Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Năm, 2024, 04:47:41 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb SÔNG LAM- Biên giới Tây Nam (Phần I)  (Đọc 312524 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #560 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2011, 08:23:24 am »

    
            Trong những ngày này , các đơn vị của ta chốt giữ rất căng thẳng , mệt mỏi . Quân số của đơn vị , qua các trận chiến hao hụt rất nhiều . Thậm chí mỗi trung đội chỉ còn hơn chục tay súng . Mà vẫn phải đảm nhiệm chốt , giữ địa bàn rộng . Nên ban đêm phát hiện ra Pốt bò vào tập kích là rất khó .
                Đêm ngày 2/5/78 hướng các đại đội của Tiểu đoàn 1 cũng bị Pốt mò vào tập kích . Đầu tiên , chúng cho một nhóm cách xa khoảng 200m . Bắn vu vơ vào khu vực chốt đại đội 3 . Anh em bắn trả . BCH Đại đội lệnh cho cối bắn đuổi Pốt . Đ/c Nên liên lạc Đại đội xuống báo cho tiểu đội cối 60 bắn . Những Mục tiêu , phần tử bắn , đã được chuẩn bị trước . Nên thao tác bắn rất nhanh . Đ/c Nên báo xong , không về đại đội ngay , mà ở luôn lại với đ/c Tiến . Để xem và xin bắn mấy quả cối . ( đ/c Nên và Tiến là 2 cậu cháu ruột , cùng nhập ngũ 7/77 quê ở Thụy Ninh - Thái Thụy - Thái Bình .)
                Đ/c Nên vừa thả quả đạn vào nòng . Toong ! Đạn vừa bay lên . Chớp lửa đầu nòng súng sáng lòa . Thì ùng oang – ùng oàng – ùng oàng . 3 phát đạn B40 - B41 của Pốt dập vào ngay vị trí khẩu đội . Hai cậu cháu cùng hy sinh . Một đ/c nữa bị thương nặng . Như vậy là bọn Pốt đã mò sát vào gần khẩu đội cối . Đợi ta phát hỏa , rõ hẳn M là chúng bắn . Anh em Trung đội một gần đó nổ súng bắn trả . Bọn này sau khi bắn xong là cũng “ ù té quyền “ ngay .
                Cùng đêm đó , khoảng 2h sáng . Cũng có 1 tốp , chúng mò tận vào phục ở con đường lộ , từ ấp Mồ Côi lên Huyện Bến Cầu . Thấy xe ôtô của ta , chúng phóng mấy quả B40 - B41 , bắn mấy loạt ak . Trúng luôn xe , làm lái xe và một đồng chí Công an đi áp tải bị hy sinh . 2 đ/c khác bị thương . Xe này là xe chở tiền mới , của ngân hàng từ Tây Ninh xuống huyện Bến Cầu . Để đến sáng tổ chức đổi tiền . ( Toàn quốc đổi tiền ngày 3/5/78 ). Rất may là xe không cháy , chỉ bị hỏng , tiền còn nguyên vẹn . Đại đội 2 cơ động ra đánh đuổi Pốt . Cứu chữa anh em bị thương . Bảo vệ xe , đến sáng mới biết là xe chở tiền .
                
                  Việc canh gác đêm , lúc này thật là khó khăn . Vì bọn này lẩn lũi như trạch . Ta khó có thể kiểm soát được . Các bộ phận anh nuôi , y tá , quản lý , đêm đêm đều phải căng mắt ra canh gác , như một Trung đội chiến đấu thực thụ . Ban ngày thì vẫn phải lo tổ chức 3 bữa cơm canh , nước uống cho bộ đội . Nên bộ phận anh nuôi quản lý rất mệt nhọc .
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Chín, 2011, 05:04:01 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #561 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2011, 10:00:28 am »

                               
                    Tiểu đoàn 1 vẫn chốt giữ ở cửa khẩu Mộc Bài . 2 bên đường 1 . Đại đội 3 ở ấp Mồ Côi đối diện rừng Thốt Nốt . Việc để cho Pốt mò sát vào trận địa cối 60 bắn vào khẩu đội làm hy sinh 2 đ/c . Và phục bắn xe oto chở tiền , là một bài học vô cùng đắt giá .
                         Tiểu đoàn , Đại đội tổ chức họp , giao ban và các Trung đội , Tiểu đội họp hành kiểm điểm liên tục . Các đơn vị phải canh gác nhiều vị trí hơn , thời gian canh gác cũng dài hơn . Cứ 2 người 1 đêm . Ca 1 từ 6h tối đến 12h đêm . Ca 2 từ 12h đêm tới sáng . Các bộ phận phục vụ cũng vậy . Gác đêm lại đúng như thời gian đầu .
                               Ca gác 6 tiếng thật dài . Ngồi thu lu một mình giữa trời đêm , muỗi đốt . Khổ nhất là muỗi , đuổi mạnh thì không được , sợ lộ . Lấy khăn mặt khua nhè nhè mãi rồi cũng mỏi tay . Mà nó cũng chẳng bay đi . Nó như vào hùa với bọn Pot , bu bám gan lỳ để hút máu người gác . Anh em ngồi gác , thì phải căng tai , căng mắt ra , nghe , nhìn . Cúi sát xuống đất , mà nhìn ngược lên . Để phát hiện ra bóng người trên nền trời mờ mờ . Hoặc các tiếng động lạ .   Và phải chống chọi ngay chính cơn buồn ngủ của mình . Muốn căng mắt ra , mà nhiều lúc mắt cứ nhắm lại , gật đầu xuống rồi lại choàng thức dậy . Gác đêm thường căn cứ thời gian là vị trí di chuyển của thiên nhiên , vị trí của các chòm sao v.v... Nhưng nhìn mãi , mà cũng không thấy nó di chuyển . Cứ như là trái đất này ngừng quay vậy .
                              Rồi nghĩ đủ thứ , nhớ đủ thứ , thèm đủ thứ , từ gia đình , quê hướng , bố mẹ , anh em , người yêu . Cho đến con gà , con chó . Cứ như là những thước phim toàn cảnh , của đời mình hiện ra quay chậm vậy . Nghĩ mãi , tưởng nhớ mãi rồi lại bắt đầu than thân trách phận , đời mình sao hẩm hiu đen bạc . Rồi tự hỏi sao lại là mình , là chính mình mà không phải là những ai khác . Biết bao vạn người , triệu người đang sung sướng . Đang ngủ ngon say , mà mình thì lầm lũi khổ mãi thế này . Thật bất công , vô lý v.v......

                          Công việc quản lý ở đại đội của tôi , cũng không có gì đáng nói . Vì đêm cũng phải canh gác như anh em . Còn ngày thì vẫn phải lo “ cơm dẻo canh ngọt ” cho bộ đội . Về khẩu phần ăn của bộ đội , thì từ khi tôi làm quản lý  BCH Đại đội cũng yên lòng . Đ/c Nông CVT cũng thường hay động viên , về cố gắng của bộ phận của hậu cần . Đ/c Phô Đại trưởng thì là bạn học cơ khí với tôi từ những năm 68 . Rồi ra trường về làm việc ở các Công ty khác nhau . Nhưng rồi lại cũng đi bộ đội 1 đợt . Cùng 1 Tiểu đoàn , khác Đại đội . Nhưng cũng cùng là Tiểu đội phó tiểu đội cối 60 . Tôi c3 đ/c Phô C1. đ/c Phô hơn tôi 2 tuổi . Tính tình chất phát , tuổi Dần cầm tinh con Hổ , nên trong sinh hoạt , chỉ huy chiến đấu , rất mạnh mẽ , dũng cảm và dũng mãnh . Cấp trên chọn thay đ/c Trụ làm Đại trưởng đại đội 3 thật hợp lý .
                     Bạn bè xưa cũ , nay đ/c Phô làm chỉ huy Đại đội , tôi làm quản lý . Nhưng trong sinh hoạt cũng không vì thế mà nể nang nhau . Hay làm cho nhau khó xử về vấn đề gì . Đ/c Phô thường xuống , hoặc mời tôi lên BCH chuyện trò , ôn lại những kỉ niệm ngày xưa , hay kỷ niệm quê hương v.v  ...
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #562 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2011, 10:29:15 am »

     Chào bạn Lamson1981,ban dathao,bạn behienQYV7C,bạn Wanta . Tranphu341 rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của TP và có các phản hồi để phân tích rõ hơn ,sâu hơn ,đúng hơn về sự thật . Về tình hình chiến đấu ,tình hình chính trị ,hay tình hình chiến trường của những năm tháng hào hùng "máu và hoa" này . Nhũng phân tích của các bạn .Nhất là trình độ đã đạt được "2 mắt kiếng" thật dầy như của bạn Wanta , dathao , làm cho TP và ae phải nể phục . TP cũng muốn mài dui kinh sủ để đạt được trình độ 2 "ve chai "mà ko được . Grin
                       Tranphu chúc các bạn cùng gia đình khỏe,luôn có nhiều niềm vui cuộc sống .
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #563 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2011, 04:58:16 pm »

          
             Trong thời gian làm quản lý Đại đội , cùng chẳng có gì đáng nói . Vì nói gì đi nữa , thì quản lý Đại đội , hay anh nuôi có những vất vả riêng . Nhưng so với lính chiến thực thụ , thì cũng vẫn không vất vả bằng . Tôi vẫn đôn đốc tiểu đội nuôi quân , làm tốt công việc phục vụ đơn vị .
         Song , có một lần chính cái công việc tưởng chừng rất đơn giản này . Đã gây nên một việc mất đoàn kết , giữa tôi và anh Thịnh ở Trung đội 1 . Cho đến bây giờ tôi vẫn nhớ mãi , cái lần va chạm gây mất đoàn kết đó . Chuyện là như thế này :
                  Anh Thịnh là Tiểu đội phó , của Tiểu đội 2 , Trung đội 1. Là lớp lính tháng 10/74 quê ở Nghệ Tĩnh . Anh Thịnh đã có vợ , có con . Ngang tuổi với tôi . Trước khi đi bộ đội , là công nhân một  nông trường ở Nghệ Tĩnh . Anh Thịnh người thấp hơn tôi , nhưng to đậm hơn . Thường hay để cái chòm râu dưới cằm , trông như chòm râu của con dê cụ , nhưng ngắn hơn nhiều , trông ngộ ngộ rất quậy . Bình thường , anh em chuyện trò với nhau rất vui , rất tôn trọng nhau . Vì trong Đại đội , ngoài anh Nông , anh Phô là cán bộ Đại đội ra , thì chỉ còn tôi và anh Thịnh là cao tuổi nhất .
                    Sau ngày đổi tiền được 2 ngày . Lúc đó khoảng 8h sáng . Ai cũng mệt nhọc , vì sau một đêm dài phải canh gác căng thẳng . Tôi bê cái hòm đạn B40 , đựng giấy tờ sổ sách ra , làm sổ trả phụ cấp cho anh em . Làm xong thủ tục thanh toán cho Trung đội 1 . Đang chuẩn bị thanh toán cho Trung đội 2 , thì anh Thịnh tay xách khẩu AK báng gỗ . Hộp tiếp đạn có 2 băng buột tráo đầu đuôi , cùng mấy anh em nữa chạy lên chỗ tôi . Cách tôi khoảng hơn chục mét đã chửi mắng tôi tới tấp : Nào là mày là thằng đểu , mày trừ tiền của tao , mày ăn tiền của tao v.v...
                   Qúa bất ngờ . Mọi người đang đứng đợi để thanh toán cũng không hiểu có chuyện gì . Tôi rất bực , nhưng kiềm chế nói : Có gì đấy anh Thịnh ? Sao anh lại chửi tôi ? Tôi làm gì anh ? Trừ tiền của anh ? Lấy tiền của anh là thế nào ? Anh bình tĩnh nói xem , chứ không được chửi tôi như vậy . Nhất là lại động đến gia đình tôi .
                           Anh Thịnh nói : tại sao mày trừ của tao 8đ . Tôi nhớ lại ngay việc trừ tiền và nói : 8đ này là trên Tiểu đoàn báo và bắn nợ về . Có phải hôm ở Hà Tiên , Tiểu đoàn giết lợn , anh với 2 đồng hương ốm ở nhà , nhượng lòng lợn của Tiểu đoàn ăn đúng không ? Anh Thịnh nói đúng rồi tao có ăn . Nhưng 3 thằng ăn sao mày lại trừ có một mình tao ? Tôi nói : anh là người đứng tên mua lòng lợn đúng không ? Anh Thịnh nói đúng .Tôi nói : vậy thì quân nhu Tiểu đoàn chỉ biết trừ vào tiền của anh , chứ làm sao trừ được 2 người kia mà 2 người kia là ai ? Anh Thịnh nói nó ở c4 nhưng bỏ về rồi . Tôi nói vậy bạn đồng hương với anh . Anh đứng tên mua , anh phải chịu chứ còn kêu nỗi gì ? Mà anh còn chửi tôi ? Anh Thịnh vẫn không hiểu , mà vẫn còn tiếp tục : Mày trừ của tao là tao cứ chửi đấy , mày làm gì được ?
                    Tôi nói : tôi không chấp với anh nữa . Nhưng anh không được phép chửi tôi . Càng không được đụng đến gia đình tôi . Ở đây , chỉ có 2 anh em là cao tuổi . Anh làm thế , mọi người cười cho . Anh Thịnh đuối lý , nhưng vẫn làm già . Tao cứ chửi đấy mày giám trừ tiền tao à ? Lúc này tôi rất bực tức , cũng không kiềm chế được nữa nói : ông vừa chửi ai đấy . Anh Thịnh nói : tao chửi mày đấy , tao sợ gì mày . Và đưa súng cho một anh bên cạnh , rồi xấn xổ áp sát gần tôi . Tôi lùi lại 2 bước và nói : ông đứng lại , ông mà chỉ tay nữa là tôi không để yên đâu . Anh Thịnh chắc thấy xung quanh toàn đồng hương , nên lại càng làm già . Mồm nói : tao cho mày một quả , cho biết mặt và vung tay tấn công về phía tôi .
                       Bực tức đến uất ức . Tôi bèn né người tránh , đưa tay trái lên đỡ . Bước chân phải lên sau Thịnh kéo ngược lại . Dùng tay phải đẩy mạnh vào ngực Thịnh . Đúng là một miếng đánh hoàn hảo , mà mấy năm huấn luyện tập mãi . Không ngờ hôm nay , lại áp dụng với đồng đội mình . Có điều là tôi đẩy ngã Thịnh , chứ không đánh ngã . Nhưng Thịnh cũng bị lộn ngã uỵch xuống . Nếu là thù , là đối kháng thực sự thì đòn đánh này làm đối phương gẫy tay , vỡ quai hàm rồi . Bất ngờ trước đòn phản của tôi . Anh Thịnh lồm cồm dậy . Lại định lao vào tôi . Lúc này tôi xuống tấn , gằn giọng nói : Đứng im . Mày mà lao vào lần này tao cho miếng “ quật bò” , 7 ngày nữa mày vỡ bao tử chết . Riêng miếng “ quật bò” này , là tôi nghe kể . Nhưng không hiểu sao lại ứng xử , bốc khoát võ mồn ngay được như vậy . Chứ tôi có được học miếng đánh này bao giờ đâu . Nhưng không ngờ , câu dọa của tôi có tác dụng . Anh Thịnh không nói , không rằng , bỏ đi luôn .
                    Chuyện là như vậy , nhưng nó cũng là kỷ niệm , không đẹp , không vui , buồn buồn , thời làm quản lý trong quân ngũ của tôi ở miền BGTN này .
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Chín, 2011, 09:02:23 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #564 vào lúc: 09 Tháng Chín, 2011, 09:00:02 pm »

Lực lượng của ta chốt thưa -mỏng,còn Pot thì áp dụng chiến thuật luồn sâu -tập kích quấy phá đội hình của ta.Đúng thật là phòng ngự gian nan và khó tránh khỏi những mất mát hy sinh.Nếu kéo dài việc nầy mà không tăng cường quân thì khả năng ta không chịu nổi trước chiến thuật khó chịu của tụi Pot.
Hồi đó thường thì ở đv tôi chỉ gác một ca 3 giờ đồng hồ,tiểu đội có 4 đứa mổi đứa chịu trách nhiệm một ca gác ,từ 6 giờ chiều cho tới 6 giờ sáng.Vậy mà đã thấy ca gác dài lắm rồi!trong điều kiện chiến đấu vất vả mệt nhọc ai cũng thiếu ngủ mà ca gác dài tới 6 giờ thì rất dể ngủ gật.
Thời kỳ nầy các đv của ta tham gia chiến đấu ở biên giới Tây Nam đều phải chịu chung một hoàn cảnh khó khăn gian khổ giống nhau.Nhưng có lẻ do hướng Mộc Bài là hướng chủ yếu mà Pot nhắm vào nên các đv ở hướng nầy chịu nhiều gian khổ hơn
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #565 vào lúc: 10 Tháng Chín, 2011, 11:27:57 am »

             Sau khi điều nghiên kỹ tình hình . Sư đoàn thay đổi lại cách bố phòng , phòng ngự . Ta lại quyết định đưa chiến tranh sang đất địch . Khu vực Cây Me , Xã Long Khánh và tới giáp xã Phước Chỉ . Lực lượng địch lấn chiếm ta , là Tiểu đoàn 121 thuộc Trung đoàn 182 của Pốt . Đây cũng là một Tiểu đoàn lỳ lợm của Pốt . Sư đoàn tổ chức cho Trung đoàn 273 và 270 bao vây tiêu diệt Tiểu đoàn này . Và tiến công tiêu diệt địch ở khu vực rừng Thốt nốt .Trước khu vực Tiểu đoàn 1 . Qua 4 giờ chiến đấu các đơn vị đã làm chủ được các mục tiêu . Trận này ta thắng lớn , tiêu diệt được hơn 200 tên thu được rất nhiều vũ khí và bắt sống được 14 tên .
                 Toàn đội hình dâng lên qua BaVét 1 - 2 lập tuyến phòng ngự ở khu vực rừng Sở . Tiều đoàn 1 chốt ngay tại trục đường 1 sang phía trái rừng Sở .
                Như vậy , chỉ trong một ngày tiến công . toàn bộ Sư đoàn đã tiến công và chốt sâu vào đất K từ 5 - 7 km . Các đ/v được lệnh củng cố hầm hào , chốt giữ đánh địch lâu dài tại đây .
                 Lúc này , mùa mưa đã đến . Những cơn mưa đầu mùa ào ào trút nước . Nắng mãi , được mưa đất trời hồi sinh mát mẻ trở lại . Anh em tranh thủ tận dụng các nhà bỏ hoang , làm các điểm chốt giữ . Rất khẩn trương củng cố hầm chiến đấu , hầm ngủ , nghỉ v.v... tạo nên một thế phòng thủ liên hoàn vững chắc .
                     Mưa . Mưa mỗi lúc mỗi nhiều . Có ngày mưa triền miên . Cũng không ai nghĩ được rằng , mưa , mưa đến nước nhiều , cũng đồng nghĩa với việc khó khăn , phức tạp cho việc chốt giữ . Vì ở đâu cũng có nước , những cánh đồng khi cạn ngày nào . Giờ đây đã trắng băng toàn nước . Việc di chuyển , chốt giữ rất phức tạp . Vì hầm nào cũng có nước , đất khô là vậy , khi được ngấm nước , tơi ra thành bùn nhão nhoé . Những chỗ còn lại cao ráo , anh em ta trú , chốt , thì lại cũng là mục tiêu đã lộ , là điểm bắn , điểm tâp kích của Pốt . Chúng thường xuyên tập kích bằng hỏa lực , vào các đơn vị đóng quân của ta . Có 2 lần chúng dùng bb tập kích . Nhưng cả 2 lần đều bị anh em đánh trả , tiêu diệt nhiều tên . Nên bọn này không giám mò vào tập kích nữa . Mà chỉ từ xa cầu vồng B41 - DKZ hay cối vào đơn vị .
                         Trong khi tuyến vành đai chốt giữ của Sư đoàn 341 hướng đường 1 rất chắc chắn . Thì hướng đường 13 từ bến Sỏi sang . Sư đoàn 9 đang gặp khó khăn trong chốt giữ . Bọn Pốt lấn dũi liên tục . Nhiều điểm chốt phía nam ngã tư Nhà Thương , anh em không giữ được . Bọn Pốt lấn dũi thành công và tận dụng các điểm chốt chiếm được , tăng cường sức ép vào hướng Sư đoàn 9 .
                      Trước tình hình đó Sư đoàn 341 được lệnh cơ động về hướng đường 13 thay chốt .  Đúng là lật cánh , đổi vị trí chốt cho Sư đoàn 9 .

Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #566 vào lúc: 11 Tháng Chín, 2011, 09:34:36 pm »

Bác TP mấy hôm nay có lẻ bận rộn công việc làm ăn hay sao mà bài viết không được đều tay?Tôi vẫn luôn theo dỏi bài viết của bác vì đây là thời điểm mà cuộc chiến ở biên giới Tây Ninh bắt đầu ác liệt với sự tham chiến của nhiều đv ta và địch.Thời điểm nầy E 25 công binh của tôi chuẩn bị lên biên giới tham gia cùng với các đv khác của quân khu 7 ở hướng Lộc Ninh,chủ yếu là dò gở mìn và chốt giử.
Mùa mưa tới cũng là mùa gian khổ của người lính chiến trường.Trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết và trang bị nghèo nàn về ăn ngủ của quân đội ta mà bất cứ ai đã từng đi bộ đội thời đó mới cãm nhận hết được.Sự khổ cực và nguy hiểm luôn rình rập để tước đi sinh mạng người lính.
Tôi còn nhớ hồi đó đv trang bị cho tôi cái mền dầy lắm! và cũng nặng lắm!nhân một dịp được về phép thăm gia đình tôi mới hỏi xin má tôi một cái mền bằng vải dù của quân đội Ngụy,mền đủ cho một người vừa ấm lại vừa nhẹ,khi giặt lại mau khô.Thật là hay và cũng thật là kịp thời vì sau đó không lâu thì đv tôi đi lên biên giới và qua K luôn.Tôi không bị cái mền làm khó cho mình trong sinh hoạt ở chiến trường như các ae khác.
Trở lại với đề tài của bác đang viết.
Như vậy là đv của bác có sự thay đổi chiến thuật rất phù hợp với tình hình chiến đấu của đv và giành được phần chủ động ở hướng phụ trách.Một điều rất đáng mừng cho đv.
Sư 341 một lần nửa phải làm nhiệm vụ cơ động thay chốt cho sư 9 chứng tỏ sức chiến đấu của sư 341 rất cao và cũng chính vì vậy mà đv của bác phải đi vào chổ ác liệt nửa rồi!Quân số đã nhiều lần hao hụt trong các trận chiến đấu trước có được bổ xung thêm không bác?Hướng nầy như vậy là có đủ cã 3 sư của quân đoàn 4 thì rất vững,nhưng không biết phía Pot nó đưa về đây bao nhiêu quân mà hướng sư 9 chịu không nổi hả bác?Vài hàng tham gia cùng với bác TP
Thân chào bác
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #567 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2011, 07:59:08 am »

     Chào bạn dathao.Tranphu341 rất cảm ơn bạn đã thường theo dõi bài viết của TP. quả thực là máy dịp này ,TP phần vì lo việc cty,phần thì lo việc gia đình nên bận quá . Tối qua thấy bài viết của dathao.TP đình hồi âm mà cô cháu gái nội 3 tuổi cứ ôm lấy máy ko cho viết (cháu quấy vì đang ốm).
               Vậy bạn dathao trước ở E25 công binh là của QK 7 à . Mỗi sắc lính có sự vất vả riêng . TP thấy ae công binh trong thời gian này cũng vất vả lắm . Cũng phải gác chốt đường như ae bộ binh .
               Khi đ/v TP về khu vực đường 13 bến SỎI sang . Bắ đầu 1 thời kỳ chố giữ và đánh địch thật nhiều gian lao vất vả .Thắng cũng nhiều và hy sinh cũng nhiều . Có trận ngày 18/7/78 hy sinh và thương gần 2 tiểu đoàn . Đại đội 1 của TP ( lúc nà TP là cvfo C1 ) THƯƠNG VÀ VONG HẾT CÒN ĐÚNG 3 NGƯỜI. Trong đó có TP ,1 QUẢN LÝ , 1 ANH NUÔI . TP sẽ kể ở phần bài tiếp .
               Vậy dathao quê ở vùng nào? Bạn còn là việc nhiều ko ?
                         TP chúc dathao cùng gia đình khỏe ,luôn có nhiều niềm vui cuộc sống .
« Sửa lần cuối: 12 Tháng Chín, 2011, 01:44:49 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #568 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2011, 10:53:03 am »


             Ngày 22/5 Trung đoàn 273 bàn giao lại chốt ở khu vực rừng Sở cho F9 . Phương thức bàn giao chốt là bàn giao điạ bàn từng Đại . Rồi chuyển quân về tiếp nhận những vị trí của Sư đoàn 9 . Tại địa bàn mới , các đơn vị nhanh chóng củng cố hầm hào . Phản kích địch , chiếm lại những vị trí có lợi cho phòng ngự . Phá thế bu bám của Pốt .
              Địa hình ở vùng này có những phức tạp , bất lợi cho ta . Vì tất cả các vận chuyển tiếp tế súng đạn hậu cần v.v.. đều phải qua phà bến Sỏi sông Vàm Cỏ . Sông không rộng lắm , nhưng vẫn không có cầu . Vượt qua sông khoảng 2km , là khu vực Búa Lớn . Dân cư ở đây thưa thớt . Phía bên phải đương là khu vực rừng Hòa Hội , rừng cây bám sát trục đường 24 ( ? ) của ta . Nối sang bên K là trục đường 13 của Pot .  Khu rừng Hòa Hội rộng lớn , lấn cả sang đất K . Các đơn vị chốt giữ ở phía Nam ngã tư Nhà Thương . Giáp gần Chóp Sư đoàn 7 chốt giữ tới rừng Hòa Hội .
               Việc tiếp tế , chủ yếu bằng con đường độc đạo . Là đường 13 . Lúc này đã nhão nhoét , anh em công binh phải chặt hàng ngàn , hàng vạn cây gỗ tròn bằng bắp chân , bắp đùi . Để rải ngang , lót đường cho xe ôtô đi qua . Các hậu cứ của Trung đoàn , Tiểu đoàn , các Đại đội đều dựng lều trại ở Búa Lớn . Hàng ngày anh em tiếp phẩm phải về khu vực này , hoặc bên kia bến phà , khu vực chợ Long Xuyên mua thực phẩm cho bộ đội . Việc đi lại về phía sau hay sang chốt . Thường là đi nhờ các loại xe ô tô , chở vũ khí súng đạn sang . Mỗi lần đi xe là một lần nhớ đời . Vì xe chạy nhích từng tý một , để vượt qua chỗ “ batile” trơn trượt , hay những ổ voi , ổ gà đầy nước , đầy bùn . Mọi người đều phải đứng , bám vào thành xe , nhún nhẩy theo từng nhịp xóc của xe . Chứ không ai ngồi được trừ lái xe . Nhìn anh em lái xe cũng thật vất vả . Xóc nhiều , làm anh em ngồi không vững . Nghiêng sang phải , nghiêng sang trái , hoặc xóc nhẩy lên đầu đập cẩ lên trần cabin . Hai tay vẫn phải cầm chắc vô  lăng , để điều khiển con “ ngựa bất kham “. Đúng ra là : “ con đường bất kham này”.
                  Khi Tiểu đoàn , Đại đội đã tổ chức chốt giữ vững trãi . Bọn Pốt không bu bám nhiều như trước nữa . Tôi vẫn làm quản lý của Đại đội . Vẫn tổ chức cơm nước cho anh em trong đơn vị chu toàn .
                 Chốt giữ ở đây khoàng 10 ngày . Một buổi sáng , vừa tổ chức mang cơm cho các chốt xong . Thì đ/c liên lạc xuống báo lên hội ý gấp . Tôi lên gặp BCH đại đội . Anh Nông , anh Phô đã pha trà ngồi đợi tôi . Sau tuần nước , anh Nông nói : bây giờ ông lên gặp BCH Tiểu đoàn để nhận nhiệm vụ . Hơi bất ngờ , vì có việc gì mà đột xuất vậy ? Chẳng nhẽ tôi được ra quân ? Trong Quân đội , nhất là các đơn vị chiến đấu . Thì việc gì cũng bí mật , việc ra quân , hay đi học , thuyên chuyển đơn vị , hay được về phép cũng thế . Tôi đoán là Tiểu đoàn sẽ cử tôi đi học gì đó , hoặc được ra quân vì việc ra quân giải ngũ của tôi , BCH Tiểu đoàn gần như đã cam kết với tôi , là nếu có đợt ra quân sớm nhất là sẽ giải quyết cho tôi .
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #569 vào lúc: 12 Tháng Chín, 2011, 05:18:09 pm »

 
            Tôi lên BCH Tiểu đoàn . Anh Chính dvtrưởng vui vẻ bắt tay tôi nói . Mời ông ngồi đây , đợi ông Thảo C1 lên nữa , rồi ta trao đổi cụ thể . Tôi hỏi thăm dò : Anh Thảo nào ? Anh Chỉnh nói Thảo cũng ở cối 60 như ông đấy . Anh Thảo ở Đại đội 1 , hơn tôi mấy tuổi , gốc người Huế . Gia đình có bà nội và bố đẻ đều tham gia cách mạng chức vụ rất lớn . Bố đẻ anh Thảo hy sinh khi đất nước gần ngày giải phóng . Anh Thảo vẫn thường chơi bóng bàn với tôi . Là học sinh miền Nam , con em cán bộ ra học ở Quảng Ninh ,( hiện nay đã nghỉ hưu sống tại Huế ) .
               Vừa lúc đó thì anh Thảo cũng tới . Anh Chính rót nước mời 2 anh em rồi nói luôn . Tình hình chính trị hiện tại có nhiều vấn đề thay đổi . Cuộc chiến tranh này còn kéo dài , chứ không đơn thuần là mẫu thuấn cục bộ Biên giới nữa . Mà nó đã manh nha xuất hiện chủ nghĩa bành trướng bá quyền . Mà bọn Pốt này chỉ là con tốt . Là tay sai của nó thôi . Lấy cớ đòi đất , để chọc phá nước ta , chúng vẫn rêu dao là các tỉnh miền Nam là đất K v.v.. Anh Chính nói một thôi một hồi rồi kết luận . Chính vì vậy nên hôm nay mời các ông lên đây để nhận nhiệm vụ . Tiểu đoàn nói sơ bộ vậy thôi , anh em mình cùng lứa ( ý nói cùng ngày nhập ngũ) nên các ông còn hiểu hơn tôi . Các ông lẽ ra bây giờ , cũng phải đảm nhiệm trọng trách như tôi . Nhưng do sự nhầm lẫn , không may nên hiện tại các anh vẫn như vậy . Nhưng giai đoạn này , các anh đều biết là số  lượng Đảng viên của các Chi bộ , Đảng bộ , đã cạn kiệt . Lớp anh em 77 - 78 thì chưa có KN chiến đấu nhiều vv…Tôi chỉ gợi ý như vậy , còn bây giờ 2 ông uống nước xong , rồi mời các ông lên  BCT Trung đoàn , làm việc với phó Chính ủy Tiến .
                             Từ đây về Trung đoàn cũng xa , địa hình mới , mỗi ông mang thêm một khẩu AK , cho yên tâm . Rồi gọi liên lạc mang ra 2 khẩu AK , mỗi người thêm 2 hộp tiếp đạn đã đầy đạn . Anh Thảo nói tôi có cái này rồi , và lôi ra khẩu K54 mới con nói : hôm trước tôi thu được chiến lợi phẩm nhưng không nộp . Anh Chính nói : ông cũng cứ mang theo AK cho chắc . Hai anh em chào DVTr Chính rồi về Trung đoàn bộ . Từ chốt Đại đội về Tiểu đoàn rồi từ Tiểu đoàn về Trung đoàn . Khoảng 5km , phải đi qua những cánh đồng nước . Thấy nói nhiều nơi anh em Sư đoàn 9 còn cài mìn . Đi khoảng 2km ở đây thật vắng vẻ . Mới thấy là chốt của mình hiện giờ cũng chỉ cứng “ ở vỏ ngoài”. Còn nếu Pốt ủi qua được vào trong thì cũng rất bất lợi . Các đơn vị hiện tại chỉ còn 1/3 số quân ngày đầu đi Biên giới . Đơn vị đã được bổ xung mấy đợt quân mà cũng không thấm vào đâu . Các đ/v kỹ thuật cao như phòng không , tên lửa , cũng đã phải tỉa quân điều động cho các đơn vị Bộ binh .
               Anh Thảo nói : dừng lại tập bắn súng K54 đã Phú à . Và khoanh 1 điểm ở cây thốt nốt rồi lùi lại khoảng 20m cứ thế là tập bắn . Anh Thảo là người rất thích súng đạn , ở đâu cũng hay đi đánh cá hoặc săn bắn cải thiện cho Tiểu đội . Hồi ở huấn luyện , Tôi hay sang chơi với anh Phô ( Đại trưởng đại đội của tôi bây giờ ). Lần nào cũng được chiêu đãi , bằng các loại thực phẩm , tăng gia được do chính anh Thảo đạo diễn . Khi thịt mèo , khi thì ếch nhái vv…
                    BCT Trung đoàn , nơi làm việc dưới gầm của 1 căn nhà sàn có hầm bán âm . Đ/c phó chính ủy Nguyễn kim Tiến đang làm việc với các trợ lý , thấy ae tôi đến dừng lại việc hội ý . Mời chúng tôi vào và nói luôn . Ông Phú , ông Thảo ngồi xuống đây . Sau một hồi vòng vo hỏi chuyện về tình hình đ/v . Chúng tôi b/c sơ qua về tình hình dưới đại đội . Đ/c Tiến nghe xong nói ngay , (như là hỏi chúng tôi chỉ là cho có chuyện ). Tình hình đất nước đang rất gay go , sau chiến tranh lẽ ra chúng ta được về với gia đình vợ con vv…Nhưng rồi ….(.Một lô các  nhưng rồi ) . Đảng bây giờ yêu cầu các đ/c phải phục vụ quân đội lâu dài . Không thể có chuyện Đảng viên bây giờ ra quân hay chuyển ngành được . Trong những ngày qua , tôi biết các ông có những thiệt thòi .Có thể là sai sót của tổ chức . Nhưng các ông , các đ/c đã rất xứng đáng là người Đảng viên ưu tú của Đảng vv…
                      Phó chính ủy nói thao thao 1 lúc rồi kết luận : 2 ông về 2 Đại đội . Ông Phú về làm phó chính trị C1 , ông Thảo c3 . Các ông vui vẻ mà làm . Đừng có lý do lý trấu gì nữa . Ông Tiến cũng chẳng hỏi chúng tôi có đồng ý ko nữa . Mà gọi đ/c trợ lý cán bộ ra đưa luôn quyết định giao cho chúng tôi . Cũng ko bất ngờ . Nhưng cũng rất miễn cưỡng , 2 ae phải nhận qđ và về lại Tiểu đoàn . Sau cái bắt tay hờ hững rất riêng , của phó chính ủy Trung đoàn mà ae thường gọi là “ chị Tiến “.
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM