Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 13 Tháng Tám, 2020, 10:04:20 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb SÔNG LAM- Biên giới Tây Nam (Phần I)  (Đọc 293615 lần)
0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.
bschung
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 870


"Mùa sang khấp khểnh tôi về...! "


« Trả lời #220 vào lúc: 13 Tháng Bảy, 2011, 02:18:02 pm »

 Tranphu@ :Trận "Be bờ" tát cá này chắc quân ta hốt gọn đây ,nếu không có tình huống bọn pot quá tinh quái mà nhận ra tình huống này,có khi nào chúng đoán biết ý đồ chiến thuật,hiểu cách đánh của ta ,chúng rút` chạy theo hướng khác,hoặc tìm chỗ yếu mỏng của ta mà mở đường máu thoát thân không bác ?
 Mấy hôm nay công việc làm ăn kinh doanh chắc bận quá hay sao hả bác ? bác làm anh em dài hết cả cổ ngóng hướng cầu Prasot của F 341. Grin
Logged

Nhân sinh bất như ý sự thường bát-cửu
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #221 vào lúc: 13 Tháng Bảy, 2011, 04:29:29 pm »

 Chào bạn bschung,bạn quankhivien và các bạn đang đọc và hưởng ứng topic của TP.quả đúng là 2 hôm nay mình có việc đi vắng. TP cũng rất nhớ anh em mà chiều nay mới về.Tối qua ở cái nơi có "gường mà ko có máy"  HI HI... nên bức súc cũng ko biết làm sao được .Thành thật xin lỗi các bạn.
        bschung à.Trận này ta thắng , thắng to nữa là đằng khác.Vì thu được 2 pháo 105ly và cả 2 xe Hồng hà kéo pháo nữa. (Có 1 xe bị cháy)Thu đạn dược súng ống rất nhiều.Tiêu diệt lính Pot cũng nhiều.Nhưng tiếc là ko bắt được thằng tham mưu trưởng quân khu của Pot thôi.
        Nhưng diễn biến của cuộc luồn sâu đón lõng thì vô cùng phức tạp , khó khăn ác liệt . vì ae vừa phải chiến trong đêm,vừa phải nghi binh coi như mình cũng là Pot và vẫn phải di chuyển đến mục tiêu là cầu Pa Ra Sot trước 5 h sáng.
                 Xin chân thành cảm ơn và kính chúc ae vui khỏe.
« Sửa lần cuối: 13 Tháng Bảy, 2011, 10:02:05 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #222 vào lúc: 13 Tháng Bảy, 2011, 11:15:54 pm »

Đang trông bài của bác viết tiếp trận đánh luồn sâu nầy ,qua sơ bộ như bác kể thì trận đánh nầy chắc hấp dẩn lắm đây!cứ mổi lần quân mình đánh thắng thì cãm giác của tôi thấy vui lây với đv của bác,mà đánh trận bị thua thì buồn làm sao!Mặc dù biết đây là những trận đánh đã xảy ra lâu rồi!nhưng cãm giác vẩn vậy...!
Ở tuổi của bác mà có được sự nghiệp như vậy thì  ổn quá rồi! chứ như chúng tôi còn có những ae đang gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống,có vợ ,có con nhưng vẫn còn quá nhiều khó khăn.Lây lất ,đắp đổi qua ngày chờ cho con lớn khôn thành người.Vẩn còn nhiều gian nan phía trước,không biết ngày nào được an nhàn tuổi già
Logged
VietPo`Lut´
Thành viên
*
Bài viết: 397


Bé bé bồng bông


« Trả lời #223 vào lúc: 14 Tháng Bảy, 2011, 02:55:50 am »

hehe,tâm sự và cảm xúc của chú DaThao cũng giống y như cháu. Cứ trận nào mình thua hay hy sinh nhiều thì thấy buồn và bực tức trong lòng lắm. Lúc nào cũng mong chờ những trận thắng vang dội của quân ta thôi. Mặc dù cháu cũng biết là đã xảy ra lâu rồi từ hồi cháu mới chào đời nhưng cảm xúc thì lúc nào cũng vậy.
Chú TP ơi,chú viết tiếp trận cầu Parasot này nhanh nhanh chú nhé. Ai cũng mong mỏi hồi hộp đón chờ bài tiếp theo của chú. Nhất là thế hệ trẻ bọn cháu
Logged

Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi thuộc về Viêt Nam                  Paracel Island and Spratly Island is belong to Viet Nam                 Paracel Inseln und Spratly Inseln gehoeren zu Viet Nam
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #224 vào lúc: 14 Tháng Bảy, 2011, 08:46:28 am »

    
                     Mệt, có thể nói là vô cùng mệt . Trong suốt từ đêm ngày 5/12 tới giờ . Hơn chục ngày tác chiến , quần đảo , trời nắng như rang . Nhìn cánh đồng lúa chín rũ , ban  ngày thì như có những thán khí bốc lên ngùn ngụt . Từ tối đến đêm thì hơi nóng từ đất , từ lúa bốc ra . Cánh đồng thì rộng ôi sao nó rộng thế ! Không thể ví là : “ Thẳng  cánh cò bay” như vùng quê mình được nữa , mà nó là một mầu vàng trải dài bất tận....Thỉnh thoảng lại có vạt lúa cháy . Khói bay mù mịt đến là ngạt thở . Một vài con chim chao lượn trong khói để bắt những côn trùng bay lên , và thoảng trong khói , mùi nẻ cốm . Như ngày xưa ta ở nhà nấu cơm bằng rơm rạ , mà có sót những hạt thóc nổ thành nẻ thơm . Lấy que cời lửa ra nhặt cho mồm nhai thật ngon . thật nhớ  và nó đã trở thành kỷ niệm của tuổi thơ ở quê hương . Còn ở đây cả vạt lúa , cả đồng lúa cháy nên hương cốm lẻ thơm ngào ngạt . Nó còn quyện trong khói , trong lửa trong khung cảnh của sa trường . Đi qua những vạt lúa đó thật nghẹt thở , thật khó chịu và chua sót đến nghẹn lòng ..
                    Cánh đồng thì rộng thế mà bờ ruộng thì rất ít . Anh em từng đơn vị phải đi xẻ ngang , xẻ dọc để tìm và truy quét những tốp địch lẩn trốn trong những cụm cây , những căn nhà lẻ loi nên rất mệt .Tối đêm lại nằm ngủ ngay tại cánh đồng . Cỏ , lúa là giường , là chiếu , trời sao là màn . Muỗi rãn nhiều vô kể . Tối ngủ anh em để nguyên quần áo , giầy dép . Súng để cạnh , đạn đã lên nòng , nhưng để ở chế độ khóa an toàn . Mỗi người nằm về mỗi hướng thay nhau trực gác suốt đêm . Khăn mặt ban ngày trời nắng thì đội đầu , tối ngủ thì đắp mặt . Ăn uống sinh hoạt thì toàn đồ khô , đồ nguội . Nước uống đâu được đun sôi nấu kỹ . Vũng nước nào gặp ,vục mặt xuống là uống nấy uống để . Sức trai hồi đó ai cũng gầy nhom , đâu được béo tốt như bây giờ . Làm sao mà không mệt . Nhiều lúc đang đi giữa trời nắng , gặp những cái giếng hoặc vũng nước tôi và nhiều ae gục đầu xuống gội . Nghĩ rằng nóng gặp lạnh cho nó cảm , ốm nghỉ mấy ngày chứ không thể chịu nôi rồi . Thế nhưng nó cũng chẳng ốm , chẳng ai ốm . Nhiệm vụ truy quét địch càng nặng nề hơn . Có nhiều trường hợp truy quyét gặp những tốp địch ẩn trốn trong những lùm cây , những căn nhà đơn lẻ giữa cánh đồng . Chúng chủ động bắn rồi chạy . chính những loạt đạn bắn chủ  động đó lại làm ae mình dính đạn hơn . Thế là lại phải tổ chức tấn công truy diệt . Và vất vả nhất lúc đó là phải khênh cáng thương binh , liêt sỹ , đi theo đội hình rất là gian nan .
                        Bắt đầu lính ta mới có câu ca dao như các đồng chí đã nói: “ Đời thằng mục , ăn cơm cục , uống nước đục , đi thì miên phục , không đi thì cấp trên giục , về nhà thì nhục...”. Cái vận ục nó cứ kéo dài mãi theo cách phát triển của từng người từng đơn vị .
                            Đêm nay lại được lệnh luồn sâu . Không phải lội nước, nhưng trong trạng thái của bộ đội mình sức vóc gần như cạn kiệt . Được phổ biến là cố gắng tránh địch . Vì chúng đã tràn sang vùng này 5 tiểu đoàn , và 1 số quân địa phương , Pot còn kéo cả pháo 105ly , đặt ở vùng Rừng Sở , để tấn công truy kích ta . Nên trên đường luồn sâu vào M là cầu Parasot sẽ rất nhiều phức tạp . Nhưng bằng mọi giá D3 +C3 d1 phải chốt được ở cầu Parasot lúc 4h30 sáng . Nếu ko đạt được mốc thời gian đó , ở vị trí đó . Thì trận chiến ngày mai chẳng còn giá trị gì nhiều .
« Sửa lần cuối: 14 Tháng Bảy, 2011, 01:49:44 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #225 vào lúc: 14 Tháng Bảy, 2011, 09:24:50 pm »

   
                     . Một vài con chim chao lượn trong khói để bắt những côn trùng bay lên , và thoảng trong khói , mùi nẻ cốm . Như ngày xưa ta ở nhà nấu cơm bằng rơm rạ , mà có sót những hạt thóc nổ thành nẻ thơm . Lấy que cời lửa ra nhặt cho mồm nhai thật ngon . thật nhớ  và nó đã trở thành kỷ niệm của tuổi thơ ở quê hương . Còn ở đây cả vạt lúa , cả đồng lúa cháy nên hương cốm lẻ thơm ngào ngạt . Nó còn quyện trong khói , trong lửa trong khung cảnh của sa trường . Đi qua những vạt lúa đó thật nghẹt thở , thật khó chịu và chua sót đến nghẹn lòng ..
                     .

Đọc đoạn viết nầy của bácTP rất hay! nó có chất của một nhà văn...trong khung cảnh gợi nhớ tuổi thơ quê hương nhưng đây lại ở vào hoàn cảnh của chiến trường máu - lửa.Trong lòng của bác bừng lên hai cãm giác trái ngược nhau:tuổi thơ thanh bình của tôi biến mất nhanh chóng để còn lại chỉ là cãm giác hận thù chiến tranh,hận thù những kẻ đã gây ra chiến tranh mà bây giờ đây chính bác và những đồng đội phải làm những điều cần làm để có được hòa bình.
Mệt mỏi ,rả rời trong chuyến hành quân luồn sâu chốt chặn để thực hiện nhiệm vụ của đv mà trong ký ức của bác còn nhớ được cãm giác nầy thì quả là một cãm nhận thật sâu sắc...!
Đợt nầy tiểu đoàn 3 và thêm C 3 của bác thì quân số lúc đó là bao nhiêu quân vậy bác TP?
Mong bài của bác!
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #226 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2011, 09:03:41 am »

    Chào bạn dathao, bschung, VietPo"Lut" và các bạn trong quân sử đang tham gia diễn đàn. T.P thành thật xin lỗi vì bài viết mấy hôm nay không liền  mạch . Một phần vì việc phải đi vắng . Về nhà thì công việc doanh nghiệp có nhiều bức xúc cần phải giải quyết . Hôm qua thì lại có ông em lính 74 quê Hương Sơn Hà Tĩnh hiện đang là đại tá chính ủy 1 lữ đoàn trong Bình Dương ra Hà Nội họp rồi về chơi thăm Phú . Trước 2 ânh em ở cùng D bộ D1 rất thân tình. Tháng 8/78 thì đi học sỹ quan chính trị . Đồng chí này là người thay mình làm trợ lý chính trị D1 E273 khi mình bị điều xuống đơn vị . Chuyện trò hàn huyên quá khuya nên không vào máy được. Sáng nay vừa chia tay và đọc tiếp bài của các bạn.
     Bạn dathao có hỏi là quân số lúc đó của D , C thì như sau . Hồi chống Mỹ quân số đủ của D1 là 574 người . C bb là 114-115 người . Khi tác chiến hao mòn dần đi , bổ sung cũng không đầy được . Trong trận này quân số của D3 khoảng 400 người.+ hỏa lực 12,7 của C16 trực thuộc 2 khẩu và trinh sát E tăng cường nữa . C3 quân số còn gần 80 người .
               Rất cảm ơn các bạn đã động viên T.P. Chúc anh em có nhiều niềm vui cuộc sống .
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Bảy, 2011, 09:20:14 am gửi bởi binhyen1960 » Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #227 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2011, 09:47:24 am »

 Bác tranphu341 !
 Như vậy là quân số đơn vị bác thời đầu của cuộc chiến tranh BGTN là rất đông quân và có thể nhận định rằng khá mạnh .
 Đại đội BB ít nhất cũng 80 người , ở cấp D cũng cỡ 400 quân và toàn là lính cựu đã đi qua cuộc chiến tranh KCCM với vốn quý dày dạn kinh nghiệm trận mạc thì quả thật đó là con số "ước mơ" của nhiều SQ chỉ huy sau này.
 Các đơn vị của bọn em sau này ít quân lắm bác ạ , mỗi C BB khoảng 30 35 người đã thấy ấm lắm rồi . Nhưng cũng may bởi cuộc chiến cũng đã "nhạt dần" độ ác liệt chứ vẫn căng như thời đầu thì oánh vài trận đã sạch bách quân .
 Thời điểm đó QD chúng ta bắt đầu bước vào 1 cuộc chiến tranh mới hoàn toàn khác với những gì chúng ta từng trải qua .
 Quân số thương vong của QD4 thời kỳ này là rất lớn , lớn hơn cả những trận đánh trong thời gian KCCM , bác tranphu341 có thể cho anh em biết nguyên nhân , lý do dẫn đến mức thương vong này ? Những kinh nghiệm của lính ta đã rút ra trong chiến tranh BGTN và sự so sánh giữa 2 cuộc chiến tranh của lớp lính đàn anh thời đó .
 BY xin cám ơn bác tranphu341 .
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #228 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2011, 11:07:15 am »

      
                      Mọi người lên đường . Hướng hành quân từ khu vực Cột Cờ , Mộc Hóa , Long An về hướng cầu PaRaSốt . Đi theo đường đất rồi cắt theo các ruộng lúa , để tránh gặp địch . Đây là lần luồn sâu thứ 3 , nên anh em đã tương đối quen thuộc . Cũng đã hiểu được những khó khăn , vất vả . Mỗi đại đội cách nhau 15 phút xuất phát , để tạo nghi binh như là những đơn vị nhỏ lẻ . Đại đội 3 đi phối thuộc nhưng đi gần sau cùng . Cả đội hình hành tiến làm 3 đường chứ không theo đội hình hàng dọc . Tuyệt đối ko được sử dụng máy vô tuyến . Hữu tuyến thì ko thể có rồi . Ngày hôm qua , để thực hiện viêc nghi binh bằng cách cho các máy vô tuyến ra lệnh rút quân nửa kín nửa hở , phát sóng nhiều lần , để lừa đài kỹ thuật của Pot . Vì vậy d3 + c3 phải thực hiện nhiệm vụ luồn sâu theo kế hoạch độc lập .Cũng ko có pháo binh dẫn đường như trận trước . Đi , vẫn lại lúc đi , lúc nghỉ vì phải tránh địch và phải đợi trinh sát bám trước rồi quay về dẫn đội hình đi . Khi nghỉ , hạn chế nghỉ trên đường , phải xuống cách đường 20-30 m đề phòng gặp những toán lính Pốt hành quân đêm . Có mấy tình huống xảy ra với C3 và C9 . Khi hành quân được hơn 1 giờ có lệnh tạm dừng nghỉ . Anh em quá mệt , ngồi ngay trên đường và mọi người gục xuống ngủ vùi . Đúng lúc đó có khoảng 1 trung đội lính Miên đi qua . Thấy anh em ngủ chúng lại tưởng là lính Pốt lay gọi . Anh em mình choàng tỉnh nhưng ú ớ nói không ra tiếng , nhưng cũng nhận ra ngay là Pốt , ko kịp xử lý cứ kệ chúng đi qua . Thật hú vía. Tiếp đến một lần nữa anh em nghỉ cách bờ ruộng khoảng 20m , thì cũng gặp khoảng một đại đội Pốt đi qua . Ai nấy nín thở chuẩn bị chiến đấu . Nhưng chúng vội hành quân về hướng ta , nên không phát hiện được C3 đang nấp ở ruộng lúa .
                    Riêng đội hình đi cuối của C9 thì bị lộ . 2 bên bắn nhau 1 lúc cứ thế này thì không đến được mục tiêu . C9 xử lý tình huống là : cử 2 trung đôi ở lại đánh chặn Pốt .  Lợi dụng đêm tối vừa chiến đấu vừa rút theo ý định .
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Bảy, 2011, 05:07:18 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #229 vào lúc: 15 Tháng Bảy, 2011, 03:37:52 pm »

              
                      Trời đã tảng sáng , mục tiêu còn xa , việc hành quân gấp gáp hơn . Mọi người đã rất mệt . Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Song Thao cùng trợ lý tác chiến cứ dừng , rồi lại lùi xuống đội hình , rồi lại đi lên trước đội hình đi đầu , đôn đốc động viên , hối thúc anh em . Giục anh em vận động cho kịp thời gian . Nhưng anh em chỉ vận động được ít bước , rồi lại hành tiến không thể vận động được nữa . Mệt và đói . Có lệnh tranh thủ vừa đi vừa cảnh giới và phải vừa ăn cơm “ cơm nắm”. Ai nấy móc cơm ra gặm . Miếng cơm là lại mút miếng thịt kho mặn vừa đi vừa nhai để tăng sức quân . Không biết ngày xưa , khi ông Nguyễn Huệ thần tốc từ Tam Điệp ra đánh Ngọc Hồi , Đống Đa có hành quân kiểu này không ? Chứ anh em mình không thể nào nhanh hơn được nữa . Lính của vua Quang Trung xưa , binh khí chỉ có cung tên , với kiếm , giáo mác rất nhẹ . Còn lính mình bây giờ phải mang trang bị súng ống , đạn dược rất nặng . 3 cơ số đạn  , có nhiều anh em mang tời 3-4 khẩu súng các loại . Anh Ngọc BT ngoài súng AK , B40 , M79 còn kèm cả khẩu côn nữa . Nên chắc chắn là trang bị nặng hơn lính của vua Quang Trung rất nhiều .
                      
                            Đúng 4h20  sáng . Đội hình C10-C11 đã bám được vào khu vực phía Nam cầu PaRaSốt đợi C12 . Mấy phút sau hỏa lực c12 cũng đã tới . Bọn Pốt ở đây vẫn chưa biết gì . Chúng cứ tưởng quân ta cũng là những đơn vị của nó . Chúng đứng lố nhố rất đông ở gần cầu và cạnh lan can giữa cầu . Anh em 12,7ly thao tác rất nhanh . 2 đại đội bộ binh dàn thế tiến công . Bọn Pốt ở cầu còn giơ tay vẫy , vẫy như chào hay như ám hiệu bắt liên lạc . Lệnh phát hỏa . Đầu tiên là 2 khẩu 12,7 ly điểm xạ xé tan sự yên tĩnh của buổi sớm . Nhằm bắn thẳng vào số lính Pốt đang tụm ở đầu cầu và giữa cầu . Rồi hỏa lực b40-b41 ùng oàng , các loại súng thi nhau nhả đạn . Bọn Pốt hoảng loạn , vài thằng rơi từ giữa cầu xuống sông . Cối 82, cối 60 ly cũng bắn cấp tập vào khu vực quanh đầu cầu . C10 và C11 dũng mãnh xung phong , đánh chiếm mục tiêu  đầu cầu rồi vượt sang bên kia đường . Bọn Pot hình như bây giờ mới hiểu chuyện gì đã xẩy ra . Vỡ lẽ và vỡ trận . Mạnh thằng nào thằng ấy chạy , vọt qua cầu và vọt về hướng Tây Bắc Cầu . Ko thằng nào kịp bắn trả . Sau 20 phút chiến đấu đội hình D3 và C3 đã chiếm gọn khu vực đầu cầu . D trưởng Thao nhanh chóng  tổ chức chốt chặn thành vành đai ở đầu cầu . C3 và C9 ở hướng Tây Nam . C10 +C11 hướng Tây Bắc . Hướng bắn chính là trục đường 1 về hướng Việt Nam và 1 khẩu 12,7 quay về hướng bên kia cầu . Vẫn nhả đạn bắn đuổi chúng chạy xa đầu cầu bên kia . Các loại bộ đàm đươc phép hoạt động . D trưởng Nguyễn Song Thao gọi bộ đàm trực tiếp cho Sư đoàn trưởng Vũ Cao , b/c nhiệm vụ của d 3 luồn sâu vào M đã hoàn thành .

« Sửa lần cuối: 15 Tháng Bảy, 2011, 10:12:16 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM