Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Năm, 2024, 04:14:06 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb SÔNG LAM- Biên giới Tây Nam (Phần I)  (Đọc 312523 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
daibacvn
Thành viên
*
Bài viết: 128


Chí làm trai dặm nghìn da ngựa...


« Trả lời #480 vào lúc: 20 Tháng Tám, 2011, 09:31:35 pm »

Em thì lại tin rằng bác tranphu341 bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn bớt thời gian để chia sẻ vì đơn giản điều này cũng là niềm vui cũng là hạnh phúc cũng là nơi mà bác ấy nhớ về quá khứ đẹp đẻ & rất tự hào... như vậy là giảm stress trong cuộc sống ấy chứ. Có đúng không vậy bác chiến binh tranphu? Wink Cheesy

Hoan hô bác cựu binh tranphu341, ngày nào em cũng vô canh me đọc bài mới của bác hết trơn - bác bận rộn nhiều việc chứ không là em cứ réo bác viết bài nhanh để đọc vì đọc nữa chừng dừng lại thèm.. đọc tiếp! Wink
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Tám, 2011, 03:33:45 am gửi bởi daibacvn » Logged

Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ,
Dưới sông còn đó bạn tôi nằm...
chấm hỏi
Thành viên
*
Bài viết: 83


« Trả lời #481 vào lúc: 20 Tháng Tám, 2011, 10:44:02 pm »

         
            -Thị xã Hà Tiên ko lớn như bạn nói ( 40 KM ) Mà theo TP thì từ mép biển tới cửa khẩu Xà Xía chỉ khoảng chục km thôi .
          

 Các bác cựu E18F325(lính 1976, 1977) quê em, toàn là "siêu thương binh"-bét nhất cũng được nhà nước trợ cấp 3T(củ)/tháng. Trong người các bác ấy, nếu "giũ" ra, cũng phải...hàng ký kim khí. Nên cứ mơ mơ, tỉnh tỉnh, nếu được nửa "xèng" dấm vào thì kiểu gì cũng phụt ra câu: Hồ Xà xía, xi măng Hà tiên, động ...(em quên mất rồi)...và chỉ thiếu mỗi câu "Xung phong".

Nơi bác TP từng oánh nhau, đã từng có sư 325 cùng tỉnh đội Kiên giang tham chiến?

Logged
Tuannv
Thành viên
*
Bài viết: 10


« Trả lời #482 vào lúc: 20 Tháng Tám, 2011, 11:31:13 pm »

Chào bạn Dathao, bạn hỏi chấm ? và các bạn khác
Tôi chiến sĩ CCB thông tin D1 thông tin cùng đơn vị bác Trần Phú khẵng định chí nhớ của bác Trần Phú thật tuyệt vời, bác đã kể lại trung thực khách quan diễn biến cuộc hành quân thật khẩn trương thần tốc của F341 từ Mỹ Cân Đồng Tháp về Hà Tiên giải vây cho E 270 đứa con yêu quý của F 341
    Địa danh Hồ Sen là hẩu cứ của E720 bộ phận hậu cần anh nuôi E270 được bố trí chốt quanh hồ này. Địch đã luôn sâu áp sát hòng đánh hất ngược E270. Đồng chí Lê Văn Hiệu nhập ngũ 3/1975 lúc đó là tiểu đội trưởng anh nuôi D5 như thường lệ dậy nấu cơm sớm để đưa lên chốt cho anh em, phát hiện được địch đang bao vây quanh hồ. Đồng chí đã chiến đấu anh dũng tiêu diệt được nhiều địch dữ được chốt. Sau trận này d/c được tặng thưởng huân chương chiến công và được kết nạp đãng.
    Tiểu đoàn 1 sau khi từ Đồng Tháp xuống đứng chân cách hồ Sen độ 1 km . (Ở đây nước ngọt rất hiếm chúng tôi thường phải quay lại hồ Sen để lấy nước)
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #483 vào lúc: 21 Tháng Tám, 2011, 04:48:16 pm »

                         Qua trinh sát nắm tình hình địch , và các thông tin của ban 2 .Thì lực lượng chính của Pot đã lùi sâu vào bên trong ngoài “ tầm với “ của ta .Tại biên giới , chúng chỉ để lại 1 lực lượng nhỏ chốt giữ các vị trí quan trong . Ý đồ của ta là : đánh tiêu diệt địch , chứ ko phải là đánh đuổi chúng . Nên chúng ta chưa thể xuống tay khi thấy ” ruồi “ đã bay gần hết .
                        Địa hình bên K thật hiểm trở . Từ bên mình sang là đồng bằng ko rộng lắm khoản 1 km thì bắt đầu có những quả núi lớn . Ko kết liền thành dẫy , mà cách xa nhau rất vừa tầm hỗ trợ cho nhau về hỏa lực . Như núi Lục Sơn , Cúp Pô , Thị Vạng , núi Địa Tạng vv...dọc mép sông ( có cầu phao ) giáp ranh giữa ta và địch là phá Đông Hồ , Sông nơi đây rộng , và đầm lầy rất lớn . Ko thể tiền nhập vu hồi từ hướng này . Mà chỉ co thể luồn sâu sát mép sông bên đất Hà Tiên . Có rừng tràm nối dài sang đất K . về mùa này khô , nước cạn nên rừng tràm phía giáp vào đất K có thể luồn được . Rừng đang mùa khô có thể rất dễ cháy . Nhưng ae trinh sát báo , đây lại là bãi mìn của cả ta và Pót gài . Nên việc luồn sâu vào đây cũng rất nguy hiểm .Khi hết rừng tràm , thì lại có trảng trống khoảng hơn 1 km và tiếp đến là chân núi đất xen lẫn đá . Lực lượng Pot chốt giữ ở đây lâu . Nên hầm hào của chúng rất kiên cố . Có hệ thống phòng thủ 1 ,phòng thủ 2  liên hoàn . Nếu đánh từ hướng này lên mà địch phát hiện sớm thì cũng rất bất lợi . Còn hướng bên trái đường lộ 80 ra tận ấp ViệtNam , thì có thể chỉ dùng được lực lượng nhỏ , luồn sâu nhưng cũng thật khó vì địa bàn nơi đây sát biển . Địch phòng ngự rất chặt chẽ ...
                BCH liên quân chọn phương án : Đầu tiên vẫn là các loại pháo binh bắn phá hoại  các chốt ,  khống chế trận địa pháo của địch . Máy bay A37 + Trực thăng sẽ ném bom và bắn rotket tiêu diệt các mục tiêu như trận địa pháo , hoặc các ụ phòng thủ chiến đấu của Pot . Hỗ trợ cho bb .
                Trung đoàn 266 , tấn công vỗ mặt theo trục đường 80 sang . Và đánh chiếm các cứ điểm núi Lục Sơn , Cúp Pô
                 Trung đoàn 273 , luồn sâu theo rừng tràm . Vu hồi đánh chiếm địch ỏ 2 ngọn núi Thị Vạng và núi Địa Tạng . Mục tiêu tổng thể của trận đánh là phải chiếm được 4 quả núi trên rồi chốt chặn tại đó . Chiếm được 4 ngọn núi này , thì chúng ta khống chế được địa bàn rộng lớn của k . Địa bàn tỉnh TàKeo của Pot . Lực lượng dân công phía sau , sẽ tổ chức đào đắp đê biên giới vv...
                Nhưng đợi mãi mà chúng vẫn ko đưa lực lượng ra như trước . Mà vẫn chỉ có 1 số ít lính Pot chốt các mục tiêu trên . Như là cố ý nhử , cô ý trêu tức quân ta .
                Việc điều nghiên tình hình , địa bàn đã tương đối kỹ . Nhưng giờ G vẫn chưa được chọn . Các cấp chỉ huy đã nóng lòng , sốt ruột . Anh em cán bộ chiến sỹ cấp dưới thì lại ko ngờ mình được nghỉ ngơi lâu thế . Nghỉ ngơi + với ăn uống + khí hậu tươi mát trong lành của biển cả , làm cho sức khỏe ae tăng hẳn lên .
              
                 BCH Sư đoàn bèn tìm cách đánh lừa địch . Lệnh di chuyển về Tây Ninh được phát ra . Trung đoàn 2 vẫn chốt ở các vị trí cũ . Mỗi Tiểu đoàn để lại 1 lực lượng nhỏ , còn tất cả từ các cấp chỉ huy , sở chỉ huy E , F cùng các loại xe , pháo , hỏa lực lên đường hành quân .
                 Cuộc hành quân chuyển hướng của đội quân “ mũ sắt ”cùng với tất cả xe pháo + TTG vào lúc 7h tối . Các loại xe oto ko tắt hết đèn , mà sử dụng đèn gầm hạn chế ánh sáng . Coi như là 1 cuộc hành quân di chuyển lật cánh thật sự .
                Nhưng cả đoàn quân ko phải về Tây Ninh . Mà chỉ hành quân cách Hà Tiên khoảng 70 km . Về dấu quân tại khu vực núi Đất , huyện Hòn Đất , Kiên Giang . Đất rừng , đồi núi , nơi đây là điểm dấu quân tuyệt vời .
                Địa danh nơi này , được nổi tiếng từ những năm KCCM . Giai đoạn đầu của chính quyền Ngô Đình Diệm . Khi có tác phẩm nổi tiếng Hòn Đất của nhà văn (?) . Tác phẩm văn học nói về cuộc chiến nơi này , giữa những người du kích cách mạng . Mà đại diện là chị Xứ , người phụ nữ xinh đẹp cùng bà con nhân dân , lực lượng du kích . Phía “ bên kia ” là bọn Ngụy quân , Ngụy quyền tay sai Mỹ . Nổi lên là sự tàn ác của tên Trung úy Xăm , gốc dân tộc  Khơ Me . Đã bắt được chị Xứ , tra tấn chị rất dã man  , rồi chặt đầu , uống máu chị Xứ ... Và rồi chính nó đã bị bà Cả Sợi , Mẹ của nó , bà vô cùng căm gận sự tàn ác của Xăm con trai bà . Bà đã báo du kích đến tiêu diệt . Chính đứa con trai mà thời nhỏ bà vô cùng yêu quý .
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Tám, 2011, 10:20:00 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #484 vào lúc: 21 Tháng Tám, 2011, 07:14:50 pm »

Đọc bài viết của bác thấy rỏ một điều là địa hình vùng nầy khá là nhỏ và có sông lớn +đầm lầy+trảng trống trước những chốt phòng thủ vững chắc của Pot.
Rỏ ràng là một điều bất lợi cho ta khi tổ chức tấn công địch trong địa hình như thế nầy!
Xem phương án dự định tổ chức tấn công của Sư đoàn thì có lẻ đó là phương án duy nhất để tấn công chúng một cách hiệu quả mà giảm thiểu thiệt hại về người của ta khi xung phong qua trảng trống để chiếm lỉnh các điểm cao ở biên giới giửa ta và Pot.
Rất hồi hộp trước trận chiến nầy của đv bác!không biết kế ĐIỆU HỔ LY SƠN của đv bác có thành công không khi mà thằng Pot nó cũng tinh ranh -ma quái lắm chứ chẳng phải chơi!
Bởi vậy mới có những vị chỉ huy tài năng trong quân đội của ta.
Trong cái khó ló cái khôn là ở đây .
Tôi đang chờ xem bài viết kế tiếp của bác đây,cũng mong sư đoàn của bác có một trận thắng giòn giả trước tụi Pot ở Hà Tiên và thêm một chiến công nửa cho sư 341
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #485 vào lúc: 21 Tháng Tám, 2011, 09:56:34 pm »

    Chào bạn daibacvn,bạn chấm hỏi,bạn Tuannv,bạn dathao . TranPhu341 rất trân trọng và cảm ơn các bạn đã thường đọc,và theo dõi những diễn biến cuộc chiến đấu của Sư đoàn 341 qua bài viết hồi tưởng của TP.
                   Bạn daibacvn,bạn nói rất đúng.Hiện giờ TP đang hồi tưởng ,đang viết lại những ngày tháng chiến đấu ,gian khổ ,cam go của đ/v trong đó TP cũng được tham gia chiến đấu hay phục vụ chiến đấu ở những cương vị khác nhau . Của cuộc chiến BGTN .
                   TP cũng như các bạn đều đang phải làm ,đang bề bộn với biết bao công việc của cuộc sống đời thường.TP đang làm doanh nghiệp tuy rằng ko lớn nhưng những công việc của 1 doanh nhân cũng vẫn phải có nhiều lo toan .Nhất là trong nền kinh tế thị trường thời nay thì TP có thể đang phải bận bựu hơn bạn nào đã được "nghỉ ngơi" thực sự .
                   Đúng là trong lúc bận rộn thế này ,thì hồi tưởng rồi nghĩ ra,kể ra hay viết ra đúng là sẽ được xả stress,cũng là niềm vui như bạn nói .Nhưng ae mình cũng thật " ngược đời "khi công việc đang quá bận . Nhiều khi đang suy tư,đang hồi tưởng thì có khách khứa,có công việc gì phải giải quyết gấp vv...thì cũng thật bực mình .TP ko phải công chức nhà nước mà chỉ đợi hết giờ ,hết tuổi mà nghỉ ngơi được ngay . Đúng là bây giờ muốn nghỉ ngơi ngay cũng khó .Có khi còn khó hơn cả tìm cách "ra khỏi chiến trường" xưa kia nữa .
                   Bạn chấm hỏi . Cám ơn bạn .Bạn lúc nào cũng có tham gia bài viết với những nội dung ,cách viết thật vui ,và thật độc đáo . Làm cho người viết phải "giật mình" ,phải nghĩ ngợi .
                   Bạn Tuannv . Cảm ơn bạn đã viết giúp Ba Hồng . Ba Hồng đã nói ,đã kể thêm về sự kiện ngày Pot luồn sâu vào tập kích e 270 tai Hà Tiên . Và đã kể thêm về chiến công của đ/c Lê văn Hiệu lính 3/75 cùng quê Thiệu Hóa Thanh Hóa .Hôm đó may mắn là đ/c Hiệu đã phát hiện ra Pót và chủ động nổ súng . Và đây cũng là tiếng súng báo hiệu , Đánh thức ae mình đỡ bị bất ngờ hơn . Trước cuộc mật tập bài bản tấn công hiểm độc của Pot .Nhất là ở khu vực hồ Sen Hà Tiên toàn ae phía sau.
                   Bạn dathao.Cảm ơn bạn đã thường xuyên theo dõi và rất có tình cảm ,rất thể hiện lo lắng cho ae Sư đoàn 341 . Đúng như bạn nói qua phân tích địa hình và ý đồ mưu lược của cả 2 bên thì trận chiến nơi đây thật sự là cam go đối với Sư đoàn của TP.
                   TP xin chào và chúc các bạn cùng gia đình luôn khỏe. có nhiều niềm vui cuộc sống .
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Tám, 2011, 10:01:38 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
lamson1981
Thành viên
*
Bài viết: 432


Chết vì thích làm oan hồn!


« Trả lời #486 vào lúc: 21 Tháng Tám, 2011, 11:25:50 pm »

Trích từ TP : " Khi có tác phẩm nổi tiếng Hòn Đất của nhà văn (?) . Tác phẩm văn học nói về cuộc chiến nơi này , giữa những người du kích cách mạng . Mà đại diện là chị Xứ "

Xin bổ sung chi tiết cho bác TP : Tác phẩm " Hòn Đất " của nhà văn ANH ĐỨC và nhân vật chính là CHỊ SỨ
Tác phẩm được đưa vào SGK cấp 2 ở Miền nam thời sau giải phóng.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #487 vào lúc: 22 Tháng Tám, 2011, 09:25:35 am »

           Chào ban lamson1981 . Tranphu341 cảm ơn bạn đã theo dõi topic của TP và bổ xung thêm chi tiết về tác giả ,xuất xứ củ tác phẩm văn học Hòn Đất của nhà văn Anh Đức . Tác phẩm đã được đưa vào giảng dạy của học sinh .  Góp phần giáo dục thế hệ con cháu chúng ta . Về cuộc đấu tranh CM giành độc tự do cho Tổ quốc .
                  Tranphu chúc bạn cùng gia đình luôn vui khỏe trong ngày đầu tuần này .


Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #488 vào lúc: 22 Tháng Tám, 2011, 11:35:45 am »

                     
                          Tôi nhận được bức thư của Hương – “Cô hàng xóm” mà tôi gặp , quen dịp Tết ở quê . Thật bất ngờ . Có lẽ từ ngày đi bộ đội , ngoài thư từ , giao lưu với bố mẹ , anh em , họ hàng . Thì đây là lần đầu tiên , tôi nhận được một bức thư của người con gái không phải trong tình cảm gia đình .
                              Nội dung bức thư , ngoài việc hỏi thăm tình hình hoạt động , công tác của tôi . Hương còn có ý trách , là sao từ hôm đi vào Sài Gòn đến bây giờ mà không có thư về . Làm cho gia đình , mọi người phải lo , phải trông đợi . Rồi là nói về chiến tranh đã hết . Đất nước đã hòa bình , khuyên tôi nên chuyển ngành về quê làm việc và lấy vợ v.v... Rồi từ hôm anh đi , ở nhà xóm phố mình họ cưới nhau nhiều . Mỗi lần đi dự cưới lại nghĩ và nhớ tới tôi . Mong tôi cũng sẽ được hạnh phúc ở quê v.v...
                         Ôi ! đúng là cuộc chiến tranh khốc liệt thế này ,  mà ở nhà , ở quê , nhất là lớp trẻ vẫn không biết gì ? Lúc chuyện trò ở  nhà , tôi cũng đã nói cho mọi người nghe , kể cả “ cô hàng xóm” nghe về cuộc chiến tranh BGTN đang diễn ra khốc liệt . Mà tôi , chính tôi cùng các đồng đội tôi trong cuộc . Hàng ngày đều phải trực tiếp ở chiến trận . Hôm nay , mọi người đang vui , đang sống nhưng có thể một tý nữa , một chốc, một lát nữa , là lại có tin đồng đội này bị thương , đồng đội kia hy sinh v.v...
                        Cuộc chiến ngày càng phức tạp . Giờ đây nói về việc ra quân , phục viên hay giải ngũ của tôi thật xa vời . Chứ đừng nghĩ đến yêu đương , hay vợ con . Đã 2 lần tôi chia tay người yêu để ra trận . Vậy thì lần này cô hàng xóm này , có vẻ có ý tứ “ xa xăm” đây . Nhưng tốt nhất là không nên “ dính” vào yêu đương , đàn bà con gái mà thêm vướng bận .
                              Thoáng nghĩ như vậy và tôi viết thư hồi âm cho Hương . Nhớ lại hồi làm quân quản ở Sài Gòn . Tôi có đọc một quyển truyện gì đó , cũng có nói về tình cảm của người lính chiến , trăn trở chuyện yêu đương rất hay , có vẻ” văn học , lãng mạn ”. Tôi viết theo giọng văn ấy...
         Hương !  Anh nhận được thư Hương nơi biển trời lộng gió . Mảnh đất tận cùng của Tổ quốc với vẻ đẹp mê hồn , làm cho anh , các anh những người lính thực thụ chỉ quen súng đạn , cũng phải ngẩn ngơ . Nhưng những tiếng súng của quân thù , tiếng thét kêu gào của nhân dân nơi đây , vẫn vang vọng trong anh . Kêu gọi sự  trả thù . Làm cho những cảnh đẹp như thơ , như nhạc này không còn ý nghĩa nữa . Vì tiếng súng , vì tiếng thét gào kêu cứu đó .
           Hương ! Cảm ơn em đã góp ý , gợi ý cho anh trở về để xây dựng cuộc sống , lứa đôi , gia đình . Nhưng em ơi ! Hiện tại anh vẫn đang là người trong cuộc . Hàng đêm , vẫn thường thao thức hay mơ . Mơ thấy súng đạn về cười ngạo nghễ . Nên hôm nay anh ra đi , để cho ngày mai , không còn những thằng con trai , phải bỏ mình vì chiến tranh . Không còn những mẹ già , tóc đã điểm sương , đêm đêm khóc con , trong nỗi đau nhung nhớ . Không còn những người vợ trẻ , đầu quấn khăn tang , chiều , chiều , dắt dìu đứa con thơ . Vào nghĩa trang có lá vàng rơi rụng . Để cho ngày mai , không còn những thiếu nữ , phải buồn đau trong thương nhớ , sáng , sáng , mở ra những trang giấy đẫm nước mắt học trò ...
             Hương ! Cảm ơn em . Anh cảm ơn em nhiều , vì đã viết thư thăm anh . Đây là lần đầu trong đời anh được nhận và được viết thư cho người bạn gái .
              Hiện tại cuộc sống của anh , của đồng đội anh là như vậy . Đây sẽ là lá thư đầu và là cuối anh gửi tới em . Với tất cả những chân thành của người lính trận . Anh chúc em sớm có được niềm vui trong tiệc cưới của mình .
               Nhớ em và cảm ơn em thật nhiều !
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #489 vào lúc: 22 Tháng Tám, 2011, 01:04:25 pm »

                     
                          Tôi nhận được bức thư của Hương – “Cô hàng xóm” mà tôi gặp , quen dịp Tết ở quê . Thật bất ngờ . Có lẽ từ ngày đi bộ đội , ngoài thư từ , giao lưu với bố mẹ , anh em , họ hàng . Thì đây là lần đầu tiên , tôi nhận được một bức thư của người con gái không phải trong tình cảm gia đình .
                              Nội dung bức thư , ngoài việc hỏi thăm tình hình hoạt động , công tác của tôi . Hương còn có ý trách , là sao từ hôm đi vào Sài Gòn đến bây giờ mà không có thư về . Làm cho gia đình , mọi người phải lo , phải trông đợi . Rồi là nói về chiến tranh đã hết . Đất nước đã hòa bình , khuyên tôi nên chuyển ngành về quê làm việc và lấy vợ v.v... Rồi từ hôm anh đi , ở nhà xóm phố mình họ cưới nhau nhiều . Mỗi lần đi dự cưới lại nghĩ và nhớ tới tôi . Mong tôi cũng sẽ được hạnh phúc ở quê v.v...
Hà...hà! Lá thư nơi hậu phương làm ngẩn ngơ lòng người lính chiến, dù cố gắng gạt bỏ tình cảm đó để khỏi vấn vương lòng người lính trận mỗi khi xung trận, nhưng người lính dù có chai lỳ bao nhiêu trước súng đạn cũng cần một tiếng nói yêu thương lắm chứ. Cũng bởi người lính chẳng biết về tương lai ngày mai hay ngay bây giờ mình sẽ còn hay mất nên đành dằn lòng mà gạt bỏ vậy thôi. Grin

 BY xin bảo đảm với bác tranphu341, nhân vật Hương "cô hàng xóm" kia bây giờ là mẹ mấy "cu" nhà bác tranphu341. Grin
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM