Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 20 Tháng Chín, 2020, 04:00:36 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Những mẩu chuyện kháng chiến  (Đọc 165385 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #160 vào lúc: 31 Tháng Mười, 2011, 07:45:47 pm »

Tấm lòng son sắt

 Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Ngư, một nông dân ở miên Tây tỉnh Quảng Nam, được bộ đội Tiểu đoàn 78, tặng một tấm chân dung Bác Hồ. Ông Ngư quý lắm, mang về đặt lên vị trí trang trọng nhất trên bàn thờ. Một hôm, vào cuối tháng 7-1965, địch mở trận càn vào xã. Sau những trận đánh trả quyết liệt, do lực lượng địch đông lại có máy bay, pháo bắn yểm trợ, lực lượng du kích xã tạm rút lui để bảo toàn lực lượng nhằm đánh địch lâu dài.

 Bọn địch càn đến đâu liền ra sức vơ vét của cải của nhân dân đến đấy. Khi đến nhà ông Ngư, chúng lục soát khắp nhà để tìm của nả. chợt một tên nhìn lên bàn thờ thấy ảnh Bác Hồ, hắn bèn la toáng: “Nhà này thờ lãnh tụ Cộng sản!”. Tên chỉ huy đến miệng hầm trú ẩn lôi ông Ngư ra và bảo: “Ông theo Cộng sản hả?”. Ông Ngư bình thản trả lời: “Tôi già rồi, làm gì có sức theo Cộng sản”. Nó hỏi tiếp, vì sao ông lại treo ảnh Hồ Chí Minh, ông trả lời, rằng “Tôi không biết Hồ Chí Minh có là Cộng sản hay không, chỉ biết Cụ Hồ là người lãnh đạo nhân dân đánh đế quốc, mang lại cơm no, áo ấm cho dân, nên tôi thờ, có gì đâu mà phải hỏi”. bọn địch căm lắm, đánh ông. Ông la to để mọi người ở các hầm bên cạnh biết. Lập tức bà con lao ra khỏi hầm, vây quanh bọn địch để phản đối. Cực chẳng đã, bọn địch bắt giải ông Ngư đi. Thế nhưng đi chừng mới được 200m, thấy bà con kéo theo quá đông, tiếng hô đòi thả ông Ngư làm địch sợ dân chúng sẽ tiến hành biểu tình lớn. chúng đành thả ông Ngư và nói với nhau, dân làng này cứng cổ và son sắt thật, dám cả gan thờ lãnh tụ Cộng sản trong nhà.
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #161 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2011, 07:30:13 pm »

Thành công của một phong trào

 Phong trào dân quân, tự vệ đánh máy bay địch bay thấp được đánh giá là một trong những thành công lớn của quân và dân trong cuộc chiến tranh nhân dân chống lại cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc XHCN bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ.

 Trong cuộc chiến tranh này, dân quân, tự vệ các địa phương đã dùng súng trường, súng máy, pháo phòng không bắn rơi 424 máy bay hiện đại thuộc 18 loại khác nhau của không quân Mỹ. Dân quân, tự vệ vừa phối hợp chiến đấu với bộ đội Phòng không - Không quân bảo vệ các trọng điểm ở thành phố lớn, khu công nghiệp và các tuyến đường giao thông vận tải chiến lược, vừa độc lập chiến đấu, chủ động để tổ chức mai phục, đón lõng đánh máy bay địch ở mọi nơi, mọi lúc, trong mọi thời tiết, ban ngày và ban đêm với cách đánh dũng cảm, mưu trí sáng tạo, bằng các lực lượng nhỏ; tổ, tiểu đội luân phiên cơ động trực chiến và các tổ dân quân, tự vệ vừa sản xuất, vừa chiến đấu tại chỗ. Lưới lửa tầm thấp của dân quân, tự vệ đánh địch có hiệu quả góp phần vào lưới lửa phòng không của ba thứ quân gồm nhiều độ cao, nhiều hướng, vừa có chiều rộng vừa có chiều sâu, động viên khí thế chiến đấu của quần chúng, đã tự bảo vệ được một số trọng điểm, tạo điều kiện cho một bộ phận bộ đội Phòng không tập trung lực lượng bảo vệ các mục tiêu quan trọng và tăng cường cho chiến trường miền Nam.

TV (st)
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #162 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2011, 07:30:56 pm »

Thay hình, đổi dạng để làm nhiệm vụ

 Chuyện kể rằng, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, sau chuyến đưa đồng chí Lê Đức Anh (từ miền Nam ra miền Bắc) thoát khỏi cơn bão biển và sự săn lùng của tàu chiến giặc, đồng chí Tư Mao (Đoàn trưởng Đoàn tàu S.950) được tình báo kỹ thuật cho biết có kẻ phản bội trong nội bộ cơ sở của Đoàn.

 Trước tình hình ấy, Thường trực Quân ủy Trung ương chủ trương: số người và cơ sở vật chất của Đoàn S.950 còn lại sẽ rút về căn cứ tạm lánh một thời gian chờ đồng chí Tư Mao cải dạng xong sẽ tiếp tục hoạt động.

 Và Tư Mao - một đảng viên cộng sản, anh hùng của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển lại một lần nữa tỏ rõ tinh thần gan góc, sắt đá của mình trước thử thách mới. Anh vui vẻ, tình nguyện vào khoa chỉnh hình của Quân y viện 108 để cho các bác sĩ chuyên khoa thay hình, đổi dạng.

 Ạnh phải qua 5 ca mổ. Ca mổ thứ nhất, thay đổi lông mày xếch thành nét ngang và làm cho mắt một mí thành hai mí. Ca mổ thứ hai, làm cho gò mũi cao hơn trước. Ca mổ thứ ba, làm cho cằm to hơn trước. Ca mổ thứ tư làm thay đổi đường vân trên đầu ngón tay. Ca mổ thứ năm, một ca mổ lớn đổi chỗ cho lớp da đầu có tóc ở gáy phía trước để che cái trán hói.

 Cải dạng xong, đồng chí Tư Mao mang khuôn mặt khác và cái tên khác về vùng đước Cà Mau. Anh cùng đồng đội tổ chức móc nối lại cơ sở trong vùng địch… Trong cuộc Tổng tiến công Mùa Xuân 1975, Đoàn tàu S.950 chở đầy vũ khí, đạn dược (đứng trong đội hình trùng điệp của quân và dân cả nước) xé sóng biển Đông tiến vào giải phóng miền Nam.

H (st)
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #163 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2011, 07:31:39 pm »

Thần tốc… quán triệt chỉ thị

 Trong lịch sử 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc (chống Pháp và chống Mỹ) của nhân dân ta, chưa bao giờ việc quán triệt chị thị của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xuống cán bộ, chiến sĩ quân đội lại đạt kỷ lục… thần tốc như trong chiến dịch Hồ Chí Minh.

 Sáng 30 tháng 4 năm 1957, khi thấy đại quân ta bao vây chặt Sài Gòn, chuẩn bị tổng công kích, ngụy quyền Sài Gòn vội vã họp các “tổng trưởng” ngụy ở dinh “Độc lập” để làm lễ ra mắt “tân nội các”. Tổng thống ngụy Dương Văn Minh đem phát thanh cuộn băng ghi âm đề nghị “ngừng bắn” của mình hòng tìm cách vớt vát sự tồn tại của ngụy quyền và hòng “ngăn chặn” cuộc tổng công kích của ta.

 Trước tình hình đó, Bộ Chính trị đã chỉ thị ngay cho mặt trận; “Tiếp tục công kích Sài Gòn theo kế hoạch; tiến quân với khí thế hùng mạnh nhất; giải phóng và chiếm lĩnh toàn bộ thành phố; tước vũ khí quân địch, giải tán chính quyền các cấp của địch; đập tan triệt để mọi sự chống cự của địch”.

 Quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, các cánh, các mũi tiến công của quân ta đập tan các ổ đề kháng cuối cùng của địch, ào ạt tiến quân và các đường phố Sài Gòn. Trong hành tiến, cán bộ, chiến sĩ ta nhắc nhở nhau: “Không có chuyện ngừng bắn. cứ tiếp tục tiến công. Thời cơ nghìn năm có một là đây!”.

 Thế mới hay, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam là những người hết sức nhạy bén về chính trị, có ý chí quyết thắng cao, có tinh thần kỷ luật và tinh thần trách nhiệm đối với vận mệnh dân tộc, quán triệt nhanh và đầy đủ quyết tâm chiến lược của Bộ Chính trị.

TV (st)
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #164 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2011, 07:32:12 pm »

Tiếng điếu cày quyến rũ

 Giáp Tết năm ấy, như mọi lần, sau đợt chiến đấu dài ngày, Sư đoàn 2 chúng tội lại rút về căn cứ ở sâu trong rừng Trường Sơn củng cố, huấn luyện. Xuân về, tuổi trẻ không khỏi bâng khuâng, ao ước. Cũng chẳng mơ mộng cao xa gì đâu, nhiều khi chỉ là một mong muốn nho nhỏ, như được hút điếu thuốc lào “thật đã” chẳng hạn. Đi đánh trận thì quên; nhưng về đây rỗi rãi, lại “nhớ” nó cồn cào. Đang lúc ngao ngán, thì một cậu chợt reo to: “Tớ có cách rồi!”… chả là, đơn vị tôi trú quân gần đường giao liên, quân từ miền Bắc vào bổ sung cho mặt trận thường qua đường này. “Gì, chứ món đó, lính mới sẵn lắm!”. Cậu ta bảo thế, rồi rủ chúng tôi làm mấy chiếc điếu cày thật đẹp, chiều tối ra ngồi bên đường giao liên đón đợi, cứ thấy đoàn quân nào đi tới, lại chĩa cái điếu dài ngoẵng ra rít cho thật kêu, rồi chào, hỏi nhau tíu tít. Nghe tiếng điếu ro ro, quyến rũ, nhiều “lính mới” sà ngang xuống hút nhờ. Khi biết chúng tôi hút bằng lá rừng, anh em thương lắm, lật ngay ba lô bốc cho một vốc; có cậu cho cả một bánh 5 lạng chưa bóc tem, loại thuốc lào Tiên Lãng chính hiệu hẳn hoi!...
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #165 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2011, 07:33:11 pm »

Tình huống bất ngờ

 Sau khi chiến dịch Hồ Chí Minh vừa kết thúc, một tổ phóng viên quay phim đoàn X thuộc Tổng cục Chính trị - Quân đội nhân dân Việt Nam được lệnh trở lại Buôn Ma Thuột, diễn tập quay lại cảnh trận đánh mở màn chiến dịch hồi đầu tháng 3 năm 1975.

 Đến cảnh quay pháo kích, ta bố trí hơn mười khẩu trọng pháo cùng lúc bắn cấp tập vào một khu rừng hoang.

 Đạn nổ tập trung vào một góc rừng. Khói đen bao phủ mù mịt. Bỗng đâu từ ven rừng, một đám người quần áo rách rưới, bẩn thỉu, tóc tai râu ria xồm xoàm, treo đủ các loại áo may ô vải trắng, vải dù vào nòng súng, tay giơ cao quá dầu, lốc nhốc kéo ra. Thì ra trong khu rừng này còn gần một tiểu đoàn tàn quân ngụy thất trận vẫn ngoan cố ẩn náu, không chịu ra trình diện chính quyền cách mạng. Sau trận pháo, chúng tưởng quân ta bao vây tiêu diệt nên ra hàng. Các nhà quay phim vội tranh thủ ghi lấy cảnh quân ta bắt tù binh, thu vũ khí, dẫn giải về tuyến sau.

Thủy Nguyên (st)
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #166 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2011, 07:33:47 pm »

“Võ Tòng” của Tây Nguyên

 Một lần chiến sĩ quân y Lê Đình Đơ ở mặt trận Tây Nguyên dậy rất sớm, đi công tác. Đến một cây gạo giữa bãi lau, anh vừa kịp phát hiện có một con hổ lớn đang rình mình, thì ngay lập tức, con hổ đã xông vào vồ. Đơ bình tĩnh giương súng bắn. Đạn không nổ, anh đành dùng lê đánh nhau với hổ xung quanh gốc cây. Khi con hổ làm gãy súng của anh thì cũng là lúc anh bồi cho hổ nhát lê thứ 37, nhát lê cuối cùng, khiến cho “chúa sơn lâm” đổ quỵ. Sau chiến công này, anh Lê Đình Đơ được quân khu biểu dương khen thưởng và từ đó anh em gọi anh là “Võ Tòng” của Tây Nguyên.
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #167 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2011, 07:34:26 pm »

Xe tăng đến chưa?

 Để chuẩn bị tiến công tiêu diệt cứ điểm Làng Vây (2-1968), Trung đoàn công binh 7 được giao nhiệm vụ dọn đá ngầm, khơi thông luồng lạch sông Sê Pôn cho xe tăng bí mật cơ động đến sát căn cứ địch. Anh em công binh đã bao đêm không quản giá rét bơi lặn dưới nước, thăm dò, đánh dấu từng quãng các mức nông sâu, các tảng đá lớn được phá vỡ hoặc lăn kích vào hai bên bờ sông. Họ làm việc hăng say, khôn khéo, nhưng chưa ai biết xe tăng sẽ đi ra sao? Khi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, cả Trung đoàn dàn đội hình dọc sông bảo đảm đường cơ động cho xe tăng. Nhiều đoạn anh em phải ngâm mình dưới nước lạnh buốt làm lộ tiêu sống dẫn đường. mãi đến 20 giờ đêm vẫn chưa nghe thấy tiếng máy nổ xe tăng đâu, chỉ thấy những thuyền đen lù lù có người chống sào trôi trên sông. Nhiều đồng chí sốt ruột hỏi: “Xe tăng đâu, sắp đến chưa?” thì được trả lời: “Xe tăng đây chứ đâu”. Họ vẫn không tin, chắc là chưa phải, đây là “thuyền” bảo vệ chứ, xe tăng làm sao mà nổi thế được!

 Các chiến sĩ xe tăng nghe vậy mà lòng dạ xốn xang vì yếu tố bí mật đã được bảo đảm. Chỉ ít phút nữa thôi là kẻ địch sẽ bị giáng đòn bất ngờ, choáng váng không kịp trở tay.

Trần Văn Bê
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #168 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2011, 07:35:07 pm »

Ba lần “chọc thủng dạ dày” địch

 Trong kháng chiến chống Mỹ, với diện tích rộng tới 17km vuông, Tổng kho Long Bình được ví như cái “dạ dày chiến tranh” của Mỹ - ngụy. Nơ đây không chỉ chứa súng ống, bom đạn mà còn chứa “thượng vàng, hạ cám”, các phương tiện vật chất, kỹ thuật chiến tranh của địch.

 Thượng tá Ngô Văn Sơn, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người cán bộ đại đội Bộ đội Đặc công năm xưa, người đã 3 lần chỉ huy đại đội “chọc thủng dạ dày” địch, kể lại: những năm đó, “cái dạ dày” này của địch được bảo vệ, canh phòng hết sức cẩn thận. Chỉ riêng công tác trinh sát, phải vượt qua 8 hàng rào kẽm gai kiên cố, có đông lính và chó Béc giê canh; đèn pha, pháo sáng soi tứ bề, suốt đêm; hệ thống báo động tự động hiện đại cực kỳ nhạy cảm…, đã đủ thấy khó khăn. Bộ đội phải ém mình, “án binh bất động” hàng giờ đồng hồ, bằng sự tinh thông nghiệp vụ, chớp thời cơ “sờ tận tay” cái “dạ dày địch”. Rồi những ngày đêm miệt mài nghiên cứu cách đánh sao cho bí mật, táo bạo, bất ngờ, sao cho mỗi trận đánh là một lần “thiên biến vạn hóa” khiến địch không sao tìm được cách đối phó… mới thấy hết kỳ công của bộ đội ta. Ba lần Tổng kho Long Bình cháy, tiếng bom đạn địch bị nổ làm rung chuyển cả Sài Gòn. Mỹ - ngụy hết sức đau đầu mà không làm sao bảo vệ Tổng kho Long Bình một cách hữu hiệu, còn nhân dân ta trong vùng bị địch chiếm đóng thì vô cùng hả hê.

X.P. (st)
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
VMH
Thành viên
*
Bài viết: 751


Keep Walking


« Trả lời #169 vào lúc: 05 Tháng Mười Một, 2011, 07:35:39 pm »

Bắn chẻ đầu

 Năm 1967, chín cô gái xã Kỳ Phương (Kỳ Anh) được trang bị 3 khẩu thượng liên trực chiến đấu bắn máy bay Mỹ. Qua thực tế chiến đấu, các cô gái xây dựng quyết tâm “Phải bắn chẻ đầu máy bay Mỹ”. Chờ cho địch nhào xuống thấp nhất, gần nhất, nhằm thật trúng để những viên đạn bắn lên găm thẳng vào máy bay Mỹ. Bằng cách đánh ấy, trận địa của tiểu đội xây dựng trên cồn cát ven biển ở những chỗ bất ngờ nhất. Trong 27 ngày (từ 26.7 đến 21.Cool tiểu đội đã độc lập bắn rơi 3 máy bay Mỹ và phối hợp với các đơn vị bạn bắn rơi 4 chiếc khác.

 Tiểu đội trưởng Tưởng Thị Diên được thay mặt chị em đi gặp Bác Hồ, được Người gửi tặng mỗi cô một chiếc huy hiệu. Năm 1971, tiểu đội 9 cô gái Kỳ Phương đã được tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Tùng Mậu (st)
Logged

MẪU ĐƠN HOA HẠ TỬ, TỐ QUỶ DÃ PHONG LƯU
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM