Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Năm, 2024, 11:46:16 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb SÔNG LAM- Biên giới Tây Nam (Phần I)  (Đọc 312552 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #530 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2011, 11:59:22 am »

Chào bác TP!
Như vậy là đv của bác đã làm rất tốt công tác chính trị,ắt lúc đó cán bộ chính trị của đv bác là người cán bộ giỏi.Tư tưởng người lính mà không thông thì cán bộ rất khó chỉ huy.
 

 BY thì không rõ những đơn vị khác làm công tác tư tưởng cho anh em binh sỹ trong đơn vị chiến đấu như thế nào. Nhưng theo nhận xét của BY thì ở những E F thuộc QD4 thì công tác chính trị tư tưởng của cấp Chính ủy hay CTV C D cũng khá tốt. Chắc các đơn vị khác cũng vậy.

 Thường thì CTV cấp C là cán bộ ở cấp thấp nhất và gần gũi với anh em binh sỹ nhất, các CTV C hoặc CTV phó chiến đấu như lính, có khi nhận riêng chỉ huy 1 mũi trong đội hình C. Nhớ khi nằm chốt CTV xuống tận từng hầm giảng giải về công tác chính trị cho anh em, từ đường lối của Đảng đến QD ở cuộc chiến tranh K đến kế sách tác chiến của đơn vị.

 Sau mỗi trận đánh hay chiến dịch bao giờ cũng có kiểm điểm rút kinh nghiệm, những đơn vị có thành tích cao đôi khi có cán bộ chính trị cấp D E và cả F xuống cùng họp rút kinh nghiệm, có lẽ đây là phương pháp học hỏi để bổ sung lẫn nhau của các cán bộ chính trị.

 BY xin nói thật: Lính thì ưa phỉnh, nói nặng với nó thì dễ gặp lính "bựa" lắm, nên các sếp chính trị cũng khôn lắm, tâng bốc thằng lính lên tý chút và động viên nhẹ nhàng, kể cả khi nó mắc lỗi gì đó cũng rất khoan dung độ lượng, bỏ qua tha thứ hoặc chia sẻ cảm thông. Chỉ thế thôi thì thằng lính nó "cày" hết biết. Grin

 Nhớ lần vào Cửa Mở chiến dịch GP K, đang hành quân lên nhận trận địa thì BY được gọi đích danh dừng lại nghe CTV D đọc quyết định kết nạp Đoàn, rồi Chính ủy E đứng ngang đường động viên anh em: Cố gắng nhé các đồng chí, xứ mệnh lịch sử mà QD giao vào tay, trông chờ ở khả năng của các đồng chí đấy, hãy tiến lên để xứng đáng là người lính QDNDVN. Hoặc vỗ vai thằng nào đó hỏi thăm: Khỏe không thằng em, lâu rồi mới gặp, có nhận được thư gia đình không? Chỉ từng đó thôi, thằng lính vào trận với một niềm tin hơn bao giờ hết. Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #531 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2011, 03:18:46 pm »

                           Đúng 4h45’ ngày 12/4 tất cả các trận địa pháo của Sư đoàn , của QK9 lại dồn dập trút đạn xuống các trận địa của Pot . Đã rút kinh nghiệm trận đánh trước . Nên lần này pháo binh , chỉnh điểm bắn “ trần” từ dưới chân núi của các cao điểm lên trên . Trong lúc pháo chuyển làn , thì bộ binh cùng TTG dũng mãnh lao lên , tiến công địch .
                                Mỗi Trung đoàn , sử dụng 2 Tiểu đoàn làm 2 mũi đột kích . Còn một Tiểu đoàn , làm lực lượng dự bị . Trung đoàn 273 sử dụng Tiểu đoàn 1-3 là 2 mũi tiến công . Tiểu đoàn 2 làm Tiểu đoàn dự bị .
                            Trước sự tiến công dũng mãnh của bộ đội . Mũi của tiểu đoàn 3 , đến 6h30 đã chiếm được tuyến phòng thủ số 1 của Pốt . Đại đội 3 tiểu đoàn 1 dưới sự chỉ huy của đ/c Nguyễn Văn Phô , là mũi nhọn dũng mạnh tiến công . Cũng đã nhanh chóng chiếm được tuyến phòng thủ ngoài . Mọi người nhanh chóng củng cố hầm hào , chốt lại luôn vị trí . Làm bàn đạp cho các Đại đội đánh phát triển mở rộng .
                              Rút kinh nghiệm trận trước . Trận này , TTG chỉ tấn công theo bộ binh 1 đoạn . Rồi dừng lại , dùng hỏa lực chỉnh bắn các mục tiêu , các ổ đề kháng của Pốt . Hỗ trợ cho bộ binh rất hiệu quả . Như vậy , TTG cũng tránh né được vũ khí chống tăng b40 , b41của Pốt . Với cách đánh này , TTG phát huy được hỏa lực mạnh của mình .
           Đến 8h sáng , các mục tiêu của kế hoạch được hoàn thành . Xác địch chết nằm ngổn ngang , dọc các bờ công sự chiến đấu ,  trên các thông hào lên tuyến phòng thủ trên cao .
             Bàng hoàng trước sự tấn công của ta . Bọn Pốt từ tuyến một rút lên tuyến phòng thủ 2 , bắt đầu chống trả quyết liệt .  Các loại pháo của chúng ờ phía sau , bắt đầu đã “ mở mồm” , chi viện hỗ trợ cho bọn chốt phía trước . Chúng cũng sử dụng các điểm đặt pháo khác nhau , nhưng cũng bắn tập trung vào các mục tiêu , và trận địa ta vừa chiếm được . Nhưng điểm nổ vượt tầm vào khu vực bãi trống cũng nhiều . Nghe đạn nổ đầu nòng ở các phía , thấy thằng này cũng giỏi phân tán hỏa khí . Theo cách dùng binh rất bài bản là :“ hỏa khí phân tán - hỏa lực tập trung”. Anh em lợi dụng được hầm hào của pọn Pốt . Nhưng điều phải đào đắp , chỉnh sửa để quay lại hướng xạ kích .
                              Một số anh em bị thương , hay hy sinh khi xung phong . Được nhanh chóng chuyển về phía sau . Một số anh em mới bị thương do pháo cối , thì được tạm thời băng bó sơ cứu tại chỗ . Chưa đưa về sau ngay được , vì bọn Pốt đang “mưa đạn” khắp các nơi . Chúng đang nghĩ là có bộ đội mình ở khu vực bãi trống và rừng tràm như lần trước . Làm cản trở đường chuyển thương của anh em về phẫu .

                            9h30 lệnh tiến công đánh chiếm tuyến phòng thủ 2 của Pốt . Từ những vị trí của tuyến phòng thủ 1 . Các chiến sỹ lại bật lên khỏi công sự tiến công . Tiến hô xung phong vang trời . Nhưng địa hình hiểm trở , độ dốc cao , không phù hợp với tiến công ồ ạt . Bọn Pốt ở trên cao , chúng có địa thế , vị trí phòng thủ vô cùng thuận lợi , điên cuồng chống trả . Xả đạn vào đội hình tiến công của ta . Bọn pháo cối phía sau , cũng đã hiệu chỉnh tầm bắn . Nên chúng đã chặn được đợt tiến công của các đơn vị . Các mũi tiến công khựng lại . Anh em lợi dụng thông hào và hầm hố ẩn lấp tránh đạn rồi rút về tuyến phòng thủ 1 của Pốt .
                         Pháo binh của Sư đoàn , tìm bắn “phản pháo” vào các trận địa pháo cối của Pốt , ở phía sau . Trong lúc các trận địa pháo của chúng bị khống chế . Các đơn vị nhanh chóng đưa anh em thương binh tử sỹ về sau . Và tổ chức rút dần lực lượng về chốt tại biên giới .
                           Đúng 15 h pháo binh , cả pháo cao xạ 37ly 2 nòng , đồng loạt bắn phá vào các tuyến phòng thủ 2 - 3 của Pốt . Gìm đầu chúng xuống , để cho các mũi tiến công ta nhanh chóng rời khỏi trận địa . Kết thúc trận tiến công chớp nhoáng , gây cho Pốt nhiều tổn thất và bất ngờ . Bất ngờ khi bị tiến công . Bất ngờ khi bộ đội ta rời khỏi trận địa . Trận đánh này , trận thắng này của ta làm cho bọn Pot vô cùng cay cú . Chúng dùng pháo , cối và cả DKZ bắn “cầu vồng “ sang Hà Tiên liên tục . Chúng ta cũng dùng phảo , cối đáp trả rất áp đảo , làm cho bọn Pot càng cay cú hơn .
                      Mấy ngày tiếp theo , ngoài lực lượng chốt . Đại quân của Sư đoàn rút sang bên kia sông . Sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới .
 

Logged
daibacvn
Thành viên
*
Bài viết: 128


Chí làm trai dặm nghìn da ngựa...


« Trả lời #532 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2011, 04:35:44 pm »

Em có thắc mắc nhỏ xíu mong các bác giải đáp (đừng ném đá tội em): đợt tổng tiến công này sao bên ta không dùng không quân tham chiến? Em cảm thấy hệ thống phòng ngự, trận địa đã được Pốt xây dựng vững chắc như thế, quân ta tấn công sẽ ở vào thế vô cùng bất lợi - Nếu có sự hỗ trợ đắc lực của không quân chắc chắn bên ta sẽ giảm bớt thương vong khá nhiều!

Logged

Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ,
Dưới sông còn đó bạn tôi nằm...
tieuthienvuong
Thành viên
*
Bài viết: 40


« Trả lời #533 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2011, 04:40:31 pm »

Hay quá bác Phú ơi! như vậy với yếu tố bất ngờ cộng với lòng quyết tâm, quân ta đã giáng trả cho địch những cú đấm trời giáng, tuy rằng vẫn chưa tiêu diệt dc tuyến 2 tuyến 3, và trận này tổn thất của ta cũng tương đối phải ko ạ?
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #534 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2011, 08:58:30 pm »

          Chào bạn dathao,bạn binhyen1960,bạn daibacvn,bạn tieuthienvuong. Tranphu341 rất vui và rất cảm ơn các bạn đã đọc bài và có các ý kiến tham khảo góp ý cho bài viết của TP.
           - Ban dathao,Bạn binhyen1960 .Cảm ơn 2 bạn đã góp ý về công tác giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tưởng của quân đội ta . TP cũng phải công nhận là về công tác này của QĐ ta rất tốt . Theo quan điểm " tư tưởng không thông ,đeo bình tông ko được".Chính vì vậy công tác này lúc nào cũng phải coi trọng . Thường trong các cấp chỉ huy C-D-E-F ngạch chính trị thường quân hàm cao hơn ngạch quân sự  1 cấp . Mục đích này là đề cao công tác chính trị .
           - Bạn daibacvn , bạn có hỏi tại sao Không có lực lượng Không quân tham chiến ? Chính điều này TP cũng ko biết là tại sao? Trong bài viết trước TP cũng đã nói đến việc này . Cũng có thể lúc đó tình hình quốc tế dư luận đang ko có lợi cho ta . Hoặc Pot đang mời quan sát của liên hợp quốc đến để quay phim ,chụp ảnh chẳng hạn .Cấp trên ko giải thích thấu đáo về việc này .
           - Bạn tieuthienvuong . Cảm ơn bạn đã cổ vũ thắng lợi của trận đánh . Còn số thương vong của cả 2 trận đánh TP sẽ nói ở bài viết sau .
                        Chúc các bạn cùng gia đình khỏe,luôn có nhiều niềm vui cuộc sống .

 
Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #535 vào lúc: 31 Tháng Tám, 2011, 10:45:47 pm »

Đọc bài viết vừa rồi của bác TP tôi cũng mừng cho đv của bác đã giành được thắng lợi về chiến lược ở khu vực nầy.
Làm cho tụi Pot bị tiêu hao lực lượng ,thất bại ở tuyến phòng thủ 1, phải kiêng dè bộ đội ta và chọc cho nó tức tối lên đến độ mất khôn ngoan tỉnh táo để chuẩn bị một chiến dịch mới đánh cho nó thất điên bát đảo.
Với bọn ranh ma-tàn ác nầy nhất định phải cho nó một bài học lớn để nhớ đời,không còn dám xâm lược đất ta nửa.
Tôi cũng mong rằng nhiệm vụ mới của đv bác sẻ là một trận đánh thắng lợi lớn
Logged
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #536 vào lúc: 01 Tháng Chín, 2011, 09:25:54 am »

 Bác Tranphu@ : như vậy trong 2 trận đánh ác liệt vừa qua,ta cũng gây cho địch nhiều thiệt hại ,khẳng định sức mạnh và ý chí của QDNDVN ,nhưng ta cũng chịu nhiều thương vong và mới thực hiện được 1 phần chỉ tiêu của trận đánh , quả là chiến đấu với 1 kẻ thù đã từng là bạn,là học trò giỏi ngay sát nách ta thật không dễ dàng, ngay trận đầu tiên ở hướng này ,chúng đã dâng hết đội hình xuống chân núi ,phòng tuyến 1 để tránh đòn hỏa lực và áp sát gây bất ngờ cho ta , đó có thể gọi là "nghệ thuật qs" và kẻ chỉ huy quân địch cũng không phải tầm thường ,nói như vậy để biết chiến thắng 1 kẻ thù như vậy không hề dễ dàng ,để biết quân ta vô cùng anh dũng và thiện chiến ,nhất là những người lính đã trải qua 2 cuộc chiến,2 kẻ thù như bác và CBCS F341 Anh Hùng.
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #537 vào lúc: 01 Tháng Chín, 2011, 06:14:57 pm »

                         Trong mấy ngày tiếp theo , chiến sự 2 bên vẫn ở thế đấu pháo cối qua lại . Trong một lần " đấu cối " 82 ly với K . Khẩu đội cối của Tiểu đoàn 3 bị trường hợp không phóng được đạn . Anh em làm các động tác xử lý đạn ko phóng . Vẫn ko có hiệu quả . Trung đội trưởng , chuẩn úy Bùi Minh Giảng , sốt ruột , ghé mắt vào nòng súng nhìn quả đạn . Đúng lúc đó thì oàng ...quả đạn phóng lên . Khuôn mặt đ/c Giảng không còn nguyên vẹn . Trái đạn đã mang theo máu và thịt da anh bay lên trời cao rồi nổ nơi trận địa quân thù . Đ/c Giảng đã hy sinh trong tiếc thương . Anh ngã xuống trong vòng tay của đồng đội .
.
                         Lúc này , tuyến Biên giới Tây Nam , khu vực Tây Ninh lại vô cùng ác liệt . Bọn Pốt đã đưa nhiều Sư đoàn dự bị , ra áp sát Biên giới Tây Ninh . Khu vực đường 1 huyện Bến Cầu , đến đường 24 từ bến Sỏi sang . Các Sư đoàn 7 - 9 cùng các đơn vị của tỉnh đội Tây Ninh chống đỡ rất khó khăn . Chúng vẫn với suy nghĩ ngông cuồng là sẽ chiếm 2 huyện Bến Cầu , Châu Thành . Làm bàn đạp tấn công thị xã Tây Ninh .
                            Sư đoàn được lệnh lật cánh , quay lại Biên giới Tây Nam hướng Tây Ninh . Trung đoàn 266 ở lại bảo vệ Hà Tiên , thay cho trung đoàn 270 .
                      Đúng ngày 17/4 Trung đoàn 273 - 270 cùng các Tiểu đoàn trực thuộc lên xe cơ động về Tây Ninh .

                         Hà Tiên mảnh đất , địa danh đẹp tuyệt vời . Núi non , sông nước , biển xanh , hòa quyện cùng đất trời bao la tạo lên vẻ đẹp mê hồn đắm say lòng người . Ngồi trên xe , qua những vùng đất , những nghĩa trang liệt sỹ . Những nấm mồ đất mới cỏ xanh chưa nhú .
              Trong tôi như vang lên câu hát : " Hà Tiên mến yêu đẹp như xứ thơ - xa cách tôi còn nhớ … " Vâng chúng tôi nhớ , rất nhớ vẻ đẹp mê hồn của Hà Tiên . Nhớ hang Thạch Động , nhớ bãi biển Mũi Nai . Nhớ lăng Mạc Cửu . Nhớ những trận đánh hào hùng và bi tráng . Nhớ , rất nhớ tội ác của bọn diệt chủng Pôn Pốt Ieengxaarri , đã tàn sát dân lành ở ấp Việt Nam . Và nhớ , nhớ các anh em , đồng đội tôi  nằm đây . 260 nấm mồ cỏ non chưa nhú . Các anh sinh ra và lớn lên ở khắp miền đất nước . Đã về đây diệt quân thù . Đã anh dũng hy sinh tuổi trẻ để bảo vệ non sông đất nước . Nơi cực Tây của tổ quốc . Các anh nằm đây , trong vòng tay của đất Mẹ kính yêu . Có trời cao trong xanh . Có sóng biển , ngày đêm vỗ về ôm ấp như lời ru của Mẹ . Ru những đứa con hiếu thảo , anh hùng liệt sỹ của Tổ quốc vào giấc ngủ ngàn thu .
                  Các anh yên nghỉ . Xin gởi tới các anh bông hoa tươi thắm . Nén hương trầm , để tưởng nhớ và chia xa các anh . Chúng tôi lại đi , lại đi tiếp chặng đường binh nghiệp đang còn dang dở . Đi đến nhưng nơi còn bóng quân thù .

                     Năm 2005 . Sau 27 năm , tôi mới có dịp cùng vợ và cùng một số gia đình anh em đồng đội . Quay lại thăm Hà Tiên . Đến những vùng đất xưa . Đất đã hồi sinh ,những thế hệ mới đã trưởng thành . Nhịp sống sôi động , cửa khẩu Xà Xía đông đúc người qua lại bán buôn . Đứng ngắm nhìn cảnh vật đất trời tôi như vẫn thấy vang dền tiếng súng trận , tiếng hô xung phong và trận chiến hào hùng nơi đây . Biển vẫn xanh , cảnh vẫn đẹp . Sóng vẫn xô bờ . Những ngôi mộ các anh đã được xây đắp , khang trang sạch sẽ . Tôi đọc tên từng người trên bia mộ , mà thấy lần lượt các anh hiện về . Vẫn trẻ trung hùng tráng như ngày nào . Các anh sống mãi , trẻ mãi với thời gian , với non sông đất nước . Còn chúng tôi đã già , tóc đã đều bạc hoa dâm . Màu của gió sương , phong trần . Dù cuộc sống có phong ba , có chìm nổi thế nào . Chúng tôi vẫn sống như ngày xưa , cùng các anh đã từng sống . Để góp phần dựng xây nước non vững bền ..
                          Tôi , Tranphu341 . Người lính chiến cùng Sư đoàn với các anh . Viết những dòng này , lời này , trong trang mạng “ máu và hoa “ này . Như thay mặt các anh em đồng đội đang sống . Gửi tới các anh vòng hòa tươi , nén hương trầm  , lời tri ân . Để tưởng nhớ các anh , với lòng nhớ nhung và biết ơn vô bờ bến .
« Sửa lần cuối: 02 Tháng Chín, 2011, 09:54:55 am gửi bởi tranphu341 » Logged
Brest
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 841« Trả lời #538 vào lúc: 01 Tháng Chín, 2011, 08:14:57 pm »

Trích dẫn
Tôi , Tranphu341 . Người lính chiến cùng Sư đoàn với các anh . Viết những dòng này , lời này , trong trang mạng “ máu và hoa “ này . Như thay mặt các anh em đồng đội đang sống . Gửi tới các anh vòng hòa tươi , nén hương trầm  , lời tri ân . Để tưởng nhớ các anh , với lòng nhớ nhung và biết ơn vô bờ bến .

Bác TP ơi! Đọc những dòng này của bác, em gai hết cả người.

Em nghĩ,  những  CCB và các thành viên đang tham gia trên VMH cũng có cùng suy nghĩ như bác vậy.
Logged

Bài ca tôi không quên, tôi không quên đất rừng xứ lạ..
Bài ca tôi không quên, tôi không quên những người đã ngã..
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #539 vào lúc: 01 Tháng Chín, 2011, 09:30:20 pm »

              Chào bạn dathao,bạn bschung,bạn Brest .Tranphu341 rất vui vì các bạn vẫn thường đến thăm nhà , theo dõi bài viết của TP. Các bạn nhận xét rất đúng về bản chất ,âm mưu ,thủ đoạn,độ lỳ lợm và khả năng tác chiến của bọn Pot . Lính Pot ,chỉ huy của Pot cũng vừa trải qua cuộc chiến tranh dài và cũng là người chiến thắng . Cách đánh ,cùng các kỹ thuật,chiến thuật cũng rất bài bản cương ,nhu tránh né và sẵn sàng chủ động tiến công rất hợp lý.Gây cho đối phương những khó khăn bất ngờ .
              Song chúng ko hiểu và ko đánh giá hết được khả năng tổng thể của Pot , của đối phương là chúng ta . Chúng ta có truyền thống đấu tranh giữ nước và truyền thống hào hùng trong đánh giặc ngoại xâm . Quân đội ta đã được kế thừa truyền thống đó ,ngày càng phát huy và tỏa sáng .
              Bạn Brest TP cảm ơn bạn vì khi biết rằng các thành viên trong QS ,trong diễn đàn cũng có những tình cảm về đồng chí ,đồng đội đã anh dũng hy sinh vì dân vì nước .
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM