Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Năm, 2024, 10:32:10 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lính Ban Dân Địch vận Sư đoàn 302 - Mặt Trận 479  (Đọc 260069 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #110 vào lúc: 19 Tháng Giêng, 2013, 12:39:18 am »

 Một bữa ăn đặc biệt nơi chiến trường !
       Trong một đợt công tác đi xây dựng chính quyền tại tỉnh Công Pông Chàm vào giữa năm 1979, đội công tác chúng tôi đến một Phum để xây dựng chính quyền. Từ chỗ đóng quân đến nơi công tác cách xa khoảng gần 15 cây số nên chúng tôi không mang theo lương thực mà dự định quay về chỗ đóng quân ăn trưa, nhưng do công việc bận và cố giải quyết công việc cho xong rồi mới về ăn trưa, do tính chất công việc phải qiải quyết dứt điểm nên gần 2 giờ chiều hôm đó chúng tôi mới hoàn thành công việc là bầu được chính quyền mới cho phum đó, lúc này anh em mới thấy đói và mệt nữa chứ. Nghĩ quãng đường khá xa đi từ đây  về chỗ đóng quân hơn 15 km, chúng tôi đã thấy mệt lắm rồi, vả lại bụng đang đói nữa, không biết trên đường về có gặp lính Pôn pốt phục kích không ? Biết được tâm trạng chúng tôi lúc đó, Ông Phum trưởng bèn đề nghị với chúng tôi là mời anh em ở lại để nhân dân nấu cơm mời bộ đội Việt Nam ăn, đợi có thế nên chúng tôi đồng ý ngay.
       Ông Phum trưởng bèn đến cạnh tôi bảo cho ông ta mượn khẩu súng Ak để đi vào rừng có việc, tôi ngạc nhiên hỏi có việc gì mà dùng đến súng vậy ? Nói rồi ông ấy lấy ngay khẩu súng và bảo chúng tôi đợi ông một lúc... Bỗng một tiếng nổ ...đoàng, không biết có chuyện gì xẩy ra...anh em chúng tôi tản ra mỗi người một nơi để sẵn sàng chiến đấu.. !
         Từ xa đã thấy ông phum trưởng đi về, trên vai ông đang vác một vật gì đó ? Khi ông đi gần đến chỗ chúng tôi thì mới biết đó là một chiếc đùi sau của con bò, mọi người chưa hết ngạc nhiên thì ông nói : lấy củi đốt lên. Mấy anh em chúng tôi cùng mấy người dân vội đi lấy cây khô châm lửa đốt, rồi cho đùi bò lên đống củi đang cháy, được một lúc khi thấy chiếc đùi bò đã cháy hết lớp da ngoài. Lúc đó ông ta bỏ ra để trên mấy tàu lá  chuối, rồi ông lấy dao cắt hết lớp da cháy, ông ta xẻo từng miếng thịt bò ra và đưa cho chúng tôi mỗi người một miếng. Lúc này anh em chúng tôi đang đói lắm rồi, khi được ăn miếng thịt bò tái tươi vừa nướng xong, anh em có biết cảm giác khi đang đói bụng mà được ăn một món ăn bình thường thì đã sướng lắm rồi, mà đằng này làm món ngon thì không có từ ngữ nào hay nhất để nói cho cảm xúc lúc đó nữa..
         Vừa ăn chúng tôi vừa hỏi ông Phum trưởng : Ông bắn con Bò này ở đâu ? Ông bảo ở trong rừng nơi có mấy bụi chuối cách phum chừng gần 500 mét, ở đấy vẫn còn mấy con nữa...mấy con bò chạy đạn pháo dạt về đây gần một tháng rồi. Mấy anh em chúng tôi chỉ ăn có món thịt bò tái mà bụng đã no căng rồi, khi bà con mang nồi cơm ra cho chúng tôi thì chỉ có mấy anh ăn khoẻ mới ăn được thêm một đĩa cơm nữa thôi, đúng là một bữa ăn đặc biệt từ đầu chiến dịch, mà cũng là bữa ngon nhất cho đến khi chúng tôi phục viên về địa phương. 
Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #111 vào lúc: 22 Tháng Giêng, 2013, 09:04:16 pm »

 Gặp lại đồng đội sau 33 năm xa cách !
         Đúng là một sự tình cờ, hay nói đúng hơn đó là một cuộc hội ngộ của anh em cựu chiến binh sư đoàn 302 ! Ngày lễ vu quy của con gái đồng chí nguyễn Văn Thành - Nguyên là cán bộ quân lực Tiểu đoàn 28 Cao xạ. Anh Thành đã mời anh em cựu chiến binh F302 chúng tôi về dự ngày vui của gia đình anh vào ngày hôm qua 21/01/2013. Phải công nhận là anh Thành rất có duyên và nặng tình với anh em chúng tôi nên anh em cựu chiến binh chúng tôi về dự rất đông để mừng cho đồng đội mình.
        Thật tình cờ trong cuộc vui ngày hôm qua tôi gặp lại được đồng đội cùng sư đoàn đã chiến đấu cùng nhau tại chiến trường Căm Pu Chia năm 1980. Đó là Anh Điệp - nguyên chiến sỹ thuộc trung đoàn 88, người đã có nhiều kỷ niệm trong một trận đánh tại bờ sông thuộc phum Cà chua - huyện Choong can - Tỉnh Xiêm Riệp năm 1980.
        Trong chuyến công tác của đội công tác Ban dân địch vận chúng tôi xuống phối thuộc cùng Trung đoàn 88 ( Đơn vị được nhà nước phong tặng đơn vị anh hùng quân đội nhân dân lần thứ 2 ), hôm đó khi đội công tác chúng tôi đang làm nhiệm vụ xây dựng chính quyền tại Phum Cà Chua, đội chúng tôi hôm đó đi xuống phum có 7 người, anh em chia nhau ra mỗi người một việc, Tôi và một đồng chí nữa được giao làm nhiệm vụ ra rìa phum ( Cách chỗ họp dân khoảng 200 mét ) cảnh giới cho anh em phía sau làm nhiệm vụ.
        Đang nấp ở gốc cây thốt nốt quan sát phía bờ sông trước mặt, bỗng tôi thấy mấy con chim cu kêu và bay lên toán loạn, biết là có người qua lại chỗ đó nên tôi ngồi thụt xuống quan sát... Từ xa tôi thấy thấp thoáng có người phía xa, quan sát kỹ tôi phát hiện ra đó là lính Pôn Pốt, bọn chúng có 3-5 tên đang đi theo men sông phía bên kia ( Hai bờ sông cách nhau khoảng 20 mét ) Nhưng là mùa khô nên dòng sông còn rất hẹp, có thể lội qua được chỉ ngập hơn đầu người thôi. Biết chắc là Lính Pôn Pốt nên tôi ra hiệu cho đồng đội chạy về báo cho anh em đang họp dân biết để chuẩn bị chiến đấu..! ( Còn Tiếp )
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Giêng, 2013, 11:25:53 pm gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #112 vào lúc: 23 Tháng Giêng, 2013, 01:08:03 am »

Tiếp theo - Gặp lại đồng đội sau 33 năm xa cách
           Sau khi đồng đội tôi đã chạy về báo cho anh em trong đội chuẩn bị chiến đấu, còn một mình ở lại bên gốc cây thốt nốt tôi cũng hơi run, bên kia có 4 thằng lính Pôn Pốt mà chỉ có mình tôi, dù thế nào tôi cũng không được bỏ chạy, sau một tíc tắc suy nghĩ tôi quyết định bò lên mô đất phía trước và nằm xuống chĩa súng về phía sông nơi có mấy thằng địch. Chắc là mấy tên lính kia không biết là có bộ đội Việt nam đang mai phục và theo dõi mọi hành động của bọn chúng, nên chúng bắt đầu lội qua sông để sang bên này nơi có chúng tôi đang làm nhiệm vụ.
         Khi chúng đi ra đến giữa sông lúc đó khoảng cách từ chỗ tôi tới chỗ bọn chúng xa khoảng hơn 50 mét. Tôi nghĩ chắc bọn chúng có rất nhiều người nên chúng mới dám đi ngang nhiên như thế ( Tại thời điểm đó Bộ đội ta đang truy quét bọn tàn quân Pôn pốt nên không có chuyện lính nó lại đi thành từng nhóm như thế ? ) Phải bắn ngăn chặn bọn nó lại ! Thế là tôi chĩa súng về phía bờ sông chỗ có địch và bắn điểm xạ 2 phát đạn : đoàng .. đoàng ! Ngay lập tức phía bờ sông bên kia cũng bắn đáp trả về phía tôi mấy loạt đạn, nhưng bắn vu vơ không vào vị trí tôi nằm. Tôi lại bắn tiếp loạt đạn thứ 2 và nằm sụp xuống, bên kia lại bắn đáp trả nhưng bắn dữ dội hơn nhiều.. lúc này tôi liền lấy ngay khẩu súng phóng lựu M79( Tôi luôn có 2 khẩu súng bên người: 1 AK và 1 súng phóng lựu M79 ) bắn một quả đạn về phía bờ bên kia và sau đó rút về phía sau.
         Lúc này anh em trong đội đã lên hỗ trợ cùng tôi, hai bên bắn nhau dữ dội, địch cũng dùng cối 60ly bắn đáp trả, anh em chúng tôi tản ra mỗi người cách nhau khoảng 10 mét, anh Thành người Hà Nam Ninh bắn tiếp 1 quả B40 về phía bờ sông bên kia…vì khoảng cách xa nên bắn không chính xác, không biết có gây thương vong không ? Vì đi trong ngày nên chúng tôi mang theo cơ số đạn rất ít, khi bắn phải bắn cầm chừng không dám bán bừa bãi.. Bắn cầm cự được một lúc, địch thấy bên bộ đội mình có ít quân lên chúng hô Zô… zô “ Tiến lên - vào ..vào “… thế là chúng lội qua sông để tràn sang bờ sông bên này để uy hiếp đội công tác chúng tôi…!
        Đang lúc khó khăn  và gay go nhất vì giữa ta và địch không cân sức, bỗng Oành.. Oành ! Hai tiếng nổ lớn ở bờ sông bên kia. Chúng tôi đang ngạc nhiên không biết đơn vị nào của ta đến tiếp viện giúp sức chúng tôi… ? Tôi quay đầu nhìn lại phía sau thấy thấp thoáng áo quân phục bộ đội Việt Nam đang tiến lên… Lại thêm 2 quả B40 bắn  về phía bên kia sông…Lúc này chúng tôi thở phào… may quá … có anh em mình đến giúp rồi… Khi một anh lính đến gần chỗ tôi nằm bắn, Tôi bèn hỏi một đồng chí vừa đến sát tôi : Ông ở đơn vị nào đấy ? Quân E 88 đây ! Tôi hỏi : sao bọn ông biết đội công tác chúng tôi bắn nhau mà đến tiếp viện thế ?  Đại đội chúng tôi đang hành quân đi qua khu vực gần đây thì nghe tiếng súng bắn điểm xạ.. biết là Bộ đội VN đang đánh nhau với lính Pôn Pốt rồi nên đến hỗ trợ các ông vì đây là địa bàn E 88 đang truy quét bọn tàn quân Khơ me đỏ.
           Hai bên bắn nhau khoảng 30 phút, biết chúng tôi có quân tiếp viện đến tăng cường nên lính Pôn Pốt rút lui . Bên ta không có ai thương vong, chỉ có hai đồng chí E 88 bị thương nhẹ do mảnh đạn cối xượt qua sườn bụng chảy máu. Lúc anh em tập trung lại hỏi thăm nhau về quê quán ở đâu thì tôi mới biết có anh Điệp cùng quê Hà Nội là lính E88 đến tiếp viện và giúp chúng tôi chống trả bọn Pôn Pốt. Thật đúng là một ngày chúng tôi gặp may và thoát chết, chứ không với 7 anh em chúng tôi thì làm sao mà chiến đấu đánh lại với tầm quân số gần trung đội lính khơ me đỏ được, vì bọn này dã man lắm…!
         Sau từng ấy năm xa cách mà khi gặp lại anh em cùng chiến đấu trong trận đánh đó thế mà anh Điệp vẫn nhớ rõ tên Phum là Phum Cà Chua và trận đánh ở bờ sông ở Căm Pu Chia năm nào !
« Sửa lần cuối: 23 Tháng Giêng, 2013, 01:13:53 am gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #113 vào lúc: 08 Tháng Hai, 2013, 07:07:30 am »

Cái Tết đầu tiên trên đất bạn !
       Tết Kỷ Mùi - 1979, Tết đầu tiên trong cuộc đời quân ngũ và cũng là cái Tết mà Thanhdanvan cùng anh em chiến sỹ Quân tình nguyện Việt Nam đón xuân trên đất nước Căm Pu Chia. Thanhdanvan đã đón 4 mùa xuân trên nước bạn  ! Trong 4 cái Tết mà chúng tôi đón giao thừa trên đất bạn thì cái Tết đầu tiên ( xuân Kỷ Mùi - 1979 ) là cái tết đặc biệt nhất và nhiều kỷ niệm nhất.
      Trước tình hình biên giới VN và CPC đang căng thẳng khi bọn Pôn Pốt sang đánh phá, giết người cướp của và gây bao tội ác với nhân dân vùng biên giới nước ta, theo yêu cầu khẩn thiết của nhân dân CPC đề nghị Quân đội nhân dân VN sang giúp đỡ đánh đổ bọn Pôn Pốt-Iêngxary thoát khỏi nạn diệt chủng.
      Đúng ngày 28/12/1978 Sư đoàn 302 cùng toàn bộ quân tình nguyên Việt nam được lệnh tổng tiến công trên toàn tuyến biên giới sang CPC giúp nhân dân CPC đánh đổ bọn Pôn Pốt - Iêng xa ry. Đây là cuộc chiến mang tính chất của tinh thần quốc tế cao cả mà còn là một nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc VN sau khi được hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước năm 1975. Đội công tác Dân địch vận F302 được giao nhiệm vụ phối thuộc cùng E 271, E 88 vừa đánh địch vừa làm công tác xây dựng chính quyền giúp bạn, một nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cũng rất nguy hiểm vì đội công tác chỉ có 7-9 người mà luôn đi độc lập tới các Phum, xã xa xôi để làm công tác tuyên truyền, xây dựng chính quyền và vừa đánh địch trên đường hành quân, lúc đang họp dân và cả khi đang nằm ngủ....vì lính Pôn Pốt luôn phục kích, mai phục dọc đường hành quân, chúng luôn trà trộn trong dân, sống cùng dân, rất khó phân biệt ai là dân đâu là địch ? Chính vì thế mà rất nguy hiểm, chúng có thể đánh ta bất cứ lúc nào khi ta sơ hở, lơ là mất cảnh giác.
       Đúng một tháng sang chiến đấu và làm công tác xây dựng chính quyền giúp trên đất bạn, trải qua bao nhiêu khó khăn gian khổ, biết bao lần may mắn thoát chết....! Đón Tết năm đó trong hoàn cảnh đội công tác đang đi xây dựng chính quyền, sống cùng nhân dân CPC. Căm Pu Chia có phong tục tập quán rất khác với phong tục VN, nhân dân CPC đón Tết cổ truyền vào tháng 4 hàng năm ( Chok th'năm thơ mây ). Chúng tôi đón giao thừa năm đó là năm đầu tiên xa nhà, một cái Tết không có người thân, không có bánh chưng, không được nghe tiếng pháo đốt .....và không có cái gì gọi là hương vị ngày tết. Tết cổ truyền mà những năm trước đó anh em chúng tôi đã đón nhận năm mới ở quê nhà nào : Bánh trưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, mặc quần áo mới...! Nhưng giờ đây, Anh em chúng tôi đón Tết trong không khí của chiến trường, nơi trận mạc ác liệt, đón xuân trong hoàn cảnh nơi đất khách quê người, phong tục tập quán khác nhau nên không có không khí đón Tết như ở Việt Nam.
      Thời khắc đón giao thừa, khi ở nhà chúng tôi được quây quần cùng gia đình, đầm ấm và xum vầy.... còn ở đây anh em chúng tôi mỗi người một võng,nằm trên võng mà mỗi người một cảm xúc khác nhau, người thì thụt thịt khóc, người thì hát khe khẽ, mọi người lúc đó đều trong tâm trạng và cảm xúc nhớ nhà, nhớ người thân vô cùng, ai đã qua cảnh đó rồi thì chắc biết nó như thế nào nhỉ ? Cảm xúc lúc đó luôn lẫn nộn khó tả, riêng tôi thì cũng phải nói thật là lúc đó tôi mới hơn 18 tuổi, trước khi đi bộ đội thì vẫn đang là học sinh cấp 3, xa nhà lần đầu nên vô cùng nhớ và đêm giao thừa năm đó tôi khóc rất nhiều...hết khóc rồi lại ngâm nga bài hát ' Xuân này con không về của chế linh: Con biết xuân này mẹ chờ tin con, khi pháo giao thừa rộn ràng nơi nơi...năm trước con hẹn đầu xuân sẽ về...nay én bay đầy trước ngõ...mẹ ơi chắc xuân này con không về ...! ''
      Đúng là một cái tết mà tôi không bao giờ quên được vì nó có nhiều kỷ niệm của năm đầu nhập ngũ, đón xuân trên đất bạn CPC. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương, tiếp tục công tác...Mỗi lần xuân về khi đón giao thừa Thanhdanvan hay nhơ lại kỷ niệm năm xưa thời quân ngũ, tôi lại bùi ngùi, nước mắt cứ chảy hoài và sụt sùi ...!
      Tôi và những anh em khác may mắn được trở về nguyên vẹn cùng gia đình là một vinh hạnh, còn biết bao anh em khác không may bị thương, mất mát, hy sinh không trở về được...! Thanhdanvan F302 xin cầu chúc cho anh em không được may mắn như chúng tôi một lời tri ân biết ơn sâu sắc nhất, xin cầu chúc cho vong linh các anh luôn siêu thoát !!!  
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Hai, 2013, 01:07:24 am gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #114 vào lúc: 19 Tháng Hai, 2013, 10:58:09 pm »

ThanhdanvanF302 xin chuc anh em cựu chiến binh một năm tràn đầy sức lực, vững bước vượt qua mọi khó khăn, làm tốt trên mọi lĩnh vực và một năm gặt hái được nhiều thành công !
     thanhdanvanF302 được biết Hội hữu nghị VN- CPC sắp tổ chức gặp mặt và củng cố lại công tác tổ chức của Hội, anh em mình đã từng chiến đấu và công tác ở CPC có thể liên hệ với anh Nguyễn Văn Thành- Nguyên CB QL D28 để gia nhập Hội hữu nghị VN- CPC. ( DT. Anh Thành :0943757540)
« Sửa lần cuối: 20 Tháng Hai, 2013, 11:41:24 pm gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #115 vào lúc: 09 Tháng Ba, 2013, 11:49:53 pm »

  Lâu lắm rồi mới vào diễn đàn thăm anh em, Thanhdanvanxin chúc anh em luôn mạnh giỏi, luôn gặp nhiều niềm vui trong cuộc sống !
    Nhân đây xin thông báo cho anh em cựu chiến binh sư đoàn 302 biết một tin buồn : Anh Hoàng Văn Dư nguyên chiến sỹ tiểu đoàn D25 Công binh F302 do mắc bệnh nặng đã mất ngày 8/3, lễ viếng từ chiều ngày 8/3 và lễ đưa tang vào lúc 7 h 45 ngày 10/3 và hoả táng tại Đài hoá thân hoàn vũ. Thanhdanvan mới biết và đã cùng anh em cựu chiến binh F302 khu vực Hà Nội đến viếng anh Hoàng Văn Dư lúc 20 h 15 ngày 9/3 tại nhà riêng địa chỉ xã Cổ nhuế - Từ Liêm - Hà Nội.
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Ba, 2013, 05:01:58 pm gửi bởi ThanhdanvanF302 » Logged
haibacd29f302
Thành viên
*
Bài viết: 6


« Trả lời #116 vào lúc: 21 Tháng Ba, 2013, 11:13:07 am »

Không biết bác Thanh có giũ đuọc kỉ niệm cụ thể gì về cô bạn gái kho me ỏ chongkal không? Nếu có ảnh thì rất dễ tìm lại đuọc nguòi xua để mà ôn nghèo kể khổ.
Logged
Zin Ba Cầu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1001« Trả lời #117 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2013, 08:47:45 pm »Có phải chúng ta mới vĩnh biệt người đồng đội này
 
Hoàng văn Dư    Công binh F302 MT 479 QK7    Thương binh 3/4  quê quán:  Cổ nhuế, Từ liêm Hà nội.Trong tết anh em ccb F302 hà nội cũng phải tiễn đưa 1 người đồng đội nừa

Vũ văn Công    Trạm sửa chữa phòng hậu cần F302 MT479 QK7 thương binh 4/4 quê: Trung văn, Từ liêm Hà nội
Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #118 vào lúc: 22 Tháng Ba, 2013, 11:55:13 pm »

Chào anh Haibacd29F302 !
    Không biết anh đi linh năm nào nhỉ ? Hồi còn chiến đấu ở căm Pu Chia, Thanhdanvan làm công tác dân vận, hay đi đến các Phum do đó có quen và thân một số cô gái CPC, ngay trong đội công tác cũng có mấy em người CPC như Chisoski, chanđara, Nary, Sonret, Saron .v.v Phải công nhận là con gái CPC cũng rất xinh ( Không biết Thanhdanvan nói có đúng không ? Hay là Bộ đội VN xa nhà nên thấy con gái trông ai cũng thấy xinh...? )
Logged
ThanhdanvanF302
Thành viên
*
Bài viết: 626


thanhdanvanF302 MT 479


WWW
« Trả lời #119 vào lúc: 25 Tháng Ba, 2013, 10:06:51 pm »

      Thanhdanvan thông báo cho anh em cựu chiến binh sư đoàn 302, những ai đã từng chiến đấu và công tác trên đất nước CamPuChia biết : Sắp tới Thanhdanvan có về thăm lại chiến trường CPC. Anh em mình ai có quà gửi cho con, cháu đang sinh sống trên đất nước CPC ( Con rơi, con vãi từ thời còn chinh chiến trên đất bạn) thì Thanhdanvan sẽ chuyển tận tay hộ anh em mình. Không có gì thay đổi thì ngày 15/4/2013 sẽ lên đường thăm lại chiến trường xưa.
       Nếu anh em mình cẩn thận nên gửi ảnh con cho ăn chắc, nếu không Thanhdanvan không khéo gửi nhầm địa chỉ đấy ?
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM