đánh đổ bọn Pôn Pốt để cứu giúp, bảo vệ nhân dân và xây dựng chính quyền mới giúp các bạn " Dơn kho nhom chia Contoop VN chok khơ rong CPC đambây vay tum ne Puaprote kedyda Pon Pot Ieng xary, dum do miet tơ phum nưng Capia oi Bro chia chuon CPC " ( Chúng tôi là bộ đội VN sang đây là để đánh đổ bọn phản động Pôn Pốt Iêng xa ry, giải phóng đất nước CPC và bảo vệ nhân dân CPC )
     Sau khi người dân CPC được chúng tôi tuyên truyền về mục đích vì sao bộ đội VN sang CPC ..họ thấy được cuộc chiến đang xẩy ra giữa bộ đội VN và lính Pôn Pốt như thế nào và công tác dân vận của chúng tôi đã giúp bạn ra sao, nhất là khi chúng tôi mang hàng cứu trợ như Gạo, muối, thuốc men chữa sốt rét, chữa bệnh tiêu chảy  và cung cấp màn, chiếu, xoong nồi, thực phẩm thì họ càng khâm phục và biết ơn nhân dân và bộ đội VN rất nhiều, họ càng hiểu rõ hơn nếu không có bộ đội VN sang cứu giúp thì nhân dân CPC sẽ bị lính Pôn Pốt giết hết..!
Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #286 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2014, 10:23:50 pm »

    Tết dương lịch 1979 !
    Anh em chúng tôi đón Tết ''Tây'' năm đầu tiên tại Tỉnh công Pông Chàm, ngày đó vào những ngày đầu mới sang giúp bạn CPC, trong lúc chúng tôi đang chiến đấu ác liệt, lúc đó chúng tôi cũng chẳng biết là ngày hôm đó là ngày cuối cùng của năm 1978 nữa, vì lúc đó chúng tôi đang đi phối thuộc cùng Trung đoàn 88 đang ở tận sâu của một Huyện thuộc Tỉnh Công Pông Chàm, nơi mà đội công tác chúng tôi đang hoạt động cách sư đoàn bộ khoảng 50 cây số đường rừng, cách đường quốc lộ cũng phải 40 cây số, ngày cuối năm đó đội công tác Ban đan địch chúng tôi đang trú ngụ tại một ngôi chùa bị bỏ hoang ( Do Pôn Pốt giết và đuổi hết nhà sư đi ) Ngôi chùa đó có diện tích rất rộng, xung quanh trồng rất nhiều cây dừa, cây dừa nào cũng có rất nhiều quả, anh em chúng tôi không biết trèo để hái quả mà chỉ có cách là giơ súng lên đoàng đoàng là một chùm mấy quả rơi xuống... thế là có nước dừa ngon, mát và.. cả người ! 
    Đội công tác chúng tôi không được phép lưu trú lâu tại ngôi chùa này ( Cả cả các nơi khác cũng vậy là vì ở lâu lính Pô Pốt phát hiện ra là y rằng tối hôm đó sẽ có mấy quả Cối 60 ly hoặc 2 quả B40 hỏi thăm luôn ) Kinh nghiệm của anh em chúng tôi được thử thách bằng máu rồi ( Đã có lần chúng tôi bị tập kích vì không quan sát mấy người dân cứ ngắm nhìn chúng tôi rất lâu ! )
     Những năm ở bên đó khi Tết dương hay Âm lịch đến chỉ khi chúng tôi không đi phối thuộc với các đơn vị bạn làm công tác Dân địch vận và ở hậu cứ thì chúng tôi mới có dịp đón Tết vui vẻ với anh em đơn vị ( Nơi đóng quân của sư bộ ) còn không thì anh em chúng tôi ở tít mù xa tận nơi nào đó xa xôi, cách hậu cứ dăm chục cây số...!
Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #287 vào lúc: 31 Tháng Mười Hai, 2014, 10:45:10 pm »

    Sắp bước sang năm mới, năm 2015 !
             Xin kính chúc toàn thể anh em CCB Việt Nam, Quân khu 7, MT 479, Sư đoàn 302 cùng bạn đọc trên trang MVH một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc, luôn gặp nhiều điều hên, gặt hái được nhiều thành công !
             Rất mong mọi người luôn quan tâm, chia xẻ những tâm tư, ước vọng và niềm vui của tất cả chúng ta, mong sao năm 2015 trang MVH mãi mãi là người bạn của mọi người !!!

Chúc tất cả mọi người đều đạt được những ước muốn của riêng mình !

« Sửa lần cuối: 01 Tháng Giêng, 2015, 04:29:39 pm gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #288 vào lúc: 07 Tháng Giêng, 2015, 12:17:45 pm »

Kỷ niệm 36 năm ngày giải phóng đất nước Cam Pu Chia thoát khỏi họa diệt chủng của bọn Pôn Pốt-Iengxary !
     Đúng 11 h 00 ngày 7/01/1979 khi đó Đội công tác chúng tôi đang công tác tại một phum gần sát ranh giới tỉnh Công Pông Chàm - Công Pông Thom, lúc đó khi được biết tin từ anh em đơn vị mà chúng tôi đi phối thuộc là Trung đoàn 88 báo tin Bộ đội ta đã chiếm được Phnompenh, thế là anh em chúng tôi hò reo và nhảy loạn lên và hô to : Ta thắng rồi... chiến thắng rồi.. sau đó anh em chúng tôi thể hiện ăn mừng bằng cách giơ súng AK lên trời nhả mấy loạn đạn ăn mừng. Tâm lý của người lính chiến trong trận mạc lúc đó rất quan trọng, sự thắng lợi hay thất bại trong mỗi trận đánh rất quan trọng vì  nó tác động đến hành động, suy nghĩ của mỗi con người đang cầm súng lúc đó... nó sẽ tác động vô cùng to lớn đến các trận đánh sau này.. khi chúng tôi đi đến đâu gặp bộ đội mình đều thông báo tin chiến thắng và chúng ta đã làm chủ trên tất cả trận tuyến của đất nước CPC lúc đó.
     Nhìn lại chặng đường hành quân và công tác, chiến đấu của anh em đội công tác chúng tôi thời kỳ đó thì thấy mình cũng đã nếm được mùi khó khăn gian khổ của cuộc chiến và cuộc đời lính trận qua trận mạc mà mình đã phải nếm trải... đã có rất nhiều lần đi hành quân trên đường, cắt rừng đến các nơi phải đến, anh em chúng tôi không có nước uống, khát cháy cổ họng, môi khô cong.. lúc đó vào mùa khô của thời tiết khí hậu của CPC, anh em chúng tôi phải tìm cây chuối tiêu bên đường, trong rừng để cắt ra lấy từng giọt nước của cây chuối mà uống cho đỡ khát.. nếu ai đã được uống nước cây chuối sẽ biết vị chát khé cổ của nó, nhưng không uống nước đó thì sẽ chết khát mà thôi.. !
      Trong đợt đi công tác dầu năm 1979 tới các phum giúp bạn, chuyến đi đó lần thứ 2 anh em chúng tôi phải chịu cảnh không có nước uống...đã gần một ngày không có một ngụm nước uống nào vào họng, trên đường hành quân chúng tôi gặp được một vũng nước trâu đầm, nhìn xuống thì toàn một mầu đen ngòm, vục nước lên ngửi thì ôi đó là mùi phân trâu... làm thế nào đây Huh cả ngày đường bây giờ mới gặp nước uống... chẳng lẽ phải nhịn khát không uống loại nước bẩn thỉu này à !!!? Không thể chết khát tại đây được.. vì mình cần phải có sức để đi tiếp đến nơi mói chứ... thế là anh em chúng tôi ngả mũ ra lấy khăn mặt gấp làm 2 cho vào trong lòng mũ và lấy tay vúc từng vúc một cho vào mũ để lọc nước mà uống, từng người phải ngửa cổ ra mà đón từng giọt nước vào cổ...Ôi khi giọt nước đầu tiên rơi vào cổ họng thì điều đầu tiên cảm nhận được là mát lạnh.. tiếp theo là mùi vị của nó thì cảm giác như đang uống nước đái trâu bò ấy.. nhưng nó không khai mà mùi nồng nồng của phân trâu, bò cứ lợm hết cả cổ họng.. nhưng anh em đội công tác chúng tôi cứ phải nuốt hết từng giọt nước mà chúng tôi đang ngửa cổ hứng từng giọt một xuống từ chiếc mũ cối..! Cơn khát nước đã qua, khi đó khi mình đã tỉnh hẳn người và như có thêm sức lực cho từng người... anh em chúng tôi lại tiếp tục hành quân đến chỗ công tác mới !  
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Giêng, 2015, 05:26:01 pm gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #289 vào lúc: 05 Tháng Hai, 2015, 02:52:17 pm »

 Mùa đông Hà nội nhớ về Cái rét đầu tiên trên đất khách !
           Mùa đông năm 1978-1979, khi đó chúng tôi... những người lính tình nguyện Việt Nam mới sang giúp bạn Cambodia đánh đổ bọn Pôn Pốt, đơn vị chúng tôi đóng quân trong một cánh rừng gần thị xã Công Pông Chàm, mùa đông năm đó sao mà rét thế...một phần do chúng tôi không có áo bông, chăn bông mà chỉ có chiếc chăn mỏng và mặc nguyên cả bộ quần áo dài (đúng ra khi đi ngủ thà ai lại mặc quần áo dài ngủ đâu nhỉ ? ) Nhưng là do chúng tôi là lính chiến nơi chiến trường, lúc đó cuộc chiến đang ác liệt... khi ngủ cũng không được cởi giầy ra vì khi bị tập kích hay bắn nhau với Pôn Pốt thì chạy chân đất thì xong luôn...một phần vì nằm ngủ trên cánh rừng không có cái gì quây quanh che gió...nên rét là đương nhiên rồi.
           Năm đó sao mà rét thế cơ chứ... mấy anh em chúng tôi khi mắc võng nằm ngủ phải mắc sát nhau và căng thêm tấm tăng ( Vừa làm áo mưa vừa làm bạt che mưa khi mắc võng )  biết là nguy hiểm khi bị địch tập kích nhưng chúng tôi cũng phải liều không thì bị chết rét mất. Chúng tôi cũng nghĩ ra cách chống rét là đốt củi cho ấm nhưng mà biện pháp này sẽ tự giết mình nên chúng tôi loại bỏ luôn ( Quá là lạy ông tôi ở bụi này... ! ) Đợt rét năm đó mấy anh em chúng tôi ại cũng bị ho do bị cảm lạnh và sổ mũi suốt... Nhưng thời tiết bên họ cũng hay ... ban ngày thì vẫn nắng chang chang.. ban đêm thì lại lạnh giá ( Nhiệt độ chênh nhau giữa ngày và đêm cũng phải mười mấy độ..) Phải công nhận là những ai đã trải qua đời lính thì ai cũng sẽ biết được sự gian khổ, thiếu thốn và phải chịu đựng những khó khăn như thế nào. Nhưng ai may mắn khi đơn vị được đóng quân trong nước thì ít nhiều sẽ đỡ thiệt thòi và sự gian khổ sẽ ít hơn nhiều so với những người lính trận như chúng tôi đang chiến đấu bên kia bên giới nước bạn !
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Hai, 2015, 10:35:52 am gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM