Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Ba, 2024, 10:01:41 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Món Ngon Mọi Miền - Quán nhậu phố rùm 4  (Đọc 175784 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
linh_8_78_88_68
Thành viên
*
Bài viết: 793

Chí làm trai dặm nghìn da ngựa....


« Trả lời #270 vào lúc: 30 Tháng Mười, 2012, 11:35:11 am »

Món của Bác hotronghieu "thưởng thức", thiệt tình tôi chưa nghe qua?

3 năm trên MT, tôi ở Biển Hồ 1 năm trọn mùa cá nên biết khá nhiều món ăn dân K như:

- Num bà chóc: món bún của dân K, có nêm mắm Pò Hoóc, rau thì có ra muống xắt khoanh như mình nấu cám cho heo ăn.

- Bánh xèo: Món này do mấy dân Việt kiều từ miền Tây lên Biển hồ sinh sống, thịt chủ yếu là thịt chim Hàng bè (hay còn gọi là Bồ nông), sen sen....

- Chả cá thát lát: mỗi con cá nặng khoảng trên 3 Kg, lấy dao rạch hai bên, lấy muổng Inox nạo thịt...Ướp xong, lấy mở cá chiên từng bánh to hơn bàn tay.

- Cá trèn: lấy que kẹp và ung khói...món này cao cấp, để nhập qua Thái.

- Khô cá bông: bỏ đầu, rọc khứa, ướp muối, phơi khô..bán qua Thái hoặc về VN. Thứ này ướp không mặn lắm, mỗi sáng mấy cụ nướng 1 khúc ăn, uống trà hoặc ăn với cháo trắng.

- Cá lăng: thịt chắc, nấu canh chua hoặc nướng thì hết xẩy....

- Cá leo: loại này to con, phải để ngoài nắng cho sình 1 nắng mới ướp muối, lại đem phơi, mùi thủm thủm nhưng ngon đáo để...

- Cá Hô: trên 30 Kg là thường, khi làm bỏ đầu, xả thịt ướp với muối và đường thốt nốt, nướng lên...nhậu!

- Đẻn: một loại rắn biển, độc cực kỳ, con to cắn phải đã đủ chết, còn loại nhỏ chỉ mằng chiếc đủa bám vào lưới, nếu bị chỉ lăn ra tại chổ, không kịp đem lên xuồng....Hầu như vài ngày khi về bờ cũng thấy những đám khói thiêu xác...Loại này cho ông humxamthaylong đem ngâm rượu.

- Một món nữa cho mấy bợm nhậu: lấy trứng cá bông cho vào bao tử của chính nó, ướp muối, phơi sơ....đem chiên, xắt khoanh, ngon hơn lạp xưởng....Nhớ là mùa cá đẻ trứng, tụi thủy sản K có một chiếc ca nô đi tuần để bắt vì lệnh cấm đánh bắt cá mùa này nên trứng cá là loại bị cấm....




Logged
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #271 vào lúc: 01 Tháng Mười Một, 2012, 12:27:19 am »

Xứ Mưa có tiếng là thủ đô cà phê của nước Mỹ (nếu không nói là của cả thế giới) vì ở đây có bao hãng cà phê khá nổi tiếng (Starbucks, Tully, Michael, SBC, v.v.) Lúc Bí Bếp mới dời về xứ Mưa cũng đã tính đầu binh cho Starbucks với ý định "khởi tác" ngành trồng cà phê với chút ít vốn liếng về lãnh vực nầy sau thời gian đi bụi ở bên Thái, Mã Lai, v.v.; tuy nhiên "mưu sự tại nhân và thành sự tại...." nên chuyện sống bằng nghề trồng cà phê chỉ nằm trên giấy tờ cho đến mãi bây giờ.

Gần đây, giới mến mộ hương vị cà phê khá xôn xao với nguồn tin là bên Thái họ đang rao bán một loại cà phê voi (theo thể cà phê chồn ở xứ mình) với giá ngất ngưỡng trên $500USD/lb. Theo giới "sành điệu" thì loại cà phê voi (vẫn là một sáng tác riêng của dân Thái gần đây) thì nó mang lại hương vị thơm và ngọt ngào hơn cả... cà phê chồn.

Thấy họ "làm ăn" có vẻ khấm khá mà Bí Bếp lại "rầu" cho xứ mình. Ở Mỹ và các nơi yêu chuộng cà phê, họ vẫn thích loại cà phê rang từ hạt giống Arabica khác với loại hạt giống Robusta đang trồng gần như 100% ở xứ mình hiện giờ. Chẳng hiểu sao mà nền kỹ nghệ cà phê mình vẫn "èo uột" ở loại cà phê rẻ tiền và thành phẩm kém yêu chuộng Robusta nầy.

Chao ôi, kế hoạch kinh tế "vĩ mô" của xứ mình sao mà nghèo nàn thể nầy. Dẫu xứ mình có thể nuôi voi, nuôi bò, nuôi bao thức gia súc để chúng có thể "tái sinh" loại cà phê chồn, hoặc cà phê voi; tuy nhiên giới bà con trồng cà phê đào đâu cho ra giống Arabica để cho voi hoặc chồn ăn để "tái sinh" cà phê cho mình kiếm chác chút đỉnh đây?
Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
Zin Ba Cầu
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1001



« Trả lời #272 vào lúc: 01 Tháng Mười Một, 2012, 09:00:55 am »

             Chào Bí Bếp.
 
 Bạn nói ở xứ mưa là ở Mỹ đó hả. Nơi đó có gần Oa sinh tơn DC mà mới bị bão Candy gì đó đổ bộ vào phải khg.
  Tôi có gia đình đứa cháu ở cách đó 50 km chẳng biết có sao khg . vãn chưa liên lạc đc
Logged
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #273 vào lúc: 01 Tháng Mười Một, 2012, 08:44:11 pm »

             Chào Bí Bếp.
 
 Bạn nói ở xứ mưa là ở Mỹ đó hả. Nơi đó có gần Oa sinh tơn DC mà mới bị bão Candy gì đó đổ bộ vào phải khg.
  Tôi có gia đình đứa cháu ở cách đó 50 km chẳng biết có sao khg . vãn chưa liên lạc đc

Chào bác ZBC:

Xứ Mưa là ở góc Tây Bắc còn bão Sandy thì mới càn quét qua mạn đông bắc xứ cờ bông.  Sandy cũng là một siêu bão, gây thiệt hại trên mấy chục tỷ đô; xếp hàng thứ hai sau bão Katrina năm 2005 mà làm ngập cả khu vực phía nam các tiểu bang Mississippi, Louisiana, và một phần Texas.   Bão Sơn Tinh mới quét qua xứ mình chắc cũng hung tợn chẳng kém gì.   Đối diện trước thiên tai mới thấy sự nhỏ nhoi và yếu đuối của con người mình.   Mong là gia đình bác đã liên lạc được cùng bà con ở khu vực.
Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #274 vào lúc: 02 Tháng Mười Một, 2012, 12:18:47 am »

Mấy tuần trước, báo điện tử xứ ta đăng hình ảnh người mình ào ra đường phố đơm cá, vớt cá bị lụt...!  Ở xứ Mưa cũng có tình trạng tương tự, nhưng chẳng ai dám ra vớt cá vì luật bảo vệ cá về nguồn sanh nở...; tuy nhiên cũng có sự cố như sau...


Suối bị lụt, cá salmon về phải băng ngang đường


một số chạy ngược chiều



chó nhà ra bắt không sợ cảnh sát phạt



chắc con nầy tưởng nó là... gấu!
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Mười Một, 2012, 02:20:26 am gửi bởi Bí Bếp » Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
congtieu
Thành viên

Bài viết: 0


« Trả lời #275 vào lúc: 02 Tháng Mười Một, 2012, 01:21:35 am »

.
Đặc sản Hà Nội


Hihi , Anh TTNL này làm nhìn thèm quá Cheesy

qUÁ NGON BÁC ƠI !
Logged
congtieu
Thành viên

Bài viết: 0


« Trả lời #276 vào lúc: 02 Tháng Mười Một, 2012, 01:24:49 am »

NƯỚC MẮM KHO QUẸT  


Ngày xưa, với nhà nghèo nước mắm kho quẹt hay nước muối kho quẹt là chuyện " đường, tương chao , đậu hũ , dưa leo , ai chưa qua chưa phải là nghèo " Cheesy . Nhưng ngày nay khi xã hội càng đầy đủ, thịt cá dư thừa kèm theo với các căn bệnh như gút , tiểu đường , béo phì , tim mạch ...mà người ta thường gọi là bệnh nhà giàu , thì cái món nước mắm kho quẹt lại quay trở lại, từ những nhà hàng sang trọng đến các quán ăn nhậu bình dân đều có nước mắm kho quẹt chấm rau " tập tàng " luộc .

Thời " khẩn hoang Nam bộ " ông cha ta làm ruộng rẫy, về nhà bắc nồi cơm lên bếp ra vườn hái vội vài ngọn rau lang, vài ngọn rau ớt, có khi thêm vài trái khổ qua đèo , hay mấy ngọn mướp, ngọn bầu , vào luộc sơ qua rồi kho một mẻ kho quẹt vậy là xong một bữa cơm nhà nghèo .

Ngày nay người ta cũng ăn nước mắm kho quẹt nhưng được chế biến khác, ngon hơn và công phu hơn .
BH thì cũng không qua trường lớp gì , nhưng cũng có chút kinh nghiệm qua nấu ăn, nên chia sẻ với các anh một cách kho quẹt ngon .

Kho quẹt ngon nhất là phải dùng mỡ heo vì mỡ heo thơm và dùng tóp sau khi thắng ( dán ) mới ngon . Mỡ ngon dùng kho quẹt phải là mỡ nọng còn dính ít thịt hoặc sườn non có dính chút mỡ nhưng chỉ lấy phần có sụn . Vì sao phải chọn mỡ nọng có thịt hoặc sườn non có sụn non  , vì sau khi thắng mỡ phần thịt dính sẽ hơi cháy làm cho miếng tóp mỡ rất thơm và ngon do có vị ngọt của thịt , còn phần sụn khi ăn vừa nhai và uống một hớp rượu sẽ thấy thích thú vô cùng , Cheesy , vì nó hơi sần sật vừa mặn vừa ngọt , vừa thơm và cay .

Cách thắng ( dán ) mỡ như sau : mỡ rửa sạch thái nhỏ đều nhau khoảng bằng đầu ngón tay , bắc chảo lên thắng phải đảo đều không để cháy , mỡ chỉ hơi vàng là vớt ra sau đó rót mỡ nước qua nồi đất đã làm nóng ( có thể kho bằng chảo hay nồi nhỏ nhưng nồi đất thì ngon hơn ) rót với lượng vừa phải tùy muốn kho nhiều hay ít , khi mỡ nóng cho tỏi bằm nhỏ ( đừng bằm nhuyễn ) vào phi hơi vàng thì vớt tỏi ra và cho vào nước mắm ngon, bột ngọt , đường , tiêu , một vài trái ớt khô hoặc tươi , có người thích thêm vài nhánh tiêu xanh , kho cho cô lại sền sệt thì nước mắm có màu vàng cánh gián nhìn rất ngon , lúc đó nêm lại cho vừa mặn, ngọt , cay và thơm rồi đổ tóp mỡ vào đảo qua lại vài cái và nhấc xuống , rắc tỏi phi lên trộn đều , và rắc tiêu lên trên .

Vì sao phải cho tóp và tỏi vào sau , là để tránh ngấm mặn sẽ bị mềm và không ngon.



Chắc cú bác nà người miền Lam ?
Logged
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #277 vào lúc: 02 Tháng Mười Một, 2012, 11:58:08 am »


Chắc cú bác nà người miền Lam ?

Bạn congtieu hay quá zậy , đúng được 50 %  Grin

Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
ledvu
Thành viên
*
Bài viết: 212



« Trả lời #278 vào lúc: 03 Tháng Mười Một, 2012, 06:43:50 am »

Cơn bão Sandy vưà đi qua chỗ tui ở đây. Nằm nhà hết 1 tuần nay ( cả vợ lẫn chồng ) vì hãng xưởng mất điện, không sản xuất gì được. Đã 5 năm ngày rồi mà nhiều nhà vẫn chưa có điện lại. Đuợc 1 cái là ở đây không có tình trạng thưà nước đục thả câu, ghìm hàng tăng giá vô tội vạ. Xăng dầu vẫn giữ gía chứ không tăng, chỉ phải cái tội là nhiều chỗ phải xếp hàng dài chờ tới lượt đổ xăng. Xe cộ thì vẫn đi lại bình thường rất trật tự dù đèn tín hiệu giao thông bị mất rất nhiều chỗ.
Logged
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #279 vào lúc: 03 Tháng Mười Một, 2012, 10:31:54 pm »

Mấy món ăn làm từ hoa chuối rừng:
Hoa chuối rừng làm nộm (gỏi đó): Hoa chuối tước bỏ bẹ ngoài, xắt mỏng, ngâm nước chua cho hết đắng mà hoa chuối vẫn trắng không bị thâm đen. Trộn với thịt bò khô xé nhỏ vừa hoặc thịt ba chỉ luộc thái mỏng, tôm bóc vỏ, lạc rang thơm giã dập, trộn nước cột chanh hoặc dấm thanh, ớt cay bằm nhỏ...


Hoa chuối rừng nấu canh xương:


Ở Chợ Đồn Bắc Kạn có món đặc sản: chân giò hầm với hoa chuối rừng. Ăn hoa chuối còn ngon hơn thịt chân giò.

Hoa chuối rừng chiên rắc lá chanh: Bóc bỏ bẹ gì phía ngoài, cắt khúc, xắt miếng dày chừng non 1cm, ngâm nước chua cho hết đắng mà thân vẫn trắng không bị thâm đen, để ráo nước rồi đem chiên trong dầu. Cũng ăn kèm rau thơm, chấm nước mắm chanh tỏi hoặc xì-dầu cũng được.


Thân cây chuối này cũng ăn được nữa: xắt mỏng phần thân non phía trong, rửa sạch, ăn sống kèm rau thơm gồm kinh giới, rau húng, rau ngổ.

Xin múa đôi với bác món nộm hoa chuối nhá!


Năm rồi Bí Bếp về xứ có ghé lại Qui Nhơn, ở một nhà hàng ngoài bãi biển khu 2 trước kia, tên là Ciné, họ có món gỏi da cá trộn với hoa chuối khá ngon.

Về lại bên nầy, Bí Bếp dùng hoa chuối, trộn với ít xoài non, húng nhủi, lá diếp cá, và ít lá tía tô thái sợi điểm với ít ớt đỏ lớn (loại giống ớt sừng, hơi cay mà ngọt). Nêm nếm chỉ có nước mắm pha tỏi ớt chanh đường. Da cá thì dùng loại lingcod để chiên dòn trộn vào sau cùng nhất. Phía trên rắc ít đậu phụng đập sơ và hành phi rán.

Có ACE nào từng ăn qua món nầy?


Mớ da cá lingcod (courtesy từ bác 7H)


Hành hương để làm hành phi


Da cá chiên dòn


Rau trộn (hoa chuối bào, xoài xanh, diếp cá, húng nhủi, tía tô)


Thêm da cá chiên lên trên


Đĩa gỏi da cá (thêm hành phi & đậu phụng rang)


Phần nầy của Bí Bếp
Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM