Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 19 Tháng Sáu, 2021, 01:14:09 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: 1 2 3 4 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Khúc tráng ca thành cổ Quảng trị  (Đọc 43149 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
vmt
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 959« vào lúc: 07 Tháng Năm, 2011, 10:02:10 am »

                                                   Khúc tráng ca Thành cổ Quảng Trị
                                                    Biên soạn chính : Trần Lê An
                                                    Nguồn : Vn thuquanChỉ đạo nội dung: Nguyễn Việt – Trần Lê An
* Biên soạn chính:  Trần Lê An
 ·   Cùng biên soạn, biên tập:
                                Nghiêm Hùng
                                  Nguyễn Văn Bằng
                                 Trần Diệp
                            Tạ Quỳnh Phương
                            Nguyễn Đức Minh
                              Trần Văn Kính
                                    Lê Trí Dũng
                                    Lê Xuân Tường
                                         Trọng Huân

* Tham gia tư vấn:
MẠC ĐÌNH VỊNH - Cựu chiến binh Sư đoàn 325
NGUYỄN ĐỨC HUY - Cựu chiến binh Trung đoàn 18 Sư đoàn 325
NGUYỄN HẢI NHƯ - Cựu chiến binh Trung đoàn 48 Sư đoàn 320B
NGÔ CÔNG NỘI -   Cựu chiến binh Trung đoàn 64 Sư đoàn 320B
PHẠM DUY TÂN - Cựu chiến binh Trung đoàn 88 Sư đoàn 308
Nhà thơ HOÀNG TRẦN CƯƠNG - Cựu chiến binh Trung đoàn 229 -
                                 Tổng biên tập Thời báo Tài chính
     VŨ ĐỨC THẾ    - Cựu chiến binh Trung đoàn 64 -
                                 Giám đốc điều hành Vinpearl - Nha Trang
     TRỊNH ĐÌNH VINH - Cựu chiến binh Trung đoàn 64,
                                 Chủ tịch hội đồng quản trị Mê Kông - Hacota
Nhạc  sĩ DOÃN NGUYÊN, Phó giám đốc Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam
PHỤ LỤC:
Chương I: Những dòng lịch sử về 81 ngày đêm trận chiến thành cổ Quảng Trị (Trang 1-61)
Chương II: Những chuyện kể về khúc tráng ca Quảng Trị (trang 62- 143)
Chương III: Vẫn thơ khúc tráng ca (trang 143 – 151)
Phần nhạc và họa, ảnh : (sẽ cung cấp và bổ sung thêm).
 
Nguồn: Trọng Huấn
Được bạn: Thanh Vân đưa lên
vào ngày: 6 tháng 5 năm 2011

   Vn thuquan   
« Sửa lần cuối: 07 Tháng Năm, 2011, 02:05:24 pm gửi bởi vmt » Logged
vmt
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 959« Trả lời #1 vào lúc: 07 Tháng Năm, 2011, 10:09:51 am »

                                                          Chương I: Những dòng lịch sử về 81 ngày đêm trận chiến thành cổ Quảng Trị
 
           Lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Tôi hoan nghênh các đồng chí đã biên soạn, xuất bản cuốn sách: "Khúc Tráng ca Thành cổ",  ghi nhớ lại cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt, dài ngày của quân và dân ta, của nhiều trung đoàn, tiểu đoàn bộ binh, binh chủng kỹ thuật thuộc nhiều binh đoàn chủ lực và bộ đội địa phương đã kiên cường trụ bám, anh dũng chiến đấu giành giật với địch bảo vệ Thị xã - Thành cổ Quảng Trị mùa hè 1972.
 
Chiến công Quảng Trị là một đỉnh cao của tinh thần anh dũng chiến đấu hy sinh của quân và dân ta vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và để lại cho chúng ta những bài học sâu sắc.
                                  Hà Nội, ngày 20 tháng 11 năm 2007

                                                              LỜI MỞ ĐẦU

Đúng 11 giờ 30 phút ngày 30 tháng 3 năm 1972, trận bão lửa - thép với hàng vạn quả đạn pháo của quân ta cấp tập trút xuống các căn cứ quân sự của đối phương tại Động Toàn, khởi đầu cho chiến dịch Trị - Thiên năm 1972, một chiến dịch kéo dài và ác liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam. Thắng lợi của nó đã mở thông khu giới tuyến, cánh cửa ngăn cách giữa hai miền Nam - Bắc, tạo ra cục diện mới hết sức thuận lợi cho Đại thắng mùa Xuân năm 1975.
Chỉ trong vòng hơn ba mươi ngày, ta đã vượt qua sông Bến Hải, phá tan hệ thống phòng thủ chiến lược Mắc Na ma ra, đánh chiếm các căn cứ Tân Lâm, Đầu Mầu, Động Toàn, Quán Ngang, điểm cao 241, 544, v.v... làm chủ đường số 9, tiêu diệt căn cứ Cồn Tiên, đánh tan Dốc Miếu trên đường 1, giải phóng Đông Hà - Ái Tử, khiến đối phương phải rút khỏi Thị xã Quảng Trị (ngày 1 tháng 5 năm 1972) về cố thủ ở phía Nam sông Mỹ Chánh (Thừa Thiên - Huế). Toàn tỉnh Quảng Trị được giải phóng vào ngày 2 tháng 5 năm 1972.
 Để ngăn chặn đà tiến công của quân ta, ngay từ đầu tháng 4 năm 1972, Nich-xơn ra lệnh đánh phá trở lại miền Bắc với mức độ ác liệt chưa từng thấy. Hàng trăm lượt máy bay cường kích, phản lực và cả B.52 đã ném bom, bắn phá các thành phố Hà Nội, Hải Phòng và nhiều địa phương khác của miền Bắc. Đối phương đưa vào sử dụng các loại bom mới với phương tiện kỹ thuật đánh phá tối tân, hơn hẳn những lần trước, phong tỏa mọi cảng biển, bến bãi, đường sá, hòng ngăn chặn và làm cho việc tiếp tế cho chiến trường của ta trở nên cực kỳ khó khăn.
Không chịu nổi thất bại vì mất Quảng Trị, mất một hệ thống phòng thủ vào bậc nhất mà đối phương thường cho rằng là "bất khả chiến bại" và áp lực trên bàn đàm phán ở Hội nghị Pa-ri, đối phương tập trung cao độ binh lực, hỏa lực hòng "tái chiếm" những vùng đã mất, mục đích đầu tiên là trở lại sông Thạch Hãn với Thị xã Quảng Trị, mà hình ảnh tiêu biểu là Thành cổ. Cuộc chiến nảy lửa giành giật nhau từng tấc đất đã xảy ra trong suốt thời gian sau đó, kéo dài cho đến khi Hiệp định Pa-ri được ký kết vào đầu năm 1973. Những ngày đặc biệt ác liệt diễn ra từ ngày 28 tháng 6 đến ngày 16 tháng 9 năm 1972. Đây là một trong số những trận đánh được coi là khốc liệt nhất trong cả cuộc chiến tranh chống Mỹ, nó diễn ra trên khắp chiều ngang vốn rất chật hẹp của tỉnh Quảng Trị - cả ở phía Đông và Nam sông Thạch Hãn: từ cánh Đông - duyên hải đến cánh Tây - rừng núi, tập trung cao độ ở khu vực tuyến giữa, chủ yếu là Thị xã Quảng Trị.
Trong vùng hạn hẹp, mỗi chiều chỉ từ một đến hai kilômét, địa hình tương đối bằng phẳng đã phải chịu hỏa lực tối đa của không quân và hải quân Mỹ, với kỹ thuật hiện đại nhất thời đó. Được sự tiếp sức, chia lửa của quân dân cả nước, các chiến sĩ của nhiều trung đoàn, tiểu đoàn bộ binh, binh chủng kỹ thuật thuộc nhiều binh đoàn chủ lực và lực lượng vũ trang địa phương đã chiến đấu dưới sức ép của  hàng chục vạn tấn bom đạn, trong điều kiện thiếu thốn trăm bề; bằng tính kỷ luật tuyệt vời, lòng dũng cảm, ý chí ngoan cường và hy sinh vô bờ bến, các chiến sĩ của ta anh dũng chiến đấu, giữ vững trận địa trong thế ba bề bị cô lập trong suốt 81 ngày đêm. Đó là 81 ngày đêm lịch sử bi tráng, hào hùng, ác liệt và mãi mãi bất tử, ghi sâu vào tâm thức của mỗi con người con nước Việt Nam.
Để tôn vinh một thời các anh đã sống hào hùng, chiến đấu oanh liệt và  nhân kỷ niệm 35 năm cuộc chiến đấu bảo vệ Thị xã và Thành cổ Quảng Trị, xin giới thiệu với bạn đọc cuốn sách với tựa đề: "Khúc tráng ca Thành cổ". Đây là những trang nhật ký, hồi ký, đoạn văn, ghi chép, bản nhạc, bài thơ, tranh vẽ, ảnh chụp… của chính những người tham gia chiến dịch, những con người có thật viết về những câu chuyện có thật, được sắp xếp trong các phần khác nhau với ba nội dung sau:
1. Tình hình tác chiến trong 81 ngày đêm từ ngày 28 tháng 6 đến ngày 16 tháng 9 năm 1972.
2. Hồi ức về những trận chiến đấu, về sinh hoạt, tâm tư, tình cảm của người lính trong thời khắc ác liệt, đầy kỷ niệm.
Với đội ngũ người viết không chuyên nghiệp, nhưng là những người trong cuộc, giàu tâm huyết, chắc chắn cuốn sách sẽ đem lại cho người đọc cái nhìn đầy đủ hơn về cuộc chiến đã qua. Tuy nhiên, cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị diễn ra  cách đây hơn một phần ba thế kỷ, do độ lùi thời gian, sức nhớ của những người trong cuộc lại có hạn, nếu có những sự việc, tình tiết nào đó thiếu thống nhất với những gì bạn đọc đã biết, đã có, là điều dễ hiểu và mong bạn đọc xem đây như một tư liệu để tham khảo. Ban biên soạn rất mong nhận được ý kiến đóng góp xây dựng của bạn đọc.
Xin chân thành cảm ơn các đồng chí, đồng đội đã gửi bài tham gia, đồng thời xin cảm ơn những đơn vị, cá nhân trong, ngoài quân đội đã động viên, giúp đỡ và ủng hộ sự ra đời của cuốn sách.
BẠN CHIẾN ĐẤU
BẢO VỆ THỊ XÃ - THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ 1972
Logged
vmt
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 959« Trả lời #2 vào lúc: 07 Tháng Năm, 2011, 10:15:35 am »

                                                       Tiếp theo:
                                                   
                                              I – Tình hình tác chiến


TÌNH HÌNH TÁC CHIẾN TRONG 81 NGÀY ĐÊM TỪ NGÀY 28 THÁNG 6 ĐẾN NGÀY 16 THÁNG 9 NĂM 1972.
Do các Cựu chiến binh, bạn chiến đấu bảo vệ Thị xã - Thành cổ Quảng Trị 1972 tổng hợp từ tài liệu của các trung đoàn tham gia chiến đấu ở Thị xã Quảng Trị hè 1972
 
I – Tình hình tác chiến
Sau giải phóng Quảng Trị (đầu tháng 5 năm 1972), từ ngày 2 đến ngày 19 tháng 6 năm 1972 ta vừa chuẩn bị, vừa tổ chức đánh nhỏ tạo thế và bắt đầu mở đợt ba tiến công giải phóng Thừa Thiên (từ ngày 20 tháng 6 năm 1972), mà trọng điểm là khu vực Đồng Lâm, trên trục đường số 1.
Sau vài ngày đầu ta tiến công không mấy thành công, thương vong nhiều, thì ngày 26 tháng 6 năm 1972, Mỹ - ngụy mở chiến dịch phản công tái chiếm Quảng Trị.
 Đối phương sử dụng:
- 2 sư đoàn cơ động thiện chiến: Sư đoàn dù, Sư đoàn thủy quân lục chiến.
- Đơn vị hỏa lực quân đoàn 1: 2 tiểu đoàn pháo 175 ly - Quân khu 1 - Vùng Hải quân 1.
- Cùng toàn bộ lực lượng tại chỗ như: Sư đoàn bộ binh số 1, các liên đoàn biệt động, các thiết đoàn cơ giới, lực lượng dự bị Quân đoàn 1 ở Huế, dưới sự yểm hộ hỏa lực tối đa của không quân Mỹ (kể cả B.52), từ các căn cứ quân sự Mỹ ở miền Nam, vùng lân cận Châu Á - Thái Bình Dương và của hải quân thuộc Hạm đội 7 Mỹ.

Từ ngày 26 đến ngày 27-6-1972
Địch sử dụng hỏa lực trực tiếp đánh phá quân ta rất ác liệt, tàn bạo ở các khu vực bố trí từ sông Mỹ Chánh trở ra; đặc biệt tập trung đánh phá nơi trú quân, căn cứ trận địa hỏa lực ta như pháo binh, phòng không, tên lửa, cơ sở vật chất, kỹ thuật, kho tàng, bến bãi gây cho ta nhiều tổn thất.

Ngày 28-6-1972
- Đối phương bắt đầu thực hành phản công từ hai hướng, kết hợp đổ bộ đường không, đường biển, có nghi binh trên hướng Cửa Tùng, Cửa Việt.
- Hướng phản công chủ yếu trên đường 1 và phía Tây đường 1, đối phương sử dụng Sư đoàn dù (3 lữ đoàn), tăng cường 2 thiết đoàn cơ giới, 1 tiểu đoàn pháo 155 ly.
- Hướng Đông từ Hải Lăng ra ven biển, theo trục đường 68: đối phương  dùng Sư đoàn thủy quân lục chiến (3 lữ đoàn), tăng cường 2 thiết đoàn cơ giới (thiếu), 1 tiểu đoàn pháo 155 ly.
 Khi đối phương bắt đầu phản công vào ngày 28 tháng 6, quân ta từ phía Bắc sông Mỹ Chánh đến Thị xã Quảng Trị trên trục đường số 1, chỉ có 4 tiểu đoàn phòng giữ gồm:
- 2 tiểu đoàn của Trung đoàn 48.
- Tiểu đoàn 2 độc lập.
- Tiểu đoàn địa phương 8 Quảng Trị.
Lực lượng chủ yếu của chiến dịch đang ở phía Nam sông Mỹ Chánh.
Đội hình của ta ở thế bất lợi trước cuộc phản công của đối phương.
Ngày 28 tháng 6 năm 1972, Bộ Tư lệnh Mặt trận B5 hạ quyết tâm phản công, với cách đánh phòng thủ trận địa nơi trọng điểm kết hợp tích cực phản công, phản kích tiêu diệt từng bộ phận đối phương nhằm ngăn chặn từng đợt tiến công của đối phương trên trục đường 1, phía Tây đường 1, đường 68 ven biển.
Lệnh bố trí lực lượng phòng thủ phản công
- Sư đoàn bộ binh 308 (thiếu) gồm Trung đoàn 36, Trung đoàn 102, được tăng cường Trung đoàn 66 của Sư đoàn 304 và Tiểu đoàn 2 Độc lập tấn công đối phương trên trục đường 1 phía Bắc sông Mỹ Chánh, trước mắt chốt giữ khu vực cầu Bến Đá, cầu Nhùng, Thượng Nguyên.
- Sư đoàn bộ binh 320B (thiếu) gồm Trung đoàn 27, Trung đoàn 64, Tiểu đoàn địa phương 14, Tiểu đoàn địa phương 47 tiến đánh đối phương  ở hướng Đông từ Thanh Hương - Đông Dương trên trục đường 68 ra đến ven biển, bảo vệ khu vực Hải Lăng.
- Sư đoàn bộ binh 304 gồm Trung đoàn 24, Trung đoàn 9 và Trung đoàn 88 thuộc Sư đoàn 308, Tiểu đoàn đặc công 35 tiếp tục đánh địch ở phía Nam sông Mỹ Chánh.
- Trung đoàn 48 thuộc Sư đoàn 320B cùng Tiểu đoàn địa phương 8 bảo vệ Thị xã Quảng Trị  và khu vực La Vang.
- Trung đoàn 18 của Sư đoàn 325 dự bị chiến dịch, đứng chân ở Quảng Lương - Vĩnh Lại sẵn sàng tấn công đối phương đổ bộ vào Cửa Việt.
Tuy nhiên, do đội hình ở xa, thời gian gấp, các đơn vị không cơ động kịp về khu vực quy định phòng giữ, nên từ ngày 28 tháng 6 đến ngày 2 tháng 7, đối phương tiến quân tương đối thuận lợi.
Ngày 2-7-1972
Sư đoàn thủy quân lục chiến địch chiếm được quận lỵ Hải Lăng. Ta co về tuyến sông Vĩnh Định.
 Sư đoàn dù đánh chiếm cầu Nhùng, cầu Bến Đá, cầu Dài. Ta co về giữ một số cao điểm ở La Vang và quanh Thị xã Quảng Trị.

II. Diễn biến các đợt chiến đấu bảo vệ thị xã -
Thành cổ Quảng Trị
(Từ ngày 3 tháng 7 đến ngày 16 tháng 9 năm 1972
Chia thành 5 đợt)

Đợt 1: Đánh bại đợt tiến công thứ nhất của sư đoàn dù ở vùng ven Thị xã: từ ngày 3 đến ngày 13 tháng 7 năm 1972
Ngày 28 tháng 6, Bộ Tư lệnh Mặt trận B5 giao nhiệm vụ cho Trung đoàn 48 phối hợp với lực lượng Tỉnh đội Quảng Trị tổ chức phòng thủ Thị xã Quảng Trị và khu vực La Vang, không để đối phương lọt vào Thị xã. Quyết tâm của Trung đoàn 48 là kiên cường phòng thủ, giữ vững thị xã Quảng Trị và La Vang, với khẩu hiệu "Quang Sơn còn, Thị xã còn". (Quang Sơn là bí danh của Trung đoàn 48).
Lúc này ở Thị xã có Tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 3 của Trung đoàn 48 và Tiểu đoàn địa phương 8 Quảng Trị, được bố trí như sau:
- Tiểu đoàn 1 của Trung đoàn 48 bố trí vòng ngoài từ hướng Đông - Đông Bắc Thị xã trên chính diện khoảng 4 kilômét:
1 đại đội và Sở chỉ huy Tiểu đoàn 1 ở Tri Bưu - Quy Thiện.
1 đại đội ở Trầm Lý.
1 đại đội ở An Thái - Tiểu đoàn 3 của Trung đoàn 48 tập trung bố trí ở khu vực La Vang, cao điểm 25 (căn cứ cũ của trung đoàn ngụy, có đầy đủ công sự); lực lượng phía trước do Đại đội 11 thuộc Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 48 đảm nhiệm. Bố trí: một chốt ở ngã tư đường sắt - phía Đông La Vang - Hữu độ 500 mét và một chốt ở khu lô cốt có sẵn trên đường 1, phía Bắc cầu Nhùng độ 1 kilômét.
- Tiểu đoàn địa phương 8 Quảng Trị bố trí trên hướng chủ yếu đối phương tấn công chốt giữ ngã ba Long Hưng - Bệnh viện Quảng Trị, đầu Cầu Sắt - Thạch Hãn.
- Sở chỉ huy Trung đoàn 48 ở Bích Khê, phía bắc Thị xã độ 2 kilômét. Cử một trung đoàn phó trực tiếp đi cùng Tiểu đoàn 3 chiến đấu bảo vệ La Vang.
Logged
vmt
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 959« Trả lời #3 vào lúc: 07 Tháng Năm, 2011, 10:18:15 am »

                                                               Tiếp theo :
Ngày 3-7-1972

Đối phương bắt đầu vượt sông Nhùng, sau khi đổ bộ đường không vào ngày 30 tháng 6 năm 1972, chiếm bàn đạp phía Nam sông Nhùng, tiến về hướng Thị xã trên hai trục đường 1 và đường sắt.
* Lực lượng chốt ở phía Đông La Vang Hữu là Đại đội 11 của Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 48 đánh trả quyết liệt, chặn 4 đợt xung phong của đối phương, diệt trên 40 binh lính, buộc đối phương phải dừng lại.
Đây là trận thắng đầu tiên của lực lượng bảo vệ Thị xã. Đại đội 11 được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất sau thắng lợi này.
Chiều tối ngày 3 tháng 7 năm 1972 do thương vong nhiều, mất sức chiến đấu, Đại đội 11 Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 48 rút chốt.

Đại đội 2 thuộc Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 48 ở An Thái cũng rút về phía sau.
* Trên hướng đường 1, đối phương dùng phi pháo đánh phá ác liệt vào vị trí của Tiểu đoàn địa phương 8 và tiến quân nhằm tiêu diệt lực lượng của ta. Tiểu đoàn địa phương 8 đã chiến đấu kiên cường, giữ vững trận địa, tiêu diệt nhiều sinh lực đối phương trong ngày và các ngày tiếp theo. Đây là hướng tấn công chủ yếu của đối phương.
Ngày 4-7-1972
Trên đường 1, đường sắt, không còn lực lượng ta chốt giữ, đối phương  tiến vào đánh An Thái, Đại Nải, chiếm bốn khẩu cao xạ 37 ly, uy hiếp nghiêm trọng hướng Đông Nam Thị xã.
Ở hướng La Vang, Tiểu đoàn 3 thuộc Trung đoàn 48 chốt đánh kiên cường, giữ vững khu vực, buộc đối phương phải dừng lại.

Ngày 5-7-1972
Đối phương oanh tạc bắn phá dữ dội khu vực Thị xã Quảng Trị - La Vang, đồng thời cho một tiểu đoàn đánh chiếm Trầm Lý, uy hiếp Thị xã từ hướng Đông - Đông Bắc.
Ngày 6-7-1972
- Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 (từ phía Tây Thừa Thiên mới rút về Ái Tử) được lệnh vượt sông sang chiến đấu ở Thị xã và phân chia lực lượng:
+ Đại đội 5: Chốt giữ ngã ba Long Hưng cùng Tiểu đoàn địa phương 8.
+ Đại đội 7: Tăng cường cho Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 48 chốt giữ La Vang.
+ Đại đội 6: Bố trí tây Bắc ở hướng Thành cổ làm lực lượng cơ động.
+ Điều các đại đội hỏa lực Trung đoàn 48 (cối - ĐKZ - pháo 12,7 ly) vào Thị xã.
+ Tổ chức Sở chỉ huy nhẹ Trung đoàn 48 do Trung đoàn phó phụ trách vào Thị xã, đóng ở hầm dinh tỉnh trưởng cũ, sát bờ sông Thạch Hãn.
Như vậy đến ngày 6 tháng 7 năm 1972, toàn bộ lực lượng Trung đoàn 48 đã vào Thị xã. Cũng trong thời gian này, Trung đoàn 48 được tăng cường 1 đại đội xe tăng thuộc Lữ đoàn tăng 202 (thực tế chỉ đến được 3 xe tăng).
Ngày 7-7-1972
Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 48 sử dụng Đại đội 9 tăng cường 1 trung đội của Đại đội 10, với một trung đội địa phương và 3 xe tăng, được Trung đoàn pháo 45 chi viện trực tiếp, thực hành phản kích đối phương ở phía Đông La Vang Hữu. Đối phương thấy xe tăng ta bất ngờ xuất hiện, nên đội hình rối loạn. Ta diệt hàng trăm binh lính, bắn cháy hai xe tăng, đẩy đối phương ra khỏi khu vực La Vang Hữu. Ta bị hỏng hai xe tăng, một chiếc do bắn nhầm và một chiếc bị phá do bom.

Ngày 8-7-1972
- Đối phương tiếp tục tiến công La Vang, đối phương bị Tiểu đoàn 3 của Trung đoàn 48 chặn đánh, bẻ gãy nhiều đợt tiến công, diệt hàng trăm bính lính đối phương, giữ vững trận địa.
- Ở hướng  Đông Nam Thị xã, biệt kích đối phương luồn vào khu vực thôn Thạch Hãn, bị Tiểu đoàn địa phương 8 chặn đánh, diệt 39 bính lính, buộc đối phương phải tháo chạy.
- Ở hướng Đông Bắc Thị xã, đối phương từ Trầm Lý đánh sang Qui Thiện, bị các chốt của Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 48 chặn đánh, buộc đối phương phải rút chạy về Trầm Lý. Ta diệt trên 100 bính lính.

Ngày 9-7-1972
Đối phương tiếp tục bắn phá dữ dội vào Thị xã và các trận địa của ta.
Trên tăng cường cho Thị xã: Tiểu đoàn địa phương 3 vào chốt giữ trong Thành cổ Quảng Trị; Đại đội công binh của Trung đoàn công binh 229; 2 tiểu đội A72 tên lửa phòng không vác vai; một số đài quan sát quân báo nắm bắt tình hình đối phương trên hướng Đông Nam và Đông Bắc Thị xã.

Ngày 10-7-1972
Sáng sớm, đối phương tập trung quân cùng xe tăng trên đường 1 ở khu vực An Thái - Đại Nải, chuẩn bị tiến công vào Thị xã. Ta lập tức sử dụng hỏa lực pháo cối bắn dồn dập vào nơi đối phương tập trung. Riêng pháo 130 ly ta đã bắn 400 viên. Kết quả diệt hàng trăm địch quân, phá tan cuộc chuẩn bị tiến công của đối phương.
Ở ngã ba Long Hưng, nắm thời cơ pháo ta bắn, đối phương đang rối loạn, Đại đội 5 của Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 xuất kích diệt 37 địch quân, đuổi đối phương phải rút khỏi khu vực, tạo thế chốt giữ vững chắc, được Bộ Tư lệnh Mặt trận B5 khen ngợi ngay chiều tối ngày 10 tháng 7.

Ngày 11-7-1972
- 7 giờ đối phương tiến đánh khu vực ngã ba Long Hưng, bị ta nổ súng ngăn chặn, đồng thời máy bay đối phương oanh tạc nhầm vào đội hình khiến đối phương bị thương vong nhiều, buộc phải dừng tiến công.
- 8 giờ 30 phút sau khi củng cố lực lượng, đối phương tiếp tục tiến công từ ba mũi vào trận địa chốt của Đại đội 5 thuộc Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 và Tiểu đoàn địa phương 8. Ta đánh trả quyết liệt và xuất kích nhỏ vào sườn đội hình đối phương, bảo vệ được chốt sau ba đợt tiến công của đối phương. Đến chiều tối, đối phương dừng tiến công và con số thương vong tới hàng trăm bính lính.
Sau trận đánh Đại đội 5 Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.
- Cùng ngày trên hướng Đông Bắc, đối phương tiến công vào Tri Bưu, bị Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 48 chặn đánh quyết liệt, buộc đối phương phải dừng lại, không phát triển được. Chiều ngày 11 tháng 7, đối phương sử dụng 90 lần/chiếc trực thăng đổ quân xuống An Tiêm - Nại Cửu, bị Trung đoàn 27 của Sư đoàn 320B đánh trả, bắn cháy hàng chục chiếc trực thăng, nhưng đối phương vẫn chiếm được khu vực này (nó sẽ để uy hiếp, cắt đường chi viện của ta cho Thị xã từ hướng bắc).

Ngày 12-7-1972
Đối phương tiếp tục tiến công ác liệt vào các trận địa ở Thị xã, La Vang, ngã ba Long Hưng, Tri Bưu.
Ta kiên cường đánh trả, giữ vững trận địa trong ngày. Riêng trên hướng Tri Bưu, đối phương chiếm được một phần, trực tiếp uy hiếp Đông Bắc Thành cổ.
Tư lệnh vùng 1 chiến thuật của đối phương ra lệnh cho quân dù "Bằng mọi cách, đêm 12 tháng 7 phải cắm được cờ trên Thành cổ, trước ngày khai mạc Hội nghị Pa-ri". Bộ Tư lệnh Mặt trận B5 lệnh cho Trung đoàn 48 quyết giữ vững Thành cổ, tổ chức phản kích, đẩy đối phương ra khỏi Tri Bưu. Quân ủy Trung ương điện số 915, ra lệnh: "Giữ Thành cổ bằng mọi giá".
 Nửa đêm 12 rạng ngày 13 tháng 7, Bộ Tư lệnh Mặt trận B5 thông báo: có tin đối phương cử một bộ phận đi theo cống ngầm vào Thành cổ để cắm cờ.
Trung đoàn 48 ra cho toàn bộ lực lượng, tăng cường trinh sát, kiểm tra từng góc trận địa, không cho đối phương lọt vào Thành cổ.
Đêm 12 tháng 7, Bộ Tư lệnh Mặt trận B5 lệnh cho Sư đoàn 325 đưa Trung đoàn 95 vào cùng Trung đoàn 48 chiến đấu bảo vệ Thị xã.

Ngày 13-7-1972
TRÊN HƯỚNG TRI BƯU - ĐÔNG BẮC THÀNH CỔ:
Vào mờ sáng, đối phương bắt đầu triển khai đội hình tiến công từ nhà thờ Tri Bưu. Ta dùng pháo bắn cấp tập vào khu vực. Đối phương bị thương vong một số, buộc phải chững lại và dùng hỏa lực không quân, pháo hạm, pháo đất bắn phá dữ dội vào Đông Bắc Thành cổ, dùng bom dù có sức khoan sâu và công phá lớn để phá tường thành, hầm ngầm, công sự của ta. Sau đó đối phương bắt đầu tiến công, nhưng đều bị Tiểu đoàn 1 và một bộ phận Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 chặn đánh quyết liệt, giữ vững trận địa.
Trong ngày, tiểu đoàn dù đối phương bị thương vong vài trăm binh sỹ. Riêng đại đội phòng không 12,7 ly của Trung đoàn 48 bắn rơi một trực thăng, có một đại tá sư phó sư dù và một trung tá chỉ huy pháo sư đoàn dù cùng bảy sĩ quan tham mưu dù.

TRÊN HƯỚNG NAM - ĐÔNG NAM:
Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 48 và Tiểu đoàn địa phương 8 cùng Đại đội 5 Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 đã ngăn chặn các đợt tiến công của đối phương, giữ vững trận địa chốt ở La Vang, ngã ba Long Hưng, phía Nam Thị xã.
Sau mười ngày liên tục tiến công Thị xã, sư đoàn dù của đối phương vẫn không thực hiện được ý định cắm cờ ngụy trên Thành cổ vào ngày 10 tháng 7, và cả sau đó ngày 13 tháng 7, chịu tổn thất lớn. Đối phương bị thương vong 1.071 binh lính, cháy 3 xe tăng, rơi 2 máy bay (1 phản lực, 1 trực thăng) và bị phá hủy nhiều vũ khí phương tiện kỹ thuật khác.
Ta đã kiên cường chiến đấu giữ vững trận địa, trong điều kiện chuyển vào phòng thủ khu vực quá rộng, lực lượng dàn mỏng, thiếu liên kết hiệp đồng chặt chẽ, công sự chưa vững chắc, quân số, vũ khí phương tiện kỹ thuật thiếu thốn, chưa đồng bộ.

Đợt 2: Đánh bại đợt tiến công thứ hai của đối phương vào Thị xã từ ngày 14 đến ngày 27 tháng 7 năm 1972.
Rút kinh nghiệm việc đánh nhanh thắng nhanh, tiến công ồ ạt không thành công, bị nhiều tổn thất, quân dù đối phương chuyển sang cách đánh thận trọng hơn. Đối phương tăng cường dùng phi pháo hủy diệt mục tiêu trước, sau đó mới cho bộ binh và xe tăng đánh chiếm từng bước.
Logged
vmt
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 959« Trả lời #4 vào lúc: 07 Tháng Năm, 2011, 10:21:54 am »

                                                                 Tiếp theo :

Đối phương nâng tổng số đạn pháo đánh phá Thị xã từ 8.000 viên/ngày lên 15.000 viên/ngày, cao điểm có ngày lên tới 30.000 viên/ngày, sử dụng 40 đến 60 lần/chiếc máy bay phản lực một ngày, dùng bom khoan đánh phá hầm hào tường thành, tăng số phi vụ máy bay B.52 ném bom dọc bờ tả ngạn sông Thạch Hãn và hậu phương ta để ngăn chặn ta tăng cường quân số, vận chuyển tiếp tế. Trước âm mưu thủ đoạn mới của địch, ta chủ trương tăng cường lực lượng vào Thị xã, quyết giữ vững Thành cổ.

Đêm 13-7-1972
Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95 Sư đoàn 325 của ta được đưa vào Thị xã, bố trí ở phía tây Bắc Thị xã, làm nhiệm vụ cơ động.
Ngày 14-7-1972
4 giờ sáng, đối phương cho một tốp biệt kích lẻn vào cắm cờ ở góc đông Bắc thành, bị các chiến sĩ Đại đội 14 hỏa lực của Trung đoàn 48 và các chốt của Tiểu đoàn địa phương  3 phát hiện và tiêu diệt. Sau hành động cắm cờ thất bại, đối phương tiến hành những đợt hỏa lực đánh phá ác liệt liên tục hai ngày 14 và 15 tháng 7 vào các trận địa của ta trong Thị xã.
Ngày 14 tháng 7 thành lập ban chỉ huy bảo vệ thị xã gồm:
 Chỉ huy trưởng là đồng chí Tham mưu phó Mặt trận B5. Chính ủy, Bí thư Ban cán sự là đồng chí Cục phó Cục Chính trị B5; Phó chỉ huy trưởng là đồng chí Trung đoàn trưởng Trung đoàn 48, Tỉnh đội phó Quảng Trị, Chủ tịch ủy ban quân quản Quảng Trị.
Ban chỉ huy lấy cơ quan tham mưu Trung đoàn 48 làm cơ quan chỉ huy. Bố trí Sở chỉ huy tại An Mỗ, phía bắc Thị xã cách độ 3 kilômét. Sở chỉ huy nhẹ do Trung đoàn phó Trung đoàn 48 phụ trách vẫn bố trí trong Thị xã, ở hầm dinh Tỉnh trưởng.

ĐỘI HÌNH CHIẾN ĐẤU BỐ TRÍ NHƯ SAU:
Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 48: Tri Bưu - góc đông bắc Thành.
Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 (thiếu): thôn Cổ Thành.
Tiểu đoàn 9 Trung đoàn 64: thôn Cổ Thành - Hạnh Hoa.
Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95: Cơ động, bố trí ở bắc Thị xã và đông nam
Thị xã.
Tiểu đoàn địa phương 3: Trong Thành cổ.
Tiểu đoàn địa phương 8: Thạch Hãn - Bệnh viện - Cầu Sắt Quảng Trị.
1 đại đội của Tiểu đoàn địa phương 8 và Đại đội 5 Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48: Ngã ba Long Hưng.
Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 48: La Vang - Cao điểm 25.

Ngày 16-7-1972
Ta đưa Tiểu đoàn 9 thuộc Trung đoàn 64 Sư đoàn 320B vào chốt giữ phía Bắc Thị xã ở thôn Cổ Thành và khu vực Tri Bưu; đưa Đại đội 1 vận tải, Đại đội 6 công binh thuộc Sư đoàn 320B mở tuyến vận chuyển sông và tăng vận tải vật chất kỹ thuật từ 500 đến 600 kilôgam lên 4 đến 6 tấn/ngày.
Quân dù địch bắt đầu tiến công Thị xã trên các hướng:

HƯỚNG ĐÔNG BẮC:
Hai tiểu đoàn đối phương có xe tăng tiến công Tri Bưu - Hạnh Hoa. Ta dùng pháo bắn cấp tập vào đội hình đối phương, sau đó Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 (thiếu) cùng 2 đại đội của Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 48 xuất kích đánh cạnh sườn quân dù. Đối phương rối loạn, tháo chạy. Ta truy kích, chiếm nhà thờ Tri Bưu, đẩy địch ra xa 500 mét. Trong trận này một đại đội của Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 thực hiện đánh gần, đợi địch vào sát mới nổ súng diệt 25 binh lính, có binh lính đối phương gục cách quân ta có 5 mét.

HƯỚNG ĐÔNG NAM:
 Một tiểu đoàn lính dù từ quận Mai Lĩnh được xe tăng chi viện tiến công khu vực đông nam Thị xã.
Tiểu đoàn địa phương 8 và Tiểu đoàn địa phương 3 được pháo chi viện đã xuất kích nhỏ đánh bại hai đợt tiến công của đối phương.
15 giờ, địch đột nhập khu Mỹ Đông, Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95 được lệnh xuất kích, dùng Đại đội 3 tập kích ban ngày diệt ngót trăm tên. Đối phương bỏ chạy, rút về Mai Lĩnh vào chiều tối.
Đại đội 3 Tiểu đoàn 4 của Trung đoàn 95 lập công xuất sắc, được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất.

HƯỚNG LA VANG:
Tiểu đoàn 4 của Trung đoàn 88 Sư đoàn 308 dùng Đại đội 2 và Đại đội 3 tập kích sở chỉ huy dù đối phương ở trại Gia Long, diệt 60 binh lính. Ta làm chủ trận địa. Trận này mở đầu cho Trung đoàn 88 từ hướng động Ông Do tiến công xuống La Vang, ra bờ sông Thạch Hãn, bảo vệ phía Nam Thị xã.
Ngày 17-7-1972
Sau đánh chiếm nhà thờ Tri Bưu (16 tháng 7), ta sử dụng: Tiểu đoàn 1 của Trung đoàn 48 tiếp tục đánh bồi, đẩy đối phương ra khỏi Tri Bưu; Tiểu đoàn 9 của Trung đoàn 64 và một đại đội của Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 bảo vệ sườn trái cho Tiểu đoàn 1.

QUÁ TRÌNH CHIẾN ĐẤU
Tiểu đoàn 1 của Trung đoàn 48 đã nhanh chóng diệt địch, chiếm được khu nhà tôn và góc đông bắc Tri Bưu nhưng đã bị hai đại đội quân dù phản kích chiếm lại và đẩy Tiểu đoàn 1 ra khỏi nhà thờ Tri Bưu. Kết quả ta diệt 230 bính lính đối phương, bắn rơi 1 trực thăng. Nhưng Tiểu đoàn 1 cũng bị thiệt hại nặng. Ngay trong đêm 17 tháng 7, ta cho Tiểu đoàn 1 ra ngoài củng cố.
                               Hết: I – Tình hình tác chiến, xem tiếp: 2

Logged
vmt
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 959« Trả lời #5 vào lúc: 07 Tháng Năm, 2011, 10:27:13 am »

                                                      Tiêp : Phần 2 chương 1

Từ ngày 19 đến ngày 20-7-1972
Ta dùng hỏa lực pháo bắn cấp tập vào khu vực Tri Bưu, sau đó xuất kích diệt đối phương, đẩy quân đối phương ra xa, cách ta 200 đến 300 mét và chốt giữ được khu vực đông bắc Thành cổ. Ta diệt hơn 200 binh lính đối phương, bắn cháy hai xe tăng.

Ngày 21-7-1972
Tiểu đoàn 3 của Trung đoàn 48 bàn giao khu vực La Vang cho Trung đoàn 88, chuyển về bố trí ở phía Đông Nam Thành cổ, quân số còn khoảng 100 người.

Ngày 22-7-1972
Bộ Tư lệnh Mặt trận B5 đưa toàn bộ Trung đoàn 95 của Sư đoàn 325 vào Thị xã chiến đấu, lệnh tổ chức Ban chỉ huy hỗn hợp của Trung đoàn 48 và Trung đoàn 95 bảo vệ Thị xã và Thành cổ (thay Ban chỉ huy do đồng chí Tham mưu phó B5 phụ trách từ ngày 14 tháng 7 vì đồng chí Tham mưu phó Mặt trận B5 bị thương nặng, và sau đó Tham mưu trưởng của Sư đoàn 320B đến thay cũng bị thương ngay). Đồng thời thành lập Ban cán sự Đảng trong Thị xã do đồng chí Chính ủy Trung đoàn 95 làm bí thư.

Ban chỉ huy hỗn hợp của Trung đoàn 48 và Trung đoàn 95 chuyển vào trong Thị xã, đóng quân tại hầm dinh tỉnh trưởng gồm: Chỉ huy trưởng là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 48; Chính ủy - Bí thư ban cán sự là Chính ủy Trung đoàn 95; Chỉ huy phó là Trung đoàn phó Trung đoàn 95 và Trung đoàn phó Trung đoàn 48; Tham mưu trưởng là Tham mưu trưởng Trung đoàn 48 cùng toàn bộ cơ quan tham mưu Trung đoàn 48.
Ngày 23-7-1972
Chấp hành lệnh của Bộ Tư lệnh Mặt trận B5, Trung đoàn 95 đưa Tiểu đoàn 5 vào Thành ban ngày lúc 10 giờ, lội qua đoạn bãi nổi mới bồi ở quãng gần Chợ Sải, không phải bơi.
Theo lệnh của Trung đoàn, Tiểu đoàn 5  nhanh chóng đưa:
- Đại đội 6 và Đại đội 7 tăng cường cùng Tiểu đoàn 1 của Trung đoàn 48, phản kích đối phương ở Tri Bưu. Sau phản kích, chuyển về bố trí ở Tây Bắc Thành cổ, dọc bờ sông Thạch Hãn.
- Đại đội 5 tăng cường cho Tiểu đoàn 4 của Trung đoàn 95 phòng giữ đông Nam Thị xã.
Đêm 23 tháng 7, một đại đội của Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 88 vào chốt giữ trường Bồ Đề ở phía Nam Thị xã.

Từ ngày 24 đến ngày 25-7-1972
- Quân dù và hai đại đội biệt kích đối phương đánh chiếm Tri Bưu cùng một phần làng Hạnh Hoa, bị Tiểu đoàn 2 của Trung đoàn 48 cùng Tiểu đoàn địa phương 3 đánh trả quyết liệt, chia cắt đối phương thành từng cụm. Đến 15 giờ ngày 24 tháng 7, ta chiếm lại khu vực Tri Bưu.
Hướng Đông Nam, quân dù tiến đánh khu vực chốt của Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95, Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 48 và Đại đội 5 thuộc Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 95, đối phương bị ta đánh trả quyết liệt và chặn đứng lại.
- Hướng Tây Nam, đối phương tiến công Đại đội 10 Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 88 ở trường Bồ Đề. Quân ta đánh ngăn chặn cả ngày, diệt hơn 40 binh lính đối phương.

Ngày 26-7-1972
Theo lệnh của Bộ Tư lệnh Mặt trận B5, toàn bộ Trung đoàn 88 của Sư đoàn 308 vào chiến đấu bảo vệ phía Nam Thị xã:
Tiểu đoàn 4 chốt giữ khu vực La Vang - trại Gia Long, cao điểm 25.
Tiểu đoàn 5 chốt giữ khu Cầu Sắt.
Tiểu đoàn 6 chốt giữ khu trường Bồ Đề - ngã ba Long Hưng.
Quân số Trung đoàn 88 lúc này đã suy giảm nhiều, mỗi đại đội chỉ còn 15 đến 20 tay súng. Cả trung đoàn còn bốn súng ĐKZ, bốn khẩu 12,7 ly, 8 khẩu cối 82. Sở chỉ huy Trung đoàn 88 bố trí ở Tích Tường 2, phía Nam Cầu Sắt khoảng 2 kilômét.
Về phía đối phương, sau mấy ngày tiến công bị thất bại, thương vong nặng nề, đối phương vẫn chưa chiếm được Thành cổ, đối phương tung tin chiều 25 tháng 7 đã chiếm được Thành cổ. Sáng ngày 26 tháng 7, đối phương tổ chức kéo cờ, có cố vấn Mỹ, có phóng viên nhà báo, quay phim đến dự, thực ra đối phương tổ chức kéo cờ giả ở nhà thờ Trầm Lý, cách Thị xã 3 kilômét về phía Đông.
Nhưng khi đối phương mới bắt đầu đã bị pháo của ta tập kích dồn dập, khiến đối phương hoảng loạn, vội vã lên máy bay trực thăng rút chạy.
Ngày 27-7-1972
Phát hiện đối phương đang lúng túng, tiểu đoàn 5 dù và lực lượng biệt kích địch gặp nhiều khó khăn: quân số thương vong, trang bị kỹ thuật bị tổn thất lớn, nên ta đã lệnh cho Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn 48 và Tiểu đoàn 9 thuộc Trung đoàn 64 tập kích đánh bồi thêm một đòn vào đêm 27 tháng 7 tại khu vực nhà thờ Tri Bưu, khu vực nhà Tôn - Đông Nam Tri Bưu. Ta đã diệt hơn 100 binh lính, bắt 2 lính dù, thu nhiều phương tiện kỹ thuật. Đối phương bỏ lại nhiều xác chết mang phù hiệu quân dù thuộc tiểu đoàn 4, tiểu đoàn 5, tiểu đoàn 6, tiểu đoàn 7, tiểu đoàn 9, tiểu đoàn biệt kích 81…

Hai tuần cuối tháng 7, mặc dù đã tăng mật độ hỏa lực gấp đôi và hơn nữa, đã mở nhiều đợt tiến công dự đối phương cắm cờ trên Thành cổ Quảng Trị, nhưng quân đối phương vẫn chưa đạt được yêu cầu, trái lại còn bị thiệt hại lớn. Trong 10 ngày (từ ngày 18 đến ngày 27-7) đối phương bị tiêu diệt 1.702 binh sỹ, cháy 3 xe tăng, 3 xe ô tô, rơi 4 máy bay.

 Và cuối cùng ngày 27 tháng 7, đối phương phải thay đổi lực lượng, đưa quân dù ra củng cố, sư đoàn thủy quân lục chiến vào thay thế, tiếp tục tiến công đánh chiếm Thị xã Quảng Trị.

Về phía ta, các đơn vị đều đã kiên cường chiến đấu, giữ từng khu vực chốt trước mật độ bom đạn rất lớn của kẻ địch, chấp nhận nhiều tổn thất về người và phương tiện kỹ thuật. Nhìn chung ta vẫn giữ được khu vực, mặc dù quân địch đã chiếm thêm được một vài nơi quan trọng như Tri Bưu, thôn Cổ Thành, Thạch Hãn v.v… và ta đang chiến đấu trong thế bị bao vây từ ba mặt.

Đợt 3: Đánh bại đợt tiến công đầu tiên của sư đoàn thủy quân lục chiến với cách đánh mới của chúng "Lấn dũi ban ngày, di tản ban đêm" (từ ngày 28-7 đến ngày 10-8-1972)

Cuối tháng 7 năm 1972, Ban cán sự Đảng cùng Ban chỉ huy hỗn hợp Trung đoàn 48 và Trung đoàn 95 họp rút kinh nghiệm chiến đấu tháng 7, đề ra chủ trương, nhiệm vụ:
- Động viên toàn đơn vị phát huy thắng lợi vừa qua, kiên quyết đánh bại mọi đợt tiến công của sư đoàn thủy quân lục chiến ngụy, giữ vững Thành cổ.
- Tranh thủ đưa từng tiểu đoàn đã chiến đấu dài ngày trong Thị xã ra ngoài củng cố lực lượng, chuẩn bị đánh lâu dài.
- Kiên quyết giành chủ động, tổ chức những trận đánh tập kích quy mô tiểu đoàn, diệt gọn từng trung đội, đại đội địch, đánh bại thủ đoạn lấn dũi của chúng, giữ vững trận địa.
- Bố trí đội hình hợp lý, củng cố công sự trận địa, phát triển giao thông hào; bổ sung cơ sở vật chất kỹ thuật, bảo đảm sinh hoạt đời sống bộ đội tại trận địa.
- Tranh thủ huấn luyện kỹ chiến thuật cho anh em mới, bổ sung ngay tại trận địa, chú trọng kỹ thuật sử dụng vũ khí bộ binh, bí mật vận động tiếp cận địch…
- Tăng cường xuống cơ sở kiểm tra đôn đốc thực hiện.
Điều chỉnh bố trí đội hình chiến đấu (cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm 1972)
- Hướng Tri Bưu - Đông Bắc Thành: Tiểu đoàn 6 của Trung đoàn 95 và Tiểu đoàn 1 của Trung đoàn 48.
- Hướng thôn Cổ Thành - bắc Thị xã: Tiểu đoàn 2 của Trung đoàn 48; Tiểu đoàn 9 của Trung đoàn 64 và Đại đội địa phương 45 Quảng Bình.
- Trong Thành cổ: Tiểu đoàn địa phương 3 và một bộ phận Tiểu đoàn địa phương 8.
- Hướng đông nam Thị xã: Tiểu đoàn 4 của Trung đoàn 95.
- Thạch Hãn - Đệ Ngũ: Tiểu đoàn 3 của Trung đoàn 48 và Tiểu đoàn địa phương 8.
Logged
vmt
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 959« Trả lời #6 vào lúc: 07 Tháng Năm, 2011, 10:28:38 am »

                                        TIẾP :
- Hướng Nam: Trung đoàn 88.
 + Tiểu đoàn 4: La Vang.
 + Tiểu đoàn 5: Cầu Sắt - Quảng Trị đến ngã ba Long Hưng.
 + Tiểu đoàn 6: Tây Nam Đệ Ngũ, trường Bồ Đề, ty Công chính.
- Lực lượng cơ động: Tiểu đoàn 5 của Trung đoàn 95 bố trí ở tây bắc Thị xã dọc sông Thạch Hãn.
- Đại đội đặc công của Tiểu đoàn đặc công 35 Mặt trận B5 ở hướng Đông Nam.
- Các đại đội hỏa lực của Trung đoàn 95 và Trung đội chống tăng B.72 thuộc Sư đoàn 325 vào bố trí hướng Đông Bắc và Đông Nam thay các đại đội hỏa lực Trung đoàn 48 rút ra ngoài củng cố.
- Đại đội công binh của Sư đoàn 320B vào thay đại đội công binh của Trung đoàn công binh 229 rút ra ngày 28 tháng 7; đại đội công binh thuộc Sư đoàn 325 vào ngày 3 tháng 8.
Diễn biến chiến đấu đợt 3:

Ngày 27-7-1972
Đối phương chiếm Chợ Sải - Bắc Thị xã nhằm cắt tiếp tế đường sông vào Thị xã.

Ngày 28-7-1972
Đối phương tiến công Đệ Ngũ đông.
 Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95 và một bộ phận Tiểu đoàn địa phương 8 ngăn chặn, bắn 500 quả cối 82 ly, đánh trả quyết liệt, diệt 55 binh lĩnh, bẻ gãy cuộc tiến công của đối phương.

Từ ngày 28-7 đến 2-8-1972
Trời mưa bão lũ - nước sông Thạch Hãn lên to, hầm hào sụt lở, bộ đội ngâm mình trong nước suốt ngày đêm, tiếp tế qua sông rất khó khăn. Đối phương tiếp tục bắn phá ác liệt.

Từ ngày 30 đến ngày 31-7-1972
 Đoois phương tập kích hỏa lực hai ngày liền vào toàn bộ trận địa ta. Riêng pháo mặt đất, đối phương bắn 36.000 quả vào Thị xã và Thành Cổ.

Ngày 3-8-1972:
Một tiểu đoàn của lữ đoàn thủy quân lục chiến 258 ngụy bắt đầu tiến công Đệ Ngũ đông.
Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95 và Tiểu đoàn địa phương 8, cùng Đại đội 9 Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 48 đánh ngăn chặn, xuất kích diệt quân đối phương.
Cuối ngày đối phương chiếm Đệ Ngũ đông và tiến ra Cầu Sắt, gặp Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 88 đánh trả quyết liệt.

Ngày 4-8-1972
Hai tiểu đoàn đối phương bí mật tiến vào hướng Tri Bưu, Hạnh Hoa, Đông Bắc Thị xã.
Ta chủ trương tập kích đối phương bằng lực lượng các chốt, quyết ngăn chặn giữ vững trận địa để hỗ trợ lực lượng tiến công gồm:
- Đại đội 6 thuộc Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48, Đại đội 7 thuộc Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 95 tiến công hướng chủ yếu ở Hạnh Hoa.
- Đại đội 1 thuộc Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 48 (mới vào thị xã ngày 2-8) tiến công hướng thứ yếu ở Tri Bưu.
- Đại đội 10 thuộc Tiểu đoàn 9 Trung đoàn 64, Đại đội 6 Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48: tiến công phối hợp ở phía Bắc nhà thờ nhỏ Hạnh Hoa và tổ chức tiến đánh đối phương.
- Các hướng tập kích đối phương đều do cán bộ tiểu đoàn chỉ huy. Ban chỉ huy bảo vệ Thị xã - Thành cổ phân công một đồng chí chỉ huy phó trực tiếp chỉ huy trận đánh.

4 giờ 53 phút ngày 5-8-1972
Ta nổ súng tiến công, dùng hỏa lực chế áp mãnh liệt toàn bộ đội hình đối phương.
Đại đội 6 thuộc Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 và Đại đội 7 Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 95 đã mạnh dạn thọc sâu chia cắt, áp đảo đối phương, nhanh chóng đánh chiếm khu nhà thờ nhỏ Hạnh Hoa. Đối phương chạy, bỏ lại 50 xác chết.
Trên hướng phối hợp, Đại đội 10 Tiểu đoàn 9 Trung đoàn 64 tiến đánh, buộc đối phương phải co cụm ở Bắc Hạnh Hoa và bỏ chạy.
Ta chiếm Hạnh Hoa. Đại đội 10 thuộc Tiểu đoàn 9 Trung đoàn 64 bố
trí chốt giữ khu vực. Trên hướng thứ yếu Đại đội 1 thuộc Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 48 và Đại đội 7 thuộc Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 95 đánh địch ở Tri Bưu, chiếm khu nhà tôn. Đại đội 1 thuộc Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 48 chốt giữ khu vực.
Kết quả sau 40 phút chiến đấu, ta diệt một đại đội đối phương, đánh thiệt hại ba đại đội khác, bắn cháy năm xe tăng, bắt sống hai binh lính, thu bốn vô tuyến điện và 70 súng các loại, đánh bại ý định đánh chiếm Thành cổ. Sau trận đánh, Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất. Sau đó Tiểu đoàn 9 Trung đoàn 64 rút ra, Tiểu đoàn 7 Trung đoàn 64 vào thay thế chiến đấu ở đông nam Thị xã.

Ngày 5-8-1972
Tận dụng thời cơ thắng lợi của ta ở Tri Bưu - Hạnh Hoa:
- Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95 và Tiểu đoàn địa phương 8 tập kích đối phương ở ngã tư đường 1, phía nam Thạch Hãn, khu chùa Bà Năm diệt hàng trăm bính lính đối phương đêm 5 tháng 8, cải thiện thế phòng thủ của ta ở đông nam Thị xã.
- Trung đoàn 88 đánh chiếm ngã ba Thạch Hãn - Bệnh viện. Đối phương dùng hỏa lực phi pháo bắn chặn ác liệt và tổ chức phản kích. Hai bên chiến đấu giằng co suốt ngày 5 tháng 8. Đến đêm mùng 5 tháng 8, Trung đoàn 88 rút khỏi khu vực do thương vong nhiều.
Ngày 7-8-1972
Các chốt của ta tiếp tục giữ vững trên các hướng Đông Nam và Đông Bắc Thị xã, khiến đối phương không thực hiện được ý định cắm cờ ở Thành cổ ngày 7-8.

Ngày 9-8-1972
Đối phương dùng một tiểu đoàn thủy quân lục chiến cùng xe tăng tiến công trận địa chốt Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95 ở đông nam Thị xã và khu vực ngã tư đường 1 - Thạch Hãn.
Ta kiên cường đánh trả, giữ vững trận địa. Đại đội 3 thuộc Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95 với 20 tay súng đã ngăn chặn nhiều đợt tiến công của đối phương trong ngày. Có nhiều chiến sĩ Đại đội 3 Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95 bị thương nhiều lần vẫn ở lại chiến đấu với tinh thần "còn người còn trận địa".
Ở hướng Nam Thị xã khu vực Đệ Ngũ, Bồ Đề, Cầu Sắt: Tiểu đoàn 5 và Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 88 đánh bật nhiều đợt tiến công của đối phương giữ vững trận địa. Ta diệt 150 binh lính, bắn cháy 9 xe tăng thiết giáp (trong đó tên lửa chống tăng B72 diệt 6 xe) trong ngày.

Ngày 10-8-1972
Tiểu đoàn 5 và Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 88 tiếp tục đánh bại nhiều đợt tiến công của đối phương, giữ vững trận địa ở khu vực Đệ Ngũ - Bồ Đề, Cầu Sắt, mặc dầu ta bị tổn thất thương vong nhiều trong ngày.
Sau hơn 10 ngày vào chiến đấu thay quân dù, sư đoàn thủy quân lục chiến mà cụ thể là lữ đoàn thủy quân lục chiến 258 cả 5 tiểu đoàn đã bị tổn thất nặng nề.
Mỗi tiểu đoàn bị loại khỏi vòng chiến đấu từ 200 đến 250 binh sỹ, cháy 15 xe tăng thiết giáp, rơi 7 máy bay, tiểu đoàn 3 thủy quân lục chiến bị loại, phải về phía sau củng cố. Đối phương không thực hiện được ý định vào Thành cổ cắm cờ ngày 7 tháng 8 và sau đó ngày 10 tháng 8.
Logged
vmt
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 959« Trả lời #7 vào lúc: 07 Tháng Năm, 2011, 10:59:20 am »

                                                        Tiếp :
Về ta, mặc dù đối phương đánh phá ác liệt, lại gặp mưa bão lũ gây nên vô vàn khó khăn, nhưng các lực lượng đã ngoan cường chiến đấu, bẻ gãy nhiều đợt tiến công của đối phương, giữ vững trận địa. Tuy nhiên, ta vẫn ở thế bị bao vây ba mặt. Một số trận địa bị thu hẹp như ở ngã ba Long Hưng, Thạch Hãn, Đệ Ngũ trên hướng Đông Nam - phía Nam Thị xã; ở Tri Bưu - Hạnh Hoa trên hướng Đông Bắc - phía Bắc Thị xã…
 Đợt 4: Đánh bại đợt tiến công tiếp theo của sư đoàn thủy quân lục chiến ngụy, cải thiện thế phòng ngự, giữ vững trận địa Thị xã và Thành cổ Quảng Trị (từ ngày 11 tháng 8 đến ngày 31 tháng 8 năm 1972)
A. Quá trình chiến đấu ác liệt dài ngày, dần dần hình thành cánh quân chiến dịch từ Tây sang Đông bảo vệ khu mới giải phóng Quảng Trị.
Vào trung tuần tháng 8 năm 1972, chấp hành Nghị quyết Đảng ủy
Mặt trận B5, Bộ Tư lệnh Mặt trận B5 giao nhiệm vụ cho Bộ chỉ huy Sư đoàn 325 chịu trách nhiệm tổ chức phòng thủ cánh giữa bao gồm Thị xã Quảng Trị, nhưng vẫn giữ quyền chỉ huy vượt cấp tới Ban chỉ huy Bảo vệ Thị xã Quảng Trị.
Sau khi nhận nhiệm vụ, Đảng ủy, Thủ trưởng Sư đoàn 325 quyết định tăng cường lực lượng cho Thị xã Quảng Trị, chủ yếu lực lượng pháo binh, đặc công, công binh, thông tin và bộ đội bảo đảm hậu cần kỹ thuật; đồng thời ngày 20 tháng 8 năm 1972 cử đồng chí Tham mưu phó Sư đoàn vào tăng cường công tác chỉ huy trong Thành.
 1. Sau khi vào Thị xã, nghiên cứu tình hình mọi mặt, trinh sát thực địa quanh Thị xã và Thành cổ, Ban chỉ huy Bảo vệ Thị xã thống nhất nhận định:
Lực lượng vũ trang Bảo vệ Thị xã đã và đang chiến đấu kiên cường, trụ vững dài ngày, giữ vững Thị xã trong thế phòng thủ bất lợi:
 - Địa hình bằng phẳng, tráng địa, lại bị dòng sông Thạch Hãn chia cắt.
 - Đối phương bao vây ba mặt, dùng hỏa lực tối đa của không quân, hải quân, hạm đội 7 Mỹ và quân đoàn 1 ngụy bắn phá ác liệt ngày đêm. Đối phương vận dụng chiến thuật lấn dũi ban ngày, di tản ban đêm, từng bước tiến công thận trọng, chưa thấy xung phong ồ ạt, đánh nhanh giải quyết nhanh.
 - Tổ chức lực lượng ta khá chắp vá. Có tới bốn đầu trung đoàn, hàng chục đầu tiểu đoàn và nhiều đơn vị lẻ khác mà tổng quân số chỉ độ 1.300 người.
Mỗi tiểu đoàn còn trên 150 quân, thực tế chỉ độ 50 đến 60 tay súng. Sức chiến đấu giảm sút sau nhiều ngày trụ bám. Quân số và vật chất kỹ thuật bổ sung mặc dù cấp trên rất cố gắng nhưng vẫn chưa bù đủ số quân thương vong và số vật chất tổn thất hàng ngày.
- Tổ chức đội hình chiến đấu, xây dựng trận địa phòng ngự còn nhiều nhược điểm, khuyết điểm. Chưa dứt khoát phòng ngự, còn lấn cấn giữa tiến công và phòng ngự, ụ súng chiến đấu, chiến hào nối liền các trận địa chốt, hệ thống công sự phụ (chướng ngại vật, dây thép gai, mìn…) còn sơ sài, thiếu vững chắc, thiếu liên kết, giao thông hào cơ động giữa các điểm tựa, chốt trong Thị xã hầu như không có, đại đa số đều vận động trên mặt đất, trên đường phố.
- Bảo đảm vật chất kỹ thuật, bảo đảm quân y, chuyển thương binh liệt sĩ, về phía sau còn rất nhiều khó khăn. Đạn dược, lương thực, thực phẩm, thuốc men còn thiếu thốn nhiều.

2. Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Bảo vệ Thị xã tìm cách khắc phục từng bước khuyết nhược điểm. Tất nhiên việc khắc phục không dễ dàng, nhất là trong tình hình chiến sự diễn biến ác liệt hàng ngày. Đối phương tiếp tục oanh tạc bắn phá dữ dội, liên tiếp mở các đợt lấn dũi tiến công nối tiếp nhau hàng ngày vào Thị xã.
 Công việc trước hết là xác định ý định quyết tâm chiến đấu, củng cố điều chỉnh lực lượng, thu gọn đầu mối chỉ huy, đưa một số đơn vị ra ngoài củng cố, đề nghị trên tăng cường quân số và vật chất kỹ thuật tối thiểu.
Nội dung kế hoạch điều chỉnh lực lượng được Bộ chỉ huy Sư đoàn 325 và Bộ Tư lệnh Mặt trận B5 phê duyệt qua điện đài ngày 25 tháng 8 năm 1972 như sau:

* Hướng phòng thủ chủ yếu: nam - đông nam Thị xã do Trung đoàn 95 Sư đoàn 325 đảm nhiệm chốt giữ, cụ thể:
Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 95: khu Mỹ Đông, chùa Bà Năm, ty Cảnh sát, trại giam.
Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95: khu Mỹ Tây, nhà thờ Tin lành, ngã ba Đống Đá.
Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 95: nam thôn Cổ Thành - Lực lượng cơ động.
Tiểu đoàn 7 Trung đoàn 18 (vào Thành ngày 23-8): Khu vực Đệ Ngũ, Thạch Hãn.

* Hướng phòng thủ quan trọng: phía bắc và đông bắc Thị xã do Trung đoàn 48 Sư đoàn 320B đảm nhiệm chốt giữ, cụ thể:
Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 48: Khu vực Tri Bưu - Hạnh Hoa.
Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48: Khu vực thôn Cổ Thành, phía Nam sông Vĩnh Định.

* Tiểu đoàn địa phương 3 Quảng Trị trong Thành cổ.
Tiểu đoàn 3 Trung đoàn 48, Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 165; Tiểu đoàn địa phương 8 và một số đơn vị lẻ khác chưa thật cần thiết trong Thị xã cho ra ngoài củng cố lực lượng.
Trung đoàn 88 của Sư đoàn 308 chốt giữ khu vực Cầu Sắt Quảng Trị, ven sông Thạch Hãn, trường Bồ Đề, có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với đơn vị bạn trực tiếp ở khu vực phía nam Thị xã.

* Phối hợp với lực lượng chiến đấu vòng ngoài:
+ Từ hướng Nam - Tây Nam: Sư đoàn 304, Sư đoàn 308 chiến đấu tại khu vực điểm cao 367, động Chiên Giòng, động Ông Do, Trường Phước, điểm cao 105A-B, Tích Tường - Như Lệ, kết hợp chốt giữ với vận động tiến công, tập kích trên trục đường 1, và phía tây đường 1.
+ Từ hướng đông - đông bắc: Sư đoàn 320B chiến đấu tại khu vực Bích La - Nại Cửu - Chợ Sải - Long Quang kết hợp chốt giữ với vận động tiến công, tập kích khu vực tỉnh lộ 68, dọc sông Vĩnh Định.
* Bố trí sử dụng lực lượng binh chủng:
+ Đơn vị đặc công gồm: Đại đội đặc công Tiểu đoàn 19 Sư đoàn 325; Đại đội đặc công Tiểu đoàn 35 thuộc Mặt trận B5 được bố trí trong Thị xã, hoạt động, chiến đấu vùng sau lưng đối phương ở Hải Lăng - Mai Lĩnh.
+ Đơn vị pháo mặt đất gồm:
- Pháo tiểu đoàn, trung đoàn đi cùng: chủ yếu cối 82 ly (độ 30 viên/khẩu), ĐKZ75 - cối 82 ly (độ 20-30 viên/khẩu).
- Pháo Sư đoàn 325: bố trí tả ngạn sông Thạch Hãn ở khu vực Xuân An - Nhan Biều gồm 6 cối 120 ly; 5 dàn BM14 hỏa tiễn 5 nòng; 2 tiểu đội B.72 chống tăng. Có đài quan sát pháo sư đoàn ở trong Thị xã. Cơ số đạn: đều thiếu nhiều.
- Pháo do Bộ Tư lệnh Mặt trận B5 chi viện: Trung đoàn pháo 84, Trung đoàn pháo 164 và Trung đoàn pháo 45 đều có đài quan sát pháo trong Thị xã. Trận địa pháo đều bố trí ở xa về phía Tây, mỗi ngày được chi viện vài chục viên đạn pháo. Có đại diện chỉ huy pháo chi viện của Mặt trận B5 và Sư đoàn 325 ở cạnh Ban chỉ huy trong Thành.
+ Đơn vị pháo phòng không:
- Chủ yếu là trọng liên 12,7 ly của tiểu đoàn, trung đoàn, sư đoàn và tên lửa phòng không mang vác A72 trực tiếp bảo vệ đội hình trận địa chốt trong Thị xã.
- Pháo phòng không của Mặt trận B5 bố trí ở xa Thị xã, ít tác dụng chi viện trực tiếp cho Thành.
+ Đơn vị trinh sát: Trung đoàn 48 Sư đoàn 320B, Trung đoàn 95 Sư đoàn 325 và Mặt trận B5 đều có mặt trong Thị xã, lập đài quan sát, bám địch phía trước. Quân số không quá 20 người một đại đội.
 + Đơn vị công binh: Trung đoàn 48, Trung đoàn 95 Sư đoàn 325 và Sư đoàn 320B, quân số không quá 30 người một đại đội, tập trung bảo đảm bến vượt sông qua Thị xã, làm Sở chỉ huy trung đoàn, tiểu đoàn, chuẩn bị di chuyển Sở chỉ huy hỗn hợp từ dinh Tỉnh trưởng phân tán ra ven bờ sông Thạch Hãn…
 + Đơn vị thông tin: Trung đoàn 48, Trung đoàn 95 Sư đoàn 325 - Mặt trận B5,  bảo đảm điện thoại từ Sở chỉ huy trung đoàn đến các tiểu đoàn, các chốt, đến Sư đoàn 325 và Mặt trận B5.
 
 Có mạng tải ba nói chuyện thẳng với Sư đoàn 325, Mặt trận B5 và cả đến Bộ Tổng tham mưu ở Hà Nội: bảo đảm vô tuyến điện 2Wt liên lạc với các tiểu đoàn, với hậu cứ Nhan Biều - Tả Kiên. Vô tuyến điện 15 W liên lạc với Sư đoàn 325 và Mặt trận B5, thường xuyên hàng ngày. Vài ba ngày một lần nạp ắc-quy ở Nhan Biều bên kia sông.
 + Đơn vị hậu cần - kỹ thuật hình thành các tuyến:
- Tuyến Ba Gơ - Phượng Hoàng - Nhan Biều do Mặt trận B5 đảm nhiệm.
- Tuyến Đông Hà - ái Tử - Nhan Biều do Sư đoàn 325 đảm nhiệm.
- Tuyến Nhan Biều vượt sông sang Thị xã do Trung đoàn 95 đảm nhiệm, có Tham mưu trưởng Trung đoàn 95 trực tiếp chỉ huy vượt sông.

- Tuyến Tả Kiên - Thị xã do Trung đoàn 48 đảm nhiệm. Đêm đêm, ta dùng thuyền máy, vượt trận địa đối phương ở Chợ Sải vào Thị xã tiếp tế vũ khí, đạn dược, lương thực và chở thương binh nặng ra hậu phương.
- Ở Nhan Biều, hình thành một hậu cứ trực tiếp bảo đảm hậu cần kỹ thuật cho Thị xã.

Có trạm phẫu quân y tiền phương do Tiểu đoàn quân y 24 của Sư đoàn 325 sơ cứu thương binh trước khi đưa về phía sau. Riêng Trung đoàn 48 có trạm phẫu ngay tại Thành cổ, có hầm quân y bên cạnh Sở chỉ huy tại khu vực dinh Tỉnh trưởng.
                            hết: ph 2 , xem tiếp: ph 3
Logged
vmt
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 959« Trả lời #8 vào lúc: 07 Tháng Năm, 2011, 11:03:21 am »

                                                                  Phần 3 chương 1
 
        Diễn biến chiến đấu đợt 4
Quân đối phương bao gồm lữ đoàn 258 ở hướng Đông Nam Thị xã, lữ đoàn 147 ở hướng Đông Bắc Thị xã.
 Đối phương tiếp tục tăng cường hỏa lực đánh phá dữ dội vào Thị xã và các đường tiếp tế vào Thành, đặc biệt ngăn chặn các bến vượt sông Thạch Hãn, đồng thời tổ chức xây dựng công sự trận địa (ụ súng, chiến hào, chướng ngại, vật cản…) ở những khu vực đối phương mới chiếm như Thạch Hãn, Đệ Ngũ, Bồ Đề ở hướng Nam - Đông Nam, Tri Bưu - Hạnh Hoa ở hướng Bắc - Đông Bắc.
Đối phương thường xuyên sử dụng lực lượng nhỏ có xe tăng, pháo binh chi viện, thực hành lấn dũi từng bước chiếm bàn đạp quan trọng phía trước hòng thắt chặt thêm vòng vây.
Quân ta ở các trận địa chốt phía Nam - Đông Nam cũng như ở phía Bắc - Đông Bắc đều kiên cường giữ vững trận địa, tranh chấp từng mảnh đất Thị xã, mặc dù đối phương tích cực bắn phá ác liệt ngày đêm để từng bước lấn dũi chiếm thêm đất. Đêm đêm ta thực hành tập kích diệt đối phương, cải thiện thế phòng thủ ở hướng Nam - Đông Nam (Trung đoàn 95) và hướng Bắc - Đông Bắc (Trung đoàn 48).
Đặc biệt nổi lên một số trận từ ngày 19 đến ngày 25 tháng 8 năm 1972:  Trận tập kích của Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 95 vào khu Nhà Xanh - Tri Bưu từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 8 đánh thiệt hại nặng tiểu đoàn thủy quân lục chiến, cải thiện thế phòng thủ khu vực:
Từ ngày 19 đến ngày 20-8-1972
Trinh sát, chuẩn bị chiến đấu.
Ngày 21-8-1972
Từ 20 giờ đến 23 giờ tập kích hỏa lực đợt một, đợt hai, đợt ba nhưng chưa xung phong nhằm phá hoại đối phương, và gây cho đối phương sự chủ quan, mệt mỏi.
3 giờ ngày 22-8-1972
Ta bất ngờ tập kích bằng xung lực, diệt gọn một đại đội đối phương ở khu Nhà Xanh và rút ra ngoài.
Ngày 22-8-1972
Đối phương đưa tiếp một đại đội ra chiếm khu Nhà Xanh.
0 giờ ngày 23-8-1972
Tiểu đoàn 5 của Trung đoàn 95 tập kích lần hai vào khu Nhà Xanh. Kết quả sau 30 phút tiến công, ta diệt gọn quân đối phương và nhanh chóng chuyển sang chốt giữ khu vực mới chiếm.
 
Từ ngày 24 đến ngày 25-8-1972
Đối phương liên tục phản kích nhiều đợt để chiếm lại khu vực Nhà Xanh, đều bị Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 95 và đơn vị tại chỗ (Trung đoàn 48) bẻ gãy. Ta diệt 250 tên, làm thiệt hại nặng tiểu đoàn 8 thủy quân lục chiến ngụy.
Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 95 được Bộ Tư lệnh Mặt trận B5 khen ngợi là "Tiểu đoàn đánh giỏi" và tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba.
- Trận tập kích của Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 165 cùng lực lượng Trung đoàn 88 Sư đoàn 308:  Tiến công khu vực Thạch Hãn Tây - Bồ Đề - Đệ Ngũ diệt hàng trăm binh lính đối phương, nhưng ta không trụ giữ được.
- Trận Tiểu đoàn 7 Trung đoàn 18 (mới vào Thành ngày 23-8) cùng Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 88: Tập kích đối phương ở khu Cầu Sắt Quảng Trị, chốt giữ mục tiêu vừa đánh chiếm, đánh bại nhiều đợt phản kích của đối phương trong khu vực.
Ngoài ra, trên toàn Thị xã, ta thực hành tập kích nhỏ, liên tục từ ngày 11 đến ngày 31 tháng 8, cải thiện thế phòng thủ, giữ vững trận địa, thực hiện chỉ tiêu diệt đối phương của Ban chỉ huy lực lượng vũ trang Thị xã là mỗi chốt diệt 50 binh lính đối phương một tuần, gây cho đối phương nhiều kinh hoàng và tổn thất. Tiêu biểu như:
- Đại đội 2 Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95 đánh 15 trận tập kích nhỏ diệt 90 binh lính đối phương, bắn cháy 1 xe tăng M.41.
- Đại đội 5 Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 95 đánh 10 trận diệt 80 binh lính.
- Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 95 đánh hơn 10 trận, diệt 75 binh lính, bắn cháy 1 xe tăng.
- Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 đánh và bắn tỉa hơn 10 trận, diệt 70 binh lính đối phương.
- Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 48 phát hiện địch tập trung quân ngày 22 tháng 8 năm 1972 đã dùng cối 82 ly bắn 400 viên tập kích vào đội hình đối phương ở Tri Bưu, diệt gần 1 đại đội thủy quân lục chiến.
- Tiểu đoàn 19 đặc công Sư đoàn 325 luồn sâu vào vùng sau lưng đối phương đánh nhỏ nhiều trận đạt hiệu quả tốt. Tiêu biểu như trận đêm 21 tháng 8 năm 1972 đánh trúng cơ quan chỉ huy tiểu đoàn thủy quân lục chiến ở thôn An Lưu diệt 80 binh lính, cháy 2 xe tăng, phá 2 nhà bạt và 1 trận địa súng cối.
- Tiểu đoàn 17 công binh Sư đoàn 325 xây dựng trận địa chốt trong Thị xã, đêm đêm bò sang trận địa đối phương, giăng bom, mìn, cạm bẫy rồi bắn pháo để đối phương chạy vướng mìn bẫy, bị nhiều thương vong.
Đợt 5: Khắc phục mưa lũ lớn dài ngày, vượt qua những đợt hỏa lực "Phong lôi 1, Phong lôi 2" có tính hủy diệt, tích cực tập kích đối phương giữ vững trận địa. (Từ ngày 1 đến ngày 16 tháng 9 năm 1972)
Đầu tháng 9 năm 1972, cơn bão lớn đổ vào Quảng Trị, gây mưa và lũ lớn dài ngày. Trên toàn Thị xã, nước mưa không kịp thoát, nước lũ tràn vào, làm ngập úng, sụt lở nhiều trận địa chốt của ta. Đối phương tranh thủ tăng cường đánh phá hỏa lực, thực hiện tích cực lấn dũi, cố chiếm Thành cổ trước ngày 14 tháng 9 năm 1972.
Ta vừa đánh, vừa tát nước, khôi phục công sự sụt lở. Chỗ ở của bộ đội đều bị ẩm ướt. Đời sống sinh hoạt, vệ sinh trận địa trở nên khó khăn. Bệnh tật nảy sinh, sức khỏe bộ đội giảm sút nhanh, ảnh hưởng đến sức chiến đấu. Lũ lớn sông Thạch Hãn kéo dài gây nhiều khó khăn cho tăng cường quân số, tiếp tế vận chuyển vũ khí đạn dược, lương thực thực phẩm, chuyển thương binh…
Mặc dù gặp vô vàn khó khăn, ta vẫn tích cực chủ động đánh  giữ vững trận địa. Trong đó, nổi lên một số trận:
- 2 giờ ngày 2-9-1972: Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95 tiến công khu tam giác Đệ Ngũ diệt một số đối phương, nhưng phải dừng lại do hỏa lực đối phương ngăn chặn.
- 23 giờ ngày 2-9-1972: Ta tổ chức tấn công lần thứ hai, Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95 chiếm gần hết khu Đệ Ngũ, nhưng ta không chốt giữ được.
- Đêm 2-9-1972: Đặc công Sư đoàn 325 đánh khu Nhà bằng (gần chùa Bà Năm), nhưng nhà chưa sập. Đến đêm mùng 3 tháng 9 ta tổ chức đánh tiếp, mới phá được.
Cùng đêm mùng 2, Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 tiến công khu Mỹ Đông, chiếm được một phần phía bắc, nhưng không phá được khu tường hộp kiên cố bên trong.
Logged
vmt
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 959« Trả lời #9 vào lúc: 07 Tháng Năm, 2011, 11:04:55 am »

                                                           Tiếp theo :
Ngày 3-9-1972
- Phân đội B72 chốt cùng Đại đội 8 Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 bắn cháy 3 xe tăng ở khu vực làng Hạnh Hoa, phía bắc Thị xã.
- Đối phương chiếm khu Nhà thờ Tin lành và khu bờ sông phía Đệ Ngũ tây, uy hiếp bến vượt sông của ta từ Nhan Biều sang.
 - Đêm mùng 3, Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95 đánh chiếm lại khu vực Nhà thờ Tin lành nhưng không chốt giữ được, bị đối phương đánh bật ra.
Đêm mùng 4-9-1972
- Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95 tiếp tục đánh cắt địch ở khu vực Mỹ Tây - Nhà thờ Tin lành. Đối phương phải rút bỏ khu vực. Ta giải tỏa được khu bến vượt sông.
- Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 88 chốt giữ Đệ Ngũ tây, đánh lui nhiều đợt tiến công địch, diệt 49 tên, giữ vững trận địa.
- Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 88 chốt giữ đầu Cầu Sắt Quảng Trị, bị đối phương có xe tăng yểm trợ đánh bật.
Ngay đêm mùng 4, Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 88 tập kích chiếm lại Cầu Sắt, vào sáng mùng 5 đẩy đối phương về khu ga Quảng Trị.
Ngày 5-9-1972
- Đối phương tiếp tục tiến công khu Cầu Sắt, nhà thờ Tin lành, bờ sông Đệ Ngũ tây.
- Tiểu đoàn 4 Trung đoàn 95 được tăng cường một bộ phận Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 95 đánh đối phương ở khu tam giác Đệ Ngũ và chặn giữ được đối phương.
- Ngày 4 và ngày 5, Tiểu đoàn 5 và Tiểu đoàn 6 Trung đoàn 88 đã đánh chiếm khu vực Đệ Ngũ, đầu Cầu Sắt, nhà ga, giành đi, giật lại nhiều lần, trong điều kiện trời mưa to, đã tiêu diệt gần 80 binh lính đối phương. Sau đó chuyển về phòng thủ phía Nam đường xe lửa đến La Vang.
Ngày 6-9-1972
 Trời lại mưa lũ, đối phương tiếp tục bắn phá oanh tạc mạnh. Trạm phẫu trong Thành cổ bị bom đánh sập. Thuyền vận chuyển không vào được, thương binh ùn lại, phải đưa sang cả hầm Ban chỉ huy Bảo vệ Thị xã. Đối phương phát hiện trục đường bờ sông Tây Nam Thị xã, lực lượng ta mỏng nên đối phương tập trung tiến công vào hướng này nhằm chiếm khu vực Nhà thờ Tin lành, làm bàn đạp tiến công khu chợ và khu Mỹ Tây.
Đêm mùng 6, Ban chỉ huy Bảo vệ Thị xã họp với chỉ huy các tiểu đoàn ở Thị xã để rút kinh nghiệm chiến đấu, củng cố quyết tâm giữ vững trận địa, tạo điều kiện phản kích hướng đông bắc để chặn các đợt tiến công của đối phương.
Ngày 7-9-1972
Đối phương thực hiện cuộc tiến công từ ngày 7 tháng 9 đến ngày 19 tháng 9, mở đầu bằng đợt hỏa lực tàn bạo mãnh liệt "Phong Lôi". Đối phương liên tục bắn phá trong 48 giờ từ ngày 7 đến ngày 8 tháng 9 năm 1972. Đối phương dùng pháo binh, không quân, hạm đội 7 Mỹ đánh vào các trận địa ta trên các hướng Bắc, Đông Bắc, Nam, Đông Nam Thị xã, các đường vận chuyển, các bến vượt sông. Máy bay B.52 rải thảm dọc bờ tả ngạn sông Thạch Hãn, đặc biệt khu vực Xuân An, Nhan Biều, ái Tử, Đông Hà.
Đi đôi với kế hoạch "Phong Lôi", đối phương điều lực lượng phía sau lên tăng cường cho sư đoàn lính thủy đánh bộ gồm: Liên đoàn biệt động quân số 1 (3 tiểu đoàn) và thiết đoàn 17 (thiếu) được trang bị thêm xe tăng phun lửa M.125.
Trong Thị xã, đối phương dồn bộ binh, xe tăng tấn công từ hướng nam, dùng một bộ phận vượt qua cầu xi măng (phía bắc Nhà thờ Tin lành) định đánh chiếm khu Mỹ Tây vào ngày 7 tháng 9. Đại đội công binh Sư đoàn 325 chốt giữ cầu, đánh trả quyết liệt, dùng mìn phóng và B.41 diệt bộ binh, bắn cháy hai xe tăng, nhưng cầu xi măng và hầm cố thủ của ta bị bom khoan đánh sập, công binh ta không đủ sức ngăn chặn. Đối phương chiếm cầu, tiến lên đánh chiếm khu Mỹ Tây, Trường Nữ.
Đêm ngày 7-9-1972, Tiểu đoàn 5 Trung đoàn 95 tập kích đánh đối phương ở khu Nhà thờ Tin lành, tiêu diệt một số đối phương nhưng không chiếm được mục tiêu. Đồng chí Tiểu đoàn trưởng bị thương, ta cử đồng chí cán bộ Tác huấn - Hóa học Sư đoàn 325 ra thay làm chỉ huy trong đêm.
Trên hướng Đông Bắc, Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 tập kích đối phương ở Hạnh Hoa, diệt 1 đại đội, chiếm được một số công sự, nhưng bị đối phương phản kích chiếm lại.
Ngày 8-9-1972
Đối phương tiếp tục đợt hỏa lực "Phong Lôi". Phía sau đối phương, có hiện tượng giãn quân ra và tung tin "đánh bom B.52 vào Thành cổ". Thực chất là nghi binh để điều quân lên chuẩn bị tiến công ta.
Ta tiếp tục bám sát đối phương ở hướng Nam - Đông Nam và hướng Bắc - Đg Bc, phá thế tiến công của đối phương.
Hướng Nm - Đg Nm, ta tiếp tục đánh ở khu Mỹ Tây, Trường Nữ, Nhà thờ Tin lành.
Hướng Đông Bắc, lữ đoàn thủy quân lục chiến 147 có xe tăng yểm trợ từ Tri Bưu đánh vào sát chân Thành cổ bị Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 48 ngăn chặn quyết liệt, đối phương phải lui về hướng Nhà thờ Tri Bưu - Hạnh Hoa. Hai bên tiếp tục giằng co.
Ta nhận định đây là hướng đối phương đang uy hiếp trực tiếp, nên quyết định dùng Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 đánh bật đối phương trên hướng này vào đêm mùng 8 tháng 9.
Đêm mùng 8-9 rạng ngày  9-9
Thực hiện lệnh của Ban chỉ huy lực lượng vũ trang bảo vệ Thị xã, Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 tập kích đối phương ở Hạnh Hoa do một đại đội thủy quân lục chiến chiếm giữ bằng cách bí mật tiếp cận hình thành bao vây, đồng loạt nổ súng từ nhiều hướng, nhanh chóng xung phong, thực hiện thọc sâu chia cắt diệt đôi phương sau đó chốt giữ, sẵn sàng đánh phản kích ban ngày, Ban chỉ huy Tiểu đoàn 2 Trung đoàn 48 sử dụng lực lượng:
- Đại đội 7 (40 đồng chí) tập kích hướng chủ yếu: Tây - Tây Nam Hạnh Hoa.
- Đại đội 5 (47 đồng chí) tập kích hướng quan trọng: Nam -Đông Nam Hạnh Hoa.
 - Đại đội 6 (32 đồng chí) bố trí ở phía Bắc Thành cổ, làm dự bị sẵn sàng đánh đối phương từ hướng An Tiêm sang.
23 giờ ngày 8-9-1972
Ta dùng cối 160 ly và 120 ly của sư đoàn bắn phá đối phương trước.
2 giờ 50 phút ngày 9-9-1972
Ta bắt đầu nổ súng, đồng loạt xung phong chiếm mục tiêu.
4 giờ 40 phút ngày 9-9-1972
Sau 2 giờ tiến công, ta làm chủ trận địa, chuyển sang chốt giữ.
Từ 6 giờ ngày 9-9-1972
Đối phương dùng tăng thiết giáp cùng một tiểu đoàn thủy quân lục chiến cố đánh chiếm lại khu Hạnh Hoa. Ta kiên cường giữ vững trận địa, đánh bật ba đợt xung phong của đối phương trong ngày.
 18 giờ ngày 9 tháng 9, ta rút khỏi Hạnh Hoa. Đối phương chiếm lại khu vực. Kết quả: Ta diệt một đại đội thuộc tiểu đoàn 7, lữ đoàn thủy quân lục chiến 147, đánh thiệt hại nặng một đại đội thuộc tiểu đoàn 3 lữ đoàn thủy quân lục chiến 147, bắn cháy 5 xe bọc thép.
Ta hy sinh 13 đồng chí, bị thương một số. Sau trận này, Tiểu đoàn bộ binh 2 Trung đoàn 48 được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất.
Logged
Trang: 1 2 3 4 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM