Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Bảy, 2020, 01:15:38 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Hướng dẫn và trợ giúp ôn thi Đại học và Cao đẳng môn Lịch sử  (Đọc 54642 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
TraanfPhiVux
Thành viên
*
Bài viết: 5


Học... Học nữa... Học mãi...


WWW
« Trả lời #20 vào lúc: 19 Tháng Tám, 2011, 02:51:28 pm »

Cháu vừa thi ĐH môn lịch Sử hồi tháng 7... Học cả tháng trời, làm bài thi khá đầy đủ nhưng do cách trình bày không khoa học nên chỉ được 3.25 điểm.
Logged

Mình vẫn còn ngu... ngu lắm...
HUY_AK_47
Thành viên
*
Bài viết: 200« Trả lời #21 vào lúc: 19 Tháng Tám, 2011, 03:35:20 pm »

Cháu vừa thi ĐH môn lịch Sử hồi tháng 7... Học cả tháng trời, làm bài thi khá đầy đủ nhưng do cách trình bày không khoa học nên chỉ được 3.25 điểm.
Trời thế hai môn Văn Địa bạn làm ra sao?. Nhận kết quả chưa. Mọi người đều nói đề thi sử năm nay khá là khó. Câu 3 bạn có xác định được đó là Hiệp định Pari không? . có rất nhiều bạn đã nêu các thắng lợi quân sự của ta ra rất dài mà không nêu được ý chính là hiệp định Pa-ri
Logged
su22 m4
Thành viên
*
Bài viết: 850« Trả lời #22 vào lúc: 19 Tháng Tám, 2011, 04:07:20 pm »

Cháu vừa thi ĐH môn lịch Sử hồi tháng 7... Học cả tháng trời, làm bài thi khá đầy đủ nhưng do cách trình bày không khoa học nên chỉ được 3.25 điểm.
Trời thế hai môn Văn Địa bạn làm ra sao?. Nhận kết quả chưa. Mọi người đều nói đề thi sử năm nay khá là khó. Câu 3 bạn có xác định được đó là Hiệp định Pari không? . có rất nhiều bạn đã nêu các thắng lợi quân sự của ta ra rất dài mà không nêu được ý chính là hiệp định Pa-ri

Bạn học sử cả tháng trời và được điểm như vậy là cao đấy, sử để thi ĐH không phải cứ nêu các con số sự kiện ra là được điểm. Để thi sử điểm cao thì ngoài kiến thức ra thì , trình bầy phần trả lời câu hỏi như một bài văn chứ không thể chỉ mấy ý gạch đầu dòng mà có điểm cao được bạn ạ.
Logged

MRK
hadong89
Binh nhì
*
Bài viết: 7


« Trả lời #23 vào lúc: 19 Tháng Tám, 2011, 06:43:10 pm »

Hồi trước em thi khối C, ôn Lịch sử mất 2 tháng mà khi thi cũng được có 5,5 điểm Wink
Logged
su22 m4
Thành viên
*
Bài viết: 850« Trả lời #24 vào lúc: 19 Tháng Tám, 2011, 07:11:13 pm »

Hồi trước em thi khối C, ôn Lịch sử mất 2 tháng mà khi thi cũng được có 5,5 điểm Wink

 Năm 2005 em thì khối C học sử trầy trật cả năm cũng mới được điểm bằng với số điểm của thủ trưởng, thủ trưởng vào truyền đạt kinh nghiệm ôn tập cho các bạn trẻ đi ạ.
Logged

MRK
HUY_AK_47
Thành viên
*
Bài viết: 200« Trả lời #25 vào lúc: 19 Tháng Tám, 2011, 07:56:26 pm »

Hồi trước em thi khối C, ôn Lịch sử mất 2 tháng mà khi thi cũng được có 5,5 điểm Wink
kể cũng bái phục học có hai tháng mà thi được 5,5 điểm. Bác có kinh nghiệm hay tài liệu hay pót lên cho các bạn cùng tham khảo. thỉnh thoảng ném đá cho em mấy phát cho em còn học hỏi.
Logged
HUY_AK_47
Thành viên
*
Bài viết: 200« Trả lời #26 vào lúc: 19 Tháng Tám, 2011, 07:59:58 pm »

PHONG TRÀO GIẢI PHÓNG DÂN TỘC VÀ TỔNG KHỞI NGHĨA    THÁNG TÁM ( 1939 – 1945 ). NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA RA ĐỜI
42. VN TRONG NHỮNG NĂM CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ HAI (1939-1945)
  a/Tình hình chính trị
- Tháng 9/1939 , CTTG II bùng nổ.Pháp đầu hàng Đức tác động lớn đến tình hình ĐD.
- Ở ĐD , đô đốc Đờcu lên làm toàn quyền đã thực hiện nhiều chính sách nhằm vơ vét sức người sức của  phục vụ chiến tranh.
- Cuối 9/1940 , Quân Nhật tiến vào miền Bắc. Pháp ở ĐD  nhanh chóng đầu hàng. Phát xít Pháp -Nhật câu kết với nhau  để bóc lột kinh tế và đàn áp về chính trị đối với nhân dân ta.
- Nhật và tay sai ra sức tuyên truyền về văn minh và sức mạnh Nhật Bản , về thuyết Đại Đông Á , dọn đường cho việc hất cẳng Pháp.   
- Đến năm 1945 , quân Đức-Nhật thất trận nặng nề.
Ngày 9/3/1945 Nhật đảo chính Pháp.Các đảng phái chính trị tăng cường hoạt động.Quần chúng nhân dân sục sôi khí thế CM , sẳn sàng vùng lên khởi nghĩa.
  b/Tình hình kinh tế- xã hội
   -Thực dân Pháp thực hiện chính sách kinh tế chỉ huy : tăng thuế cũ , đặt thêm thuế mới , kiểm soát việc sản xuất và phân phối, ấn định giá cả…
  -Phát xít Nhật:
    +Buộc Pháp nộp khoản tiền lớn và xuất sang Nhật than, sắt , cao su…
    +Bắt nông dân phá lúa trồng đay , thầu dầu phục vụ vhiến tranh.
    +Một số công ty Nhật đầu tư vào khai thác manggan , sắt , apatit…phục vụ nhu cầu quân sự.
  chính sách vơ vét , bóc lột của P-N  cuối năm 1944 đầu 1945 2 triệu đồng bào chết đói tất cả các tầng lớp giai cấp (trừ tay sai đế quốc , đại địa chủ và tư sản mại bản) đều bị ảnh hưởng  đời sống.
 43. Hội nghị Ban chấp hành TWĐCSĐD tháng 11/1939.
   a/ Nội dung hội nghị:
   - Xác định nhiệm vụ , mục tiêu trước mắt: đánh đổ đế quốc và tay sai, giải phóng dân tộc,  làm cho ĐD hoàn tòan độc lập
  - Tạm gác khẩu hiệu CM ruộng đất và lập chính quyền Xô viết thay bằng khẩu hiệu tịch thu ruộng đất của  bọn thực dân đế quốc và địa chủ tay sai đế quốc , thành lập chính phủ dân chủ cộng hòa.
  - Về mục tiêu phương pháp đấu tranh:chủ trương:
    +Chuyển từ đấu tranh đòi dân sinh dân chủ sang đánh đổ đế quốc và tay sai.
    +Từ hoạt động hợp pháp sang hoạt động bí mật , bất hợp pháp.
    +Chủ trương thành lập MTDTTNPDĐD thay cho MTDCDD.
  b/ Ý nghĩa: đánh dấu bước chuyển hướng quan trọng về chỉ đạo chiến lược , thể hiện sự nhạy bén về chính trị và năng lực sáng tạo của Đảng.
 
44. Hoàn cảnh, nội dung và ý nghĩa của Hội nghị TW Đảng lần 8 ( 5/ 1941 )
  a/ Hoàn cảnh diễn ra hội nghị
    -  Ngày 28/1/1941, NAQ về nước trực tiếp lãnh đạo CM.
    - Từ ngày 10 – 19 / 5 / 1941, NAQ đã triệu tập và chủ trì Hội nghị lần thứ 8 BCHTWĐ tại Pắc Bó (Hà Quảng - Cao Bằng).
 b/ Nội dung Hội nghị:
  - Xác định nhiệm vụ chủ yếu trước mắt là giải phóng dân tộc , tạm gác khẩu hiệu CM ruộng đất, nêu khẩu hiệu giảm tô, giảm thuế, chia lại ruộng công, tiến tới thực hiện người cày có ruộng. hội nghị chỉ rõ sau khi đánh đuổi đế quốc Pháp – Nhật sẽ thành lập chính phủ nhân dân của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
  - Thay tên các hội Phản đế thành hội Cứu quốc , thành lập Mặt trân Việt Nam độc lập đồng minh thay cho Mặt trận Tống nhất dân tộc phản đế Đông Dương.
  -  Xác định hình thức khởi nghĩa : khởi nghĩa từng phần tiến lên tổng khởi nghĩa và nhấn mạnh:chuẩn bị khởi nghĩa là nhiệm vụ trung tâm .
 c/ Ý nghĩa hội nghị:
- Đã  hoàn chỉnh việc chuyển hướng chỉ đạo chiến lược nhằm gải quyết mục tiêu số một của cách mạng là độc lập dân tộc và đề  ra nhiều chủ trương sáng tạo để thực hiện mục tiêu ấy.
- Ngày 19/5/1941, Việt Nam độc lập đồng minh (gọi tắt là Việt Minh ) ra đời Sau đó Tuyên ngôn , Chương trình , Điều lệ của Việt Minh được công bố và được đông đảo các tầng lớp nhân dân ủng hộ
d/ Trong hội nghị TW Đảng lần thứ 8, theo em chủ trương nào là quan trọng nhất? Vì sao?
  - Chủ trương quan trọng nhất là đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu
  - Là vì “ nếu không giải quyết được vấn đề dân tộc giải phóng, thì chẳng những toàn thể quốc gia dân tộc còn chịu mãi kiếp ngựa trâu, mà quyền lợi của bộ phận giai cấp đến vạn năm cũng không đòi lại được.

Logged
hadong89
Binh nhì
*
Bài viết: 7


« Trả lời #27 vào lúc: 20 Tháng Tám, 2011, 09:48:00 am »

Mình thấy bài viết của thầy Hiển này giống với cách ôn thi của mình hồi trước nên đưa ra để các bạn tham khảo. Hồi ấy mình học nhóm 3 người và thấy khá hiệu quả vì cả 3 đều đỗ Đại học Cheesy

  
 
   Kinh nghiệm ôn thi: Môn lịch sử: không chỉ là học thuộc lòng

Có người cho rằng môn lịch sử là môn chỉ cần học thuộc lòng sách giáo khoa là có thể đáp ứng được mọi kỳ thi. Điều đó hoàn toàn sai lầm. Trong quá trình ôn tập môn lịch sử ở bậc trung học phổ thông, cần chú ý một số đặc trưng của môn học này để ôn tập cho hiệu quả.

Khi ôn tập môn lịch sử phải luôn tự đặt và trả lời ba loại câu hỏi cơ bản:
1. “Như thế nào?” (trình bày, nêu khái quát, tóm tắt, chứng minh,
so sánh)
2. “Tại sao?” (giải thích)
3. “Phân tích” (vừa trình bày, vừa giải thích, so sánh, nhận xét/đánh giá, phê phán)
Khi ôn tập, học sinh cần trả lời các câu hỏi ôn tập bằng cách học nhóm, thay nhau trả lời và góp ý bổ sung cho nhau. Nếu chỉ có cá nhân thì cần viết ra giấy, không nên chỉ hình dung đại khái trong đầu. Khi viết không được sử dụng tài liệu. Sau khi viết cần so sánh với các tài liệu để bổ sung những chỗ sai sót. Nếu thấy sai sót nhiều thì cần học lại và viết lại.
Điều đáng chú ý là học sinh không bắt buộc phải trình bày mọi vấn đề lịch sử một cách máy móc, giống từng câu, từng chữ như sách giáo khoa, mà có thể thay đổi câu chữ và bố cục, miễn là đảm bảo đúng nội dung.

Những kỹ năng để làm bài thi môn lịch sử đạt kết quả tốt nhất:
1.  Kỹ năng phân tích đề:
Trước hết phải hiểu đúng mỗi câu hỏi trong đề thi, chú ý từng từ trong câu hỏi. Một câu hỏi chặt chẽ sẽ không có từ nào là thừa. Đọc kỹ câu hỏi để xác định thời gian, không gian, nội dung lịch sử và yêu cầu của câu hỏi: trình bày, so sánh, giải thích, phân tích, đánh giá...
2. Phân bố thời gian cho hợp lý. Hãy căn cứ vào điểm số của từng câu mà tính thời gian, mỗi điểm khoảng 15 phút là phù hợp.
3. Kỹ năng viết bài: hãy coi mỗi câu hỏi như một bài viết ngắn, lập dàn ý, xác định những ý chính và trình tự của các ý. Sau đó hãy “mở bài”, đừng mất nhiều thời gian suy nghĩ về “mở bài”. Khi đã xác định đúng nội dung sẽ biết mở bài thế nào, và nên mở bài trực tiếp, ngắn gọn. Sau khi viết hết nội dung, chỉ nên kết luận thật ngắn gọn.
PGS.TS VŨ QUANG HIỂN
(khoa lịch sử Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội)
Logged
HUY_AK_47
Thành viên
*
Bài viết: 200« Trả lời #28 vào lúc: 20 Tháng Tám, 2011, 12:59:12 pm »

Thầy Hiển cũng vừa dạy bọn em hôm nay. Thầy cũng chỉ cho cách học, xác định tư tưởng trong học sử thầy cũng khá vui tính  Grin
Logged
KGB90
Thành viên

Bài viết: 4« Trả lời #29 vào lúc: 20 Tháng Tám, 2011, 06:32:09 pm »

Nhưng em thấy học sử nếu hiểu được các sự kiện thì tất yếu các sự kiện sẽ nhớ khi phân tích và rõ ràng nó không phải môn thuộc lòng, đôi ý kiến đóng ghóp Grin Grin Grin Grin
Logged

Ðã mang tiếng ở trong trời đất. Phải có danh gì với núi sông. Trong cuộc trần ai, ai dễ biết. Rồi ra mới rõ mặt anh hùng.
Trang: « 1 2 3 4 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM