Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 15 Tháng Sáu, 2021, 04:56:17 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Cánh đồng Chum  (Đọc 91063 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
lixeta
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1531


« Trả lời #40 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2010, 09:11:56 am »

Tôi cũng nghĩ một trận đánh của đặc công nhiều lắm cũng chỉ vài ba chục người tham gia thôi. Vì vậy, nói đến con số vài trăm hy sinh thì cũng hơi khó tin.
Logged
quyenkh
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1581


« Trả lời #41 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2010, 09:42:44 am »

Tôi cũng nghĩ một trận đánh của đặc công nhiều lắm cũng chỉ vài ba chục người tham gia thôi. Vì vậy, nói đến con số vài trăm hy sinh thì cũng hơi khó tin.
Có chứ bác như vụ đánh chiếm cầu Rạch chiếc năm 1975 chẳng hạn .
Cầu Rạch Chiếc ngày nay thay đổi hoàn toàn em có một thắc mắc tại sao không có bia tưởng niệm tại đây , một dấu son và một niềm tự hào của TP HCM và một chiến tích của binh chủng đặc công , đường xá bây giờ xây dựng quá lớn nhưng lớp trẻ không biết tại chiếc cầu này bao người chiến sỹ ngã xuống trong những ngày cuối cùng cho hòa bình độc lập của đất nước .
Logged
tai_lienson
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1231


« Trả lời #42 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2010, 09:53:11 am »

Tôi cũng nghĩ một trận đánh của đặc công nhiều lắm cũng chỉ vài ba chục người tham gia thôi. Vì vậy, nói đến con số vài trăm hy sinh thì cũng hơi khó tin.
Có chứ bác như vụ đánh chiếm cầu Rạch chiếc năm 1975 chẳng hạn .
Cầu Rạch Chiếc ngày nay thay đổi hoàn toàn em có một thắc mắc tại sao không có bia tưởng niệm tại đây , một dấu son và một niềm tự hào của TP HCM và một chiến tích của binh chủng đặc công , đường xá bây giờ xây dựng quá lớn nhưng lớp trẻ không biết tại chiếc cầu này bao người chiến sỹ ngã xuống trong những ngày cuối cùng cho hòa bình độc lập của đất nước .
TRận Rạch chiếc nó quyết đinh đến đường tiến quân của chiến dịch tầm quan trọng phải chiếm và giữ với mọi giá  khác với sân bay Bản áng , sân bay này không đánh hôm nay thì mai đánh ,có thể dùng pháo tầm xa để khống chế
 Hồi 75 khu bản áng .bản son là nơi ở của D 195 xe tăng
Logged

Lính trung đoàn tình nguyện quân 866 - qua những miền tây - (một khẩu súng giữ đất trời ba nước, một dấu chân in khắp nẻo Đông Dương)
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1243


« Trả lời #43 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2010, 11:59:37 am »

Basc tai_lienson, bác lixeta và bác q.trung: sân bay Bản Áng có 5 chốt đóng trên quả đồi bảo vệ sân bay nên trận đấy đánh gồm 5 đội đặc công : 2 của 312 (trung đoàn 165 và 141), 2 của 316 và 1 là của mặt trận. Đi đánh tổng cộng 300 người vì theo trinh sát báo về thì địch chỉ có 1 tiểu đoàn (cỡ 500 tên) và chỉ có 1 hàng rào đơn. Mục đích khi đưa đặc công đi với số lượng lớn và trang bị bộ binh đầy đủ như thế là muốn chiếm sân bay và giữ để chờ bộ binh vào bàn giao. Không ngờ khi vào đánh thì tình hình khác hẳn. Do trinh sát bỏ mục tiêu gần 20 ngày nên không biết:
- Địch đã cấp tốc xây dựng 1 cụm cứ điểm phòng ngự với nhiều lớp rào phức tạp, hầm hố và công sự đầy đủ
- Tổng quân số lên đến 2400 tên
Mũi bị lộ thuộc trung đoàn 165 sư 312, 1 chiến đấu viên bị trượt chân nên cái xẻng công binh va vào đá gây tiếng động. Địch lập tức hô "Dac cong, dac cong" và ném lựu đạn + bắn pháo sáng và huy động các loại hỏa lực bắn ra.
Trận này bên ta chết 64 người, bị thương 4 người. Xác liệt sĩ ta bị địch xùng xe xúc gom lại chôn cùng 1 hố, không biết sau này quy tập thế nào.
Thông tin về quân số địch và cách xử lí tử sĩ phe ta là do 1 tên Trung sĩ phụ trách y tế kể lại sau khi bên ta đưa xe tăng lên đánh.
Trận thua của đặc công diễn ra vào ngày 12-13/2 (12 nâng đội hình, đêm 12 rạng 13 đánh). 1 tuần sau MT mới điều quân bộ binh + xe tăng vào đánh mới chiếm được - chắc đây là trận bác q.trung đánh đấy ạ.

Thông tin về trận này là bố cháu kể cho cháu nghe từ 198x, giờ vẫn được nghe lại vì bố cháu là 1 mũi trưởng của TD165 F312 tham gia trận đấy, bị đạn bắn thẳng bắn đứt gân ngón cái, đi lạc trong rừng 13 ngày đêm mới mò về đến trạm phẫu trung đoàn.

Cháu đang rủ bố cháu vào đây chia sẻ thông tin cùng các bác. Hy vọng cụ chịu vào.
Logged
q.trung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 450


« Trả lời #44 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2010, 05:55:29 pm »

Thì tôi cũng vậy, quả thực hồi đó không hề hay biết gì về trận đó của đặc công,sau đó có gọi điện hỏi lại một đ/c cán bô c6 của đơn vị tôi vào bản Ang ngay hôm sau mở màn chiến dịch, anh ấy cho biết là có nghe nói về một trận thua, nhưng về tổn thất thì nghe không thật lắm , quá nhiều cho một đơn vị đặc công, hồi đó tôi có nói chuyện với một ông đặc công người Hà nội vẫn nhớ nhà ở 16 Tăng bạt Hổ ( bây giờ có đến hỏi nhưng không ai biết) đồng hương ngồi nói chuyện tào phào mà chẳng thấy nói gì đến trận đó, sau vài ngày tôi có vào sân bay và mấy cái chốt xung quanh chơi, chỉ thấy những cốt địch điển hình là hầm hố giao thông hào, vũ khí đạn dược , bị pháo bắn tung tóe, xung quanh là những trảng cỏ và hố bom đạn, chẳng hề thấy một khu vực nào có đất lấp như thể giặc đào hố chôn người cả, đơn vị tôi có anh vào sân bay lấy lựu đạn U S ném chơi, vớ phải quả nổ ngay nên anh dũng hy sinh tại chỗ, về sau mới có kinh nghiệm truyền tai nhau là đọc thấy trên vỏ có chữ play là nổ ngay, delay là nổ chậm, suốt ngày lẩm bẩm: play nổ ngay ,delay nổ chậm, sau vẫn có anh chết nên lại có kinh nghiệm là tháo kíp ra ,nếu đoạn kíp dài là nổ chậm, đoạn kíp ngắn là nổ ngay, lính ta mới vào chiến trường thường tò mò nên nhiều người thường dũng cảm hy sinh vì những điều ngớ ngẩn như vậy. Chốt Bản Tôn của giặc còn nổi tiếng về trò chất lựu đạn tháo chốt xếp vào hòm ,khi có dấu hiệu quân ta đánh là nó đẩy hòm lựu đạn xuống, nổ liên hoàn, khi chúng tôi lên còn thấy rất nhiều hòm để sẵn trên mép giao thông hào, đẩy thử một hòm xuống, nó nổ như trận bom bi, mới thấy thương cho các anh bộ binh phải chịu đựng những trò đó.
 Về các chi tiết của phụ huynh lone some nói thì tôi không có ý kiến gì, tuy vẫn thấy có những điểm chưa thỏa đáng, một trận thua như vậy là một bài học lớn, phải được  đưa ra mổ xẻ phân tích để rút kinh nghiệm, chắc phải có trong giáo án của các trường trung cao nhưng không hề có ,hoặc vì sao một tổn thất lớn như vậy mà trong sử sư đoàn không có một dòng nào thì lạ thật, giấu làm gì nhỉ. Điều nữa là khi tăng một số lượng quân từ 500 lên  gấp năm lần thì việc đổ quân, tiếp tế hậu cần cũng phải tăng tương ứng, có nghĩa là rất nhộn nhịp, nó đâu như lính mình hành quân đêm ,âm thầm tiến vào mục tiêu, hành động đó của địch mà ta không nhận ra thì qua ấu trĩ, vậy tôi cho rằng có thể có một trận thua, nhưng số tổn thất có thể không đén mức như vậy, và trận đó chắc cũng không nổi bật lắm nên không có trong  ghi chép của các cấp, cũng có thể tên trung sỹ kia đã hoang tưởng ít sít ra nhiều cũng nên, lone some nhỉ.
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #45 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2010, 06:49:27 pm »

hehe , 300 quân đánh 1 cứ điểm phòng ngự kiên cố với 500 quân và có lợi thế về điểm cao mà hy sinh có 80 người thì các bác đặc công nhà mình quá giỏi rồi còn gì  Grin so với chuyện 1 C của D6 - E 174 cũng do TS nắm mục tiêu không kỹ nên chỉ 1 trận đánh cứ phải bỏ 60 anh em lại trận địa đến đêm hôm sau TS phải dẫn vào lấy xác anh em ra hoặc như trận đánh của bác tai_lienson hy sinh hơn 50 người khi đánh 1 cái phum nhỏ trên bình độ thì trận đánh sân bay bảng Áng của các bác đặc công đâu có gì vô lý  Grin.
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1243


« Trả lời #46 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2010, 09:00:51 pm »

Trích dẫn
Chốt Bản Tôn của giặc còn nổi tiếng về trò chất lựu đạn tháo chốt xếp vào hòm ,khi có dấu hiệu quân ta đánh là nó đẩy hòm lựu đạn xuống, nổ liên hoàn, khi chúng tôi lên còn thấy rất nhiều hòm để sẵn trên mép giao thông hào, đẩy thử một hòm xuống, nó nổ như trận bom bi, mới thấy thương cho các anh bộ binh phải chịu đựng những trò đó.
Đơn vị bố cháu cũng đánh chốt này. Khi bị lựu đạn thùng thì chỉ có nước mà buông tay lăn xuống dốc để tránh, mặc cho cỏ tranh chém rách da hay va đầu vào ụ cây mỏm đá. Trường hợp đó thì chỉ phó mặc cho số phận thôi bác ạ.

Trích dẫn

 Về các chi tiết của phụ huynh lone some nói thì tôi không có ý kiến gì, tuy vẫn thấy có những điểm chưa thỏa đáng, một trận thua như vậy là một bài học lớn, phải được  đưa ra mổ xẻ phân tích để rút kinh nghiệm, chắc phải có trong giáo án của các trường trung cao nhưng không hề có ,hoặc vì sao một tổn thất lớn như vậy mà trong sử sư đoàn không có một dòng nào thì lạ thật, giấu làm gì nhỉ. Điều nữa là khi tăng một số lượng quân từ 500 lên  gấp năm lần thì việc đổ quân, tiếp tế hậu cần cũng phải tăng tương ứng, có nghĩa là rất nhộn nhịp, nó đâu như lính mình hành quân đêm ,âm thầm tiến vào mục tiêu, hành động đó của địch mà ta không nhận ra thì qua ấu trĩ, vậy tôi cho rằng có thể có một trận thua, nhưng số tổn thất có thể không đén mức như vậy, và trận đó chắc cũng không nổi bật lắm nên không có trong  ghi chép của các cấp, cũng có thể tên trung sỹ kia đã hoang tưởng ít sít ra nhiều cũng nên, lone some nhỉ.

Bác ơi, Trinh sát bỏ mục tiêu 20 ngày mà bác. Số thương vong bên ta cũng đối chiếu xác nhận đàng hoàng bác ạ. Tại sao trận này không được đưa ra mổ xẻ phân tích thì cháu không biết nhưng bố cháu nói đây là 1 trong số ít trận tổn thất nặng nhất chiến dịch và toàn bộ lịch sử đơn vị, có thể các tay tuyên huấn không muốn ghi vào sách thôi bác ạ. Mà so với những gì bố cháu kể thì cuốn LS Sư 312 có nhiều chỗ bỏ sót công lao xương máu của 2 trung đoàn 165 và 141 lắm bác ạ.hehe , 300 quân đánh 1 cứ điểm phòng ngự kiên cố với 500 quân và có lợi thế về điểm cao mà hy sinh có 80 người thì các bác đặc công nhà mình quá giỏi rồi còn gì  Grin so với chuyện 1 C của D6 - E 174 cũng do TS nắm mục tiêu không kỹ nên chỉ 1 trận đánh cứ phải bỏ 60 anh em lại trận địa đến đêm hôm sau TS phải dẫn vào lấy xác anh em ra hoặc như trận đánh của bác tai_lienson hy sinh hơn 50 người khi đánh 1 cái phum nhỏ trên bình độ thì trận đánh sân bay bảng Áng của các bác đặc công đâu có gì vô lý  Grin.

300 đánh 2400 ở dưới hầm hào phòng ngự kiên cố, chết tại trận 64, bị thương 4 bác ạ. Hy sinh do phải nằm chết dí dưới rào, chịu đủ lộai đạn bắn thẳng, cối, pháo chụp. Sáng hôm sau địch còn cho trực thăng nống ra các mỏm đồi xung quanh để tìm lính mình còn sót lại cơ anh ạ. Bố em đúng là nhờ có số không chết nên mới thoát chứ không thì đã không có em ngồi đây rồi.
Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #47 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2010, 10:08:37 pm »

Tôi tin những gì mà lonesome đã kể, chuyện thương vong trong chiến tranh ít khi được sử sách kể lại chi tiết vì bệnh thành tích đó mà! Ngay chúng tôi chiến đấu ở chiến trường tây nam, thời gian mới có 30 năm chứ mấy, người sống còn sờ sờ ra đây, mà xem sử của đơn vị mình (sư đoàn 5 bộ binh), có những trận chúng tôi bị thương vong lớn như trận ở Âm-leang 17/3/79 hoặc trận Tà-cuông Krao 23/4/80, sử sư đoàn không nhắc đến 1 câu! Còn ghi sót trận đánh ở Âm-leang không có trung đoàn 4 chúng tôi tham gia. Vậy mảnh đạn cối nằm trong cái mông của tôi trong trận đánh ở cửa ngõ Âm-leang ngày 17/3/79 là nằm mơ chắc?  Angry
Logged
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1243


« Trả lời #48 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2010, 10:29:23 pm »

Về trận đánh này, thật ra trong sử của 312 chỉ có đúng 1 câu thế này:


Bị tiến công áp đảo trên cả hai cánh, trước nguy cơ đội quân đặc biệt được Mỹ dày công xây dựng bị tiêu diệt ở Cánh Đồng Chum, Vàng Pao ra lệnh rút nhanh về Sảm Thông - Long Chẹng. Chớp thời cơ, Bộ chỉ huy chiến dịch ra lệnh cho một bộ phận của Sư đoàn 316 và một bộ phận xe tăng thiết giáp của trung đoàn 202 từ Bản Son đột kích thẳng vào vùng Bản Len. Tiểu đoàn đặc công của Quân khu Tây Bắc do đồng chí Giám chỉ huy (có một bộ phận đặc công của trung đoàn 165 phối hợp) luồn sâu vào sân bay Bản áng. Đêm 20 tháng 2 năm 1970, bộ đội ta đồng loạt nổ súng. Đây là trận hiệp đồng chiến đấu giữa bộ binh, xe tăng và đặc công ở cánh Nam và cánh Bắc đạt hiệu suất chiến đấu cao.

http://www.wattpad.com/77725-l%E1%BB%8Bch-s%E1%BB%AD-s%C6%B0-%C4%91o%C3%A0n-312?p=80 (Source nhà mình bị khóa mất rồi)

Đêm 20/2, khi các bác đánh sân bay thì đâu có đặc công đâu đúng không ạ?
Logged
lonesome
Moderator
*
Bài viết: 1243


« Trả lời #49 vào lúc: 06 Tháng Tư, 2010, 10:42:41 pm »

1 đoạn nữa về hoạt động của đơn vị bố cháu mà Cụ có điểm danh những chỗ thiếu sót:


Cụm điểm cao 1900 bị địch đánh phá rất ác liệt. Các chiến sĩ tiểu đoàn 6 (chủ yếu là đại đội 1) dưới sự chỉ huy của tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Phụng, tiểu đoàn phó Trần Ngọc Tích, chính trị viên Hoàng Đa đã kiên cường bám trụ, giữ vững trận địa. Có lúc trận địa chỉ còn vài tay súng, tiểu đội trưởng Trần Ngọc Kha và chiến sĩ Nguyễn Văn Mến vẫn kiên quyết chiến đấu, đánh lui hàng tiểu đoàn địch, giữ vững trận địa cho đến khi lực lượng ta ở phía sau lên tiếp ứng. Bộ chỉ huy mặt trận và Sư đoàn 316 đã biểu dương và phát động các đơn vị học tập tinh thần chiến đấu của các dũng sĩ trên điểm cao 1900.


Cái chỗ cháu bôi đỏ có 1 bi kịch của chiến tranh. Thật ra trận chiến hôm đó trên chốt có 1 mũi (hay đội) đặc công + bộ binh chốt. Đánh từ sáng đến 4 rưỡi chiều thì chỉ còn 3 tay súng mà 2 có tên ở trên. Người không có tên là chú Thể quê ở Phú Xuyên đã kê 2 ngón tay vào nòng RPD và tự thương để khỏi chiến đấu nữa vì quá căng thẳng. Vừa lúc đó thì lực lượng ở phía sau lên tiép ứng. Sau này chú ý khai là bị thương trong lúc lau súng nhưng quân pháp họ tra ra được (các chú kia không kể đâu). Và các chú các bác cũng có thể đoán được kết cục của chú Thể rồi đấy: khai trừ, tước quân tịch, đuổi về địa phương với lí lịch "Tự thương". Thời chống Mỹ, thà chết còn sướng hơn là về nhà với cái lí lịch đó, đúng không ạ?
Sử đơn vị đôi khi nó lạnh lùng thế đấy các bác ạ. Đằng sau vài dòng ngắn ngủi đó là bao nhiêu số phận con người và gia đình họ, bao nhiêu xương máu âm thầm ngấm vào lòng đất ...
Để cháu in lại phần LS của 312 ra cho bố cháu gạch chân và kể lại những chố thiếu sót vậy. Từ hồi mổ ung thư tuyến giáp, trí nhớ cấp của bố cháu kém đi nhưng những gì cụ trải qua cách nay 40 năm thì vẫn nhớ như in.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM