Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 31 Tháng Năm, 2020, 05:44:54 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Trung Đoàn 429 Phần II  (Đọc 257591 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783« Trả lời #390 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2011, 12:42:02 am »

@Haanh: Đúng đó bác Haanh. Có mấy thằng cùng nhập ngũ với bọn tôi. Ngày ở quân trường thì huấn luyện bộ binh. Khi vào đơn vị thì được chọn làm TS D. Vừa học vừa làm nên kinh nghiệm và kiến thức không có nên cứ báo hại ae vậy đó. Thế mà trong số đó có thằng cung lên chức B trưởng B TS D. Mấy lần gặp mặt, bọn tôi cứ hay trêu tụi nó là : Lính trinh sát gia công nửa mùa. Và kể lại những chuyện mà tôi vừa kể. Anh em cũng chỉ cười trừ với nhau cho vui vậy thôi. Chứ chẳng ai dám trách ai cả. Vì do hoàn cảnh mà ra cả thôi Grin
Logged
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783« Trả lời #391 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2011, 08:30:38 am »

      Nói thì nói vậy chứ lính trinh sát cũng nhiều gian khổ lắm. Đúng không các bác? Họ luôn luôn phải nằm ở vị trí đi đầu. Nhiều khi ae các c khác còn ung dung nghỉ ngơi, thì các chàng Ts nhà ta lại phải âm thầm lặn lội luồn rừng đi điều nghiên tình hình địch. Thậm chí còn phài luồn sâu vào gần đội hình để nắm tình hình, vẽ sơ đồ bố phòng của địch để về báo cáo BCH lên phương án tác chiến. Trong những lần như vậy, đã có không ít những tốp TS bị địch phục kích, bị đá mìn rồi hy sinh. Khi hành quân đi đánh trận họ luôn là người đi đầu dẫn đường. Thậm chí có khi họ còn được giao nhiệm vụ bò vào gần chốt địch để đặt mìn định hướng, làm phát khai hỏa cho trận đánh vào căn cứ địch. Như trận đánh của d7 chúng tôi vào căn cứ Ôsamach lần thứ nhất, năm 1980. Cũng có những TS can trường, dũng cảm đã lập được nhiều chiến công lớn, góp phần vào những thắng lợi trong những trận đánh oai hùng của đơn vị như: Anh hùng Liệt sỹ Phạm Văn Mùi, Quách Văn Thắm, Anh hùng Lê Thái Bê của đại đội 21 trinh sát E429. Còn có trường hợp 1 TS của D8 e429, bị thương nặng rồi mà vẫn bảo vệ được bản đồ tác chiến một cách an toàn. Tôi không nhớ người chiến sỹ đó tên gì nữa. Nhưng vào năm 1980, tôi còn nhớ ae d8 kể lại rằng: Hôm đó 1 tiểu đội TS tiểu đoàn được giao nhiệm vụ đi điều nghiên một căn cứ địch ở bên kia đất Thái. Sau 3 ngày trinh sát, nghiên cứu và chấm các điểm bố phòng của địch trên bản đồ, tổ ts trở về đơn vị. Trên đường trở về gần đến đơn vị thì tổ ts gặp phải ổ phục của tụi Pốt. Bị bất ngờ ae cùng ù té chạy mỗi người một hướng. Anh tổ trưởng cầm tấm bản đồ tác chiến cũng chạy một mạch về hướng đơn vị. Nhưng chạy được 1 đoạn khoảng gần 1km thì cứ thấy chân mình đuối dần, đuối dần rồi khuỵu hẳn, mắt hoa lên. Lúc này anh ts mới nhìn xuống chân mình và... Ôi thôi! 1 bên cẳng chân đã bị gãy, máu chảy đỏ lòm cả ống chân quần. Anh không biết là bị địch bắn trúng khi nào  Huh Roll Eyes. Đến khi đơn vị được mấy ae kia chạy về báo cáo. Đơn vị liền cho một bộ phận bung ra đi tìm. Đến khi tìm thấy thì anh này đã bị ngất xỉu vì bị mất nhiều máu. Trên tay vẫn cầm chặt tấm bản đồ tác chiến!
Logged
soldier1978
Thành viên
*
Bài viết: 180


« Trả lời #392 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2011, 01:52:45 pm »

... Cái khoản cắt đường này tôi thực sự bái phục anh Sớ địa. Ngoài đợt tôi đã nói ở bài trước. Còn một lần nữa anh Sớ cũng đã đưa được tiểu đoàn ra khỏi vòng luẩn quẩn của đội hình do trinh sát D gây nên. Đó là vào đầu tháng 3 năm 79. Hồi đó tiểu đoàn tôi hành quân truy quét ở bên bờ sông TônLêsap (ở nhánh nhỏ chảy ra sông). ... hành quân nhớ đời của anh em d7 - e429 , trong những ngày làm nhiệm vụ truy quét địch ở chiến trường K.
Bác DLG nhắc lại chuyến hành quân này làm em nhớ lại cái cảnh lính mình vất vả trong cái mớ nhằng nhịt đó mà khiếp, nhưng bù lại lính mình đánh cá ở đây ăn thoải mái anh nhỉ. Cái bờ sông đó cũng rất nhiều rẫy cây cà chua mà lính mình đi mót những quả còn sót lại mang về kho cá.
Logged
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783« Trả lời #393 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2011, 11:16:53 pm »

Bác DLG nhắc lại chuyến hành quân này làm em nhớ lại cái cảnh lính mình vất vả trong cái mớ nhằng nhịt đó mà khiếp, nhưng bù lại lính mình đánh cá ở đây ăn thoải mái anh nhỉ. Cái bờ sông đó cũng rất nhiều rẫy cây cà chua mà lính mình đi mót những quả còn sót lại mang về kho cá.
Không chỉ có cà chua tôi đâu bác soldien ơi. Tôi còn nhớ, tại nơi đây còn có rất nhiều bãi dưa: Dưa hấu, dưa gang, dưa bở, dưa leo...Hai bên đường chúng tôi đi qua, những bãi dưa hấu, dưa gang... đang đến mùa thu hoạch. Nhưng chắc vì mải chạy nạn nên các quả chín không ai hái cứ bày ra la liệt. Vì thế các chú đội cứ thỏa sức tạt vào khám phá, dùng gót dày đá từng quả. Quả nào kêu đánh: Póc! và lòng có màu đỏ tươi là lính ta nhặt lên chia nhau chén. Còn quả nào hơi hồng hồng thì bỏ qua Cheesy Những buổi đi tắm sông bọn tôi vẫn thường bơi qua mấy lạch sông sang bên kia bờ để tìm những quả dưa hấu ngon nhất đem về. Nhưng nói các bác đừng cuời, nhất là các CCB nữ Wink Cheesy. Chúng tôi chỉ lên bờ trong trang phục của ADAM, Giống như người tiền sử đang đi hái lượm để hái những vật phẩm của thiên nhiên mang về để duy trì sự sống của đồng loại. Nó giống như hình ảnh của những " người vượn" ngày xưa vậy. Sau khi hái được, chúng tôi ném tất cả xuống sông và nhảy ùm xuống đẩy các quả dưa về nơi đv đang chờ. Trong việc này tôi đã xuýt bị chết đuối. Vì khi nhảy xuống sông đẩy các quả dưa, thì cứ đẩy được quả này đi, thì quả khác lại trồi lại phía sau. Cứ đẩy đi đẩy lại đã làm cho anh em mệt quá mà phải bỏ lại nhiều quả rất ngon trôi theo dòng nước. Nếu lúc đó mà có máy ảnh hay điện thoại di động mà ghi lại những hình ảnh đó, thì chắc sẽ lưu giữ được những hình về các chú đội của ta sinh động lắm đây Grin
Logged
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #394 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2011, 11:26:33 pm »

Hihi , anh DLG nhất định không bỏ chốt 429 đi đâu , không như BH không những   đi qua nhà khác chơi mà còn cất chòi nữa Cheesy .

Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783« Trả lời #395 vào lúc: 15 Tháng Mười, 2011, 11:36:42 pm »

Hihi , anh DLG nhất định không bỏ chốt 429 đi đâu , không như BH không những   đi qua nhà khác chơi mà còn cất chòi nữa Cheesy .
Nhưng chòi đó gần chốt 429 mà! Anh gọi ới một tiếng thì BeHien phải về ngay thì mới là ae một nhà chứ! Cheesy Cheesy
Logged
soldier1978
Thành viên
*
Bài viết: 180


« Trả lời #396 vào lúc: 16 Tháng Mười, 2011, 01:09:14 am »

Đúng rồi bác Dinh Long Giang, dưa hấu ... nhưng dưa ở bên K quả nhỏ chứ không to như dưa của mình mà em nhớ là chỉ còn sót lại những quả đèo đẹt thôi. Em nhớ và ấn tượng về đoạn sông Tôn Lê Sáp này lúc đó có những bãi cỏ ven sông rất đẹp, cỏ rất mượt mà và xanh mướt đi trên thảm cỏ này rất êm, bác nhớ không ? Bác bơi qua bên kia sông được là bác bơi giỏi đấy vì nước chảy rất siết và đoạn sông này cũng rộng. Bác còn nhớ cái hôm D7 tổ chức một toán hình như là quân C1 vượt sông, đụng bọn Pot mò về kiếm ăn trong mấy cái rẫy dưa và các bác bắn cối sang chi viện không ? Em nhớ vì đội hình C3 bọn em cũng tổ chức một toán vượt sông sang chi viện, do em đã một lần suýt chết đuối khi bơi qua sông nên A.Đường lúc ấy là C trưởng C3 bảo em và mấy anh nữa bơi yếu ở lại bên này sông giữ đồ cho mấy ảnh bơi qua.
Logged
behienQYV7C
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1482


« Trả lời #397 vào lúc: 18 Tháng Mười, 2011, 12:09:17 pm »

      Nói thì nói vậy chứ lính trinh sát cũng nhiều gian khổ lắm. Đúng không các bác? Họ luôn luôn phải nằm ở vị trí đi đầu. Nhiều khi ae các c khác còn ung dung nghỉ ngơi, thì các chàng Ts nhà ta lại phải âm thầm lặn lội luồn rừng đi điều nghiên tình hình địch. Thậm chí còn phài luồn sâu vào gần đội hình để nắm tình hình, vẽ sơ đồ bố phòng của địch để về báo cáo BCH lên phương án tác chiến. Trong những lần như vậy, đã có không ít những tốp TS bị địch phục kích, bị đá mìn rồi hy sinh. Khi hành quân đi đánh trận họ luôn là người đi đầu dẫn đường. Thậm chí có khi họ còn được giao nhiệm vụ bò vào gần chốt địch để đặt mìn định hướng, làm phát khai hỏa cho trận đánh vào căn cứ địch.


BH cũng có người anh là lính TS mặt đất MT 779 thời 79 , 80 cái thời anh Ba Hòa ( TL QK 7 ) còn là D trưởng của anh ấy , anh kể mỗi lần đi quay về tới đơn vị nhìn anh nào cũng như người rừng , đầu tóc quần áo te tua , mặt mày hốc hác , nhưng TS cũng là con cưng của MT , mỗi lần về tới đơn vị là được ưu đãi vô cùng , nhưng được vài hôm thì đi tiếp , anh nói lính TS thì thường hoạt động đơn lẻ , nếu mà gặp pốt đông thì xem như không có trở về , nhưng thường cũng ít gặp vì mình tránh nó , nhưng nếu lỡ lọt vào bãi mìn thì đành chịu . 
Logged

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy ta có thêm ngày nữa để yêu thương
DinhLongGiang
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 783« Trả lời #398 vào lúc: 21 Tháng Mười, 2011, 10:37:48 am »

Mấy hôm vừa rồi bận đi tập huấn công tác TBXH ở trên tỉnh nên không có thời gian vào mạng. Hôm nay mới lại có thời gian vào VMH để nghe chuyện của các bác cựu đây. Đang lúc hồi ức một thời hành quân làm nhiệm vụ bên dòng sông Tônlêsap cùng bác soldien c3 thì phải đi tập huấn.Trong những lần ngồi xe máy đi qua lại chiếc cầu bắc qua dòng sông Đà để đến lớp tập huấn và về nhà. Những ký ức về một thời bên sông Tôlêsap ngày ấy lại càng cháy bỏng trong tôi. Đúng như bac Soldien nói. Bên bờ sông Tônlêsap mà chúng tôi đã đi qua có những chỗ rất đẹp và nên thơ. Những chàng trai miền núi như chúng tôi lại càng ngỡ ngàng hơn trước cảnh mênh mông sông nước và sự bao la của đồng bằng ở đôi bờ của dòng sông. Cứ chiều chiều, nghe tiếng bìm bịp kêu từ bên kia sông vọng lại, lòng lại nôn nao nhớ nhà đến lạ. Ngoài vẻ đẹp nên thơ đó, ở dòng sông này còn có rất nhiều sản vật mà tôi chưa từng thấy. Không chỉ có nhiều các loại dưa như tôi đã nói. Ở đây còn có các loại cá nước ngọt hết sức phong phú. Phải nói là cá nhiều vô kể. Đêm ngồi gác hay nằm ngủ ở bên bờ sông nghe tiếng cá quẫy, cá đớp mồi đì đụp, ào ào mà thấy đã lỗ tai. Đúng như người ta hay ví von là " cá như trong chậu ". Chúng tôi thường dùng lựu đạn làm phương tiện đánh bắt cá. Chỉ cần ném một quả da láng xuống là cả đại đội nhảy ùm xuống lặn bắt được rất nhiều cá, dùng làm thức ăn cho cả 2,3 ngày. Vì đang là mùa khô, nước ở các lạch sông cạn, nên việc lặn xuống bắt cá khá dễ dàng. Một hôm, sau khi ném một quả lựu xong, cậu Bông pháo thủ số 1 cối 82 lặn xuông đầu tiên. May mắn thế nào lại bê được một con cá lóc < MB gọi là cá chuối hay cá quả > to chừng 4-5 kg mang lên trước con mắt kinh ngạc của chúng tôi. Quả thật từ bé đến giờ tôi chưa từng nhìn thấy con cá chuối nào to vật vã đến vậy. Shocked Ngày ở nhà, tôi hay đi thả câu bắt cá chuối ở hồ nước gần làng. Nhưng con nào to nhất cũng chỉ đạt 2kg. Hôm đó các ông BCH đại đội quyết định đem nấu một nồi 20 cháo thật đầy. Nồi cháo ngon thật là ngon. Tongue Anh em chúng tôi còn nhớ mãi đến bây giờ. Grin Không biết bên bác Trọng đã được con lóc nào to thế không? Chỉ tiếc là chúng tôi chỉ ở đây có hơn 1 tuần. Sau đó lại tiếp tục đi sâu vào các vùng khác. Tiếc quá Embarrassed
Logged
soldier1978
Thành viên
*
Bài viết: 180


« Trả lời #399 vào lúc: 21 Tháng Mười, 2011, 04:46:44 pm »

Bác ĐLG vậy là chưa ăn con cá mà tui không nhớ C nào đánh được GÁNH NGANG QUA chổ C3, con cá là loại cá mà bây giờ người ta hay gọi là cá da trơn đó, nó to đến mức phải gánh mà cái đuôi lệt quệt dưới đất ... nghe cứ như chuyện thần thoại phải không các bác ? Còn cá lóc như bác Giang nói khoảng 2-3 ký thì thôi bao la, em mới nói là lúc ở Tôn lê sáp lính mình ăn cá thoải mái.
Em không biết các C của bác và các C khác sao chứ đúng là C3 D7 chỉ càn quét ở vùng Tôn lê sáp khoảng 1 tuần rồi rút ra lộ 6 để đi Xiệm Riệp.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM