Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 25 Tháng Năm, 2020, 01:23:11 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Món Ngon Mọi Miền - Quán nhậu phố rùm 4  (Đọc 162449 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
Tanloc555
Thành viên
*
Bài viết: 200


« Trả lời #30 vào lúc: 21 Tháng Mười, 2011, 11:28:53 am »

Xin giới thiệu với mọi người một món ăn ngon: Xôi 7 sắc.
Lùng Sáng Lềnh – Tên của bà chủ gánh xôi bảy sắc. Cái họ khá quen thuộc của người Nùng Dín, một nhánh người Nùng vùng cao nổi tiếng với nghệ thuật tranh cắt giấy hay món đặc sản thịt gừng được làm từ xương và cái gánh xôi. Bà nói, bà đã ngồi ở góc chợ phiên này từ lúc cô con gái đầu lòng còn chưa sinh ra và bà chỉ bán duy nhất một món: xôi bảy màu. Ở nhà bà Lềnh vào lúc gần nửa đêm, đó là thời khắc bà đồ món xôi cho phiên chợ sớm mai. Ngồi bên bếp than hồng ấm áp, bà Lềnh kể: với người Mường Khương, xôi bảy màu không chỉ là món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ tết mà còn là nét văn hoá ẩm thực mang giá trị tâm linh sâu sắc. Mỗi sắc màu tượng trưng cho một tháng trong cuộc chiến xa xưa ứng với bảy tháng trong năm tại vùng đất này. Màu xanh lá chuối là màu của yên bình, màu đỏ thẫm, biểu tượng cho máu của những người đã anh dũng hy sinh, màu vàng biểu tượng cho sự đau thương ly tán, màu đỏ tươi biểu tượng cho chiến thắng… Và gánh xôi của bà đặc biệt hơn những gánh xôi khác là bà bán quanh năm, không cần chờ đến ngày tết hay chợ phiên.
Nhìn cách thức bà Lềnh đồ xôi thật tỉ mỉ như người ta đang thực hiện một tác phẩm hội hoạ nào đó. Những hạt gạo nếp to tròn được lựa chọn cẩn thận, chỉ mới qua nước vo đầu tiên mà đã nghe hương thơm của núi rừng, đó là loại nếp được trồng trên núi cao, mà mỗi năm chỉ trồng đúng một vụ. Cách ướp màu xôi của bà Lềnh mới tài tình làm sao, không hề có một thứ phẩm màu nào, nó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật phối màu hội hoạ với bàn tay biến tấu tài tình của người phụ nữ Nùng Dín này. Màu sắc phải đi kèm với hương vị núi rừng có sẵn như lá cây đỏ đen, cây hoa vàng, lá câm hoa hay củ nghệ...
     Đã hơn 20 năm nay, ngày nào cũng như ngày nào, sáng sáng bà Lềnh gùi gánh xôi nặng trĩu ra ngồi nơi góc chợ quen thuộc cho dù hôm ấy là chợ phiên hay chợ ngày. Dường như bà Lềnh không chỉ bán xôi mưu sinh, mà khách tìm đến bà còn để thưởng thức xôi và nghe giai thoại xuất xứ của món xôi bảy màu. Nhiều người ở Mường Khương nói rằng: bà Lềnh đúng là một nghệ nhân - Nghệ nhân bán xôi. Khi hỏi bà “bán xôi thế này có đủ để nuôi con cháu ăn học hay không”, bà cười rất duyên: “Tôi còn nuôi cả ông chồng đi làm quan dưới tỉnh nữa kìa!” Hỏi ra mới biết bà chính là phu nhân của ông Nùng Tráng Phìn, phó giám đốc sở Văn hoá – thể thao và du lịch tỉnh Lào Cai. Bà Lềnh bảo rất ít khi bà xuống thành phố bởi không quen phong thổ dưới ấy và về dưới ấy chẳng làm gì, rất chán. Và cũng chưa một lần chồng bà rời nhà vào ngày đầu tuần để đi làm quan dưới phố mà lại thiếu gói xôi bảy màu mang theo.
     Với người Mường Khương, vùng đất của cộng đồng 14 dân tộc anh em sinh sống, chất núi rừng luôn đầy ắp trong từng góc phố, từng mái nhà và ai một lần đến đó chắc hẳn sẽ khó có thể nào quên hương vị của gánh xôi bảy sắc, của món lạp xưởng heo núi, hay chén cơm Séng Cù nồng nàn trong sương khói…
     Từ Hà Nội, bạn có thể đáp chuyến tàu đêm lên Lào Cai và theo con đường độc đạo 4D dài 53km lên Mường Khương. Từ đó bạn có thể chọn cho mình một “không gian chợ phiên” với hàng loạt phiên chợ nổi tiếng nhất vùng Tây Bắc như Mường Khương, Bắc Hà, Cán Cấu, Cốc Ly…
Logged
NVLAC
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 395


người khoác chiếc chiến y, thì nào ước mơ gì ...


« Trả lời #31 vào lúc: 21 Tháng Mười, 2011, 03:34:23 pm »

Góp vài món nhậu và nhậu xong thì ăn no nhé :

tôm nướng muối ớt



tôm khô, củ kiệu, trứng bắc thảo



dồi



chem chép mở hành



cua hấp bia



vài dĩa ốc









« Sửa lần cuối: 21 Tháng Mười, 2011, 03:49:27 pm gửi bởi NVLAC » Logged

BÁCH NIÊN CHI KẾ MẠC NHƯ THỤ NHÂN
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #32 vào lúc: 21 Tháng Mười, 2011, 04:23:04 pm »

Nói về món ốc , BH nhớ quán " Ốc chú đội " ăn ghiền luôn , hihi , nhưng giờ hết rồi Sad .
Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
NVLAC
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 395


người khoác chiếc chiến y, thì nào ước mơ gì ...


« Trả lời #33 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2011, 09:52:56 am »

Chào bằng mấy món khai vị xong, xin mời các bạn dùng các món chính:

Chả giò rế




















Hôm khác mời ăn mấy món no như cơm, bún ... bánh , trái ...
CHÚC NGON ... MẮT


Logged

BÁCH NIÊN CHI KẾ MẠC NHƯ THỤ NHÂN
Duc18153
Thành viên
*
Bài viết: 139


« Trả lời #34 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2011, 07:58:50 pm »

 : ...!.
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Mười, 2011, 10:32:40 pm gửi bởi Duc18153 » Logged

Không lấy cái kim sợi chỉ của dân ...
Duc18153
Thành viên
*
Bài viết: 139


« Trả lời #35 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2011, 07:59:26 pm »

Lúc nhỏ -mình đọc cuốn :Đất rừng phương nam của nv Đoàn  giỏi . Có  nói đến: món cháo -cá lóc , là món " Ruột " của Dì Tư béo ...Nhờ Behienqyv7c ,pors món Cháo -Cá lóc ,để các bác cựu cùng thưởng thức ...Nhớ là Cháo cá lóc -của vùng Năm căn đó nha !!..HIC...
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Mười, 2011, 10:12:14 pm gửi bởi Duc18153 » Logged

Không lấy cái kim sợi chỉ của dân ...
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #36 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2011, 10:33:37 pm »

Lúc nhỏ -mình đọc cuốn :Đất rừng phương nam của nv Đoàn  giỏi . Có  nói đến: món cháo -cá lóc , là món " Ruột " của Dì Tư béo ...Nhờ Behienqyv7c ,pors món Cháo -Cá lóc ,để các bác cựu cùng thưởng thức ...Nhớ là Cháo cá lóc -của vùng Năm căn đó nha !!..HIC...

Cái món này BH nấu ngon lắm nè , hổng tin hôm nào BH " ới " mấy anh lên Củ chi thì biết liền , hihi .
Nhất là cháo nhà BH nấu là bằng cá lóc đồng thứ thiệt, chứ không phải cá nuôi,  nên thịt thơm, chắc và không vừa tanh vừa bở như cá nuôi đâu nghen Tongue .

Lúc này cuối năm BH đang bận, BH ráng tranh thủ làm xong mấy việc , rồi anh em mình cùng ăn cháo hén Smiley , chỉ sợ mấy anh ngại nhà BH xa thôi chứ nhà BH thì thoải mái, rộng rãi và hiếu khách vô cùng, hihi . Nên tốt nhất là nhậu xong ngủ lại , mai ... nhậu tiếp , Cheesy .
« Sửa lần cuối: 22 Tháng Mười, 2011, 11:38:40 pm gửi bởi behienQYV7C » Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #37 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2011, 11:07:06 pm »

Cháo cá nè anh Đức
Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #38 vào lúc: 22 Tháng Mười, 2011, 11:08:32 pm »

Thêm một tô nữa Smiley
Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
chienc3.1972
Thành viên
*
Bài viết: 861


« Trả lời #39 vào lúc: 23 Tháng Mười, 2011, 05:18:05 am »

@NVLAC: em tưởng bác chỉ giỏi về vụ đàn địch, xướng ca không ngờ kiến thức về ẩm thực của bác cũng phong phú quá. Cám ơn bác đã cho anh em ăn những món thật ngon mắt.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM