Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Chín, 2020, 03:58:08 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Những mẩu chuyện kháng chiến  (Đọc 165384 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #190 vào lúc: 06 Tháng Mười Một, 2011, 12:47:43 pm »

Làng rừng

 Cuối năm 1958, hàng vạn dân Cà Mau không chịu sống dưới sự khủng bố của chính quyền Mỹ - Diệm đã kéo vào rừng U Minh, rừng đước, các khu rừng lõm lập nên các “làng rừng” để tránh giặc và đánh lại giặc.

 Hàng chục “làng rừng” với những cấu trúc đa dạng đã tạo nên một thế trận liên hoàn vững chắc. Mỗi “làng rừng” được tổ chức như một đơn vị hành chính nhỏ: có chi bộ đảng, các đoàn thể; có trạm xá, trường học; có đội du kích vũ trang, có tổ ren đúc vũ khí… Trong các “làng rừng” bọc tương trợ nhau. Khi vào làng họ đem theo gạo, muối đủ ăn vài tháng, sau đó thì tổ chức sản xuất: trồng trọt, đánh bắt cá, chăn nuôi.

 “Làng rừng" là căn cứ cho ta xây dựng và rèn đúc vũ khí, là bàn đạp cho lực lượng vũ trang tỏa ra tác chiến xung quanh vùng. “Làng rừng” không chỉ để tránh địch, bảo vệ lực lượng mà còn chứa đựng tư tưởng tiến công lớn. Với “làng rừng”, ta đã biến U Minh thành một căn cứ địa vững chắc, thành một pháo đài bất khả xâm phạm.

Việt Anh (st)
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #191 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2011, 09:43:18 pm »

Linh hoạt

 Sáng ngày 30-4-1975, trên đường đánh thọc sâu vào Sài Gòn, Trung đoàn 320 gặp xe tăng địch chặn ở phía Bắc cầu Bình Triệu. Ta bắn cháy hai chiếc, bọn địch bỏ xe chạy tán loạn. Trung đoàn trưởng Đoàn Văn Trung ra lệnh cho bộ đội chiếm cầu, chiếm xe bắt tù binh. Trong lúc chưa có người dẫn đường vào trụ sở Bộ Tổng tham mưu ngụy, anh cùng tham mưu trưởng nhanh chóng tổ chức cho tù binh lái xe tăng của chúng dẫn đường cho bộ đội. Thế làm tám xe gồm 2 chiếc M48, 3 chiếc M41 và 3 chiếc M113, trên mỗi xe đều có chiến sĩ đi kèm, giương cao nòng súng dẫn đầu đội hình đoàn xe cơ giới của trung đoàn phát triển qua đường Bạch Đằng, đường Võ Tánh và chiếm Bộ Tổng tham mưu ngụy.
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #192 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2011, 09:43:50 pm »

Lựu đạn “cọc rào”

 Trong kháng chiến chống Mỹ, ở Khu 5 yêu cầu trang bị các loại mìn, lựu đạn cho bộ đội rất lớn trong khi nguồn nguyên liệu gang để làm lựu đạn ngày càng khó khăn do các cơ sở đúc gang bị đánh phá. Xưởng quân giới 37 của quân khu nghiên cứu dùng cọc rào ấp chiến lược để làm vỏ lựu đạn. Cọc rào của Mỹ bằng thép mềm được duỗi thẳng, cắt thành miếng 120.80, dày 3mm, dùng đục khía rãnh, đàn mí để hàn thành ống hình trụ, đáy lót tôn có đặt mảnh, trên miệng lắp chày gỗ. Lựu đạn được lắp ngòi nổ và nhồi 45gam thuốc TNT. Qua nhiều lần thử nghiệm, xưởng sản xuất hàng loạt lựu đạn này. Lựu đạn gọn nhẹ và sử dụng chiến đấu tốt, được bộ đội ưa thích. Cọc rào ấp chiến lược là nguồn nguyên liệu dồi dào, có ở khắp nơi, lựu đạn cọc rào trở thành loại vũ khí sản xuất phổ biến của quân giới Khu 5 cho đến năm 1975.

Lê Nam (st)
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #193 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2011, 09:44:36 pm »

Mìn lắc

 Trong kháng chiến chống Mỹ, Binh công xưởng Bà Rịa đóng ở Bàu Ngứa do đồng chí Ngạc phụ trách đã chế ra nhiều loại vũ khí tự tạo có giá trị. Một trong những loại vũ khí đó là “Mìn lắc”.

 Đây là loại mìn có gắn ngòi lắc bên trong, có tác dụng đánh lừa địch. Ngòi lắc cấu tạo đơn giản, khi đặt mìn và lắp ngòi thì ngòi ở thế cân bằng, hai cực điện hở; khi chuyển dịch, thế cân bằng mất, điện nối mạch, và thế là mìn nổ? Bọn lính Úc thường phục kích kết hợp gài mìn clâymo. Khi chúng thu hồi thì mìn clâymo nổ. Chúng không hiểu tại sao mìn clâymo nổ? Sau mỗi trận đánh, ta thường bỏ lại mấy quả đạn B40 hoặc đạn cối có ngòi lắc, địch hí hửng nhặt “vũ khí chiến lợi phẩm của Việt Cộng”. Chúng không hiểu sao những quả đạn đó lại phát nổ?

 Có lần, công binh Sài Gòn đem “Mìn lắc” lên xe Jeep đưa về xưởng nghiên cứu. Xe chạy, gặp ổ gà, xóc mạnh, mìn nổ, bọn lính ngồi trên xe đền mạng!

 Đến nay, cũng chưa ai tìm ra tác giả của “Mìn lắc”. Theo anh em Binh công xưởng Bà Rịa, có thể tập thể Binh công xưởng huyện Châu Đức là những người đầu tiên chế tạo “mìn lắc”.

Trần Tiêu (st)
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #194 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2011, 09:45:57 pm »

Một mũi tên, trúng 2 đích

 Sáng 30 Tết năm 1972, hai anh em tên đồn trưởng Vĩnh Trung (Rạch Giá) ngang nhiên đem lựu đạn đến đìa nhà em Tý đánh cá. Thừa lúc chúng sơ hở, Tý giấu được một quả định bụng sẽ tìm cách trả thù. Trong vườn sau nhà Tý có bụi măng non, bọn thằng Sớm, cứ mỗi lần đánh cá xong lại vòng ra cắt một cây măng đem về ninh xương. Nắm được quy luật ấy, Tý liền tháo chốt quả lựu đạn, cài sẵn vào khóm măng rồi đứng chờ. Đánh xong cá, anh em nhà thằng Sớm quay ra bẻ măng thì Tý chặn lại:

 - Không được, ông Trưởng ấp Vu cài mìn đấy!

 Đồn trưởng Sớm trừng mắt quát:

 - Nói láo, mày tiếc cây măng chứ gì?

 Nói đoạn, y quẳng cây súng ra cho thằng em vào nhảy vào bẻ măng. Một tiếng nổ vang lên. Thằng Tới, em đồn trưởng Sớm đứng ngoài lập tức vác súng lao đến nhà trưởng ấp Vu tặng luôn một băng AR15 khi tên này chưa kịp hiểu điều gì xảy ra. Vậy là cùng một lúc Tý đã diệt cả tên đồn trưởng lẫn trưởng ấp có nhiều nợ máu với bà con.

Vân Nam (st)
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #195 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2011, 09:46:56 pm »

Mưu cao… mỡ hổ

 Những năm kháng chiến chống Mỹ, Bình Thuận là một trong những chiến trường ác liệt. Những căn cứ của Mỹ ở đây, đều được bảo vệ nghiêm ngặt, có hàng rào dây thép gai, đèn pha chiếu suốt đêm nhất là những con chó dữ luôn đánh hơi sục sạo. Do đó, mỗi lần đánh đồn địch, bộ đội ta rất chú trọng đến việc đối phó với lũ chó lông xám, to cao và dữ dằn. Anh em đặc công tỉnh cũng đã tìm được cách trị chúng vừa hữu hiệu lại vừa đơn giản. Được sự giúp đỡ của bà con nơi ém quân, anh em dùng mỡ hổ bôi vào chân, vào tay rồi bò vào đồn. Lũ chó đánh hơi thấy toàn mùi… hổ liền cụp đuôi chạy mất. Nhờ vậy, anh em đột nhập đánh đồn được dễ dàng hơn. Có bận bộ đội ta xông vào tận giường ngủ của lính Mỹ làm cho chúng không kịp trở tay đối phó.

Hữu Dân
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #196 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2011, 09:47:31 pm »

Nấu cơm bằng nồi không vung

 Mới nghe câu trên có vẻ ngược đời nhưng với cánh lính ở chiến trường thì đó lại là chuyện thật. Do yêu cầu của việc hành quân cần gọn nhẹ, nên đến cái vung nồi, vốn rất cần thiết cho nấu nướng cũng trở nên nhiêu khê. Một thời, trong hành trang, lính hậu cần cũng thường cột cái vung ra sau ba lô hoặc khiêng, cột đầu gậy, quảy trên vai, nhưng xem ra rất lỉnh kỉnh. Có người sơ ý không buộc chặt nên khi qua sông, qua đường chúng va vào nhau phát ra tiếng động để địch phát hiện được. Từ đó, lính hục thôi không sử dụng đến vung nữa mà nghĩ ra cách nấu cơm không cần vung, thay thế nó bằng một miếng vải che mưa vành tròn, lớn hơn miệng nồi một chút. Khi cơm sôi, nước cạn bằng mặt gạo, thì lấy ni lon đậy lên, ém chặt xung quanh thật kĩ rồi khều than xung quanh bếp cho thật đều. Thế là cũng có một nồi cơm chín, ngon thơm như thường. Nồi không cần vung còn có các tiện ích khác là khi hành quân chỉ cần chụp ba lô là rất gọn, hay khi qua sông, lật ngửa lên để làm phao thì người không biết bơi cũng vẫn qua sông được như thường.

Nguyễn Kiện
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #197 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2011, 09:48:41 pm »

Ngủ mà bắt tù binh

 Trong Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào năm 1971 quân địch bị ta bao vây chặt, rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, nên rất hoảng loạn. Một tiểu đội trinh sát của ta hoàn thành nhiệm vụ được về phía sau nghỉ ngơi. Ba chiến sĩ trinh sát ngủ trong căn hầm chữ A, chân thò ra ngoài. Vì nhiều đêm thức trắng nên cả ba ngủ lăn như đá. Bất giác có người lay bàn chân nòi:

 - Anh ơi, anh! Dậy, chúng em xin hàng!

 Cả ba chiến sĩ ta bật dậy. Với phản ứng của lính trinh sát, một người hô to:

 - Giơ tay lên!

 Một giọng hốt hoảng:

 - Em không có súng!

 Lúc đó trời đã tang tảng sáng, chiến sĩ ta đếm được 20 tên ngụy. Thì ra địch đã bại trận, tan rã. Vài giờ sau chúng lũ lượt kéo nhau ra hàng. Hàng binh không cần bắt, không trói, không cần người áp giải, mà chỉ cho mỗi tên một nắm cơm và hướng dẫn đi theo đường đã bẻ lá đến các trạm có người tiếp nhận. Chúng biết rằng vùng này rừng núi bạt ngàn, lại là vùng của ta, đi đúng đường sẽ được sống.

 Kết thúc chiến dịch, Chính trị viên tiểu đoàn biểu dương thành tích chiến đấu và bắt được tù binh của 3 chiến sĩ trinh sát:

 - Các đồng chí ngủ mà bắt được tù binh. Một chiến công có một không hai trong chiến tranh!

Kim Vân (st)
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #198 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2011, 09:49:16 pm »

Nhảy dù không cần… dù

 Đó là trường hợp chị Hồng Thắm, du kích xã Trí Hải, huyện Thới Bình, tỉnh Minh Hải. Cuối tháng 12-1962, chị bị địch bắt lên một chiếc trực thăng đưa về tiểu khu. Khi máy bay địch qua vùng đồng Sậy, chị Hồng Thắm bất ngờ ôm 1 tên Mỹ dồn hết sức bình sinh đẩy mạnh ra cửa lao xuống đất, trước đôi mắt kinh ngạc của bọn lính trong máy bay, tên Mỹ chết tại chỗ, còn chị Hồng Thắm vẫn bình yên vô sự. Phải 3 ngày sau, một tốp trực thăng khác với dám đến lấy xác tên Mỹ.

Châu Thành (st)
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #199 vào lúc: 07 Tháng Mười Một, 2011, 09:50:14 pm »

Nhử địch xuống hố

 Những năm 1964-1965, ở một số địa phương của huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, bọn ngụy thường hung hăng đi tuần và cướp bóc lợn gà của dân. Nhiều lần du kích ở đây muốn trừng trị nó mà chưa có cách.

 Ngày ấy, đề phòng máy bay ném bom bắn phá, trên các đường đi trong làng bà con ta đào các hầm để trú ẩn. Chọn chỗ đường quẹo trong làng, đội du kích cho đào thêm và đào to các hố cá nhân ra, mỗi hố có thể chứa 2-3 người. Dưới đấy anh em cho cài sẵn một quả lựu đạn gài. Công việc xong xuôi cả tổ yên tâm ngồi đợi. Hôm đó toán đi tuần đông, lại tập trung đi về chỗ quẹo cuối đường làng. Đang lúc nghênh ngang dàn hàng trên đường, một tiếng nổ bất ngờ làm chúng hoảng loạn. Quả nhiên, bọn chúng thi nhau nhảy xuống hố cá nhân để ẩn nấp. Bọn chúng hí hửng, tưởng bở rằng nấp xuống đấy du kích chỉ có súng trường hết cách làm ăn. Ai ngờ, những tiếng đùng đoàng, đùng đoàng liên tiếp nổ ra từ các hố cá nhân mà chúng chen nhau ẩn nấp. Thì ra những trái lựu đạn gài đã phát nổ. Tiếng kêu la inh ỏi, những thằng còn sống sót cao chạy xa bay về bót. Du kích ta “đàng hoàng” lên thu vũ khí, bắt tù binh, trận này ta tiêu diệt 19 tên, bị thương 8 tên. Anh em trong đội du kích hoàn toàn vô sự.

Huỳnh Như Xuân (st)
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM