Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 27 Tháng Chín, 2020, 08:43:34 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: NGƯỜI LÍNH công binh bến vượt Tích tường  (Đọc 151373 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #280 vào lúc: 20 Tháng Năm, 2013, 11:11:37 pm »

   

        @NTL & qtdc,

 
       Theo phiên âm -  Tôi  Điền vào bài thơ     " song ngữ "   nguyên  gốc của Từ như  sau :

     Thơ tiếng Nga của NTL :
 
                   Chiều chiều ra đứng “ A kờ nô “ ( ΟΚΗΟ )
                   Mơ mộng cuộc đời " kờ  ra sứ vưi " ( ΚΡΑСИВЫЙ )
                   Ai ngờ " Zi vốt " (ЖИВОТ)   lại " ban sôi " ( БОЛЪШОЙ )
                   Tình hình " sây trác "  ( СЕЙЧАС ) có gì " nố vưi  “  ( НОВЫЙ)

   
     Thơ tiếng Anh của  qdtc  :

                    Chiều chiều ra đứng uyn đâu (WINDOW )
                    Mơ mộng cuộc đời " bìu tý phu ly" (BEAUTIFULL)
                    Ai ngờ  " sờ tô mách" (STOMACH ) lại  " bing " ( BIG ) *
                    Tình hình " nao " ( NOW ) có gì " niu ly" ( NEW )?

                  * (  Đã Chỉnh sửa  từ của câu 3 theo nghĩa  tiếng Nga )


        Nghĩa các từ :

          (ΟΚΗΟ         -   Cửa sổ   -  WINDOW  )
          ( ΚΡΑСИВЫЙ  –  Đẹp       -  BEAU TIFULL)
          ( ЖИВОТ      –   Dạ dày   -  STOMACH )
          ( БОЛЪШОЙ  –   To        -  BIG   )
          ( СЕЙЧАС     – Hiện tại    -  NOW )
          ( НОВЫЙ      -  Mới        –  NEW  )

       
           ------      СПАСИБО – THANK     HAI  BẠN    -------Logged
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #281 vào lúc: 20 Tháng Năm, 2013, 11:57:08 pm »

Ôi hai anh lính Cơ điện làm em nhớ bác em và trường Cơ điện quá !
Anh Luân trắng, hết làm Người lính CB bến vượt TT lại thành cán bộ lớp phụ trách học tập ngay được ! Siêu thật !!!
Logged
nguyentrongluan
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1246


« Trả lời #282 vào lúc: 21 Tháng Năm, 2013, 08:44:32 am »

                                             
                                                              CHuyện trường xưa ...Nhớ lại


          Chúng tôi rời nhà quê đến trường Đại học vào mùa thu 1969. Lúc bắt đầu ra đi là lúc Bác Hồ mất . Ở quê đi làm đồng , đi trên đường từ cụ già đến con trẻ gặp nhau nói chuyện bác Hồ là khóc . Lên đến trường , chỉ vài ngày sau mấy ngàn sinh viên cũ mới được lệnh tập trung trên một quả đồi bạch đàn có 4 cái loa công suất lớn kéo lên đỉnh đồi . Ngồi yên lặng để nghe lễ truy điệu và nghe ông Lê Duẩn đọc điếu văn lễ tang Bác Hồ . Trong cuộc đời có lẽ chỉ một lần như thế . Ấn tượng , trang nghiêm , sót sa . Từ xa tôi nhìn thấy hai thầy giáo già trên lễ đài khóc rưng rức . Các  anh chị lớp trên bảo đó là Hiệu trưởng Đỗ Hữu Phú và Hiệu phó Đỗ Quang Hân .

        Sau ngày ấy chúng tôi thi kiểm tra . ai đủ điểm sẽ được vào học . Được vào học thì phải tập hợp thành một đội lên rừng chặt nứa chặt tre , cắt tranh về làm nhà mà ở , làm lớp mà học .
NGày tập trung để lên xe ngược về Bắc Kan chặt nứa cắt tranh thầy Đỗ Quang Hân Hiệu phó xuống dặn dò . Hai trăm người đứng nghe thầy căn dặn . Thầy hỏi : ở đây chú nào tên là Phí Thái BÌnh ? một đứa bước ra : Thưa thầy em ạ . Tôi thấy thầy rất xúc động kéo Bình lại gần soa đầu và bảo : Đây là con trai một người bạn cùng hoạt động với tôi những năm tiền khởi nghĩa . THầy bảo Phí Thái Bình : Bố em rất tận tụy và chân thành yêu quí đồng chí , em phát huy truyền  thống gia đình học tập cho tốt . Thầy tin em sẽ nối bước cha mình . Sau này Phí Thái Bình nhiều lần nói với tôi những lúc thiếu thốn ở trường thầy luôn quan tâm tới Bình và dậy dỗ Bình như con . Sau này Bình trưởng thành làm cán bộ Hà nội nhiều lần nahwsc thầy Đỗ Quang Hân Bình bảo với tôi : Đó là một người thầy một người Cha

            Năm 1970 . Nhà cách mạng Văn Tân đến trường nói chuyện về tình hình cách mạng VIệt Nam . Hôm ấy tôi chứng kiến ông Văn Tân ôm chầm lấy thầy Hân và nói trước hàng ngàn Sinh viên rằng : Tôi không ngờ gặp anh Hân ở đây . Chúng tôi đã cùng hoạt động từ trong bóng tối suốt vệt Phú Thọ Yên Bái đã cùng nhau gây dựng phong trào cách mạng hai tỉnh này cùng với các anh Bùi Quang Tạo anh BÌnh Phương …
Lúc ấy chỉ nhớ vậy nhớ lắm những câu các ông nói với nhau chứ chả biết ai với ai .  Rồi chiến tranh ác liệt , sinh viên nối nhau lớp lớp đi chiến đấu . Con trai thầy Hân là Đỗ Quang Trung cũng đi bộ đội vào tháng 8/71 . Sau chiến tranh tôi không thấy Trung quay về trường chả biết còn sống hay không và nếu sống thì về học ở đâu ?

           NHân việc Luân trắng viết về trường , mình bỗng dưng nhớ và góp đôi điều với bạn . Có một thời lứa thanh niên sinh viên Việt nam đã sống và phấn đấu tưởng như giáo điều , thực ra không phải mà những ngày ấy chúng mình xuy nghĩ chân thành trong sáng , trong sáng đến thánh thiện về đất nước và cuộc đời của mình . Một thời chúng mình sống thật đẹp , mình chả ân hận chút nào .


Logged
lexuantuong1972
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1885


TÂT CẢ VÌ ĐỒNG ĐỘI


« Trả lời #283 vào lúc: 21 Tháng Năm, 2013, 08:58:44 am »

...Có một thời lứa thanh niên sinh viên Việt nam đã sống và phấn đấu tưởng như giáo điều , thực ra không phải mà những ngày ấy chúng mình xuy nghĩ chân thành trong sáng , trong sáng đến thánh thiện về đất nước và cuộc đời của mình . Một thời chúng mình sống thật đẹp , mình chả ân hận chút nào.

@NTL cùng các bạn: Quả đúng như thế chúng ta đã có 1 thời như vậy. Ăn không đủ no, mặc không đủ ấm nhưng vấn sống trong sáng, sẵn sàng xả thân vì những mục đích lớn lao mà cả dân tộc đang hướng tới: Độc lập và Thống nhất tổ quốc. Chúng ta phải cảm ơn cả 1 nền giáo dục đã dạy dỗ chúng ta nên người và những tấm gương tiền bối đã dấn thân vì Tổ quốc mà không màng danh lợi xứng đáng là tấm gương cho chúng ta noi theo.

Nếu như giờ đây mà được như thế nhỉ Angry 
Logged

Ký ức một thời hoa lửa: (P1)(P2)(P3)(P4)
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #284 vào lúc: 21 Tháng Năm, 2013, 09:45:20 am »

Em cảm ơn anh Luân đã viết về bác Hân em, nỗi xúc động khiến em không ghìm được nước mắt...
Anh Đỗ Quang Trung chắc học sau hai anh Luân một hai khóa, không đi bộ đội và sau này công tác ở bộ Ngoại thương, giờ cũng mới nghỉ hưu. Bởi vì anh Trung em có sức học nên người anh cả là Đỗ Quang Việt xung phong đi bộ đội thay em và vào chiến trường  năm 71. Anh Việt em là lính cối , sau đó là y tá tiền phương  ở sư đoàn 7 , quân đoàn 4. Cũng sống sót được đến tận ngày giải phóng 30.4 rồi sau đó sang lái xe kéo pháo ở chiến trường K đến năm 84, 85 mới ra quân . 
Cả 2 cuộc chiến tranh, anh Việt em may mắn đạn không chạm vào người, cũng không hề báo tin về gia đình bởi cũng xác định đi là không còn ngày về. Chỉ đến cuối tháng 6.75 anh ấy lù lù về nhà thì bác em mới biết anh ấy còn sống.
Anh ấy rất mong có dịp được ra giao lưu với các anh ở 19C, xong do dạo này em bận chưa dẫn ra gặp các anh được. Em hứa là sẽ sớm dẫn anh ấy ra gặp các anh, những đồng đội đã cùng một thời không tiếc tuổi trẻ của mình .
Chắc chắn rằng gia đình em đọc bài này sẽ vô cùng xúc động khi được gặp lại người bác kính yêu của mình qua bài viết của anh Luân. Em thay mặt gia đình em gửi lời cảm ơn sâu sắc đến anh và các anh.
Logged
nguyentrongluan
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 1246


« Trả lời #285 vào lúc: 21 Tháng Năm, 2013, 11:28:25 am »

Hahoi thân mến . Có nhiều chuyện và cảm tưởng về thầy Đỗ Quang Hân mà chúng mình còn ghi nhớ , Những người Học Trò ĐH Cơ điện bọn mình mang sổ điểm , mang giấy nhập ngũ mà thầy hân kí vẫn còn . Đây là Tấm ảnh Thầy Hân và Thầy Phú ở trước ngôi nhà thầy ở ngày ấy - Ngày ấy đã 44 năm rồi
 
« Sửa lần cuối: 21 Tháng Năm, 2013, 08:02:52 pm gửi bởi nguyentrongluan » Logged
tranphu341
Cựu chiến binh
*
Bài viết: 2373


« Trả lời #286 vào lúc: 21 Tháng Năm, 2013, 02:23:57 pm »

...Có một thời lứa thanh niên sinh viên Việt nam đã sống và phấn đấu tưởng như giáo điều , thực ra không phải mà những ngày ấy chúng mình xuy nghĩ chân thành trong sáng , trong sáng đến thánh thiện về đất nước và cuộc đời của mình . Một thời chúng mình sống thật đẹp , mình chả ân hận chút nào.

@NTL cùng các bạn: Quả đúng như thế chúng ta đã có 1 thời như vậy. Ăn không đủ no, mặc không đủ ấm nhưng vấn sống trong sáng, sẵn sàng xả thân vì những mục đích lớn lao mà cả dân tộc đang hướng tới: Độc lập và Thống nhất tổ quốc. Chúng ta phải cảm ơn cả 1 nền giáo dục đã dạy dỗ chúng ta nên người và những tấm gương tiền bối đã dấn thân vì Tổ quốc mà không màng danh lợi xứng đáng là tấm gương cho chúng ta noi theo.

Nếu như giờ đây mà được như thế nhỉ Angry  

             Chào các bác! Tranphu341 đọc bài viết của các bác mà cũng thấy thật nhẹ lòng. Bởi vì Tranphu341 cũng cùng trang lứa với các bác. Nên cũng đều được chứng kiến lễ tang CỤ HỒ, rồi chứng kiến sự xụp đổ tan vỡ của " Hòn đá tảng" hay ý chí của thanh niên thời đó cùng với sự đói khổ của cả đất nước mà vẫn vui, vẫn vô tư. Thật là nhớ, rất nhớ.

            Đó là thế kỷ trước. Còn thế kỷ này, ngay bây giờ chúng ta thấy Triều Tiên có gì rất giống chúng ta thời xưa? Vậy không biết so sánh thế có được không? Nếu như bây giờ chúng ta xà phòng không có, gạo vẫn thiếu đói và lúc nào cũng hô khẩu hiệu và hành động yêu nước? Họ yêu quý lãnh tụ. Thậm chí cứu ảnh Lãnh tụ của họ chứ họ không cứu người. Trai gái bây giờ vẫn không nói được từ " YÊU NHAU" Vì tình yêu chỉ được giành cho yêu Lãnh tụ.

           Vài dòng so sánh nhỏ các bác đừng cười em. Chúc các bác cùng gia đình luôn có nhiều sức khỏe cùng niềm vui cuộc sống!
Logged
vanthang341ht
Thành viên
*
Bài viết: 1065

Nhât ky vanthang 341ht


« Trả lời #287 vào lúc: 21 Tháng Năm, 2013, 02:35:22 pm »


@NTL cùng các bạn: Quả đúng như thế chúng ta đã có 1 thời như vậy. Ăn không đủ no, mặc không đủ ấm nhưng vấn sống trong sáng, sẵn sàng xả thân vì những mục đích lớn lao mà cả dân tộc đang hướng tới: Độc lập và Thống nhất tổ quốc. Chúng ta phải cảm ơn cả 1 nền giáo dục đã dạy dỗ chúng ta nên người và những tấm gương tiền bối đã dấn thân vì Tổ quốc mà không màng danh lợi xứng đáng là tấm gương cho chúng ta noi theo.
Nếu như giờ đây mà được như thế nhỉ Angry 

    Chào ban LXT, chào chủ nhà và các bạn.
    Các đồng đội có nghĩ rằng kỳ họp thứ Năm Quốc Hội khoá XIII lần này các đại biểu trông mặt ai cũng đăm chiêu không được vui vẻ hào hứng như các lần họp trước đây không? Tôi có cảm giác như vậy không hiểu vì sao?
Logged

Các vua Hùng  đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước
                         Hồ Chí Minh
HT:7A 1981 TP HCM
Thành viên

Bài viết: 1


« Trả lời #288 vào lúc: 21 Tháng Năm, 2013, 08:10:48 pm »

Hahoi thân mến . Có nhiều chuyện và cảm tưởng về thầy Đỗ Quang Hân mà chúng mình còn ghi nhớ , Những người Học Trò ĐH Cơ điện bọn mình mang sổ điểm , mang giấy nhập ngũ mà thầy hân kí vẫn còn . Đây là Tấm ảnh Thầy Hân và Thầy Phú ở trước ngôi nhà thầy ở ngày ấy - Ngày ấy đã 44 năm rồi __Phía trái  hình là Thầy Đỗ  Quang Hân( áo màu đậm)_ Hiệu phó của ĐH Cơ Điện ( năm 1967_ 1975)
 __Phía phải  hình là Thầy Đỗ Hữu Phú ( áo chemise màu nhạt ) _ Hiệu trưởng ĐH Cơ Điện ( năm 1965_ 1975)
 Hai thầy đứng trước căn nhà Hiệu trưởng -phó , trong khuôn viên của trường CĐiện với rừng bạch đàn bạt ngàn trong những năm 69. 70...
Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #289 vào lúc: 21 Tháng Năm, 2013, 09:23:22 pm »

 
      @NTL, LXT1972, tranphu341, vanthang341ht

   Thế hệ chúng ta đã trải qua năm tháng chiến tranh, bản thân các bạn cũng là những người lính đã  cống hiến những năm tháng tuổi xuân cho cuộc chiến đấu  và chúng ta có quyền tự hào về bản thân mình cũng như thế hệ của chúng ta - đó cũng là trách nhiệm của thế hệ ta phải làm.  Những hy sinh đó là nền tảng để thế hệ sau - con cháu của chúng ta được sống, được học hành, được hưởng điều kiện tốt đẹp hơn .
Trách nhiệm của thế hệ tiếp  là xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc với nền dân chủ và  bình đẳng - đó cũng là một nhiệm vụ khó khăn của lớp trẻ ngày nay trong điều kiện thể giới đang đổi thay có cả thuận lợi  kèm thách thức . Và tất nhiên mong muốn của chúng ta là thế hệ mới đáp ứng được mong đợi đó,  tìm ra con đường đi để  dân Việt  được hưởng  Hòa bình - Dân chủ - Tiến bộ - Hạnh phúc - Văn minh -
      Chúc các CCB sức khỏe và minh mẫn để kể lại và trao cho  nhau nhiều câu chuyện vui và bổ ích.

 
Hahoi thân mến . Có nhiều chuyện và cảm tưởng về thầy Đỗ Quang Hân mà chúng mình còn ghi nhớ , Những người Học Trò ĐH Cơ điện bọn mình mang sổ điểm , mang giấy nhập ngũ mà thầy hân kí vẫn còn . Đây là Tấm ảnh Thầy Hân và Thầy Phú ở trước ngôi nhà thầy ở ngày ấy - Ngày ấy đã 44 năm rồi


     

 __Phía trái  hình là Thầy Đỗ  Quang Hân  _ Phía phải  hình là Thầy Đỗ Hữu Phú ( áo chemise màu nhạt )
 Hai thầy đứng trước căn nhà Hiệu trưởng -phó , trong khuôn viên của trường CĐiện với rừng bạch đàn bạt ngàn trong những năm 69. 70...  @ Hahoi,

  Hahoi có được bức ảnh quí về người thân của mình.  Bức ảnh  cũng đòi hỏi Hahoi thể hiện trình độ ( photoshop chẳng hạn ) để có bức hình đẹp hơn.  Va  NHL mong trong dịp tới có thể thu thập thêm  bài viết  cũng như các hình ảnh về hai thầy mà các Cựu SV Cơ điện còn lưu  được.Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM