Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Ba, 2024, 08:29:07 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Món Ngon Mọi Miền - Quán nhậu phố rùm 4  (Đọc 175777 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
saomai
Thành viên

Bài viết: 4


Saomai


WWW
« Trả lời #190 vào lúc: 11 Tháng Ba, 2012, 11:40:20 pm »

Cám ơn bạn Sao Mai, đúng là không múa rìu qua mắt thợ được rồi  Grin

Thật ra món Somlor Mouan này mình ăn gần như ngày 1 lúc học bên Cam (10 tháng lúc trưa hay chiều đều có món canh này) ăn riết đâm nghiện nên hỏi đầu bếp, qua phiên dịch, (claymore chỉ biết tiếng em, tiếng Khmer thì chỉ đếm và hỏi đường, trả giá thôi). Hỏi lại mấy người bạn trong lớp thì được bảo có nhiều loại nhưng nấu kiểu này đơn giản (có khi nấu với cá (T-rey), nấm...), không nghe nhắc đến việc bỏ đường và gạo ( có lẽ mỗi người nấu khác nhau)

Món này có lẽ tên đúng là somlo m'chu muan (Canh chua gà) còn món sngao chrouk muan ( canh thịt gà và thịt heo (Chrouk - Cho-rúc: thịt heo) thì mình chưa ăn
Thứ mình quý nhất khi mang từ Lào về năm 2005 và Cam năm 2010 là cây chanh Kariff (Slak-Kroi-xay - lá cam cười) này đây.

Bạn có thể cho mình công thức chính xác nấu món Somlor m'chu mouan này được không a ( mình thấy Phnom Penh nấu không ngon bằng Siem Reap) ? Xin cám ơn


chào bạn ...


sa ngao chrouk là canh chua ,, chứ không phải là thịt heo nhé bạn

theo truyền thống tất cả canh chua Cambodia điều để gạo vào loại sa ngao chrouk đó.. người đan trong miền điều để hết bạn à, trừ khi ngoài quán họ không nói hết thôi... 1 phần nữa phiên dịch bạn chưa chắc là đầu bếp nên không thể hiểu cách xin formula của đầu bếp khác đc..
canh có nấm đó là canh chua thái , chứ canh của cambodia không có loại có nấm đó bạn à ..

mình có canh chua cá lóc và thịt gà  , làm như bạn nói đó , nhưng để 1 nắm gạo vào thêm thôi bằng 1 muỗng cơm ấy để có chất ngọt thêm ,, cambodia không xài đường trắng , nấu ăn thì nấu đường thốt nốt ..  cho nên vị của nguwoif siem reap sẽ khác hơn người thành phố chổ đó..

quan trong là bạn phải sắt lá thơm , lá ngò gai và lá chanh ( khrouch soach )..



còn trong hình đó là canh chanh muối ,, không biết bên việt nam có món đó không , nhưng cambodia cũng rất thích nấu lắm ..

cây chanh bạn trồng đó cần nắng nhé, nên trồng nơi có nắng nhiều ....

mến saomai
Logged

mãi mãi là Họ Đàm và saomai của bố.
claymore
Thành viên
*
Bài viết: 182


« Trả lời #191 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2012, 12:14:21 am »

Cám ơn bạn Sao mai nhiều ! Có lẽ bạn sống ở Cam đã nhiều năm. Nếu được bạn giới thiệu về món Amok đi ! Mình chỉ mới ăn 1 lần ( tuy không thích bằng món canh chua) cũng muốn biết nó thế nào. Mình vẫn còn nhiều thắc mắc về món Cambodia để hỏi bạn lắm đấy !
Logged

Cư An Tư Nguy--------------Chọn Lựa là Hy Sinh
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #192 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2012, 12:20:31 am »

saomai ơi, nói thật là BH không thích đất nước Kampuchia nhiều lắm  Cheesy , không phải vì BH coi khinh họ đâu , mà bởi pốt đã giết nhiều người dân vô tội VN quá và bộ đội VN cũng hy sinh , mất mát ở đất nước này nhiều quá.

Nhưng mà BH lại khoái món bún Nombochoc của Kampuchia lắm  Grin , saomai có biết món bún này không ? vừa ngon và vừa chống béo phì, mỡ trong máu và tiểu đường nữa đấy , hihi .

Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
saomai
Thành viên

Bài viết: 4


Saomai


WWW
« Trả lời #193 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2012, 12:30:36 am »

xin giới thiệu với các bạn mình là người kampuchia nhé.....................
chứ không phải là ở bên đó lâu năm

thân gởi các bạn
Logged

mãi mãi là Họ Đàm và saomai của bố.
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #194 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2012, 12:32:40 am »

xin giới thiệu với các bạn mình là người kampuchia nhé.....................
chứ không phải là ở bên đó lâu năm

thân gởi các bạn

BH cũng biết điều đó , vì ba của saomai là người Kampuchia mà .

Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
saomai
Thành viên

Bài viết: 4


Saomai


WWW
« Trả lời #195 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2012, 12:41:15 am »

bạn claymon ,

 nếu món nào bạn muốn làm thì cứ nói với mình ,,khi nào mình rãnh thì sẽ vào trả lời cho nhé ,, vì chữ việt mình chưa gõ đc thông thạo , và còn chậm .. nên take time tí ...

món amok là của thái đó , nhưng sau này kam lại phổ biến làm rồi cũng thành món ăn của kam luôn , theo mọi người nói , tất cả truyền thống và phọng tục kam là người tạo ra ... mình là thế hệ sau , nên không biết trng lịch sử thế nào ...


amok
cá loại nhỏ tùy theo sở thích
xã sắc mỏng và giã ra với nghệ , củ ngiền , tỏi trắng, hành và ớt ,,
nấm rơm sắc miếng
bò hok 3 con bầm nhiễn
vài miếng thịt heo có mỡ bầm sơ qua ( có người không để )
khi giã xong múc ra để trong chén
sắt vài miếng lá nghệ non nhiễn để vào chộn chung với gia vi tất cả cá vào ..

lót 1 miếng lá nghệ  trước sau là lá chuối ,, rồi để cá đã pha chộn xong vào gói vuông nhiều lớp lá và nướng than , khoãng nữa tiếng là chín rồi , khi thấy nước cá rỉ xuống và bóc mùi thơm xã lên là đc rồi ..
đó là amok bạn à.
Logged

mãi mãi là Họ Đàm và saomai của bố.
saomai
Thành viên

Bài viết: 4


Saomai


WWW
« Trả lời #196 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2012, 12:43:37 am »

món num banh chok trey
 đó là món nhà mình thích nhất,, vì ăn không ngán và cũng không béo ,,nhiều rau nữa,, đó là món đặt sản của cambodia ,,nhưng ở ngoài làm không ngon như ở nhà vì họ tiết kiệm cá và nước cốt dừa ,, cho nên không được ngon ...
Logged

mãi mãi là Họ Đàm và saomai của bố.
saomai
Thành viên

Bài viết: 4


Saomai


WWW
« Trả lời #197 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2012, 12:45:14 am »

behienQYV7C

mình biết món bạn nói đó ,, và cũng trả lời rồi ...
mình giới thiệu vì claymon đang nghĩ mình là người việt ở cam ấy
Logged

mãi mãi là Họ Đàm và saomai của bố.
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #198 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2012, 01:22:28 am »

hehe món canh chua dân K thường gọi là somlo Duôn  Grin Sao Mai là dân K vậy mà viết tiếng Việt quá tốt , bạn giỏi thật đấy ( chắc ngày xưa có học ở VN ). Trong trang này có ông vudam cũng tự xưng mình là dân K nhưng ông ấy sinh ở miền bắc nói rặt giọng Hà Nội , chán chết  Grin
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
saomai
Thành viên

Bài viết: 4


Saomai


WWW
« Trả lời #199 vào lúc: 12 Tháng Ba, 2012, 05:34:43 am »

bạn haANH

món somlo yourn  là canh chua việt nam ,,,

nhưng câu đó không nên nói nếu bạn là người việt nam , vì YOURN nghĩa là ANAM , mà xưa đây vieetnam có tên này rồi lại thay tên thành việt nam trong thế hệ sau .. đó là câu nói không được tôn trong như các bạn kêu người khmer là người miên ấy . vì thê không nên dùng nhé và cũng không có trong từ điển đó chỉ là lời nói của nguwoif thường , nhưng trong xã hội họ goi SOMLO MACHU VIỆT NAM.

SOMLO MACHU VIệt NAM có 2 loại :

1 loại là như canh chua các bạn thường nấu ở nhà đó , có cà chua , ngó sen .bạc hà , đậu bắp và giá .
còn người cam nấu thì không để đậu bắp , không để giá và bạc hà ... họ chỉ nấu cá với cà chua , bí bao ( sắc vuông dài )  và ngó sen ... vị canh chua họ đậm hơn nghĩa là món ăn cambodia thường là mặn và ngọt hơn người  việt nam nấu ..

lần sau bạn học câu ngoại ngữ nào nên hỏi cho kỹ nhé , tiềm hiểu cho rõ về ý nghĩa của nó .. khéo có nhiều câu không nên nói ... cũng như mình thôi , cách học qua mạng rất nhiều , nhưng những câu mới lạ mình không biết mình luôn hỏi bạn trước về ý nghĩa nó mới dám đem về sử dụng .....

chứ đôi khi mình thấy trên mạng các bạn chơi chữ có những câu mà từ nhỏ đến lớn mình chưa từng nói bao giờ ..



Logged

mãi mãi là Họ Đàm và saomai của bố.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM