Cám ơn bạn Sao Mai, đúng là không múa rìu qua mắt thợ được rồi
Thật ra món Somlor Mouan này mình ăn gần như ngày 1 lúc học bên Cam (10 tháng lúc trưa hay chiều đều có món canh này) ăn riết đâm nghiện nên hỏi đầu bếp, qua phiên dịch, (claymore chỉ biết tiếng em, tiếng Khmer thì chỉ đếm và hỏi đường, trả giá thôi). Hỏi lại mấy người bạn trong lớp thì được bảo có nhiều loại nhưng nấu kiểu này đơn giản (có khi nấu với cá (T-rey), nấm...), không nghe nhắc đến việc bỏ đường và gạo ( có lẽ mỗi người nấu khác nhau)
Món này có lẽ tên đúng là somlo m'chu muan (Canh chua gà) còn món sngao chrouk muan ( canh thịt gà và thịt heo (Chrouk - Cho-rúc: thịt heo) thì mình chưa ăn
Thứ mình quý nhất khi mang từ Lào về năm 2005 và Cam năm 2010 là cây chanh Kariff (Slak-Kroi-xay - lá cam cười) này đây.
Bạn có thể cho mình công thức chính xác nấu món Somlor m'chu mouan này được không a ( mình thấy Phnom Penh nấu không ngon bằng Siem Reap) ? Xin cám ơn
chào bạn ...
sa ngao chrouk là canh chua ,, chứ không phải là thịt heo nhé bạn
theo truyền thống tất cả canh chua Cambodia điều để gạo vào loại sa ngao chrouk đó.. người đan trong miền điều để hết bạn à, trừ khi ngoài quán họ không nói hết thôi... 1 phần nữa phiên dịch bạn chưa chắc là đầu bếp nên không thể hiểu cách xin formula của đầu bếp khác đc..
canh có nấm đó là canh chua thái , chứ canh của cambodia không có loại có nấm đó bạn à ..
mình có canh chua cá lóc và thịt gà , làm như bạn nói đó , nhưng để 1 nắm gạo vào thêm thôi bằng 1 muỗng cơm ấy để có chất ngọt thêm ,, cambodia không xài đường trắng , nấu ăn thì nấu đường thốt nốt .. cho nên vị của nguwoif siem reap sẽ khác hơn người thành phố chổ đó..
quan trong là bạn phải sắt lá thơm , lá ngò gai và lá chanh ( khrouch soach )..
còn trong hình đó là canh chanh muối ,, không biết bên việt nam có món đó không , nhưng cambodia cũng rất thích nấu lắm ..
cây chanh bạn trồng đó cần nắng nhé, nên trồng nơi có nắng nhiều ....
mến saomai