BH khai vị món Thứ nhất nhé các anh
.
BÁNH TRÁNG THỊT BÒ TƠ
Thịt bò ăn món bánh tráng này phải là bò tơ ( còn gọi là bê ) vì bò tơ da còn mềm khi luộc luôn da ăn mới mềm và ngon .
Thịt thì phải là bắp bò,còn không phải là thăn ngoại hoặc sườn rút xương và phải còn da, thịt được luộc với nước dừa tươi mới ngon , da và gân trong bắp tạo độ dai dai giòn giòn , béo nhưng không ngấy , thịt chắc nhưng mềm mà không bở, thơm lừng , ngọt lịm .
Bánh tráng cuốn thì phải là bánh tráng trăm của Củ chi mới ngon, vì sao gọi là bánh tráng trăm, vì ngày xưa người ta bán bánh tráng đếm đủ 100 cái là cột thành một sấp , nên bánh tráng càng mỏng mới càng có lời ,bánh tráng ấy không cần nhúng nước chỉ cuốn rau là tự mềm rồi còn ngày nay hầu như người ta đều bán bánh tráng ký , có nghĩa là bán cân kí lô , và tráng bằng máy nên tráng dày thì đỡ tốn công , nhưng bánh ấy thì ăn không ngon nữa , nhất là mấy anh đã trồng răng ngoại thì càng ăn không nổi
, mà bánh tráng trăm bây giờ hầu như chỉ có ở Củ chi vì làm thủ công và chỉ có dân xứ bánh tráng mới đòi hỏi kiểu bánh đó.
Rau thì cũng có những loại chỉ có Củ chi mới có ( rau thì dễ trồng nhưng không biết vì sao các nơi khác không có bán ) như rau xá xị ( quế vị ) mà anh hum xam nói , rau cần sẻ , rau sao nhái , ngoài ra còn có một số rau rừng như lá cóc, lộc vừng, lá bứa , lá mặt trăng, lá sơn , lá chiếc , và khế chua , chuối chát , dưa leo , thơm , ...
Nước chấm thì cá con làm chua, vào mùa mưa người dân đặt lợp , lờ theo các con mương , suối hứng từng đàn cá con , về rửa sách đất và cỏ rác , sau đó trộn muối , thính ( gạo rang xay nhuyễn ) bỏ vào hũ thủy tinh và đem phơi nắng rồi cá tự chín, chuyển sang màu nâu cánh gián , mở ra mùi thơm phức gọi là mắm chua , khi ăn giã tỏi , ớt , đường cho mắm vào trộn sao cho vừa chua ,ngọt ,mặn, thơm và cay ,
.
Ngoài ra còn có thể kèm bún nhưng có hay không cũng được . Vì món này ngon chỉ nhờ 4 thứ là rau , bánh tráng , thịt và nước chấm nhưng phải là dân bản địa mới biết quán nào là ngon , còn không thì phải tự BH nấu mới là chính hiệu con nai vàng , hihi .