Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 03 Tháng Sáu, 2020, 05:34:09 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Tổng kết và hỗ trợ kinh nghiệm tìm kiếm Liệt sỹ của các gia đình.  (Đọc 65424 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
tienvanto
Thành viên
*
Bài viết: 14


« vào lúc: 24 Tháng Năm, 2011, 12:00:02 pm »

xin chào các bác ạ : vừa qua tôi đã tìm được hài cốt của anh tôi là Tiên Anh Tần, thật hạnh phúc quá muốn chia sẻ kinh nghiệm với cả nhà đây.
« Sửa lần cuối: 27 Tháng Năm, 2011, 04:33:35 pm gửi bởi quangcan » Logged
trung uy
Thành viên
*
Bài viết: 285« Trả lời #1 vào lúc: 24 Tháng Năm, 2011, 12:16:43 pm »

@tienvanto: hôm trước em vừa gọi điện cho bác đây. Bác sắp xếp tư liệu, kể lại hành trình đi tìm tin tức và hài cốt LS Tần nhé, vì trường hợp nhà bác rất điển hình và kết quả tốt đẹp, sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho anh em ở đây cũng như các gia đình LS khác. Mong bài của bác. Bác gửi ở topic Giúp đỡ tìm người (chung tay...)hay mở topic riêng cũng được.
Logged

"Láng giềng khốn nạn - Cướp đất toàn diện - Lấn biển lâu dài - Thôn tính tương lai"
tienvanto
Thành viên
*
Bài viết: 14


« Trả lời #2 vào lúc: 24 Tháng Năm, 2011, 01:52:00 pm »

 Qua quá trình tìm Liệt sĩ tôi rút ra một số kết luận về kinh nghiệm như sau:
+Người gọi là thân nhân LS là người được giao thờ cúng LS phải có tâm đủ lớn, không sợ tốn kém tiền bạc, thời gian, sức khoẻ.
+ Phải tích cực tìm kiếm thông tin : thông tin từ giấy báo tử ( nếu không có phải đến sở LĐ-TBXH tỉnh xin sao lại, từ đó tìm đến đơn vị để xem hồ sơ LS. tại đây biết rõ thông tin đơn vị như đại đội, tiểu .. và nơi hy sinh và quy tập hay chưa… , tìm kiếm đồng đội còn sống , và các thông tin hỗ trợ đăng trên intemet .

Hành trình tìm LS  Tiên Anh Tần để các bác tham khảo .
Cuối năm 2010 theo tin đồn gia đình tôi đến  nhà Cô Thoa (nhà ngoại cảm mới hành nghề ở gia lộc) để áp vong với tâm nguyện là đưa hài cốt liệt sĩ về quê, ngay buổi hôm đó vong của liệt sĩ về nhập vào em dâu, nói chuyện với con cháu  khoảng 4 tiếng liền , nội dung chủ yếu là phê bình, dậy bảo con cháu làm điều thiện và nói là sẽ dẫn đường đi lấy hài cốt.
Ngày 2.12.2010 Tôi  thuê xe và tổ chức chuyến đi tìm kiếm,  trước khi đi tôi đến đơn vị anh  (ghi trên giấy báo tử là  sư đoàn 312)  để  xem hồ sơ LS. Biết được đơn vị anh là : D5,E165,F312 , hy sinh tại cao điểm 127 xã hải Thượng hoặch Hải Phú huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị , đơn vị chưa tìm thấy để quy tập .( tôi chỉ ghi  nhớ không có giấy báo cụ thể)
Khi đên QT tôi đến Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để xin thông tin và giới thiệu xuống địa bàn anh hy sinh. Tôi xuống xã Hải Phú và Hải Thượng , tại đây được UBND xã tiếp đón tận tình gặp các bác CCB có kinh nghiệm giúp đỡ và kết luận địa bàn phải là xã Hải Lệ . Đến xã Hải Lệ được đội quy tập dẫn đến đồi 12,7 khe trai. Sau 3 ngày sáng từ Đông Hà vào tối lại ra cự ly ~ 20km đường bộ và ~ 4 km đường thuỷ, hành trình gian lan vất vả nhưng việc tìm kiếm không thành.
 Sau khi tìm hiểu đồi này đã san gạt  trồng keo và đã khai thác một lần, đến nay cây đã cao 3-4 m, không còn mộ nữa , tôi không còn hy vọng lên đến gặp một thầy cúng “ Thầy Thảo” ở gần đó nhờ thầy làm thủ tục gọi vong về quê , thầy  cắm cành phan cao chừng 4m  tại khu đồi 12,7 để hôm sau cúng đưa vong về quê hương .
Ngày hôm sau vào khoảng 4 giờ sáng tại nhà nghỉ 27/7 vong nhập vào em dâu LS rất vui và đồng ý dẫn đường đi ngay để đưa hài cốt về, tôi vội điện báo cho đội quy tập LS xã Hải Lệ khẩn chương cùng đi , khi đến bến đò đi dọc sông Thạch Hãn đến khe trai, đồi 12.7 thì bị nhỡ đò khá lâu vì chưa có lái đò. đến khi xuống đò đi đến đồi 12,7 thì vong yếu, người được vong nhập thấy khác thường , lên đồi chúng tôi hạ lễ khấn thần linh, thổ địa thấy vong rét run và hành động khác thường, cuối cùng vong cười và chỉ tay Tần ở mãi bên kia (chỉ về phía tây nam) cuộc tìm kiếm lại không thành công , đoàn tìm kiếm ra về, khi lên đò thì vong lại nhập lại em dâu để đưa em về kẻo bị say xe, (vì em chỉ đi 10 km đã phải uống thuốc chống say tầu xe)  vong không nghe cúng gọi hồn của Thầy Thảo mà bắt về ngay, cuộc tìm kiếm kết thúc. suốt chặng đường về nhà 700 km, em dâu không ăn uống và cũng không bị say xe
 Trên đường đi vẫn tỉnh táo đúng như linh hồn anh vẫn nhập vào, khi về đến nhà bái lậy tổ tiên rồi mới thăng, em dâu lại khoẻ bình thường
                                                                                                                                     (còn nữa)
Logged
tienvanto
Thành viên
*
Bài viết: 14


« Trả lời #3 vào lúc: 26 Tháng Năm, 2011, 07:33:25 am »

Trước kia tôi nghĩ chết là hết mà nếu như vậy thì việc tìm đưa hài cốt người thân về  chẳng ý nghĩa gì, hay nói cách khác là không cần đưa về  cho mệt.
Lần nhập vong thứ nhất chỉnh đốn con cháu nhiều, có điều lạ là có nhữnh bí mật cá nhân anh cũng biết, không giấu được gì,  như là linh hồn anh ở quanh ta đang theo dõi  ta mà ta không biết.
Tôi nhớ mãi anh dặn tôi rằng : Nếu em sống không thiện thì anh không về được, em phải chịu trách nhiệm . qua giao tiếp thấy rằng vong linh anh rất muốn về nhưng không về được , cái gì ngăn cản anh không báo cho em được biết hay bản thân anh cũng không biết chỗ anh lằm
Từ đó tôi tin là vẫn còn Linh hồn sau cái chết, Linh hồn biết cảm xúc, biết suy nghĩ như người sống. Như vậy việc tìm mộ anh là có ý nghĩa đặc biệt, khiến tôi quyết tâm cao, không đưa anh về được là mình  không làm tròn nhiệm vụ với người thân đã khuất.
Tôi sống trong tâm trạng day dứt không nguôi, núc nào cũng nghĩ về anh, đi ngủ, làm việc, đi đường, ăn cơm… đều nghĩ về anh và thương anh vô hạn.
Ít ngày sau tôi nhận được tin anh Lộc đội quy tập LS ở Hải Lệ cho địa chỉ một CCB đơn vị C5D5E165F312 ở Nghệ An tên là Anh Hiệu. Tôi mừng quá liền điện  hỏi Anh Hiệu xem có biết tin gì về LS. Anh Hiệu nói là khác C lên không biết được, anh bảo tôi chờ mấy hôm nữa, đến 22/12 có buổi gặp mặt CCB anh sẽ thông tin tìm các anh ở C6 xem có biết thông tin về LS không, khả năng có đấy. Sau mấy ngày được anh Hiệu thông tin  chỉ còn 2 người cùng C nhưng là quân y không trực tiếp tham gia chiến đấu lên không có thông tin gì về LS.
Tôi quyết định đi theo  hướng :  Tìm đồng đội hay các nguồn tin khác nhằm định vị chính xác  vùng hy sinh rồi tìm mộ ở vùng đó bằng ngoại cảm.
Tôi đăng ký tìm mộ bằng ngoại cảm với NNC Nguyễn Thị Nguyện ở Hà Nội và Tại số 1 đông tắc Kim Liên Hà Nội do chị Nguyễn Ngọc Hoài chù trì.
 Trong thời gian chờ đợi tôi đến một số nhà tìm mộ có tiếng trong vùng ,qua tiếp xúc và thông tin từ họ tôi nhận xét  họ là những người lợi dụng chủ yếu  lấy trộm mộ LS vô danh. Vì vậy chỉ có thể tin vào các NNC có tên tuổi
Ngay sau tết tôi  đến NNC Lê Trung Tuấn ở Hà Nam hôm đó vong anh về nhập vào vợ tôi ( em dâu) chỉ khóc mà chẳng nói được gì. họ bảo đi ít người quá vong buồn lên không nói được. ( vì chỉ có hai vợ chồng tôi đi)
Tôi tích cực tìm các nguồn tin khác bằng cách đăng trên mạng và được  bác Quangcan Quản Trị mạng giúp đỡ chỉ ra vùng mà khả lăng LS hy sinh. Qua đây tôi nhận được thông tin từ  anh Võ văn Hà ở Hải Lăng-Quảng Trị ( Nhà báo đài truyền hình QT), anh Giới thiệu cho tôi bác Quy ở Đông Hà –QTrị  vốn Bác và bộ đội trinh sát có nhiều tài liệu, bản đồ vùng này và rất thuộc địa hình quân sự vùng này.
 6/4 tôi đến hẹn gặp NNC Nguyễn Thị Nguyện. Bà Nguyện nói là mộ này chỉ đạt 40/60% thôi , LS chết trong chiến đấu bị pháo kích, vẫn còn nằm ở điểm ngày sưa ,không được chôn, không có mồ sau này đất tự vùi thêm, chưa được quy tập còn trên đồi gần khe nước chẩy…. .Sau khi ghi âm  và nhận sơ đồ mộ của NNC, tôi mừng lắm, cảm thấy độ tin cậy cao.
Tôi chờ 10/5 đến lượt số 1 đông tác Kim liên để nhờ NNC Nguyễn Ngọc Hoài và cập nhật các thông tin khác mới quyết định tổ chức đi tìm kiếm.
Khi chao đổi với bác Quangcan  bác cần hỗ trợ tìm kiếm ban liên lạc sư đoàn 312 tôi bừng nhớ ra hỏi Anh Hiệu - Nghệ an xem anh có biết không, sau đó tôi nhận được tin anh nói là anh Đức C6 ( Quân Y)  có nhắn , nếu người nhà LS điện vào thì cho tôi gặp tôi có vài thông tin về LS  (vì anh Hiệu không còn số điện thoại của tôi từ 12/2010). Tôi được anh Đức cho biết là anh vẫn nhớ anh Tần hôm đó không thấy anh Tần về tôi hỏi anh em khác bảo Tần hy sinh rồi, anh Đức bảo tôi chờ 1/5 có buổi gặp mặt các anh chiến đấu thành cổ QT, anh sẽ tìm thêm thông tin giúp, nếu em có thể thì vào đây.
Khoảng 4 giờ sáng ngày 29 tháng 4 bỗng vong anh tôi nhập vào em dâu, anh không khóc mà nói chuyện được. Tôi bình tĩnh nói chuyện với anh nhiều nắm, tôi nhận định đúng là anh vì một số kỷ liệm ngày tôi còn nhỏ không ai biết, nhưng anh biết. điều kỳ lạ là anh nói gần chỗ anh lằm còn hai anh nữa, khi lấy mộ anh em  phải hứa lấy cả hai người cùng đồng đội, rồi báo cho người nhà họ đến hoặch đưa vào nghĩa trang.
10 /5 em  lên số 1 đông tắc, kim liên, Hà Nội thì lên chứ không gặp được NNC Nguyễn Ngọc Hoài đâu. 30/4 em vào Nghệ an anh sẽ cùng đi thăm đồng đội anh. Em đi tìm hài cốt anh đợt này không đi đông , chỉ hai người là được vì có đồng đội anh, và nhờ dân trong đó, đi bằng tầu hoả không đi bằng ô tô….
1/5 hai vợ chồng tôi có mặt ở Qùynh Lưu -Nghệ an , Được gặp các anh sư 312 nhưng không có anh nào C6 trực tiếp chiến đấu ở thời điểm tháng 12/1972 . Anh. Đức kêu gọi các anh  giúp đỡ tìm kiếm thông tin về anh Tần vì tình đồng đội và trách nhiệm . Hôm đó có anh Nguyễn xuân Cận ở Thành Phố Vinh đơn vị C8D5E165F312 thuộc đơn vị hoả lực cối 82. anh đại diện một số anh em ở Vinh đến dự,  anh là trung tâm liên lạc ở Vinh. Cuối buổi gặp mặt , chia tay anh nói em yên tâm, các em có tâm như vậy chắc  sẽ tìm thấy thôi .
Những ngày sau đó tôi tổ chức con cháu đủ 6 người chuẩn bị đến số 1 đông tắc, Kim Liên, HN để nhờ NNC nguyễn Ngọc Hoài áp vong và giúp đỡ bỗng tôi nhận được tin từ Anh Cận là tìm được anh Nguyễn Xuân Nhâm cùng chiến đấu với anh Tần quê ở Thanh Liên-Thanh Chương- Nghệ An. Tôi mừng quá điện gặp anh Nhâm, anh Nhâm cho biết cùng tổ chiến đấu với anh Tần, Đêm 25/12/1972 tổ chiến đấu có 6 người, anh Tần Chính trị viên phó đại đội chỉ huy, đào 3 hầm cá nhân ở chân đồi quan sát  phục kích ngăn chặn địch, khoảng 10 giờ ngày 26/12 do bắn quả B41 khói ra nhiều, địch phát hiện được mục tiêu bắn trả ,ba anh hy sinh trong đó có anh Tần còn 3 anh bị thương, đến 14 giờ anh Thêm ( trung đội trưởng) thấy ta bị thương vong quá lớn ra lệnh rút. Sau đó địch chiếm cứ điểm này,các anh hy sinh không lấy được xác và chôn cất.
Sau khi tìm kiếm thông tin trên mạng được biết  NNC Nguyễn Ngọc Hoài đã chuyển vào TP Hồ Chí Minh lên tôi thay đổi ý định không lên đó nữa và quyết định đón anh Nhâm cùng đồng đội đi tìm.
Ngày 10/5 Hai vợ chồng tôi đi tầu vào Vinh, được anh Cận  giúp đỡ đưa đến nhà anh Nhâm ở cách Vinh khoảng 60 km đón anh Nhâm đi cùng. Anh Cận tìm gặp thêm anh Toàn C5/D5/E165 vừa mới đi lấy 3 hài cốt liệt sĩ anh cho biết địa điểm  khu hậu phẫu và gần khu vực anh tần hy sinh, anh giới thiệu gặp anh Ngô Gia Truyền xã Hải Lệ để dẫn đường. Anh Cận tìm thêm Chị hồng thân nhân Liệt sĩ Quý cùng đi.
Sáng 12/5 đoàn đến Đông Hà, Được sự giúp đỡ của Bác Quy, Được Bác Quy cung cấp thêm bản đồ quân sự kết hợp bản đồ bác quangcan cung cấp và bản đồ anh toàn để lại cho anh Truyền với tinh sảo trong tra cứu bản đồ của Bác Quy và Thông thái về địa hình của Anh Truyền, Anh Truyền định vị được đường đi đến nơi anh hy sinh.
13/5 chúng tôi đi thắp hương nghĩa trang xã Hải thượng, nghĩa trang huyện Hải Lăng và thành cổ QT ,thời gian rỗi anh Nhâm tư duy hình dung được địa hình hôm đó, anh vẽ sơ đồ đi từ nơi chỉ huy đại đội đến 3 hố chiến đấu cá nhân có 2 hố bom, con đường rút của các anh về khu hậu phẫu  . 14/5 chúng tôi cùng anh Truyền, anh Minh xã đội trưởng đi vào điểm khảo sát chân cao điểm 165 (chân đồi quan sát) , đến khoảng 14 giờ thì anh Nhâm kêu lên đã thấy 3 hầm cá nhân thẳng hàng cánh nhau chừng 5 m  (vùng này vẫn là rùng nguyên sinh lên hố chiến đấu vẫn còn rõ nét )
15 /5 chúng tôi cùng xã Hải Lệ khai quật 3 mộ Liệt sĩ .Anh Tần và Anh Quý được đưa về quê còn anh Thìn xã Hải Lệ đưa vào nghĩa trang thị xã Quảng Trị.
                                                                                                                       Chào các bác
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Năm, 2011, 08:32:01 am gửi bởi quangcan » Logged
quangcan
Global Moderator
*
Bài viết: 3234« Trả lời #4 vào lúc: 26 Tháng Năm, 2011, 08:37:47 am »

tất nhiên là trong quá trình tìm kiếm, gia đình sử dùng nhiều phương pháp khác nhau để hỗ trợ, miễn sao đạt được kết quả mong đợi - chuyện đó BQT không can thiệp (theo đúng quy định). Nhưng gia đình có thể tổng kết kinh nghiệm từ công tác tìm kiếm qua việc hỗ trợ với các nguồn thông tin chính thống (web, ban liên lạc, CCB, địa phương) được không? Cái đó rất cần thiết để hỗ trợ các gia đình khác, đồng thời qua quá trình tìm kiếm, những người hỗ trợ sẽ hiểu thêm và có được những kinh nghiệm thực tế.
Logged

cuongninhchi
Thành viên
*
Bài viết: 100


Các anh đi xa nhưng còn mãi trong lòng người ở lại


« Trả lời #5 vào lúc: 26 Tháng Năm, 2011, 11:56:44 am »

Em thấy Bác kể như thế thì bọn em chẳng học được kinh nghiệm gì cả, với các cách Đông Tây Y kết hợp của Bác, cái gì là hiệu quả nhất mà gia đình Bác đã áp dụng. Mà cái bác gì chỉ huy có ít trách nhiệm với LS quá, sau gần 40 năm chỉ nghĩ lại đã tìm thấy 3 LS?
Logged

Núi liền núi, sông liền sông, trong cuộc sống không lúc nào mình không đề phòng bọn liền sông núi với mình
tienvanto
Thành viên
*
Bài viết: 14


« Trả lời #6 vào lúc: 26 Tháng Năm, 2011, 12:54:43 pm »

Tôi xin tổng kết kinh nghiệm tìm kiếm LS như sau:
Trước hết ta phải xác định được vùng LS hy sinh chính xác nhờ diễn đàn giúp đỡ tìm người web  Quansuvn, tại đây có thể có được những người giúp mình ở các lĩnh vực khác nhau ( trường hợp tôi ngoài các bác quản trị mạng còn có Bác Quy, Bác Hà ) và ta có dữ liệu để so sánh với các thông tin khác. Tránh  bị lừa với các nhà ngoại cảm dởm.
Đến đây còn 2 cách tìm :
+ Lý tưởng nhất là có đồng đội biết LS hy sinh đi cùng ( trường hợp tôi là sự may mắn hiếm có). Hiện nay phương tiện thông tin đại chúng và giao thông tương đối thuận lợi cho phép tìm đồng đội qua CCB dễ ràng,
+ Theo phương pháp tâm linh (do không còn đồng đội): Thực tế nếu ta có khoanh vùng LS hy sinh đúng với diện tích hẹp vài chục mét m thì cũng không thể tìm được, vì vậy ngoài phương pháp tâm linh ra  không còn cách nào khác
« Sửa lần cuối: 26 Tháng Năm, 2011, 06:49:30 pm gửi bởi tienvanto » Logged
cuongninhchi
Thành viên
*
Bài viết: 100


Các anh đi xa nhưng còn mãi trong lòng người ở lại


« Trả lời #7 vào lúc: 26 Tháng Năm, 2011, 02:06:57 pm »

Cảm ơn kinh nghiệm của Bác. Chúc mừng gia đình Bác
Logged

Núi liền núi, sông liền sông, trong cuộc sống không lúc nào mình không đề phòng bọn liền sông núi với mình
thaynhin
Thành viên
*
Bài viết: 178


« Trả lời #8 vào lúc: 26 Tháng Năm, 2011, 03:06:56 pm »

Xin cám ơn sẻ chia về kinh nghiệm tìm người thân của bác!
Xin kính trọng và biết ơn liệt sỹ đã trở về quê mẹ thân yêu!Chúc mừng gia đình bác!
Logged
hoakhongmui
Thành viên

Bài viết: 1


« Trả lời #9 vào lúc: 27 Tháng Năm, 2011, 02:40:37 pm »

Tôi xin tổng kết kinh nghiệm tìm kiếm LS như sau:
Trước hết ta phải xác định được vùng LS hy sinh chính xác nhờ diễn đàn giúp đỡ tìm người web  Quansuvn, tại đây có thể có được những người giúp mình ở các lĩnh vực khác nhau ( trường hợp tôi ngoài các bác quản trị mạng còn có Bác Quy, Bác Hà ) và ta có dữ liệu để so sánh với các thông tin khác. Tránh  bị lừa với các nhà ngoại cảm dởm.
Đến đây còn 2 cách tìm :
+ Lý tưởng nhất là có đồng đội biết LS hy sinh đi cùng ( trường hợp tôi là sự may mắn hiếm có). Hiện nay phương tiện thông tin đại chúng và giao thông tương đối thuận lợi cho phép tìm đồng đội qua CCB dễ ràng,
+ Theo phương pháp tâm linh (do không còn đồng đội): Thực tế nếu ta có khoanh vùng LS hy sinh đúng với diện tích hẹp vài chục mét m thì cũng không thể tìm được, vì vậy ngoài phương pháp tâm linh ra  không còn cách nào khác

Tôi xin cảnh báo cho mọi người chỗ "ngoại cảm" ở Duy Tiên- Hà Nam do "anh" Hồng chủ trò là lừa đảo nhé. Bạn nào quan tâm xin nhắn tin gửi email: hoakhongmui@yahoo.com.vn tôi sẽ chứng minh sự lừa đảo đó.
Logged
Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM