Mình không biết có giống ổ qua rừng đấy, nay đọc mới biết, không hiểu ở Miền trung có giống không, tí ra chợ hỏi mua trồng, loại này ăn chắc thích lắm - Lính quân y, ở Miền Bắc có loại mướp mường to bằng ngón chân cái ăn cũng hay hay, khi mang mấy hạt vô trong này trồng nó chết mất...kỳ này hết bị đau chân (gut) chắc lăn lê bò toài ở miền bắc mấy ngày cho đẫ.
Cháu không biết nó là giống gì nhưng ngoài cháu gọi là mướp đắng chứ không gọi là khổ qua. Kích cỡ to hơn loại trên ảnh. Nhồi thịt hấp cũng ngon nhưng cháu vẫn thích ăn sống kiểu ướp đá kèm đậu phộng rang và dăm bông hơn, vì nó không còn đắng vị mát và ngon lắm ! Nhất là mùa hè uống bia cũng hợp ạ !
Mấy con trai bạn Linh Quany bắt về, có thể nấu như sau: sau khi làm sạch, thử tỏi, củ hành cho thơm, cho trai vào đừng nhiều quá, đậy nắp lại....Chờ vài phút, khi trai mở miệng là xong, chuẩn bị chanh, muối, tiêu, vài xị đế...Nước cốt đừng bỏ, lấy nấu cháo giả rượu.
Còn muốn đơn giản hơn (dã chiến) thì lót trong nồi một mớ sả hoặc lá chanh tùy thích, cho trai vào luộc, khi mở miệng là xong, cái này thì chấm với nước mắm ngon.
Thế nó dai lắm bác Tước ạ. Vợ em nó ngâm nước gạo đến sáng nay chỉ có thế này ạ :