Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 26 Tháng Giêng, 2021, 03:04:56 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb SÔNG LAM- Biên giới Tây Nam (Phần I)  (Đọc 299645 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #510 vào lúc: 25 Tháng Tám, 2011, 10:55:40 pm »

Nhìn thấy hai cặp ống quyển chân của hai CCB nầy thì đố ai mà biết được cách đây hơn 30 năm hai nhân vật nầy từng là những người lính chân đất,trèo đèo vượt suối hàng chục km,vai mang hơn 30 ký quân trang.Những chiến binh dũng cãm ,dầy dạn sương gió,hô xung phong là quân thù bạt vía.
Hơn 30 năm làm thay đổi hình hài,vóc dáng,không còn được dáng vẻ phong trần của người lính năm xưa.
Nhưng...cái đầu và trái tim của hai CCB nầy vẩn còn rất là máu lửa...nhất là trong tư thế cụng ly ...
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #511 vào lúc: 26 Tháng Tám, 2011, 01:10:51 pm »

 Cám ơn bác dathao đã quá khen. Grin

 Người ta thường nói: Thời thế tạo lên Anh Hùng Grin, BY không dám nghĩ đến AH mà nghĩ đến: Thời cuộc và hoàn cảnh tạo lên con người với sự cố gắng nhất vươn lên để mình vượt qua được mọi khó khăn hoàn cảnh trong chiến đấu.

 Tuổi trẻ cùng nghị lực và lòng quyết tâm đã đưa tất cả những người lính chúng vượt lên chính mình để hoàn thành được xứ mệnh mà lịch sử từng giao tận tay những người lính QTN VN chúng ta năm xưa. Trong đó có lớp chiến binh đàn anh, lớp chúng ta kế tục và lớp đàn em sau này. Grin

 Bình sinh chúng ta gồm có BY, bác dathao hay nhiều nhiều anh em CCB khác trên khắp các chiến trường khi được sinh ra cũng đều chân yếu tay mềm, cũng ham muốn được học hành, cũng thích được lãng du đó đây và ao ước được sống trong thanh bình bên những người thân yêu của mình. Lớp lính chúng ta đã bước vào 1 cuộc chiến tranh bắt buộc và vì sự sinh tồn của chính mình cùng đồng đội thì bản năng chiến đấu cũng bắt buộc trỗi dậy trong mỗi con người chúng ta thôi.

 Bác sudoan5!

 BY đang định mấy ngày nữa rủ bác xuống Thành phố Thái Bình "cà khịa" bác này đây. Grin, đang chờ anh Hồng C trưởng C2 sắp xếp kế hoạch, hôm qua anh Hồng đã điện báo tổ chức vào ngày 27.8 nhưng ngặt nỗi đúng ngày sinh nhật "con vợ thằng con rể tương lai" của BY nên đã xin hoãn lại ngày khác.

 
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
sudoan5
Thành viên
*
Bài viết: 790


Bao giờ cho đến ngày xưa


« Trả lời #512 vào lúc: 26 Tháng Tám, 2011, 02:09:29 pm »

   Bác chủ topic này đã ra Hà nội "cà khịa"với f5 nữa rồi Grin lúc nào có dịp về tận nhà bác ý Thái bình nha nhưng lão BY cẩn thận để hai đồng hương chúng tôi chiến một chắc lão hết đường về quê mẹ  Grin Grin Grin.Lâu lắm chưa về quê thấy nhớ , nhưng dịp 2/9 tới tôi và vợ đi Hạ long ít ngày không biết có trùng ngày BY tính không ?Bác TP ới ời ! bác đi đâu , tỉnh nào mà lâu thế để cho đàn em vào nhà quấy phá lúc về lại phải trả lời và chúc hơi bị nhiều đấy bác ạ ! Grin
Logged

tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #513 vào lúc: 26 Tháng Tám, 2011, 09:30:19 pm »

               Chào bạn sudoan5 ,bạn Tieuthienvuong,ban Binhyen1960,banbschung,bạn dathao.Tranphu341 có lỗi khi khách đến mà ko có nhà.TP rất vui và thành thật xin lỗi về việc vắng nhà mà ko báo trước . TP có việc đi vào Nghệ An 2 ngày vừa về lúc tối nay . Thấy các bạn đến chơi nhiều chọc phá vui quá . TP mong các bạn thông cảmcho chủ nhà nghe.
                Xem hình của bạn BY và Sudoan 5 và lời bình của dathao về 2 đôi ống quyển hay quá làm cho 2 đồng đội "e thẹn "chắc lần sau mà chụp hình chắc lại kéo cao quần lên tý nữa cho nó hoành tráng lính chiến một thời . Con bức hình của TP chụp tại nhà BY . TP hôm lên Thủ Đô phải mông má đầu tóc nên có vẻ cũng còn đẹp ...Lão ghê.
                 TP rất vui khi biết bạn BY , Bạn sưdoan5 và các ae xuống TB dự hội nghị lính F7 . TP Hy vọng được đón tiếp ae vui lắm  đây .TP mong đợi các ae nhé.
                  Hôm nay TP xin lỗi vì bận mải nên ko viết được bài . Mong ae thật sự thông cảm .
                           Chúc các bạn cùng gia đình luôn khỏe .Có nhiều niềm vui trong ngày nghỉ cuối tuần này.                          
Logged
lamson1981
Thành viên
*
Bài viết: 432


Chết vì thích làm oan hồn!


« Trả lời #514 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 08:30:18 am »

Chào bác TP và các anh em CCB !
Hôm trước tôi có hỏi bác TP về vụ thảm sát Ba Chúc, nhưng hình như bác cũng không biết được rỏ lắm phải không ?
Tôi đang tham gia 1 diễn đàn ở Hải ngoại, trên đó có đăng bài viết của Nguyễn Vĩnh Long Hồ vu cáo trắng trợn là vụ thảm sát do bộ đội Việt nam đóng giả Khomedo gây ra.
Tôi muốn bác TP cũng như các anh em khác biết rỏ thời điểm đó ( 18-30/4/1978 ) các đơn vị bảo vệ biên giới như sư 330, 341 , bộ đội địa phương tỉnh An Giang ... đang ở đâu ? Chổ làng ba Chúc có đơn vị nào trấn giữ không ? v.v... Sao để Khomedo tàn sát suốt 11 ngày ? Để tôi có tư liệu viết bài đập lại những tên ngậm máu phun người đang láo lếu ở nước ngoài .

Rất mong tư liệu của các bác !
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #515 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 02:24:33 pm »

                       Lớp khói thật dày , phải sau 10 phút thì khói với dần tràn qua . Anh em phía trên chưa kịp định thần , nhìn phương hướng mục tiêu , thì  ầm - ầm - ầm . Các loại súng của Pốt phát hỏa , bắn vào đội hình bộ đội . Các ổ 12,7 , đại tiên , bắn găm rào rào vào đội hình xung phong . Lác đác ae trúng đạn ngã xuống . ĐKZ và B40 – b41  chúng cũng bắn tới tấp , nổ dồn dập . Rồi cả pháo, từ xa cối 82 , cối 60 của chúng cũng đã bắn cấp tập vào đội hình .
                          Trận chiến thật nguy kịch . Những vị trí bãi bằng trống trải này , rừng chàm này , là những mục tiêu không thay đổi . Nên có thể nói là : nếu chốt ở đây lâu , thì nhắm mắt chúng cũng có thể bắn trúng vào khu vực cần bắn . Và lúc này , khu vực này , đâu đâu cũng có bộ đội mình . Khói bụi mù mịt , bao trùm đội hình tấn công . Sau các tiếng nổ là ầm , là mảnh đạn , cùng đất đá , cát bụi bay rào rào .
                       Đúng là mưa của các loại đạn . Pháo của ta bắn phá hoại nhiều như thế , mà sao hỏa lực chúng vẫn còn rất mạnh , rất nhiều . Như là lực lượng còn nguyên . Quan sát kỹ mới thấy phía trên cao , không có hỏa lực bắn ra . Mà như vậy bọn này tránh đòn pháo , là bỏ công sự phòng ngự tuyến 2 và tuyến 3 . Xuống hẳn phía dưới với những công sự sẵn có đợi bb ta đến . Nên pháo binh của ta bắn phá hoại nhiều , trúng các mục tiêu , công sự nhưng ko có Pot ở đó . Bọn chúng như là đã có kịch bản sẵn . Giờ đây chúng đang thực hiện theo kịch bản đó , 1 cách thuần thục và hiệu quả . Gây cho ta những khó khăn và tổn thất lớn .
                        Thông tin trận đánh , khó khăn hướng các Tiểu đoàn của Trung đoàn 273 ,  được báo về BCH liên quân . Nhưng ngay ở đài chỉ huy , trên hang Thạch Động cũng đã phát hiện ra điều này . Nhìn ae ta đang hứng chịu “mưa đạn” của Pot mà ai nấy lòng như lửa đốt . Mà không phải chỉ có hướng Trung đoàn 273 . Hướng Trung đoàn 266 cũng gặp khó khăn . Đội hình bb + TTG phải khựng lại khi 2 xe đã bị trúng đạn , trong khi đó , các loại đạn chống tăng vẫn xoẹt , xoẹt rồi nổ ầm ầm chung quanh các xe . Làm cho hỏa lực của xe cũng ko phát huy được sức mạnh .
                           Chỉ huy lệnh cho bộ đội nằm tránh đạn , tranh thủ đào hầm ẩn lấp . Pháo binh lại chính tầm , bắn vào vào các mục tiêu đã bị lộ của Pót . Phản pháo vào các trận địa pháo phía trong sâu . Đạn pháo của ta đã nổ rầm , rầm dưới chân núi . Súng của Pót im bặt . Bọn này chắc chuí hết vào hầm tránh đạn pháo .
                    Máy bay L19 của ta bay vè vè trinh sát trên đầu . Lác đác thấy pháo cao xạ của Pốt bắn đuổi máy bay , Những tiếng nổ lục bục , tạo thành những đốm mây trắng nhỏ trên trời .
                       Hướng Trung đoàn 273 được điều động 8 xe TTG . Kết hợp tấn công cùng bb . Pháo binh cấp tập khoảng 20 phút vào trong sâu đất Pốt . Cũng không thấy pháo Pot bắn nữa . Nhưng cối 82 của Pốt , và dkz bắn cầu vồng từ bên kia núi vẫn cấp tập đều nổ rầm rầm vào đội hình bb ta . Bọn này hiểm độc . Chúng đặt trận địa cối và dkz sau núi , quả là lợi hại . Chúng tạo được góc chết . Nên pháo của mình gần như không có tác dụng .
                     Trận địa cối 120ly của Trung đoàn , cũng bắn phản vào phía sau núi , tìm diệt trận địa cối của Pốt . Nhưng hiệu quả cũng ko cao .
                Theo hợp đồng , là có máy bay tham chiến hỗ trợ bb . Mà cho đến giờ này ko hiểu sao chỉ thấy máy bay trinh sát . Còn chưa thấy máy bay chiến đấu vào trận . ( Cho đến bây giờ, ae ccb , cũng vẫn thắc mắc . Việc máy bay ko tham chiến này . Mà cũng vẫn ko được nghe lời giải thích thấu đáo từ cấp trên ).        
           .
                  Lúc này đã gần 8h sáng . TTG cũng đã cơ động đến khu vực tấn công của Tiểu đoàn . Đ/c Trụ , Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 1 cùng với một liên lạc cùng đ/c trợ lý tác chiến Tiểu đoàn , rời vị trí của Tiểu đoàn lên đốc chiến cùng đại đội 3 .
                 Trong lúc địch đã dừng bắn , tránh đạn pháo . Các lực lượng cứu thương , đã nhanh chóng chuyển anh em thương binh , tử sỹ về phía sau . Nhưng mới chưa đến 8h mà số thương vong  quá nhiều . Vận tải ưu tiên đưa số anh em bị thương ra trước . Số ae bị thương nhẹ thì được băng bó . Số ae còn đi được thì tự lui về hay 1 đ/c vận tải dìu 2 - 3 đ/c về phẫu .
                  Lệnh xung phong . Tiếng thét xung trận lại vang trời . Các loại hỏa lực của TTG cùng hỏa lực của bb đồng loạt phụt đạn vào các mục tiêu . Anh em bb ào ào xông lên thật dũng mãnh . Mũi đại đội 3 , là mũi đột kích của của Tiểu đoàn 1 . Đ/c Trụ lại vẫn như là người đại đội trưởng đương nhiệm , hò hét , đôn đốc ae tiến công . Đội hình tiến công được khoảng hơn trăm m . Thì bon Pot lại phản ứng điên cuồng . Đang lao lên , đ/c Trụ khựng lại rồi ngã về phía trước . Khẩu k54 tuột khỏi tay . 1 viên đạn thẳng của Pot đã xuyên từ phía ngực trái ra sau lưng . Đ/c yta chạy lại , vội băng vết thương . Nhưng viên đạn thù trúng chỗ hiểm . Tiểu đoàn phó Trụ , người chỉ huy dũng cảm , đã anh dũng hy sinh .
              Tiểu đoàn 3 cũng báo về sở chỉ huy đ/c Tô quang Phụng Tiểu đoàn phó bị thương nặng . Bọn Pót vẫn điên cuồng chống trả , xả đạn vào đội hình tiến công của ta . 1 xe tăng , 1 xe M113 trúng đạn . Đội hình tiến công của ta lại khựng lại .
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Tám, 2011, 04:09:06 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #516 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 02:40:40 pm »

     Chào bạn lamson1981 . Tranphu 341 cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của TP . TP cũng rất khâm phục ý chi của bạn trong việc tìm hiểu kỹ về cuộc thảm sát của Pot hồi năm 77-78 . Cũng như TP đã nói,đã viết từ những bài trước là vụ thảm sát Ba Chúc ko phải chỉ trong những ngày từ 18-30/78 . Mà nó xẩy ra từ những tháng của năm 77 nữa . Bằng chứng là khi đ/v TP xuống Châu Đốc thì đã nghe nói về cuộc thảm sát ở đây rồi.
                Đ/v TP ngày 1 tết AL năm 78 đã di chuyển về Đông Tháp rồi Hà Tiên . Khoảng 18/4 thì lại cũng bắt đầu lật lại về Tây Ninh . Nên cũng ko nắm được tình Hình ở Khu vưc này .
                           TP chúc ban luôn khỏe và thực hiên tôt được ý chí của mình .
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #517 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 04:39:47 pm »

                                Trước tình hình đó , Sư đoàn điều 2 khẩu pháo 85 ly . Bắn thẳng vào các mục tiêu phòng thủ của Pốt . Bộ binh lại tiếp tục xung phong , quyết chiếm được tuyến phòng thủ chân núi của Pốt . Tiểu đoàn 3 , Tiểu đoàn 1 , đã chiếm được những hố chiến đấu ngoài . Tuyến phòng thủ 1 . Xác địch rải rác khắp nơi . Khẩu 12,7 chổng chơ cong queo . 3 thằng Pot chết vắt vẻo 3 tư thế khác nhau . Nhưng anh em ta thương vong cũng  nhiều . Bọn Pốt rút hết lên tuyến phòng thủ số 2 . Theo các đường thông hào , và điên cuồng chống trả . Lực lượng ta không thể phát triển lên được nữa .
                     Lúc này đã gần trưa . Hướng tiểu đoàn 2 , luồn theo mép nước đánh lên , vẫn gặp khó khăn . Không thực hiện được kế hoạch tác chiến . Bọn Pốt đã dùng cả đạn cháy , hay vì lý do gì cả cánh rừng tràm hướng tiểu đoàn 2 bị cháy . Lửa khói bùng lên dữ dội , tạt về hướng Tiểu đoàn 2 . Anh em vừa lo tránh đạn . Lại phải di chuyển dập lửa vô cùng khó khăn . Tiểu đoàn 2 nhanh chóng phải dời khỏi khu vực cháy lùi về phía sau .
                      Gần trưa , tiếng súng bộ binh của cả 2 bên đã tạm yên . Lúc này chỉ còn tiếng pháo và cối của ta và Pốt bắn phản nhau . Hỗ trợ cho bộ binh giữ ở trận địa ở những nơi đã chiếm được . Đến tối các đ/v được lệnh tìm kiếm hết các thương binh , liệt sỹ . Rồi tổ chức rời khỏi trận địa về lại Biên giới . Kết thúc một ngày chiến đấu vô cùng khốc liệt . Thiệt hại , thương vong nhiều , mà chưa thực hiện được mục tiêu đề ra .
Logged
congvietdp
Thành viên
*
Bài viết: 8WWW
« Trả lời #518 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 07:23:44 pm »

Trích dẫn
đang chờ anh Hồng C trưởng C2 sắp xếp kế hoạch, hôm qua anh Hồng đã điện báo tổ chức vào ngày 27.8 nhưng ngặt nỗi đúng ngày sinh nhật "con vợ thằng con rể tương lai" của
Chú Binhyen1960 có ảnh của chú Hồng - C trưởng C2 không post lên cho cháu xem với! Cháu đọc hồi ký của chú thấy hâm mộ chú Hồng - C trưởng của chú qua mà chưa thấy "long thể" chú ấy! hii, chúc gia đình các chú CCB của frum mạnh khỏe!
@ chú TP, ua nhìn chú nay đã là chức ông rồi mà vẫn đẹp trái hơn cả cháu! ghen tị quá! chú ơi, hèn gì mấy cô gái HN ngày xưa kết chú đổ đĩa là phải, có khi giờ còn khối cô cũng còn kết đấy chứ!
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Tám, 2011, 07:30:10 pm gửi bởi congvietdp » Logged

Ước gì cháu được như các chú hii
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #519 vào lúc: 27 Tháng Tám, 2011, 08:29:35 pm »

Đọc xong bài viết của bác TP về trận đánh vừa rồi,thấy mất mát -thương vong nhiều quá!!!
Như vậy là kế hoạch ĐIỆU HỔ LY SƠN của ta bị lộ hay là tụi Pot nầy nó ma mãnh nắm bắt được chiến thuật của quân đội ta nên đã đề phòng trước.Rút tất cả đội hình ở trận tuyến 2 và 3 tránh pháo của ta,dồn lực lượng xuống tuyến 1 đánh trực diện quân ta lúc đó đang ở vào vị trí bất lợi?
Trận đánh đầu tiên với Pot ở Hà Tiên nầy mà ta đã bị thương 1 cán bộ D và mất 1 cùng nhiều ae chiến sỹ thật đau lòng!
Chứng tỏ địa hình ở đây hiểm trở khó tấn công và lính Pot cũng không phải là thứ dể xơi,chúng nắm bắt được chiến thuật tấn công của ta .Lợi dụng được yếu tố địa hình có lợi để phòng ngự và phản công dử dội không kém.
Nhưng quân ta cũng chứng minh được cho tụi Pot nầy thấy rỏ một điều là:trong tình thế cho dù có bất lợi ta vẩn làm chủ được thế trận và chúng buộc phải rút về tuyến phòng thủ thứ 2.Mặc dù không thực hiện được mục đích của trận đánh nhưng cũng làm cho bọn chúng sợ hải trước sức chiến đấu của quân ta, một quân đội có bản lỉnh và kinh nghiệm chiến trường cộng với ý chí sắt đá bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lảnh thổ đất nước.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM