Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Ba, 2024, 07:07:40 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Món Ngon Mọi Miền - Quán nhậu phố rùm 4  (Đọc 175769 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Bí Bếp
Thành viên
*
Bài viết: 157


Chết vì "xứ mưa"


« Trả lời #180 vào lúc: 08 Tháng Ba, 2012, 03:58:01 am »

Ở quê mình, có lắm nơi có một số món ăn bình dân mà những nơi khác khó tìm nên mình thường gọi là "đặc sản".  Ở Quảng Ngãi, mạng sông Vệ, sông Trà Khúc có giống "don", một loại hến nhỏ, tròn cỡ móng tay (chưa biết nơi khác có giống hến nầy) được dân địa phương nấu thành một món ăn khá đơn giản và mùi vị cũng giản dị tuy nhiên vị thanh ngọt của bát canh don luôn để lại một ấn tượng đặc thù của quê nhà chẳng khác gì món "canh cá giếc nấu lá răm" vậy.


Don đang chờ bán

Nấu món canh don khá đơn giản; don đã được đãi sạch cát (có người kỹ hơn, họ sẽ ngâm don trong nước vo gạo trước) và mang nấu theo tỉ lệ 1 bát don 2 bát nước, chỉ thêm ít khoanh hành tây; nêm bằng nước mắm hay "dằn" thêm tí muối cho vừa ăn.  Những buổi chiều mưa lạnh, ghé vào quán "Don", kêu lên một bát canh don còn nóng hổi, bóp ít bánh tráng nướng (loại chỉ tráng bằng bột gạo, mỏng) cho vào bát canh don, dằn chút xíu nước mắm ngon, dùng thìa múc húp một húp, cắn thêm miếng trái cây (thật sự là ớt tuơi)...; ố là la... mà ca.. quê hương tôi vẫn còn đây.


Don múa đôi với bánh đa nướng

Chuyến rồi, Bí Bếp về ở Tri Phổ, Quảng Ngãi khá lâu và được thưởng thức món canh don nhiều lần.  Có nơi sau nầy vì "khách đàng xa" về khá nhiều; quán hết don nên có người chủ họ đổ thêm nước lạnh, cho bột ngọt vào mà mang ra phục vụ khách; gặp khách lạ nếm bát canh "don" thể linh động thế nầy thì dễ bị trách là "món vô duyên" thế nên...:rolleyes:  thiệt "tậu nghiệp" cho bát canh don chơn chất của xứ Quảng vậy!  Roll Eyes
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Ba, 2012, 06:36:27 pm gửi bởi Bí Bếp » Logged

Thiên đàng nầy mơ ước bao lâu...
linh1979
Thành viên
*
Bài viết: 34


« Trả lời #181 vào lúc: 08 Tháng Ba, 2012, 10:12:35 am »

@Bác chienc3.1972 : Bác cho em hỏi cá trắm giòn là cá gì thế ạ ( em tưởng chỉ có trắm đen & trắm cỏ thôi ). Nhìn ảnh em thấy giống con cá Trôi ( theo cách gọi của quê em ) không biết có đúng không . Cảm ơn bác
Logged
quangninh
Thành viên
*
Bài viết: 274


« Trả lời #182 vào lúc: 08 Tháng Ba, 2012, 10:29:49 am »

Nhìn 2 con cá trắm và cách chế biến của các bác mà thèm quá đi, không biết mình có dịp nào thưởng thức không?
Mình lại tiếp tục với một số sản vật của Tiền Giang nhé
Nói đến Tiền Giang, hầu như ai cũng nghĩ ngay đến vùng quê sông nước miệt vườn, với dòng sông Tiền thơ mộng, với những hàng dừa nước....
Các bạn cũng biết Tiền Giang còn là "Vương quốc trái cây" đó. với diện tích hơn 70 ngàn ha, sản lượng trái cây hàng năm lên đến 1 triệu tấn, nổi tiếng với các loại trái ngon: Xoái cát Hòa Lộc, Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim, Thanh Long Chợ gạo, Sầu riêng Ngũ Hiệp, Khóm Tân Phước....
năm 2008, Tiền Giang có tham gia ngày Giỗ Tổ tại Đền Hùng (Phú Thọ) trái xoài cát Hòa Lộc, được thành kính dâng lên bàn thờ Tổ
Và đây là quan khách ghé thăm gian hàng Tiền Giang, với đặc sản Xoài Cát Hòa Lộc
Logged
chienc3.1972
Thành viên
*
Bài viết: 861


« Trả lời #183 vào lúc: 09 Tháng Ba, 2012, 05:03:59 pm »

@Bác chienc3.1972 : Bác cho em hỏi cá trắm giòn là cá gì thế ạ ( em tưởng chỉ có trắm đen & trắm cỏ thôi ). Nhìn ảnh em thấy giống con cá Trôi ( theo cách gọi của quê em ) không biết có đúng không. Cảm ơn bác

@linh979: Đúng là cá trắm giòn chứ không phải cá trôi đâu bác ạ. Chú em rể tôi nói là mua ở mối của một anh bạn nhập từ Thái Lan về. Ở siêu thị cũng có bán nhiều đấy. Cá này hình như họ cũng nuôi công nghiệp thôi. Lứa cá thương mại khoảng tầm 6~7 kí một con. Thịt cá rất nạc, không có xương dăm, ít tanh hơn cá đồng nhà mình, ăn "giòn", không bở như cá trắm cỏ và cá trôi đâu bác ạ. Làm lẩu, nướng thì...ngon thôi rồi. Lưu ý là uống rượu chứ uống bia đầy bụng thì ăn được ít lắm lại tiếc hùi hụi;D.
« Sửa lần cuối: 10 Tháng Ba, 2012, 04:39:07 pm gửi bởi chienc3.1972 » Logged
linh1979
Thành viên
*
Bài viết: 34


« Trả lời #184 vào lúc: 09 Tháng Ba, 2012, 05:38:05 pm »

@Bác chienc3.1972 : Bác cho em hỏi cá trắm giòn là cá gì thế ạ ( em tưởng chỉ có trắm đen & trắm cỏ thôi ). Nhìn ảnh em thấy giống con cá Trôi ( theo cách gọi của quê em ) không biết có đúng không . Cảm ơn bác

@linh979: Đúng là cá trắm giòn chứ không phải cá trôi đâu bác ạ. Chú em rể tôi nói là mua ở mối của một anh bạn nhập từ Thái Lan về. Ở siêu thị cũng có bán nhiều đấy. Cá này hình như họ cũng nuôi công nghiệp thôi. Lứa cá thwowng mại khoảng tầm 6~7 kí một con. Thịt cá rất nạc, không có xương dăm, ít tanh hơn cá đồng nhà mình, ăn "giòn", không bở như cá trắm cỏ và cá trôi đâu bác ạ. Làm lẩu, nướng thì...ngon thôi rồi. Lưu ý là uông rượu chứ uống bia thì ăn được ít lắm.
Em cảm ơn Bác . Vừa hay mai là ngày nghỉ, em đi siêu thị tìm xem chỗ em có loại cá đó không để về thực tập ngay. Khoe với  Bác tí, Em nấu ăn ngon hơn gấu nhà em nấu đấy Grin
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Ba, 2012, 06:38:20 pm gửi bởi linh1979 » Logged
daibangden
Moderator
*
Bài viết: 14469


Чёрный Орёл


« Trả lời #185 vào lúc: 10 Tháng Ba, 2012, 09:40:51 pm »

http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc/2012/03/mon-nuong-trung-hoa-giua-pho-co-ha-noi/

Lựa chọn một chiếc bàn nhỏ đặt nơi góc phố nhỏ, bạn sẽ được tự tay chọn những món ăn xiên sẵn hợp sở thích của mình. Rất nhiều các loại nướng được tẩm ướp hợp khẩu vị như: Hải sản, rau quả, thịt, bánh mì, ăn kèm với tương ớt cay, kim chi cải thảo, hay với xoài non chua ngọt giòn giòn.

Sự đa dạng trong món nướng Trung Hoa là cách kết hợp tẩm ướp nhiều loại thực phẩm và gia vị. Bạn có thể ăn thịt nướng xiên với nhiều loại: Thịt lợn lửng ba chỉ tẩm hạt tiêu xiên nướng, thịt bò quấn nấm kim châm, thịt bò xiên ớt, dạ dày, mề gà xiên cà chua bi nướng vàng ươm.

Rau xanh, nấm các loại, cà chua bi được kết hợp với thịt tạo nên hương vị riêng, đồng thời át chế bớt độ béo ngậy của thịt, giúp người ăn đỡ bị ngấy.

Các loại thủy hải sản như càng cua bể, mực trứng, ngao, sò, ốc, hào, ếch cũng được tẩm ướp xen trộn nhiều vị tạo nên những món ngon riêng chỉ ở món nướng Trung Hoa mới có như: Ốc nhồi thịt, mực trứng nhồi thịt, hào sống trộn khoai lang cắt chỉ nướng vàng, thơm phức...

Chưa hết, món nướng Trung Hoa còn thu hút thực khách bởi vị lạ miệng của ngô ngọt non nướng vàng, của cà tím cắt lát nướng, đậu hũ xiên nướng, ngồng tỏi, nấm nhiều loại và rau cải bẹ xanh nướng đều phết dầu hào nướng….

Điểm khác lạ và độc đáo của món nướng Trung Hoa chính là cách lựa chọn thực phẩm và cách tẩm ướp: vị mật ong và dầu hào được phết lên tất cả các món ăn, tạo độ ngọt, vàng thơm tự nhiên.

Các món xiên nướng, đều được nướng trên than hoa vừa đủ độ chín tới, giữ được màu sắc và vị ngọt ngon của từng loại món ăn. Sau khi đã nướng xong, món ăn được mang ra lần lượt nên luôn giữ được sự ấm nóng, và được chấm với tương ớt pha loãng cay cay ăn kèm với kim chi hoặc dưa xoài non chua ngọt.

Khi ăn xong các món thịt và hải sản nướng thơm ngậy, thực khách bị hấp dẫn bởi món tráng miệng bằng bánh mì phết mật ong nướng giòn vàng óng. Món bánh mì ăn tráng miệng không chỉ giúp thực khách đỡ ngán, mà còn tạo cảm giác thơm miệng và ấm bụng hơn.


 Tongue, đã bác nào thử chưa ạ? Giá cả thế nào để về em còn đưa bạn em đi ăn Grin
Logged
Lizzy
Thượng sĩ
*
Bài viết: 83


Phái viên của Tư lệnh


« Trả lời #186 vào lúc: 10 Tháng Ba, 2012, 10:28:23 pm »

Bác Bí Bếp ơi, em đặt hàng bác món canh gà lá giang nhé Wink (lá giang em đã có rồi, nên bác ưu tiên đơn hàng của em sớm nhe)
Logged

Who can say where the road goes
Where the day flows?
Only time...
claymore
Thành viên
*
Bài viết: 182


« Trả lời #187 vào lúc: 11 Tháng Ba, 2012, 01:10:31 am »

@ bác Bí Bếp : ảnh số 1 không phải là con Don ở Quảng Ngãi a ! Đấy là con Ốc gạo - theo cách gọi của người Quảng Ngãi, ở Quảng nam - Đà Nẵng gọi là ốc rút, ốc lể. Con này sổng ở dãi cát ven bờ, Mùa này đang rộ.

con Don (ảnh sưu tầm internet)


@ Bạn Lizzy :
Mình hay tự nấu canh gà lá giang ( muốn ăn thì lăn vào bếp thôi ) trong khi chờ bác Bí Bếp cho công thức chính xác hơn. Giới thiệu bạn món Campuchia Sầm-Lo Moan (Somlor Mouan) - Canh chua thịt gà nấu với lá chanh Kariff ( lá chanh số 8, lá chanh Thái). Bảo đảm nghiện không thua canh gà lá giang.

Gà ta 1/4 con chặt miếng 2 ngón tay hoặc lóc lấy thịt xắt quân cờ (ướp gia vị : mắm muối)
- Riềng 1 củ ( nhiều ít tùy khẩu vị) xắt lát hoặc cục
- Lá chanh Kariff chừng 4 lá ( xắt sợi lớn).
- 3 nhánh sả lấy phần gốc, đập dập
- hành củ ( hành tím) 3-4 củ
- Hành lá, ớt tươi hoặc ớt bột
- Chanh Sài Gòn ( giống chanh vỏ mỏng căn, da vàng, và thơm)

+ Phi hành, tỏi đảo sơ thịt gà cho vừa tái với 1/2 lượng hành củ ( nếu thích kiểu nấu thả thì không tái lăn thịt gà. Phương pháp đảo sơ thịt gà giúp thịt săn lại, thấm gia vị nhưng lại làm nước canh bị đục khi nấu)

+ Cho nước vừa đủ ăn ( 1 tô) đun sôi, bỏ sả, riềng, hành củ đập dập nấu sôi 2-3 phút. Bỏ thịt gà + ớt bẻ đôi hoặc ớt bột + lá chanh  (2/3 thôi, còn lại để trang trí - lá chanh này nấu bao nhiêu cũng không đắng) vào nồi nêm nếm gia vị vừa ăn, múc ra tô đợi hơi nguội vắt chanh vào (Đừng cho chanh vào sớm khi nước còn nóng sẽ làm món này bị đắng). Nếu không dùng chanh có thể dùng lá giang, nấu cùng lần với thịt gà. Răc lá chanh + hành lá còn lại lên

Tô canh có mùi thơm của lá chanh, sả, vị chua thanh của chanh vị ngọt của thịt gà, 1 chút tê đầu lưởi của vị riềng.


(hình internet)

lá chanh Kariff (cây này gieo bằng hạt mang về tử Siem Reap)


Logged

Cư An Tư Nguy--------------Chọn Lựa là Hy Sinh
saomai
Thành viên

Bài viết: 4


Saomai


WWW
« Trả lời #188 vào lúc: 11 Tháng Ba, 2012, 02:44:28 am »




@ Bạn Lizzy :
Mình hay tự nấu canh gà lá giang ( muốn ăn thì lăn vào bếp thôi ) trong khi chờ bác Bí Bếp cho công thức chính xác hơn. Giới thiệu bạn món Campuchia Sầm-Lo Moan (Somlor Mouan) - Canh chua thịt gà nấu với lá chanh Kariff ( lá chanh số 8, lá chanh Thái). Bảo đảm nghiện không thua canh gà lá giang.

Gà ta 1/4 con chặt miếng 2 ngón tay hoặc lóc lấy thịt xắt quân cờ (ướp gia vị : mắm muối)
- Riềng 1 củ ( nhiều ít tùy khẩu vị) xắt lát hoặc cục
- Lá chanh Kariff chừng 4 lá ( xắt sợi lớn).
- 3 nhánh sả lấy phần gốc, đập dập
- hành củ ( hành tím) 3-4 củ
- Hành lá, ớt tươi hoặc ớt bột
- Chanh Sài Gòn ( giống chanh vỏ mỏng căn, da vàng, và thơm)

+ Phi hành, tỏi đảo sơ thịt gà cho vừa tái với 1/2 lượng hành củ ( nếu thích kiểu nấu thả thì không tái lăn thịt gà. Phương pháp đảo sơ thịt gà giúp thịt săn lại, thấm gia vị nhưng lại làm nước canh bị đục khi nấu)

+ Cho nước vừa đủ ăn ( 1 tô) đun sôi, bỏ sả, riềng, hành củ đập dập nấu sôi 2-3 phút. Bỏ thịt gà + ớt bẻ đôi hoặc ớt bột + lá chanh  (2/3 thôi, còn lại để trang trí - lá chanh này nấu bao nhiêu cũng không đắng) vào nồi nêm nếm gia vị vừa ăn, múc ra tô đợi hơi nguội vắt chanh vào (Đừng cho chanh vào sớm khi nước còn nóng sẽ làm món này bị đắng). Nếu không dùng chanh có thể dùng lá giang, nấu cùng lần với thịt gà. Răc lá chanh + hành lá còn lại lên

Tô canh có mùi thơm của lá chanh, sả, vị chua thanh của chanh vị ngọt của thịt gà, 1 chút tê đầu lưởi của vị riềng.


(hình internet)

lá chanh Kariff (cây này gieo bằng hạt mang về tử Siem Reap)




bạn ơi ,,
chào bạn .. mình thích làm đồn ăn lắm nên vào đọc thấy ,, đây là món ăn truyền thống nhà mình cơ , cho mình giúp sửa vài câu về món nhà mình tí nhé ...

 hình bạn post lên là canh gà chanh muối ,( chữ cambodia ) chứ không phải là somlo muan ...

somlo muan có nhiều loại ,, somlo machu muan  ( canh chua gà ) hay là sngao chrouk muan  ( canh chua gà nhưng cách nấu khác nhau )

cái bạn tả về cách nấu đó là sngao chrouk muan ( canh chua gà ) thì phải có lá thơm thêm nhé , đồng thời khi nấu nước bỏ gạo khoãng 1 nắm tay vào nấu cùng thịt gà cho nhừ ( vì gạo sẽ làm cho nước canh ngọt hẳng lên , không dùng đường trắng mà dùng đường thốt nốt loại trắng nhé ...

nên luôn luôn có ớt sắt vào 2 quả cho bay mùi tanh ,, và vắt chanh vào sau cùng ... gà không nên xào trước vì sẽ làm cho có chất béo ăn mau ngán .... nên chặt khúc vuông bằng 2 lóng tay là vừa , mau chín và vừa miệng ..

cám ơn bạn
Logged

mãi mãi là Họ Đàm và saomai của bố.
claymore
Thành viên
*
Bài viết: 182


« Trả lời #189 vào lúc: 11 Tháng Ba, 2012, 10:53:28 pm »

Cám ơn bạn Sao Mai, đúng là không múa rìu qua mắt thợ được rồi  Grin

Thật ra món Somlor Mouan này mình ăn gần như ngày 1 lúc học bên Cam (10 tháng lúc trưa hay chiều đều có món canh này) ăn riết đâm nghiện nên hỏi đầu bếp, qua phiên dịch, (claymore chỉ biết tiếng em, tiếng Khmer thì chỉ đếm và hỏi đường, trả giá thôi). Hỏi lại mấy người bạn trong lớp thì được bảo có nhiều loại nhưng nấu kiểu này đơn giản (có khi nấu với cá (T-rey), nấm...), không nghe nhắc đến việc bỏ đường và gạo ( có lẽ mỗi người nấu khác nhau)

Món này có lẽ tên đúng là somlo m'chu muan (Canh chua gà) còn món sngao chrouk muan ( canh thịt gà và thịt heo (Chrouk - Cho-rúc: thịt heo) thì mình chưa ăn
Thứ mình quý nhất khi mang từ Lào về năm 2005 và Cam năm 2010 là cây chanh Kariff (Slak-Kroi-xay - lá cam cười) này đây.

Bạn có thể cho mình công thức chính xác nấu món Somlor m'chu mouan này được không a ( mình thấy Phnom Penh nấu không ngon bằng Siem Reap) ? Xin cám ơn

« Sửa lần cuối: 11 Tháng Ba, 2012, 11:03:33 pm gửi bởi claymore » Logged

Cư An Tư Nguy--------------Chọn Lựa là Hy Sinh
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM