CHÁO DỰNG BÒ
Món " Cháo dựng bò " , dựng bò ngoài bắc BH gọi là chân giò , nhưng trong nam gọi là " dựng bò " là phần chân bò từ kheo trở xuống , và phải là chân bò tơ vì nó mau mềm và khi mềm vừa ngon đủ cả gân , thịt và da . Món này thích hợp cho nhiều người ăn , vì mua đủ nguyên liệu mới ngon .
Nguyên liệu :
1/. Chân bò : số lượng tùy người ăn
2/ Gạo , đậu xanh , đậu phộng ( lạc ) số lượng vừa đủ , ngâm mềm
3/ Khoai mì ( sắn ) số lượng vừa ăn .
4/ đu đủ
5/ củ xả , nghệ tươi tùy số lượng cháo nấu cho vào để có mùi thơm .
Cách nấu như sau : Chân bò sau khi mua về mang thui cho vàng và sạch lông, sau rửa sạch chặt khúc , có thể hầm thêm xương cho ngọt , xương cũng rửa sạch . nấu nước sôi bỏ xương và chân giò vào không đậy nắp , khi nước hầm sau khi bỏ xương vào vừa sôi trở lại thì đổ gạo , đậu xanh , đậu phộng và đu đủ xanh không cần gọt vỏ thái miếng to khoảng 3 ngón tay vào . Hầm đến khi thịt da chân giò bắt đầu mềm gần ăn được thì gọt khoai mì ( sắn ) cắt khúc vừa ăn bỏ vào , cho vào vài tép xả tươi và củ nghệ tươi cho thơm , sau khi thấy thịt đã mềm , nêm nếm vừa ăn và múc ra lẩu dọn lên , món này ăn với rau đắng , rau cải xanh , mồng tơi hay tần ô đều ngon. Ngoài ra còn kèm theo nước chấm với chân giò bò , có thể là chao bỏ vào chút ớt sa tế hoặc nếu không thích chao có thể lấy nước mắm sống dầm quả ớt và vắt thêm ít chanh là ngon .
Món này uống với rượu rất ngon và hợp , đang uống rượu húp cháo nóng vào làm người tỉnh hẳn ra , đồng thời do có đậu xanh và rau làm mát , nên cân bằng với cái nóng của rượu , làm người uống rượu say , nhưng ngủ dậy thấy người khoan khoái , khỏe mạnh .
Chúc các anh có thêm một món ăn nhậu ngon
.