Lịch sử Quân sự Việt Nam
Tin tức: Lịch sử quân sự Việt Nam
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 24 Tháng Năm, 2024, 11:53:06 pm


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tranphu341- Đoàn bb SÔNG LAM- Biên giới Tây Nam (Phần I)  (Đọc 312555 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
DaccongB29
Thành viên

Bài viết: 1


« Trả lời #150 vào lúc: 30 Tháng Sáu, 2011, 11:49:39 pm »

Mình mới vào diễn đàn nhà mình ở gần nhà Chú Lê Văn Cúc và Chú Nguyễn Tấn Miên chắc đại gia đình Sông Lam ai cũng biết .Minh chỉ là lớp con cháu thôi nhưng có thời gian ở Thiếu Sinh Quân QK7 mình chỉ nhớ nhất lúc đó mình đăng ký trễ chi còn mấy bữa nữa nhập học nên Ban Tuyển Quân kg nhận Chú Trần Văn Trân phải từ K bay về gặp Chú Trần Hãi Phụng mình mới được vào TSQ.
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #151 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2011, 09:40:18 am »

   Chào haanh và dathao.Mình mới vào QS tham gia diễn đàn.Rất quý và trân trọng diễn đàn này.Mình cũng chưa bao h viết và kể chuyện như thế này cả , ngoài  những lần ccb cùng đ/v gặp mặt.Bây giờ được viết được kể mà có mọi người đọc ,nghe thì quý hóa lắm.Nhất là lại được những thành viên kỳ cựu như haanh,dathao và các bạn đang là những ngôi sao tỏa sáng nhất,uy tín nhất của diễn đàn thì còn gì bằng. Mình phải học tập các bạn nhiều, Rất trân trọng cảm ơn các bạn.
      Mình cũng ko hiểu sai ý của các bạn đâu.mình chỉ muốn nói thêm thành ý của mình thôi.ko biết các bạn tuổi đời bao nhiêu rồi.Mình nay cũng đã 60 đủ vòng quay của 12 con giáp.Ko hiểu sao lại rất hay xúc động khi nói về những hy sinh của anh em mình.Bạn dathao nói đúng là trong c/đ cũng như làm k/t bây giờ đôi khi ta phải trả giá cho sự non kém của chỉ huy.và của chính bản thân ta nữa.Có điều là làm k/t thi mất tiền.Còn sai lầm,thiếu sót của c/t thì ta phải trả giá bằng xương máu.
      Haanh hỏi về n/v hôm đó của c mình như mình đã nói ở trên rồi , là phải bắt sống bọn này.Ko được tiêu diệt vì F đang rất cần Thông tin về phía Pot.Chứ nếu chỉ tiêu diệt thi dễ quá.Có những sai sót và yếu kém cũng phải chấp nhận vì đó là thời kỳ đầu của cuộc chiến BGTN mà.
      Ban Daccongb29.Chào cháu , cháu vừa nhắc đến Ttr CÚC,Ttr MIÊN và nhất là Tr Trân.mọi người đều là Ttr Của chú trực tiếp hoặc ko trực tiếp nhưng cùng F.Thiếu tướng Trân thì mất rồi (do tuổi cao).Mình có gặp vợ và con gái tên Thủy đang giảng dậy ở ĐH sAIGON.Ttr Cúc thi mới ốm dậy tuối cũng đã cao rồi.Trừ Ttr Trân còn chú đã đươc đón tiếp mọi người ở TB.
       Cháu kể như vậy thi chắc gia đình , bố mẹ cháu cũng phải là có quan hệ , hay địa vị gì đó lắm .Đúng ko?Chào và chúc cháu ngày càng thành đạt.
        
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Bảy, 2011, 03:59:27 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #152 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2011, 11:08:36 am »

                       Nhắc nhở anh em xong , tôi cùng đồng chí Dự đi quan sát địa hình chung quanh. Đây là rìa làng giáp cánh đồng lúa.Từ đây vào chỗ BCH đại đội xa khoảng 100m muốn vào BCH thì phải vòng qua 1 cái ao khoảng 2-3 sào hình chữ nhật , có bờ dốc đứng .Nhìn nước đục có tăm cá . Anh em đoán có rất nhiều cá và đang có ý định tìm cách để bắt . Chung quanh vị trí của A đất gò hơi cao những cây trinh nữ( cây xấu hổ) rất nhiều , chúng không cao lắm mà bò lan ở mặt đất. Muốn đi thì phải dẫm đạp nên chúng. Hai anh em đi một vòng quanh chỗ chốt , đến cả chỗ B3 do anh Dũng ( quê Móng Cái- Quảng Ninh ) mới được đề bạt làm B trưởng. Tôi có trao đổi với anh Dũng là A trụ bố trí như vậy và nếu có Pốt vào hướng tôi thì anh đánh tạt sườn hộ. Thực sự là đội hình bố trí quanh Phum hình quả trám này , hỗ trợ nhau tương đối thuận . Hợp đồng xong anh em tôi về vị trí tiểu đội. Đã gần 10h sáng, đ/c Từ C phó và Nam liên lạc c xuống kiểm tra tình hình bố phòng của A và nói là : trên báo có khả năng Pốt đang triển khai tập kích vào đơn vị , nhắc anh em đề phòng. Tôi nói là anh yên tâm , và đề nghị tăng cường mấy trinh sát xuống chốt cùng A10. A Từ nói sẽ về báo cáo lại BCH C , rồi cùng liên lạc vòng sang B3.
                        Tôi thông báo với anh em tình hình địch và trách khẩu đội 2 sao không đào hầm. Đồng chí Hoài vẫn vừa nằm vừa nghêu ngao cái bài ca muôn thủa: “thành phố buồn.nhớ ko em ...” thấy tôi giục nhỏm dậy nói ở: đây gần mình nó không giám tập kích đâu , anh đừng lo.
                         Rất bực tức , đang đứng ở khẩu đội 1, tôi đi lại chỗ Hoài và nói: “ Chúng mày lười thì đưa tao đào cho” và cùng đồng chí Dự đào hầm để súng. Đào được hơn chục nhát xẻng thì đ/c Tấn gọi : “Anh Phú ở về ăn cơm đi, kệ m...chúng nó” nhìn lên thấy Tấn ngồi dựa vào gốc cây thốt nốt gần cộng sự đang nhai cơm. Tôi nói: “ để giúp chúng nó 1 tý , Tấn ăn trước đi” Đào thêm mấy nhát nữa , thì nghe Pốt hô Trô- Trô. Rồi tiếng súng AK nổ ran. Tiếng đạn DKZ xoẹt ... ầm. Ngẩng lên tôi thấy mấy chục thằng Pốt đang tiến vào hướng chúng tôi .Chúng vừa chạy khom vừa bắn. Rồi 1 thằng nép dưới ruộng lúa đứng vụt lên, vai vác khẩu DKZ82 tôi thấy phụt lửa và xoẹt. Chớp lửa lóe lên rồi ... oành. Ngay chỗ khẩu đội 1, khói thuốc súng trùm lên khét lẹt. Thoáng nghĩ nguy hiểm rồi. Tôi và Dự vồ lấy súng bắn luôn mất loạt AK về phía Pốt. Tiếng anh Biển kêu rất to “ Ôi tôi bị thương rồi... Phú ơi”. Bắn thêm mấy loạt . Thấy bọn Pốt đã gần. Tôi hô lựu đạn. Tôi và Dự mỗi người đều lấy lựu đạn , rút chốt và cùng ném về phía địch , oàng ...oàng...Rồi lại 2 quả nữa.Lựu đạn chắc không tới được chỗ chúng , nhưng tất cả chúng nằm hết xuống.Rồi tiếng súng của B3 anh Dũng quạt chéo sang , đánh bật bọn Pốt ra ngoài bẻ gẫy đợt tập kích của Pốt.
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Bảy, 2011, 11:13:40 am gửi bởi tranphu341 » Logged
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #153 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2011, 03:11:49 pm »

Rất khâm phục trí nhớ của bác .Bác nhớ đóng dấu bản quyền ,chứ không thì người ta lấy làm phim thì uổng công viết lắm đó . Grin Grin .Mong bác chân cứng ,đá mềm để tiếp tục hành quân .
Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #154 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2011, 03:20:51 pm »

                

                    Trong lúc B3 vẫn đang nổ sung đánh đuổi địch. Bọn chúng thằng thì chạy ra , thằng lại mất hút vào ruộng lúa. Tiếng anh Biểu vẫn gào lên rất to. Tôi nói với Dự là 2 anh em bò lên. Dự nói : anh cảnh giới để em lên. Tôi nói : anh em mình cùng lên. Phải nói là Dự là lính 75 chưa vào trận thì đã giải phóng miền Nam rồi. Chưa tham gia trận chiến nào , như vậy là Dự rất dũng cảm , bĩnh tĩnh.Tôi ngoái lại thì Hoài và anh em khác đã chạy lùi về sau.
                       Tôi và Dự bò lên theo kiểu bò 1 tay , còn tay phải vẫn cầm súng.Thẳng lên chỗ khẩu đội 1 . Thấy đ/c Hoa đang nép vào bờ đất mặt tái mét, máu đã loang cả vai, một tay cầm quả lựu đạn , nhưng giữ sang chỗ vai bị thương. Tôi nói Hoa lùi về. Tiếp đến là thấy Tấn vẫn trong tư thế dựa người vào cây thốt nốt . Đầu đã nghẹo xuống bất động, đã hy sinh .Tay vẫn còn cầm miếng cơm . Vết thương chính đỉnh đầu rất to máu đẫm từ đầu xuống.Còn Biểu thì 2 tay giữ đầu gối chân phải , khu vực đầu gối máu ướt đẫm , quần rách nham nhở. Mồm thì vẫn: “ ối giời ơi, Phú ơi”. Tôi nói Dự kéo anh Biểu về để anh cảnh giới.Rồi lùi dần về đến bờ ao . Như thấy Dự đang lựa chọn đường đi. Tôi cũng thầm tính đi vòng bờ thì xa , và quyết định ngay nói : lội qua ao cho nhanh. Quay lại sau không thấy bóng thằng Pốt nào nữa , hai anh em kéo Biểu xuống ao. Nghĩ là ao nông , ai ngờ nước sâu ngụp tới cổ. Biểu vẫn kêu rên ,tôi nói im ngay đi Pốt nó nghe thấy đấy. Lúc đó cũng không nghĩ đến việc vết thương của Biểu sẽ bị nhiễm trùng.
                            Hai anh em dìu Biểu sang bờ bên kia. Tôi nhoai mấy cái mới lên được bờ. Cầm tay kéo còn Dự ở dưới ao đẩy Biểu lên. Cả 3 lên được bờ. Tôi ngồi xuống nói Dự để anh Biểu quay lưng áp vào lưng tôi , định  cõng chạy . Để súng đấy cho Dự, 2 tay tôi cầm chặt 2 tay Biểu vùng đứng dậy nhưng sao cố mãi ,cố mãi mà không đứng lên được, người cứ ì ra bủn rủn hết sức. Dự nói anh để em và đưa lại 2 khẩu súng cho tôi , vụt đứng dậy cõng Biểu chạy về phía BCH đại đội. Tôi chạy theo vừa chạy vừa thỉnh thoảng quay lại quan sát địch. Gần tới BCH đã thấy 8-9 anh em tiểu đội B2 đang dò dẫm ra phía chúng tôi. Vào tới gầm nhà sàn BCH đại đội , tôi thấy mắt mờ như có khói , đầu óc quay cuồng tôi nói : có chất độc , rồi gục xuống không biết gì nữa.
« Sửa lần cuối: 01 Tháng Bảy, 2011, 03:35:21 pm gửi bởi tranphu341 » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #155 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2011, 04:05:59 pm »

 Chào bs-812.Nếu sợ họ lấy bản quyền thì đóng phim thì sợ cho Pailin ngày ấy.Bs-812 đã đăng ký chưa???.Lâu nay khỏe ko bạn . Nhà của bạn phát triển nhanh quá.mình vẫn về thăm đấy.
Logged
BS-812
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 818


« Trả lời #156 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2011, 05:33:46 pm »

Cám ơn tình cảm của bác dành cho nhà 812 của em .Em cũng có " rao bán lúa non" giá thấp ,nhưng họ vẫn chê là không có lửa .Thôi đành chịu ,vì cái nhà 812 của em rung cây nhát khỉ hơi bị kỹ ,nên địch thường ngại ,ít khi chịu quánh nhau .Nhiều khi bọn em vác súng to ,súng nhỏ đi tìm nó để quánh ,nhưng toàn là quánh gió không thôi . Grin Grin .Thậm chí lính chốt nhàn quá còn làm thơ ,viết nhạc nữa đấy ,nhưng tiếc quá ,giờ thì em chẳng nhớ để khoe ,  Grin .
  Em tập làm thầy bói chút nhá .Theo em thì dưới ao chắc là có nhiều con đẻn ,chứ nếu có chất độc thì cá đã chết hết rồi . Grin Grin
Logged
VietPo`Lut´
Thành viên
*
Bài viết: 397


Bé bé bồng bông


« Trả lời #157 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2011, 08:44:55 pm »

hehe, tuyệt vời. Đây chính là những trận đánh mà bấy lâu nay diễn đàn vẫn đang mong đợi chú Phú ơi. Hay quá chú ạ,chỉ có điều những hy sinh như vừa qua không đáng có,mình chủ quan quá. Xót quá chú ạ,mình có thể tránh được mà. Theo như lời chú nói thì cháu sợ có chuyện với chú Biểu rồi,nhiễm trùng thì căng lắm,không lẽ phải cưa trong điều kiện lúc bấy giờ ở C23. Chú Dự lính 75 đánh trận đầu mà bình tĩnh và dũng cảm thật đấy,như C Tr BY trận Nam Chóp hehe. Rất mong chú viết tiếp và dài dài thêm tí thì tốt. Cháu đọc chỉ sợ hết bài thôi và cũng rất mong đến ngày ta đánh lớn để cho bọn nó biết thế nào là QDNDVN Anh Hùng. Chúc chú khỏe và chắc tay phím nhé Grin
Logged

Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi thuộc về Viêt Nam                  Paracel Island and Spratly Island is belong to Viet Nam                 Paracel Inseln und Spratly Inseln gehoeren zu Viet Nam
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2432


« Trả lời #158 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2011, 10:00:15 pm »

    Chào vietpo"lut",bs-812 và các bạn.Mình ngất đi.ko phải bị thương,ko phải chất độc hóa học,ko phải tại con đẻn như 812 bói.Mà là mệt quá , kiệt sức nên ngất đi.Sau khi đươc y tá đại đội tiêm hồi sức cấp cứu tôi tỉnh lại , ngơ ngác ko biết những gì vừa xẩy ra.Rồi tiếng người nói,tiếng súng rộ lên.Sau đó được biết d cử c1 lên trợ chiến ,đánh đuổi Pot và hỗ trợ c3 thu dọn chiến trường.Đưa thương binh liệt sỹ về biên giới.Tôi cũng được vận tải d cáng về.
              Khi đã b/t trở lại.ae kể cho tôi tiếp diễn sau khi tôi ngất đi trong khoảng 20p,bọn Pót tập kích mấy lần nữa nhưng đều bị các chốt đánh bật ra.Tổng kết lại,ta hy sinh 1 (đ/c Tấn a10) bị thương 5 đ/c trong đó a 10 có đ/c Biểu và đ/c Hoa.
               Những lần gặp Hoa ở cuộc họp ccb F . Tôi có hỏi thăm về Biểu.Khi về nước được chuyển lên phẫu của e .Rồi chuyển điều trị ở viện 175 Sài Gòn.Ko phải cưa chân tháo khớp , mà cái chân phải đó bị vỡ bánh chè.khi khỏi cứng khớp ko co ra duỗi vào được.Về quê được 10 năm thì ốm mất ở quê.
                Cách đây 2 năm tôi có tìm được nhà anh Tiễn cvt hồi đó.Anh đang sống tại gia đình xã Cẩm Long,Cẩm Thủy , Thanh Hóa.Gần suối cá Thần THANH HÓA.Hiện tại anh cũng đang là đại đội trưởng chỉ huy 100 lính ....DÊ cụ...hi hi . Ngồi nhâm ly chén rượu Mường,và thịt lính DÊ .ae ôn lại chuyện cũ và trận đánh đáng nhớ này .Buồn vui lẫn lộn.
Logged
binhyen1960
Trung tá
*
Bài viết: 3862


HOT nhất forum năm 2009


« Trả lời #159 vào lúc: 01 Tháng Bảy, 2011, 10:56:04 pm »

 Cái cảm giác lội ruộng nước bùn đất xục lên đến ngang thắt lưng đục ngầu , trên vai vác thương binh khoác thêm khẩu AK của đồng đội tay cầm khẩu súng của mình , ngực đeo bao xe đạn bước xiêu bước vẹo bám bờ mương , bờ thửa mà rút về tuyến sau , địch thì đổ từng tràng đạn cắm phầm phập trên bờ mương đất quanh mình , vậy mà cả mình lẫn thương binh chẳng dính viên nào , nếu dính chắc cũng nằm luôn ở đó cả 2 thằng vì còn sức nữa đâu , mồm miệng thi nhau thở chân cẳng thì bải hoải bài hoài và thằng bạn thương binh trên vai mình thì cứ ỳ ra càng ngày càng nặng .
 Cái ký ức đó nhớ mãi , nhớ mãi đến nhiều năm nhớ đến tận bây giờ vẫn còn nhớ , mỗi bước đi như đeo đá dưới cổ chân và con đường đưa thương binh rút chạy ra khỏi trận địa dài cả gần km , lúc mệt quá sức rồi thì bắt buộc phải nghỉ để lấy sức mà chạy tiếp , nhè nhẹ đỡ thương binh nằm xuống vì sợ nó đau , mỗi lúc thấy nét mặt nó nhăn nhó là tự nhiên thấy lòng mình sót lại 1 chút rồi tự trách mình sao không cố gắng thêm chút nữa để đồng đội bớt đau đớn .
 Con đường "Tử thần" đó từng đưa tiễn gần 50 tử sỹ và thương binh của C2 đơn vị BY chỉ sau 1 trận đánh , may mắn sao BY không nằm trong số họ và có thể nói đó là trận đánh đầu đời của BY khi đối mặt với lính Pốt .
 Ai đó từng tác chiến cuối mùa mưa đầu mùa khô trên tuyến BGTN khu vực Svay Rieng thì ít nhiều có được 1 lần lội ruộng nước vác thương binh tử sỹ trên vai . Ác liệt và gian khổ ngoài sức tưởng tượng của BY mặc dù đã được cọ sát súng đạn một thời gian ngắn .
 Kiệt sức và ngất đi như bác tranphu341 thì BY chưa từng nhưng gần ngất vì kiệt sức thì đã từng vài lần và lúc đó BY cũng chỉ nặng có 47kg cao 1,67m , gày nhẳng gày nhằng mặt vẫn phủ lớp lông tơ búng ra sữa . Grin
 Dù chúng ta là những người chiến thắng ở cuộc chiến tranh đó nhưng tất cả chúng ta vẫn luôn thầm ước "Giá như không có chiến tranh" .
 Phải không bác tranphu341 ?
Logged

Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, đình tiền tạc dạ nhất chi mai
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM