Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 31 Tháng Mười, 2020, 06:05:19 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trung Đoàn 88 Anh Hùng  (Đọc 286000 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
svailo
Thành viên
*
Bài viết: 1129« Trả lời #530 vào lúc: 09 Tháng Mười, 2011, 10:05:22 pm »

Rõ ràng tuoc_b41 và svailo nghe kể lại, nghe báo cáo lại!
Mỗi người nói 1 kiểu. tuoc_b41 thì mô tả là đạn bắn vào bàn chân, svailo nghe báo cáo lại (dưới con mắt quân y) thì gẫy xương ống quyển, máu xịt có vòi!

Thực sự chỉ có ông P khè mới rõ được thôi!

Bộ đội với nhau xưng Ông - Cháu làm gì! Cứ xưng là "đồng chí ạ" là được!
 **************88
  Quân y nào giỏi thế ." Xuơng ống quyển " là cách gọi dân dã ,( không có chuyên môn y ) cái xương to ở cẳng chân ấy mà . Sách y cũng gọi là Xuơng ống quyển hả ?
  ÔNG ÔNG - TÔI TÔI đó , không có ÔNG - CHÁU ở đây đâu , thống nhất vậy nhé ... kẻo họ cười cho , rằng ... có cái gì đó đã bị lộn lên đầu !

   ( Xin lỗi . Chấm dứt chuyện này ở đây )
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #531 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2011, 12:22:42 am »

 Qua đọc bài của bác tuoc_b41 tôi có thể hình dung ra đội hình hành quân của D1 E88 trong buổi chiều hôm đó. Chẳng khác gì đơn vị chúng tôi những tháng đầu năm 1979 ấy. Nếu có khác thì khác ở chỗ cái thằng lính đã tự thương ấy thôi.

 Một tiểu đoàn hành quân và hình như quân số bên đơn vị các bác nhiều hơn chúng tôi thì phải, có thấy nói đến cấp A chứ chúng tôi thì cấp A chỉ còn là "quá khứ". Vậy thì đội hình hành quân sẽ rất dài, nếu càn hàng ngang theo đội hình tác chiến các C thì càng rộng, các C không thể đi liền với nhau được, đội hình mà. Vậy thì chuyện "nghe nói" sẽ là nhiều hơn bởi sự việc xảy ra đâu có ở B của bác tuoc_b41 và bác ấy cũng nói rõ như vậy ngay từ đầu. "Hậu quả" khi D trưởng xử lý có thể cả D chứng kiến bởi nó sẽ diễn ra trước mắt mọi người, chuyện lính thì cái đáng quan tâm nhất là chuyện có thật và đã xảy ra, còn tình tiết cụ thể thì không phải ai cũng tận mắt chứng kiến và chuyện bác tuoc_b41 kể không phải là chuyện khó tin, chuyện quá bình thường và thời ở K thì nhiều đơn vị từng có, tự thương tức tự mình bắn vào mình hay gây bị thương cho chính mình, chuyện thường chứ có phải cái gì ghê ghớm đâu.

 Theo tôi cách cư xử của D trưởng Phương Khè cũng chẳng phải là dã man gì, nếu là tôi thì tôi cũng sẽ cư xử như vậy và chắc anh em khác cũng đồng tình, lính chiến chúng ta khó thông cảm và chấp nhận chuyện đó. Nhiều người tính cách nhút nhát và cả sợ ma nữa, nếu anh tự động bỏ gác thôi, lính với nhau nó đánh cho bằng chết bởi anh bỏ gác là anh giết chúng tôi, nhưng nếu anh nói rõ để chúng tôi cùng biết thì sẵn sàng phân công anh công tác khác phù hợp hơn, còn lừa dối chúng tôi thì dứt khoát không ai chấp nhận. Trường hợp D trưởng xử lý như người bị đồng đội lừa dối, phản ứng đó cũng là chuyện bình thường.

 Đồng đội cùng chiến đấu với tôi bị đạn của ta bắn từ phía sau lên khi "bục chốt", vết thương không lớn trúng gót chân nó, cũng chẳng rõ bằng con đường nào nó chạy thoát ra ngoài chốt còn chúng tôi thì hơn 3 ngày sau mới ra nổi, nó về viện E mà không ai chữa cho nó, viện ép nó nhận tự thương mới chịu chữa còn nó có tự thương đâu mà nhận, chẳng ai thanh minh thanh nga được cho nó bởi người biết thì đang còn đánh nhau hoặc đã hy sinh rồi. Khi có người minh oan cho nó thì cái chân của nó buộc phải cắt bỏ. Trách nhiệm chẳng biết thuộc về ai chỉ biết thằng chịu thiệt thòi nhất lại là thằng cùng C với tôi ngày đó, rồi túi bụi những trận đánh và thương binh tử sỹ khắp E về viện chẳng ai quan tâm đến chuyện cũ nữa, chuyện sớm đi vào quên lãng.

 Tôi nghĩ thời điểm đầu năm 1979 thì chẳng có ai có thời gian truy cứu trách nhiệm ông D trưởng về thằng lính tự thương, thương binh thật sự còn lo chưa hết, hơi sức đâu mà lo chuyện chẳng ra đâu vào với đâu ấy, cấp trên chỉ cần biết thằng đó tự thương là chẳng muốn tìm hiểu thêm nữa rồi, kết cục cuối cùng là cái gì không còn là điều đáng để tâm nữa. Dại, chết cũng theo kiểu dại, cũng đổ máu mà chẳng oai hùng tý nào.
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #532 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2011, 06:15:49 am »

Ông anh svailo rõ ràng là bị cái từ đáy lòng lộn lên đầu! Cái đó bốc lên cãi  bừa, cãi xong đọc lại thấy không ngửi nổi lên sửa! hehe, cái đó là xấu chơi nhé!

Ông anh dùn cái đoạn này :
Trích dẫn
Vết đạn bắn gần , đứt mạch máu , máu phun ra có vòi . Xuơng ống quyển vỡ toác , gãy gập . Chắc sẽ phải cắt cụt , không giữ được ở điều kiện E đang cơ động dã chiến như thế

thì ai mà không biết đó là ngôn ngữ của dân quân y được nghe lại à!
Mà thằng em đây nói ông anh là dân quân y à? Nói chỗ nào thế? Grin
Logged
Linh Quany
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2483


Kỷ niệm một thời !


« Trả lời #533 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2011, 08:53:06 am »

Thôi, em xin các bác. các bác cựu CB nóng tính quá như vậy  em sợ lại có bài chia tay như bác TS1 thì bọn đàn em chúng em chuyên ngồi hóng hớt chuyện các bác buồn lắm...
Logged

Sắp ngừng chơi mạng.
tuoc_b41
Thành viên
*
Bài viết: 476

Chết vì "lửa phụt hậu của B41"


« Trả lời #534 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2011, 09:53:28 am »


**88

Trung đoàn tôi vừa vượt qua một trận chiến không tiếng súng, rất thầm lặng.....những tưởng êm xuôi nhưng chuyện đã xảy ra! Đương nhiên ai cũng đau buồn: từ D trưởng, CTV D cho đền cán bộ cấp C của anh này và những đồng đội cùng C chả ai vui cả.....

Với cương vị của D trưởng, ngài P.khè đã làm đúng theo luật của quân đội trong điều kiện đang chiến đấu, và những người lính không xem đó là cách "khủng bố tinh thần".

Chuyện xảy ra là một cá nhân, rất cá biệt suốt chiều dài chiến dịch 1979. Rất tiếc, chỉ một phút yếu mềm hắn đã trả giá bằng mạng sống, đánh mất tất cả những gì hắn đã tạo dựng trong chiến đấu, hắn cũng đã vượt qua được trận khát nước nhưng suy nghĩ quá trẻ con khi nghĩ rằng khi tìm ra nguồn nườc thì cho nhau nghĩ chút đã.....

Ai mà chẳng hiểu, nếu hành quân với ngài Phương Khè, lắm lúc vài thằng lính đi cách sau vài mươi mét chửi toáng lên......

Chỉ một sự thật nêu lên mà quý vị thấy nó hứng thú đến thế sao? Cũng không cần phải nặng nề với nhau đến nổi:

Làm gì có mang về VN, chắc là quăng đâu đó cho chó gặm rồi! Có thể anh em thương tình con người lén mang về!

Chúng tôi,*************88, không che dấu sự thật, có nêu ra chỉ để nhớ lại những gì chúng tôi đã trãi qua, bao nhiêu gian khổ, và vẫn có những việc xảy ra ngoài ý muốn của mọi người để làm một bài học chung.
« Sửa lần cuối: 11 Tháng Mười, 2011, 08:13:56 am gửi bởi tuoc_b41 » Logged
tuoc_b41
Thành viên
*
Bài viết: 476

Chết vì "lửa phụt hậu của B41"


« Trả lời #535 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2011, 10:23:27 am »

Người "dũng cảm" tự bắn vào thân mình mà không dũng cảm chiến đấu.

 Bên đơn vị tôi cũng ghét mấy thằng tự thương lắm, anh em coi thường .
      Theo như anh Tuocb41 kể thì em nghĩ anh này do một phút bực tức(mới vừa tới nơi,chuẩn bị nghĩ ngơi thì lại có lệnh đi tiếp) thiếu kiềm chế nên phản ứng tiêu cực vậy thôi,đáng ghét nhất là những tay tự thương có "tính toán" kìa,nếu trót lọt thì có thể trở thành thương binh,đàng hoàng "giã từ vũ khí" bỏ mặc anh em,đồng đội ở lại!

**88

Đúng thế, 86humxamthaylong! Tuocb41 đã nghe rất nhiều chuyện "tự thương", và hầu hết đều xảy ra trên trận địa chốt và có tính toán cẩn thận như giữa 2 hầm chốt cách nhau 50 mét, họ thay phiên giơ chân cho hầm kia bắn hoặc đưa tay để B40 cưa cụt ngón tay để được về tuyến sau hầu tránh được cơn lửa đạn ....Chuyện phán quyết không  thuộc về của chúng ta, đã có cấp trên định đoạt....

Chúng ta, ***********88, đánh cho ra hồn, hoàn thành nhiệm vụ, nếu may mắn còn nguyên vẹn cho đến ngày về...Nhưng dù là những chiến binh lỳ lợm, họ vẫn còn một trái tim, một trái tim biết thứ tha, một đầu óc sáng suốt để vạch ra con đường mình phải đi!


Logged
H3 Hùng
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 4438


Hẹn ngày trở lại Preav


WWW
« Trả lời #536 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2011, 10:41:20 am »

Làm gì có mang về VN, chắc là quăng đâu đó cho chó gặm rồi! Có thể anh em thương tình con người lén mang về!

Tuocb41 cam đoan, nếu tay này vào E88, hắn là người đầu tiên đào ngủ, nếu không đào ngũ được thì cũng tìm cách tìm về tuyến sau bằng đủ thủ đoạn.....


He mấy ông cãi nhau to rồi đừng vì giận hờn mà bỏ đi xứ khác để topic này trơ trọi là độc giả chúng tôi buồn lắm đó nhe Kiss Bản thân tôi rất quí bác svailo về cách viết dí dỏm nhiều thông tin đồng thời cũng mến chú Sờ (tuaans) biệt danh "Soi" nữa. Ai cũng đều là bạn bè trong trang web VMH cả. Xin ném đá nhẹ tay thôi, để còn thời gian viết bài cho anh em xem nữa chứ.

Ông Phương đen, ngài Phương khè tôi tuy chưa gặp mặt ngoài đời nhưng đã thấy ảnh trong trang web của bác BVA post hình về thăm chiến trường của e88 rồi. Các "ông anh" này rất nghĩa tình với lính của sư 302.

Cẩn trọng, cẩn trọng! Xin giữ gìn tình thân ái để đời thêm tươi Grin
Logged
tuoc_b41
Thành viên
*
Bài viết: 476

Chết vì "lửa phụt hậu của B41"


« Trả lời #537 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2011, 11:00:36 am »

Làm gì có mang về VN, chắc là quăng đâu đó cho chó gặm rồi! Có thể anh em thương tình con người lén mang về!
     Không ghét bỏ đến nỗi vậy đâu anh,sau này còn nhiều tay tội "lút đầu" hơn nữa kìa,lúc xử thì chôn tại chỗ nhưng sau một thời gian (chắc đã mãn hạn) phải đi tìm và bốc về,đi tìm được đã cực rồi,bốc về còn phê hơn! Hì hì!
Trong cuộc sống không có kẻ hèn nhát thì làm sao " luận " được Anh hùng  Shocked . Cuộc chiến bản chất nó luôn khốc liệt mọi lúc mọi nơi ... Cho dù có những lúc im tiếng súng nhưng sự gian khổ cùng cực đôi lúc vượt qua sức chịu đựng của mỗi con người , trong hoàn cảnh này ý chí tập thể sẽ điều chỉnh ý chí cá nhân ( tính kỷ luật quân đội ) . Thế nhưng cuộc sống luôn tồn tại mặt trái của nó ! khi nhận thức và ý chí của một con người trong tập thể ấy không còn sự tự kiểm soát hành vi chân chính của bản thân mình trong môi trường tập thể thì họ sẽ buông xuôi bất chấp hậu quả  Angry Embarrassed Undecided . Ngày ấy trong cuộc chiến kỷ luật chiến trường cần được tôn trọng và duy trì một cách tuyệt đối vì mục đích chung ( phải lên án và dập tắt ngay những mầm móng tiêu cực phát sinh ) . Ngày nay sau (20-30) năm khi cuộc chiến đã đi qua , nhìn lại thấy mình quá may mắn khi còn sống và hoàn thành nhiệm vụ người lính trở về quê hương , gia đình của mình . Sau bao nhiêu năm " cơm áo , gạo tiền " bây giờ lòng lắng lại khi suy ngẫm về cuộc chiến đã qua ... Nghe câu chuyện người lính tự thương ngày ấy  Undecided Với tình người còn sót lại trong tôi , bổng dâng trào một cãm xúc thấy thương cho bản thân họ vì chỉ trong một " tích tắc " không vượt qua được cái ngưỡng khắc nghiệt của của chiến mà bản thân và cả một tập thể đơn vị đang chịu đựng , họ đã vội vàng quyết định tự cách ly mình ra khỏi tập thể bằng một hành vi tiêu cực .Kéo theo cả một hệ lụy cho đơn vị và xa hơn là cho gia đình họ mang một vết nhơ khó gội rữa  Embarrassed  . Ôi ! có phải là số phận không  Huh Đôi lúc cũng cần có một lăng kính  vị tha cho một số phận con người mà có một lúc nào đó họ từng là đồng đội , cũng từng là người lính chỉa mũi súng vào kẻ thù nhả đạn miệng vẫn hào hùng hô to 2 tiếng " xung phong " . Vinh nhục của một đời người tự mỗi người phải biết " tự chịu trách nhiệm "  Wink

**88

Vâng, đúng thế, bác HungD25F5!

Tôi mến bác ở chỗ bác rất chửng chạc khi phân tích, vì chúng ta cũng không còn trẻ nữa, phải không bác? Kỹ luật là việc của quân đội, tình người cũng chưa đến nổi phải "cho chó gặm xương"!

Đúng thế! Hắn đã qua nhiều trận đánh của 88,.....Chỉ một phút yếu mềm đã để lại cả hệ lụy cho gia đình....Tiếc thay!!!

Tuocb41 chỉ muốn nêu ra sự thật, rất thật, phân tích hay phê phán thuộc về quý vị!

Tôi không trách cứ ngài D trưởng, cũng không biện minh cho hành động dại dột của một người cùng nhập ngũ (tôi cũng không nhớ, chỉ biết hắn là trong số 200 người cùng Đ Đ tại Quang Trung), chỉ là một nổi buồn khi kết thúc của nó không có hậu!
Logged
tuaans
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 3774


« Trả lời #538 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2011, 11:44:45 am »


Đọc qua những dòng trên, tuocb41 quá thất vọng! Từ ngữ sử dụng như trên chỉ nên dùng một nơi nào khác....có thể là trên Bến xe Miền Tây, Miền Đông......

@tuoc_b41 hãy xem ngôn ngữ chợ búa của đại ca cầu Mống được dùng ở đây .. chỉ có điều đã ngụy trang ỡm ờ nè! Grin

ÔNG ÔNG - TÔI TÔI đó , không có ÔNG - CHÁU ở đây đâu , thống nhất vậy nhé ... kẻo họ cười cho , rằng ... có cái gì đó đã bị lộn lên đầu !
Logged
haanh
Thượng tá
*
Bài viết: 5795


HOT nhất forum


« Trả lời #539 vào lúc: 10 Tháng Mười, 2011, 12:01:46 pm »

@tuaans : hehe lão nhớ hôm bảo vệ luận án tiến sĩ kéo tay áo xuống che cái hình xăm đi nghe , nhìn cô hồn quá  Grin Sỹ quan gì mà ngày nào không thấy máu ngày đó  ăn cơm không ngon , xăm hình không thèm dùng kim quấn chỉ mà chơi dao lam rạch thẳng trông kinh bỏ xừ  Grin Ngày xưa lão mà ở đơn vị bọn em thì thế nào cũng được đám giang hồ Mã Lạng - Đồng Tiến tôn lên làm đại ca .
Logged

NAM QUỐC SƠN HÀ NAM ĐẾ CƯ .
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM