Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 28 Tháng Chín, 2020, 10:56:00 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb SÔNG LAM- Biên giới Tây Nam (Phần I)  (Đọc 294560 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #310 vào lúc: 27 Tháng Bảy, 2011, 08:48:46 pm »

      Chào bạn hoangson1960 . Cảm ơn bạn đã đọc và góp thêm những câu chuyện thương tâm đau lòng của chúng ta trong chiến đấu.Đúng là "xẩy một ly.đi một dặm".Những hy sinh đó thật đáng tiếc . Chỉ vì 1 nhầm lẫn ,1 sai sót đơn giản mà ae mình phải trả giá bằng bao xương máu . Bạn cho mình hỏi để rõ hơn nơi 2 xe tăng đó bị nạn là ở vùng nào ? hướng nào ?
                    Rất cảm ơn và chúc bạn cùng gia đình luôn khỏe , luôn có nhiều niềm vui cuộc sống .
Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #311 vào lúc: 27 Tháng Bảy, 2011, 10:02:42 pm »

Nhìn trên google maps thấy khu vực cù lao của xã Khánh An giống như một cái mỏ nhọn thọc sâu vào hướng biên giới K,bao bọc cù lao nầy là con sông lớn và cũng là biên giới giửa ta và K.Địa hình nầy đúng là quá hiểm trở đối với quân ta,nhất là nếu địch có những trận địa pháo từ bên kia sông hổ trợ tích cực thì ta sẻ hy sinh vì pháo rất nhiều khi đánh chiếm điểm nầy.Chắc chắn quân ta phải dùng không quân và pháo kể cả pháo của tàu chiến từ trên sông khống chế những trận địa pháo từ bờ bên kia biên giới của Pot phải không bác TP?
Bác viết là quân ta bắc cầu phao vượt sông lên hướng bắc ,là vượt con sông lớn qua bên kia biên giới của K hay là một nhánh của con sông nằm ngay cù lao nầy?
Nếu đánh qua bên kia sông là đv của bác đánh bộ phận nằm sau bên kia sông của đv Pot đang trấn giử cù lao và các đv khác của ta đánh trực diện bộ phận chiếm giử cù lao để giải phóng khu vực nầy,đúng không bác?
Bác chưa viết bài tiếp nhưng theo tôi nghỉ trận này mình tốn xương máu chắc nhiều đây!trận chiến sẻ rất ác liệt!!!mặc dù mình chiến thắng do đã đạt được yếu tố bất ngờ nhưng cũng phải trả giá khá cao
Mong bài của bác.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #312 vào lúc: 28 Tháng Bảy, 2011, 09:26:32 am »

     Chào bạn dathao . Tranphu rất cảm ơn bạn đã rất quan tâm đến bài viết , Và đặc biệt là trận đánh này . Vì như bạn thấy địa hình nơi đây rất bất lợi cho ta khi tấn công . Chúng đã chiếm từ lâu , mà ta QK 9 chưa giành lại được . Đây là 1 điều rất nhức nhối cho QK9 Và trực tiếp là tỉnh An Giang . Nên dưới sự điều động của Bộ F341 mới " Lật cánh " từ Tây Ninh xuống . Và có thể nói qua nhìn về địa hình bạn đã thấy quân ta phải dùng lực lượng thế nào mới tiến công để giành thắng lợi . Bạn cũng có đầu óc của vị tướng chỉ huy rồi đấy . Thời gian này , quân ta kinh nghiêm chiến đấu với Pot chưa nhiều . Trừ 1 số cán bộ đã từng trải qua c/đ , các đ/v toàn là lính mới . Riêng F341 do đặc thù nên số  " lính già " Đang còn nhiều . Đây cũng là điều " may mắn " cho cuộc chiến Tây Nam giai đoạn đầu . Cũng chính vì vậy nên F 341 phải cơ động nhiều . Và cũng vì thế nên có nhiều cơ hội lập thành tích . Và cũng ngược lại là chiến nhiều , thì hy sinh , thương vong cũng ko ít .
               Cảm ơn bạn . Chúc bạn và gia đình luôn khỏe , có nhiều niềm vui cuộc sống .
Logged
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #313 vào lúc: 28 Tháng Bảy, 2011, 10:22:43 am »

 Các bác CCB kính mến ,những ngày 27-7 hàng năm là ngày đặc biệt nhiều tâm cảm với những người lính đã đi qua cuộc chiến,bỏ lại sau lưng mình quãng đời tuổi trẻ hào hùng,bỏ lại những kỷ niệm với từng vùng chiến địa ,bỏ lại ký ức về bao bạn bè đồng đội đã không trở về !
 Những ngày đầu của cuộc chiến tranh BGTN này,chúng ta vừa bước qua 1 cuộc chiến thật dài,súng đạn ta không thiếu,bao gồm số cả chiến lợi phẩm ,vậy mà em thấy trong hầu hết các trận chiến,quân mình vẫn dùng sức người ,dùng xung kích là chính ,hỏa lực có nhiều trận không bằng quân polpot,không áp đảo thực sự hay chế áp được chúng (trong khi mình có thừa pháo đạn và chưa thấy bác nào nói thiếu đạn,kể cả khi có thêm cuộc chiến phía Bắc,mặc dù thiếu ăn thiếu mặc) , vì thế quân mình thương vong nhiều quá, như  đơn vị bác Tranphu341 ,đa số các bác lính già,đã qua 1 cuộc chiến,lẽ ra được trở về để thực hiện những ước mơ giản dị về 1 mái ấm như bác mơ ước , thật là sót sa , sao ta không dùng hỏa lực tối đa,băm nát hết rồi hãy cho bộ binh xung phong lên thu dọn chiến trường ,súng đạn có thể mua,làm ra còn xương máu thì làm sao mà sản xuất ra được !
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #314 vào lúc: 28 Tháng Bảy, 2011, 10:30:39 am »

         Đúng 6h15’ ngày 4/2 , sương tan dần . Các mục tiêu đã hiện rõ ùng - ùng  -  ùng , những tiếng nổ đầu nòng của pháo binh ta bắn vào các M . Oành - oành – oành , tiếng nổ inh tai gần đội hình ém quân . Rồi như ngưng lại để quan sát chỉnh tầm , rồi các loại pháo , cối thi nhau nhả đạn . Dàn nhạc , bản hợp xướng của pháo , cối các loại , của lòng căm thù , sức mạnh của cuộc chiến tranh chính nghĩa , đồng loạt dập vào các vị trí chốt giữ của Pốt . Pháo 130 ly bắn tầm xa , chế áp các trận địa pháo bên trong của chúng . Không thể phân biệt nổi tiến nổ của từng loại pháo . Âm thanh rền vang như sấm . Rồi máy bay của ta xuất hiện , ném bom vào các mục tiêu , trận địa pháo , khu vực chỉ huy của Pốt . Rồi máy bay trực thăng quần đảo bắn Pốt két và 20L liên tục vào các chốt địch , ở hướng F330 đảm nhiệm . Hoả lực thật mạnh . Đúng là trong chiến tranh chống Mỹ và giai đoạn đầu của cuộc chiến  với Pốt này , chưa lần nào quân đội ta xuất quân đủ các quân binh chủng như đợt này . Dưới sông Châu Đốc , 4 tầu “ Há mồm ” của Hải quân đang tiến về vị trí đổ bộ . Trận địa địch chìm trong khói lửa . Các đ/c chỉ huy của d3 như Nguễn Song Thao d tr , Tô quang Phụng Ctr , Nguyễn văn Ngọc Btr , Hoàng Quốc Lập Btr  và nhiều đ/c nữa , thật sự mưu trí , thật dũng cảm . Khi xung phong đều lao lên trước thật dũng mãnh . Khi ngớt đợt tập kích hoả lực bằng máy bay và pháo binh . Cán bộ chiến sỹ d3 tràn lên đánh chiếm địch ở khu vực đồn Bắc Đai . Địch lợi dụng hầm hào kiên cố , phòng thủ quyết liệt . Nhưng chỉ sau 35 phút chiến đấu , d3 đã đánh chiếm và tiêu diệt hết bọn địch ở đây .  Làm bàn đạp mở thông ngã ba sông Châu Đốc . Tạo chỗ đứng đầu cầu , bến đổ bộ cho các tầu há mồm , nhả 12 xe bọc thép M113 và các tiểu đoàn bộ binh F-9 , E266 tiến công khu vực Chây Thom .
   Cùng lúc d3 đánh chiếm đồn địch ở đồn biên phòng Bắc Đai , d2 dũng mãnh tấn công tiêu diệt địch ở đồn bp Vạn Lài . Tiều đoàn 1 phát triển tiến công phía Tây đồn Bắc Đai . Địch co cụm chống trả . Pháo binh của Pốt cũng đã gượng dậy bắn hỗ trợ cho bọn sống sót . Chúng bắn theo toạ độ tính sẵn , mật độ thật dầy đặc , làm cho bộ đội ta thương vong nhiều , nhất là ở khu vực cầu phao vượt sông . Đạn pháo nổ dưới sông làm cá chết nổi trắng mặt nước . Trong những loạt pháo bắn trả đó , một loạt pháo làm hy sinh đ/c Trần Quy Nhơn , tham mưu phó trung đoàn và đ/c Thắng trợ lý tác chiến của trung đoàn 273 cùng một số a e khác .
   Pháo binh ta tiếp tục bắn chế áp vào sâu . Nhưng chắc bọn này có “ Mắt pháo ” đài quan sát , nên chúng bắn vào quân ta cũng rất trúng đích . Ta tập trung phản pháo , mà chưa bịt miệng được toàn bộ pháo của chúng . Máy bay trực thăng HU cũng vẫn liên tục quần đảo hỗ trợ bb tiêu diệt Pốt .
   Đến khoảng 9h30 , hầu như các mục tiêu của F341 tấn công đã hoàn thành . Thì ở hướng quan trọng của trung đoàn 2 - F330 , Trung đoàn 2 tỉnh An Giang gặp khó khăn . Vẫn chưa mở được cửa mở , tấn công địch ở cù lao Khánh An- Khánh Bình .
Nếu cứ để kéo dài thì toàn cục sẽ bất lợi cho ta . BCH  liên quân quyết định điều lực lượng của F341 gồm D2 – E273 và 1 d của E266 chi viện cùng F330 tiến công địch ở đây .
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #315 vào lúc: 28 Tháng Bảy, 2011, 11:34:18 am »

        
                  Lúc này , cầu phao tạm của F330 cũng đã bắc xong . Các chiến sỹ d2 ào ào vượt sông . Trung đoàn 266 cũng được cơ động bằng “ tầu há mồm ” của Hải quân đổ bộ vào tiến công cù lao Khánh An- Khánh Bình khu vực ngã ba ấp Ba Đình . Khu này là sở chỉ huy và kho hậu cần , quân y của trung đoàn 11 của Pốt .
                        D2 đánh tràn lên , cùng với anh em F330 đánh tràn xuống Bắc làng Xanh . Đánh thẳng vào sau đội hình địch , đang cố thủ của chúng ở An Thạch . Bọn Pốt không còn đường lùi chống trả thật quyết liệt . Nhưng chúng đã vỡ trận . Một số tổ chức vượt sông tháo chạy bằng thuyền . Nhưng bị pháo cối và trực thăng tiêu diệt .
                      Tiểu đoàn 1 , sau khi đánh chiếm xong phía Tây đồn Bắc đai . Được lệnh vượt sình lầy khu bưng Bình Thiên tiến công vào phía Nam làng Xanh .
                         Chiến sự nhỏ lẻ tiếp diễn đến 17h chiều ngày 4/2/78 . Quân ta làm chủ hoàn toàn cù lao Khánh An.- Khánh Bình . Sau 2 năm , khu vực 2 xã này đã được giải phóng . Sạch bóng quân xâm lược tàn ác . Đúng chiều ngày 30 tết nguyên đán Mậu Ngọ . Các đ/v được lệnh tạm chốt giữ tại các vị trí , địa bàn vừa giải phóng .
                   Chiến thắng này , mang ý nghĩa thật lớn . Đã khẳng định truyền thống và sức mạnh ,ý chí mưu lược . Sự hợp đồng quân binh chủng của quân đội ta . Sự kết hợp hòa quyện chặt chẽ giữa bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương thật tuyệt vời , thật hoàn hảo . Đó là sức mạnh của toàn dân trong chiến tranh vệ quốc .
                    Đảng bộ , chính quyền , nhân dân Châu Đốc , An Giang đã giành nhiều tình cảm cho cán bộ , chiến sỹ Sư đoàn 341 . Nhất là khu vực Châu Đốc , các xã Khánh An- Khánh Bình vô cùng biết ơn các đơn vị đã chiến đấu , đánh đuổi tiêu diệt bọn Pốt độc ác .
                     Trong các bài giảng của các trường sỹ quan , sơ cấp , cao cấp hay tập huấn vv..của các trường đạo tao Sỹ quan , Hạ Sỹ quan , đều lấy trận đánh Phú Cường , Khánh An- Khánh Bình , làm bài học giảng dạy cho các bộ môn quân sự quốc phòng . Qua trận chiến này , uy danh của sư đoàn 341 ngày càng được tôn vinh , càng được sự yêu mến của nhân dân các tỉnh dọc miền Biên giới Tây Nam . Thật đáng tự hào !
                  - Vừa nhận n/v tạm thời chốt giữ đón xuân ăn tết tại địa bàn vừa giải phóng . Thì BCH Sư đoàn lại được thông báo , quân Pot đang tập trung rất đông , chuẩn bị đánh chiếm Thị trấn Hồng Ngự , Tỉnh Đồng Tháp . Toàn đội hình Sư đoàn lại chuẩn bị cơ động về Đồng Tháp .
                  - Bài viết dựa theo lời kể của Trung tướng Lê Hải Anh , nguyên thiếu tá trưởng ban tác chiến F341 , Đ/c Hoàng Quốc Lập , nguyên trung đội trưởng c9 , d3 , E 273 . Hồ sơ lưu trữ của trung đoàn 273 , và lời kể của một số anh em ccb F341 , đã trực tiếp tham gia trận chiến này .
« Sửa lần cuối: 28 Tháng Bảy, 2011, 03:29:03 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
hoangson1960
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 476


« Trả lời #316 vào lúc: 28 Tháng Bảy, 2011, 12:20:46 pm »

     Chào bạn hoangson1960 . Cảm ơn bạn đã đọc và góp thêm những câu chuyện thương tâm đau lòng của chúng ta trong chiến đấu.Đúng là "xẩy một ly.đi một dặm".Những hy sinh đó thật đáng tiếc . Chỉ vì 1 nhầm lẫn ,1 sai sót đơn giản mà ae mình phải trả giá bằng bao xương máu . Bạn cho mình hỏi để rõ hơn nơi 2 xe tăng đó bị nạn là ở vùng nào ? hướng nào ?
                    Rất cảm ơn và chúc bạn cùng gia đình luôn khỏe , luôn có nhiều niềm vui cuộc sống .

Chào bác Tranphu !Em là lính F5 QK7 ,đầu 78  F5 cũng nằm hướng Cà tum. Sa mát .Qua 5/78 lật cánh qua hướng Lộc Ninh .Tháng 10/78 em lên biên giới là từ Lộc Ninh  qua CPC theo cửa khẩu Hoa Lư bây giờ.Lúc này F5 đang chốt tại Snoul đất K cách biên giới VN 28 Km .Đây là đồn điền cao su của Pháp cũ.Đối đầu với F5 là F260 của Pốt,<Sư đặc công anh hùng>.Hai cái tăng mất là ở mặt trận này.Tháng 11/78 F5 giải phóng hoàn toàn thị trấn Snoul .Để Hên som Rinh thành lập chính quyền CPC .tại đây .Mình mới có cớ bạn nhờ đưa quân sang giúp bạn.Trong đội quân mới thành lập của K đứng làm lễ tại Snoul bữa đó mấy thằng lính <to cao đen hôi> mặc đồ bộ đội K là lính F5 tụi em trà trộn vào đứng cho nó đông để quay phim ,chụp hình.Sau đó F5 đánh tiếp lên giải phóng thị xã Kratie ngày 31/12/78.Và đây là thị xã đầu tiên của CPC được giải phóng trong chiến dịch giải phóng CPC.Mặt trận Snoul cũng ác liệt lắm chỉ từ tháng 5/78 đến 11/78  F5 đã phải thay quân một lượt "theo thống kê của sư" ,Nói vậy để bác hiểu mức độ tổn thất của F5 tại mặt trận này.Và em cũng rất tự hào về truyền thống của sư đoàn ,hai lần phong anh hùng .Một thời KCCM và một lần vào cuối 1979.Tháng rồi tụi em có tổ chức tự lái xe qua chiến trường này thăm lại chốn cũ và thắp nhang cho ae nằm lại mảnh đất này .<hình ảnh trong topic chúng tôi lính F5 mặt trận 479 phần 2> có nhiều lắm.
Đọc bài của bác em phục lắm .Bác viết súc tích mạch lạc rất hay.Bác lớn tuổi hơn tụi em mà cón có trí nhớ tốt quá.Chúc bác và gia đình mạnh khỏe hạnh phúc.
« Sửa lần cuối: 28 Tháng Bảy, 2011, 02:35:20 pm gửi bởi hoangson1960 » Logged
hoangson1960
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 476


« Trả lời #317 vào lúc: 28 Tháng Bảy, 2011, 02:34:19 pm »

     Nếu bác tranphu341 muốn nói về Sư đoàn bộ binh 5 thì cuộc chiến ở K có Sư 5 có tham gia đấy bác ạ, F5 trong đội hình QK7. Sau năm 1975 thì F5 cắt khỏi đội hình QD4 chuyển sang QK7 và trong chiến dịch GP K mũi F5 đánh khá mạnh, trên QSVN lính F5 đánh Pốt rất nhiều bác ạ.

 Còn bác mang nick sudoan5 trên QSVN lúc đó nếu còn ở đơn vị cũ thì cũng cỡ C D rồi, bác sudoan5 có cách đánh địch khá "táo bạo" là: Bê hũ rượu nếp đặt ở giữa chiến địa, thách đố thằng Pốt nào dám ngồi lại "tay bo", bên nào quay ra đó trước thì coi như thua trận. Pốt "te tua" là điều chắc chắn. Grin

Ủa vậy tụi tôi lính F5 sau này cũng có hơi hướng QĐ4 hả .Vậy mà giờ này tôi mới biết.Đó giờ tôi cứ tưởng F5 là sư đoàn độc lập của miền đông Nam bộ thời KCCM.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #318 vào lúc: 28 Tháng Bảy, 2011, 02:56:47 pm »

      Chào bạn bschung , Bạn dathao, Bạn hoangson1960 Cảm ơn các bạn đã đọc và động viên TranPhu . Các bạn thể hiện được tình cảm vô cùng quý giá của những người lính . Đau , nỗi đau của sự hy sinh mất mát của ae mình , đồng chí đồng đội mình . Những tình cảm thật thiêng liêng , cao thượng .  Chỉ những người lính có tâm , có tầm có đầy đủ tư cách của người lính Cụ Hồ mới có đươc tình cảm đấy .
          - Bạn bschung có thắc mắc về việc : tại sao súng đạn lúc ấy chúng ta nhiều , ko bao h lo hết đạn , mà ko băm nát chúng ra cho bb đỡ vất vả hy sinh ? Câu hỏi thật hay . Nhưng xin thưa bạn là : Mình đang nhiều đạn nhưng cũng ko đến mức nhiều như của Mỹ , Ngụy ngày xưa . Hỏa lực của chúng cũng hơn ta cả chục , cả trăm lần . Chúng cũng muốn dùng hỏa lực của bom,pháo kể cả chất độc hóa học , bom napan vv..để  "băm nát" chúng ta ra mà chúng cũng ko làm gì được ta . Trong chiến tranh hiện đại (trừ ct nguyên tử) Pháo binh và hỏa lực đều mong muốn tiêu diệt đươc đối phương 75% . Nhưng ko mấy nước nào thưc hiện được . Ta đã có tổng kết thời kỳ BGTN là 1000-1500 kg đạn mới diệt đươc 1 thằng Pot . Quả là ko đơn giản ...
           Tranphu341 xin ghi nhận sự sót thương , tình cảm của bạn với bộ đội thời đó . Và được biết thêm bs vẫn đi khám chữa bệnh từ thiện . Thật quý giá vô cùng .
          - Bạn hoangson1960 . Cảm ơn bạn đã cho TP biết thêm về những chiến tích củ F5 Anh hùng . Và những gian lao vất vả , hy sinh mà ban , đ/v bạn cũng đã trải qua , vượt qua và giành chiến thắng thật hào hùng .
                 Tranphu 341 xin chúc các ban cùng gia đình luôn khỏe , có nhiều niềm vui cuộc sống.
Logged
hoangson1960
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 476


« Trả lời #319 vào lúc: 28 Tháng Bảy, 2011, 03:07:55 pm »

                                   Xe chạy liên tục qua trưa đã tới vùng Cần Thơ , đúng là “ Cần Thơ gạo trắng nước trong”. Những vùng này tôi chưa hề tới , xe xuống phà . Chiếc phà ( bắc) rất to , mỗi chuyến chở tới hơn 20 xe cùng với hang trăm người . Hai bên đầu phà , bà con buôn bán tấp lập , hoa trái thật nhiều , thật ngon , bầy biện thật đẹp , thật hấp dẫn nữa chứ . Đủ các loại quả , nào là sầu riêng , nào mít , nào ổi , nào dứa ( thơm ), nào  cóc , nào mận . Nhiều nhất là những quả mận , ( quả doi) rẻ và ngon vô cùng . Mua có 20 đồng mà được mấy kg . Trong lúc khát nước , được ăn quả này thì không còn gì bằng . Rồi chim , chim đã làm rồi , quay vàng óng mỡ , không phải ít mà hàng thúng , nhiều thúng . Thật kỳ lạ . Miền Tây mầu mỡ , cây trái thật nhiều . Đi qua ven đường , nhìn những thiếu nữ , vận đồ bà ba  hoa , đang cầm gầu múc nước . Té lên các gốc cây , đang lao động mà sao trông nhàn nhã , đẹp đẽ  mượt mà đến vậy . Tự nhiên trong tôi trào lên cảm giác muốn có gia đình . Có ruộng có vườn có người phụ nữ của mình . Thèm quá , khát khao quá . Cứ dong duổi chiến trận thế này , bao giờ mới có được những thứ cao sang đó .
                        Xe chạy , cứ chạy tiếp . Rồi lại đi qua một cái phà nữa .( có lẽ phà Vàm Cống). Đến chiều tối thì tới thị xã Châu Đốc- An Giang . Như vậy quãng đường hành quân khoảng 300km . Mọi người xuống đi bộ , cách chỗ đỗ xe khoảng 2km . Đi men theo bờ sông . Trung đoàn bộ và đại đội 24 đóng quân ở nhà dân , cạnh dòng sông Tiền Giang thật lớn , nước trong vắt . Có những cái thuyền lồng , nuôi cá thật lớn đang neo đậu hay lững lờ trôi . Đây là ấp Châu Long 1 , xã Châu Phú B , Huyện Châu Thành thị xã Châu Đốc . Là vùng ngoại o của thị xã . Nhà cửa hầu hết làm dọc theo bờ sông . Tôi , anh Lập , cùng 2 đồng chí nữa lính 77-78 được phân công ở nhà anh Thành . Anh Thành trước làm ở công ty bảo hiểm , chị thì dạy học có 2 cháu nhỏ Trinh và em trai Hoài . Ở đây , và cả vùng này , hầu như đi theo đạo Hòa Hảo hết . Họ có tục lệ cúng lễ rất đơn giản , chỉ bằng cốc nước và vái lạy  4 phương trời đất . Không hương nhang , hoa quả như đạo phật . Sáng sớm anh chị đã dậy vái lạy ngày nào cũng thế .
                            
Vậy là bác chưa đến Cần Thơ ! Bác chỉ qua phà Mỹ Thuận rẽ phải đi khoảng 60 km thì đến phà Vàm Cống .Qua phà rẽ phải thì vào thị xã Long Xuyên .Từ Long Xuyên lên Châu Đốc 60 km nữa .Thời 78 đường từ Mỹ Thuận đi Châu Đốc xấu và nhỏ lắm.Em quê ngoại Vĩnh Long nên cũng rành khu vực này.Còn qua phà Mỹ Thuận rẽ trái vào thị xã Vĩnh Long ,đi tiếp 30km nữa mới đến phà Cần Thơ.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM