Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Giêng, 2021, 06:31:27 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Một số trận đánh độc đáo của bộ đội PK-KQ  (Đọc 56270 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #90 vào lúc: 25 Tháng Mười Một, 2011, 01:08:39 pm »


Lời bình:

Bác Nguyễn Văn Cốc là 1 nhân vật cũng rất đặc biệt.
-Bác Cốc xuất thân từ thành phần cơ bản-cốt cán. Tức là thuộc thành phần bần cố  Wink
-Trong số 8 máy bay Hoa Kỳ bị bác bắn rơi (Số liệu phía bên kia, ít hơn số đó  Grin), đại bộ phận là bị bác Cốc bắn rơi, khi bác Cốc bay ở số 2-vị trí yểm hộ là chính, chứ không phải là bác Cốc đang ở vị trí tiền đạo.
-Khi lựa chon người để ngồi ké tầu vũ trụ Liên xô, sẽ bay vào năm 1980, bác Cốc là lựa chọn số 1, cùng với bác Tuân. Lý do, bác Cốc là bần cố, bắn rơi nhiều máy bay nhất- việc tuyên truyền của cánh tuyên huấn sẽ thuận lợi, cứ như là địa chủ được mùa.
Bác Tuân, bay ké lên vũ trụ cũng được. Tuy bắn rơi được B52 (vẫn còn nhiều tồn nghi, về vấn đề này), nhưng bác Tuân lại không thuộc diện bần cố, nên việc tuyên truyền nó cũng không được thống thiết bằng.
Anh Liêm, tuy cũng bắn rơi được phi cơ đối phương, nhưng lại thuộc thành phần tạch tạch sè, nên việc được chọn, cũng chỉ là tình thế.
-Việc bác Cốc bị loại, không được bay ké lên vũ trụ, là do bản chất bần cố, thật thà quá  Grin. Ai đời sau 12 vòng quay ly tâm, Liên xô bẩu vẽ cái nhà, bác Cốc thật thà vẽ cái nhà đủ cả mái dốc, và cửa đi, cửa sổ. Có điều, trong trạng thái lên đồng sau 12 vòng ly tâm, mỗi nét vẽ của bác đi 1 đường, bác Tuân, thành phần trung nông, nên thông minh hơn. Bác Tuân vẽ có 1 hình chữ nhật. Thế là thoát
[/i] Grin Grin
[/i]
[/i]
Bác Baoleo làm em xuýt sặc ! May mà hết chiến tranh rồi chứ để bác leo lên mâm pháo rồi bình luận kiểu trên, lính ta rung đầu ruồi ngắm trượt hết!
Chúc các bác CCB - KHỎE !!!
Logged
jasmine2011
Thành viên
*
Bài viết: 170


« Trả lời #91 vào lúc: 25 Tháng Mười Một, 2011, 01:29:04 pm »

‘Chiến trường xưa giờ tiếng súng thôi hờn oán
Giờ này anh ở đâu
Hỡi người bạn lính cùng trung đoàn
Đã cất bước cùng nhau trên con đường xa’

(trích lời một bài hát Nga)

Xin chào các bạn hỏa tiễn, cà nông – những người bạn, đã cùng nhau đi qua các cuộc chiến.
Chúng tôi – các trắc thủ, pháo thủ, thủy thủ - chúng tôi đã thành các CCB, nay đang chăm chỉ cầy cuốc, trên mảnh đất của mình.
Mắt đã mờ, chân đã chậm - làm cho chúng tôi ít đến thăm được các bạn.
Nhưng, con cháu chúng tôi, sẽ thường xuyên đến thăm các bạn.
Bên bệ phóng năm xưa, giờ đây, tình yêu sẽ nở hoa.
Con cháu chúng tôi sẽ sinh sôi nẩy nở. Và các chắt của chúng tôi, sẽ lại đến thăm các bạn hỏa tiễn, cà nông. Và sẽ cùng các bạn nhớ về chúng tôi :
‘Những người bạn lính cùng trung đoàn
Đã cất bước cùng nhau trên con đường xa’
Đây là bài "Giờ này anh ở đâu", hôm cầu truyền hình Bài ca chiến thắng Trọng Tấn hát hay lắm.
topic này làm em có ý tưởng viết 1 bài báo: "Chiến thắng của những chàng tù binh"
Cảm ơn cả nhà nhiều.
Logged
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #92 vào lúc: 25 Tháng Mười Một, 2011, 01:45:21 pm »


@bác Oldbuff, hình như em nhớ là khẩu pháo ỏ Pháo đài Láng là chỉ bắn phát đạn vào thành HN mở màn cho KCCP thôi, không nã lên trời bắn máy bay đâu ạ.
Trong " Chiến đấu trong vòng vây" của ĐT Võ Nguyên Giáp có kể rằng khi ĐT hạ lệnh bắt đầu nổ súng toàn quốc KC, tướng Vương Thừa Vũ quay điện thoại đến Láng chỉ gọn lỏn mỗi từ "Bắn" . ĐT VNG ngạc nhiên thì tướng VT Vũ nói rằng đã đo đạc định vị sẵn chỗ định dập pháo từ trước , có lệnh là bắn thôi chứ làm gì đủ điều kiện kỹ thuật mà tìm mục tiêu và tính góc bắn... đại khái thế ạ, em nhớ mang máng.
Logged
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #93 vào lúc: 25 Tháng Mười Một, 2011, 01:51:23 pm »

Bác Baoleo ơi,
còn trận oánh của không quân mình bằng máy bay bà già vào cao điểm Pa Thí ,bác kể nốt đi ạ? Em chưa rõ trận ấy lắm, chỉ biết là 3,4 MBBG An2 của mình bằng cối và rocket đã phá trụi thùi lụi cả cái trung tâm ra da của HK trên đất Lào. Có phải là mình cũng hy sinh mất mấy chiếc và phi công không ạ ?
Hay ở chỗ bọn ra da không phát hiện được MBBG đang vè vè lượn vào, để đến khi các bà ấy dạng cánh chúi đầu vãi cối vào mới biết thì đã muộn, đành phải nằm thẳng cẳng chịu trận.
Logged
su22 m4
Thành viên
*
Bài viết: 850« Trả lời #94 vào lúc: 25 Tháng Mười Một, 2011, 05:34:35 pm »

Bác Baoleo ơi,
còn trận oánh của không quân mình bằng máy bay bà già vào cao điểm Pa Thí ,bác kể nốt đi ạ? Em chưa rõ trận ấy lắm, chỉ biết là 3,4 MBBG An2 của mình bằng cối và rocket đã phá trụi thùi lụi cả cái trung tâm ra da của HK trên đất Lào. Có phải là mình cũng hy sinh mất mấy chiếc và phi công không ạ ?
Hay ở chỗ bọn ra da không phát hiện được MBBG đang vè vè lượn vào, để đến khi các bà ấy dạng cánh chúi đầu vãi cối vào mới biết thì đã muộn, đành phải nằm thẳng cẳng chịu trận.

Trận KQ ta tấn công trạm TACAN của Mỹ trên núi Pathi được kể ở đây: http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,20410.0.html rồi bác à.

Logged

MRK
Giangtvx
Thượng tá
*
Bài viết: 25400


« Trả lời #95 vào lúc: 26 Tháng Mười Một, 2011, 11:38:32 am »

Ngày 8/4/1972 B52 đánh rải thảm Vinh. Tên lửa đứng xem!
Ngày 13/4/1972 B52 đáng phá dữ dội Thanh Hóa. Quân chủng Phòng không Không quân không biết! Chỉ đến khi những người có kinh nghiệm cho là B52 đánh, Quân chủng mới cử người ra bãi bom khảo sát mới xác định là B52 đánh Thanh Hóa.
Ngày 16/4 SAM Hải Phòng chào đón B52 thật từng bừng. B52 xem xong, rải bom cẩn thận rồi về. Hà Nội  bắn chào còn ghê gớm hơn mà không biết rằng chẳng có vị khách B52 nào cả!  

Xin phép các mod chuyển bài của tôi từ http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,15812.80.html#lastPost về đây:

"http://www.anninhthudo.vn/Phong-su/Ky-3-Luoi-lua-phong-khong-Ha-Noi/316012.antd  :

" ... Nhưng sự kiện ấy cũng chưa làm các anh phẫn uất bằng có một đêm giữa tháng 6-1972, nghĩa là sau “cái nhục” Hải Phòng không lâu, một chiếc B52 bằng một đường bay không lấy gì làm lắt léo, đã dễ dàng vượt qua mạng lưới rađa bay vào vùng trời Hà Nội rải truyền đơn rồi trở về căn cứ bình an vô sự." "

Quả là tin động trời. Có ai có tin chi tiết không chia xẻ với mọi người đi."


Vì vậy cho nên tôi xin giới thiệu 1 trận đánh mà tôi cho là độc đáo:

Sau 5 ngày B52 ném bom dữ dội miền Bắc, đêm 23/12/1972 Sư đoàn Phòng không  Hải Phòng phát hiên 27 chiếc B52 chia thành 9 tốp bay ở độ cao, tốc độ, đường bay, dạng nhiễu giống như những hôm trước vào đánh Hải Phòng. Tuy nhiên khi chúng đến gần thì ta phát hiện chúng có thể là F4 giả dạng B52. Nếu là B52 giả mà cứ phóng đạn thì chỉ phí tên lửa vô ích (ta đang rất thiếu SAM), khi B52 thật vào sẽ không còn đạn để đánh, lại có thể bị tiêu diệt vì lộ trận địa. Nhưng nếu là B52 thật mà không đánh, gần 900 tân bom sẽ rơi xuống ..., sẽ bị qui chụp hèn nhát, sẽ ra tòa án binh, ... Nhưng rồi cuối cùng Sở chỉ huy Sư đoàn tin tưởng các chiến sĩ của mình và quyết định không bắn mặc dù mỗi tốp B52? bay vào rồi bay ra, họ đều tái mét, run lẩy bẩy (theo lời Trung tá Cảnh, chính ủy Sư đoàn). Nhưng khi "trận đánh" kết thúc, họ lao đến ôm chầm lấy nhau, vỡ òa trong niềm vui chiến thắng. Họ vui hơn cả khi nghe tin B52 thật bị bắn rơi. Bây giờ lại đến lượt những người Mỹ tái mét, run lẩy bẩy, kinh hoàng.

"Trận đánh" chỉ kéo dài khoảng 30 phút. Gọi là trận đánh nhưng lại không có 1 quả bom nào nổ, không có phát súng nào bắn ra. Người Mỹ sợ vì họ nhận được 1 thông điệp rất rõ ràng: các B52 trước bị rơi không phải là do trúng đạn ngẫu nhiện hay do Bắc Việt may mắn mà họ đã thua trong cuộc chiến tranh điện tử này.

Để có "trận đánh" ấy chúng ta đã hy sinh gần hết 2 trung đoàn tên lửa khi đưa vào Vính Linh để "vào hang bắt cọp" (lời Bác Hồ) để có được cái này :


Có thể coi nó là báu vật Quốc gia được không ?

  

  


« Sửa lần cuối: 28 Tháng Mười Một, 2011, 10:56:40 am gửi bởi Giangtvx » Logged

OldBuff
Trung tá
*
Bài viết: 3053


Vì nhân dân quên mình


« Trả lời #96 vào lúc: 26 Tháng Mười Một, 2011, 11:47:46 am »

Để có "trận đánh" ấy chúng ta đã hy sinh gần hết 2 trung đoàn tên lửa khi đưa vào Vính Linh để "vào hang bắt cọp" (lời Bác Hồ) để có được cái này :


Có thể coi nó là báu vật Quốc gia được không ?

Đúng là báu vật quốc gia! Không những thế, tới giờ này nó vẫn còn được coi là một trong các bí mật quốc gia cần được bảo vệ.
Logged

Thượng tôn công lý - Chế áp cường quyền
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #97 vào lúc: 28 Tháng Mười Một, 2011, 11:45:24 am »

Cảm ơn bác Su22 đã cho đường link đến trận Pa Thí.  Như vậy là em đã rõ, cái trung tâm rada ấy cuối cùng cũng vẫn bị mình tiêu diệt. Cái đó là quan trọng nhất ! chứ bằng oanh tạc với máy bay hay bằng thuốc nổ của đặc công hay là Mỹ chết bao nhiêu, mình hy sinh bao nhiêu thì có gì khác nhau về kết quả .
Xin cảm ơn !
- Vâng, quyển sách đỏ này đúng là báu vật ! Em đã từng gần như là cãi nhau với một ông đồng nghiệp ở cơ quan em ( cơ quan ngoại giao nước ngoài ) ông già này thời trẻ là lính tên lửa của Tây Đức, ông ấy khăng khăng rằng B 52 rơi trên bầu trời Hà nội năm 72 là do Liên xô bắn ! Angry. Em bực mình quá lôi liền mấy bài và ảnh đăng trong Sự kiện và Nhân chứng cho xem, và giải thích rằng chỉ có chuyên gia Nga hồi đầu sang ngồi điều khiển thôi, đến năm  72 thì chả còn ông Nga nào ngồi trên trận địa cả ( không biết em nói thế đúng không ?) Nhưng ông già này vẫn có vẻ chưa tin lắm , thế mới bực ! Mà đúng thôi, trên thế giới đã có nước nào ngoài mình bắn rơi B52 đâu mà họ tin ngay được. Đúng là đến bây giờ với chiến tích này , em cho đó là một chiến công phương tây khó có thể tin được ! Quá giỏi !
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM