Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 05 Tháng Sáu, 2020, 08:26:32 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb SÔNG LAM- Biên giới Tây Nam (Phần I)  (Đọc 291358 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #170 vào lúc: 05 Tháng Bảy, 2011, 03:35:16 pm »

        
                   Chiều tối ngày 4/12 toàn bộ đội hình ( thiếu) của E273 đã tập kết ở khu rừng Phước Trường, Phước Chỉ. Trạm Phẫu và Sở Chỉ huy hậu cứ đặt tại đây. Các đơn vị làm công tác chuẩn bị lần cuối . Nhưng với phương châm là thật bí mật. Anh nuôi cũng lại phải tổ chức đào bếp Hoàng Cầm nấu ăn để không bị khói. Anh em ở yên tại vị trí không đi lại. Không cho trinh sát của Pốt biết đội hình 2 trung đoàn đã tập kết ở vùng này.
                        Ngày 5/12 vẫn trong trạng thái như vậy , thỉnh thoảng pháo binh của F bắn mấy quả vào sâu nghi binh địch . Để ngày mai bắn pháo dẫn đường không bị lộ. 17h chiều các đơn vị đã tổ chức cho chiến sỹ ăn cơm xong và ngoài lương khô , mỗi người còn thêm một phần cơm nắm muối mè , nước uống cũng đã đầy bi đông. Đại đội nào ở nguyên vị trí ấy đợi lệnh .
                       19h ngày 5/12 trong rừng trời tối đen như mực. Lệnh lên đừờng luồn sâu sang đất địch. Được thông báo từ đây sang M toàn đầm lầy, cỏ lác và có nhiều chốt của địch. Trinh sát phải dẫn đường luồn lách tránh né . Các chốt của chúng , không được cho địch phát hiện. Gặp địch cũng phải nằm im không nổ súng, và phải tìm đường tránh.
                         Ra đến rìa rừng là đồng lầy ngay. Đến bây giờ tôi vẫn còn cảm giác rợn người. Khi bước đầu tiên lội đầm hôm đó . Bước ngập giày rồi cứ từ từ sâu dần , tới gối rồi có chỗ tới bẹn. Đi trong nước, dầm trong nước không phải một tiếng, 2 tiếng . Mà suốt từ 19h tối cho đến sáng . Mùi cỏ rác sình lầy hôi hám ùa lên. Chắc nơi này là cánh đồng , là đầm lầy nguyên sinh mà các người lính F341 đặt chân khám phá đầu tiên. Tôi chợt nghĩ như vậy. Mọi người được truyền lệnh : bước dưới nước không được để phát ra tiếng động nước. Tiếng bước chân cộng hưởng của cả đoàn quân hàng ngàn người sẽ là rất lớn.
                           Đi , cứ đi , cứ dò dẫm rồi lại nghỉ lại đi . Nhưng ở đây là đứng nghỉ chứ làm sao mà ngồi được, giữa đầm nước này . Mệt và rét vì ngâm nước lâu. Nhưng không một ai kêu ca. Mà kêu ca với ai được giữa không gian tĩnh lặng thế này. Mà mọi người cùng đi cùng chịu đựng. Từ ông Trung đoàn trưởng, tới ông bác sỹ, anh nuôi, lính chiến, binh nhất, binh nhì. Mỗi người mang vũ khí đạn dược khoảng hơn 20kg. Mỗi người đeo 1 cái bồng tư trang nhỏ sau lưng bằng cái vỏ bao cát của lính VNCH thời trước. Khổ nhất là các anh em Hỏa Lực súng 12 ly,7 cối 82 và ĐK75. Họ phải khênh khí tài rất nặng, mà không được phép để xuống nước. Lúc đi lúc dừng, số vũ khí tài đều ở trên vai người khênh. Tôi chợt nghĩ tuổi này 18-20 , ở nhà bố mẹ còn phải lo cho từng ly từng tý. Có khi sáng còn phải gọi mãi mới dậy. Còn ở đây lại thế này. Mọi người hay nói câu cửa miệng là : đi lính là vất vả, hy sinh thật ngắn gọn. Nhưng có ai biết được trước trận đánh, trước hy sinh người ta phải khổ ải thế này........
                     Đi. Đoàn quân rồng rắn đi bì bõm trong nước. Bỗng thấy một tốp mấy người đang đứng . Nổi nhất là E trưởng Măng , người cao lớn tay cầm nâng dây hữu tuyến để anh em chui qua. (dây hữu tuyến của Pốt) và nói : “ các em cố gắng nhé”. Sao bình thường họp hành, thì nói đồng chí nọ, đ/c kia . Còn bây giờ các cấp Thủ trưởng lại chỉ gọi lính là em nhỉ ? Đang phân tâm bởi suy nghĩ đó, rồi nghe Pằng- Pằng – Pằng . Mấy loạt AK bắn về phía chúng tôi. Đạn chiu chíu, viên thi găm xuống nước, viên thì vọt lên trời.
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Bảy, 2011, 06:59:24 pm gửi bởi binhyen1960 » Logged
dathao
Thành viên
*
Bài viết: 746


« Trả lời #171 vào lúc: 05 Tháng Bảy, 2011, 07:51:06 pm »

Bài viết của bác Trần Phú rất chi tiết và tỉ mĩ chứng tỏ bác rất toàn tâm toàn ý cho bài viết của mình,lại có nghiên cứu thêm tư liệu của đv nửa nên phải nói là bài viết rất hay không chê vào đâu được.
Đây là giai đoạn mà ít ae nào trên quân sử được biết rỏ ràng!từ trước đến giờ tôi chỉ nghe nói có các trận đánh nầy ở hướng Tây Ninh.Một là hướng nầy của quân đoàn 4 và một hướng nửa là hướng Sa Mat của quân khu 7.Bác là người đầu tiên kể lại những trận đánh ở hướng Mộc Bài của đv mình và với tầm nhìn có thể nói khá bao quát của bác nên đã cho chúng tôi một sự hiểu biết cũng khá rỏ ràng về thời kỳ nầy.
Giai đoạn nầy là giai đoạn mà ta và Pot đang kèn cựa nhau,có thể nói là thời gian nầy nó cũng đang rất mạnh.Dỉ nhiên nếu so với QDDNDVN mình thì nó không thể ngang bằng được,vì quân đội ta lúc đó với một lưc lượng hùng hậu hơn một triệu quân,kinh nghiệm chiến đấu dầy dạn qua các thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ.Nhưng nó cũng đủ mạnh để chông chọi,thậm chí tấn công và làm tiêu hao sinh lực của mình .Đây chính là giai đoạn căng thẳng nhất,khó khăn và ác liệt nhất trong cuộc chiến Tây Nam.Vừa dùng sức mạnh vừa dùng mưu lược mới chiến thắng được nó.
Như tôi đã nói ,đang trông chờ những bài viết về giai đoạn nầy thì lại có bác ,thật không còn gì hơn.
Chúc bác mạnh khỏe và viết bài đều tay.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #172 vào lúc: 05 Tháng Bảy, 2011, 08:40:57 pm »

       Bạn dathao chào bạn và rất vui,rất cảm ơn bạn đã đọc,đã nhận xét và cổ vũ động viên mình.Bây h mình cũng đã thấy viết và kể những chi tiết về thời kỳ đầu của cuộc chiến tranh BGTN này nó là niềm vui , trách nhiệm của chúng mình , các ccb . Có điều với hiểu biết của mình , lúc đó là người lính trong đ/v nhỏ,thì chỉ hiểu biết được mức độ.Mình đang động viên ae trong F ở các d,e khác cùng F ,  mà ae lười quá cũng vì nhiều lẽ.Mình cố sưu tầm trong trí nhớ ,và sẽ hỏi han các ae khác vậy.
         Bạn nhan xét về Pot giai đoạn đầu đó rất đúng . Sau cuộc chiến tranh giành chính quyền của pot,chúng ko giải trừ quân bị,mà lại còn tăng thêm quân.Nên số lính tham gia chiến tranh vẫn còn nguyên . Vì chúng đã có sẵn âm mưu phản thầy , phản bạn . Vì thế ở giai đoạn đầu của cuộc chiến quân ta cũng có những lúng túng bất ngờ . Bât ngờ nhất là ko hiểu được âm mưu thật của chúng .
                                    Xin chân thành cảm ơn dathao.
« Sửa lần cuối: 05 Tháng Bảy, 2011, 08:54:30 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #173 vào lúc: 06 Tháng Bảy, 2011, 08:42:51 am »

            
               Loạt đạn của Pốt bắn khá bất ngờ. Mọi người theo phản xạ ngồi thụp hoặc khom người xuống. Nhưng nước, làm sao mà ngồi được. Cũng chẳng có chỗ nào nấp, mà tránh đạn. Đành đứng yên chịu trận. Một đ/c trinh sát bị thương vào vai , may vết thương không nặng lắm . Anh em băng bó xong lại dìu đi tiếp. Bọn Pốt  ở chốt chắc chắn bắn bú họa thôi. Sau 1 vài loạt AK , rồi đêm tối lại im lìm bao phủ. Đầm lầy rất rộng mà sao không có 1 tiêng kêu của ếch nhái ? Như vùng đất chết. Ở quê mình, cứ có nước là có cá,có ếch nhái, đêm tối thế này là chúng kêu rên rĩ. Đội hình lặng lẽ hơn, mọi người dò dẫm như đi trong nín thở.
                  Đi , vẫn đi . Cả trung đoàn vẫn tiến vòng vèo , luồn vào sâu đất địch. Thỉnh thoảng lại có tiếng pháo 85ly của ta bắn vào các mục tiêu của Pốt. Nhưng mục tiêu bắn pháo, là để dẫn đường cho đơn vị tiền nhập, vì đầm lầy quá rộng, khó có thể đi theo phương vị. Hướng pháo nổ là những M cần đến. Lần trước, cũng luồn sâu nhưng chỉ có 1 c3. Còn hôm nay, trận này luồn sâu vào đất địch có cả trung đoàn hàng ngàn người nên tư tưởng anh em cũng đỡ nghĩ ngợi hơn. Mặc dù hôm nay luồn sâu khổ hơn lần trước rất nhiều .
                  3h sáng ngày 6/12 gần đến mục tiêu, lại gặp E trưởng cùng 2 đồng chí D trưởng D1-D3 đứng động viên anh em (Đ/c Nguyễn Minh Tân D trưởng D1 quê Thanh Trì Hà Nội . Đ/c Nguyễn Song Thao D trưởng D3  quê ở Long Sơn Anh Sơn Nghệ An hy sinh ngày 18/7/78. Được truy tặng danh hiệu AHLLVT ) hướng dẫn các đơn vị chia làm 3 hướng  đánh. Các đơn vị hỏa lực cũng đã được phân đi với các mũi . Sở chỉ huy E ở ngay vị trí đó, cùng các trinh sát, vận tải thông tin. D1 và D2 tiền nhập tiếp. Khoảng 1km nữa thì có bờ mương , là địa điểm tập kết cuối cùng . Bờ mương không cao lắm mà đất còn ướt nhoét. Chắc bọn này mới đào. Theo quan sát, từ đây vào Phum theo hướng đánh của C3 còn khoảng 300-400m nữa. Như vậy khi tiến công là phải vận động hơi xa. Nhưng trinh sát báo : Không thể tiến thêm được nữa vì bên kia mương vẫn là đầm  lầy , có cây tràm xâm xấp nước. Ta lợi dụng bờ mương nước nghỉ, đợi lệnh tấn công. Pháo dẫn đường vẫn bắn cầm canh có vẻ rất thưa thớt, lạc lõng. Trời đã tang tảng sáng, mọi người tranh thủ nghỉ ngơi và đào công sự. Tôi nói anh em đào trận địa cối. Lần này 2 khẩu đội răm rắp theo lệnh, mặc dù rất mệt . Đất ở đây nhão cũng dễ đào, nhưng tôi nghĩ bắn cối sẽ rất khó vì bùn lún, nên tôi nhắc anh em lấy phần tử bắn + thêm tầm bắn 200 m nữa để trừ lún bùn.. Bộ đội bám dầy đặc dọc bờ mương. Bên cạnh tôi là anh em D3 , gióng súng 12,7 nghe lách cách tiếng kim loại va chạm. Dù ai cũng đã thành thục thao tác và quá khẽ khàng.
                       Tôi nhắc nhở mọi người lấy cơm nắm ăn. Trời ơi! cơm nắm,  nắm cơm chắc đã bị ngâm nước lâu , lại đeo ở bên người quăng quật nên đã vữa hết. Ngậm ngùi nhưng đói và mệt . Và vì sự sống nên vốc cơm ăn với muối vừng . ( May gói muối tôi lại cẩn thận để túi áo ngực , nên không bị ướt mấy ).Cũng vẫn thấy ngon.
                     5h25 . Đằng đông trời đã ửng hồng ... Ùng – ùng - ùng , các loại pháo của F đồng loạt bắn. Rồi bắn cấp tập dồn dập vào các mục tiêu. Dọc tuyến biên giới từ đường 13 đến đường 1. Cuộc tấn công cấp quân đoàn toàn tuyến từ đường 13 đến đường 1 bắt đầu.
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Bảy, 2011, 07:08:37 pm gửi bởi binhyen1960 » Logged
hoangson1960
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 476


« Trả lời #174 vào lúc: 06 Tháng Bảy, 2011, 10:14:38 am »

[quote Bài viết của bác Trần Phú rất chi tiết và tỉ mĩ chứng tỏ bác rất toàn tâm toàn ý cho bài viết của mình,lại có nghiên cứu thêm tư liệu của đv nửa nên phải nói là bài viết rất hay không chê vào đâu được.
Đây là giai đoạn mà ít ae nào trên quân sử được biết rỏ ràng!từ trước đến giờ tôi chỉ nghe nói có các trận đánh nầy ở hướng Tây Ninh.Một là hướng nầy của quân đoàn 4 và một hướng nửa là hướng Sa Mat của quân khu 7.Bác là người đầu tiên kể lại những trận đánh ở hướng Mộc Bài của đv mình và với tầm nhìn có thể nói khá bao quát của bác nên đã cho chúng tôi một sự hiểu biết cũng khá rỏ ràng về thời kỳ nầy.
Giai đoạn nầy là giai đoạn mà ta và Pot đang kèn cựa nhau,có thể nói là thời gian nầy nó cũng đang rất mạnh.Dỉ nhiên nếu so với QDDNDVN mình thì nó không thể ngang bằng được,vì quân đội ta lúc đó với một lưc lượng hùng hậu hơn một triệu quân,kinh nghiệm chiến đấu dầy dạn qua các thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ.Nhưng nó cũng đủ mạnh để chông chọi,thậm chí tấn công và làm tiêu hao sinh lực của mình .Đây chính là giai đoạn căng thẳng nhất,khó khăn và ác liệt nhất trong cuộc chiến Tây Nam.Vừa dùng sức mạnh vừa dùng mưu lược mới chiến thắng được nó.
Như tôi đã nói ,đang trông chờ những bài viết về giai đoạn nầy thì lại có bác ,thật không còn gì hơn.
Chúc bác mạnh khỏe và viết bài đều tay.
[/quote]

Một số ae lên mạng QS kể lại các trận đánh bên K chủ yếu từ 78 trở về sau .Còn từ 78 về trước thì rất ít .Bác Trần Phú kể về giai đoạn 77-78 làm cho ae được hiểu thêm về những cực khổ ,ác liệt của lớp đàn anh .Cám ơn bác nhiều lắm !Còn giai đoạn này Pốt tập trung áp sát biên giới mình 15 sư đoàn thì lực lượng không hề yếu hơn mình .
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #175 vào lúc: 06 Tháng Bảy, 2011, 02:55:32 pm »

    
                  5h45 lệnh xung phong . Các loại súng DK, B40 , B41 và 12,7ly đồng loạt phát hỏa . Bắn vào hướng tấn công , bộ đội ào qua mương nước. Nước ngập đến cổ , nhưng mương nước không rộng lắm anh em vọt qua ngay. Khẩu 12,7 ly của C16 tăng cường cạnh tôi , vẫn nhả đạn thùng- thùng- thùng – thùng yểm bộ cho bộ binh xông lên . Vẫn tiếng thét xung phong to nhất là của anh Tiễn cvtr . đã có nhiều tiêng súng bắn trả của bọn Pot . Tôi hô anh em bắn cối vào làng. Bắn thử quả thứ nhất . Tong , bẹt.... Bùn đất của nơi để cối văng tứ tung. Không kịp theo dõi đạn rơi. Nhưng thấy đất bùn nhão quá , sợ đạn rơi vào đội hình ta . Nên tôi không cho bắn nữa. Ra lệnh thu cối tiến theo bb . Vừa dứt lời , thì một con chim , không phải ,mà là một quả đạn lao đến rất nhanh. Trong tích tắc cúi người xuống theo phản xạ . Bọp- một tiếng thật gọn. Qủa B40 cắm ngập vào đám bùn đất của anh em đào đắp lên , đuôi cánh rung rung. Ngay sát tôi và khẩu đội cối . đạn không nổ. Hú hồn vía. Lúc đó không thể giải thích được tại sao ? Tôi giục anh em thu cối , vọt nhanh đề phòng B40 nổ chậm.
                     Tụt xuống mương nước, lội mấy bước là lại leo được sang bên kia. Bọn này đào mương sao lại đắp đất có 1 bên. Thoáng nghĩ vậy rồi chạy tiến tiếp. Đúng như trinh sát nói : đầm lầy xấp xấp nước có những bụi cây tràm nhỏ , nhưng chạy chậm được. Tiến tiếp khoảng 4-50m thấy anh  Tiễn mặt đỏ gay . Đang cắn dây hữu tuyến của Pốt . Cắn nhằng nhằng mãi mà không đứt. Tôi nói anh để tôi .Tôi rút dao gắm cắt , nhưng cắt không được. Nền đất bùn nên không có chỗ kê để chặt. Rất nhanh tôi lấy sợi hữu tuyến ( sao chúng nó chỉ có 1 sợi chứ không hai sợi như mình ) để ngang qua miệng khẩu ẠK. Một tay tôi giữ gần miệng nòng , để cho giây ở giữa ngang lòng súng , tay phải bóp cò Pằng- Pằng đạn cắm xuống bùn tóe lên. Sợi dây trằn qua không đứt. Tôi lại nghĩ và lấy dao cạo lớp vỏ nhựa , rồi cắm chỗ đó xuống bùn cho nó chạm mát. Đến bây giờ , ngồi nghĩ lại , vẫn thấy những hành động đó thật buồn cười và có phần "ngớ ngẩn" nữa.
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Bảy, 2011, 09:01:10 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #176 vào lúc: 06 Tháng Bảy, 2011, 03:08:20 pm »

     Bạn hoangon1960.Cảm ơn bạn đã đọc và cổ vũ TP.Bạn đã nhận xét đúng về tình hình thực lực quân sự của Pót lúc đó . Với 15 F chủ lực + với độ lỳ lợm ,của lối đánh chiến tranh du kích có vũ khí hiện đại . Nên chúng cũng rất liều lĩnh , chủ quan có ý coi thường ta . Thực sự lúc đó có F chủ lực của ta , rất thiện chiến thời đánh Mỹ , khi đụng nhau với Pót mà cả e phải chạy lùi . Vì số ae mới nhiều . Hơn nữa là cách đánh của chúng là mật tập ,gây bất ngờ cho đối phương.Khi đã lộ thì lấn dũi ,vu hồi .Làm cho lính ta mệt mỏi,căng thẳng.
                         Xin chân thành cảm ơn ban.
« Sửa lần cuối: 06 Tháng Bảy, 2011, 04:46:41 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
trantrang
Thành viên

Bài viết: 1


« Trả lời #177 vào lúc: 07 Tháng Bảy, 2011, 08:29:01 am »

chào các bác. Cry Kiss Cry Kiss Undecided Lips sealed Tongue
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #178 vào lúc: 07 Tháng Bảy, 2011, 09:24:10 am »

        
                       Tiếp tục chạy tiến vào Phum. Các loại súng bộ binh vẫn nổ ròn. Thỉnh thoảng lại có tiếng ầm- đoàng của B40-B41 hoặc ĐKZ vẫn những tiếng hét xung phong của anh Tiễn CTV trưởng. Sao ông này hét khỏe thế ? BB đã chiếm được các trận địa, rìa làng, tiến vào Phum. Gặp , và cắt ngang đường bộ 241. Đuổi Pốt chạy ra cánh đồng. Rải rác là xác những thằng Pốt trúng đạn ở tư thế đối kháng, hay nằm xấp do bị trúng đạn khi chạy. Anh em sau ào lên  gặp những thằng này, còn cẩn thận bồi thêm mấy phát nữa.
                   Khẩu đội tôi đã lên đến đường 241, đất cứng quan sát M quá rõ,  bắt đầu phát huy tác dụng. Anh em nhanh chóng lấy phần tử, bắn  đuổi địch. Đạn trúng đích, cứ thấy bọn Pốt biến mất trong ruộng lúa, khói đạn cối nổ bùng lên, rồi lại thấy chúng dậy chạy, nhưng có vẻ thưa hơn . Cho chúng mày nhớ đời ! Tôi cho anh em bắn thêm mấy quả nữa rồi thôi. Để tiết kiệm đạn. Vì biết rằng trận chiến hôm nay mới chỉ bắt đầu .
                      Toàn đại đội tạm dừng xốc lại đội hình . Đại đội 3 như vậy sau 30 phút tiến công đã chiếm gọn khu vực hậu cần E21 của địch, diệt hơn 30 tên. Số vũ khí thu được rất nhiều. Phía ta bị thương 3 đ/c hy sinh, 1 là đ/c Tạ mạnh Hiền A trưởng. Trong lúc truy kích địch qua đường 241 ra cánh đồng, bị trúng 1 viên đạn thẳng của Pốt đúng giữa trán.( Đ/c Hiền quê ở Thống Nhất , Hưng Hà , TB . 1 trong 6 đ/c cùng được về phép, cùng lấy vợ, chưa có con và trong 6 đ/c này hy sinh 5 đ/c).
                       Cùng lúc được thông báo, đại đội 1 và 2 đã làm chủ trận địa cối của Pốt diệt 25 tên, thu được 2 khẩu cối 122m và nhiều súng. Đồng chí Ngô Khắc Quyền lính 1975 quê Thanh Hóa , đã bắn liền hơn 10 quả B40 diệt được các mục tiêu. ( đồng chí Ngô Khắc Quyền , quê ở Thọ Thành, Thường Xuân, Thanh Hóa hy sinh ngày 18/7/78 được quốc hội truy tặng danh hiệu AHLLVT h/s cùng ngày với tiểu đoàn trưởng Nguyễn Sông Thao , Liệt sỹ AHLLVT hy sinh cùng ngày 18/7/78 tại hướng đường 13, Bến Sỏi đi sang ). Chỉ huy D3 tiến công sang SăngKum- Miên Chay . Gặp khó khăn vì địch chốt trong rừng thưa. Nên phòng thủ quyết liệt. Tấn công trực diện gặp khó, D trưởng Thao và CTV Phó Đặng Văn Lưa hội ý, rồi sử dụng C9 và  mũi chọc sâu là B2 do đ/c B trưởng Nguyễn Cảnh Hồi vòng phái đánh tạt sườn. Đội hình địch rối loạn, bị chia cắt. Các đại đội 10,11 ào lên tiêu diệt và chiếm các M .Bọn Pốt vỡ trận tháo chạy về hướng Tây như 1 đàn vịt. D3 thừa thắng xông lên truy kích ra mãi ngoài xa cánh đồng. Mục tiêu tấn công của D 3 đã hoàn thành .
                        Trung đoàn thông báo : lúc này hướng đường 1 , D2 của E273 cùng đội hình Mạnh của E14, F7 phát triển thuận lợi. D2 đã tiến đánh qua PaVét 1 về hướng Chi Phu . E14 tiến đánh thẳng về phía cầu Parasot .
                        E266 cũng đã hoàn thành các M , bên trái của E273 . Cũng đã tạm dừng truy kích, để xốc lại đội hình .
                            Đây là những thắng lợi đầu tiên trong ngày. Nhưng trận chiến tiếp diễn sẽ rất gay go phức tạp. Vì lực lượng của ta và của Pốt đã lẫn lộn nhau. Bọn chúng rút chạy nhưng lại gặp các lực lượng của ta. Vì vậy ta và Pốt ở giữa các vòng vây của nhau. Bắt đầu diễn ra các trận đánh nhỏ cấp trung đội, đại đội. Hỏa lực như pháo cối không thể hỗ trợ được. Bọn Pốt bị đánh đuổi rất cay cú. Chúng đã bắt đầu quay lại phản kích. Bọn ở phía trong cố sống cố chết để mở vòng vây chạy. Nên  chung quanh từng đơn vị đều có địch. Và ngay chúng ta cũng bị lẫn lộn giữa đơn vị  nọ, với đơn vị kia. Có khi cứ tưởng Pốt là đơn vị bạn . Đơn vị bạn lại tưởng là Pốt. Những điều này làm cho trận chiến căng thẳng, phức tạp lên nhiều . Phía ta hy sinh và thương vong cũng không nhỏ .
« Sửa lần cuối: 09 Tháng Bảy, 2011, 07:20:51 pm gửi bởi binhyen1960 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #179 vào lúc: 07 Tháng Bảy, 2011, 09:48:54 am »

  Chào ban trantrang .Cảm ơn ban đã gửi cho mình tấm hình rừng núi đẹp quá . Ko biết là hình này chụp ở đâu? Nhưng cũng làm mình nhớ ,rất nhớ về nững năm tháng sống ở Trường sơn hung vĩ .
                     Vô cùng cảm ơn. Chúc bạn và gia đình có nhiều niềm vui cuôc sống .
Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM