Dựng nước - Giữ nước
Tin tức: Chung tay-góp sức cho quansuvn.net ngày càng phát triển
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 30 Tháng Chín, 2020, 05:55:16 am


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: NGƯỜI LÍNH công binh bến vượt Tích tường  (Đọc 151446 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
HaHoi
Thành viên
*
Bài viết: 513


« Trả lời #160 vào lúc: 17 Tháng Hai, 2012, 01:31:21 pm »

Bác Sơn ơi, họ viết sai tên bác Lê Xuân Tường nhà ta ở mục số 59 rồi . Nếu bác Sơn ở ban tổ chức, bác báo lại hộ . Cảm ơn bác.
Nếu em hấp hơ, sai bét, cho em xin lỗi các bác bởi mình vô duyên.
Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #161 vào lúc: 28 Tháng Hai, 2012, 02:16:02 pm »

       CHÚNG TÔI CHIẾN ĐẤU Ở TÍCH TƯỜNG- NHƯ LỆ  (6)    


Cho đến  những ngày  cuối tháng 11/72 , Lính phối thuộc chúng tôi tiếp tục nằm vùng tại chốt  của K6. Tình hình chiến sự,  phối thuộc hoạt động chung  không có  biến động. Nhiệm vụ cụ thể của A tôi vẫn chốt giữ  những quả đồi cùng với bộ binh K6/ E95.
Nhưng trên toàn tuyến phòng thủ dọc theo sông Thạch hãn từ Đá đứng xuống Cửa Việt  rất  ác liệt .  Chiến sự trong tháng 11/72 đã diễn ra  trên toàn tuyến.   Địch  tổ chức tấn công ra hướng Đông, hướng Tây , Khu vực giữa 
Khu vực giữa  :  địch  mở cuộc hành quân "Sóng thần 9"  tấn công với ý định đánh chiếm Nhan biều – Ái tử. Đêm  1/11, Lữ đoàn thủy quân lục chiến 369 có xe bọc thép yểm trợ  vượt sông Thạch Hãn đánh sang Nham Biều, Ái Tử,  bị các đơn vị của Trung đoàn 18 chặn đánh và tiêu diệt .
Hướng Đông  :  Ngày 11/ 11,  sư đoàn thủy quân lục chiến triển khai cuộc hành quân "Sóng thần 36" đánh chiếm các bàn đạp phía Đông. 17 /11 địch chia hai mũi tiến công vào Long Quang, Thanh Hội để mở đường ra Cửa Việt với hỗ trợ của  xe tăng, xe thiết giáp đã  nhiều lần đánh chiếm chốt  của ta nhưng không vượt qua được tuyến phòng ngự .
Hướng Tây :  Địch tăng cường phản kích, 5 tiểu đoàn dù ngụy mở liên tiếp nhiều đợt tiến công quyết chiếm ở khu vực Tích Tường- Như Lệ  hòng đấy ta sang bắc sông Thạch Hãn.                                                                                                                                        Đầu tháng 11/ 1972, Tiểu đoàn 9 - Lữ đoàn 2 dù được tăng cường lực lượng,  triển khai  ở La Vang Thượng, dọc đường đi Gia Long và Nam làng Thạch Hãn để đánh chiếm Tích Tường, điểm cao 25. Ngày 9 / 11,  lữ đoàn 2 dù tấn công động Ông Do ( Ông Đô ). Cuộc chiến đấu ở đây diễn ra rất ác liệt, ta và địch giành đi giật lại từng mỏm đồi.                                                     
Tiếp đến  20 /11,  địch dùng pháo có cả đạn chất độc hoá học bắn vào trận địa  làng Tích Tường 1,  hòng chiếm cụm chốt phòng ngự ở Tích Tường - điểm cao 25.
Đêm 27 và ngày 28 /11,  địch tấn công cụm phòng ngự  ở khu vực đồi Cháy thuộc xã Hải Lệ.  (  tham khảo tài liệu)
 
           Bản đồ  điểm chiến sự và tuyến  phòng thủ của E95  trong thời gian T10-11/72

        [/url]
              Tuyen phong thu 95 cuoi 72

Tại khu vực chốt của chúng tôi chỉ duy nhất  có một cuộc “ chiến “ trong thời gian này: 
Trận đấu của khẩu đội pháo cao xạ với máy bay.  Một chiều cuối tháng 11,  nắng đã tắt  nhưng trời chưa tối,  những dãy núi  phía Tây đã mờ dần. Chúng tôi ngồi trên mặt đất trước của hầm nói chuyện , những phút thư giãn cuối ngày. Vào giờ này  đã không còn pháo bắn,  máy bay phản lực  cũng không thấy,   chỉ còn  một chiếc OV10  đang lượn qua lại khu vực chúng tôi chốt.  Đột nhiên nghe thấy tiếng cao xạ nổ  ở dưới khe, phía bên kia quả đồi.   Ngó sang nhìn thấy hai khẩu 37 đang bắn  chiếc trinh sát  OV10. Đạn nổ hoa cải xung quanh chiếc máy bay nhưng còn xa, nhìn rõ ánh chớp lóe trên bầu trời.   Tôi thấy trên pháo chỉ có 3 người,  còn 3 lính  khác đứng xung quanh  pháo, mỗi người cầm một ngọn cây quạt lia  để tản khói. Cứ mỗi loạt đạn pháo,  khói bốc lên là lính ta phải quạt mạnh nhưng vẫn tạo ra một cột khói phía trên ngọn cây.   Chiếc máy bay quay lại một vòng nữa, không biết nó có phát hiện ra vị trí pháo bắn không ?  được vài loạt nổ gần  máy bay,  hình như nó cũng phát hiện ra nên bay zíc zắc để tránh đạn ,  rồi “ Nó”  bốc lên cao lướt qua khu vực  chúng tôi đang “ chốt “ bay thẳng về phía Nam.  Có lẽ đã gần tối,  có sương bao phủ  nên  chiếc trinh sát không phát hiện ra hay là đã đến giờ nghỉ ăn tối nên nó cũng bỏ qua.
Bẵng đi vài hôm, như thường lệ  là chuẩn bị bữa trưa, chợt nghe tiếng quần đảo và tiếng rú của OV10 khác thường. Vài phút sau, tôi nghe tiếng súng cao xạ nổ cấp tập
Nhoi lên cửa hầm, tôi nhìn sang  khu vực  pháo đóng quân . Cả hai khẩu pháo đang nhả đạn liên tục ngắm bắn chiếc OV10. Cả hai chiếc OV10  nhao lên xuống liên tục, vừa bắn pháo khói và bắn đạn đại liên .
Chúng tôi buộc phải di chuyển sang kia đồi -  phía hầm bộ binh, tránh xa với khu vực đang giao chiến nhưng vẫn theo dõi trận đánh của pháo phòng không.
Hai chiếc OV10 tiếp tục quần đảo bắn pháo khói và đạn vào trận địa pháo . Ít phút sau, tốp phản lực đã nhau đến thay nhau dội bom. Khói và lửa bùng lên khắp khu vực  trú quân của pháo , không nhìn thấy cây nữa. Tôi nhìn thấy lính pháo vừa bò, vừa chạy ra khỏi khu vực trận địa..    Trận ném bom kéo dài  đến tận chiều. Khi  bom  ngừng ném , nhìn sang thấy khu vực cây cối cháy đen, xác xơ, dải rừng xanh hôm nào  biến mất,  hai khẩu pháo  bị bom hất đổ nghiêng.  Ngay tối hôm đó, khẩu đội pháo phải chuyển đi  . Lính pháo  tập trung kéo pháo ra khỏi trận địa  và  đi ngay trong đêm.
Ngày hôm sau, có lệnh phải ngụy trang kỹ và hạn chế di chuyển trong khu vực. Tốp trinh sát OV10 quần và  săm soi  kỹ mấy quả đồi khu vực “ chốt ” .  Mất mấy ngày ,  Khu vực  mới yên tĩnh trở lại .
Có chút rảnh , tôi muốn viết nhật ký nhưng đành chịu vì chiếc bút Cửu long mang từ ngày đi B giờ  đã khô cạn. Thôi đành ghi bằng trí nhớ của mình vậy.
Đã bước sang những ngày đầu của tháng 12/72 – Vào một buổi  chiều,  tôi nhận được yêu cầu  lên hầm C trưởng bộ binh để nhận lệnh trực tiếp từ đơn vị. Đại trưởng C17 gọi qua điện thoại lệnh cho tôi đưa toàn tiểu đội về Cứ nhận nhiệm vụ mới ( không nói là nhiệm vụ gì - Về cứ sẽ biết ) . Cứ của C17 ở khe Cóc,  từ Tích tường về Cứ  phải hành  quân hết đêm mới tới. Linh tính mách bảo, chúng tôi sẽ phải nhận nhiệm vụ quanh đây nên Tôi phân vân.  Không biết hỏi ai,  thấy chiến sỹ  liên lạc đại đội cùng ngồi trong hầm lúc trước- tôi ngoắc tay kéo ra ngoài và hỏi " Em nghe thấy điện thoại trao đổi,  anh nhận nhiệm vụ ở đâu ?”
- Cậu liên lạc nói nhỏ " Bọn anh xuống lập bến vượt Tích tường "
Nghe xong tôi " choáng " luôn .  A tôi đang ở Tích tường  mà phải đi về CỨ rồi  lại hành quân ngược trở lại TT. Tôi lẳng lặng  đi về tiểu đội. Vừa đi vừa nghĩ : Làm thế nào đây ? , rồi phải đảm bảo an toàn cho " lính " nếu đi đêm - B52 hay rải đêm trên đường này lắm. Tôi nghĩ mà thương lính của tôi,  nghĩ mà ức đến tận cổ.  -  ( Lúc ở  Chiến trường , tôi  thấy thương những  lính của mình – toàn là học sinh phổ thông C3 – có đứa còn chưa kịp học xong  C3 )
Tôi quyết định:   Họp cả tiểu đôi lại và nói " Có lệnh chúng  ta phải về cứ gấp để nhận nhiệm vụ mới . Xét thấy  hành quân đêm không đảm bảo an toàn, tôi yêu cầu tất cả chuẩn bị xong đêm nay,  4h sớm mai   hành quân về cứ” .   Tảng sáng hôm sau, chúng tôi  theo đội hình hàng 1 lên đường ,  qua rừng đường  vẫn chưa nhìn rõ.
 Đến giữa trưa, A tôi đến một khu vực có hầm- đây là chỗ nghỉ trên  dọc đường hành quân của các đơn vị. Tôi cho lính dừng và nấu ăn trưa.
  Chừng mươi phút tôi thấy lính của mình chỉ chỏ. Nhìn ra thấy Đại trưởng cùng liên lạc đang đi vào chỗ chúng tôi đang nghỉ. Đến Chỗ này là  buổi trưa nên đến đây hầu hết phải nghỉ lại.
 Tôi đi xuống đón  C trưởng và báo liên lạc tới chỗ A tôi đang nghỉ và ăn cơm cùng.
 C trưởng lôi tôi vào một hầm trống gần đó rồi hỏi – giọng rất quan trọng :
  -Sao đêm qua  đ/c không cho tiểu đội về cứ ngay đêm ?
  - Báo cáo ĐẠI TRƯỞNG , để tránh B52 đánh đêm  trên đường , đảm bảo an toàn cho tiểu đội  nên không thể hành quân đêm . Nhận lệnh gấp, tiểu đội đã xuất phát từ sáng sớm nay. (Thì đúng là C17 đã  “ dính “ B52 trên đường hành quân rồi mà – Mất 2 Chỉ huy đại đội ! -“  Đến giờ thì tôi mới biết  là C trưởng sợ xuống mặt trận nên bắt  A tôi về Cứ “)
Nghe cũng có lý nên không bị " quạt " nữa - nhưng  C trưởng nói vớt " Nếu Cậu hành quân đêm qua  thì sáng nay Đại Đội sẽ kết nạp CẬU vào Đảng. Giờ thì phải hoãn lại để thử thách tiếp “ .  Nhiệm vụ mới giao cho Cậu và  tiểu đội  :  “  Lập bến vượt tại TÍCH TỪỜNG " và  phối thuộc với bộ binh tại bến . A hoạt động độc lập  và  Cậu chịu trách nhiệm  về  nhiệm vụ  trong chiến đấu  của tiểu đội.
Ăn cơm xong , chúng tôi quay trở lại Tích Tường.  Đây là lần thứ hai chúng tôi trở lại  bờ sông Thạch hãn,  nhưng với địa điểm mới  - TÍCH TỪỜNG -   “ Bến  VƯỢT “ sẽ  phục vụ cho bộ binh tham chiến  bên bờ  NAM .  Cuộc chiến của E 95  và A tôi   đã bước vào  giai đoạn mới ,     trận chiến  bên kia sông  trên đất  TÍCH TƯỜNG – NHƯ LỆ       .     

-----------------------------------------------------------
Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 538


« Trả lời #162 vào lúc: 28 Tháng Hai, 2012, 05:51:48 pm »

Chào bác Lính công binh bến vượt Tích Tường,
Những ngày tháng ác liệt ở QT năm ấy, như anh em mình trực tiếp trải qua và qua các câu chuyện bác kể xoay quanh cái bễn vượt ấy, thấy rõ sự lợi hại của hỏa lực Mĩ -B52 và hải pháo, cộng với ta phải đụng đầu với 2 lực lượng chính qui và thiện chiến nhất của quân đội VNCH là ND và TQLC. 2 yếu tố này + mùa mưa = VNCH phản kích bật ta từ sông Mĩ Chánh và tái chiếm được Thành cổ ? 
Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #163 vào lúc: 29 Tháng Hai, 2012, 11:25:37 am »

Chào bác Lính công binh bến vượt Tích Tường,
Những ngày tháng ác liệt ở QT năm ấy, như anh em mình trực tiếp trải qua và qua các câu chuyện bác kể xoay quanh cái bễn vượt ấy, thấy rõ sự lợi hại của hỏa lực Mĩ -B52 và hải pháo, cộng với ta phải đụng đầu với 2 lực lượng chính qui và thiện chiến nhất của quân đội VNCH là ND và TQLC. 2 yếu tố này + mùa mưa = VNCH phản kích bật ta từ sông Mĩ Chánh và tái chiếm được Thành cổ ? 

@TANVINHprc25,

Quảng trị là nơi thực hành " Quân Ngụy + hỏa lực Mỹ "  trong chiến lược " VIỆT NAM hóa chiến tranh". Như chúng ta đã trải qua tại Quảng trị, để vượt qua được chứ chưa nói đến chiến thắng đã  tốn biết bao xương máu. Còn nếu cộng với Địa hình chiến đấu bất lợi và mưa thì không thể " chiến " nổi   ( cứ xét trận chiến bảo vệ Thành cổ Quảng trị - Chủ lực  Ngụy + hỏa lực Mỹ tối đa +  Nơi bình địa + Mưa lớn + sông Thạch hãn  ngăn cách  =   "  Ta Rút " !!! ) .
Những người lính trận Quảng trị , nhất là lính bộ binh thì chịu bom pháo không kể xiết. Chúng tôi không trực tiếp trên mặt trận nhưng đã " dính " B52 trên đường hành quân + chịu pháo tại bờ Thạch hãn cũng đã hiểu hỏa lực Mỹ đã  gây thương vong và hạn chế sức mạnh chiến đấu của ta thế nào rồi ?
DKZ mới bắn được 2 quả đạn hay pháo mới bắn  2,3 loạt thì  OV10, pháo mặt đất đã bắn tới không ngóc đầu lên được ( pháo dàn bắn  dội tới cả giờ ) rồi  phản lực tới dội bom .....
 Hiệp  định Paris, ngừng bắn + Mỹ rút là bước đầu để ta đặt được nền móng của CHIẾN THẮNG, và nhanh đến không tưởng được ! Có phải thế không CCB THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ TAN VINHprc25 !   Bạn đã qua những ngày hiểm nguy ấy - Chúc Bạn  luôn  khỏe .
Logged
linhcnn72
Thành viên
*
Bài viết: 56


« Trả lời #164 vào lúc: 29 Tháng Hai, 2012, 03:04:46 pm »

Chào các bác.
Chiến lược "Việt nam hóa ct" thực ra đã áp dụng ở "Lam sơn 719 ".
Quảng trị là nơi hỏa lực mĩ và bộ binh ngụy được huy động tối đa để ngăn cản đà tiến công của ta,do đó ,thương vong của anh em ta chủ yếu là do hỏa lực mĩ.Các anh em đã trải qua mùa hè 72 QT và những trận năm 75 đều thấy quá khác biệt .Nếu mĩ rút trước 72,có lẽ đã không có trận thành cổ QT.
Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #165 vào lúc: 02 Tháng Ba, 2012, 03:22:53 pm »


              CHÚNG TÔI CHIẾN ĐẤU Ở TÍCH TƯỜNG- NHƯ LỆ  ( 7 )    


  Chúng tôi hành quân về hướng Tich tường,  vội vã qua khu vực đồi do K6 chốt giữ,   băng qua những thôn làng đã  bị phá  hủy ( destroyed ) hay bỏ hoang ( Abandoned) có tên trên trên bản đồ như :  thôn Nại Cửu,  thôn Linh Phong  xuống điểm tập kết sát  bờ sông Thạch hãn.  Liên lạc của K5 đưa A tôi  về khu vực sẽ lập bến vượt Tích tường.
   Hành quân đến Tích tường thì trời vừa tối. Tới nơi chúng tôi lập tức đào hầm. Ở phòng tuyến chiến đấu, hầm là điểm chốt, cũng là ngôi nhà của lính . Tiểu đội đóng quân gần khu vực sẽ lập bến vượt, trên cánh đồng ven sông với bạt ngàn cỏ gianh. Sáng ra, cả A đi khảo sát địa hình . Đây là cánh đồng rộng trên bờ sông Thạch hãn chếch bên kia sông là bãi bồi TÍCH TỪỜNG.
  Sông chỗ này lượn vòng sang bờ Bắc với bờ lở dốc cao thẳng đứng, phải xẻ  thành con hào để có đường xuống sông .  Các chốt bộ binh K5 bố trí thành cụm từ  sát bờ sông,  trên bãi ven sông  chạy dọc theo sông THẠCH HÃN phía đối diện với TÍCH TƯỜNG,  tuyến phòng thủ. đã phân công từ giáp thôn Thượng phước đến AN ĐÔN. Dọc bờ Bắc đối diện TÍCH TỪỜNG  đều gài mìn chống đột kích. Những  đường dẫn  xuống sông được cỏ gianh  cao quá đầu che kín ,  bộ binh đã đặt điểm chốt giữ .
Những chiếc hầm chữ  A  của từng cụm chiến đấu được nối với nhau bằng đoạn  chiến hào sâu ngang ngực đủ để  che chắn  bom pháo –   che dấu khi  di chuyển và   chiến đấu. 
   Theo chỉ dẫn của trinh sát chúng tôi chọn bến vượt phía Bờ Nam trước. Nó nằm trên bờ có vách cao  tiếp giáp với bãi bồi TÍCH TỪỜNG theo hướng dòng chảy. Điểm này rất quan trọng,  khi qua sông lên bờ lính có thể dựa vào bờ sông để ẩn nấp, tránh pháo – đạn và không bị  theo dõi -  ngay bờ sông là  trận địa - ta và địch đóng xen kẽ.   Phía bờ Bắc, Bến chọn chếch  lên  để theo dòng chảy  sang sông sẽ vào thẳng  bến  bờ Nam, giảm thời gian và nguy hiểm trên sông.
    Đây là mặt trận rồi, pháo bắn cả ngày lẫn đêm. Đủ các loại : Pháo bắn vào  chốt ,  bắn điểm nghi ngờ theo chỉ điểm của máy bay hay trinh sát;  rồi pháo bắn cầm canh  dọc sông. Trên  trời  máy bay trinh sát OV10 bay lượn soi mói. Đêm đến pháo sáng thả dọc sông từ chập tối đến lúc bình minh mới thôi.   

      Bến vượt của A6/C17  lập tại TÍCH TƯỜNG để  phục vụ chiến đấu của E95 thời gian T 12/ 72  và đầu 1973 .

           [/url]
                   Bến Vượt Tích tường 12/1972
Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #166 vào lúc: 08 Tháng Ba, 2012, 05:26:20 pm »

      CHÚNG TÔI CHIẾN ĐẤU Ở TÍCH TƯỜNG- NHƯ LỆ  ( 8 )    


 Nhiệm vụ của A tôi  tại bến vượt :    Đảm bảo phục vụ chiến đấu tại Tích tường theo yêu cầu của bộ binh.   Cụ thể là  hàng đêm từ chập tối đến mờ sáng vận chuyển qua sông theo yêu cầu tác chiến :      Chở  lính bổ xung cho chốt, chở trinh sát, vũ khí đạn dược … , cơm nắm và nước uống cho chốt do bộ phận hậu cần của đơn vị chốt tiếp tế.  Chiều ngược lại chở thương binh , liệt sỹ từ chốt  về hậu cứ -  Lính trên chốt bên sông, bất kể là bị thương hay đau ốm thì đến đêm mới chuyển ra cứ được.
Chúng tôi được trang bị 01  “ Thuyền cao su ‘ công binh có thể chở được khoảng 10 người / lần. Tiểu đội  6 người  chúng tôi, chia thành 2 tổ - mỗi tổ chịu trách nhiệm 1 đêm, tổ còn lại trực chiến  tại cứ, tham chiến khi có yêu cầu.
Những ngày đầu T12/72,  chốt  của K5/95 tại mặt trận Tích tường  chưa  phải là điểm nóng nên  phục vụ  bến vượt mới ở mức khởi động. Chủ yếu chở trinh sát qua sông,  lính tiếp tế Cơm & nước uống cho chốt.   Thực tế  K5 mới có vài chốt  bên Tích tường, chưa giao chiến  nên  chập tối thuyền chỉ đi vài chuyến, chở số lính vận tải quay về bờ Bắc là  nghỉ - đám lính trinh sát thường tự bơi sông về không cần công binh nữa. Cùng chốt ở Tích tường còn có đơn vị của F312, chốt dọc sông về phía Tây, trên bãi bồi Tích tường - bãi sông với rất nhiều  cây Mít mọc.
Trận chiến trên cánh đồng, những ngôi làng mà giờ là chốt chiến đấu.  Dân còn lại ở đây cũng di tản hết  vào cuối tháng 6 – đầu tháng 7/72 khi chiến dịch đánh chiếm  thành cổ Quảng trị vào đoạn ác liệt.

   Đối diện với bom- pháo như cơm bữa  lính chúng tôi  thấy quen rồi, còn mưa rét làm cho trận chiến thêm  gian khó. Những cơn mưa rả rích. báo cho chúng tôi gió mùi đông Bắc đang tràn về. Lính chiến chỉ có hai bộ quân phục ka ki,  tự khắc phục cái rét.  Chúng tôi phải cắt  tăng rách làm 4 mảnh để lính khoác chống mưa, mới chỉ che được nửa người. Qua sông vài chuyến ai nấy rét run,  tay cóng co quắp, răng gõ vào nhau lập cập. Rét quá, đêm ở sông về,  chỉ còn cách rít hơi thuốc lào để xua cái lạnh  đã ngấm vào tận trong ruột. Bắn một hơi dài thuốc lào Độc lập, say đã đời luôn, thấy mình bay lơ lửng đâu đó chứ không phải đang trong hầm. Chẳng còn nghe thấy tiếng bom – pháo và chiến trận ở ngay trên mặt đất TÍCH TƯỜNG.

    ---------------------------
   Tích tường nhìn từ bờ Bắc theo hướng dòng sông THẠCH HÃN ( Ảnh chụp 2011)

      [/url]
              TÍCH TƯỜNG 

   Bãi bồi TÍCH TƯỜNG – Bờ Nam sông THẠCH HÃN ( Ảnh chụp 2011)

     

            BÃI BỒI TÍCH TƯỜNG 
Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #167 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2012, 01:19:47 pm »

        HỘI BẠN CHIẾN ĐẤU E95 – F325 – Quân đoàn II -  Thời kỳ chiến đấu  71- 75     


Hôm qua 25/3/2012 tại Khách sạn Khăn quàng đỏ - Hà nội, đã  diễn ra  buổi gặp mặt  của các CCB Hội Bạn chiến đấu  E95 – F325 – Quân đoàn II - Thời kỳ chiến đấu  71- 75 khu vực Hà nội nhân kỷ niệm  40 năm chiến dịch giải phóng Quảng trị.

 Tại buổi họp mặt ,  thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Khanh – PCT thường trực - thay mặt BLL Hội  đã  báo cáo , tổng kết những hoạt động mà Hội đã thực hiện trong thời gian từ 10/2007 đến nay.  Các công việc chính mà Hội đã thực hiện được

1 - Duy trì đều đặn hoạt động của Hội
   * Thăm hỏi đồng đội đau ốm, hiếu hỷ
   * Quyên góp ủng hộ, hỗ trợ các CCB có hoàn cảnh khó khăn.
             * Tổ chức đoàn đi thăm chiến trường xưa, dự  các buổi lễ  kỷ niệm tại Quảng trị, Tây nguyên, Viếng nghĩa trang liệt sỹ.

2- Tổ chức tìm kiếm -qui tập và cất bốc các liệt sỹ
   *  Đã lập được danh sách các LS hy sinh tại Quảng trị  ( Lưu trữ  trong máy tính).
   * Tìm kiếm các thông tin về liệt sỹ  E95 đã hy sinh trong chiến đấu.
             * Tổ chức các đoàn đi tìm kiếm LS E95 hy sinh tại Quảng trị, Tây nguyên .
      * Tìm kiếm, xác minh thông tin LS E95 đã hy sinh tại  Dầu giây, Xuân lộc.
      * Bước đầu mở rộng tìm kiếm xác minh các LS E95 hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Tây Nam.

3- Thông tin cho các gia đình LS về mộ LS và tổ chức cất bốc, qui tập về các NTLS và  chuyển     về quê hương .
   Tổng cộng đã báo tin cho gia đình và tổ chức cất bốc – qui tập cho đến nay được 89 LS tại chiến  trường Quảng trị, Tây  nguyên, Đông Nam bộ. Trong đó  HỘI biểu dương  CCB  Nguyễn Dũng ( ĐHBK Hà nội ) đã thông baó và tìm kiếm  được hơn 60 liệt sỹ.

4- Phương hướng hoạt động của Hội  trong thời gian tới
   * Chuẩn bị tham gia các hoạt động nhân kỷ niệm 40 giải phóng Quảng trị và  ngày thương binh liệt sỹ 27/7/12.
   *  Tiếp tục gắn kết tham gia của các CCB,  trung đoàn 95 và F 325 cùng với các Tỉnh và các cơ quan đoàn thể có liên quan .
             * Duy trì, củng cố phối hợp hoạt động với chi hội tại các địa phương.
             * Về tìm kiếm và thông tin về LS : Cùng các CCB, cơ  quan chính sách của QĐ và địa phương. Tiếp tục tìm kiếm và xác minh    thông tin về mộ của các LS.
             * Hướng dẫn , giúp đỡ , tư vấn cho gia đình LS đi thăm viếng hoặc cất bốc theo nguyện vọng.

Hình ảnh về cuộc họp mặt của     Hội Bạn chiến đấu  E95 – F325 – Quân đoàn II -   

     [/url]
             HỌP MẶT HỘI BẠN CHIẾN ĐẤU E95 _ F325 _ QĐ II  Tại HÀ NỘI 
Logged
nguyenhuuluanc17
Thành viên
*
Bài viết: 312


« Trả lời #168 vào lúc: 26 Tháng Ba, 2012, 03:15:19 pm »


                       CHÚNG TÔI CHIẾN ĐẤU Ở TÍCH TƯỜNG- NHƯ LỆ  ( 9 )    


      Trung tuần tháng 12 đến trước Noen 1972, có hai sự kiện  không thể quên xảy ra ở Tích tường  .
     Suốt  cả  tuần  liền với  những  thay đổi mà  “ lính ta “ nhận thấy ngay :  mọi ngày  “  OV10 “  quấy rối  liên tục thì nay thưa thớt,  ngày lác đác mới có 1 chiếc lượn,  sáng sờm và chiều  không thấy. Các đợt ném bom  của máy bay phản lực,  B52  không có. Tôi đưa  sự lạ - khác thường  này trao đổi với lính. nhưng chẳng có ai đoán được do nguyên nhân gì ?   Lính bộ binh tại chốt cũng không nhận được bất kỳ mệnh lệnh khác.   Sau hiệp định Pa ris   mới biết Mỹ triển khai cuộc tập kích “ Điện biên phủ trên không” -  (từ 18-29/12/ 72 ) - sử dụng máy bay chiến lược B-52  ném bom huỷ diệt xuống Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên và các mục tiêu khác ở miền Bắc liên tục trong 12 ngày đêm. với cường độ cao nhất  chiến tranh  bắn phá ở miền Bắc.
 Máy bay  của  Mỹ đã dồn hết  cho cuộc tập kích này,  mặt trận Quảng trị - Tích tường  cũng  vì thế mà  “  Yên ả   tạm  thời “, không nghe thấy  tiếng bom, chỉ còn đạn pháo bắn.  Thiếu hỏa lực hỗ trợ,  lính TQLC  cũng  không nống ra. Chiến sự tại khu vực Tích tường cũng giảm căng thẳng , cả hai phía  đều  phòng thủ  không có lấn  “chốt ” .
     Tích tường khá yên tĩnh,  ban ngày  đám lính Công binh chúng tôi   theo giao thông hào đi quan sát trận tuyến.  Tuyến phòng thủ của Bộ binh K5 chạy men bờ sông với địa hình bãi ven sông chủ yếu là cỏ gianh mọc cao ngút đầu người,  thỉnh thoảng mới  có vài bụi cây mọc,  con đường  đất  chạy sau lưng  tuyến phòng thủ đến Tích tường vòng ra  tránh  cái bãi  sông  phía trước.  Bãi sông này khá bằng phẳng, hầm phòng thủ ở đây phải ngụy trang rất kín để tránh máy bay và trinh sát địch từ bên sông nhìn thấy. Cũng  may là địa hình bên sông – Tích tường là bãi bồi địa thế thấp,  quan sát sang  bờ Bắc không thuận lợi.
Lính ở “ chốt “ bên bờ Bắc, tranh thủ nấu ăn vào chập tối và rạng sáng. Đêm thì thực hiện nhiệm vụ : trinh sát,  vận tải sang “ chốt”  bên bờ Nam . Ban ngày trừ lính “ Trực chiến” số còn lại  nghỉ, thay ca  trực đêm. –  Ngày cũng hạn chế ra ngoài  để tránh pháo hay  địch phát hiện.  Tuyến phòng thủ  đối diện  bãi bồi Tích tường  của K5 cũng không có nhiều quân,  đối diện với vùng nước sâu và bờ lở khó đóng quân đều được cài mìn, các hầm phòng thủ  nằm trên bãi không men theo mép nước.
Bên  bờ Nam  Thạch hãn là  Tích tường.  Tuyến  “ chốt “ chiến đấu  của  K5/ E 95  nằm dọc sông  phía cuối bãi bồi  về phía thị xã Quảng trị, còn  từ bãi bồi về phía Như lệ  là do đơn vị của  F312 chốt giữ.  Bãi  bồi Tích tường là khu rừng Mít ,  lính gọi  tắt là “ bãi mít”
có  hầm  chiến đầu sát bờ sông – có thể nhìn thấy từ  bờ Bắc –   cũng do F312 đảm nhiệm.
Bến vượt của C17/ 95 thực hành phục vụ cho E95, lính C17 chúng tôi  đã không vào khu bãi bồi này cho đến trước sự kiện thứ 2  xảy ra tại Tích tường.
Vào  một buổi chiều gần ngày Noen 72, có lệnh chuẩn bị chiến đấu.   Phải Chuẩn bị qua sông sớm, công binh chúng tôi chuẩn bị xuồng vượt sông thì phát hiện có người bơi từ bờ Nam sang  chốt của K5.  Lính chốt  K5  cùng Công binh C17 đã   bắt giữ  “ lính lạ “ khi  vừa  chạm bờ. Anh ta khai là thuộc đơn vị bạn     -  chốt tại bãi  Mít –     đại đội  hiện chỉ còn 4 người đã không được tiếp tế  mấy ngày nay.  Đơn vụ cử  “ lính” qua sông  xin  tiếp tế lương thực.
Chúng tôi đã cấp lương thực và chở người “ lính lạ “ sang sông ngay chập tối đó.   Đến nửa đêm ,  Người lính cuối cùng cuả chốt “ bãi Mít “  đến báo tin  cho  chúng tôi :   lính qua sông sang bờ Bắc  lúc chiều để dò đường  (sợ đêm lạc vào khu vực cài mìn), sau khi biết đường  3 người của đại đội  đã bỏ trốn trong đêm -   Hiện chốt  " Bãi Mít "  đang bỏ trống.
 Giữa Đêm ,   E95 lệnh cho  K5  điều quân sang  chốt “ Bãi Mít”,  và  các  trận đánh giữ chốt  đã diễn ra  những ngày trước sau lễ NOEN 72 .  (  Xem truyện  :  Người lính ở chốt bãi Mít Tích tường ).       ( Còn tiếp )
 Bản đồ  tuyến phòng thủ của E95 và  F312 tại Tích tường trung tuần T12/72

           [/url]                       

                      Bản đồ phòng thủ  tại Tích tường trung tuần T12/72   
Logged
TANVINHprc25
Thành viên
*
Bài viết: 538


« Trả lời #169 vào lúc: 03 Tháng Tư, 2012, 02:22:10 pm »

Chúng tôi đã cấp lương thực và chở người “ lính lạ “ sang sông ngay chập tối đó.   Đến nửa đêm ,  Người lính cuối cùng cuả chốt “ bãi Mít “  đến báo tin  cho  chúng tôi :   lính qua sông sang bờ Bắc  lúc chiều để dò đường  (sợ đêm lạc vào khu vực cài mìn), sau khi biết đường  3 người của đại đội  đã bỏ trốn trong đêm -   Hiện chốt  " Bãi Mít "  đang bỏ trống.
----------

Chào bác Lính công binh bến vượt Tích Tường,
Hôm vửa rồi vào Quảng trị, đoàn ccb trinh sát 325 có đến ăn tại một nhà hàng ven sông Thạch Hãn ở Tích Tường. Có món đặc sản Mít luộc rất ngon. Đây là sản phẩm địa phương đến từ Bãi Mít - một địa danh quen thuộc của các đồng đội các bác E95 những ngày ác liệt 1972 tại khu vực Tích Tường.Logged
Trang: « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM