Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 27 Tháng Hai, 2020, 03:27:10 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Lịch sử Bình Phước kháng chiến (1945-1975)  (Đọc 76249 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9284


Lính của PTL


« Trả lời #90 vào lúc: 04 Tháng Tám, 2011, 07:55:13 PM »

Tại Lộc Ninh, ngày 13 tháng 12 năm 1966, lực lượng vũ trang huyện trinh sát dẫn đường cho bộ đội tỉnh Bình Long đã pháo kích dữ dội vào trung tâm huấn luyện biệt kích trong chi khu. Đạn rớt chính xác vào dãy nhà ngủ của lính, diệt nhiều tên(1), trong đó có 2 Mỹ. Sau cuộc pháo kích này, địch củng cố chi khu Lộc Ninh thành căn cứ quân sự kiên cố. Mặc dù vậy, sau đó lực lượng vũ trang huyện một lần đã đột nhập được vào tận phòng quận, thu 2 trung liên, 7 cacbin.

Địch triển khai cuộc hành quân Junction City với ba mũi đánh vào chiến khu Dương Minh Châu, trong đó một mũi xuất phát từ hướng Bình Long. Tuy nhiệm vụ chính là hỗ trợ, nhưng mũi này không kém phần quan trọng vì nó đảm bảo tiếp tế, hậu cần và viện quân. Để phối hợp với hướng chính trong chiến dịch phản công bắc Tây Ninh do Bộ chỉ huy Miền đề ra, Tỉnh ủy Bình Long chủ trương mở đợt hoạt động quân sự trong toàn tình nhằm tiêu hao, tiêu diệt sinh lực địch, chặn tiếp tế của chúng, góp phần bẻ gẫy cuộc hành quân chiến lược này.

“Dọn bãi” cho cuộc hành quân, địch dùng máy bay Dacota rải một lượng lớn chất độc hóa học, tiếp đến dùng B52 rải thảm và dùng bom xăng đặc khai quang địa hình vùng rừng đông tây sông Sài Gòn, để phát hiện và triệt hạ những điểm trú quân của ta, biến nơi này thành vùng trắng, trở thành bàn đạp của chúng để đánh sâu vào chiến khu Dương Minh Châu. Kết quả là toàn bộ cây rừng, thú rừng dọc hai bên bờ sông Sài Gòn hầu như bị hủy diệt. Vùng bị tàn phá nặng nề trùm lên khu vực Suối Bồ là căn cứ của Tỉnh đội Bình Long. Chuẩn bị phối hợp với chiến dịch phản công bắc Tây Ninh, lực lượng vũ trang tỉnh Bình Long được Miền trang bị B40, AK, CKC, tổ chức huấn luyện. Công binh xưởng ngày đêm sản xuất mìn chống thăng. Lực lượng các cơ quan làm nhiệm vụ vận chuyển đạn. Lực lượng vũ trang tập trung có C70 bộ binh (do đồng chí Lê Hùng làm đại đội trưởng), đơn vị công binh. Quyết đánh địch ngay từ nơi xuất phát và khi đổ quân, các lực lượng vũ trang Bình Long liên tiếp tổ chức pháo kích, phục kích, ngăn chặn làm chậm bước tiến của chúng.

Cuộc hành quân Junction City bắt đầu ngày 22 tháng 2 năm 1967. Đêm 20 rạng 21 tháng 3, quân ta tập kích một cụm chiến đoàn Mỹ tại Đồng Rùm thắng lợi (diệt 1.220 Mỹ, 18 khẩu pháo, 3 chi đoàn tăng - thiết giáp). Cùng lúc đó ở cụm Sóc Con Trăn một tiểu đoàn Mỹ nống ra phía bắc bị C70 Bình Long cùng du kích kìm chế cho chủ lực ta đến diệt, nhưng địch phát hiện, kịp dùng lực lượng trực thăng bốc tiểu đoàn Mỹ đi. Tính từ 7 tháng 3 đến 21 tháng 3 năm 1967, tại vùng Sóc Con Trăn và đường 13, C70 Bình Long cùng bộ đội huyện Hớn Quản và du kích đánh trên 30 trận, gồm pháo kích, phục kích nhằm vào các điểm chốt và các mũi tiếp ứng của quân Mỹ cho cuộc hành quân Junction City, loại khỏi vòng chiến 328 tên Mỹ, phá hủy trên 47 xe (tăng M41, M118 và xe bọc thép M113), bắn rơi 2 máy bay lên thẳng, phá hủy 2 khẩu pháo tự hành.

Ngày 13 tháng 4, bộ phận cuối cùng của Mỹ trong cuộc hành quân Junction City rút khỏi Sóc Con Trâu. Sau 53 ngày đêm, cuộc hành quân trên bộ lớn nhất của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam cũng là cuộc hành quân then chốt trong cuộc phản công mùa khô thứ hai không đạt được mục tiêu nào đề ra, lại bị loại gần 1 phần tư số quân tham chiến (45 ngàn quân), mất 2 phần ba số xe tăng thiết giáp, gần nửa số trực thăng và pháo được huy động… Riêng trên chiến trường Bình Long (thuộc hướng phối hợp trong chiến dịch phản công bắc Tây Ninh của ta), các lực lượng vũ trang tỉnh (gồm bộ đội tập trung và du kích) đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu diệt sinh lực địch của năm 1967.

Một mũi khác trong cuộc chống càn là mũi nhân dân đấu tranh chống địch bắn phá bừa bãi. Trên chiến trường Bình Long, nắm thời cơ quân chủ lực bị địch thu hút vào chiến trường Tây Ninh, các đội mũi công tác vận động cơ sở, quần chúng đấu tranh chống địch bắn phá vào lô cao su, vào nương rẫy, đòi bồi thường tính mạng, hoa mùa bị bom đạn và chất độc háo học tàn phá. Ở Tân Khai, khi bắn pháo vào rẫy làm chết bà Tám Biên, gia đình người bị nạn và bà con ở đây được chi bộ Tân Khai hướng dẫn đã khiêng xác bà Tám Biên lên chốt địch đấu tranh đòi phải ngừng bắn pháo, bồi thường nhân mạng, tiếp tục làm bản kiến nghị lên tỉnh trưởng Bình Long đòi chấm dứt rải chất độc hóa học, bồi thường hoa màu bị thiệt hại… Trước áp lực của quần chúng, ngụy quyền buộc phải hứa chấp nhận kiến nghị, tổ chức cứu trợ cho dân. Trong đấu tranh với địch việc vận động binh sĩ địch vận động gia đình binh sĩ gọi con em mình trở về đã được coi trọng và đạt kết quả tốt. Ở Minh Đức có một tiểu đội dân vệ ra hàng, nộp vũ khí cho cách mạng, tại Chơn Thành và chốt Phước Hòa có 350 lính bỏ ngũ, toàn tỉnh Bình Long có khoảng 3.000 binh lính địch đào và rã ngũ.


(1) Báo cáo lúc đó 67 tên (T.G).
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9284


Lính của PTL


« Trả lời #91 vào lúc: 04 Tháng Tám, 2011, 07:55:40 PM »

Trên mặt trận bình định, thời gian sau này địch tiếp tục biện pháp vừa hủy diệt tàn bạo vừa ra sức lừa mị gọi là “tranh thủ trái tim khối óc” người dân, đặc biệt là sử dụng bọn chiêu hồi, thám báo, để lung lạc hàng ngũ cán bộ, chiến sĩ cách mạng và nhân dân. Đặc biệt ở Bình Long, Phước Long chúng sử dụng lính người Thượng phục vụ việc gom dân người dân tộc vào ấp chiến lược. Vượt qua mọi khó khăn các đội mũi công tác tiếp tục đi sâu vào số đồng bào sống dưới ách kìm kẹp của địch, đặc biệt là đồng bào dân tộc để gây cơ sở. Qua vận động, đồng bào tiếp tục đấu tranh đòi về làng sóc cũ làm ăn. Ở nhiều nơi, địch phải nhượng bộ trước sức đấu tranh kiên trì của quần chúng, để đồng bào ban ngày về làng, sóc cũ để sản xuất. Nhờ vậy, các đội mũi công tác có điều kiện thuận lợi để tiếp xúc với đồng bào. Do ta đánh giá đúng đắn về đồng bào dân tộc và thực hiện tốt chính sách của Đảng nên dần dân ta khắc phục được sự ngăn cách giữa người dân tộc, người Kinh và sự không đều về tổ chức cơ sở ở các sóc. Ở An Lợi, Xa cô Lết (Saco Est), sóc Xẹc Lay, các đội mũi phát triển do đảng viên người dân tộc (Điểu Biên, Điểu Cư, Điểu Do…, với sự sâu sát của các đội mũi công tác, các chi bộ Đảng người dân tộc đã hoạt động mạnh, qua đó nhân dân tích cực sản xuất, đóng góp cho kháng chiến, bảo vệ cán bộ… Song song với công tác tuyên truyền vận động quần chúng, các đội mũi công tác còn kết hợp với lực lượng du kích, lực lượng vũ trang làm công tác diệt ác, phá kìm gỡ thế kìm kẹp cho quần chúng và hỗ trợ nhân dân đấu tranh với địch.

Đối với các làng xã giải phóng, các đội mũi công tác tích cực vận động, hướng dẫn nhân dân xây dựng làng xã chiến đấu, xây dựng, phát triển lực lượng du kích. Từ Sóc Tranh đến Tổng Cui đồng bào đã xây dựng hàng rào chiến đấu dài 10km, cứ khoảng 10 mét có một hầm chống pháo. Bên cạnh đó là hệ thống hầm chông giao thông hào chiến đấu dài hàng chục cây số. Nhờ vậy trên khu vực này, ta đã ngăn chặn được các cuộc càn quét của địch. Du kích Trà Thanh chặn địch đi càn diệt được 2 xe cơ giới, bảo vệ tính mạng và tài sản nhân dân.

Hoạt động tích cực của các đội mũi công tác đã dần dần khôi phục lại các cơ sở cách mạng đã bị mất liên lạc qua các cuộc bình định gom dân của địch. Ngay ở các ấp nội thị như Phú Hòa, Phú Đức (Hớn Quản), ấp 2, thị trấn Chơn Thành, các đội mũi công tác đều móc nối được cơ sở. Đến cuối năm 1967, hầu hết các làng ấp đều xây dựng được đội du kích mật, và có cơ sở nòng cốt. Ở các sóc Xẹc Lay, Xa cô Lết, Sóc Tranh 3, tất cả dân đều theo cách mạng. Sau quá trình địch bình định, gom dân, việc khôi phục cơ sở và phát triển được phong trào là thắng lợi lớn nhất của phong trào cách mạng ở Bình Long.

Trên chiến trường Phước Long, trong khi địch bắt đầu cuộc phản công mùa khô thứ hai, tháng 10 năm 1966, địch đưa thêm một đơn vị thuộc sư đoàn 1 “Anh cả đỏ” Mỹ để phối hợp với sư đoàn 5 ngụy và bảo an địa phương để bao vây, cô lập, tìm cách tiêu diệt đội vũ trang tuyên truyền Bà Rá, mở rộng sân bay Phước Bình để thành lập căn cứ quân sự lớn. Chúng tăng cường lực lượng đóng trên đỉnh núi lên hơn 1 đại đội, bố trí thêm đồn bốt, tạo chướng ngại vật xung quanh núi, thành công càn quét các khu vực xung quanh các căn cứ quân sự để bình định gom dân lập ấp chiến lược và vành đai an toàn.

Nhiệm vụ của tỉnh Phước Long trong mùa khô 1966-1967 là phát triển hơn nữa phong trào du kích chiến tranh, vừa chống địch càn quét lấn chiếm bảo vệ căn cứ, vừa tạo bàn đạp cho quân ta tiến công địch, hỗ trợ cho các chiến trường khác tập trung đánh bại các mũi phản công lớn của địch. Tỉnh chủ trương phân tán lực lượng từng đơn vị lẻ để hoạt động, tiêu hao địch với các hình thức đột kích, chống càn phục kích, pháo kích, gây tâm lý hoang mang cho địch. Điển hình cho phong trào du kích chiến tranh đánh địch giữ làng là du kích Phú Văn trong 3 tháng cuối năm 1966 đánh địch 17 trận lớn nhỏ diệt hàng chục tên, làm bị thương nhiều tên khác. Đặc biệt ngày 15 tháng 12 năm 1966, du kích Dinh Điền Đức Bổn, phối hợp với bộ đội địa phương đánh trả cuộc oanh kích của nhiều máy bay địch, bắn rơi một máy bay phản lực, một trực thăng, bắn bị thương một trực thăng khác và 2 máy bay trinh sát. Tính chung trong 7 ngày từ 15 đến 21 tháng 12 năm 1966 quân và dân Phước Long đã đẩy lùi bẻ gãy gần 10 cuộc càn quét, bình định, gom dân và cướp lúa của địch, diệt gần 100 tên, có 2 tên giặc lái Mỹ, bắn rơi 2 máy bay, bắn bị thương 3 chiếc khác.

Tháng 12 năm 1966 địch tiếp tục đưa thêm 2 tiểu đoàn lính Nam Triều Tiên, một bộ phận của sư đoàn 1 “Anh cả đỏ”, sư đoàn 101 dù Mỹ cùng với lực lượng sư đoàn 5 ngụy càn quét sâu vào vùng căn cứ kháng chiến ở Đak Nhau, Bom Bo và khu vực đường 309 đi Bù Gia Mập. Cuộc càn quét mang tên “Phượng hoàng bay” với tổng số quân được huy động trên 1.000 tên, có máy bay, pháo binh tăng - thiết giáp yểm trợ. Tích cực theo dõi, bám sát địch, chúng càn quét đến đâu, ta bố trí lực lượng chặn đánh đến đó. Khi đến Đak Ơ, Bù Gia Mập, chúng dùng xe tăng, xe ủi bạt rừng, tạo chỗ đóng quân dài ngày để từ đây hàng ngày tung lực lượng ra càn quét khu vực xung quanh. Nắm được ý định của địch, Tỉnh ủy chủ trương sử dụng bộ đội tập trung tỉnh, du kích xã Đak Ơ phối hợp với một phần Sư đoàn 7 chủ lực Miền tổ chức tập kích cụm quân địch ở Đak Ơ. Lực lượng du kích xã được huy động vào trận này vừa chống càn vừa đào hầm, lập phòng tuyến ở các thôn Bù Nùng, Bù Nga… để bao vây giặc. Do trinh sát tốt, nắm chắc địch, quân ta đã tạo được thế bất ngờ, đồng loạt nổ súng, địch không kịp phản ứng. Kết quả: ta loại khỏi vòng chiến hơn 200 tên, phá hủy 2 xe tăng, thu một số vũ khí và đồ dùng quân sự, rút lui an toàn. Sau trận đánh chúng dùng may bay, pháo giải tỏa xung quanh và xua quân càn quét, vòng ngoài. Dựa vào công sự, hầm hào đã chuẩn bị từ trước, quân ta tiếp tục đánh càn. Địch đánh liên tục, bất ngờ, tổn thất nhiều, lại phải tập trung lực lượng ở hướng chính vùng “tam giác sắt” và chiến khu Dương Minh Châu, địch buộc phải kết thúc sớm cuộc hành quân “Phượng hoàng bay” mà không đạt được mục tiêu.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9284


Lính của PTL


« Trả lời #92 vào lúc: 04 Tháng Tám, 2011, 07:55:59 PM »

Lợi dụng tình thế địch đang bị thu hút vào các hướng phản công chính, địch ở Phước Long chủ yếu lo phòng thủ và chờ ứng cứu đồng bọn, Tỉnh ủy Phước Long chủ trương tích cực đẩy mạnh hoạt động, chống phá bình định, ra sức xây dựng lực lượng, củng cố các tổ chức Đảng, Mặt trận, đoàn thể, cơ sở chính trị, binh vận, hậu cần đều khắp các địa phương. Ở xã ấp, buôn làng giải phóng phong trào thanh niên tham gia lực lượng vũ trang, dân quân, du kích xã, thôn phát triển mạnh. Sau vài tháng, các đơn vị vũ trang tỉnh, các K được bổ sung quân số, các đội du kích xã, ấp buôn, làng cũng phát triển nhanh. Có nhiều xã lực lượng du kích lên đến 1 trung đội, cá biệt có một số xã, trong đó có Đak Ơ lực lượng du kích lên đến hai, ba trung đội. Nhiều đội du kích xã hoạt động mạnh, thường xuyên chống càn, tiêu hao địch như các đội du kích Phú Văn, Phước Tín, Phước Quả, Nhơn Lý, Đức Bổn, Đức Linh, Bù Xia, Đa Kia, Thuận Kiệm, Đak Ơ, Đak Nhau,… Ở vùng sau Đak Ơ, Đak Nhau, Bù Gia Mập, đồng bào dân tộc đã cắm hàng chục triệu cây chông, bố phòng làng chiến đấu. Các xã mới giải phóng ở vùng ven tiếp giáp thị xã, thị trấn như Bù Xia, Đức Hạnh, Đức Bổn, Phú Văn… lập thế trận tại chỗ, sẵn sàng chống địch càn quét. Tiêu biểu như xã Phú Văn có 8 đảng viên, có ủy ban xã, có tổ chức phụ nữ, thanh niên, nông dân, có lực lượng du kích với hơn 60 đội viên, có tổ chức hậu cần chiến đấu, bộ phận hướng dẫn nhân dân trong những tình huống ác liệt… Nhân dân Phú Văn đã đóng 6.000 ngày công, xây dựng thuyến phòng thủ xung quanh xã, đào 5.500m giao thông hào chiến đấu, cắm 1.500.000 cây chông tre, 2.000 bàn chông sắt, 9.000 cọc phòng không, 715 cọc sắt chống cơ giới. Xã Phú Văn chỉ cách tiểu khu Phước Long 4km theo đường chim bay, phong trào chiến tranh nhân dân ở đây trở thành cái gai trước mắt địch, vì vậy đây cũng là mục tiêu oanh kích, bắn phá tự do của chúng. Vượt qua tình thế cực kỳ ác liệt của nhân dân và du kích Phú Văn vẫn bám trụ kiên cường, ba năm liền bẻ gẫy 19 cuộc càn quét của địch, diệt 384 tên (có 23 tên Mỹ), bắn rơi 18 máy bay (chủ yếu là trực thăng), bắn bị thương 4 chiếc khác, phá hủy 3 xe quân sự. Trong Hội nghị tổng kết phong trào bảo vệ vùng giải phóng, Phú Văn được tỉnh Phước Long tặng “Lá cờ đầu phong trào du kích chiến tranh”, được Bộ tư lệnh Miền tặng thưởng Huân chương chiến công giải phóng hạng hai.

Ba tháng đầu năm 1967, quân và dân Phước Long đã đánh 16 trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến 122 tên địch, trong đó có 3 tên Mỹ, bắn rơi một máy bay vận tải C123, phá hủy 5 xe quân sự, hỗ trợ đồng bào phá rã 23 ấp chiến lược, phá lỏng 12 ấp khác, quần chúng bung ra vùng giải phóng ngày càng đông.

Tháng 4, tháng 5 năm 1967, nổi lên hoạt động vũ trang tuyên truyền, diệt ác và phục kích, chống càn tiêu hao địch của các đội du kích Phước Bình, Phước Tín, Phước Quả, Đức Bổn…

Bên cạnh mũi đấu tranh quân sự, riêng những tháng cuối năm 1966, ở Phước Long đã có 38 cuộc đấu tranh trực diện với địch ở đồn bốt, dinh quận, với 4.233 lượt người tham gia, đòi địch không được bắn phá, càn quét bừa bãi, đòi bồi thường thiệt hại nhân mạng, tài sản. Trong nhiều cuộc đấu tranh trước áp lực quần chúng và chứng cớ rõ ràng, địch buộc phải nhượng bộ, chấp nhận yêu sách.

Cuộc hành quân Manhattan của Mỹ trên chiến trường Tây Ninh tháng 6 năm 1967 đánh dấu sự kết thúc cuộc phản công mùa khô 1966-1967 của chúng trên chiến trường miền Đông.

Cuộc phản công chiến lược lần thứ 2, một cố gắng thuộc hàng lớn nhất của Mỹ ở miền Nam Việt Nam đã không đạt được mục tiêu nào: Không tiêu diệt được chủ lực Quân giải phóng, không “xé nát” được căn cứ kháng chiến, không đánh trúng được cơ quan lãnh đạo của ta, không bình định được các vùng trọng điểm, lại chịu tổn thất nặng nề. Toàn bộ chương trình “Phản công chiến lược” đầy tham vọng của tướng Westmoreland buộc phải kết thúc với kết quả hoàn toàn trái ngược với dự tính ban đầu (trong đó dự tính đến giữa năm 1967 sẽ căn bản giành được thắng lợi). Quân Mỹ từ phản công chiến lược đã lâm vào thế chiến lược phòng ngự bị động trên toàn chiến trường.

Tiếp tục phát huy thắng lợi to lớn mùa khô 1966-1967, Nghị quyết Trung ương Cục lần thứ năm xác định nhiệm vụ sắp tới: “Ra sức phát huy thắng lợi, khắc phục khó khăn, khuyết điểm, mở một cao trào mới của chiến tranh nhân dân, đẩy mạnh tiến công và phản công liên tục của các thứ quân, tiêu hao, tiêu diệt nhiều sinh lực Mỹ ngụy và chư hầu, tiểu đoàn từ đại đội, tiểu đoàn đến chiến đoàn, lữ đoàn Mỹ, trung đoàn ngụy, đánh bại chiến lược hai gọng kìm của địch, góp phần đẩy mạnh phong trào đô thị và nông thôn yếu…”.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương Cục, cuối tháng 5 năm 1967, Khu ủy, Khu 10 họp (tại suối Đá Bằng, Bù Gia Mập) ra Nghị quyết nhiệm vụ sắp tới, nêu rõ: “Toàn Đảng, toàn quân giữ vững thế tiến công, đẩy mạnh các mặt công tác, xây dựng thực lực cách mạng, vững mạnh, kiên quyết giành ưu thế quân sự và chính trị, buộc địch chuyển vào thế phòng ngự bị động đối phó”, “… tiếp tục đánh bại địch trong mùa mưa và mùa khô sắp tới”.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9284


Lính của PTL


« Trả lời #93 vào lúc: 04 Tháng Tám, 2011, 07:56:21 PM »

Triển khai hoạt động mùa mưa, ở Bình Long, đêm 10 rạng 11 tháng 7 năm 1967, bộ đội địa phương tỉnh phối hợp với một bộ phận bộ đội chủ lực Khu 10 tiến công vào nhiều vị trí và cụm quân dã chiến của Mỹ ngụy ở Hớn Quản, Chơn Thành. Tại Téc Ních, căn cứ lữ đoàn 2 thuộc sư đoàn bộ binh “Anh cả đỏ” Mỹ, đêm 11 rạng 12 tháng 7 năm 1967, cùng lúc quân ta nã pháo cấp tập, các chiến sĩ xung kích nhanh chóng tiếp cận, đánh thẳng vào khu vực sân bay, trận địa pháo, bãi để xe, nhà cửa, kho tàng địch, phá hủy 20 xe tăng M41 và xe bọc thép M113, 6 khẩu pháo (có 4 khẩu 175 ly), đốt cháy phá hủy một sở chỉ huy, khu thông tin, một kho xăng, một kho đạn, 22 nhà dù, đánh sập 3 nhà gạch, diệt nhiều tên Mỹ.

Cùng lúc, ta tiến công cứ điểm Tân Hưng cách Hớn Quản 8km do tiểu đoàn 2 thuộc sư đoàn 5 ngụy đóng giữ. Quân ta (một bộ phận Sư đoàn 7) tạo được thế bất ngờ, trong ít phút chiến đấu đã diệt sở chỉ huy và loại khỏi vòng chiến một đại đội bộ binh, bắt sống một số tên, thu nhiều súng.

Để phối hợp, kiềm chế địch, hỗ trợ các mũi tiến công Téc Ních và Tân Hưng, quân ta đồng thời pháo kích mãnh liệt vào các vị trí địch ở thị xã Bình Long, chi khu An Lộc, trận địa pháo Hớn Quản, nhiều chốt điểm khác ở phía đông nam Chơn Thành, tây, tây nam và đông nam Căm Xe, Cần Lê. Địch hoàn toàn không chi viện cho nhau được. Cùng lúc, bộ đội địa phương và du kích đột nhập ấp chiến lược Quản Lợi và một số ấp chiến lược xung quanh, diệt nhiều ác ôn, dân vệ.

Các trận đánh đêm 11 rạng ngày 12 tháng 7 năm 1967 trên địa bàn Bình Long đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả giữa các lực lượng chủ lực cấp trên với bộ đội địa phương tỉnh, huyện và du kích. Trên một khu vực rộng, địch đã bị tê liệt, không chi viện cho nhau được, quần chúng rất phấn khởi. Chiến công này lại tạo ra khí thế mới về công tác binh vận, địch vận trong tỉnh.

Tháng 7 năm 1967 cũng là thời gian sôi động trên chiến trường Phước Long: quân ta đánh 32 trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến 355 tên địch.

Đặc biệt, du kích Bù Xia lập công xuất sắc. được cơ sở hướng dẫn, đội tập kích một cụm quân dã chiến của một đơn vị sư đoàn “Kỵ binh bay” Mỹ, diệt 45 tên. Địch hốt hoảng, phả ứng loạn xạ, dùng hỏa lực dọn bãi trên một khu vực rộng để trực thăng đến lấy xác. Du kích bám công sự, sẵn sàng đón địch đánh tiếp, nổ súng vào tốp 7 trực thăng từ Phước Bình đến trong lúc chúng đang quần đảo, chuẩn bị xuống bãi đáp, hạ tại chỗ 3 chiếc. Qua trận đánh, Tỉnh đội Phước Long kết luận: Vận dụng tốt phương châm “bám thắt lưng địch mà đánh” thì du kích xã nào cũng diệt được Mỹ như du kích Bù Xia. Trên đoạn đường gần cầu sông Bé, ngày 25 tháng 8 năm 1967 bộ đội địa phương phục kích 2 đại đội biệt kích địch đang hành quân, diệt một đại đội, tiêu hao đại đội còn lại, thu nhiều vũ khí, có 2 đại liên và 5 trung liên.

Tháng 10 năm 1967, Hội nghị chiến tranh du kích toàn miền Nam lần thứ ba được triệu tập. Lần này hội nghị tập trung rút kinh nghiệm chiến tranh nhân dân trong thời kỳ chống chiến lược chiến tranh cục bộ. Năm 1967, lúc mà chiến tranh cục bộ của Mỹ đang diễn ra ác liệt nhất, lực lượng chiến tranh nhân dân có giảm, nhưng trang bị, chất lượng, hiệu quả chiến đấu đều tăng. Nếu gần 5 năm chống chiến lược Chiến tranh đặc biệt là thời kỳ xây dựng và phát triển lực lượng thì hơn 2 năm trực tiếp đối đầu với quân chiến đấu Mỹ là thời kỳ nâng cao và phát triển về chất. Qua thực tế diễn biến trong hơn hai năm qua, Hội nghị rút ra 12 khả năng cụ thể, nói lên hiệu quả, khả năng và vai trò to lớn của lực lượng chiến tranh nhân dân.

Sau Hội nghị này, cũng trong tháng 10 năm 1967, tại vùng căn cứ miền Đông, Đại hội quyết thắng giặc Mỹ xâm lược toàn miền Nam được triệu tập. Tại đại hội có 471 anh hùng, chiến sĩ thi đua, được tuyên dương, trong đó có 20 anh hùng được Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tặng Huân chương Tổ quốc, Huân chương Thành đồng hạng nhất và lá cờ mang danh hiệu “Trung thành vô hạn, anh dũng tuyệt vời, chiến thắng vẻ vang”.

Tháng 10 năm 1967 cũng là thời điểm mà toàn chiến trường miền Nam bắt đầu triển khai bước chuẩn bị tiến công chiến lược mới theo quyết tâm chiến lược của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Tổng công kích - Tổng khởi nghĩa. Mặc dù đã thất bại qua hai mùa khô phản công chiến lược, đồng thời không phát hiện được ý định chiến lược mới của ta, Bộ chỉ huy MACV Mỹ vẫn triển khai kế hoạch phản công chiến lược mùa khô thứ ba, dự định từ tháng 12 năm 1967 đến tháng 4 năm 1968. Chúng đưa tiếp vào miền Đông Nam bộ hai lữ 2 và 3 thuộc sư đoàn “Kỵ binh bay” số 1, trong đó có 1 lữ (lữ 2) về đóng ở Phước Vĩnh. Bộ tư lệnh dã chiến 2 Mỹ vạch kế hoạch “Tiến công ngăn chặn ở tỉnh Phước Long”, triển khai quân hình thành thế tiến công trên các vùng căn cứ (chủ yếu vẫn là vùng bắc Tây Ninh), trong đó bên cạnh lữ đoàn 2 “Kỵ binh bay”, sư đoàn bộ binh “Anh cả đỏ” được điều lên Bình Long. Tuy nhiên, do phát hiện các đơn vị lớn của ta đang di chuyển về phía Sài Gòn, kế hoạch trên đã phải thu nhỏ lại, trước mắt là giải tỏa áp lực đối với sư đoàn “Anh cả đỏ”.

Mặc dù đang khẩn trương chuẩn bị cho kế hoạch chiến lược mới, Bộ chỉ huy Miền vẫn chỉ đạo triển khai chiến dịch Lộc Ninh - Bù Đốp với quyết tâm đánh quỵ sư đoàn “Anh cả đỏ” tiêu hao, tiêu diệt một bộ phận sư đoàn 25 bộ binh cơ giới Mỹ, hỗ trợ phong trào chiến tranh nhân dân, địa phương, mở rộng vùng làm chủ…; lực lượng được huy đồng gồm cả Sư đoàn 7, 9, đoàn 69 pháo binh Miền, phối hợp với bộ đội địa phương và du kích các tỉnh Bình Long, Phước Long; thời gian chiến dịch từ 27 tháng 10 đến 10 tháng 12 năm 1967.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9284


Lính của PTL


« Trả lời #94 vào lúc: 04 Tháng Tám, 2011, 07:56:43 PM »

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của 2 Tỉnh ủy, chuẩn bị cho chiến dịch, nhân dân Lộc Ninh, Bù Đốp, Phước Long đã vận chuyển trên 500 quả đạn pháo; nhân dân Xóm Bưng - làng 2 (Lộc Ninh) dự trữ hàng chục tấn lương thực, thuốc men, đường sữa cho bộ đội.

Được sự hỗ trợ của quân chủ lực Miền, quân dân Bình Long, Phước Long, liên tục tác chiến và phục vụ tác chiến, hình thành sự phối hợp nhịp nhàng 3 thứ quân. Mở màn, quân ta chiến thắng giòn giã với các trận tiến công chi khu Lộc Ninh và chốt địch ở Lộc Tấn đêm 28 rạng ngày 29 tháng 10 năm 1967. Ta làm chủ chiến trường, quét sạch bộ máy ngụy quyền quận, tiêu diệt 550 tên Mỹ, ngụy, cán bộ bình định, ác ôn, làm tan rã hệ thống kìm kẹp của địch xung quanh thị trấn. C70 tỉnh, bộ đội huyện, du kích xã và một bộ phận chủ lực Sư đoàn 9 làm chủ thị trấn cho đến hết ngày 29 tháng 10 năm 1967.

Tiếp đến, đêm 30 tháng 10 năm 1967, bộ đội địa phương Bình Long phối hợp với Sư đoàn 9 tập kích viện binh địch trong cụm ở phía đông sân bay Lộc Ninh, loại khỏi vòng chiến 3 tiểu đoàn bộ binh, pháo binh cơ giới Mỹ, tiêu hao một tiểu đoàn ngụy, phá hỏng 40 xe tăng, thiết giáp và 12 pháo. Đêm 1 rạng ngày 2 tháng 11 năm 1967, quân ta tiếp tục tập kích cụm quân Mỹ tại điểm cách thị trấn Lộc Ninh 5km về phía tây, loại khỏi vòng chiến tiểu đoàn bộ binh và 1 đại đội pháo binh, phá hủy 12 khẩu pháo 105 và 155 li.

Ngày 7 tháng 11 năm 1967, bộ đội huyện Lộc Ninh và du kích Brêlin phối hợp hoạt động bất ngờ tập kích cụm tiểu đoàn Mỹ đóng ở trong sở cao su, loại khỏi vòng chiến một đại đội, làm trọng thương tên tiểu đoàn trưởng.

Ở Bù Đốp, một hướng của chiến dịch, đơn vị K16 bộ đội địa phương huyện, vừa phối hợp với chủ lực vừa tác chiến độc lập nhiều trận, diệt nhiều địch, trong đó diệt gọn 1 trung đội dân vệ ở Phước Thông, thêm 2 trung đội khác ở Phước Hưng, làng 3 Đa Kia, được Bộ chỉ huy Miền tặng thưởng 3 Huân chương chiến công. Nổi lên những tấm gương chiến đấu dũng cảm, vượt khó, vượt nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ như: chiến sĩ thiếu niên Trường Sơn đã anh dũng hy sinh trong trận tiến công vào Thuận Kiệm.

Kết thúc chiến dịch Lộc Ninh đường 13 - Bù đốp, 3 thứ quân đã tác chiến 60 trận, loại khỏi vòng chiến 5.420 tên địch (có 3.000 tên Mỹ), phá hủy 103 xe cơ giới, 63 khẩu pháo, 4 kho đạn và xăng dầu, tiêu diệt 1 chi khu, bắt sống 617 tên ngụy, thu 172 súng các loại. Quân dân lộc Ninh - Bù Đốp góp phần xứng đáng vào chiến công trên. Ngày 7 tháng 11 năm 1967 Bộ chỉ huy Miền gửi thư biểu dương, khen ngợi quân dân mặt trận Lộc Ninh.

Về xây dựng cơ sở, đến cuối năm 1967, hầu hết các làng ấp ở Bình Long bị mất liên lạc với các đội công tác trước đây nay đều đã móc nối lại và xây dựng được đội du kích mật, có cơ sở cách mạng làm nòng cốt.

Phối hợp chiến trường Bình Long, quân dân Phước Long liên tục tác chiến, thực hiện được những đòn gây choáng váng cho địch; Ngày 26 tháng 10 năm 1967, C270 tỉnh phối hợp với B27 (lực lượng của K17), tiến công đồn Phước Quả do một đại đội bảo an đóng giữ, án ngữ hướng tây nam núi Bà Rá và kìm kẹp ấp chiến lược, làm chủ trận địa, diệt gần 100 tên, san bằng đồn, phá hủy hoàn toàn trận địa pháo gồm 4 khẩu 105 ly, 2 khẩu 155 ly, nhiều dãy trại lính trong sân bay. Cùng lúc ta pháo kích sân bay Phước Bình. Sáng hôm sau (27-10-1967) cụm quân Mỹ đóng dã ngoại gần Phước Bình đốt trại, phá hủy công sự, rút chạy.

Đoạn đường từ chi khu Phước Bình đến Phước Quả không đầy 7km, đồn bốt dày đặc, nhưng được dân báo tin và che chở, ta đã tổ chức phục kích ban ngày. Trong 2 ngày 4 và 5 tháng 11 năm 1967, với tinh thần dũng cảm, giữ được bí mật và tạo thế bất ngờ, quân ta đánh tan 1 tiểu đoàn biệt động, 1 đại đội thuộc tiểu đoàn 3 trung đoàn 5 ngụy, loại khỏi vòng chiến hàng trăm tên(1), bắt sống 40 tù binh, bắn rơi 2 máy bay, thu nhiều vũ khí và đồ dùng quân sự.

Phát huy thắng lợi, ngày 7 tháng 11 năm 1967, được sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang, 3.000 dân trong ấp chiến bức rút 1 đồn do một đại đội thuộc tiểu đoàn 3/trung đoàn 9/sư đoàn 5 và 2 trung đội dân vệ đóng giữ, giải phóng ấp. Ta tiếp tục bao vây đồn Đak Son, địch hoảng hốt cho máy bay oanh tạc bừa bãi vào ấp chiến lược, sát hại một số dân, thiêu rụi gần 200 ngôi nhà. Nhân dân Đak Son kéo lên Tòa hành chính tỉnh đấu tranh, đòi bồi thường nhân mạng và tài sản, buộc địch phải hứa bồi thường. Đến ngày 8 tháng 12 năm 1967, phối hợp lực lượng bên trong và bên ngoài, ta tiến công, tiêu diệt đồn Đak Son, diệt 80 tên địch, bắt sống 15 tên, thu toàn bộ vũ khí. Đồng bào Đak Son nổi dậy san bằng đồn bốt, truy lùng ác ôn, phá tan ấp chiến lược.

Mùa mưa năm 1967 quân dân Bình Long - Phước Long và bộ đội chủ lực trên địa bàn 2 tỉnh đã phát huy mạnh mẽ tiến công, đánh bại cuộc phản công mùa khô 1966-1967 của Mỹ ngụy, góp phần tạo bước phát triển mới về thế trên chiến trường, thiết thực góp phần chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công chiến lược Mậu Thân 1968.


(1) Báo cáo lúc đó: gần 500 tên (T.G).
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9284


Lính của PTL


« Trả lời #95 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2011, 07:15:29 AM »

II. TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY ĐỒNG LOẠT XUÂN MẬU THÂN 1968,
QUÂN VÀ DÂN BÌNH PHƯỚC GÓP PHẦN ĐÁNH BẠI
CHIẾN LƯỢC CHIẾN TRANH CỤC BỘ CỦA ĐẾ QUỐC MỸ

Qua phân tích tình hình, nhận rõ tình thế và thời cơ chiến lực, từ tháng 1 năm 1967, Bộ Chính trị Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương đã bàn về chủ trương giành thắng lợi quyết định; tháng 7 năm 1967, Bộ Chính trị thông qua quyết tâm chiến lược. Tháng 1 năm 1968, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng, sau khi nghiên cứu tình hình biến động mới nhất trên chiến trường, tình hình chính trị ở nước Mỹ, đã thông qua Nghị quyết đưa cuộc chiến tranh cách mạng lên bước phát triển cao nhất: “… động viên những nỗ lực lớn nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ở cả hai Miền, đưa cuộc cách mạng của ta lên bước phát triển cao nhất, dùng phương pháp tổng khởi nghĩa - tổng công kích đẻ giành thắng lợi quyết định”(1).

Từ tháng 10 năm 1967, tinh thần Nghị quyết trên đã đến Trung ương Cục. Căn cứ quyết tấm chiến lược của Trung ương Đảng, Trung ương Cục ra “Nghị quyết Quang Trung” về Tổng công kích - Tổng khởi nghĩa trên chiến trường Nam bộ và Cực Nam Trung bộ. Thời gian giành cho mọi việc chuẩn bị chỉ có 3 tháng trong đó có những việc lớn như tổ chức chiến trường, tổ chức lực lượng, đặc biệt là tổ chức đảm bảo hậu cần phục vụ chiến đấu.

Là những địa phương căn cứ và hậu phương tại chỗ, các tỉnh Bình Long, Phước Long bước vào những ngày sôi động, khẩn trương nhất vừa chuẩn bị cho nhiệm vụ bản thân vừa tham gia công tác hậu cần chiến dịch, phục vụ các lực lượng cấp trên. Trước đó khoảng tháng 9 năm 1967 Bộ chỉ huy Miền đã bổ sung một đại đội bộ binh (khoảng 100 cán bộ chiến sĩ) lấy mật danh là C71 bộ binh. Trên cả hai tỉnh, hàng nghìn người dân, già trẻ, gái trai, Kinh, Thượng… lên đường đi dân công, mở đường chiến dịch, tải đạn, tải lương thực, thực phẩm, thuốc men phục vụ chiến dịch. Đặc biệt hầu hết đồng bào dân tộc trong các vùng căn cứ, kể cả người già năm sáu mươi tuổi cũng lên đường.

Tỉnh Phước Long nằm trong địa bàn rừng núi hiểm trở, lại tiếp giáp Cực Nam Trung bộ và Campuchia, được giao nhiệm vụ xây dựng các kho hậu cần chiến lược tại chỗ để phục vụ chiến trường miền Đông trong chiến dịch. Triển khai nhiệm vụ, Tỉnh ủy Phước Long huy động hàng ngàn dân công, voi, xe thồ, cùng với lực lượng hậu cần đoàn 86, vận chuyển hàng chiến lược từ các cửa khẩu về các kho tàng trong vùng căn cứ. Nhiều buôn sóc huy động hàng chục con voi để thồ hàng. Nhiều gia đình người Kinh, người dân tộc, tích cực ủng hộ gạo, lúa, cho cách mạng mượn tiền, vàng để mua hàng phục vụ kháng chiến. Nhờ vậy, trước mùa tiến công, trên địa bàn Phước Long, ta đã dự trữ được hàng ngàn tấn vũ khí, đạn, lương thực, thực phẩm, thuốc men…

Ở Bình Long bên cạnh các đội dân công vận chuyển vật chất cho chiến dịch do Tỉnh ủy huy động, Ban hậu cần tỉnh thành lập một đội thồ chuyên trách vận chuyển gồm 22 chị em tuổi 17 đến 22, rút từ các cơ quan, do chị Hai Ánh làm Đội trưởng. Đội thồ đã vượt nhiều khó khăn, gian khổ, ác liệt, vượt đường dưới tọa độ bom B52… cả trước và trong chiến đấu, hoàn thành nhiệm vụ với khối lượng vật chất lớn(2). Nét độc đáo của tỉnh Bình Long là dựa vào các cơ sở trong các đồn điền cao su để tổ chức “kho hậu cần tại chỗ”. “Kho hậu cần tại chỗ” trở thành một biểu tượng lòng yêu nước của nhân dân.

Bên cạnh việc chuẩn bị lực lượng quân sự, chính trị, việc sinh hoạt quán triệt quyết tâm và nhiệm vụ cũng hết sức khẩn trương. Ở An Lộc là nơi tập trung các cơ quan đầu não địa phương của địch ở Bình Long, được chọn là mục tiêu chính của cuộc tiến công và nổi dậy. Hỗ trợ cho An Lộc, bộ đội huyện Chơn Thành và du kích các làng, xã phải thực hiện tiến công, diệt ác, trừ gian, cùng nhân dân nổi dậy giành quyền làm chủ, khoanh địch từng nơi, không cho chúng ứng cứu nhau.

Khu ủy Khu 10 phân công đồng chí Đỗ Quang Thắng (Năm Thắng), Ủy viên thường vụ Khu ủy trực tiếp chỉ đạo tiến công và nổi dậy ở Bình Long. Bộ chỉ huy chiến dịch Bình Long được thành lập, đồng chí Ba Phước, Phó Bí thư Tỉnh ủy phụ trách chỉ đạo chung và trực tiếp phụ trách mũi tiến công vào An Lộc; đồng chí Trần Công Chung (Ba Hải)(3) tỉnh đội trưởng làm chỉ huy trưởng, đồng chí Lê Hùng tỉnh đội phó làm chỉ huy phó. Sở chỉ huy tiền phương chiến dịch đóng ở phía bắc - đông bắc An Lộc. C70 tỉnh được bổ sung quân số, tăng cường trang bị, học tập nâng cao trình độ tác chiến. Xưởng quân giới tỉnh khẩn trương sản xuất đạn dược.


(1) Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nxb. Sự thật, Hà Nội. tr. 112.
(2) Đội vẫn duy trì đến tháng 4 năm 1971 mới giải thể vì lý do sức khỏe; Được tặng huân chương chiến công hạng ba (T.G).
(3) Đồng chí Ba Hải thay đồng chí Nguyễn Soái tỉnh đội trưởng Bình Long về giữ chức tham mưu trưởng Quân khu 10 trước thời gian chuẩn bị chiến dịch.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9284


Lính của PTL


« Trả lời #96 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2011, 07:18:18 AM »

Ở thị xã An Lộc, trước Mậu Thân trong nội thị chỉ có một đảng viên là nữ đồng chí Hai Việt. Chi bộ vận động cơ sở và nhân dân thị xã mua lương thực, thuốc men dự trữ, đào hầm bí mật để sẵn sàng nuôi giấu cán bộ, chăm sóc, cứu chữa chiến thương. Qua tuyên truyền, vận động, nhân dân cả trong vùng giải phóng và vùng địch kiểm soát đều tích trữ lương thực, may cờ Mặt trận, giúp đỡ bộ đội trinh sát điều tra, nghiên cứu tình hình địch.

Để chuẩn bị cho mũi nổi dậy của quần chúng, các đội mũi công tác đều được sắp xếp lại để phối hợp với các mũi tấn công quân sự. Ở Chơn Thành, Lộc Ninh, các đội, mũi công tác vẫn duy trì tổ chức cũ. Riêng Hớn Quản, các đội, mũi công tác được tổ chức thành 4 mũi (K) tiến công vào An Lộc:

- K1 chịu trách nhiệm toàn bộ thị xã An Lộc, Quản Lợi, do đồng chí Ba Phước làm Bí thư.

- K2 phụ trách các làng sở cao su Xa Cô 2, Xa Cô Xuýt, Xa Cô 28, do đồng chí Chín Hùng làm Bí thư.

- K3 vùng Xa Cam, Xa Cát, do đồng chí Tư Đạt Phó Bí thư.

- K4 bao gồm vùng Xa Trạch, Sóc Tranh, do đồng chí Chín Chức làm Bí thư.

Tỉnh ủy phân công đồng chí Lê Văn Hai (Năm Béo), Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Bình Long về Lộc Ninh phổ biến, quán triệt nhiệm vụ, triển khai công tác chuẩn bị và trực tiếp chỉ đạo huyện trong tổng tiến công và nổi dậy.

Ở Phước Long, Tỉnh ủy xác định mục tiêu chính tiến công và nổi dậy của tỉnh là tỉnh lỵ Phước Long và thị trấn Phước Bình, đồng thời mỗi K (tương đương huyện) đều có mục tiêu trọng điểm của mình.

Ngày 11 tháng 1 năm 1968, Quân khu 10 quyết định thành lập tiểu đoàn 168, là đơn vị vũ trang tập trung của tỉnh Phước Long, trên cơ sở nhập 4 đại đội bộ binh, 1 đại đội đặc công và đại đội trợ chiến, quân số gần 600 tay súng, do đồng chí Ba Huệ làm Tiểu đoàn trưởng, đồng chí Tư Cần làm Chính trị viên. Tiểu đoàn 168 là đơn vị chủ công của tỉnh trong đợt tổng tiến công. Bộ đội địa phương các K đều được củng cố, bổ sung quân số thành những đơn vị độc lập, trang bị đầy đủ. Các xã ấp, buôn làng đều chuẩn bị lực lượng sẵn sàng tham gia Tổng công kích. Có nhiều xã như Phú Văn, Đức Hạnh, Đak Ơ… đội du kích xã đã lên đến hàng trăm đội viên. Ngoài ra ấp, thôn nào cũng có một đến hai tiểu đội du kích.

Song song với việc chuẩn bị vật chất, lực lượng vũ trang, Tỉnh ủy khẩn trương triển khai chuẩn bị lực lượng chính trị. Hệ thống cơ sở cách mạng các đoàn thể quần chúng, nòng cốt trong phong trào địch vận ở các xã, ấp đều được củng cố, đặc biệt củng cố các tổ chức Đảng ở cơ sở, trong đó có 3 chi bộ trong hướng trọng điểm của tỉnh (chi bộ Vườn Cam, chi bộ Sơn Giang, chi bộ Xóm Mới nằm giữa Long Điền và thị trấn Phước Bình). Ngoài ra còn một số đảng viên hoạt động đơn tuyến khác.

Theo chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trọng Xuyên (sáu H), Tư lệnh Khu 10, Bộ chỉ huy tiền phương Phước Long được thành lập gồm đồng chí Tư Nguyện phụ trách chung, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Hai Phong (Trương Văn Nghi) Tỉnh đội trưởng chỉ huy trưởng, Bí thư Tỉnh ủy Năm Hoàn phó chỉ huy tỉnh đội làm chỉ huy phó). Bộ chỉ huy tiền phương đóng ở Lệ An là nơi có điều kiện bám sát địa bàn, kịp thời chỉ đạo tiến công và nổi dậy.

Giờ giao thừa Tết Mậu Thân 1968, quân dân miền Nam náo nức đón thơ Chúc Xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng chính là "lệnh tổng tiến công” lúc bấy giờ:

… Tiến lên, toàn thắng ắt về ta.

Thực hiện quyết tâm chiến lược của Trung ương Đảng, mở màn Tổng công kích tổng khởi nghĩa, đêm 30 rạng 31 tháng 1 năm 1968 tức đêm giao thừa Tết Mậu Thân, quân dân toàn chiến trường Nam bộ - Cực Nam Trung bộ đã thực hiện đồng loạt tiến công nhằm vào các cơ quan đầu não trung ương, địa phương và hàng loạt mục tiêu quân sự của địch.
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Tám, 2011, 07:57:37 AM gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9284


Lính của PTL


« Trả lời #97 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2011, 07:20:57 AM »

Tuy chưa đồng nhịp giữa nhiều nơi ở chiến trường Trị Thiên - Quân Khu 5 và Tây Nguyên với chiến trường Nam bộ - Cực Nam Trung bộ về "ngày N, giờ G"(1), nhưng ta đã giữ được bí mật tuyệt đối về Tổng công kích - Tổng khởi nghĩa, địch lại bị hút vào mặt trận Khe Sanh nên chúng bị bất ngờ về chiến lược và những nhận định cụ thể của đối phương.

Có chuẩn bị tốt, quân dân Bình Long, Phước Long kịp vào trận đồng thời với toàn miền, từ quá trình bí mật tiếp cận mục tiêu đến khi nổ súng.

Tại Bình Long, lực lượng C70, C71, C75, đại đội đặc công, đại đội pháo kết hợp với 4 mũi công tác đồng loạt tiến công, tập trung đánh vào các mục tiêu địch trong thị xã An Lộc. Từ các hướng, quân ta tiến vào chiếm giữ và làm chủ toàn bộ mảng phía bắc An Lộc. Ta tiến công các vị trí quan trọng của địch như dinh tỉnh trưởng, nhà quân Tân Tây Lan, tòa hành chính, trại giam và ty cảnh sát. Địch hoàn toàn bất ngờ, không kịp trở tay đối phó. Sau hồi choáng váng, chúng mới hoàn hồn, xốc lại lực lượng và sáng 31 tháng 1 năm 1968 bắt đầu phản kích. Ta và địch giằng co, tranh chiếm từng góc phố, căn nhà. Dù tập trung mọi cố gắng và thông thuộc đường phố, địch vẫn không sao đẩy lùi được lực lượng ta. Diễn biến giằng co dẫn đến thế trận phân tuyến, trong đó đường Trần Hưng Đạo trong thị xã trở thành ranh giới giữa hai bên. Ta vẫn làm chủ toàn bộ khu vực phía bắc, từ dốc nhà thương Quản Lợi, vòng về đến Hưng Chiến. Địch ra sức cố thủ tuyến phía nam, tiểu khu.

Phối hợp tiến công quân sự, nhân dân các ấp, các làng, sóc nổi dậy, cùng du kích mật và cơ sở lùng diệt ác ôn, giành quyền làm chủ. Đối phó tình thế “chiến sự đã vào tận sào huyệt”, địch ra lệnh thiết quân luật đồng thời huy động các lực lượng công an, cảnh sát dã chiến mở các cuộc càn quét, truy bắt cơ sở, lùng bắt cán bộ ta. Với sự gan dạ, trài xử trí khéo léo, trong nhiều tình huống nguy hiểm, các cơ sở quần chúng đã bảo vệ an toàn các cán bộ của ta như các đồng chí Năm Sao, Ba Phước, Mười Tân, Chín Hùng… Các đồng chí vẫn tiếp tục bám trụ để chỉ đạo chiến dịch. Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, mũi đấu tranh chính trị có hợp đồng chặt chẽ giữa bên trong và bên ngoài, đấu tranh quyết liệt. Bên trong thị xã nhân dân bãi thị, bên ngoài quần chúng ở các làng sở Xa Cam, Xa Cát, Xa Trạch, Sóc Trào, Quản Lợi tổ chức “nhập thị” dưới hình thức đi chợ, xếp thành đội ngũ kéo vào An Lộc, cùng nhân dân bên trong đồi bỏ lệnh thiết quân luật, đòi bồi thường thiệt hại, đòi cung cấp lương thực cho dân di tản vì chiến tranh, đòi chôn cất người chết… Địch đang điên cuồng phản kích, bất chấp mọi yêu cầu của dân, bắt giam người hàng loạt. Tại An Lộc có hơn 300 người bị chúng bắt giam. Ở ấp Vườn Rau không có gia đình nào không có người bị bắt giam.

Không dứt điểm được thị xã An Lộc, trong thế chung toàn Miền, quân ta lui quân ra ngoài, tổ chức đánh địch phản kích. Trên đoạn đường Bình Long - Quản Lợi chiến sự diễn ra ngày càng quyết liệt, quân ta bẻ gãy nhiều mũi phản kích của địch.

Trên các địa bàn Chơn Thành, Lộc Ninh, quân ta đều ra quân phối hợp mặt trận chính là thị xã An Lộc.

Tại Chơn Thành, du kích thực hiện nhiệm vụ bao vây, pháo kích, đồng loạt tiến công vào chi khu, chi cảnh sát, một số mục tiêu khác, gây cho địch nhiều thiệt hại. Ngày 6 tháng 2 năm 1968, một bộ phận B29 bộ đội huyện, do đồng chí Hai Sáng chỉ huy, cùng với đội mũi công tác và du kích mật đánh phá ấp Chơn Thành 2. Tề ấp bỏ chạy, nhân dân giành quyền làm chủ.

Ở Lộc Ninh, một bộ phận lực lượng Sư đoàn 7 chủ lực Miền phối hợp lực lượng vũ trang huyện và du kích tiến công, pháo kích vào chi khu, các mục tiêu địch trong thị trấn Lộc Ninh và các đồn bốt xung quanh, đánh địch ở làng 5 (Lộc Tấn), làng 2 (Lộc Thiện), Lộc An, Lộc Hòa. Tính đến ngày 4 tháng 2 năm 1968, từ làng 5 sang làng 2 (Ninh Thuận), Lộc An, Lộc Hòa, uy hiếp các ấp còn lại xung quanh chợ. Địch cố thủ chi khu. Dưới sự lãnh đạo của huyện ủy Lộc Ninh, 15.000 dân từ các làng, sở cao su và phum sóc, dân tộc tập hợp hàng ngũ chỉnh tề, trương cờ Mặt trận, khẩu hiệu đổ về thị trấn, 5.000 người tràn vào chợ… cử chị em phụ nữ mang đơn tố cáo địch khủng bố đồng bào, xông vào nhà quận trưởng, đấu tranh trực diện.

Phát triển lực lượng ngay trong thời gian Tổng tiến công và nổi dậy cũng là một trong những nét nổi bật trên chiến trường lúc này. Trong và sau đợt 1 tiến công và nổi dậy, ở sở Brêlin đã có 47 thanh niên xung phong và Quân giải phóng.

Ở Phước Long, vào giờ G ngày 31 tháng 1 năm 1968, theo hợp đồng tiểu đoàn 212 Quân khu 10 cùng tiểu đoàn 168, lực lượng đặc công tỉnh và các đội mũi công tác U11, U13 thực hiện tiến công quân sự và vũ trang tuyên truyền vận động nhân dân nổi dậy. Các mục tiêu tiến công chính gồm các cứ điểm địch trong tỉnh lỵ Phước Long, trong quận lỵ Phước Bình, ấp chiến lược Chu Ninh (Bù Đốp). Tuy nhiên do lực lượng khu chuẩn bị không kịp nên chỉ ó tiểu đoàn 168 đánh vào Tư Hiền như hợp đồng. Ta đã đánh sập 2 lô cốt, phá nhiều hầm ngầm, công sự, chiếm khu Kiến Thiết, làm chủ tình hình suốt ngày 31 tháng 1 năm 1968. Trong ngày, tiểu đoàn 168 tiếp tục bao vây chi khu, chiếm thị trấn Phước Bình, vận động quần chúng nổi dậy treo cờ, rải truyền đơn, phổ biến chính sách Mặt trận, cử một cơ sở (bà Năm Dẹo) mang thư của Mặt trận giải phóng tỉnh Phước Long giao Đại tá tỉnh trưởng Lưu Yểm kêu gọi tên này giao chính quyền cho cách mạng. Ở Phước Bình, bộ đội ta xây dựng công sự bám trụ chiến đấu, nhiều đồng bào giúp vật liệu, dụng cụ và mang cả lương thực, thực phẩm tiếp tế cho bộ đội. Địch tổ chức phản kích, có cả xe M113 và trực thăng yểm trợ giải tỏa thị trấn, ta trụ lại năm ngày, chặn đánh quyết liệt, diệt 80 tên, loại khỏi vòng chiến 1 đại đội Mỹ, phá hủy 2 xe M113. Phía ta, 30 đồng chí hy sinh.


(1) Vì chưa có sự thống nhất giữa miền Nam và miền Bắc nên nhiều nơi ở Khu 5 và Tây Nguyên theo lịch miền Bắc nổ súng trước (đêm giao thừa theo lịch miền Bắc), chiến trường Nam bộ và Cực Nam Trung bộ, theo lịch miền Nam, nổ súng đêm sau (T.G).
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Tám, 2011, 09:34:04 PM gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9284


Lính của PTL


« Trả lời #98 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2011, 07:24:14 AM »

Hôm sau, ngày 1 tháng 2 năm 1868, ta phát triển đánh chiếm xung quanh Sơn Trung, Sơn Hà, Sơn Giang, Tư Hiền, tiếp tục đánh ấp chiến lược Bù Giai. Địch chống trả yếu ớt và bỏ chạy. Ta chiếm giữ trận địa, phát động quần chúng nổi dậy phá rào kẽm gai, truy bắt ác ôn, đập tan trụ sở tề ngụy. Chiều ngày 1 tháng 2 năm 1968, nhân dân các làng Phước Quả, Phước Sơn, Phước Vĩnh của Phước Bình mới được nghe cán bộ phổ biến mệnh lệnh Tổng công kích - Tổng khởi nghĩa. Nghe mệnh lệnh, khí thế quần chúng sục sôi. Mỗi làng lập một Ủy ban giải phóng 5 người. Du kích mật lấy súng cất dưới hầm lên, tập hợp thanh niên tổ chức du kích, có đội lên đến 14 đội viên. Đồng bào đốt thẻ kiểm tra, may cờ, băng khẩu hiệu, chuẩn bị xuống đường. Sàng ngày 2 tháng 2 năm 1968, gần 200 quần chúng vùng giải phóng trong các dinh điền Lệ An, Bù Rạt, Đức, Bổn, Bù Nho huy động đồng bào ủng hộ vật chất cho phía trước, huy động lực lượng chuẩn bị gậy gộc xuống đường khi có thời cơ.

Do lực lượng quân khu không vào trận kịp ngày N nên địch có điều kiện tập trung đánh trả tiểu đoàn 168. Ta bám trụ khu Phước Bình và phố Kiến Thiết. Đánh phản kích một ngày mới tạm lùi để củng cố và đánh tiếp.

Đồng thời với các mũi tiến công địch ở tỉnh lỵ Phước Long, quận lỵ Phước Bình, lực lượng bộ binh và C102 của tiểu đoàn 168 tiến công sân bay Phước Bình. Kết hợp đột kích và tập kích bằng đạn cối, ĐKZ, súng B40, ta diệt 180 tên ngụy, 60 Mỹ, bắn cháy 2 máy bay lên thẳng, phá sân bay.

Đêm 6 tháng 2 năm 1968, lực lượng đặc công Khu 10 do đồng chí Bảy Phạm chỉ huy phối hợp với đội mũi Bà Rá, đội An Lương lại thọc sâu vào thị xã Phước Long, chiếm khu vực chùa và trụ lại đánh phản kích. Quân ta chiến đấu anh dũng, rất nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh.

Tại Đồng Xoài(1), để “chia lửa” mũi Phước Long, trung đội địa phương (trong đó có nhiều đồng chí người dân tộc thiểu số) tiến công trung đội dân vệ bảo vệ cầu, diệt 2 tên, thu 2 súng. Số còn lại chạy tan tác. Sau trận đánh, 8 đồng bào người dân tộc mang gạo, thuốc, vượt qua bom đạn chạy theo trung đội để tiếp tế.

Liên tục từ ngày 4 đến ngày 10 tháng 2 năm 1968, ta tổ chức tiến công địch ở nhiều nơi quanh thị xã và đánh địch phản kích, diệt nhiều tên, tạo thế cho quần chúng đấu tranh trực diện với địch. Trong thế tiến công toàn chiến trường, binh lính địch hoang mang, đồng bào Phước Long tranh thủ thời cơ, vận động hàng trăm tên bỏ ngũ, về với nhân dân.

Hiệp đồng với những mũi chính, ở các nơi khác trong tỉnh Phước Long, lực lượng vũ trang các K đồng loạt pháo kích vào các chốt địch trong các quận ly, chi khu Bù Đốp, Đức Phong… Ở Bù Đăng, ta tiến công các yếu khu Bù Na, hệ thống ấp chiến lược Vĩnh Thiện, Bù Môn, phát động quần chúng nổi dậy.

Sau hồi choáng váng, địch phục hồi củng cố lại lực lượng, tập trung toàn lực, bom đạn tối đa tổ chức phản kích rất ác liệt.

Tại Lộc Ninh, một bộ phận sư đoàn 1 “Anh cả đỏ” Mỹ thực hiện cuộc càn vào làng 2. Trong lô cao su thứ 31, trên đường vào làng 2 có một dốc gọi là Dốc 31 (còn gọi là dốc Năm Ông). Tại đây, một bộ phận Sư đoàn 7 chủ lực Miền phối hợp với trung đội Lộc Ninh, tổ chức trận phục kích xuất sắc, loại khỏi vòng chiến gần 200 tên địch, bắt sống 2 Mỹ, đập tan cuộc phản kích vào làng 2.

Để bảo toàn lực lượng và chuẩn bị cho những đợt tiến công tiếp theo, ta chủ trương cho lực lượng quân sự tạm lui về phía sau, các mũi công tác vẫn bám lại chiến trường, hướng dẫn quần chúng đấu tranh với địch.

Với đợt 1 từ 31 tháng 1 đến 16 tháng 2 năm 1968, Tổng tiến công và nổi dậy, quân dân toàn tỉnh Phước Long đã đán 117 trận, loại khỏi vòng chiến hàng ngàn tên Mỹ, ngụy.

Với đợt I tiến công và nổi dậy Mậu Thân, quân dân Miền Nam đã gây cho địch tổn thất cao nhất so với bất kỳ đợt hoạt động quân sự nào trước đây. Tuy nhiên, ý nghĩa lớn nhất của đợt này chính là đòn đánh trúng đầu não, sào huyệt và sự bất ngờ về mọi mặt của địch trước việc đối phương đã thực hiện tiến công đồng loạt vào sào huyện của chúng từ trung ương đến các địa phương.


(1) Tháng 10 năm 1967, tỉnh Phước Thành được giải thể, Đồng Xoài về Khu 10, Phú Giáo về Phân khu 5 (T.G).
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Tám, 2011, 07:51:17 AM gửi bởi macbupda » Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
macbupda
Trung tá
*
Bài viết: 9284


Lính của PTL


« Trả lời #99 vào lúc: 06 Tháng Tám, 2011, 07:25:18 AM »

Ngày 9 tháng 3 năm 1968, thay vì tăng thêm 206.000 quân chiến đấu Mỹ vào miền Nam theo đề nghị của tướng Westmoreland, Tổng thống Mỹ Johnson triệu hồi (thực tế là bãi chức) viên tướng “chỉ biết tiến công không biết lùi” này về Washinhton, giao chức tư lệnh chiến trường lại cho tướng Creighton Abrams. Điều này cũng có nghĩa là chiến lược 3 giai đoạn do tướng Westmoreland đề xuất đã bị phá sản, thay vào đó địch lùi lại chiến lược “quét và giữ”.

Về đợt 2 Tổng công kích - Tổng khởi nghĩa, Quân ủy Trung ương chỉ thị cho Miền phải tập trung lực lượng mọi mặt, tiếp tục tiến công đến cuối thu. Bên cạnh những chỉ tiêu, mục tiêu, quân sự. Quân ủy xác định phải tiếp tục tiến công vào đô thị, củng cố bàn đạp, xiết chặt vòng vây, gây cho địch khủng hoảng trầm trọng, diệt lực lượng địch phản kích, đấu tranh đòi dân chủ, tiến tới khởi nghĩa, từng bước làm chủ đô thị, giải phóng và làm chủ phần lớn nông thôn.

Các cuộc phản kích của địch gây cho ta nhiều khó khăn. Ta phải vừa đánh địch phản kích vừa chuẩn bị cho đợt 2.

Ở Bình Long, tháng 3 năm 1968, Tỉnh ủy và Ban chỉ huy tỉnh đội chủ trương rút một phần lực lượng vũ trang các huyện, lấy C70, C71, C75 làm nòng cốt, thành lập tiểu đoàn 368, tập trung cơ động của tỉnh, do đồng chí Sáu Hùng làm tiểu đoàn trưởng (sau đó là Ba Kháng), Sáu Bàng chính trị viên. Tiểu đoàn 368 có 3 đại đội bộ binh C70, C71, C72 (C72 thành lập sau từ lực lượng các huyện điều lên), một đại đội hỏa lực, 1 trung đội trinh sát, 1 trung đội pháo nữ. Trung đội pháo nữ gồm những chị em gan dạn, dày dạn, giỏi kỹ thuật pháo, cối và hăng hái. Sau đó thành lập C73 hỏa lực gồm lực lượng Chơn Thành, Hớn Quản, một số cán bộ chiến sĩ ở hậu cứ. Quân số toàn tiểu đoàn lên 400 người. Ở Chơn Thành, sau khi trung đội 29 về tỉnh để thành lập tiểu đoàn 368, số còn lại được bố sung quân, thành lập trung đội 19-3 do đồng chí Hai Sáng làm trung đội trưởng. Đồng chí Ba Hải tỉnh đội trưởng, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy chiến dịch được rút về Khu 10 nhận công tác khác, đồng chí Ba Hùng được bổ nhiệm thay đồng chí Ba Hải làm tỉnh đội trưởng và chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy chiến dịch.

Tháng 5 năm 1968, Tỉnh ủy quyết định thành lập đơn vị thị xã An Lộc. Thị ủy do đồng chí Năm Chi làm Bí thư, Năm Sao Phó Bí thư. Các đồng chí ở hầm bí mật, bám trụ thị xã.

Ở Phước Long, sau đợt I ta nhanh chóng củng cố lực lượng. Tỉnh ủy động viên toàn Đảng bộ, quân dân xác định quyết tâm và nỗ lực mới, chuẩn bị vào đợt 2. Trước khi vào đợt, Tỉnh ủy quyết định nhập K10 và K19 thành lập K29 (toàn bộ huyện Bù Đăng) và thống nhất lực lượng vũ trang 2K thành lập C290 để tăng sức tiến công địch.

Đợt 2 toàn chiến trường được phát động vào ngày 5 tháng 5 năm 1968.

Ở Bình Long, tiểu đoàn 368 tuy mới thành lập, nhưng khí thế ra quân rất cao, trận đầu cả tiểu đoàn ra quân, đồng chí Sáu Hùng chỉ huy tiến công diệt gọn trong công sự đại đội 214 thuộc liên đoàn bảo an Bình Long đồn trú tại nhà thương Quản Lợi, bắt sống toàn bộ chỉ huy, thu 5 máy bộ đàm PRC25, 4 máy PRC10, xóa hẳn phiên hiệu đại đội này. Tiểu đoàn nhanh chóng trưởng thành về mọi mặt nhất là chiến thuật tập kích, phục kích. Tiểu đoàn tổ chức phục kích đánh một đoàn khoảng 100 xe cơ giới địch di chuyển từ thị xã lên An Khương. Thực hiện lối đánh chặn đầu khóa đuôi chặt, chia cắt đội hình địch ra từng mảnh để tiêu diệt, ta diệt tại trận 17 xe tăng và thiết giáp đi đầu. Đồng chí Cầu, xạ thủ diệt xe tăng giỏi của đơn vị anh dũng hy sinh.

Sau chiến thắng 2 trận đầu, tiểu đoàn 368 áp sát địch, bám trụ vùng ven thị xã An Lộc, tiếp tục tổ chức đột nhập thị xã nhiều lần, tiến công và đánh phản kích (đến 1970 vẫn đứng chân ven thị xã). Tuy nhiên, thế bất ngờ không còn, ta chỉ duy trì được thế giằng co với địch trong thời gian đầu. Địch tập trung được lực lượng, được tăng viện hỏa lực, tổ chức phản công, càn quét mạnh. Ta buộc phải lùi lại thế hoạt động du kích, kìm chân, gây khó khăn cho chúng bằng lực lượng du kích.

Tại Xa Trạch, ta nắm được ý đồ địch ở đây đang cố phản công để bắt liên lạc với đồng bọn ở Bình Long, lực lượng vũ trang K4 dưới sự lãnh đạo của đồng chí Sáu Dư, tổ chức các trận đánh ngăn chặn chúng bung ra. Vừa tiến công quân sự vừa hoạt động quần chúng nổi dậy, lực lượng K4 và du kích Sóc Tranh buộc địch phải co lại, phần lớn số tề điệp xã ấp bị diệt, số còn lại bỏ chạy về Bình Long. Ta làm chủ cả vùng Văn Hiên, Bù Cam, Xa Trạch.

Trên đường 13 và đường Chơn Thành đi Minh Thạnh, trung đội 19-3 của Chơn Thành phối hợp với du kích chặn đánh địch, phá đường, không cho chúng phát triển về phía Bình Long; thực hiện các trận phục kích cầu Bà Và, Cây Cầy, diệt được một bộ phận sinh lực và phương tiện chiến tranh của địch.
Logged

Tự hào thay, mác búp đa
Khởi đầu những bản hùng ca lẫy lừng.
Thô sơ, gian khổ đã từng
Chính quy, hiện đại, không ngừng tiến lên.
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM